Group Blog
 
All Blogs
 
ทำไมต้องสร้างใหญ่...ชาวพุทธควรสมถะมิใช่หรือ

การสร้างมหาธรรมกายเจดีย์ ก็มีวัตถุประสงค์ที่ไม่แตกต่างจากสิ่งก่อสร้างในสมัยพุทธกาล จริงอยู่ พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงสอนให้พระภิกษุเป็นผู้อยู่ง่ายกินง่าย ไม่สั่งสมทรัพย์สมบัติส่วนตัว เพื่อไม่ให้มีห่วงกังวลในการปฏิบัติธรรม

แต่ในแง่ของการสร้างศาสนสถาน พระพุทธองค์กลับทรงอนุโมทนา และสนับสนุนการสร้างวัดใหญ่ๆ เป็นจำนวนมาก เช่น วัดเชตวันมหาวิหาร ที่อนาถบิณฑิกเศรษฐีสร้างถวายโดยใช้ทรัพย์ถึง ๕๔ โกฏิ เท่ากับ ๕๔๐ ล้านกหาปณะ หากเทียบกับค่าเงินปัจจุบันแล้ว มีค่ามากกว่าดอลล่าร์หลายเท่า คิดเป็นเงินบาทปัจจุบันแล้ว อาจเป็นเงินถึงกว่าแสนล้านบาทเลยทีเดียว

นอกจากนี้ ยังมีวัดบุพพารามที่มหาอุบาสิกาวิสาขาสร้างถวาย ซึ่งหากจะเทียบมูลค่าการก่อสร้างในยุคปัจจุบันก็คงจะเป็นหมื่นๆ ล้านบาทเช่นกัน และที่วัดนี้ พระพุทธองค์ได้ทรงส่งพระมหาโมคคัลลานะ อัครสาวกเบื้องซ้ายไปเป็นผู้ดูแลการก่อสร้างอีกด้วย

สรุปว่า การสร้างวัดใหญ่ๆ หากสร้างขึ้นแล้วมีการใช้ประโยชน์จริง ก็จะสามารถรองรับประชาชนให้เข้าวัดปฏิบัติธรรมได้มากขึ้น ส่งผลให้เกิดคนดีเพิ่มมากขึ้น สังคมก็สงบร่มเย็น มหาธรรมกายเจดีย์สร้างขึ้นเพื่อให้เป็นเหมือนกับมหาวิทยาลัยสอนศีลธรรมของโลก โดยมีที่ปฏิบัติสำหรับพระสงฆ์กว่าหนึ่งหมื่นรูป และรองรับสาธุชนได้กว่าหนึ่งล้านคน ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมหาศาลต่อชาวพุทธทั้งแผ่นดิน


ที่มา: ระเบียงทรรศนะเรื่อง "ทำไมต้องสร้างใหญ่ ชาวพุทธควรสมถะมิใช่หรือ"


Create Date : 11 เมษายน 2554
Last Update : 11 เมษายน 2554 13:16:16 น. 1 comments
Counter : 1010 Pageviews.

 
หัวข้อและเนื้อเรื่องถูกใจจังค่ะ
ที่ใหนก็น่าจะต้องอยู่อย่างพอเพียง
อะไรก็สร้างอย่างพอเพียง


โดย: Willkommen วันที่: 11 เมษายน 2554 เวลา:20:43:49 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13


 
อุ่นอาวรณ์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
พระรัตนตรัยเป็นรัตนะอันประณีต เป็นสิ่งประเสริฐเลิศลํ้าที่สุดที่ไม่มีสิ่งใดเสมอเหมือน ด้วยสัจจะวาจานี้ ขอความสวัสดีจงมีแก่ท่านในกาลทุกเมื่อเทอญฯ
Friends' blogs
[Add อุ่นอาวรณ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.