Group Blog
 
All Blogs
 
แนวทางที่ 'หลวงพ่อธัมมชโย'ปฏิบัติเมื่อเผชิญปัญหาใหญ่....ท่านผ่านแต่ละเรื่องอย่างไร ? [เชิญศึกษาค่ะ]พระเดชพระคุณหลวงพ่อธัมมชโย


บทความโดย : โค้ก อลงกรณ์ (อุปัฏฐาก)

"ผมตั้งคำถามนี้คงเพราะผมได้รับเอกสารฝากมาถวายหลวงพ่ออย่างต่อเนื่องในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา"..........

ทุกฉบับเหล่านี้ ส่งมาจากต่างที่ ต่างเวลา ต่างเรื่องราว แต่ต่างก็มีจุดหมายและจุดประสงค์เดียวกันหมด นั่นคือส่งมาเพื่อกราบขอความเมตตาหลวงพ่อได้คุมบุญ ช่วยแก้ไขปัญหาทุกข์ในทุกปัญหาให้ผ่านพ้นเรื่องร้าย ๆ เหล่านี้ไปให้ได้

สัจธรรมจากเอกสารชีวิตเหล่านี้บอกผมว่า ไม่ว่าเป็นใคร อายุเท่าใดก็ตาม เราต่างล้วนมีความทุกข์ด้วยกัน ทั้งนั้นไม่มีชีวิตใดที่ไม่ต้องพบเจอกับความทุกข์

ขณะที่หลวงพ่อหยิบเอกสารที่ขอความช่วยเหลือขึ้นมาดู ผมรู้สึกว่า ลำพังหลวงพ่อเองก็มีเรื่องใหญ่ให้แก้ไขอยู่ไม่น้อย และดูเหมือนว่า แต่ละเรื่องที่หลวงพ่อเผชิญนั้นใหญ่ยิ่งกว่าเรื่องใหญ่หลาย ๆ เรื่องในเอกสารที่ส่งมารวมกันอีก แต่สุดท้ายหลวงพ่อก็ผ่านมาได้ทุกครั้ง ทำให้คิดที่จะตั้งข้อสังเกตว่า

ท่านผ่านมาได้อย่างไร ?


ทุกครั้งที่ท่านต้องสู้กับเรื่องใหญ่ สิ่งที่สังเกตเห็น ท่านจะทำอยู่ ๒ อย่างคือ ทำใจให้นิ่ง ๆ และนั่งหลับตา ท่านทำเพียงแค่ ๒ อย่างเท่านี้ นอกเหนือจากนั้นผมสังเกตไม่เห็น

แต่ผมก็เชื่อว่า สิ่งที่ผมสังเกตไม่เห็นนั้นคือ หลวงพ่อท่านใช้ใจที่ใสสว่างและบริสุทธิ์จากการหลับตาทำสมาธิเข้ามาช่วยในเรื่องนี้ จากคำพูดหนึ่งที่ท่านมักพูดอยู่เสมอว่า ปัญหาที่หยาบสุดต้องแก้ด้วยจิตที่ละเอียดสุด

ดังนั้น ทุกครั้งที่มีผู้มากราบเรียนให้หลวงพ่อช่วยคุมบุญเรื่องใหญ่ของเขา ท่านจะแนะนำให้ผู้นั้นอย่าวิตกกังวล ให้หมั่นนึกถึงบุญที่ได้สั่งสมไว้ ให้ใจชุ่มอยู่ในบุญให้ได้ตลอดเวลา แล้วหลวงพ่อจะช่วยคุมบุญให้


โลกที่เราอาศัยใช้สร้างบารมีอยู่นี้มีเรื่องใหญ่มากมายเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา สิ่งที่เราควรรู้เท่าทันนั่นก็คือ เรื่องใดใหญ่ที่สุดในชีวิต ?

เป็นคำถามที่ผมยังไม่มีคำตอบให้ตัวเอง จนกระทั่งได้ฟังหลวงพ่อท่านให้สติ เรื่องใหญ่ที่พบเจอทุกเรื่องนั้น แม้เป็นเรื่องใหญ่จริง ๆ แต่ก็ยังไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่แท้จริง

หลวงพ่อให้สติว่า เรื่องใหญ่ที่เป็นวิกฤตชีวิตที่แท้จริงของคนเรานั้น ไม่ใช่เรื่องเจ็บป่วย เรื่องสอบตก เรื่องอกหัก ธุรกิจล้มเหลว ครอบครัวแตกแยก ประสบภัยพิบัติ เผชิญโรคร้าย หรือการพลัดพราก หากแต่วิกฤตที่แท้ของชีวิตคือการยังเข้าไม่ถึงที่พึ่ง ที่ยึดเหนี่ยว ที่แท้จริงภายในต่างหาก

เพราะตราบใดที่ได้เข้าถึงที่พึ่งภายใน เห็นองค์พระภายในชัดใสสว่างได้แล้ว ต่อให้เรื่องต่าง ๆ ที่เราเคยคิดว่าเป็นเรื่องใหญ่มารวมกันทุกเรื่อง หรือมรณภัยมายืนรออยู่ข้างหน้า ก็ย่อมไม่ทำให้ใจเรารู้สึกหวั่นไหวได้

ดังนั้น เรื่องใหญ่ต่าง ๆ คงไม่มีเรื่องใดที่จะใหญ่ไปกว่าเรื่องนี้
ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก เวลาในชีวิตก็มีอย่างจำกัด การที่ไม่รู้ว่าเรื่องนี้คือเรื่องใหญ่ นี่คือเรื่องใหญ่อีกเรื่องหนึ่งในชีวิต

หากรู้แล้วว่าเรื่องนี้คือเรื่องใหญ่ คงไม่ต้องเสียเวลาหาคำตอบแล้ว ว่า เรื่องใดใหญ่ที่สุดในชีวิต....


อ่านบทความฉบับเต็ม คลิ๊กที่นี่
Create Date : 10 มีนาคม 2555
Last Update : 10 มีนาคม 2555 17:32:03 น. 4 comments
Counter : 2453 Pageviews.

 
อ่อนใจกับธรรมกาย เชิญศรัทราไปเถอะของดีแต่ไม่ใช่ทาง


โดย: ฟ IP: 10.249.114.137, 182.255.9.38 วันที่: 10 มีนาคม 2555 เวลา:22:29:18 น.  

 


โดย: amulet108 วันที่: 15 พฤษภาคม 2555 เวลา:6:36:52 น.  

 
เห็นข้อความโอวาทเตือนสติหลวงพ่อเเล้ว..ใจสงบขึ้นเยอะเลย...ก่อนนี้มัวเเต่กังวลใจกับภัยพิบัติที่จะเกิดขึ้นในปี ๕๗ จะเอาชีวิตตนเองเเละครอบครัวอยู่รอดยังไง..เเต่ตอนนี้..จะพยายามนึกว่าทำอย่างไรจะให้เข้าถึงที่พึ่งที่ระลึกสูงสุดภายใน..เเล้วจะได้มีสติรับมือกับมหาภัยพิบัติครั้งใหญ่สุดที่กำลังจะมาเยือนประเทศไทย...สาธุครับ


โดย: อนันต์โชติ ผ่องแก้วรัศมี IP: 49.48.49.62 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2556 เวลา:23:20:47 น.  

 
เเต่ที่ผมสงสัยคือ..ถ้าน้ำมันท่วมสูงเท่าตึกเข้ามาจริงๆ เเล้ววัดพระธรรมกายของเราจะรอดได้อย่างไร อันนี้สงสัยมากช่วยกราบเรียนถามหลวงพ่อด้วยครับ


โดย: อนันต์โชติ IP: 49.48.49.62 วันที่: 16 พฤศจิกายน 2556 เวลา:23:26:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

อุ่นอาวรณ์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
พระรัตนตรัยเป็นรัตนะอันประณีต เป็นสิ่งประเสริฐเลิศลํ้าที่สุดที่ไม่มีสิ่งใดเสมอเหมือน ด้วยสัจจะวาจานี้ ขอความสวัสดีจงมีแก่ท่านในกาลทุกเมื่อเทอญฯ
Friends' blogs
[Add อุ่นอาวรณ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.