Group Blog
 
All Blogs
 
วิธีให้ข้อคิด กับผู้ที่ยังไม่มั่นใจในตนเองและยังต้องการพึ่งอาศัยหมอดู

เจริญพร...

เราเป็นชาวพุทธนี่นะ ที่พึ่งที่ระลึกที่เราเองควรจะนึกถึงคือพระรัตนตรัย ดังนั้นให้เราเองตั้งใจมองพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต ถามว่าพึ่งพระรัตนตรัยคืออะไร ก็คือถือท่านเป็นสรณะ เป็นแม่แบบใหญ่ของพระพุทธเจ้าคือเป็นบุคคลต้นแบบที่สมบูรณ์ที่สุดของโลก ถ้าเราไม่แน่ใจจะทำอะไรยังไงดี ให้ดูพระพุทธเจ้าเป็นแบบอย่าง นี่คือพึ่งพระพุทธเจ้าเป็นแบบนี้

และพึ่งพระธรรมก็คือว่า ให้ศึกษาคำสอนของพระพุทธเจ้าแล้วนำมาเป็นแนวทาง การปฏิบัติในการดำเนินชีวิต นี่คือพึ่งพระธรรมที่ถูกต้องเป็นอย่างนี้

ส่วนพึ่งพระสงฆ์คือบางทีเราศึกษาเองเรายังไม่เข้าใจดีใช่ไหม ถึงคราวไปพบพระสงฆ์แล้วก็ให้ท่านนำคำสอนของพระพุทธเจ้ามาแจกแจงอธิบายให้เราเข้าใจ และเป็นผู้ชี้แนะหนทางสว่างในการดำเนินชีวิต เจอปัญหาชีวิตติดขัดขึ้นมาก็ไปกราบพระ ขอคำแนะนำจากท่านๆ ก็เอาคำสอนของพระพุทธเจ้ามาอธิบายมาชี้แนะให้เรา และสอนให้เราปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ การพึ่งพระรัตนตรัย ถือพระรัตนตรัยเป็นสรณะอันสูงสุดนี่ พึ่งแบบนี้

ถ้าพึ่งอย่างนี้ได้ละก็ชีวิตเราจะมีแต่ความสุขความเจริญ แล้วถ้าเราเองตั้งใจทำอย่างนี้อย่างสม่ำเสมอนะ ไม่ใช่ว่ารอให้มีปัญหาเกิดขึ้นแล้วก็รีบวิ่งเข้าวัด พอไม่มีปัญหาร้อยวันพันปีก็ไม่ไปวัดเลย บุญก็ไม่เคยทำเลย อย่างนี้เรายังพลาด เหมือนคนที่ว่าปกติไม่ยอมดูแลสุขภาพ ไม่ยอมออกกำลังกาย อยากจะกินอะไรก็กิน อยากทำอะไรก็ทำ อดหลับอดนอน พอป่วยหนักขึ้นมาจะมาวิ่งเข้าฟิตเนสตอนนี้ หรือว่าจะมาคิดควบคุมอาหาร บางทีบางอย่างมันก็ช้าเกินไป ก็ยังดีกว่าไม่ได้ทำนะ เพราะบางทีบางเรื่องโรคมันเป็นแล้วนี่ จะไปแก้ไขมันก็ไม่ค่อยจะทันการณ์ ถ้าจะให้ดีก็คือตอนยังดีๆ อยู่นี่แหละให้รีบดูแลสุขภาพร่างกาย

ให้รีบศึกษาธรรมะเข้าวัดประพฤติปฏิบัติธรรม จนกระทั่งบุญในตัวเราเองก็พอ ความรู้ธรรมะเราก็พอ จนมั่นใจในตัวเองพอว่า เกิดอะไรขึ้นปั๊บไม่ได้เบี่ยงจะไปคิดพึ่งที่พึ่งนอกบุญเขตในพระพุทธศาสนาเลย

มีอะไรเกิดขึ้นมาปั๊บนี่นึกถึงพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ เท่านั้น อย่างนี้ละก็ใช้ได้ เพราะฉะนั้น เข้าวัดตั้งแต่ตอนนี้กันเถิด และให้ชีวิตของเรามีความสุขความเจริญกันถ้วนหน้าทุกๆ คนโดยไม่ต้องพึ่งดวง แต่พึ่งพระรัตนตรัย เจริญพร...

 
จะเห็นได้ว่าจริงๆ แล้วเราเป็นผู้กำหนดชีวิตของเราเอง แม้ว่าจะมีเรื่องในอดีตที่เราเคยทำเอาไว้ แต่ว่าปัจจุบันก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เรายังสามารถที่จะกำหนดชีวิตของเราเองได้ และที่สำคัญเราต้องมีพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่งที่ระลึกอันสูงสุด แล้วเราก็จะได้มีการดำเนินชีวิตที่ถูกต้อง
พระมหา ดร.สมชาย ฐานวุฑโฒCreate Date : 09 มิถุนายน 2555
Last Update : 9 มิถุนายน 2555 18:07:08 น. 2 comments
Counter : 1433 Pageviews.

 

ถูกต้องค่ะ..ถ้าเราพึ่งคนอื่น
เราก็จะตกเป็นทาสเขาตลอดชีวิต
ยามที่ไม่มีเขาเราก็ไม่สามารถมีอยู่ได้
แต่ถ้าเราพึ่งธรรมะที่พระบรมศาสดาฯ
ได้ศึกษาดีแล้ว ปฏิบัติดีแล้ว
ทรงหลุดพ้นแล้ว ฯลฯ ..มาเป็นแนวทาง
ถึงไม่หลุดพ้นในภพชาตินี้..
อย่างน้อยเราก็ทุกข์น้อยลง


โดย: ขึ้น15ค่ำ วันที่: 10 มิถุนายน 2555 เวลา:12:02:18 น.  

 
พระจันทร์วันเพ็ญ (ขึ้น 15 ค่ำ) มีปัญญางาม พูดชอบดีแล้วค่ะ สาธุ


โดย: อุ่น IP: 61.90.28.86 วันที่: 25 มิถุนายน 2555 เวลา:10:41:47 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

อุ่นอาวรณ์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
พระรัตนตรัยเป็นรัตนะอันประณีต เป็นสิ่งประเสริฐเลิศลํ้าที่สุดที่ไม่มีสิ่งใดเสมอเหมือน ด้วยสัจจะวาจานี้ ขอความสวัสดีจงมีแก่ท่านในกาลทุกเมื่อเทอญฯ
Friends' blogs
[Add อุ่นอาวรณ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.