Group Blog
 
All Blogs
 
ชีวิตในอุดมคติ.....เหนือจากปัญหาและสิ่งแวดล้อมที่ทุกข์ทรมาน 

 

หากชีวิตว่างเว้น ............กายธรรม
มีอยู่ก็มืดดำ...................หม่นไหม้
เหมือนชีพถูกจองจำ......ด้วยโซ่
เกิดแก่ตายเปล่าไซร้.....โอ่ โอ้ เสียดาย


-สุนทรพ่อ-


การผึกหยุดนิ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต นอกนั้นเป็นเรื่องรองลงมา เรื่องทำมาหากินก็เป็นเรื่องสำคัญเหมือนกัน แต่รองลงมา เพราะเราต้องมีปัจจัยสี่หล่อเลี้ยงสังขาร เพราะฉะนั้นทำมาหากินก็ทำไป ฝึกหยุดนิ่งก็ทำไป ให้ภารกิจกับจิตใจไปคู่กัน เราต้องทำความเข้าใจกันให้ดี ถ้าเราแจ่มแจ้งซาบซึ้งมันจะสอนตัวเองได้


แต่เดิมความรู้สึกว่าพยายามหรือฝืนที่จะทำสมาธิ ความรู้สึกนี้มันจะล่มสลายไป เพราะมีความรู้สึกว่ามันจำเป็นเหมือนลมหายใจเข้าออกที่เราต้องหายใจทุกวันเพื่อการดำรงอยู่ ชีวิตภายในก็เช่นเดียวกันจะเจริญก้าวหน้าได้ ต้องหยุดนิ่งอย่างสม่ำเสมอ


เมื่อเราทราบอันดับหนึ่ง อันดับสองแล้ว การจัดระบบระเบียบของชิวิตเราก็จะดีขึ้น ทำให้ชีวิตเราอยู่เหนือปัญหา เหนือสิ่งแวดล้อมที่มีความทุกข์ ทรมาน แล้วเราจะได้ที่พึ่งภายใน เราพึ่งตัวเราเองได้ และเป็นที่พึ่งกับผู้อื่นได้ สังคมจะเกิดความสงบร่มเย็น


เราจะมีสุขทุกวันคืนไป จนกระทั่งหมดอายุขัย ซึ่งเป็นชีวิตอุดมคติที่เศรษฐี และมหาเศรษฐี ยังต้องการแต่เขาขาดแคลนความรู้ตรงนี้ว่า อะไรจทำให้เขาเกิดความพึงพอใจสูงสุด เมื่อเขาเข้าใจว่าทรัพย์เป็นสิ่งนั้น ก็แสวงหาทรัพย์ เมื่อได้มาแล้ว ก็อยากได้อีกไม่มีที่สิ้นสุด จึงไม่เจอความพึงพอใจอันสูงสุด


ณ จุดที่หยุดนิ่ง หยุดในหยุด กลางในกลางเข้าไป จะพบสุขในสุขเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ ความรู้แจ้งเพิ่มขึ้น ความไม่รู้ค่อยๆ หดหายไป เหมือนดวงอาทิตย์ผุดขึ้นในยามเช้า แสงเงินแสงทองเกิดขึ้น ความมืดก็หมดสิ้นเพราะฉะนั้นลูกต้องให้ความสำคัญกับตรงนี้นะลูกนะ หยุดกับนิ่งที่แหละสำคัญมากๆ

พระอริยเจ้าท่านมีชีวิตอย่างนี้แหละ มีสุขเพิ่มขึ้น ทุกวันทุกคืนตลอดเวลา แม้ว่าสังขารจะแก่ จะเจ็บ จะตาย แก่ก็แก่ไป ตายก็ตายไป แต่ใจเป็นสุข สุขตลอดเลย สุขด้วยวิธีการที่ประหยัดที่สุด ไม่ต้องเสียเงินทองอะไรพระธรรมเทศนาหลวงพ่อธัมมชโย พระเทพญาณมหามุนี
เรียบเรียงจากหนังสือ ง่ายแต่ลึก

 
Create Date : 06 สิงหาคม 2555
Last Update : 7 สิงหาคม 2555 11:58:09 น. 0 comments
Counter : 1084 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

อุ่นอาวรณ์
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
พระรัตนตรัยเป็นรัตนะอันประณีต เป็นสิ่งประเสริฐเลิศลํ้าที่สุดที่ไม่มีสิ่งใดเสมอเหมือน ด้วยสัจจะวาจานี้ ขอความสวัสดีจงมีแก่ท่านในกาลทุกเมื่อเทอญฯ
Friends' blogs
[Add อุ่นอาวรณ์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.