ชีวิตของน้ำเกลือ
Group Blog
 
All Blogs
 
กระเบนแม่กลอง กระเบนน้ำจืดพันธุ์ใหม่ ค้นพบในไทย

เป็นข่าวที่น่ายินดีนะฮะ ของวงการปลาเมืองไทย

ข่าวจากผู้จัดการออนไลน์ฮะ
//www.manager.co.th/Travel/ViewNews.aspx?NewsID=9490000048550


พบปลากระเบนน้ำจืดชนิดใหม่ของโลกมี่เมืองกาญจน์ ชื่อ “กระเบนแม่กลอง” ผู้เชี่ยวชาญปลาน้ำจืด WWF ระบุ กระเบนเป็นตัวบ่งชี้คุณภาพน้ำ ซึ่งประเทศไทยมีความหลากหลายทางชีวภาพของสัตว์น้ำค่อนข้างสูง แต่ขาดการศึกษาค้นคว้าอย่างจริงจัง

นายกิติพงษ์ จารุธานินทร์ นักเลี้ยงปลาสวยงามชื่อดังของประเทศไทย ได้ค้นพบปลากระเบนน้ำจืดชนิดใหม่ โดยได้ศึกษารวบรวมข้อมูลมาตั้งแต่ปี 2547 และได้มอบปลากระเบนน้ำจืดกับดร.ชวลิต วิทยานนท์ ผู้เชี่ยวชาญปลาน้ำจืดแห่ง WWF ประเทศไทย และผู้ร่วมงาน ดร.ไทสัน โรเบิร์ต นักวิจัยอาสาสมัครของสถาบันสมิทโซเนียนเพื่อทำการตรวจสอบกับปลากระเบนชนิดอื่นๆ

ดร.ชวลิต กล่าวถึงการค้นพบในครั้งนี้ว่า กระเบนน้ำจืดชนิดใหม่ของโลกนี้ชื่อว่า “กระเบนแม่กลอง Hlmantura Kittipongi” โดยตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่ นายกิติพงษ์ จารุธานินทร์ ผู้ค้นพบ ซึ่งการค้นพบครั้งนี้ได้ตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสาร Natural History Bulletin of Siam Society ฉบับเดือนมีนาคม 2006

ดร.ชวลิต ระบุว่าปลากระเบนแม่กลองอยู่ในวงศ์ของปลากระเบนธง มีลักษณะที่แตกต่างจากปลากระเบนชนิดอื่นๆ ก็คือ ด้านหลังจะมีสีน้ำตาลเข้มอมเหลือง รอบวงของลำตัว หาง ช่องหายใจ ช่องเหงือกและขอบด้านล่างของตัวเป็นสีคล้ำ ส่วนลำตัวมีขนาดใหญ่สุดประมาณ 60 ซม.และจำนวนของฟันซึ่งมีลักษณะเป็นซี่เล็กๆ บริเวณขากรรไกรล่างมีจำนวนมากถึง 14-15 แถวทั้งนี้ตามปกติแล้วปลากระเบนแม่กลองจะไม่อาศัยอยู่ในลำน้ำนิ่งและต้องการแหล่งน้ำซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์เป็นที่อยู่อาศัย เพื่อคอยดักจับปู ปลา กุ้ง หอยและสัตว์น้ำซึ่งอยู่ตามหน้าดินเป็นอาหาร โดยแทรกตัวอยู่ใต้ผิวดินท้องน้ำโผล่ขึ้นมาเพียงช่องหายใจกับลูกตา แล้วใช้จะงอยตรงปากจับเหยื่อและกดทับไว้ก่อนกินเป็นอาหาร

สำหรับแหล่งอาศัยที่ค้นพบปลากระเบนแม่กลองนี้มีอยู่แห่งเดียวในประเทศไทยคือ แม่น้ำแม่กลองบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี อันเป็นแม่น้ำสายใหญ่ที่ยังไม่ถูกรบกวนจากการทำประมงมากนัก ซึ่งการค้นพบปลากระเบนชนิดใหม่ในลำน้ำสายนี้เป็นตัวบ่งชี้ถึงคุณภาพของน้ำได้เป็นอย่างดีกระเบนแม่กลองด้านบน


ดร.ชวลิต ยังได้ให้ข้อสังเกตต่อปัจจัยแห่งความอยู่รอดของกระเบนชนิดใหม่นี้ไว้อย่างน่าสนใจว่า ประเทศไทยมีความหลากหลายทางชีวภาพของสัตว์น้ำค่อนข้างสูง หากแต่ยังขาดการศึกษาค้นคว้าอย่างจริงจัง อีกทั้งมาตรการการอนุรักษ์และการส่งเสริมด้านการวิจัยทั้งปลาน้ำจืดและปลาทะเลก็ไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ รวมไปถึงโอกาสในการได้รับความสนับสนุนในเชิงนโยบายและการปฏิบัติก็ยังมีไม่มากนัก จึงเป็นเรื่องเร่งด่วนที่จะต้องผลักดันให้เกิดการขับเคลื่อนทางนโยบาย โดยอาศัยความร่วมมือจากทุกๆ ส่วนของสังคม ตั้งแต่ระดับชุมชน ท้องถิ่น องค์กรพัฒนาเอกชนและหน่วยงานที่มีภารกิจเกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อม รัฐบาลไปจนถึงความร่วมมือกันระหว่างประเทศด้านล่าง


“สังเกตได้ว่า ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่ได้ตั้งใจล่าปลากระเบนเป็นหลัก ซึ่งหากมีการแบ่งเขตจับสัตว์น้ำที่ชัดเจน หรือมีการจัดการการประมงอย่างถูกต้องแล้ว ก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อจำนวนประชากรของปลากระเบนในบริเวณนั้นมากนัก ซึ่งในที่สุดแล้วปลากระเบนอาจจะเป็นตัวบ่งชี้ก็ได้ว่า มาตรการในการอนุรักษ์ของชุมชนและระดับนโยบายมีประสิทธิภาพเพียงใด” ดร.ชวลิตกล่าวทิ้งท้าย


***

สำหรับปลากระเบนน้ำจืดที่พบในไทย นอกเหนือจาก กระเบนแม่กลอง นี่แล้ว ยังมีด้วยกันอีก 6 ชนิดฮะ ซึ่งล้วนแล้วแต่อยู่ในวงศ์ปลากระเบนธงหรือ Dasyatidae ทั้งสิ้น

กระเบนราหูเจ้าพระยา Himantura chaophraya เป็นกระเบนน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โตเต็มที่มีขนาดได้ถึง 2.5 เมตร ในประเทศไทยพบในแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำโขง ในต่างประเทศยังพบที่บอร์เนียว อินโดนีเชีย ไปจนถึงออสเตรเลียทางตอนเหนือกระเบนขาว Himantura signifer เป็นกระเบนขนาดเล็ก โตเต็มที่ราว 60 ซ.ม. อาศัยอยู่ในที่ราบลุ่มเจ้าพระยาภาคกลางกระเบนบัว Himantura bleekeri เป็นกระเบนน้ำกร่อยที่อาศัยอยู่บริเวณปากแม่น้ำ หรือที่ทะเลสาบสงขลา รูปร่างเหมือนกระเบนน้ำจืดทั่วไป แต่มีจงอยปากแหลมยาวกว่า

ฝาไล กระเบนลาว กระเบนแม่น้ำโขง Dasyatis laoensis อาศัยอยู่เฉพาะแม่น้ำโขงเท่านั้น รูปร่างจะคล้ายทรงห้าเหลี่ยมเห็นได้ชัดเจนกว่ากระเบนชนิดอื่น (ฝา หมายถึง ปลา ไล หมายถึง เงี่ยงหรือหนาม)กระเบนลายเสือ Himantura kremfi เป็นกระเบนน้ำกร่อยอีกชนิดหนึ่ง รูปร่างคล้ายกระเบนในวงศ์นี้ทั่วไป แต่มีจุดเด่นคือ มีลวดลายคล้ายเสือดาวจึงเป็นที่มาของชื่อ

และ กระเบนธง กระเบนชายธง Pasinachus sephen ความจริงแล้ว กระเบนชนิดนี้เป็นกระเบนทะเลแต่สามารถปรับตัวให้อยู่ในน้ำกร่อยหรือน้ำจืดได้ จัดว่าเป็นกระเบนที่มีขนาดใหญ่อีกชนิดหนึ่ง
ส่วนอันนี้ไม่ใช่กระเบนนะ แต่เป็นสะตือ

//www.pantipmarket.com/petplant/topic/P4182131.html
Create Date : 12 เมษายน 2549
Last Update : 12 เมษายน 2549 7:05:13 น. 5 comments
Counter : 3922 Pageviews.

 
ระรื่นชื่นสงกรานต์ บริบาลประเพณี

เริงรื่นชื่นฤดี บันเทิงที่กาลสมัย

ทำบุญหนุนเนืองพร อีกไหว้วอนพรผู้ใหญ่

สุขล้ำลำนำไทย รับปีใหม่ในสงกรานต์


ตรุษสงกรานต์งานบุญรับคุณท่าน

พรอนันต์จงประสบพบสิ่งใหม่

ให้ชีวีชุ่มฉ่ำล้ำน้ำใจ

ได้หล่อเลี้ยงทุกถ้วนไทยปีใหม่เทอญโดย: ชายคา วันที่: 12 เมษายน 2549 เวลา:9:55:56 น.  

 
โอ้ ความรู้ใหม่ เยี่ยมครับ เยี่ยม ๆ


โดย: Skyman (Analayo ) วันที่: 12 เมษายน 2549 เวลา:11:42:00 น.  

 
ชอบดูตอนมันว่ายน้ำ ท่ามันสวยดี เคยคิดจะลองเลี้ยง แต่ว่าคงต้องมีที่ว่างๆ ให้มันว่าย เลยต้องยกเลิกโครงการไปโดยปริยาย


โดย: canx วันที่: 5 กันยายน 2549 เวลา:21:23:57 น.  

 
ให้เป็นสาระกว่านี้


โดย: รำคาญ IP: 210.86.221.153 วันที่: 17 กรกฎาคม 2550 เวลา:20:57:12 น.  

 
ชอบดูปลาน้ำจืดมาก


โดย: ป๋เปี๊ยกเมืองกาญ IP: 119.42.94.65 วันที่: 22 ตุลาคม 2552 เวลา:14:59:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

น้ำเกลือยอดเยี่ยม
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ทำอพาร์ตเมนต์ ขายปลา ทำปลา เล่นเน็ต ตามการเมือง
Friends' blogs
[Add น้ำเกลือยอดเยี่ยม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.