Group Blog
 
All blogs
 

เคล็ด (ไม่) ลับ ดีดี

วิธีการไล่ยุงแบบง่ายๆ

วิธีการไล่ยุงแบบง่ายๆคือ หาการบูรมาห่อด้วยผ้าแล้วมัดไว้กับหลอดไฟฟ้าที่อยู่ภายในบ้าน ความร้อนของไฟฟ้าจะทำให้การบูรระเหยออกไป และกลิ่นของการบูรจะช่วยป้องกันยุงไม่ให้มารบกวน


วิธีการกำจัดปลวกที่ขึ้นบ้านแบบประหยัด

วิธีการกำจัดปลวกที่ขึ้นบ้านแบบประหยัดคือนำน้ำมันเครื่องที่ใช้แล้วมาราดให้รอบ บริเวณบ้าน เพียงเท่านี้ก็จะสามารถไล่ปลวกไม่ให้มารบกวนบ้านอีกต่อไป


ผงชันยาเรือมีประโยชน์ช่วยป้องกันมดได้อีกแบบหนึ่ง

ผงชันยาเรือมีประโยชน์ช่วยป้องกันมดได้อีกแบบหนึ่งคือ นำผงชันยาเรือมาโรยไว้ในขาตู้กับ ข้าว เพียงเท่านี้มดก็จะไม่มารบกวนขาตู้อีกเลย


การขัดพื้นกระดานให้เงาแบบโบราณ

การขัดพื้นกระดานให้เงาแบบโบราณคือ หามะพร้าวมาผ่าครึ่ง ทุบกะลาตรงปากออก สักเล็กน้อย แล้วนำมาคว่ำลงกับพื้นกระดานขัดถูพื้นบ่อยๆ พื้นกระดานจะมองดูเงางามเชียวแหละ


วิธีการปรับเสาทีวีในบ้านด้วยตัวเองทำได้ง่ายๆ
วิธีการปรับเสาทีวีในบ้านด้วยตัวเองทำได้ง่ายๆ คือ หากระดาษตะกั่วหรือหากระดาษฟอยล์ ที่ห่อปลาเผามาพันรอบๆ สายอากาศด้านหลังทีวีหลายๆ รอบแล้วค่อยๆ รูดไปตามสาย เรื่อยๆ ให้มีคนคอยสังเกตภายในจอทีวีด้วย ถ้าภาพคมชัดก็ให้บีบกระดาษตะกั่วนั้นติดอยู่ กับสายตรงนั้นเลย ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย


วิธีขจัดสนิมบนราวตากผ้า
วิธีขจัดสนิมบนราวตากผ้าคือ หาเศษผ้ามาชุบน้ำส้มสายชูถูให้ทั่วแล้วใช้น้ำสบู่ถูทับอีกที ต่อ จากนั้นเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ ตามด้วยผ้าแห้งอีกรอบหนึ่ง สนิมบนราวผ้าก็จะหมดไป


การขจัดมีดในครัวเรือนขึ้นสนิม
การขจัดมีดในครัวเรือนขึ้นสนิมคือ นำมีดนั้นมาถูกับมะนาวหรือหัวหอมก็ได้ แล้วล้างด้วยน้ำ สะอาดเช็ดให้แห้ง รับรองได้ว่ามีดทำครัวของคุณจะปราศจากสนิมมาขึ้นอีกเลย


การลับมีดในครัวให้มีความคมและอยู่ได้นานๆ
การลับมีดในครัวให้มีความคมและอยู่ได้นานๆ ทำได้โดยหยอดน้ำมันก๊าดสัก 2-3 หยดลงบน หินลับมีดแล้วลับไปตามปกติ รับรองมีดของคุณจะคมกริบเชียวละ


วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอาหารในตู้เย็นติดน้ำดื่ม
วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอาหารในตู้เย็นติดน้ำดื่มทำได้โดยนำกากกาแฟหรือกากใบชาที่ชงหมดแล้ว นำมาใส่ไว้ในตู้เย็น กากกาแฟหรือกากใบชา พวกนี้จะดูดกลิ่นอันไม่พึงปรารถนาให้หมดไปจากตู้เย็นของคุณ


วิธีทำความสะอาดเครื่องซักผ้าให้สะอาด
วิธีทำความสะอาดเครื่องซักผ้าให้สะอาดทำได้โดยใช้แอมโมเนียสัก 2 แก้วผสมน้ำเย็นธรรมดาครึ่งลิตรใส่ลงในเครื่องซักผ้า แล้วเปิดเครื่องทำงาน น้ำส้มสายชูจะช่วยไล่คราบฝุ่นออกจากตัวเครื่องและป้องกันการอุดตันได้ด้วย
วิธีทำความสะอาดกรอบกระจกเงาหรือกรอบรูปภาพ ให้มองดูใหม่


วิธีทำความสะอาดกรอบกระจกเงาหรือกรอบรูปภาพ ให้มองดูใหม่
คือ ให้เอาน้ำมัน ชุบผ้าทาตรงส่วนที่เป็นกรอบ แล้วรอจนแห้งแล้วจะมองดูใหม่ขึ้น


วิธีทำความสะอาดเครื่องแก้วโดยไม่ต้องเช็ด
วิธีทำความสะอาดเครื่องแก้วโดยไม่ต้องเช็ดคือ ใช้น้ำผสมแอลกอฮอล์ล้าง น้ำผสมผสมแอลกอฮอล์จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกได้ง่าย ข้อสำคัญจะแห้งได้เอง โดยไม่ต้องเช็ดด้วยผ้าอีกครั้ง


วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในตู้กับข้าวให้หอมสดชื่น
วิธีขจัดกลิ่นเหม็นอับในตู้กับข้าวให้หอมสดชื่นคือ ใช้ปูนขาวเล็กน้อยใส่ชามใบ ย่อมไปวางมุมใดมุมหนึ่งของตู้กับข้าว ทิ้งไว้ประมาณ 3-4 วัน กลิ่นอับชื้นก็จะค่อยจางหายไป


วิธีทำความสะอาดคราบสกปรกที่ติดกระเบื้องปูห้องน้ำ
วิธีทำความสะอาดคราบสกปรกที่ติดกระเบื้องปูห้องน้ำมีวิธีทำคือ ราดด้วยน้ำให้ทั่ว แล้วเอาเกลือแกงโรยลงบนแปรงขัดทั้งห้องน้ำหรืออาจจะโรยเกลือที่ผ้าเปียกน้ำ แล้วขัดพื้นให้ทั่ว เพียงเท่านี้ ห้องน้ำกระเบื้องของคุณก็จะสะอาดเป็นเงางาม เลยทีเดียว


วิธีการทำความสะอาดผ้าม่าน
วิธีการทำความสะอาดผ้าม่านที่เป็นใยสังเคราะห์ ควรซักด้วยมือ ก่อนซักควรปัดฝุ่นให้สะอาดก่อน หลังจากนั้นเทน้ำยาซักผ้าลงบริเวณที่เปื้อน แล้วจุ่มลงในน้ำยาซักผ้า ที่ผสมน้ำอุ่นแล้วอย่าบิด ควรคลี่ตากเพราะในเวลาแห้งจะได้ผ้าม่านที่เรียบไม่ยับยู่ยี่


วิธีทำความสะอาดงาช้างที่มีคราบฝุ่นติดอยู่เต็มไปหมด
วิธีทำความสะอาดงาช้างที่มีคราบฝุ่นติดอยู่เต็มไปหมดคือ นำมาถูด้วยมะนาวกับ เกลือ แล้วล้างออกด้วยน้ำสบู่แล้วเอางาช้างวางไว้กลางแดดทั้งๆ ที่ยังเปียกน้ำน้ำสบู่อยู่ ทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด เมื่อแห้งแล้วขัดด้วยผ้าสักหลาด ก็จะได้งาช้างสะอาดดังเดิม


โรงรถมีกลิ่นอับมาก
จะขจัดกลิ่นออกได้โดยโรยหญ้าที่เพิ่งตัดมาใหม่ๆ ลงบนพื้นโรงรถ แล้วปล่อยทิ้งไว้สักระยะหนึ่ง ต้นหญ้าจะดูดเอากลิ่นอับในโรงรถออกไปจนหมดวิธีทำให้กรอบกระจกมองดูใหม่เสมอ
วิธีทำให้กรอบกระจกเงา หรือกรอบกระจกรูปภาพมองดูใหม่เสมอ ทำได้โดยการใช้ผ้าชุบน้ำมันสน แล้วทาบริเวณกรอบไม้ รอจนแห้งสนิท กรอบจะมองดูใหม่ทันทีวิธีล้างคราบสกปรกที่แก้วเจียระไน
ทำง่ายๆ คือหาเปลือกฝรั่งใส่ลงไปในแก้วเจียระไน แช่ทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมง แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดเพียงเท่านี้แก้วจะดูใสสะอาด


วิธีการขจัดคราบไขมันที่ติดรอบท่ออ่างล้างจาน
ซึ่งถ้าปล่อยไว้นานๆ จะเป็นเหตุให้ท่ออุดตันได้ มีวิธีทำคือ นำเกลือแกงใส่ลงไปในท่อ 2-3 ช้อน จากนั้นนำเบกกิ้งโซดาหรือผงฟูต้มน้ำให้เดือดแล้วเทลงไป ไขมันที่อุดตันก็จะหลุดออกไปหมด


วิธีกำจัดต้นหญ้าที่ขึ้นไม่ถูกที่
ทำได้โดยใช้เกลือโรยตรงส่วนที่ต้นหญ้าขึ้น เหตุเพราะเกลือจะไปทำให้ดินตรงที่ต้นหญ้าขึ้นอยู่เค็มจึงทำให้ต้นหญ้าตายในที่สุด


หากต้องการทาสีห้องใหม่แต่กลัวกลิ่นเหม็นของสี
หากต้องการทาสีห้องใหม่ แต่กลัวว่าห้องจะมีแต่กลิ่นเหม็นของสี อยู่หลายวันมีวิธีขจัดกลิ่นเหม็นของ สีคือก่อนจะทาสีให้ผสมน้ำวานิลลา 1 ช้อนชาต่อสี 1 แกลลอนคนให้เข้ากันแล้ว จึงนำไปทาห้อง สีที่ทาใหม่จะไม่มีกลิ่นเหม็นเป็นเด็ดขาด


วิธีดับกลิ่นเหม็นในถังขยะ
ไม่ว่าจะเป็นหน้าบ้านหรือในบ้านให้หมดกลิ่นได้ทำได้โดยใส่เปลือกมะนาว หรือเปลือกส้ม เขียวหวาน ส้มโอก็ได้ใส่ลงไปในถังขยะ กลิ่นส้มจะไปลดกลิ่นลงทำให้มีกลิ่นน้อยลง


วิธีขจัดพวกมดแมลงมาขึ้นถังขยะ
ทำได้ง่ายๆ โดยหยดแอมโมเนียลงข้างๆ ถังขยะ สักเล็กน้อย กลิ่นแอมโมเนียจะทำให้มดแมลงไม่กล้าเข้ามาใกล้ถังขยะอีก
วิธีการเก็บสายยางโดยไม่เปลืองเนื้อที่


การเก็บสายยางที่ยาว ไว้โดยไม่เปลืองเนื้อที่
ทำได้โดยม้วนสอดเข้าไปในยางรถ ยนต์อันที่ไม่ใช้แล้ว เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย


ขจัดปัญหาหมาแมวฉี่และอุจจาระไม่เลือก
ที่ทำได้โดยการโรยพริกไทยป่นลงไป บนที่มันเคยฉี่หรืออุจจาระไว้ เพียงเท่านี้หมา แมวก็จะดมกลิ่นหาที่ที่มันเคยฉี่และอุจจาระไม่เจอ เหตุเพราะพริกไทยป่นจะไปดับกลิ่นหมด ทางที่ดีควรสอนให้มันฉี่และอุจจาระในห้องน้ำ หรือบนกระดาษที่เราควรจะวางไว้ให้จนเคยชินขอบยางประตูตู้เย็นมีราขึ้น
จะมีวิธีลบราออกได้โดยใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูแล้วนำ ไปถูตรงขอบยางประตู ตู้เย็นที่เป็นรา ราก็ออกไปได้โดยง่ายดาย


แก้ปัญหายุงไปไข่ทิ้งไว้ในแท็งก์น้ำ
ทำให้มีลูกน้ำว่ายวนอยู่ในแท็งมีวิธีทำคือ นำอิฐแดงๆ ที่ใช้ในการก่อสร้างมาเผาไฟให้ร้อนๆ แล้วเอาใส่ลงไปในแท็งก์น้ำทันที เพียงเท่านี้ยุงจะไม่กล้าเข้าไปไข่ทิ้งไว้อีกเลย


เมื่อหมากฝรั่งติดเสื้อผ้า จะมีวิธีเอาออกอย่างไร
เอาผ้าที่ติดหมากฝรั่งเข้าช่องFreeze เป็นเวลา 5 นาที ดูจนหมากฝรั่งเริ่มจับตัวเป็นก้อนแข็ง แล้วค่อยๆ แกะออก หมากฝรั่งจะหลุดร่อนออกมาได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ทิ้งใยเหนียวๆ ติดเสื้อผ้าเลยแม้แต่น้อย เป็นเพราะความเย็นจากช่องFreeze ไปทำให้ความสามารถในการยืดหยุ่นของหมากฝรั่งจับตัวกัน

จะทำอย่างไรให้เค้กหั่นเป็นชิ้นสวยงาม
เอามีดที่จะใช้ตัดเค้กนั้น ไปแช่ในน้ำร้อนสักพัก แล้วจึงนำมีดไปตัดเค้ก ความร้อนจากมีดจะไม่ทำให้เค้กติดมีด เท่านี้ชิ้นเค้กที่ตัดก็สวยงามไม่เลอะเทอะ


ละลายเนื้อจากช่องแช่แข็งได้เร็วโดยไม่เสียรสชาติ
วิธีง่ายๆ ให้เนื้อที่ Freeze ไว้ในตู้เย็นละลายได้เร็ว เพียงคุณนำหม้อแสตนเลสมา 2 ใบ นำไปหนึ่งคว่ำ เอาเนื้อชิ้นที่ต้องการละลายวางไว้บนก้นหม้อที่หงายขึ้น แล้วเอาหม้ออีกใบวางทับเนื้อ โดยใช้ด้านก้นหม้อ เพียง 15 นาที เนื้อที่แข็งจนหั่นไม่เข้า ก็นิ่มจนสามารถนำไปปรุงอาหารได้แล้ว ที่เป็นเช่นนี้เพราะแสตนเลสมีคุณสมบัติในการนำพาความร้อนและเย็น ความเย็นจากเนื้อถ่ายสู่เนื้อหม้อทั้งบนและล่าง ทำให้เนื้อคลายตัวได้เร็วกว่าการนำไปเวฟทั้งยังไม่เสียรสชาติอีกด้วย


ปอกเปลือกไข่ต้มได้สวยงาม
เริ่มด้วยการนำไข่ต้มที่จะปอกทั้งเปลือก มาใส่ในภาชนะที่มีฝาปิด เรียงชั้นเดียวนะ แล้วเติมน้ำให้ท่วมไข่ สูงกว่าไข่ประมาณ 1 นิ้ว แล้วปิดฝา เมื่อปิดฝาเรียบร้อยคุณก็เขย่าให้แรงๆ เลย ไม่ต้องกลัวไข่แตก แล้วเปิดฝาออก นำไข่มาปอกเปลือกได้โดยง่ายดาย สวยงาม เป็นเพราะน้ำที่ใส่เข้าไปแทรกตัวในรอยแตก และการกระแทกกันของไข่ก็เป็นการบุบเปลือก จึงทำให้ไข่ปอกได้สวยง่ายดาย


วิธีทำให้หายเจ็บมือเวลาหิ้วถุงหนักๆ
เวลาคุณแม่บ้านหรือคุณพ่อบ้านหิ้วถุงก๊อบแก๊บที่บรรจุของไว้มากมาย เวลาจ่ายตลาดที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต ความหนักของของจะรั้งหูถุงให้ตึงแล้วมือก็จะเจ็บช้ำเป็นรอย เคล็ดลับก็คือคุณเอาเหรียญ 10 บาทนี่แหละ สอดไว้ระหว่างมือและหูถุงที่สัมผัส ใส่สัก 2 เหรียญตามน้ำหนักถุง เมื่อถุงตึงเวลาหิ้ว เหรียญ 10 บาทจะรับน้ำหนักกดทับแทนเนื้อที่ฝ่ามือ ทำให้คุณหิ้วได้อย่างสบาย ไม่เจ็บมือเลย


จะแก้สร้อยคอที่พันกันได้อย่างไร
สำหรับสร้อยคอ หรือสร้อยข้อมือที่เก็บไว้นาน จนพันกันยุ่งเหยิงแกะไม่ออกซะที มีวิธีแก้ปมง่ายๆ ไม่เสียเวลา โรยการโรยแป้งฝุ่น (แป้งที่ทาตัวนี่แหละ) ไปตรงปมที่พันกันสักหน่อย แล้วค่อยๆ เอามือขยี้ไปมา สักพักปมก็จะคลายออกอย่างง่ายดาย เนื่องจากแป้งจะแทรกตัวไปตามเนื้อโลหะของสร้อย และทำให้การเสียดสีคลายตัวได้ง่ายขึ้น


วิธีอ่านจม.โดยไม่ต้องเปิดซองให้มีพิรุธ
หากคุณมีความจำเป็นต้องอ่านจม.ที่ปิดผนึกแน่นหนา โดยไม่ต้องการให้ทราบว่ามีการเปิดจม.นั้น ทำได้โดยนำแกนกระดาษทิชชู่มาส่องจม.นั้น ในลักษณะยกขึ้น คุณก็สามารถอ่านเนื้อความในจม.นั้นได้ แต่ทั้งนี้ซองจม.ต้องไม่ใช่ซองทึบแสง


ทำอย่างไรให้พรมที่ถูกเฟอร์นิเจอร์ทับนานๆ ฟูขึ้นเหมือนเดิม
บ่อยครั้งที่เราย้ายเฟอร์นิเจอร์เพื่อเปลี่ยนมุมบ้านให้แปลกตาขึ้น สำหรับบ้านที่ปูพราม มักเจอปัญหารอยบุ๋มของพรมที่ถูกเฟอร์นิเจอร์ทับเป็นเวลานาน เคล็ดลับก็ง่ายๆ แก้ให้พรมฟูขึ้นโดย นำน้ำอุ่นไปผสมน้ำยาปรับผ้านุ่มคนให้เข้ากัน แล้วนำแปรงสีฟันจุ่มน้ำไปทาทึ้งตรงรอยบุ๋มนั้น พอหมาดๆ จึงนำไดร์มาเป่าพร้อมดึงใยพรมไปด้วย เท่านี้พรมก็จะฟูขึ้นเสมอจุดอื่นๆไม่ทิ้งรอยบุ๋มดังเดิม


วิธีเช็ดกระจกเงา
กระจกเงาที่ส่องไม่ชัดมัว และสกปรก ให้ล้างด้วยสบู่ หรือ ผงซักฟอกกับน้ำอุ่น แล้วชโลมด้วยน้ำส้มสายชู เมื่อกระจกแห้งก็จะดูงามน่าใช้ อีกวิธีหนึ่งให้ใช้ผ้าชุบน้ำ แล้วบิดให้สะเด็ดน้ำ ปาดด้วยยาสีฟันสักเล็กน้อยใส่ลงบนกระจก ละเลงให้ทั่ว ให้ผ้าเช็ดหน้าเช็ดทำความสะอาดเสร็จแล้วเอาผ้าแห้งถูอีกครั้ง

****************************************
ข้อมูลจาก FW Mail :)
ขอบคุณค่ะ :)
 

Create Date : 13 มกราคม 2552    
Last Update : 8 มิถุนายน 2552 14:48:22 น.
Counter : 1140 Pageviews.  

5 สูตรสวยด้วยเกลือ

ทราบหรือไม่ว่า เกลือก็สามารถทำให้สวยได้ วันนี้มีสูตรสวยด้วยเกลือมาฝากกันจ้า...
.........................................................................................................

1. ลดรอยช้ำรอบดวงตา

ผสมเกลือ 1 ช้อนชาในน้ำร้อนครึ่งถ้วย
จากนั้นใช้ผ้าหรือสำลีชุบน้ำเกลือมาปิดตาไว้สัก 5-10 นาที
รอยช้ำรอบดวงตาจะค่อยๆจางลง


2. หน้ามันน้อยลง

ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำร้อนพอหมาดมาปิดหน้าไว้สัก 3-5 นาที
เพื่อช่วยเปิดรูขุมขนก่อน ต่อจากนั้นใส่น้ำลงในขวดสเปรย์
เติมเกลือลงไป 1 ช้อนชา เขย่า ให้เกลือละลายแล้วฉีดเกลือใส่หน้าให้ทั่ว
แล้วใช้ผ้าขนหนูเช็ดหน้าให้แห้ง

3. เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว

ผสมเกลือ 1/2 ถ้วยลงในอ่างอาบน้ำ แช่ตัวประมาณ 15-20 นาที
จากนั้นเช็ดตัวให้แห้งแล้วทาครีมบำรุงผิวซ้ำ
เกลือจะช่วยให้ผิวชุ่มชื่นยิ่งขึ้น

4. ขัดผิวให้สวยใส

โดยใช้เกลือผงถูตัวแล้วใช้ฟองน้ำหรือผ้าขนหนูขัดตัวให้ทั่ว
ช่วยให้เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วหลุดออกมา
ขณะเดียวกันก็กระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในร่างกายด้วย

5. ผ่อนคลายอาการเมื่อยล้าที่เท้า

ผสมเกลือประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะลงในน้ำอุ่น นั่งแช่เท้าประมาณ 30 นาที
วิธีนี้เหมาะกับคนที่เดินนาน ๆ รวมทั้งสาว ๆ ที่ต้องใส่ส้นสูงตลอดวัน


รู้อย่างนี้แล้ว ลองนำเกลือมาทำตามวิธีที่แนะนำกันดูได้....

.........................................................................................................

ปล. ขอบพระคุณ เจ้าของบทความ และภาพประกอบค่ะ
ได้รับ FW Mail มา จึงอยากรวบรวมไว้เพื่อเป็นประโยชน์กับตนเองและบุคคลอื่น
มิได้มีเจตนา เพื่อแอบอ้างให้เป็นบทความและรูปของตนเอง :) 

Create Date : 13 สิงหาคม 2551    
Last Update : 13 สิงหาคม 2551 17:06:47 น.
Counter : 536 Pageviews.  

อาหารแสลง ที่ไม่ควรกินตอนเป็นโรค

Smiley เคยไหมที่เวลาเราไม่สบาย บางทีจะได้ยินคุณยายหรือคุณแม่บอกว่า
ห้ามรับประทานโน่นห้ามรับประทานนี่ เพราะว่ามันเป็นของแสลง Smiley


ของแสลง ก็คือบรรดาอาหารที่ไม่ถูกกับโรคทั้งหลายแหล่


1. Smiley เป็นไข้หวัด มีไข้สูง ควรหลีกเลี่ยงอาหารไม่สุก อาหารที่เย็นมากๆ อาหารทอด อาหารมัน ซึ่งเป็นอาหารที่ย่อยยาก จะทำให้เกิดความร้อนสะสม เปรียบเสมือนอาหารเชื้อเพลิงหรือเป็นการเติมน้ำมันเข้าไปในกองไฟ


2. Smiley โรคกระเพาะ ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ ชาแก่ๆ กาแฟ ของเผ็ด ของทอด ของมัน เพราะอาหารเหล่านี้ ทำให้เกิดความร้อนสะสม ทำให้โรคหายยาก ทางที่ดีควรจะรับประทานอาหารปริมาณน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง รับประทานอาหารให้ตรงเวลา และเป็นอาหารที่ย่อยง่าย


3. Smiley โรคความดันเลือดสูง ควรหลีกเลี่ยงอาหารมัน อาหารที่มีคอเรสเตอรอลสูง เช่น หมูสามชั้น ไขกระดูก ไข่ปลา โกโก้ รวมทั้งเหล้า เพราะอาหารเหล่านี้ทำให้เกิดความร้อนชื้นสะสมในร่างกายและความชื้นก็มีผลก็ทำให้เกิดความหนืดของการไหลเวียนทุกระบบในร่างกายและความร้อนก็จะไปกระตุ้นทำให้ความดันสูง นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ด หรืออาหารหวานมาก รวมทั้งผลไม้อย่างลำไย ขนุน ทุเรียน


4. Smiley โรคตับและถุงน้ำดี หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อาหารมัน เนื้อติดมัน เครื่องในสัตว์ อาหารทอด อาหารหวานจัด เพราะแพทย์จีนถือว่าตับและถุงน้ำดีมีความสัมพันธ์กับระบบย่อยอาหาร การได้อาหารประเภทดังกล่าวมากเกินไปจะทำให้สมรรถภาพของการย่อยอาหารอ่อนแอลงและเกิดโทษต่อตับและถุงน้ำดีอีกต่อหนึ่ง


5. Smiley โรคหัวใจและโรคไต ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเค็มจัดเพราะจะทำให้มีการเก็บกักน้ำ การไหลเวียนเลือดจะช้า ทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น ไตต้องทำงานขับเกลือแร่มากขึ้น ส่วนอาหารรสเผ็ดก็ควรหลีกเลี่ยงเพราะทำให้กระตุ้นการไหลเวียนสูญเสียพลังงานและหัวใจก็ทำงานหนักขึ้นเช่นกัน


6. Smiley โรคเบาหวาน หลีกเลี่ยงอาหารรสหวานหรือแป้งที่มีแคลอรี่สูง เช่น มันฝรั่ง มันเทศ ควรรับประทานอาหารพวกถั่ว เช่นเต้าหู้ นมวัว เนื้อสันไม่ติดมัน ปลา ผักสด


7. Smiley นอนไม่หลับ หลีกเลี่ยงชา กาแฟ รวมทั้งการสูบบุหรี่ เพราะอาหารเหล่านี้ มีฤทธิ์กระตุ้นประสาท ทำให้ไม่ง่วงนอนหรือนอนไม่หลับสนิท


8.  โรคริดสีดวงทวาร หรือท้องผูก หลีกเลี่ยงอาหารประเภทหอม กระเทียม ขิงสด พริกไทย พริก เพราะอาหารเหล่านี้อาจทะให้ท้องผูก หลอดเลือดแตก และอาการริดสีดวงทวารกำเริบ


9. ลมพิษ ผิวหนังอักเสบ หรือโรคหอบหืด ควรหลีกเลี่ยงเนื้อแพะ เนื้อปลา กุ้ง หอย ปู ไข่ นม และอาหารรสเผ็ด เพราะจะไปกระตุ้นและทำให้อาหารผิวหนังกำเริบ


10. สิว หรือ ต่อมไขมันอักเสบ งดอาหารเผ็ดและมันเพราะทำให้เกิดการสะสมความร้อนชื้นของกระเพาะอาหาร ม้าม มีผลต่อความร้อนชื้นไปอุดตันพลังของปอด ควบคุมผิวหนัง ขนตามร่างกาย ทำให้เกิดสิว
บทความจาก FW Mail ค่ะ
ขอบคุณเจ้าของบทความนะคะ
 

Create Date : 13 สิงหาคม 2551    
Last Update : 13 สิงหาคม 2551 15:58:22 น.
Counter : 388 Pageviews.  


Valentine's Month


 
แม่น้องเบสท์
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
Friends' blogs
[Add แม่น้องเบสท์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.