Group Blog
 
All blogs
 

+++เลือกผ้าม่านอย่างไร ให้เหมาะกับบ้าน(เพิ่มเติม 6 ไอเดียติดม่านรับหน้าร้อน)+++

หน้าที่ของหน้าต่าง ช่วยให้แสงส่องผ่านเข้ามาในบ้าน แต่บางครั้งแดดแรงเกินไป ก็ต้องหาอะไรมาบังแดดบ้าง ที่สำคัญต้องสวยด้วย หน้าที่อย่างนี้ต้องให้ยกให้ ม่าน ทำหน้าที่แทนคุณแล้วล่ะ

หน้าต่างเป็นส่วนประกอบสำคัญคู่กับบ้าน ที่เป็นส่วนช่วยลดและเพิ่มแสงได้ในบางเวลาที่คุณต้องการ โดยผ่านวัสดุที่เลือกใช้ในการบังแสงแดดในยามที่บ้านต้องรับแสงแดดเต็มๆ

ผ้าม่านหน้าต่าง เลือกให้เหมาะ

หน้าต่างเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่มีอยู่คู่บ้าน รูปร่างหน้าตาก็ย่อมมีความแตกต่างกันไปตามลักษณะของตัวบ้าน เมื่อมีหน้าต่างหรือช่องแสงแล้วในบางครั้งเมื่อมีแสงสว่างมากเกิน ไป อย่างในช่วงบ่ายซึ่งเป็นช่วงที่อากาศร้อน และมีแสงสว่างมากกว่าช่วงอื่นของแต่ละวัน จำเป็นที่จะต้องหาวัสดุมาช่วยกรองหรือกั้นแสง แดดจากภายนอกให้ลดน้อยลง และวัสดุที่ว่านั้นก็คือ “ม่าน”นั่นเอง

นอกจากจะช่วยกันแสงแดดแล้ว ม่านยังให้ความเป็นส่วนตัวภายในบ้าน ซึ่งหน้าต่างหรือช่องแสงกระจกใสไม่สามารถช่วยได้

การเลือกแบบม่านที่จะให้เข้ากับลักษณะของการตกแต่งภายในนั้นอาจดูเป็นของง่าย เช่น ความคิดที่ว่าการเลือกสีของม่านควรให้เข้ากับสีของผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ แค่นี้ก็เป็นอันใช้ได้

หากคิดแค่นี้ก็คงไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่การที่บ้านจะดูสวยงามได้นั้นนอกจากปัจจัยต่าง ๆ ที่ประกอบเข้ากันแล้วยังควรต้องคำนึงถึงบรรยากาศภายในบ้านที่จะช่วยส่งเสริมกันอีกด้วย

การทำม่านแต่ละแบบ จะขึ้นอยู่กับสไตล์ของเฟอร์นิเจอร์ และสภาพโดยทั่วไปของห้องด้วย แต่จะให้บอกเป็นกฎเกณฑ์ตายตัวว่า แบบม่านเช่นนี้ ต้องใช้กับเฟอร์นิเจอร์แบบนี้ ก็คงเจาะจงไม่ได้ เพราะเรามีการตกแต่งแบบผสมผสานกันระหว่างเก่ากับใหม่ หรือมีการประยุกต์ใช้กัน ตัวอย่างบางกรณีที่ไม่อาจจัดรวมกันได้ เช่น เฟอร์นิเจอร์อย่างหนึ่ง แบบม่านกลับไปเป็นอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งดูแล้วขัดตา ไม่สวย แถมยังใช้เงินเกิน ความจำเป็นด้วย

อย่างเช่นลักษณะของเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านของคุณเป็นแบบธรรมดา ๆ เป็นพวกเก้าอี้หวาย แต่คุณกลับไปเลือกม่านจับจีบห้อยระบายแบบหลุยส์ รวมทั้งชนิดของผ้าม่านและลวดลายของผ้าด้วย อย่างนี้เป็นสิ่งที่ไม่สามารถเข้าคู่กันได้ หรือคุณเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบสมัยใหม่
แต่กลับไปเลือกผ้าม่านเป็นลูกไม้โปร่งแบบโบราณ ก็ไปกันไม่ได้อีกเช่นกัน

การเลือกแบบผ้าม่านให้เข้ากับสไตล์การตกแต่งก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะมันต่างก็เป็นองค์ประกอบที่จะทำให้เกิดความสวยงามและสมบูรณ์แก่บ้าน แต่ละสไตล์ก็จะมีแนวทางการทำผ้าม่าน ไม่เหมือนกัน เช่น แบบจีนหรือแบบตะวันออกนิยมทำเป็นมู่ลี่ไม้ไผ่ หรือบางท้องถิ่นก็จะใช้ผ้าที่ทอขึ้นมาเองที่มีใช้กันในท้องถิ่นเป็นผ้าม่าน หากเป็นแบบตะวันตกที่เป็นแบบ โบราณตามยุคสมัยต่าง ๆ ลักษณะของผ้าม่านก็จะแตกต่างกันไปบ้าง

แหล่งข้อมูล : จากหนังสือ วัฏสาร อาคารและที่ดิน

แนะนำผ้าม่านแบบต่างๆ
ผ้าม่านจีบ :
ในปัจจุบันผ้าม่านจีบมีความหลากหลายที่เนื้อ
ผ้า และสีสันโดยทั่วไปแล้วผ้าโทนสี เบจและ Earth Tone จะ เป็น โทนสีที่นิยมและทำให้บรรยากาศภายใน ที่พักอาศัย
อบอุ่น ด้วย สไตล์ที่ราวมสมัย ไม่ว้ำแบบใคร

ม่านจีบมีพบโดยทั่วไป แต่การเลือกม่านจีบในแต่ละครั้ง ที่การตัดเย็บที่ปราณีต และการออกแบบที่ไม่ซ้ำใคร ควรใช้ ช่างที่ชำนาญเฉพาะด้านแนะนำ เพื่อความประทับใจ เมื่อชิ้น งานเสร็จสิ้น พร้อมใช้งาน


ผ้าม่านพับ :
ม่านพับหรือเรียกอีกอย่างว่า Romance Blind เป็นม่านที่กำลังอยู่ในความสนใจของผู้่กำลังค้นหา
ความเรียบง่าย เก๋ไก๋ และเท่ห์ ม่านพับเป็นที่ถูกตัดเย็บ
อย่าง ประณีต บวกกับฝีมือ ในการติดตั้งของช่างที่ชำนาญ
งานทำให้ม่านพับดูมีคุณค่า
แบบผ้าที่ควรนำมาตัดเย็บควรเป็นผ้าลายทางตรง หรือ ไม่มีลวดลายเลย สาเหตุที่ต้องใช้
ลาย ทางตรง เนื่องจากม่านพับเป็นม่านที่ไม่มีความพริ้วของผ้า ซึ่งหากใช้บายทางแล้ว จะทำให้
ห้องนั้นดูสูงโปร่งขึ้น


ม่านปรับแสง :
เป็นแบบม่านแนวตั้งที่นิยมอย่างมากใน Office สถานที่ทำงานเช่น ธนาคาร สถานศึกษา ห้องผู้บริหาร หรือแม้แต่ห้องนอน

ม่านปรับแสงช่วยให้บรรยากาศภายในบ้าน/สำนักงาน เรียบร้อยไม่ Luxury จนเกินไปแะก็ไม่ Low class เป็นม่าน ที่น่าจับตามองว่าอนาคตท่านผู้ที่กำลังมองหาบ้านสวยๆ อาจจะ หันมาเลือกม่านปรับแสงก็ได้


ม่านหลุยส์ + ม่านจีบ + ม่านโปร่ง :
ให้บรรยายกาศหรูหรา
ระดับ High-So มีความพริ้วของผ้าโปร่ง และมีความอ่อน หวานในแบบคุณผู้ชาย หรืคุณผู้หญิงที่หรูหรามีระดับ

ปัจจุบัน ม่านหลุยส์นิยมทำเป็นแบบพาดไปรางม่าน เพื่อ ง่ายต่อการทำความสะอาด แลพดูพริ้ว อ่อนไหว เท่หฺ สะดุดตา ต่อผู้มาเยือน


ขอบคุณข้อมูลจาก
//www.prakard.com/default.aspx?g=posts&t=25745
 

Create Date : 09 พฤศจิกายน 2553    
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2553 11:18:31 น.
Counter : 3232 Pageviews.  

หลักการดูฮวงจุ้ย ตอน6 สระน้ำ / เก็บตกจาก FW Mail ค่ะ :)

สระน้ำ
สระน้ำคร่าชีวิต
- และหลังบ้าน ลักษณะเช่นนี้จะทำให้ลูกหลานในบ้านอายุสั้น และเกิดหายนะต่างๆ เสมอ ถ้าจำเป็นต้องซื้อ ก็ควรถมสระด้านหลังบ้านเสียก่อนเข้าอยู่อาศัย
สระน้ำโลกีย์
- ถ้าบ้านใดมีสระน้ำหรือบ่อน้ำอยู่ทางด้านขวามือของบ้าน ขอให้รีบทำการถมสระหรือบ่อนั้นก่อนจะเข้าอยู่อาศัย เพราะลักษณะนั้นจะส่งผลให้สามีนอกใจภรรยา มักใฝ่แต่กามารมณ์และอบายมุข

สระน้ำตา
- สระน้ำเป็นรูปคล้ายหยดน้ำและชี้ปลายแหลมเข้าหาตัวบ้านเป็นลักษณะที่ไม่ดี จะส่งผลให้ในบ้าน มีเรื่องเศร้าโศกเสียใจเสมอ คนในครอบครัวป่วย เป็นโรคตาโดยเฉพาะเพศหญิงจะมีสุขภาพไม่ดี
คู่ชีวิตแตกแยก
- ก่อนเลือกซื้อบ้านควรดูให้ดีว่าบริเวณหน้าบ้านมีสระน้ำหรือบ่อน้ำกี่สระกี่บ่อ หากมีการขุดสระหรือบ่อน้ำเอาไว้ถึง 2 บ่อ ถือว่าไม่ดี หากจะซื้อบ้านหลังนั้นก็ต้องจัดการเรื่องถมสระถมบ่อนั้นเสียด้วย
- บ้านที่มีสระหรือบ่อน้ำถึง 2 แห่งและตั้งอยู่ไม่ไกลกันนัก อีกทั้งยังมีความตื้นมากกว่าลึก บ่งบอกถึงลักษณะของบรรยากาศคุกคามความสัมพันธ์ของคนในบ้าน สามี-ภรรยาจะแตกแยกหรือมีเรื่องทะเละกันไม่เลิก พี่น้องเครือญาติอยู่ไม่เป็นสุข หากไม่เจ็บไข้ได้ป่วยก็มีเรื่องเดือดร้อนจาก ภัยอันตรายหรือปัญหาอื่นๆ อยู่เสมอ
สระน้ำพิฆาตรัก
- สระน้ำภายในอาณาบริเวณบ้าน มิว่าจะเป็นสระว่ายน้ำ บ่อน้ำเลี้ยงปลาหรือบึงเลี้ยงบัวขอให้สังเกตุ ดูรูปทรงของสระน้ำด้วยว่าเป็นรูปอะไร หากมีรูปทรงสามเหลี่ยมก็ต้องดูต่อไปอีกว่ามุมแหลมด้าน ใดด้านหนึ่งของสระน้ำพุ่งเข้าสู่ตัวบ้านหรือไม่ นอกจากนี้ยังควรดูสระน้ำของที่สาธารณะซึ่งอยู่นอกรั้ว บ้านของคุณด้วย รวมทั้งสระน้ำภายในรั้วบ้านของผู้อื่น หากมอง เห็นได้ว่ามุมแหลมของสระ พุ่งชี้เข้ามาทางตัวบ้านของคุณ ก็ต้องหลีกเลี่ยง ที่จะเข้าอยู่อาศัยในบ้านเช่นนั้น
- มุมแหลมของสระน้ำที่พุ่งชี้เข้าสู่บ้านคือ ลักษณะปลายทวนปลายหอกที่พิฆาตความรักคู่สามี-ภรรยา
ในบ้าน เช่นนี้จะมีเรื่องแตกร้าวกัน ความรัก ความอบอุ่นผูกพันจะสั่นคลอนลงจนหมดสิ้นซึ่งความ
ปรารถนาที่จะครองคู่กันต่อไป
มั่นคงถาวร
- หลังบ้านมีสระน้ำรูปพระจันทร์เสี้ยวถือว่าดีและเป็นมงคล สมาชิกผู้อยู่อาศัยในบ้านจะมีแต่ความเจริญก้าวหน้าในธุรกิจการงาน เพราะจันทร์เสี้ยวส่องนำโชคลาภและความร่มเย็น
- แต่มีเงื่อนไขว่า ด้านที่เว้าแหว่งของจันทร์เสี้ยวต้องหันเข้าหาตัวบ้านเป็น ลักษณะโอบล้อมเอาไว้ ด้านโค้งนูนออกของสระน้ำต้องหันออกไปจึงจะให้ความมั่นคงถาวรแก่ทรัพย์สินและความรุ่งโรจน์ของบ้านหลังนั้น
เงินทองรั่วไหล
- สระน้ำหลังบ้านหากเป็นรูปถั่วหรือรูปทรงคล้ายไต ความจริงถือว่าดี ถ้าหากเป็นรูปถั่วคว่ำคือ ด้านเว้านั้นหันเข้าหาตัวบ้านในลักษณะโอบล้อม และหันเอาด้านนูนโป่งออกไป
- หากสระน้ำนั้นหันด้านเว้าออกแล้วหันด้านนูนเข้าหาตัวบ้านจะส่งผลให้คนในบ้านเก็บเงินทองไม่อยู่ทรัพย์สินแม้มีมากมายก็มิอาจรักษาไว้ ให้เป็นกอบเป็นกำได้ดังหวัง
น้ำพิฆาตตา
- สระน้ำหรือบ่อน้ำที่อยู่หน้าบ้านนั้น ต้องพิจารณาด้วยว่ามีระยะอยู่ใกล้ตัวบ้านเกินควรหรือไม่ หากสระน้ำอยู่ค่อนข้างใกล้กับตัวบ้านมาก จนเงาสะท้อนของน้ำยามต้องแดดยามเช้าและเย็นสามารถส่องสาดไปกระทบตัวบ้านได้ ก็ แสดงว่าเป็นลักษณะที่ไม่ดีนัก โดยเฉพาะถ้าสระหรือบ่อน้ำ นั้นอยู่ตรงทิศตะวันออกหรือตะวันตกพอดี
- ลักษณะดังกล่าวนี้เรียกว่าสระน้ำพิฆาตตา ผู้อยู่อาศัยอาจจะมีปัญหาสุขภาพตาได้ ซึ่งอิทธิพลนี้ร้ายแรงถึงขั้นทำให้ตาบอดได้ในที่สุด
ไร้บุตรหลาน
- พิจารณาดูด้วยว่าสระน้ำหรือบ่อน้ำในอาณาบริเวณบ้านนั้นตั้งอยู่ ณ ทิศใดหากอยู่ตรงทิศ ตะวันออกเฉียงเหนือถือว่าไม่ดีต่อผู้ที่คาดหวังการก่อร่างสร้างตัวและมีทายาทสืบตระกูลต่อไป
- สระน้ำหรือบ่อน้ำในทิศดังกล่าวจะส่งผลให้เจ้าของบ้านไร้ลูกหลานไว้ สืบสกุล แม้มีบุตรชาย ก็อาจเกิดปัญหาบางอย่างที่ทำให้เปรียบเสมือนขาดคนสืบสกุลต่อไป มิสามารถพึ่งพาลูกหลาน ได้สักคน
ภริยาอ่อนแอ
- ก่อนเลือกซื้อบ้านหรือลงมือขุดบ่อน้ำ สระน้ำ ควรหลีกเลี่ยงสระที่อยู่ตรงทิศตะวันตกเฉียงใต้ของตัวบ้าน
- สระน้ำหรือบ่อน้ำที่อยู่ตรงทิศดังกล่าวพอดีจะส่งผลให้ภริยาของเจ้าของบ้านมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ จนบรรยากาศในครอบครัวขาดความสุขสันต์หรรษาไปไม่น้อย


 

Create Date : 20 พฤศจิกายน 2551    
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2551 14:17:52 น.
Counter : 15340 Pageviews.  

หลักการดูฮวงจุ้ย ตอน5 รั้ว / เก็บตกจาก FW Mail ค่ะ :)

รั้ว

รั้วกั้นโชค
- รั้วบ้านของคนใหญ่คนโตมักสร้างเป็นกำแพงทึบตัน และมีความสูงมาก จนคนภายนอกมิสามารถมองเห็นตัวบ้านได้เลย ดูเผินๆ ก็อาจมีความเป็น ส่วนตัวดี แต่ที่แท้แล้วกำแพงเช่นนั้น คือ รั้วบ้านที่กั้นโชคกั้นลาภ ผู้อยู่อาศัยในบ้านลักษณะนี้จะมีแต่ความหม่นหมองอยู่ในชีวิตจิตใจ ทำสิ่งใด เหมือนจะได้ดี แต่ก็มิได้ดีอย่างที่คิดอย่างที่ควร
- จึงควรหลีกเลี่ยงหรือทำการก่อสร้างใหม่ อย่าให้รั้วนั้นสูงและทึบราวกับ เป็นกำแพงคุกมากกว่ารั้วบ้าน

รั้วเล่นระดับ
- รั้วบางแห่งออกแบบสวยงามด้วยลูกเล่นสมัยใหม่ คือ สร้างให้เป็นลักษณะสูงๆ ต่ำๆ ไล่ระดับกันไป
- รั้วบ้านลักษณะนี้มีแต่จะทำให้ความเจริญก้าวหน้าขึ้นๆ ลงๆมิสามารถรุ่งโรจน์ก้าวไกลไปได้มากนัก ทั้งฐานะการเงินและความเป็นอยู่มีแต่จะถดถอย และพบอุปสรรคเสมอ

รั้วมีช่อง
- พิจารณาดูลักษณะของรั้วบ้านด้วย หากรั้วมีการเจาะเป็นช่วงๆ ตลอด แนวถือว่าไม่ดีนัก เพราะจะส่งผลให้คนที่อยู่อาศัยในบ้านมีแต่เรื่องวุ่นวาย ทำลายความสุขความเจริญ เหตุเภทภัยต่างๆ มักมาเยือนอยู่เสมอๆ

ระยะห่างของรั้ว
- รั้วบ้านที่มีลักษณะดีคือ รั้วบ้านที่มีระยะห่างจากตัวบ้านไม่ต่ำกว่า 5 เมตร แต่ไม่ควรห่างมากจนเกินไป เพราะจริงๆ แล้วบ้านที่อยู่แล้วดีคือ บ้านที่ปลูกอยู่กลางพื้นที่ถ้าบ้านอยู่ตรงมุมใดมุมหนึ่งของที่ดินถือว่าไม่ดีนัก

รั้วสูงมาก
- รั้วบ้านที่มีความสูงมากๆ จนดูคล้ายกำแพงคุกนั้นไม่ใช่ลักษณะที่ดี จะส่งผลให้คนในบ้านขาดความอบอุ่นสุขใจในชีวิต ไม่มีเพื่อนแท้ที่แสนดี ไม่มีความเจริญรุ่งเรืองในทางที่หวัง ฐานะการเงินตกต่ำถดถอย
 

Create Date : 20 พฤศจิกายน 2551    
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2551 14:17:26 น.
Counter : 1725 Pageviews.  

หลักการดูฮวงจุ้ย ตอน4 ประตู-หน้าต่าง-บันได / เก็บตกจาก FW Mail ค่ะ :)

หน้าต่าง

หน้าต่างรับโชค
- หน้าต่างของบ้านสมัยใหม่บางหลังมีลักษณะการใช้งานแบบเลื่อนขึ้นเลื่อนลง ซึ่งนั่นเท่ากับเป็นการปิดๆ บังๆ ไม่รับเอาโชคลาภและพลังงานดีๆ เข้าสู่ตัวบ้าน เช่นเดียวกับบานหน้าต่างที่เปิดเข้าสู่ตัวบ้าน ยิ่งทำให้คน ในบ้านหมดโอกาสได้รับโชคลาภดีๆ และมีผลต่อหน้าที่การงานที่ตกต่ำลงอีกด้วย
- หน้าต่างที่เป็นมงคลคือ หน้าต่างที่ผลักบานหน้าต่างเปิดกว้างออกไป ด้านนอกได้เต็มที่ ไม่ติดขัดสิ่งกีดขวางใดๆ หน้าต่างเช่นนี้จะเปิดรับเอา โชคลาภและสิ่งดีๆ เข้าสู่บ้านและผู้อยู่อาศัยทุกคนเสมอไป
วงกบประตู
- พิจารณาดูให้ทั่วๆ บ้านว่ามีส่วนใดชำรุดพังหักไปบ้าง เช่น วงกบประตู บิดเบี้ยวชำรุดหรือไม่
- ส่วนประกอบต่างๆ ในบ้านก็เปรียบเสมือนอวัยวะของร่างกาย หากส่วนใดมีปัญหาก็ต้องรีบรักษาบำบัดโดยเร็ว ถ้าวงกบบิดเบี้ยวหรือส่วนใดๆชำรุดเสียหายแล้วปล่อยทิ้งไว้ เมื่อเข้าอยู่อาศัยก็จะมีแต่ความตกต่ำถดถอย ในด้านการงานและการเงิน
ประตูหลังบ้าน
- อย่าซื้อหรือเข้าอยู่อาศัยในบ้านที่ไม่มีประตูหลังบ้าน ลักษณะบ้านดังกล่าวนี้เป็นอัปมงคลนอกจากจะทำลายโชคลาภแล้ว คนในบ้านก็จะไม่มีความสุขความเจริญและมีแต่เคราะห์ร้ายมาเยือนเสมอจนอาจมีอายุสั้นได้อีกด้วย
ประตูบ้าน-ประตูโชค
- บ้านที่มีลักษณะดีเป็นมงคลคือ บ้านที่มีขนาดของช่องประตูได้ขนาดพอเหมาะพอดีกับตัวรูปทรงของบ้านประตูนั้นก็คล้ายกับปากของคนเรา ในวิชาโหงวเฮ้งก็ถือว่าคนใบหน้าเล็กแต่ริมฝีปากใหญ่กับคนหน้าใหญ่แต่ริมฝีปากเล็กนิดเดียว ย่อมไม่ใช่คนที่จะมั่งคั่งร่ำรวยได้ เพราะขนาดของโครงหน้าผิดสัดส่วน
- ประตูบ้านก็เช่นกัน บ้านขนาดเล็กหากเจาะช่องประตูเข้าบ้านกว้างใหญ่เกินตัวแทนที่จะดูหรูหราโอ่อ่า กลับเป็นการสร้างช่องทางร้ายให้แก่บ้าน เงินทองและความสุขจะไหลออกมากกว่าไหลเข้าบ้านที่มีขนาดใหญ่ หากมีประตูเข้าบ้านเล็กเกินพอเหมาะพอดีดูไม่สมดุลกัน ก็ยากที่จะรับเอาเงิน ทองและโชคลาภเข้าสู่บ้านได้
ประตูโชคลาภ
- เมื่อเลือกซื้อบ้านเดี่ยวหรือทาวน์เฮาส์ ควรสังเกตดูประตูด้วยว่าตำแหน่ง ของประตูอยู่ตรงทิศทางใด ประตูของตัวบ้านที่ดีคือ ประตูที่อยู่ทางด้าน ซ้ายของตัวบ้าน เพราะด้านซ้ายคือตำแหน่งของมังกรเขียว ที่ให้พลังแห่งความเคลื่อนไหวและโชคลาภ
- ประตูทางด้านขวาเป็นตำแหน่งเสือขาว ซึ่งควรเป็นจุดที่สงบนิ่ง หากกลาย เป็นช่องทางเข้า-ออก ที่มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลาย่อมเป็นการทำลายพลัง ธรรมชาติของทิศเบื้องนั้น
ประตูอับโชค
-บ้านเดี่ยวหรือทาวน์เฮ้าส์ที่มีเสาไฟฟ้าตั้งอยู่ตรงหน้าบ้าน แม้ว่าจะเป็นอีกฟากหนึ่งซึ่งอยู่ตรงข้ามก็ตามถือว่าเป็นลักษณะที่อับโชคผู้ที่อยู่อาศัย ในบ้านหลังนั้นจะต้องเจอกับอุปสรรคปัญหาอยู่เสมอไม่ว่าจะจับทำอะไร ก็ดูจะไม่ราบรื่นเอาเสียเลย คนในบ้านมีสุขภาพไม่ดีเจ็บป่วยบ่อย มีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้นอยู่เสมอ
- ดังนั้นเมื่อเข้าไปยืนอยู่ในบ้าน หากมองผ่านประตูออกมามองเห็นเสาไฟฟ้าก็ขอให้หลีกเลี่ยงเสียเพราะเราไม่สามารถไปเคลื่อนย้ายเสาไฟฟ้าได้ ยิ่งถ้าเป็นเสาไฟฟ้าที่หม้อแปลงใหญ่ด้วยก็ถือว่าไม่เป็นมงคลอย่างยิ่ง
ทิศมงคลของประตู
- ถ้าบ้านหลังใดมีประตูรั้วและประตูบ้านหันสู่ทิศตะวันออก หรือทิศใต้ ถือว่าเป็นทิศที่ดีที่สุดใน 8 ทิศ - หากเข้าอยู่อาศัยในบ้านลักษณะนี้แล้วจะมีแต่ความั่งมีศรีสุขด้วยว่าบ้านนั้นให้สิริมงคลอันดี ไม่มีโทษภัยใดๆ อุปสรรคปัญหาใดๆ หากเกิดขึ้นก็จะถูกแก้ไขได้อย่างง่ายดาย มีแต่ความมั่นคง ถาวรมากกว่าความแปรปรวน

ประตูทิศเหนือ - ให้ดูว่าประตูบ้านอยู่ทางทิศใด ถ้าหันหน้าเข้าทิศเหนือถือว่าเป็นลักษณะดีพอใช้ เป็นบ้านแห่ง ความสงบเงียบ ไม่มีผู้คนแวะเวียนมาสังสรรค์หรือเฮฮาปาร์ตี้บ่อยๆเจ้าบ้านใส่ใจงานและมีความสุขกันตามประสา
ประตูทิศตะวันออก
- หากประตูบ้านหันหน้าเข้าหาทิศตะวันออก ถือเป็นลักษณะที่ดีจะส่งผลให้ประสบความร่ำรวยมั่งมีศรีสุข ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านจะมีความสำเร็จดั่งปรารถนาเสมอ
ประตูทิศตะวันตก
- ประตูบ้านที่หันสู่ทิศตะวันตกเป็นบ้านแห่งความสุขสันต์หรรษา มักมี เพื่อนฝูงญาติมิตรมาชุมนุมสังสรรค์กันอยู่เสมอ ด้านที่ดีคือด้านแห่งความสุขและความอบอุ่นสบายใจ แต่ในด้านลบคือเรื่องของ เงินทองที่มักใช้หมดเปลืองจนเก็บออมไม่ได้
ประตูทิศตะวันออกเฉียงเหนือ
- หากบ้านใดมีประตูหันสูทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ขอให้หลีกเลี่ยงการซื้อหรือเข้าอยู่อาศัยเพราะบ้านเช่นนี้มีผลให้คนในบ้านมีจิตใจแปรปรวนโมโหฉุนเฉียวง่ายมีการกระทบกระทั่งกันเสมอจนขาดความร่มเย็นเป็นสุขประตูทิศตะวันออกเฉียงใต้
- ประตูบ้านที่หันเข้าหาทิศตะวันออกเฉียงใต้เป็นประตูที่ถือว่าดีปานกลาง แม้มิส่งผลในด้านความมั่งคั่งร่ำรวยอย่างรวดเร็ว แต่ก็ให้คุณในด้านความราบรื่น เอาชนะอุปสรรคได้เป็นความเจริญที่ก้าวไปอย่างมั่นคงและสำเร็จ ในการติดต่อเจรจา
ประตูทิศตะวันตกเฉียงใต้
- หากประตูบ้านหันเข้าสูทิศตะวันตกเฉียงใต้ จะส่งผลในทางอัปมงคล คนในบ้านจะเจ็บไข้ ได้ป่วยบ่อยๆ ธุรกิจการงานไม่เจริญก้าวหน้า ฐานะการเงินไม่มั่นคงนัก
ประตูหน้า-หลัง
- หากประตูหลังบ้านตั้งอยู่ในแนวตรงกันกับประตูหน้าบ้านพอดี ถือว่าเป็นลักษณะไม่ให้คุณเพราะโชคลาภจะไหลเทออก แต่ถ้าจำเป็นต้องซื้อหรือเข้าอยู่อาศัยในบ้านหลังนั้นก็อาจแก้เคล็ดแก้ไขได้ด้วยการจัดหาตู้หรือฉากมากั้นบังตามิให้ประตูทั้งสองอยู่ตรงกันเป็นแนวเดียว
บันได
พ่อบ้านมีภรรยาน้อย

- หลีกเลี่ยงการซื้อบ้านที่มีบันไดมากกว่า 1 แห่ง แม้ว่าตัวบ้านจะมีขนาดใหญ๋โตเพียงใดก็ตาม บ้าน 1 หลัง ควรจะมีบันไดแห่งเดียว สำหรับใช้ในการขึ้นลงก็เพียงพอแล้ว
- บ้านที่มีบันไดมากกว่า 1 จุด พ่อบ้านอาจจะคิดนอกใจไปมีภรรยาน้อย หรือความสัมพันธ์ของคนในบ้านอาจแตกแยกไม่รักใคร่ปรองดองกันนัก
บันไดเงินไหลออก
- เมื่อเดินเข้าบ้านแล้วเห็นบันไดทอดยาวมารับกับหน้าประตูบ้านพอดีถือว่าไม่เป็นมงคล บันไดเช่นนี้เหมาะกับสถานประกอบธุรกิจมากกว่าที่อยู่อาศัย
- บันไดที่ทอดยาวลงมาตรงกับประตูเข้าบ้านจะส่งผลให้เงินทองไหลเทออก โชคลาภและความเจริญก้าวหน้าก็หดหาย ความลับในบ้านจะถูกนำออกไปเปิดเผยบริวารในบ้านไม่จงรักภักดี และทรัพย์สินมักสูญหายบ่อยๆ
บันไดที่ดี
- เมื่อพิจารณาดูบันไดบ้าน ให้ดูว่าบันไดวางอยู่แอบชิดที่ด้านหนึ่งด้านใดของตัวบ้านดีหรือไม่ ถ้าชิดทางด้านซ้ายมือ จะเป็นผลดีต่อผู้หญิงในบ้าน (ตำแหน่งเสือขาว) ถ้าชิดขวามือ ก็ดีต่อผู้ชาย(มังกรเขียว) หรือตัวบันไดอาจวางซ่อนอยู่ในที่ที่มิได้มองเห็นได้ถนัดชัดเจนนัก เมื่อก้าวเข้าสู่ตัวบ้านก็ถือว่าเป็นลักษณะที่ดี จะเก็บกักเอาโชคลาภและเงินทองเอาไว้
- ตัวบันไดไม่ควรจะมีส่วนแยกลงทางซ้าย-ขวาอย่างที่นิยมสร้างกันให้ดูหรูหรา (ยกเว้นสถานประกอบธุรกิจ) เพราะจะทำให้โชคลาภและความเป็นอยู่เสียความสมดุล และขั้นบันไดควรมีจำนวนเป็นเลขคี่จังหวะดี
บันไดวน
- หลีกเลี่ยงการซื้อหรือเข้าอยู่อาศัยในบ้านที่บันไดวน แม้จะดูงดงามและทันสมัย แต่กลับเป็นบันไดทีทำลายโชคลาภเป็นอย่างยิ่ง

บันไดอัปมงคล
- เมื่อเปิดประตูเข้าบ้านแล้วพบบันไดทอดลงมารับปับประตูพอดี หรือ เป็นบันไดที่ทอดลงไปยังพื้นที่เล่นระดับก็ตาม ถือว่าไม่ดี เข้าอยู่อาศัยในบ้านลักษณะนี้จะไม่มีความมั่งคั่งร่ำรวยได้ง่ายๆ เพราะเงินทองไหลเทออก
- บันไดที่อยู่ตรงกลางบ้านพอดีก็เช่นเดียวกัน ถือเป็นบันไดอัปมงคลที่ทำลายโชคลาภ

 

Create Date : 20 พฤศจิกายน 2551    
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2551 14:16:41 น.
Counter : 9682 Pageviews.  

หลักการดูฮวงจุ้ย ตอน3 ภายในตัวบ้าน / เก็บตกจาก FW Mail ค่ะ :)


บ้าน
- สวนหย่อมที่ปลูกตกแต่งภายในอาณาบริเวณถือว่าเป็นมงคลดีอย่างยิ่ง แต่ถ้าภายในตัวบ้านมีการนำสวนหย่อมมาจัดตกแต่งไว้ตรงกลางห้องโถง เพื่อให้ดูหรูหราเหมือนโรงแรมนั้น ถือว่าไม่เป็นมงคลอย่างยิ่ง
- การตกแต่งสวนหย่อมหรือการจัดตั้งกระถางไม้ดอกไม้ใบเอาไว้ตรงกลางห้องโถงในตัวบ้านจะส่งผลให้เกิดความยุ่งเหยิงมากกว่าสุขสงบและยังมีผลกระทบไปถึงสุขภาพของคนในครอบครัวอีกด้วย
ห้องครัวผิดตำแหน่ง
- เมื่อก้าวเดินเข้าสู่ตัวบ้าน หากมองเห็นห้องครัวหรือมุมทำครัวได้ทันที ถือว่าไม่เป้นมงคลอย่างยิ่ง ประตูครัวที่อยู่ในแนวตรงกันพอดีกับประตูบ้านก็ถือว่าไม่ดีเช่นกัน
- ลักษณะดังกล่าวจะทำให้คนอยู่อาศัยเก็บเงินทองไม่อยู่ และสุขภาพของคนในบ้านก็ไม่สมบูรณ์แข็งแรงอีกด้วย

ห้องครัวอับโชค
- ประตูครัวหรือบริเวณทำครัวหากหันหน้าชนกับห้องน้ำหรือมีห้องน้ำมาอยู่ชิดติดกันถือว่าไม่เป็นมงคล ครัวนั้นเปรียบเสมือนขุมพลังงานของบ้าน เมื่อขุมพลังงานถูกรบกวนด้วยกลิ่นอายจากห้องน้ำย่อม เป็นอัปมงคล ส่งผลกระทบถึงฐานะการเงินและความร่มเย็นเป็นสุขในบ้าน

สุขภาพทรุด-คู่ขัดแย้ง
- บ้านชั้นเดียวบางหลังจัดตำแหน่งห้องครัวและห้องนอนไว้ใกล้กันตามแบบสมัยใหม่ แต่ประตูนั้นเป็นลักษณะไม่ดีอย่างยิ่ง
- ไอร้อนจากครัวจะแผ่กระจายเข้าสู่ห้องนอน ส่งผลให้สุขภาพของคนในห้องนอนเสื่อมโทรมเจ็บไข้ไม่สบายได้บ่อยๆ และหากเจ้าของห้องนอนเป็นคู่สามี-ภรรยา ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ก็จะไม่อบอุ่นราบรื่นนัก มีเรื่องขัดแย้งวิวาทกันเนืองๆ

อารมณ์ดั่งเพลิง
- ระมัดระวังห้องนอนที่มีผนังเดียวกับห้องครัว ลักษณะเช่นนนี้จะส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยในห้องนั้น เป็นคนหงุดหงิดโมโหร้าย มีเรื่องพาลกระทบ กระทั่งกับคนในบ้านบ่อยๆ จนบรรยากาศในบ้านหมดความสุข
- แต่หากเป็นลักษณะบ้านชั้นเดียวที่ย้ายห้องนอนไม่ได้ ก็ให้แก้ไขด้วย การนำเตียงไปชิดผนังด้านอื่นที่มิได้เป็นผนังด้านเดียวกับห้องครัว
ห้องครัว
- ถ้าห้องครัวหันหน้าสู่ทิศตะวันออกหรือทิศใต้ถือว่าเป็นมงคลยิ่งนัก เพราะ ธาตุไม้และธาตุไฟอันเกี่ยวข้องกับครัวจะถูกโฉลกกับ 2 ทิศดังกล่าว ซึ่งจะช่วยส่งเสริมโชคลาภเข้าสู่บ้าน
ครัวอัปมงคล
- ห้องครัวอยู่ด้านกลางหรือค่อนมาทางหน้าบ้านถือว่าเป็นอัปมงคลอย่าง ยิ่ง จะส่งผลให้คนในบ้านเจ็บไข้ได้ป่วยบ่อยๆ หรือร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตทุกๆ 3 ปีต้องมีเคราะห์ร้ายเกิดขึ้นกับคนที่อยู่อาศัยในบ้านหลังนี้
บ้านแตกแยก
- อย่าซื้อบ้านที่มีห้องน้ำอยู่ตรงกลางตัวบ้าน เพราะจะส่งผลให้คู่สามี-ภรรยาแตกแยก คนในบ้านมักมีเรื่องบาดหมางกันเสมอๆ เพราะความ คิดเห็นไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน
ห้องน้ำทิศเหนือ
- บ้านที่มีห้องน้ำอยู่ทางทิศเหนือถือว่าไม่ดี ผู้อยู่อาศัยจะมีสุขภาพอ่อนแอเจ็บไข้ได้ป่วยอยู่บ่อยๆ
ห้องน้ำทิศใต้
- ถ้าห้องน้ำตั้งอยู่ทางทิศใต้ถือว่าเป็นอัปมงคล จะส่งผลให้เกิดเรื่องฟ้องร้องคดีความอยู่เสมอ จนหมดความสงบสุข
ห้องน้ำทิศตะวันออก
- ห้องน้ำที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกถือว่าเป็นห้องน้ำที่ดี และให้คุณคนในบ้านจะประสพความสำเร็จ
-ในหน้าที่การงานอย่างน่าภาคภูมิใจ
ห้องน้ำทิศตะวันตก
- บ้านที่มีห้องน้ำอยู่ทางทิศตะวันตกถือว่าเป็นลักษณะไม่ดี จะมีผลร้ายต่อฐานะการเงินของ
- ผู้อยู่อาศัย

ห้องน้ำทิศตะวันออกเฉียงเหนือ
- บ้านที่มีห้องน้ำอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ นอกจากกจะทำให้ความ เป็นอยู่แปรผัน
- ขึ้นๆ ลงๆ ตลอดเวลา แล้วยังทำให้สุขภาพของคนในบ้านทรุดโทรมอีกด้วย
ห้องน้ำทิศตะวันออกเฉียงใต้
- ห้องน้ำของบ้านหลังใดอยู่ตรงทิศตะวันออกเฉียงใต้ถือว่าเป็นตำแหน่ง ที่ให้คุณ เข้าอยู่อาศัยแล้วจะ มีความเจริญรุ่งเรือง
- การติดต่อเจรราใดๆ สำเร็จลุล่วงดีเสมอ

ห้องน้ำทิศตะวันตกเฉียงเหนือ
- บ้านที่มีห้องน้ำอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือถือว่าดีคนในบ้านจะมีเกียรติยศบารมีเป็นที่รัก
- เคารพของคนทั่วไป

ห้องน้ำทิศตะวันตกเฉียงใต้
- ห้องน้ำที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวัตกเฉียงใต้ถือว่าเป็นตำแหน่งที่ไม่ดีนัก จะนำเอาโรคภัยไข้เจ็บมาสู่คน
- ในบ้านอยู่เสมอ
 

Create Date : 20 พฤศจิกายน 2551    
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2551 14:15:56 น.
Counter : 2656 Pageviews.  

1  2  3  

แม่น้องเบสท์
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
Friends' blogs
[Add แม่น้องเบสท์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.