ชีวิต คือการดำเนินอยู่ ดำเนินร่วม และเอกลักษณ์
ชีวิต คือการดำเนินอยู่ ดำเนินร่วม และเอกลักษณ์

การดำรงอยู่คือ ทุกชีวิตสามารถรับผิดชอบด้วยตัวเขาเอง สามารถอยู่ได้ด้วยตัวเขาเอง
การดำเนินร่วม ต้องอยู่กันแบบแนวร่วม ร่วมกันอยู่ การดำเนินอยู่ร่วมกันในแต่ละบุคคล จึงเกิดเอกลักษณ์ขึ้นมา เป็นลักษณะของบุคคล เชื้อชาติ เผ่าพันธ์
การดำรงอยู่ ถ้าใช้เป็น ก็จะเป็นคนที่เรียกว่า เป็นตัวของตัวเอง
การดำเนินร่วม ถ้าใช้เป็น การพึ่งพาอาศัยกัน
เอกลักษณ์ ก็คือ เป็นจังหวะหนึ่งของชีวิต ที่ทำให้ชีวิตเราเผชิญกับสิ่งแวดล้อม จังหวะหนึ่ง เกิดเอกลักษณ์ในแต่ละจังหวะของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นชีวิตส่วนตัว ชีวิตด้านการงาน ด้านครอบครัว ด้านสังคม จึงล้วนต้องเปลี่ยนแปลงไป ตามแต่ละลักษณะบุคคลที่อยู่กับแต่ละบุคคล แต่ละสิ่งแวดล้อม จึงเรียกว่าชีวิตคือความเปลี่ยนแปลง
การดำเนินร่วม ถ้าใช้ไม่เป็น ก็จะเรียกว่าเป็นคนเห็นแก่ตัว ดำเนินร่วม ก็จะกลายเป็น เอาแต่ควบคุมผู้อื่น เป็นเจ้าเข้าเจ้าของ และเอกลักษณ์ก็จะกลายเป็น ภาพลักษณ์ ซึ่งมีแต่เรื่องของ ตำแหน่งหน้าที่ ชื่อเสียง ยศศักดิ์ อำนาจ ทำตัวให้มีเสน่หาทางเพศ กลายเป็นภาพที่ยึดติด ยึดมั่น นั่นคือไปด้านลบ

ถ้าชีวิต คือ การดำเนินอยู่ ดำเนินร่วม และเอกลักษณ์ตลอดเวลา ชีวิตคือการรับผิดชอบตัวเองได้ เปลี่ยนแปลงไปตลอดชีวิต ชีวิตจึงจะเป็นชีวา

การดำรงอยู่นั้นอาจตีความได้อีกอย่างคือ เราสามารถเป็นทุกสิ่งทุกอย่าได้ทุกเวลา โดยที่เราไม่ได้เป็นอะไรตลอดเวลา

ฉันคิดอย่างนี้ เพราะฉะนั้นฉันจึงได้เป็นอย่างนี้ I think therefore I am เธอทำอย่างนั้น เธอจึงได้เป็นอย่างนั้น You are what you think.

ความรักที่ดี การอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขนั้น คติจิตวิทยาคือ ฉันทำอะไรของฉัน เธอก็ทำอะไรของเธอ ฉันเกิดมาบนโลกนี้ ไม่ได้เกิดมาตามที่เธอคาดหวัง เพราะเธอก็เกิดมาบนโลกนี้ ไม่ได้เกิดมาตามที่ฉันคาดหวัง ฉันก็คือฉัน เธอก็คือเธอ ถ้าบังเอิญเราเข้ากันได้ ไปด้วยกันดี ก็เป็นสิ่งสวยงาม ถ้าไปกันไม่ได้ เข้าใจกันไม่ดี ก็ช่วยอะไรไม่ได้

I do my think and you do your think I am not in this world to live up to your expectations and you are not in this world to live up to mine you are you and I am I If by chance we find each other it's beautyful if not it can't be helped.

ด้านเอกลักษณ์ สิ่งจริงมักนอกเหนือความคิด เมื่อเรากลับไปนึกถึงมันอีก ความจริงจึงเป็นเรื่องจัง สิ่งจริงจึงเปลี่ยนแปลงได้ สิ่งที่ยังอวดอ้างอิงกันอยู่ได้ จึงมักไม่จริง

จาก สโมสรจิตวิทยาCreate Date : 29 มิถุนายน 2552
Last Update : 21 กรกฎาคม 2552 15:18:01 น.
Counter : 568 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

bepresent
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]