ผมชื่อเปดริโต้ครับ ^^
Group Blog
 
All Blogs
 

The Way Back
The Way Back


     วันนี้ผมเพิ่งได้มีโอกาสดูภาพยนตร์เรื่องนี้ สาเหตที่ตัดสินใจดูเพราะมีชื่อของผู้กำกับ Peter Weir และนักแสดงอย่าง Ed Harris , Saoirse Ronan มาดึงดูดใจผม หนังเล่าเรื่องการเดินทางของเชลยสงครามที่ถูกจับกุมแล้วนำมาเป็นเชลยที่ค่ายกักกันที่สุดแสนจะห่างไกลและโหดร้ายอย่างไซบีเรีย โหดร้ายทั้งทางด้านสภาพแวดล้อมที่หนาวเย็น ที่นี้ยากที่จะหลบหนีเพราะหากหนีหมายความว่าคุณต้องตาย เพราะสภาพภูมิอากาศและประชาชนที่อยู่ละแวกใกล้เคียงจะเป็นผู้สังหารคุณ แต่พระเอกของเรื่องกับพรรคพวกก็ตัดสินใจหนีออกมา พระเอกมีความชำนาญพอสมควร ในขณะที่พระเอกของเรื่องและพรรคพวกมาถึงทะเลสาบไบคาลก็สังเกตแอบเห็นคนตามมา นั้นก็คือสาว Saoirse Ronan น้องหนูขอร่วมขบวนด้วยแล้วสาบานว่าเธอจะไม่เป็นตัวถ่วง น้องหนูตีสนิทกับคนง่าย แต่เธอเลือกที่จะโกหกก่อนถูกตาแก่จับได้ การโกหกนี้ผมคิดว่าเธออาจจะยังไม่ไว้วางใจ ทั้งหมดเดินทางผ่านรัสเซีย เข้าสู่มองโกล ทะเลทรายโกบี เข้าสู่ทิเบต และอินเดีย มีผู้สังเวยร่างกายให้กับการเดินทางอันโหดร้าย 3 คน รวมทั้งน้องหนูด้วย เป็นหนังที่อาศัยความอดทนในการดูมากสำหรับคนไม่ชอบดูหนังที่ดำเนินเรื่องเรื่อยๆ แต่สำหรับผมไม่ชอบหนังแนวอืดๆแบบนี้ เพราะในความอืดนั้นมีอะไรให้เราสนใจตั้งเยอะ ทั้งฉากหลังที่งดงาม ดนตรีที่ทั้งไพเราะและโหดร้ายบีบหัวใจเรา การแสดงของนักแสดงที่สุดยอด เราเคยตั้งคำถามกับตัวเองหรือเปล่าว่าที่ๆเราเป็นอยู่นั้นเป็นตัวตนของเราหรือเปล่า พวกเขาทั้งหมดหลบหนีออกมาเพราะไม่เพียงแต่พวกเขาจะถูกกักกันทางร่างกายเท่านั้น จิตใจพวกเขาทั้งหมดก็ถูกกักขัง พวกเขาอยากเป็นอิสระ พวกเขาอยากกลับบ้าน แม้ว่าที่บ้านจะไม่มีพ่อแม่หรือญาติพี่น้องเพราะถูกฆ่าตายแล้ว โดยเฉพาะพระเอกของเรื่องที่โดนจับเพราะว่าเขาเป็นสายลับ โดนพยานก็คือภรรยาของเขา พระเอกเชื่อว่าภรรยาของเขาโดนบังคับให้พูดออกมา แต่ภรรยาเขาจะเป็นอย่างไรที่จะต้องรู้สึกผิดอย่างนี้ไปจนวันตาย นี้คือสิ่งหนึ่งที่เป็นแรงกำลังใจให้เขาอยากกลับบ้าน ถึงจะกลับมาตอนแก่ก็ตาม เพราะไม่อย่างนั้นภรรยาของเขาอาจถูกกักขัง จองจำอยุ่ในความรู้ผิดไปจนวันตาย เขาจึงจำเป็นต้องกลับมาเพื่อปลดปล่อย 


     ผมให้คะแนน 8.5/10 กับหนังเรื่องนี้น่ะ เป็นหนังที่ไม่ต้องมีสัญลักษณ์อะไรมากมายให้ตีความ ภาพสวย ดนตรีเพราะ การแสดงเยี่ยม  หนังทำให้เราเห็นถึงสัญชาตญาณการเอาตัวรอดของคนไม่ว่าจะต้องกินแมลง เนื้อสดๆ Free TextEditor
 

Create Date : 03 กันยายน 2554    
Last Update : 3 กันยายน 2554 18:34:44 น.
Counter : 368 Pageviews.  

ปัญญาเรณู

วันนี้หลังจากสอบ English for Tourism เสร็จ ผมก็มีโอกาสอุดหนุนภาพยนตร์ไทยเรื่องหนึ่ง "ปัญญาเรณู" ภาพยนตร์ที่ตอนนี้ใครไม่รู้จักถือว่าเชยมาก ผมดูหนังเรื่องนี้ด้วยความคาดหวังหน่อยๆ เพราะเพื่อนๆที่ได้ดูก่อนหน้าค่อนข้างประทับใจ
ปัญญา เรณู ว่าด้วยเรื่องราวของเด็กน้อย2คนชนบทในจังหวัดหนึ่งของภาคอีสาน ที่เตรียมตัวเข้าแข่งขันวงดนตรีลูกทุ่ง โปงลางของอ.วารินชำราบ เนื้อเรื่องหลักๆมีเท่านี้จริงๆ แต่ในหนังกับมีรายละเอียดยิบๆย่อยๆมากมาย
-ทั้งวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนอีสาน โดยเฉพาะคนชนบทที่ใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติ ทำไร่ ทำนา หาปลา
-ความรักของเด็กๆ ความรู้สึกนึกคิดของเด็กที่ไม่ถูกปรุงแต่งเลย เป็นความรักใสๆ หนังให้อารมณ์แฟนฉันเวอร์ชั่นภาคอีสาน เชื่อว่าหลายๆคนระหว่างดูหนังเรื่องนี้ อาจจะนึกย้อนวันวานของตัวเองในวัยเด็ก ว่าเราก็เคยทำ เคยเป็นแบบนี้
-ความสัมพันธ์ระหว่างคนกับศาสนา(ที่ในวันนี้หายากเหลือเกิน) คนในชนบทที่ผูกพันกับวัดวาอารามมากกว่า เพราะเรียนโรงเรียนวัด หรืออาจจะเคยบวชเณร วัดเป็นเหมือนที่พึ่งพา ยามทุกข์ชาวบ้านก็วิ่งหาวัด
-ความเชื่อด้านผีสาง(ผีแม่ม่าย)ทรงเจ้า
**ประทัับใจที่สุดในเรื่องนี้
-น้องนักแสดง โดยเฉพาะปัญญากับเรณู ดูเป็นธรรมชาติมากๆๆ สดใสมาก
-การนำตลกมาเป็นเล่นดราม่า โดยเฉพาะคนที่เล่นเป็นแม่ปัญญา ไม่อยากเชื่อว่าจะเล่นดราม่าได้ขนาดนี้
-ฉากสุดท้าย เป็นฉากเรียกน้ำตาของเรื่องที่เชื่อว่าหลายคนต้องน้ำตาซึมบ้างล่ะ โดยเฉพาะการได้ทำในสิ่งที่จะได้ทำแม้ว่ากำลังจะตาย มันเป็นอะไรที่สุดยอดจริงๆ อีกนัยหนึ่งหลายคนอาจร้องไห้เพราะลุ้นว่าปัญญาจะรอดหรือเปล่า //ปล.ความคิดส่วนตัวน่ะครับ ผมคิดว่าฉากนี้คล้ายๆโฆษณาไทยประกันชีวิตอันหนึ่งน่ะ
-การตลกโดยที่ไม่ต้องอาศัยคำหยาบ ตลกที่เนื้อหา ตลกสถานการณ์ ตลกจากความคิดเด็กๆ ดีกว่าตลกเพราะคำหยาบคายๆน่ะครับ

**ที่ไม่ประทับใจ
เกิดจากตัวเองครับ หนังตลกดีแต่บางมุขคนอื่นขำแล้วผมไม่ขำ เพราะผมแปลไม่ออก แม้จะมีซับก็ตาม


ใครมีความคิดเห็นอย่างไรก็ร่วมแชร์ได้น่ะครับ ^^
 

Create Date : 17 มีนาคม 2554    
Last Update : 17 มีนาคม 2554 13:25:06 น.
Counter : 308 Pageviews.  


wachira_chen
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add wachira_chen's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.