The Labyrinth of Perfumnista!
Group Blog
 
All Blogs
 
วิธีการลองน้ำหอม

หลาย ๆ คนพยายามควานหา signature scent หรือกลิ่นประจำตัว แต่หาเท่าไหร่ก็ไม่พบ ไม่ถูกใจซักที บ้างเป็นเพราะยังไม่ถูกใจจริง ๆ ในขณะที่อีกส่วนนึง ผมมั่นใจว่าเป็นเพราะให้เวลากับกลิ่น ๆ นั้นไม่มากพอ

หลาย ๆ คนซื้อน้ำหอมไปหลายกลิ่น ราว ๆ 10 กลิ่น ได้รับของวันจันทร์ วันพุธเมล์มาให้ผมแนะนำกลิ่นชุดใหม่ซะแล้ว เพราะว่าลองครบแล้ว และยังไม่เจอกลิ่นที่ถูกใจ เวลา 2 วันกับ 10 กลิ่น ถือว่าไม่สมดุลอย่างมากครับ จริง ๆ แล้วกลิ่น ๆ นึงต้องใส่แบบเต็ม ๆ อย่างน้อยซัก 2-3 วัน ถึงจะพอรู้ว่าชอบจริง ๆ หรือไม่ และไม่ใช่ใส่ติดกันทุกวันด้วยนะครับ ควรเว้นระยะห่างซัก 3-4 วันเป็นอย่างน้อยก่อนเริ่มลองใส่กลิ่นนั้น ๆ อีกครั้ง

เคยเป็นไหมครับ ตอนเด็ก ๆ ไม่ชอบทานอาหารบางชนิด แต่โตมาแล้วชอบมาก โดยส่วนตัว ตอนเด็ก ๆ ไม่ทานมะละกอและมะเขือเทศ แต่ตอนนี้ชอบและทานอยู่บ่อย ๆ

รสนิยม ความรู้สึกของคนเราเปลี่ยนได้แทบจะตลอดเวลา ดังนั้น อย่าด่วนตัดสินน้ำหอมเร็วขนาดนั้นครับ

บางคนลองน้ำหอมที่แขนข้างละ 3 กลิ่น รวม 2 ข้างเป็น 6 กลิ่น แบบนี้การรับรู้กลิ่นช็อคหมดสติไปแล้วครับ หลาย ๆ ที่มีเมล็ดกาแฟคั่วให้ลูกค้าดมเพื่อเคลียร์ประสาทรับรู้กลิ่นก่อนที่จะเริ่ม ลองกลิ่นใหม่ ซึ่งเข้าใจว่าน้อยคนที่จะมีเมล็ดกาแฟอยู่ที่บ้าน ดังนั้น แนะนำให้ลองข้างละกลิ่นพอนะครับ และถ้าลองคนละเวลาได้ จะดีมาก เพราะถ้ากลิ่นนึง เข้ม ชัดเจน กลิ่นที่อ่อนกว่าจะถูกกลบ และคุณจะเอะใจว่าทำไมไม่ได้กลิ่น แล้วก็ด่วนสรุปว่ากลิ่นนั้นไม่ได้เรื่อง อ่อนเกินไป ไม่ทน แต่ถ้าหากลองเดี่ยว ๆ กลิ่นนั้นกลับทน และให้กลิ่นที่คุณพึงพอใจ การลอง 2 กลิ่นพร้อมกันมี % ทำให้อีกกลิ่นที่อ่อนกว่าเสียชื่อ เสียหายได้สูงครับ และแม้ว่าความแรงของกลิ่นจะเท่า ๆ กัน การลองมันพร้อมกันก็ทำให้การรับรู้กลิ่นสับสนได้ครับ

เวลาที่ควรลองน้ำหอม คือหลังจากตื่นมาแล้วประมาณ 2-3 ชั่วโมง ช่วงที่เพิ่งตื่น แม้จะอาบน้ำเสร็จแล้วก็ตาม การรับรู้กลิ่นของคนเรายังไม่ตื่นตัวเต็มที่ และเราควรจะฉีดน้ำหอมลงที่ท้องแขนหรือข้อมือที่สะอาด ไม่มีเหงื่อ เพื่อที่จะได้รับรู้การพัฒนาของกลิ่นจริง ๆ และก็ไม่ควรจุ่มหน้าลงท้องแขนในทันทีหลังฉีด เพราะช่วงนี้กลิ่นแอลกอฮออล์จะยังชัดอยู่ เท่าที่สังเกต น้ำหอมราคาแพงระดับ niche จะไม่ค่อยมีกลิ่นแอลกอฮออล์ให้จับได้ครับ ซึ่งก็ถือว่าสมราคาเขา ในขณะเดียวกัน จะได้กลิ่นแอลกอฮออล์ในช่วงต้นจากกลิ่น ๆ นั้นหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับวันนั้น ๆ และช่วงเวลานั้น ๆ ด้วย ถ้าไม่ได้กลิ่นในครั้งแรกที่ลอง ก็ไม่ได้หมายความว่าครั้งที่สองก็จะไม่ได้กลิ่นเช่นกัน เนื่องจากการรับรู้กลิ่นของมนุษย์สามารถพัฒนาได้ รวมถึงสภาพร่างกายในวันที่ลองด้วย

กลิ่นบางกลิ่นเราไม่เคยได้กลิ่นมาก่อนเลย พอมาเจอเป็นครั้งแรก มันยังจูนกันไม่เข้า ก็กลายเป็นว่าจับกลิ่นไม่ค่อยได้ สิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวผมคือ เวลาได้น้ำหอมมาใหม่ แล้วใส่แบบเต็ม ๆ เลย โดยฉีดที่หน้าอก คอ หลังคอ ท้องแขน 2 ข้าง ใส่เสื้อผ้า แล้วก็ดำเนินชีวิตประจำวันไปเรื่อย ๆ ผ่านไป 3 ช.ม. เริ่มไม่ค่อยได้กลิ่นแล้ว แรก ๆ ก็ไม่เข้าใจ ให้คะแนนความทนไปค่อนข้างต่ำ (สังเกตได้จากรีวิวน้ำหอมที่สั้น ๆ ซึ่งคือกลิ่นที่นำเข้าร้านในช่วงแรก ๆ คะแนนความทนและตัวกลิ่นอาจจะต่ำไปบ้าง ไว้มีเวลาจะอัพเดทอีกทีครับ) ซึ่งเป็นเพราะการขาดประสบการณ์นั่นเอง มาระยะหลัง จะเห็นว่าผมลงน้ำหอมใหม่ช้า นั่นเพราะผมต้องการเช็คให้แน่ใจว่าความทนและกลิ่นเป็นเช่นไร โดยจะลองใส่เต็ม ๆ อย่างน้อยกลิ่นละ 2 ครั้ง รวมถึงช่วงก่อนนอนด้วย กลิ่นไหนทนจริง ตื่นมาจะยังได้กลิ่นอยู่ ไม่ติดไปกับผ้าห่มซะทั้งหมด ในขณะที่บางกลิ่น เมื่อใส่ครั้งแรกก็ได้กลิ่นกันทั้งวันเลยครับ เอาแน่เอานอนไม่ได้จริง ๆ ดังนั้น อย่าเพิ่งตัดสินความทนในการใส่ครั้งแรกนะครับ

ส่วนเรื่องคะแนนความทนและตัวกลิ่น หลาย ๆ ท่านอาจจะเห็นว่าพักหลังผมให้คะแนนสูงพอสมควร นั่นเป็นเพราะส่วนนึงผมได้ทำการหาข้อมูลก่อนนำน้ำหอมเข้าร้าน ไม่ได้สุ่มสี่สุ่มห้าซื้อ การอ่านรีวิวมาเยอะ ก็ทำให้มีประสบการณ์มากขึ้น ไม่ได้เชื่อรีวิวบางรีวิวง่าย ๆ อยู่แล้ว อีกส่วนคือเมื่อได้ลองเยอะ ประสาทการรับรู้กลิ่นของผมก็เปลี่ยนไปมากด้วยเช่นกัน สามารถเปิดรับกลิ่นได้หลากหลายขึ้น กลิ่นไหนไม่ผ่านมาตราฐาน (คำนึงที่ราคา แบรนด์ และช่วงปีที่ออก) ไม่มีทางได้คะแนนต่ำกว่า 4 นะครับ เพราะสุคนธกร หรือ perfumer เขาปรุงมาให้มันหอม สร้างชื่อเสียงให้ตัวเอง ไม่มีใครอยากทำให้กลิ่นไม่ดีหรอกครับ ผมไม่ใจแคบพอที่จะเอาน้ำหอมแบรนด์พื้น ๆ ขายดีมาก ๆ มาปู้ยี่ปู้ยำ ให้คะแนนต่ำ ๆ เพียงเพราะเห็นว่ามันเป็นที่นิยม ดูโหล ซึ่งถ้าทำเช่นนั้น จะเป็นเสมือนการดูหมิ่นคนที่ชอบกลิ่นนั้น ๆ ไปในตัว ยกตัวอย่างเวบ basenotes ที่ผมเป็นสมาชิกมาตั้งแต่ปี 2006 ผมสังเกตเห็นว่าคนส่วนมากจะเอาแบรนด์อย่าง CK, Davidoff หรือ Diesel มายำจนสนุกสนาน รวมถึงกลิ่นขายดีติด Top 10 ของโลกอย่าง Acqua di Gio pour Homme ด้วย เพียงเพราะแค่เป็นกลิ่น mainstream ตามกระแส ใช้ตาม ๆ กัน ผมก็แค่สงสัยว่าถ้ากลิ่นไม่ดี เขาจะใช้ตามกันเหรอ และก็ไม่ใช่ผมคนเดียวที่คิดเช่นนั้น เพราะมีสมาชิกหลายคนที่ไม่เห็นด้วยเช่นกัน เพียงแต่เป็นคนส่วนน้อย จึงไม่กล้าออกมางัดกับคนกลุ่มใหญ่ แต่หากเมื่อไรที่มีคนตั้งกระทู้ล่อเป้า เดี๋ยวคนที่เห็นด้วยจะออกมาเอง ออกมาช่วยให้คะแนนกลิ่น mainstream ขายดี หาซื้อได้แทบจะทุกประเทศในโลก

ก่อนจบ ขอพูดเรื่องความเข้มข้นของหัวน้ำหอม (perfume concentration) หน่อยนะครับ

Perfume มีหัวน้ำหอมอยู่ประมาณ 22%

Eau De Parfum มีประมาณ 15-22%

Eau De Toilette มีประมาณ 8-15%

ส่วน cologne ก็ต่ำลงไปอีกครับ ทั้งนี้ทั้งนั้น คำกำกับเป็นเพียงบรรทัดฐานของแต่ละแบรนด์ จะเอามาเทียบกับแบรนด์อื่น ๆ ไม่ได้ เช่น Eau de Parfum ของแบรนด์ A ให้กลิ่นนาน 15 ช.ม. ในขณะที่ของแบรนด์ B ให้เพียง 8 ช.ม. เท่านั้น ซึ่งก็ต้องไปเทียบกับ EDT ของแบรนด์ A และ B อีกที ไม่ควรเทียบข้ามแบรนด์

นอกจากนี้ ยังขึ้นอยู่กับส่วนผสม หรือธรรมชาติของกลิ่นนั้น ๆ ด้วย จะหวังให้กลิ่น citrus อยู่นาน ๆ นั้นเป็นไปได้ยาก คงต้องเป็นรุ่นที่มีความพิเศษ หรือจงใจปรุงให้กลิ่น citrus อยู่จนถึงเบส ซึ่งคงต้องใช้เทคนิคและสารสังเคราะห์ช่วยอยู่แล้วครับ

เลือกใช้น้ำหอมที่ชอบ และมีความรับผิดชอบต่อคนรอบข้างก็พอแล้วครับ อย่าให้เขาตราหน้าว่าคนนี้ทำน้ำหอมหกใส่หรือเปล่า หรือได้ฉายาหอม 10 เมตร แบบนี้ถือว่าใส่มากไปแล้วครับ บางคนเขาฉุนหรือแพ้น้ำหอมก็มี เท่ากับเราสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่นนะครับ :)


Create Date : 27 ตุลาคม 2553
Last Update : 27 ตุลาคม 2553 2:16:17 น. 5 comments
Counter : 4071 Pageviews.

 
เขียนได้อ่านเพลินมาก ๆ เลยค่ะ ^^ ตอนแรกเห็นชื่อนึกว่าตาฝาด อิอิ ดีใจกับการกลับมาของ blog นี้นะคะ


โดย: ชิฟฟอนคาปูชิโน่ วันที่: 27 ตุลาคม 2553 เวลา:7:10:15 น.  

 
ได้ความรู้มากเลยค่ะ ขอบคุณค่า


โดย: ฟ้าสางที่ปางสวรรค์ วันที่: 27 ตุลาคม 2553 เวลา:18:57:54 น.  

 
คุณชิฟฟ่อนมาไวมาก ผมเห็นบล็อคโดยบังเอิญครับ งงนิด ๆ เลยถือโอกาสเข้ามา revive มันซะเลย

ขอบคุณสำหรับ comment ครับคุณฟ้าสางที่ปางสวรรค์โดย: Benzac วันที่: 27 ตุลาคม 2553 เวลา:23:18:08 น.  

 
แต่งหน้าใสๆไร้รองพื้นด้วยเลเซอร์หน้าใสขจัดสิวรักษาที่บ้านสิว รักษา


โดย: pest (loveyoupantip ) วันที่: 15 สิงหาคม 2554 เวลา:2:32:43 น.  

 


โดย: register (loveyoupantip ) วันที่: 16 สิงหาคม 2554 เวลา:2:21:27 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Benzac
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
สวัสดีครับ Benzac เองครับ จบด้านวรรณคดีอังกฤษมาครับ เคยทำงานด้านการท่องเที่ยวมา 4 ปี เป็นครูและนักเขียน freelance ด้วยครับ แต่ตอนนี้ทำธุรกิจส่วนตัวกับครอบครัวครับ มาคุยเรื่องน้ำหอมกันนะครับ

Bangkok

Friends' blogs
[Add Benzac's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.