The Labyrinth of Perfumnista!
Group Blog
 
All Blogs
 
Sillage scent & Skin scent

ผมว่าคนส่วนมากยังไม่เคยได้ยินคำว่า Sillage ใช่เปล่าครับ อ่านยังไงผมก็ไม่ทราบครับ เพราะเป็นภาษาฝรั่งเศส แต่มาดูความหมายในภาษาอังกฤษก่อนครับ ซึ่งจริง ๆ มีหลายความหมาย แต่ผมจะตัดเฉพาะความหมายที่เกี่ยวเนื่องกับน้ำหอมนะครับ

1. to follow in sb's footsteps (เดินตามรอยเท้าของใครสักคน)
2. to remain in sb's shadow (ยังคงอยู่ในเงาของใครบางคน)
3. to pull sb/sth along in one's wake (ดึงความสนใจใครบางคนเข้าสู่การมาของใครบางคน)

ตามความหมาย จะเห็นว่ามีบุคคล 2 คนเสมอ ซึ่งแน่นอน คน ๆ นึงจะต้องมีอะไรบางอย่างให้อีกคนเกิดความสนใจ ในโลกน้ำหอม คำว่า Sillage จริง ๆ แล้วคือกลิ่นที่กระจายออกไปในอากาศและคงค้างอยู่ตามทางที่เราปรากฏกายขึ้น ตามความหมายที่ 1 ก็เกิดในลักษณะที่เราเดินตามคนข้างหน้า แล้วน้ำหอมเขาโชยมาตลอดทางที่เราเดินตามเขาไป ในกรณีที่ 2 จะฮานิด ๆ เช่นคุณเดินเข้ามาในห้องที่ว่างเปล่า แต่กลับได้กลิ่นน้ำหอมเพื่อนร่วมงานที่ฝากทิ้งไว้ (กรณีนี้ ใส่มากไปแล้วครับ ไม่ต้องนึกถึงตอนขึ้นรถเมล์ รถไฟฟ้าเลยครับ ถ้ากลิ่นหอมมาก ๆ ก็โอเคครับ) และกรณีที่ 3 - sillage มีอณุภาพทำให้คนหันมามองคุณได้ทีเดียวยามที่คุณปรากฏกายขึ้น พูดง่าย ๆ กลิ่นเดินนำหน้ามาเลย

น้ำหอมที่มี Sillage แรง ๆ ในท้องตลาดมีเยอะครับ แต่ส่วนมาก จะเป็นพวกรุ่นเก่า ๆ หรือน้ำหอมที่ออกแบบมาให้ใช้กับฤดูใบไม้ร่วงหรือฤดูหนาว เพราะความเย็นจะทำให้น้ำหอมไม่กระจายกลิ่นนัก จึงเพิ่มจุดนี้เข้าไป ดังนั้น ใครเอาพวก Winter fragrace มาใช้ในหน้าร้อน ต้องระวังนิดครับ เพราะกลิ่นจะฉุนมาก

Sillage scents ก็มีข้อเสียครับ บางตัวจะหอมมาก ๆ ยามที่เราได้กลิ่นมันลอยในอากาศ แต่หากดมบนผิว กลิ่นมันจะแปลก ๆ ออกไปทาง synthetic มาก ๆ ยกตัวอย่าง Dior's Fahrenheit ครับ น้ำหอมผู้ชายรุ่นนี้ถือเป็นกลิ่นที่มี sillage เป็นอาวุธเลยทีเดียว กลิ่นตลบขึ้นอากาศไปไกล และคงค้างอยู่ค่อนข้างนาน แถวบ้านผมมีฝรั่งคนนึง ใช้กลิ่นนี้ครับ ผมไม่รู้ว่าเขาฉีดกี่ครั้งนะ แต่กลิ่นลอยตามหลังเขาไกลถึง 30-40 เมตรเลยทีเดียว ขนาดเลี้ยวไปทางอื่น กลิ่นยังลอยอยู่บนทางที่เขาเดินผ่านไป อาจจะเป็นเพราะอากาศบ้านเราร้อนด้วยไงครับ กลิ่นเลยตลบคูณสอง กลิ่นถัดไปก็ Equipage ของ Hermes ครับ ตัวนี้หอมไฮโซ sillage หอมมาก แต่ดมบนผิว กลิ่นมันจะหนักไปนิด และที่ห้ามพลาด คือ Joop! ครับ น้ำสีชมพู ตัวนี้ดังมาก และเลือกคนใส่ (ไม่ใช่เราเลือกมัน) กลิ่นนี้ขึ้นอยู่กับผิวคนจริง ๆ ครับ แถวบ้านคนมีคนผิวสีใช้ หอมมากมายครับ แต่ผมใช้แล้วไม่เข้ากันเลยขายทิ้งไปแล้ว กลิ่นเย็น ๆ สดชื่น แต่ค่อนข้างแรง ทำให้เสื้อเป็นรอยและผิวแสบได้หากผิวคุณอ่อนบางมาก ๆ เรื่อง sillage ไม่ต้องห่วงครับ กระจายไกลพอ ๆ กับ Fahrenheit นอกจากนี้ ก็เป็นพวก EDP ทั้งหลายครับ จะหอมกระจายไกลหมื่นลี้ (เว่อร์ไปนิด อิ ๆ)

ในทางกลับกัน หากใช้ Summer Fragrance ในฤดูหนาว (เมืองนอก) ก็คงต้องเติมกันทุก ๆ 2 ช.ม. ครับ เพราะกลิ่นจะกลายเป็นแมวเชื่องไปเลย เขาไม่ทำให้มันแรงอยู่แล้ว เพราะอากาศอุ่น ๆ ในหน้าร้อนจะช่วยกระจายกลิ่นเอง
มาพูดถึง Skin Scent บ้างครับ น้ำหอมแนวนี้เหมาะกับการออกเดทเป็นที่สุด sillage แทบไม่มี แต่อาจจะมีบ้างยามร่างกายผลิตความร้อน หรือขี่มอเตอร์ไซค์ตากแดดมา น้ำหอม skin scent หอมมาก ๆ ยามเราดมที่ผิว ไม่ฉุนบาดจมูกเหมือนพวกกลิ่นที่มี sillage แรง ๆ ที่มาล่าสุดเลยก็ Cuba Black ครับ กลิ่นไม่กระจายไกลนัก อยู่แค่รอบ ๆ ตัว รวมถึง Dune by Dior, FCUK for men (ของผู้หญิงไม่แน่ใจครับ) ตัวนี้ผมแค้นมาก ใช้ไป 70ml (ฉีด 3 ครั้งรอบคอ) เพื่อนร่วมงานไม่เคยทักครับ พอวันนึง ใส่ Cool Water ที่เก็บมา 6-7 ปีไปทำงาน แซวกันใหญ่หาว่ามีเดทตอนเย็นเหรอ ซึมไปเลยครับ ซื้อเต็มราคาด้วยตอนนั้น 2,200 ครับ แต่กลิ่นก็หอมดี จะว่ากันไปแล้ว ไปตำหนิเขาก็ไม่ได้ เพราะ concept เขาคือ Scent to Bed ครับ พร้อมรูปผู้ชายและผู้หญิงนั่งคลอเคลียอยู่บนเตียง + กับชื่อที่ล่อแหลม ในต่างประเทศ มีคนออกมาประท้วงโฆษณาตัวนี้ด้วยครับ

สรุปนะครับ จะซื้อน้ำหอมขวดแพง ๆ ใช้ ต้องถามจุดประสงค์ตัวเองก่อนครับ ว่าต้องการ sillage แรง ๆ ไหม และเวลาเทสต์ ก็เทสต์กับผิวตัวเองเท่านั้นนะครับ แนะนำบริเวณข้อพับแขน 1 ครั้ง และข้อมือ 1 ครั้ง จากนั้นเดินเล่นก่อนครับ ไปดูของ เวลาหยิบจับสิ่งของแขนก็จะเคลื่อนขึ้นลงใช่เปล่าครับ นั่นล่ะครับ ดูว่ากลิ่นตีขึ้นไหม ถ้าได้กลิ่นเฉพาะตอนยกแขนขึ้นลง แสดงว่า sillage อยู่ระดับปานกลาง แต่ถ้าเดินเฉย ๆ แขนแนบลำตัว แล้วกลิ่นตีขึ้น ให้ 5 ดาวไปเลยครับ

* ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ฉีดด้วย BA บางคนกดหัวสเปรย์แค่ครึ่งเดียวครับ บางคนไม่มียั้ง ขอให้สนุกกับการเลือกซื้อครับ


Create Date : 04 มีนาคม 2551
Last Update : 4 มีนาคม 2551 16:15:20 น. 3 comments
Counter : 2700 Pageviews.

 
My dear Romeo,

Gosh, I didn't realize you were such a perfume connoisseur!
Perhaps I'll ask for some expert's advice next time I buy a new scent ka.


โดย: Goddess วันที่: 7 มีนาคม 2551 เวลา:21:15:46 น.  

 
Khun Goddess,

OMG! You still remember me??? 5555555 This is a big surprise :-)

I really miss talking about poetry with you all.

Yes, talk to me any time you like :-) Hope all is well with you krub.โดย: Benzac วันที่: 8 มีนาคม 2551 เวลา:17:19:12 น.  

 
^__^


โดย: Goddess วันที่: 25 มีนาคม 2551 เวลา:11:27:07 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Benzac
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
สวัสดีครับ Benzac เองครับ จบด้านวรรณคดีอังกฤษมาครับ เคยทำงานด้านการท่องเที่ยวมา 4 ปี เป็นครูและนักเขียน freelance ด้วยครับ แต่ตอนนี้ทำธุรกิจส่วนตัวกับครอบครัวครับ มาคุยเรื่องน้ำหอมกันนะครับ

Bangkok

Friends' blogs
[Add Benzac's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.