เรื่องเล่าจากไฟลท์ผู้โดยฯจีน ภาคที่ 1
  สวัสดีค่ะ....... นานๆ ทีจะโผล่มาอัพเดทชีวิตสักทีนึงเนอะ 5555 วันนี้กลับมาเล่าอะไรเรื่อยๆเปื่อยๆ ไปละกัน

ตลอดระยะเวลากว่า 1 ปี 8 เดือนที่ทำงานเป็น "พนักงานต้อนรับในเครื่องบิน" หรือ "Cabin Crew" หรือ "Flight Attendant" หรือ "แอร์โฮสเตจ" ที่เขาเรียกๆกัน ถามว่าสนุกมั๊ย ก็สนุกนะ เจอคนเยอะแยะมากมาย ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาก็เปลี่ยนมาทำงานกับ ท่านผู้โดยสาร "จีน" ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเยอะ เสียงดัง ดื้อ และอีกมากมาย แต่เชื่อมั๊ย ว่ามันกลับเป็นการทำงานที่สนุกและสบายใจมากกว่าการทำงานกับผู้โดยสารเชื่อชาติเดียวกันซะอีก เอาเป็นว่าเราจะไม่พูดละกันเนอะว่าทำไมถึงได้สบายใจกว่า จะเล่าเรื่องพี่จีนอย่างเดียวล้วนๆ เลยละกัน ^^

MFM-ROR-MFM : มาเก๊า-ปาเลา-มาเก๊า
ไฟลท์นี้เป็นไฟลท์เช่าเหมาลำบินจากมาเก๊าไปเกาะปาเลา(เกาะหนึ่งในมหาสมุทรแปซิฟิค วันหลังจะมาฝอยเรื่องนี้นะ ^^) ผู้โดยสารจีนล้วน จำนวน 200 คนขึ้นไป (แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว 5555) แต่.... จะเป็นผู้โดยสารจีนที่สามารถฟังภาษาอังกฤษออกได้บ้าง เพราะเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ หรือมาจากฮ่องกง แต่ก็มีผู้โดยสารอาม่า อาแปะด้วยนะ ปนๆ กันไป 

เสียงลือเสียงเล่าอ้าง ว่ากันว่า..... 
- พี่ๆจีนนั้น..... เสียงดังนั้นเป็นเรื่องจริงค่ะ แต่สิ่งนั้นมันเป็นธรรมชาติของภาษาเขานะ อันนี้ไม่ได้โลกสวย แต่รู้สึกจริงๆ ด้วยภาษา คำ และการออกเสียงของภาษาจีนอะ ทำยังไงมันก็ดูห้วนๆ แข็งๆ เสียงดังจริงๆ นะ เพราะฉะนั้นอย่าไปถือสาเลยว่าเขาคุยกันเสียงดังๆ อะ อาจจะหนวกหูบ้าง แต่มันเป็นธรรมชาติของเขาอะ ไม่รู้จะว่ายังไง 55555
- พี่ๆ จีนนั้น...... ชอบกินน้ำร้อนมากก ก.ไก่ล้านตัว ทุกคนจะมีกระติกประจำตัวนะ ขึ้นเครื่องปุ๊ป สัญญาณรัดเข็มขัดปลดปั๊ป ยื่นกระติกมาให้เลย พร้อมกับพูดว่า "ไคสุ่ยๆๆ/เล้อสุยๆ" แปลว่าน้ำร้อน ก็ต้องกดในพี่ๆ เขานะ แล้วกินน้ำร้อนเก่งมากกกก ไม่กลัวลวกปากกันเลยแต่ละคน เพราะฉะนั้นเวลาออกเซอร์วิสชา/กาแฟ ก็จะขายดีเช่นกัน
- พี่ๆ จีนนั้น..... Boarding ยากมากกกกก ด้วยความที่ว่ามากันเป็นคณะทัวร์งี้ มาเป็นครอบครัวงี้ พวกเขาจะต้องนั่งด้วยกันค่ะ - -" เมื่อก่อนเราซีเรียสเรื่องนี้มากนะ ไม่อยากให้ย้ายที่นั่งเลย มันเป็นเรื่องของเวทบาลานซ์เครื่อง แต่สรุปสุดท้ายแล้วคุยกันกับพี่เพอร์เซอร์ก็ยอมให้ย้ายค่ะ แต่จะให้เฉพาะโซนนั้นๆ ไม่ย้ายจากหน้ามาหลัง หลังไปหน้าเด็ดขาด และพักหลังๆ มานี่เราก็เห็นนะว่ามาละๆ พี่แกตั้งท่าจะแลกที่กันแล้ว ก็ปล่อยให้พวกเขาคุยกันเองค่ะ เพราะเราพูดจีนไม่ได้+ไม่มีลูกเรือล่ามจีนขึ้นด้วย ซึ่งก็ไม่มีปัญหาอะไรเลย เพราะพวกเขาเจรจากันเอง เข้าใจกันเอง แต่เหนื่อยนะ Board ผดส.พี่จีนอะ - -"

- พี่ๆ จีนนั้น..... กินเร็วมากกกกกกกกกกกกก อันนี้แบบสมัยทำไฟลท์แรกตกใจมาก เพราะออกเซอร์วิสไม่ทันพวกพี่ๆ จีนเลย พี่แกกินไวมากก มากถึงมากที่สุด กว่าจะเสิร์ฟจากแถวแรกไปถึงแถวสุดท้ายของโซนเดินกลับมาจะเสิร์ฟชา อ้าวว...พี่แกปิดกล่องข้าวไปแล้ว ^^" แต่พอหลังๆ ปรับตัวได้ก็ทำงานกันได้ไวมากขึ้น พวกพี่จีนก็สบายใจค่ะ 55555

- พี่ๆ จีนนั้น "ดื้อ".... อันนี้เรื่องจริงฟันเฟิร์ม ขณะเครื่องขึ้นและลง ท่านๆ ผดส. ต้องรัดเข็มขัดนั่งอยู่กับที่ใช่มั๊ยคะ พี่ๆ เขาบางทีก็ ไม่รัดเข็มขัดบ้าง ลุกมาถ่ายรูปบ้าง ลุกมาหยิบกระเป๋าบ้าง จนบางทีพวกเราต้องเดินไปถึงตัวแล้วบอกให้นั่งเลย เพื่อความปลอดภัยนะคะ .ฉิ๊งจั้วๆๆ.อันฉวนไต้ๆๆ. ส่วนใหญ่พี่ๆ เขาดื้อแค่เรื่องพวกนี้แหละ ก็เขาไม่รู้อะ เลยดื้อ แต่พอบอกแล้ว เขาก็ฟังแล้วทำตามนะ

คือเอาจริงๆ มะ สรุปแล้วอะ ท่านพี่ผู้โดยสารอื่นอะ ไม่เลวร้ายอย่างที่คิดมากนักนะ อาจจะมีบ้างทีเจอเรื่องมากจริงๆ เหวี่ยงมากจริงๆ แต่ก็ส่วนน้อยนะ โดยรวมแล้วโอเครับได้นะ 

แต่....
.
.
.
.
.
.

เรื่องของพี่ๆ จีนยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะ เดี๋ยวมีต่อภาค 2 ค่ะ 555555 สำหรับวันนี้ขอปิดท้ายไปด้วยภาพ A320 ของสายการบินเจ้าถิ่นแห่งเกาะมาเก๊า.... AIR MACAU ชุดลูกเรือเขาน่ารักมุ้งมิ้งอยู่นะ อิๆๆ ^^ 
ขอบคุณและสวัสดีค่ะ 

Arr.by BelLTuBa

Create Date : 30 มิถุนายน 2558
Last Update : 1 กรกฎาคม 2558 13:00:53 น.
Counter : 340 Pageviews.

0 comment
1 ปีเต็มกับอาชีพ "Cabin Crew/Air Hostess"
สวัสดีค่ะ ทุกๆ ท่านที่เข้ามาอ่าน ทั้งแบบตั้งใจและผ่านเข้ามาอ่าน Smiley Smiley  เราเองก็หายหน้าหายไปนานมากกกกกกกกกกก ยอมรับว่าหายหน้าไปอัพเดทชีวิตที่ wordpress อยู่แปบนึง แต่ก็นะ....ไม่สนุกเหมือนอัพเดทที่นี้เลย Smiley เลยต้องกลับมาซบอกที่นี้เหมือนเคย ......

จากที่เคยอัพเดทเรื่องเส้นทางกว่าจะมาเป็น 'ลูกเรือหรือแอร์โฮสเตส' เมื่อ 1 ปีที่แล้ว มาจนถึงวันนี้ เราทำอาชีพนี้ครบ 1 ปีเต็มไปเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 57 ที่ผ่านมา...... พอครบรอบแล้วก็เลยอยากมาอัพเดทเรื่องราวชีวิตของตัวเองบ้างอะไรบ้างเผื่อมีเพื่อนๆ อยากรู้ (หราาาาาาาา) 55555 ขออัพเดทเป็นหัวข้อๆ แบบมีคนมาสัมภาษณ์ดีกว่าโน๊ะ 555 SmileySmiley

Q - ทำงานเป็นไงบ้าง? สนุกมั๊ย?
A - สนุกดีนะ เจอคนมากมาย คือมากมายจริงๆ เวลาเราไปทำงานไฟลท์นึงก็มี ผดส.ประมาณ 200 กว่าคน ส่วนใหญ่เป็นคนไทย เพราะสายการบินเราเป็น Charter Flight (คือแบบเช่าเหมาลำ) นานๆ ทีจะเจอคนญี่ปุ่นขึ้นมาใช้บริการสักที ช่วงนี้สายการบินเราเปิดรูทจากมาเก๊าเพิ่ม เลยเจอ ผดส. จีน ด้วย ยิ่งสนุกใหญ่เลยจ้าาาา สนุกสไตล์จีนๆ โช้งเช้งกันไป เสิฟน้ำร้อนกันเป็นมือระวิง 5555

Q - อาชีพนี้ง่ายมั๊ย??
A - หลายๆ คนคิดว่าอาชีพนี้ง่ายแสนง่าย ขึ้นเครื่องไปก็เดินมาเสิฟน้ำ เสิฟข้าว เก็บของ แค่นั้น พอแลนด์ปุ๊ปก็เดินซื้อของเก๋ๆ เราขอบอกเลย ณ ตรงนี้ ว่า "อาชีพนี้ไม่ง่าย" นะคะ ไม่งั้นเขาจะมีขั้นตอนการคัดเลือกมหาโหดขนาดนั้นทำไม จริงมั๊ย กว่าจะขึ้นบินได้จะต้องเทรน(อบรม)ให้ครบตามหลักสูตรและชั่วโมงตามที่กรมการบินพลเรือนกำหนด ซึ่งส่วนใหญ่จะกินเวลาเทรนประมาณ 1-2 เดือนแล้วแต่สายการบิน (รายละเอียดจะพูดในหัวข้อต่อไปนะคะ) เทรนจบขึ้นบินก็ต้องเจอกับเหตุการณ์ล้านแปดพันเก้าให้แก้ไขเฉพาะหน้า การทำงานแข่งกับเวลา และเหนือสิ่งอื่นได้ที่ลูกเรือทุกคนต้องยึดถือเป็นอันดับหนึ่งคือ "ความปลอดภัย" ตลอดการเดินทาง เพราะฉะนั้นลูกเรือก็ต้องมีความรู้ และหูไว ตาไว ต่อสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทาง (Situation Awareness) ต้องลองมาทำงานดูค่ะ แล้วจะรู้ว่าไม่ง่ายเลยจริงๆ 

Q - ตอนเทรน(อบรม) เรียนวิชาอะไรบ้าง? 
A - คอสการอบรมของลูกเรือใหม่จะเรียกว่า "Initial Training" ซึ่งจะเรียนวิชา CRM, AVIATION INDOCTRINATION, AIR LAW, AIRCRAFT FAMILIARIZE, FIRST AID, SAFETY and EVACUATION PROCEDURE, DANGEROUS GOODS REGULATION, SERVICE PROCEDURE และอีกมากมายแล้วแต่ทางสายการบินจะกำหนดเพิ่ม แต่สายเราเรียนประมาณนี้ 
วิชาที่สำคัญๆ คือ วิชา FIRST AID และ SAFETY and EVACUATION PROCEDURE 

ที่บอกว่าวิชานี้สำคัญก็เพราะว่า มันเป็นวิชาที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา บางไฟลท์อาจจะมีผู้ป่วยไม่สบาย เป็นลม หรือไปจนกระทั่งป่วยหนักๆ หรือบางครั้งอาจจะเกิดเหตุที่จะต้องลงจอดฉุกเฉิน ซึ่งถ้าเกิดเหตุการณ์เหล่านี้ลูกเรือจะต้องทำหน้าที่ช่วยเหลือผู้โดยสารให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด.... เพราะฉะนั้น ถึงได้บอกว่า อาชีพนี้ไม่ง่ายนะจ๊ะ ส่วนวิชาอื่นๆ ก็สำคัญเช่นกัน แต่สำคัญรองๆ ลงมาจาก 2 วิชานั้น 

**ภาพนี้เป็นภาพช่วง INITIAL TRAINING เมื่อปี 2556 เราต้องไป Slide Drill, Wet Drill และ Fire Drill ที่ศูนย์ฝึกลูกเรือการบินไทย หลักสี่ 
***ส่วนภาพกลางล่างเป็นภาพของ CCM หรือ Cabin Crew Manual ที่ลูกเรือทุกคนต้องอ่านก่อนไปทำงาน ซึ่งเนื้อหาครอบคลุมทุกเรื่องที่ได้เรียนไปแล้วในคอส Initial Training 
****ภาพล่างขวา เป็นบรรยากาศตอนไปทำความคุ้นเคยกับเครื่องบิน


Q - ตอนเทรนเครียดมั๊ย??
A - จะว่าเครียดก็เครียดนะ เพราะทุกเรื่องเป็นเรื่องใหม่สำหรับเรา ณ ตอนนั้นมาก และต้องทำความเข้าใจและจำให้ได้ภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว เรียนแต่ละวิชาจบก็ต้องสอบ สอบให้ 90% ขึ้นไป หรือบางสายการบินอาจจะต้องสอบให้เต็ม 100% ซึ่งเราเองไม่ได้เป็นคนเก่งอะไร การที่จะต้องมานั่งเรียนรู้เรื่องราวใหม่ๆ ที่ไม่คุ้นเคย บอกเลยว่า 'ยาก' แต่ต้องทำให้ได้ เพราะเป็นทางที่เราเลือกเอง เดินมาไกลแล้ว จะถอยหลังกลับไม่ได้แล้ว

Q - มีอะไรจะฝากก่อนจบวันนี้มั๊ย??
A - อยากจะฝากถึงน้องๆ หรือใครก็ตามที่มีความฝันอยากทำอาชีพนี้นะคะ รู้ว่าอาชีพนี้ สวย หอม หวาน รายได้ดี ใครก็อยากทำ แต่อยากบอกก่อนว่า อาชีพนี้มันไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบตลอดทั้งเส้นทางนะ ถ้าแน่ใจแล้วว่าตัวเองชอบงานด้านนี้จริงๆ ก็ลุยเลย ลุยให้เต็มที่ เมื่อถึงวันที่ได้มายืนอยู่ตรงจุดนี้แล้ว เราจะรู้สึกหายเหนื่อยและงานเราก็จะออกมาดีทุกอย่างเองค่ะ Smiley

สำหรับวันนี้แค่นี้ก่อนละกันเนอะ .... พรุ่งนี้จะมาเล่าบรรยากาศวันบินไฟลท์แรกให้ฟังนะคะ 

arr.by BelLTubaCreate Date : 15 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 15 พฤศจิกายน 2557 17:55:41 น.
Counter : 1341 Pageviews.

0 comment

btb
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]Bell Tuba

Create your badge