Group Blog
 
All Blogs
 

เพาะงอกต้นอ่อนทานตะวัน ด้วยขุยมะพร้าว

เพาะงอกทานตะวัน โดยใช้ขุยมะพร้าวค่ะ

1. ล้างเมล็ดที่จะใช้เพาะงอก และ แช่น้ำอุ่นไว้ ไม่เกิน 8 ชม

2. เตรียมการปลูก โดยรองก้นกระถางด้วยมะพร้าวสับ แล้วจึงใส่ขุยมะพร้าว จากนั้น โรยเมล็ดเกลี่ย ๆ ให้เต็มกระถาง แล้วโรยขุยมะพร้าว ปิดทับบาง ๆ รดน้ำพอชุ่ม ชื้นแต่ไม่แฉะ รดน้ำวันละ 2 ครั้งค่ะ

เช้ามา ก็จะเห็นต้นอ่อนทานตะวันเริ่มโผล่มาแบบนี้แล้ว3. วันถัดมา4. เมื่อเมล็ดหลุดหมด ต้นอ่อนมีใบเลี้ยง 2 ใบ ก็สามารถตัดกินได้เลยค่ะ จะทานเป็นผักสด สลัด ผัด แกงจืด หรือ ปั่นน้ำเพื่อสุขภาพ ได้หมดค่ะ

อาหารฟื้นฟูสุขภาพ ต้นอ่อนทานตะวัน (Sunflower Sprout) เป็นเมล็ดงอกตัวใหม่ที่ไม่ใช่ธัญพืช ยังไม่เป็นที่แพร่หลายนัก เมล็ดทานตะวันงอกมีโปรตีนสูงกว่าถั่วเหลือง มีวิตามินเอ และวิตามินอีสูง บำรุงสายตา ผิวพรรณและชะลอความชรา มีวิตามิน บี 1 บี 6 โอเมก้า 3 โอเมก้า 6 โอเมก้า 9 ซึ่งช่วยบำรุงเซลล์สมอง ป้องกันโรคสมองเสื่อม (อัลไซเมอร์) และธาตุเหล็กสูง นอกจากนี้ ในเมล็ดทานตะวัน 100 กรัม จะให้พลังงานแก่ร่างกาย 500 กิโลแคลอรี โปรตีน 23 กรัม ไขมัน 50 กรัม แคลเซียม 14.3 กรัม คาร์โบไฮเดรต 19 กรัม สังกะสี 5 มิลลิกรัม โพรแทสเซียม 690 มิลลิกรัม ไขมันที่อยู่ในเมล็ดทานตะวันจะเป็นไขมันที่ไม่อิ่มตัว ประกอบด้วยวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี วิตามินอี และไนอะซิน ต้นอ่อนทานตะวันหรือเมล็ดทานตะวันงอก ใช้เป็นอาหารสุขภาพ มีกลิ่นหอมคล้ายใบบัวบก รสหวานกรอบ รับประทานได้ทั้งสด เช่น จิ้มน้ำพริก เป็นผักสลัด หรือปรุงเป็นอาหาร เช่น ผัดน้ำมันหอย แกงจืด แกงส้ม ใส่ในก๋วยเตี๋ยวแทนถั่วงอก แล้วแต่คิดถึงเมนูไหน หรือนำมาปั่นเป็นน้ำผักดื่ม ก็จะได้น้ำผักสีเขียวเข้ม กลิ่นหอม แต่ควรดื่มก่อนอาหารครึ่งชั่วโมง ตอนท้องยังว่างอยู่ จะมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก เพราะมีวิตามินและเอ็นไซม์สูง
 

Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2556    
Last Update : 20 กุมภาพันธ์ 2556 0:32:34 น.
Counter : 5371 Pageviews.  

เพาะงอกกันค่ะ

เพาะงอกเมล็ดทานตะวัน + ไควาเระ

1. นำเมล็ดที่ต้องการเพาะงอก มาล้างให้สะอาด


2. เมล็ดที่สะอาดแล้ว นำมาแช่น้ำอุ่น ประมาณ 8 ชมโดยทั่วไป เมล็ดที่ลอยน้ำ จะเพาะไม่ขึ้น แต่สำหรับเมล็ดทานตะวัน ส่วนที่ลอย คือส่วนที่ใช้งานได้ค่ะ3. วันที่ 2 ให้เอาเมล็ดเพาะงอกดังกล่าว ใส่ขวดโดยเปลียนฝาขวดเป็นไนล่อน หรือ ผ้าขาว ที่สามารถรินน้ำออกจากขวดได้ โดยการล้างและคว่ำขวดไว้ให้สะเด็ดน้ำวันต่อ ๆ ไป ก็เพียงแต่เทน้ำใส่ขวด เขย่าเล็กน้อย แล้วรินน้ำทิ้ง วางไว้ให้สะเด็ดน้ำ ตามภาพ ทำวันละ 2 ครั้งค่ะ

4. ผลผลิตจากการเพาะงอก (ทานได้ทั้งต้น ทั้งราก)ต้นอ่อนของทานตะวันเพาะงอกค่ะ


ต้นอ่อนของเมล็ดไชเท้า หรือ ไควาเระค่ะ


ลองเพาะกันดูนะคะ
 

Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2556    
Last Update : 20 กุมภาพันธ์ 2556 0:12:55 น.
Counter : 1899 Pageviews.  


Valentine's Month


 
BeingPet
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add BeingPet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.