Group Blog
 
All Blogs
 

มาทำความเข้าใจกันเบื้องต้นก่อนครับ(สำหรับมือใหม่)

**รูปทุกรูปสามารถคลิ๊กที่รูปเพื่อขยายขนาดได้นะครับ**

หลายๆคนคงได้เล่นกันไปแล้วกับเกมวางแผนที่ทั่วโลกตั้งตารอคอย สำหรับคนที่เคยเล่นภาคก่อนๆมาแล้วก็คงจับทางและเข้าใจระบบในภาคนี้ได้ไม่ยาก แต่สำหรับคนที่เพิ่งเคยเล่นหรือเพิ่งรู้จัก CIV ในภาคนี้อาจจะยังสงสัยหรือไม่เข้าใจในระบบหลายๆอย่าง ซึ่งบทสรุปชุดนี้จะปูทุกพื้นฐานการเล่นให้คุณ แม้แต่คนที่ไม่เคยเล่นเกมแนวนี้มาก่อน ถ้าหากว่าเข้าใจระบบและสิ่งที่เกมต้องการจะสื่อให้คุณแล้ว ไม่แน่นะครับว่าเกมๆนี้อาจกลายมาเป็นหนึ่งในเกมวางแผนในใจคุณก็ได้ พล่ามมานานแล้วเริ่มเลยแล้วกัน ^_^
ปล.บทสรุปนี้ผมได้ปูพื้นฐานในระดับที่ให้ผู้ที่ไม่เคยเล่นได้เข้าใจด้วยนะครับหลายๆท่านอาจสงสัยว่าบางเรื่องเป็นเรื่องธรรมดามากๆ
ระบบที่ต้องการ
CPU 1.2GHz หรือเทียบเท่า
RAM 256MB
VGA 64 MB GF2 หรือ R7500 ขึ้นไป
เนื้อที่ว่างบน HD 1.7GB

Patch 1.09 ของเกมโหลดได้ที่นี่
//www.3ddownloads.com/Strategy/Civilization%204/Patches/v109PATCHREL.exe


Civilization 4 คือเกมประเภทไหน

CIV4 เป็นเกมวางแผนแบบ TBS ที่มีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ปี 1990 เป็นผลงานของ Sid Meier Game God ผู้สร้างชื่อเกมชื่อก้องโลกนั่นเอง เป็นเกมวางแผนที่ขึ้นหิ้งเกมคลาสสิคยอดเยี่ยมตลอดกาลของโลก ด้วยความที่นำเสนอไอเดียและความแปลกใหม่ให้กับวงการเกมวางแผนมากมาย CIV นำคุณย้อนไปสู่โลกในยุคอดีตตั้งแต่ที่มนุษย์ เพิ่งเปลี่ยนวิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบสัตว์ป่ามาเข้าสังคมและสร้างอารยะธรรมขึ้นมา เราจะได้อยู่ในประวัติศาสตร์ของโลกที่กินระยะเวลานานกว่า 10000 ปี ตั้งแต่ที่มนุษย์ยังไม่รู้จักการเลี้ยงสัตว์ การทำกสิกรรม ไม่รู้จักตัวหนังสือ มาจนถึงยุคที่เจริญถึงขีดสุดจนถึงขั้นไปสร้างอารยะธรรมที่นอกโลก ช่วงเวลาของประวัติศาสตร์ที่เราสร้างอารยะธรรมขึ้นมาไม่ได้โรยไปด้วยกลีบกุหลาบแน่ๆ เพราะว่ากลุ่มชนชาติอื่นก็กำลังสร้างอารยะธรรมมาพร้อมๆกับเรา ความอยู่รอด ความแก่งแย่ง ความขัดแย้ง ทุกสิ่งอาจต้องแลกมาด้วยเลือดเนื้อ เส้นทางอารยะธรรมที่คุณสร้างจะเจริญถึงขีดสุดเหนือชนชาติอื่นๆ หรือจะดับสูญ ก็ขึ้นอยู่ที่คุณแล้ว

TBS คืออะไร

ก่อนจะว่ากันถึงตัวเกมก็ต้องขอพูดถึงแนวเกมของ CIV 4 ที่เรียกกันว่า TBS (Turn base Strategy ) TBS คือเกมวางแผนแบบผลัดกันเล่น ต่างจากเกมวางแผนแบบแบบจับเวลาจริง RTS (Real Time Strategy)ตรงที่ว่า TBS จะใช้ระบบการเล่นแบบการบริหาร Turn ทั้งเราและฝ่ายตรงข้าม(คอมหรือ Player) จะได้มีโอกาสในการจัดการแต่ละ Turn ของตัวเอง ยกตกอย่างเช่น เมื่อถึง Turn ของเรา เราก็จะได้ทำการจัดการด้านต่างๆเกี่ยวกับเกมไม่ว่าจะเป็น การสร้างอาคารสถานที่ จัดการทรัพยากร สร้างยูนิต เคลื่อนย้ายยูนิต สำรวจแผนที่และอื่นๆ เมื่อเราทำการทุกอย่างไว้จนเสร็จหมดแล้ว (เกมจะมีค่าในการเคลื่อนย้ายของยูนิต และเวลานับเป็น Turn ในการสร้างสิ่งก่อสร้างต่างๆ ) เราก็จะไม่สามารถทำอะไรได้อีกแล้วใน Turn นั้นๆ ซึ่งก็จำเป็นต้องกดผ่าน Turn เมื่อผ่าน Turn ของเราไปแล้วก็จะเข้าสู่ Turn ของผู้เล่นคนอื่น ซึ่งก็จะทำการแบบเดียวกับเรานี่แหละ เมื่อเขาจัดการทุกอย่างใน Turn เสร็จแล้วกดผ่าน Turn ก็จะเข้าสู่ Turn ของผู้เล่นคนต่อๆไปแล้วแต่ว่าจะกำหนดไว้กี่คน เมื่อมาถึง Turn เรา อีกครั้งเราก็จะทำการจัดการด้านต่างๆได้อีกครั้ง เช่น ยูนิตที่สร้างไว้ก็อาจจะเสร็จพร้อมเอาไปใช้งานได้ อาคารที่สร้างไว้ก็อาจเสร็จแล้วพร้อมให้ค่าต่างๆกับเมืองเรา จากนั้นทุกอย่างก็จะวนอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนได้บทสรุปของผู้ชนะตามเงื่อนไขที่เกมกำหนด ถ้าตอนเด็กๆใครเคยเล่นเกมกระดานพวกเกมเศรษฐีแล้วนี่แหละครับ คือต้นกำเนินของเกม TBS ซึ่งรูปแบบนี้อาจจะไม่ทันใจสำหรับหลายๆคน แต่มันก็มีข้อดีตรงที่ว่า การวางแผนต่างๆสามารถพลิกแพลงได้ตลอด มีรูปแบบการเล่นที่ไม่ตายตัว ยกตัวอย่างเช่น เราอาจเล่นได้ดีมาโดยตลอดเกือบทั้งเกมจะชนะเห็นๆอยู่แล้ว แต่การตัดสินใจบางอย่างที่ผิดพลาดแค่ Turn เดียวก็อาจทำให้เรากลายเป็นผู้แพ้ไปเลยก็ได้
 

Create Date : 24 พฤศจิกายน 2548    
Last Update : 11 เมษายน 2549 20:51:15 น.
Counter : 2381 Pageviews.  

เมนูคำสั่งและอินเตอร์เฟสในเกม

หน้าจอเริ่มต้น

Single Player โหมดเล่นคนเดียวแบ่งออกเป็น

Playnow เริ่มต้นเล่นเกมโดยเราจะกำหนดค่าพื้นฐานไม่กี่อย่างนอกนั้นจะเป็นไปตามที่เกม random

Load Game โหลดเกมที่เคยเล่นไว้

Custom Game คล้ายๆกับโหมด Playnow แต่ Custom Game สามารถปรับรายละเอียดการเล่นได้ทุกอย่างไม่ว่าจะให้มีกี่ฝ่าย ใครเป็นผู้นำ เงื่อนไขในการจบเกม

Play A Scenario เล่นตามเนื้อเรื่องและเหตุการณ์ต่างๆในประวัติศาสตร์ เช่นการสร้างชาติของคนอเมริกา หรือโรมัน

Multiplayer โหมดเล่นหลายคน

View Hall of Fame ดูคะแนนที่เคยเล่นเอาไว้

Civilopedia เอาไว้ดูรายละเอียดต่างๆของเกม

Tutorial โหมดฝึกหัดการเล่นเบื้องต้น

Advanced เอาไว้ดูพวกออปชั่น เวอร์ชั่นเกม โหลด MOD อัพเดทเกม

การตั้งค่าต่างๆตอนเริ่มเกม
ก่อนที่จะเริ่มเกมในทุกครั้งจะมีการเลือกเพื่อกำหนดค่าต่างๆก่อนที่เราจะเล่นเกม ซึ่งจะส่งผลกับการเล่นตลอดทั้งเกมของเราอันนี้จะพูดถึงโหมด Playnow ก่อนนะครับ

Select Map เป็นการกำหนดลักษณะภูมิศาสตร์ของโลก ที่รูปประกอบด้านข้างจะแสดงลักษณะของโลกที่เราเลือกเช่น Pangaea คือโลกที่พื้นที่ทั้งหมดติดกัน Ice Age คือโลกยุคน้ำแข็งที่หิมะปกคลุมพื้นทวีป การเลือกตรงนี้จะส่งผลกับแผนที่ยุทธศาสตร์ในการเล่นของเราในระยะยาวด้วยนะครับ ถ้าอยากจะเล่นโลกที่ใกล้เคียงกับโลกที่เราอยู่จริงๆมากที่สุดก็เลือกที่ Terra ได้เลย

World Size เป็นการกำหนดอุณหภูมิของโลก ระดับน้ำทะเล และขนาดของโลก โดย Climate เป็นการเลือกอุณหภูมิของโลกซึ่งจะส่งผลกับลักษณะของทรัพยาการที่จะพบได้บนโลก ถ้าจะเลือกแบบที่สมดุลในทุกๆด้านกำลังดีก็เลือกที่ Temperate ส่วนที่2คือ Sealevel หรือระดับน้ำทะเล จะส่งผลต่อปริมาณของแผ่นดินและมหาสมุทรต่างๆ และส่วนสุดท้ายคือ world size คือขนาดของโลก เป็นอีกส่วนที่สำคัญเพราะยิ่งขนาดแผนที่ใหญ่โตมาเท่าใดก็จะส่งผลให้เราต้องขยายและบริหารเมืองมากขึ้นตามไปด้วย แล้วก็ส่งผลต่อการโหลดเกมด้วยนะครับ ถ้าสเปคคอมไม่แรงแล้วพยายามเลือกขนาดที่ไม่ใหญ่มาก สำหรับผมคิดว่าแผนที่ขนาด Standard เป็นแผนที่ที่กำลังดีครับไม่ใหญ่ไม่เล็กมากไป

Select A Civilization ในส่วนนี้เป็นการเลือกชนชาติและผู้นำ ซึ่งแต่ละชนชาติจะมีโบนัสพิเศษทางเทคโนโลยีและยูนิตที่แตกต่างกัน เช่นถ้าเลือกเล่นเป็นอังกฤษ จะเริ่มต้นด้วยเทคโนโลยี จับปลาและทำเหมืองแต่แรกโดยไม่ต้องค้นคว้าและมียูนิตพิเศษเป็นพลไรเฟิล และในส่วนของผู้นำแต่ละคนจะมีโบนัสพิเศษและจะส่งผลต่อลักษณะนิสัยพื้นฐานการเล่นด้วย(เฉพาะคอม) อย่างเช่นถ้าเป็นผู้นำอียิปต์ก็จะมีนิสัยชอบคิดและสร้างสรรสิ่งต่างๆ หรือผู้นำมองโกลก็จะมีแนวคิดการขยายดินแดนอาณาเขต ในส่วนของผู้นำและชนชาติจะอธิบายอย่างอีกทีในช่วงท้ายครับ

Your detail ในส่วนนี้เป็นเกี่ยวกับการตั้งชื่อ

Game Snapshot เป็นการเลือกระดับความยากง่ายของเกมและความเร็วในเกม ความยากง่ายเรียงจากง่ายสุดไปยากสุดจากบนลงล่างนะครับระดับความยากง่ายตรงนี้ส่งผลต่อระบบโดยรวมๆของเกมทั้งหมด เช่นความโหดเขี้ยวของผู้นำชาติอื่นๆ การได้เปรียบในการสร้างยูนิตและ สิ่งก่อสร้าง (เราโกงคอมหรือคอมโกงเรา) ซึ่งสำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มเล่นลองเล่นในความยากที่ระดับไม่เกิน Noble(ซึ่งความยากระดับนี้เป็นความยากที่สมดุลที่สุดด้วยไม่มีใครโกงใคร) ก่อนนะครับถ้าชนะสบายๆแล้วค่อยเพิ่งความยากขึ้นไปอีก ในส่วนของ game speed จะส่งผลต่อความเร็วในการเล่นเกมของเรา(ยิ่งปรับเร็วก็จะทำให้สร้างยูนิตสิ่งก่อสร้างและวิจัยได้เร็วขึ้น เพราะจำนวน product ที่ใช้ในการสร้าง และค่าที่ใช้ในการวิจัยจะลดลง แต่ก็จะเล่นได้ลำบากขึ้นเพราะว่าเราจะปล่อยแต่ละ Turn ไปเปล่าๆไม่ได้เลยต้องจัดการให้ดี ) ถ้าจะให้ดีที่สุดก็ตั้งไว้ที่ Normal ก็ได้ครับหรือใครชอบเล่นเกมเร็วๆก็เลือกไปที่ Quick เลยก็ได้

โหมด Custom Game การตั้งค่าหลักๆในโหมดนี้ก็จะเหมือนกับโหมด Playnow แต่ว่าจะสามารถกำหนดเงื่อนไขบางอย่างได้เพิ่มเติมคือในส่วนของจำนวนชนชาติสามารถกำหนดลงไปเลยได้ว่าจะให้มีกี่ชนชาติ ชนชาติอะไรและผู้นำเป็นใครนอกจากนั้นยังกำหนดให้แต่ละชนชาติเป็นฝ่ายเดียวกันได้ด้วย(จะแชร์ทุกอย่างให้กันได้หมดโดยไม่อิดออด และจะไม่มีทางทำสงครามกัน) และในส่วนของ Setting ตรงช่อง Era จะกำหนดช่วงยุคสมัยได้ว่าจะเริ่มต้นเล่นในสมัยใด ถ้าเริ่มเล่นยุคหลังๆเลยก็จะมีเทคโนโลยีส่วนใหญ่เกือบหมดแล้ว และในส่วนของ OPTIONS จะกำหนดเงื่อนไขเพิ่มเติมบางอย่างลงไปได้ดังนี้

No City Razing เป็นการกำหนดให้เมืองที่ถูกยึดไม่สามารถถูกทำลายได้ ซึ่งเวลาที่ยึดเมืองของฝ่ายตรงข้ามจะไม่สามารถทำลายเมืองได้ จำเป็นต้องคอยบริหารต่อไปซึ่งจะมีโอกาสที่จะถูกตีเอาเมืองกลับคืนได้

NO City Flipping from Culture

City Flipping after Conquest

No Barbarians ไม่มีพวก Barbarians และสัตว์ป่าในแผนที่

Raging Barbarians เพิ่มการปรากฎตัวของ Barbarians และเพิ่มความโหดด้วย

Aggressive AI คอมจะเน้นการทำสงครามมากกว่าสันติทางการทูต

Random Personalities สุ่มลักษณะนิสัยของผู้นำ เพราะปกติผู้นำแต่ละคนจะลักษณะนิสัยเฉพาะตัว

No Technology Trading ไม่สามารถแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีกันได้(ปกติจะใช้การทูตแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีกับชาติอื่นๆได้)

Permanent Alliances

Always War ชนชาติอื่นๆ(คอม) จะเน้นทำสงครามกับเรา

Always Peace ไม่สามารถใช้คำสั่งประกาศสงครามได้(เหมาะกับคนรักสงบ)

One-City-Challenge ไม่สามารถควบคุมเมืองได้มากกว่า 1 เมือง

Permanent War or Peace

ในส่วนของช่อง VICTORIES สามารถกำเนิดเงื่อนไขชัยชนะในการเล่นได้ โดยอาจกำหนดเป็นเงื่อนไขเดียวหรือหลายๆเงื่อนไขพร้อมๆกันก็ได้แต่ละเงื่อนไขมีผลดังนี้

Time เงื่อนไขเวลา เกมจะสิ้นสุดลงในปี 2050AD ใครทำคะแนนได้มากที่สุดใน หลังจาก Turn สุดท้ายจะเป็นผู้ชนะ

Conquest เงื่อนไขชัยชนะ เกมจะสิ้นสุดลงเมื่อมีชาติใดที่สามารถกำจัดชาติอื่นๆออกไปจากแผนที่โลกได้ทั้งหมด (ชาติที่จะสูญพันธ์ก็ต่อเมื่อโดนยึดหรือทำลายเมืองทุกเมือง และยูนิตที่อยู่ในแผนที่ทั้งหมด)

Domination เงื่อนไขอำนาจ ชนชาติที่จะเป็นผู้ชนะจะต้องครอบครองพื้นที่โลก 75% และประชากรทั่วโลก 75%

Cultural เงื่อนไขทางวัฒนธรรม ชาติที่ทำคะแนนทางวัฒนธรรมได้ 50000 แต้มก่อนจะเป็นผู้ชนะ

Space Race เงื่อนไขทางเทคโนโลยี ชาติที่สามารถทำโครงการวิจัยสำรวจอวกาศได้สำเร็จเป็นชาติแรกจะเป็นผู้ชนะ

Diplomatic เงื่อนไขทางการทูต เกมจะสิ้นสุดลงเมื่อมีการตั้ง
Unitied Nation (เป็นระบบที่คล้ายๆกับสหรัฐอเมริกาน่ะคือปกครองกันอย่างอิสระแต่ว่ามีผู้นำสุงสุดและรัฐบาลกลางดูแลอีกที) โดยผู้นำที่ได้รับการคัดเลือกโดยมติเอกฉันจากทุกชาติให้เป็นผู้นำ Unitied Nation ก็คือผู้ชนะ

เครื่องมือคำสั่งทั้งหมดในหน้าจอปกติ1. เงินทั้งหมดที่เรามีในขณะนั้น
2. % การวิจัย ยิ่งวิจัยมากยิ่งใช้เงินมาก
3. % การเพิ่มค่าวัฒนธรรม ยิ่งปรับมากยิ่งใช้เงินมาก
4. Domestic Advisor แสดงรายละเอียดของเมืองทุกเมืองที่เรามีอยู่
5. Financial Advisor แสดงรายละเอียดทางด้านการเงินทั้งหมด
6. Change Civics จัดรูปแบบด้านการปกครอง กฎหมาย แรงงาน
เศรษฐศาสตร์ และศาสนา
7. Foreign Advisor รายละเอียดความสัมพันธ์กับชนชาติต่างๆ
8. Military Advisor รายละเอียดยูนิตทั้งหมดที่อยู่ในเขตแดนของเรา
9. Technology Advisor แผนผังเทคโนโลยีทั้งหมด
10. Convert Religion การจัดการด้านศาสนา(เปลี่ยนศาสนา)
11. Victory Conditions ดูรายละเอียดเงื่อนไขการชนะเกม
12. Info Screen ดูรายละเอียดทางสถิตติทั้งหมด
13. End Turn ปุ่มกดผ่าน Turn หรือใช้ Enter ก็ได้
14. Ping กำหนดสัญลักษณ์ในแผนที่ให้ทีมเดียวกันได้เห็น(เฉพาะโหมด Multiplayer)
15. Toggle Show Tiles แสดงตารางช่องเดินในแผนที่
16. Toggle Bare Map ซ่อน(ไม่แสดง)ยูนิตทั้งหมดในแผนที่
17. Toggle Yield Display แสดงรายละเอียดอาหาร product เงิน
18. Toggle Scores Display แสดงคะแนนของแต่ละชนชาติ
19. Toggle Show All Resource Display แสดงรายละเอียด ทรัพยากรธรรมชาติทั้งหมดในแผนที่
20. ปรับเป็นมุมมองพระเจ้า (มุมมองจากที่สูง)
21. Popup Detail เมื่อเราเอาเมาส์ไปชี้ที่จุดใดก็ตามในแผนที่จะขึ้น Popup แสดงรายละเอียดของสิ่งที่เราชี้ไป

รายละเอียดภายในเมืองซ้ายบนจะแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับการปรับลดเพิ่มอัตราการวิจัยและวัฒนธรรม , Trade Route แสดงรายละเอียดเส้นทางการค้า,

Buildings แสดงรายละเอียดของสิ่งก่อสร้างทั้งหมดและโบนัสที่ได้รับถัดมาข้างล่างหลอดสีเขียวแสดง % เชื้อชาติประชากรในเมืองนั้นๆ หลอดสีม่วงแสดงระดับวัฒนธรรม และ%การเพิ่มต่อ Turn ของเมือง

กลางบนสุดแสดงเทคโนโลยีที่กำลังวิจัยและจำนวน Turn ที่แล้วเสร็จ ถัดมาข้างล่างเป็นชื่อเมืองและระดับของเมือง (ส่งผลกับจำนวนช่องในการเก็บเกี่ยวผลผลิตและ) หลอดสีน้ำตาลถัดลงมาแสดงระดับของอาหารที่ผลิตได้ ถ้าเต็มหลอดเมืองจะใหญ่ขึ้น 1 ระดับ(ประชากรเพิ่มขึ้นนั่นเอง)

หลอดถัดลงมาแสดงรายละเอียด produce ที่กำลังผลิตอยู่แล้วTurn ที่จะแล้วเสร็จ ส่วนทางฝั่งขวาสุดแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับศาสนาในเมืองนั้น รายละเอียดทรัพยากรที่หามาได้

ด้านล่างที่รูปคนแต่ละอาชีพ เป็นการเอาคนในเมืองที่ทำงานอยู่เปลี่ยนเป็นอาชีพอื่น (ส่งผลให้จำนวนช่องผลผลิตลดลง) ในส่วนของ Draft เป็นการเรียกพลทหารแบบเร่งด่วน(ออกมาทันที)

ช่องติดกันข้างล่าง 2ช่องเป็นคำสั่ง Hurry product ยอมเสียประชากรกับอีกช่องยอมเสียเงิน ซึ่งทำให้สร้างเสร็จภายใน Turn เดียว แต่ว่าต้องเปลี่ยนพวกระบบกฎหมายและการปกครองก่อนถึงจะใช้ได้ ส่วนที่เหลือข้างล่างเป็นคำสั่งบริหารเมืองแบบอัตโนมัติเช่นเน้นหาอาหาร เน้นหา product เน้นหาทอง
 

Create Date : 24 พฤศจิกายน 2548    
Last Update : 6 ธันวาคม 2548 21:31:43 น.
Counter : 738 Pageviews.  

พื้นฐานการเล่น Step 1-7

Step1 Basic เบื้องต้นในการเล่น

Step1 Basic เป็นหัวใจสำคัญของการเล่นเกมๆนี้เลยนะครับเพราะฉะนั้นพยายามทำความเข้าใจตรงนี้ให้ได้หมดก่อนถ้าเข้าใจบทนี้แล้วที่เหลือจะไม่ใช่เรื่องยากแล้วครับ เริ่มต้นที่โหมด Playnow ก่อนนะครับหลังจากตั้งค่าพื้นฐานทั้งหมดพอเข้าเกมมาแล้วเราจะมียูนิต Settler กับ Warrior มาอย่างละตัว Settler คือผู้ตั้งถิ่นฐานนั่นเอง เมื่อเราคลิกที่ตัว Settler จะแสดงรายละเอียดทางด้านซ้าย Movement คือจำนวนช่องที่ Settler สามารถเดินได้ ซึ่งคำสั่งเดินของทุกยูนิตในเกมนี้ใช้คลิกขวานะครับ เมื่อเราต้องการจะเดินไปในช่องไหนก็คลิกขวาที่ช่องนั้น ยูนิตก็จะเดินไปในช่องนั้น

แต่ถ้าหากว่าเราคลิกขวาค้างไว้ จะเป็นการดูจำนวน Turn ที่เราต้องใช้ถ้าหากว่าเราจะเดินไปยังตำแหน่งนั้นๆ ถ้า 1 ก็คือเราเดินถึงเลยในตานั้น ถ้าหากเป็น 2 ก็ใช้เวลา 2 turn ในการเดินไป การคลิ๊กขวาค้างไว้ที่ตำแหน่งที่จะเดินถ้าหากเราต้องการที่จะไปจุดนั้นก็แค่ปล่อยเมาส์ แต่ถ้าหากไม่ต้องการจะไปให้ลากเมาส์กลับไปที่ยูนิตนั้นๆก่อนแล้วค่อยปล่อยเมาส์

เมื่อเข้าใจเรื่องการเดินแล้วเราก็ให้ Settler เราไปตั้งเมืองได้เลยครับโดยให้สังเกตที่ไอคอน Build City ทางขวาสุด ซึ่งเป็นคำสั่งตั้งเมืองนั่นเอง เมืองตั้งแล้วตั้งเลยนะครับ เปลี่ยนย้ายตำแหน่งไม่ได้เพราะฉะนั้นเลือกทำเลดีๆก่อนที่จะกดตั้งเมืองนะครับ

(รูปขนมปังก็คืออาหารมีผลต่อการเพิ่มและขยายขนาดเมือง รูปค้อนก็คือ product มีผลต่อการสร้างสิ่งก่อสร้างและยูนิตต่างๆยิ่งมี product เยอะยิ่งสร้างได้เร็ว เหรียญก็คือทองครับเอาไว้ใช้จ่ายและซื้อของต่างๆ) ซึ่งการตั้งเมืองก็ไม่มีหลักตายตัวนะแต่ถ้าหากตั้งติดแม่น้ำหรือชายฝั่งเราจะได้ประโยชน์จากเส้นทางทางการค้าระหว่างเมืองอื่นๆ โดยที่เราไม่ต้องสร้างถนนเชื่อมต่อ(รูป2) ในที่นี่ผมเลือกตั้งเมืองติดชายฝั่ง พอตั้งเสร็จแล้วก็ตั้งชื่อเมืองตามใจชอบ (ไม่ต้อง worry เพราะเปลี่ยนชื่อเมื่อไหร่ก็ได้) พอตั้งเสร็จแล้วจะมีขึ้นถามว่าจะสร้างยูนิตอะไรซึ่งยังไม่ต้องสร้างอะไรให้เข้าไปดูรายละเอียดในเมืองก่อน เลือก Examine Cityจะเห็นเลข 1 หลังชื่อเมืองอันนี้คือระดับของเมือง ถ้าเมืองใหญ่ขึ้นก็จะเปลี่ยนเป็น 2,3,4 ไปเรื่อยๆ และจะส่งผลต่อการเก็บเกี่ยวผลผลิต(ช่องที่เก็บเกี่ยวผลผลิตได้จะเพิ่มขึ้น
และถ้าคลิ๊กที่ชื่อเมืองจะเป็นการเปลี่ยนชื่อเมืองใหม่)

ถัดมาจะเห็นรูปขนมปัง 5 - ขนมปัง 2 และ หลอด Growing 5 turn ขนมปัง 5 นี่ก็คืออาหารที่เมืองนี้เก็บเกี่ยวได้ทั้งหมด ซึ่งอาหารทั้งหมดนี้มาจากจุดที่ผมตั้งเมืองซึ่งมีอาหารอยู่แล้ว 2 หน่วย(จะเห็นรูปขนมปัง 2 อันก็คือ 2 หน่วยนั่นเอง) และจุดที่ผมให้คนไปเก็บเกี่ยวมาอีก 3 หน่วย สังเกตตรงวงกลมสีขาวอีกวงที่ใกล้กับเมืองที่ผมตั้งตรงจุดนั้นจะมีอาหารอยู่ 3 หน่วย และทองอีก 1 ผลผลิตของอาหาร 2 ช่วงรวมกันของเมืองตอนนี้ก็จะได้เท่ากับ 5 พอดี ส่วนลบ 2 ก็คืออาหารที่เมืองนี้จำเป็นต้องใช้ซึ่ง 5-2 ก็คืออาหารที่ผลิตได้หักด้วยอาหารที่ใช้ไปก็จะเหลือเท่ากับ 3

และอาหารที่คงเหลือ 3 นี่จะถูกเอาไปใช้ในการเพิ่มขนาดของเมือง ซึ่งเมืองระดับถัดไปที่ผมเล่นอยู่นี้ต้องการ อาหาร 14 หน่วยเพื่อขยายขนาดเมือง ก็หมายความว่าถ้าผลผลิตทุกอย่างยังเป็นแบบนี้ผมจะต้องรออีก 5 Turn เมืองก็จะขยายขนาดเป็นอันดับ 2 (อาหารคงเหลือ 3 * 5 จำนวน Turn = 15 หน่วย การขยายขนาดเมืองทุกๆหนึ่งระดับจะทำให้เราเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เพิ่มขึ้นอีก 1 ช่อง (วงกลมสีขาวเพิ่ม)นั่นก็จะทำให้เราหา อาหาร ทอง และ product ได้มากขึ้นนั่นเอง

ซึ่งถ้าหากอาหารที่ผลิตได้เท่ากับเท่ากับอาหารที่ใช้เมืองจะหยุดการเจริญเติบโต และถ้าหากอาหารที่ผลิตได้น้อยกว่าอาหารที่ต้องใช้เมื่อไหร่แล้วจะเกิดภาวะขาดแคลนอาหารซึ่งจะส่งผลให้ขนาดของเมืองเล็กลงเรื่อยๆ (พยายามอย่าให้เกิด)

ในช่องวงกลมสีขาวถ้าหากสังเกตรอบๆจะมีผลผลิตอื่นๆอยู่ด้วยซึ่งเราสามารถย้ายการเก็บเกี่ยวไปในช่องอื่นๆได้ด้วยการคลิ๊กซ้ายที่ช่องที่เราต้องการ การย้ายการเก็บเกี่ยวมีผลดียังไง ? ง่ายมากครับลองดูที่ช่องอื่นๆจะเห็นว่าบางช่องจะมีรูปค้อน(product)ด้วยแต่ว่าช่องที่ผมเลือกไว้ในภาพจะมีแต่แค่ ขนมปังกับทอง ถ้าหากผมย้ายไปที่ช่องที่มีค้อนผมก็จะได้ค่า product เพิ่งอีก 1 หน่วยบวกกับที่ผลิตได้ในเมืองอีก 1 ผมก็จะมี product เพิ่มเป็น 2 หน่วยซึ่งก็จะเอาไปสร้างยูนิตและสิ่งก่อสร้างอื่นๆในเมืองได้เร็วขึ้นนั่นเอง จากนั้นดูที่หลอดที่มีรูปค้อนจะเห็นเลข 1 นั่นก็คือ product ที่ผมสร้างได้ต่อ Turn นั่นเอง (ก็เพราะว่า 2 ช่องที่ผมเก็บเกี่ยวได้มีค้อนอยู่แค่ 1 )

ตอนนี้ยังไม่ได้สร้างอะไรหลอดก็จะไม่ได้แสดงอะไร คราวนี้มาดูข้างๆใกล้กับหลอดสีน้ำตาล จะเห็นวงกลมสีขาวที่มีเครื่องหมาย+สีแดงมีค่าอยู่ที่ 5 และมีเครื่องหมาย > ตามด้วยวงกลมสีเขียวที่ทำหน้าบูดๆที่มีค่าเท่ากับ 2 วงกลมขาวเครื่องหมาย+สีแดงคือคุณภาพชีวิตที่ดีของคนในเมืองครับ ส่วนวงกลมเขียวคือคุณภาพชีวิตที่แย่(หรือจะเรียกว่าสุขภาพประชากรก็ได้ครับ) 5>2 ก็คือคุณภาพชีวิตของคนในเมืองผมดีมากกว่าแย่ อย่างนี้ก็คือค่าที่ดีที่ควรจะรักษาค่าแบบนี้เอาไว้ แต่ถ้าหากคุณภาพชีวิตแย่มากกว่าดีเมื่อใดแล้วจะส่งผลเสียยังไง ?

ถ้าหากค่าในส่วนนี้ติดลบเมื่อไหร่แล้วเราจะโดนปรับค่าอาหารไปตามจำนวนที่ติดลบ เช่น ค่าคุณภาพชีวิตแย่เป็น 6 ค่าคุณภาพชีวิตดีเป็น 4 ผลคือติดลบ 2 ซึ่งเราจะต้องเสียอาหารไปฟรีๆ 2 หน่วยทุกๆ Turn จนกว่าเราจะแก้ปัญหาตรงนี้ได้

ส่วนข้างล่างจะเห็นวงกลมสีเหลืองยิ้มที่มีค่าเท่ากับ 6 และ วงกลมสีแดงบึ้งที่มีค่าเท่ากับ 1 วงกลมสีเหลืองยิ้มก็คือค่าความสุขของประชากรนั่นเอง ส่วนวงกลมสีแดงบึ้ง คือประชากรส่วนที่ไม่พอใจ ตราบใดที่เมืองยังมีค่าความสุขมากกว่าค่าความไม่พอใจ(หรือเท่ากันก็ได้)เมืองก็จะปกติดี

แต่ถ้าหากปล่อยให้ค่าความไม่พอใจมากกว่าค่าความสุขเมื่อไหร่แล้วเมืองนั้นจะเกิดการประท้วงขึ้นครับ เช่นถ้าหากค่าความไม่พอใจเท่ากับ 9 ความความสุขเท่ากับ 6 ผลก็คือติดลบ 3 ซึ่ง 3 นี้คือคนส่วนที่จะประท้วงไม่ยอมทำงานซึ่งนั่นก็จะส่งผลให้เราจะต้องเสีย วงกลมสีขาวที่เอาไว้เก็บเกี่ยวผลผลิตไป 3 ช่องฟรีๆ (เป็นภาวะที่แย่มากควรจะระวังไม่ให้เกิดขึ้น )

แล้วก็ถ้าหากเราเอาเมาส์ชี้ไปที่วงกลมที่ว่ามาข้างต้นจะเกิด popup แสดงรายละเอียดต่างๆเช่น ประชาชนไม่พอใจเพราะอะไร มีความสุขเพราะอะไร ตรงนี้ควรจะดูไว้ให้เพื่อที่เราจะได้แก้สถานการณ์ในเมืองนั้นๆได้ถูก หลังจากรู้รายละเอียดทั้งหมดภายในเมืองแล้วคราวนี้เรามาเริ่มสร้างยูนิตแรกกันครับ

ซึ่งผมจะสร้าง Worker หรือคนงานเป็นอันดับแรก(เพราะว่าคนงานสามารถเพิ่มผลผลิตเพิ่มเติมได้อีกพื้นที่ช่องต่างๆ)ถ้าเราเอาเมาส์ชี้ไปที่รูปคนงานจะขึ้นรายละเอียดของยูนิตโดย 2 รูปเท้า คือจำนวนที่คนงานสามารถเดินได้ (เดินได้ 2 ช่องต่อ Turn) ถัดลงมาจะบอกเกี่ยวกับรายละเอียดของยูนิต และล่างสุดคือจำนวน product ที่ต้องใช้ในการสร้างพร้อมกับบอกจำนวน Turn ที่จะแล้วเสร็จ

ซึ่งยูนิตคนงาน(ณ.ระดับความเร็วที่ผมเลือกไว้) ต้องใช้ product ในการสร้างทั้งหมด 40 หน่วย หลักจากนั้นก็คลิกที่ยูนิตคนงานเพื่อเริ่มสร้างได้เลย(รูป4) จากรูปจะเห็นรูปคนงานไปโผล่ที่ซ้ายล่างพร้อมกับจำนวน Turn ที่จะแล้วเสร็จ ซึ่งเป็นส่วนที่แสดงรายการที่เมืองๆนั้นผลิต จากนั้นไปดูหลอดการผลิตข้างบนจะเห็น 3 อาหาร + 1 product รวมเป็น 4 ใช้เวลาสร้าง 10 turn 4*10=40 หน่วยตามจำนวนที่ต้องการใช้ ตรงนี้หลายคนอาจงงว่าทำไมอาหารไปเกี่ยวกับการผลิตได้ คือในเกมนี้จะมียูนิตอยู่ 2 ตัวคือ Worker กับ Settler ที่เวลาที่เราจะสร้าง อาหารที่เหลือจากการใช้งานทั้งหมดจะถูกส่งมารวมเป็นผลิตภัณฑ์ในการสร้าง ซึ่งก็หมายความว่าในขณะที่เรากำลังสร้าง Settler หรือ Worker เมืองจะหยุดการเติบโตทันที

ดังนั้นยูนิตทั้ง 2 นี้ไม่ใช่ว่าจะสร้างได้พร่ำเพรื่อตลอดนะครับ หลังจากสั่งสร้างคนงานแล้วเราจะทำอะไรไม่ได้อีกใน turn นั้น ๆก็ให้ออกไปที่หน้าจอปกติแล้วกด enter เพื่อผ่าน turn หรือ กดที่ปุ่มผ่าน turn ก็ได้ จากนั้นจะขึ้นหน้าจอการวิจัย(รูป5) เพื่อให้เราเลือกเทคโนโลยีที่ต้องการจะค้นคว้า(รายละเอียดทั้งหมดของสายเทคโนโลยีจะอยู่ในช่วงท้าย) ซึ่งผมจะเลือก Mining หรือการทำเหมืองเพราะจะทำให้เราได้ Product เพิ่มขึ้นอีกในพื้นที่แต่ละช่อง หลังจากนั้นผมจะไปปรับอัตราการวิจัยจาก 100% เหลือ 70% เพราะว่าจะได้มีเงินเหลือเข้าคลังบ้าง หลังจากนั้นผมก็ไม่สามารถทำอะไรเพิ่มได้อีก(รูป6)เพราะต้องรอให้คนงานออกมาก่อน ก็ต้องกดผ่าน turn ไปเรื่อยๆ ระหว่างนั้นก็เอา warrior ไปเฝ้าเมืองไว้ก่อนเพราะถ้าเมืองเปล่าๆไม่มียูนิตทหารอยู่เลยจะโดนชาติอื่นยึดได้ทันที

คราวนี้มาดูที่ยูนิต warrior กันบ้างครับหลังจากคลิกที่ยูนิตจะเห็นรายละเอียดขึ้นมาว่า Strength 2 Movement 1 หมายความว่า warrior มีค่าความแข็งแกร่ง = 2 และเดินได้ 1 ช่อง ค่าความแข็งแกร่งตรงนี้จะใช้ในการสู้รบ ยิ่งเยอะก็ยิ่งดี(แต่ว่าก็ต้องดูค่าอื่นๆประกอบด้วย) ตรงนี้ผมจะออกคำสั่ง fortify (ตั้งรับ) ให้กับยูนิตนี้เพราะว่าการตั้งรับจะได้โบนัสทางด้านพลังป้องกันเพิ่ม 5 % ทุกๆ turn (สูงสุดไม่เกิน 25%) ดีกว่ากดผ่าน turn ไปเฉยๆเพราะจะไม่ได้โบนัสอะไรเลย

พอกดผ่าน turn ไปเรื่อยๆจนวิจัย Mining เสร็จยังเหลืออีกหลายตาที่คนงานจะเสร็จคราวนี้ผมจะวิจัย Hunting ต่อ
(รูป7) เพราะจะทำให้สร้างยูนิต Scout (ไว้ใช้สำรวจแผนที่) และ Spearman ยูนิตการรบที่เก่งกว่า Warrior หลังจากนี้ผมจะไม่พูดถึงเรื่องการเลือกการวิจัยแล้วนะครับ เพราะว่าดูในบทสรุปช่วงท้ายจะเข้าใจสายเทคโนโลยีทั้งหมด และเราจะพัฒนาไปทางไหนก่อนยังไงก็ได้ขึ้นอยู่กับแนวทางการเล่นของเรา พอผมกดผ่าน Turn จนคนงานเสร็จ(รูป8) ก็จะออกไปสร้าง ฟาร์มที่ช่องใกล้ๆเมืองเพื่อที่จะได้อาหารเพิ่มอีก 1 หน่วย และระหว่างนี้ก็จะสร้าง scout ต่อเพื่อจะได้เปิดแผ่นที่และหาเงินเพิ่มเติม ในระหว่างนั้นก็มี scout ของฝ่ายตรงข้ามมาที่เมืองผมและมีบทสนทนาเกิดขึ้น(รูป9)สังเกตที่บทสนทนาที่มี WAR ในวงเล็บอันนั้นคือบทสนทนาที่จะทำให้เราเปิดสงครามกับชาติอื่น เพราะฉะนั้นถ้ายังไม่พร้อมอย่าไปเปิดศึกกับมันเชียวน้า ตรงนี้ก็เลือกบทสนทนาล่างสุดเพราะยังไม่พร้อมสู้ พอคนงานสร้างฟาร์มเสร็จก็จะมีขนมปังเพิ่มขึ้นอีก1 อัน(รูป10)ทำให้เราได้รับอาหารเพิ่มอีก 1 หน่วยหลังจากนี้ก็ทำวิธีเดียวกันแต่ว่าไปที่ช่องอื่นๆรอบๆเมือง ถ้าอยากจะเพิ่มอาหารก็สร้าง Farm ถ้าอยากจะเพิ่ม product ก็สร้าง Mine (การสร้าง Mine มีโอกาสที่จะเจอทรัพยากรธรรมชาติอื่นๆด้วยแต่แล้วแต่ดวง) ถ้าอยากจะเพิ่มทองก็สร้าง Cottage หรือกระท่อม (Cottage จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆและจะทำให้เราได้ทองเพิ่มขึ้นอีกจากเดิมในช่วงท้าย ซึ่งทองมีประโยชน์มากในระยะกลางๆถึงช่วงสุดท้าย ดังนั้นอย่ามองข้ามตรงนี้นะครับ)

และการที่คนงานเราจะสร้างฟาร์ม , Mine และ Cottage ได้จำเป็นจะต้องวิจัยเทคโนโลยีในสายนั้นๆให้ได้ก่อน หลักๆในการหาและเพิ่มผลผลิตด้านต่างก็จะประมาณนี้น่ะครับ ยิ่งเมืองเราขยายมากขึ้นเท่าไหร่ก็จะมีช่องวงกลมสีขาวให้เก็บเกี่ยวผลผลิตมากขึ้น ดังนั้นเราก็ต้องวางแผนในการพัฒนาพื้นที่รอบๆเมืองให้ดีเพื่อที่เวลาเมืองใหญ่ขึ้นเราจะได้เก็บเกี่ยวผลผลิตพวกนี้ได้อย่างเต็มที่

Step2 ทรัพยากร
ภายในเกมนี้นอกจาก อาหาร ทอง และ ผลิตภัณฑ์ แล้วยังมีทรัพยากรอื่นๆอีกมากมายให้เราได้เก็บเกี่ยวเช่น วัว หมู ทองแดง ม้า ถ่านหิน เงิน น้ำตาล ซึ่งทรัพยากรเหล่านี้จะทำให้เราได้โบนัสในด้านต่างๆเพิ่มเติม

นอกจากนั้นทรัพยากรบางอย่างยังจำเป็นต้องใช้ในการสร้างยูนิตบางประเภทด้วย อย่างเช่นพวกยูนิตที่เกี่ยวกับม้าทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นทหารม้าหรือรถม้า จำเป็นจะต้องมีทรัพยากรม้าด้วยถึงจะสามารถสร้างได้ เรามาดูตัวอย่างการเก็บทรัพยากรอื่นๆกัน(รูป11) จากรูปผมให้คนงานไปในช่องที่มีวัวอยู่ ซึ่งจะมีคำสั่งสร้างทุ่งเลี้ยงสัตว์เพิ่มขึ้นมา (จำเป็นต้องมีเทคโนโลยีทีเกี่ยวข้องก่อนถึงจะสร้างได้) ในรายละเอียดที่ขึ้นมาจะบอกว่าการสร้างทุ่งนี้จะทำให้ได้ อาหาร+1 และ ผลิตภัณฑ์ +2 และยังบวกค่าคุณภาพชีวิตให้ประชารเพิ่มอีก 1 ด้วย (คุ้มสุดๆ) หลังจากที่สร้างทุ่งเลี้ยงสัตว์เสร็จแล้ว(รูป12)ช่องนั้นจะ + อาหาร 3 + ผลิตภัณฑ์ 3 แถมยังได้ค่าคุณภาพชีวิตเพิ่มอีก 1ด้วย กลายเป็นช่องที่น่าใช้สุดๆเลย ย้อนกลับมาดูที่เมือง(รูป13)เราจะเห็นว่าเมืองเรายังไม่ขึ้นทรัพยากรวัวขึ้นมาเลยทั้งๆที่เราสร้าง ทุ่งเลี้ยงวัวเสร็จแล้วนั่นก็เพราะว่าเรายังไม่ได้สร้างถนนเชื่อมต่อเพื่อนำทรัพยากรมาที่เมืองนั่นเอง พอคลิกที่คนงานจะเห็นคำสั่ง Route To Mode(รูป14) ซึ่งเป็นคำสั่งการสร้างถนนต่อไปยังเป้าหมายปลายทาง ให้เราคลิกเลือกเป้าหมายปลายทางที่เมืองของเราพอสร้างถนนเสร็จแล้วกลับเข้าไปดูในเมืองจะพบว่ามีค่าทรัพยากรเพิ่มขึ้นมาทางขวา(รูป15) คือวัว 1 หน่วยและเมืองผมได้โบนัสค่าคุณภาพชีวิตเพิ่มขึ้นมาด้วยอีก 1 ซึ่งทรัพยากรอื่นๆนอกจากนี้ก็จะให้ผลในลักษณะคล้ายๆกันขึ้นอยู่กับว่าจะบวกค่าอะไรให้กับเมืองเราบ้าง อย่าลืมนะครับว่าหลังจากเก็บเกี่ยวทรัพยากรนั้นได้แล้วจะต้องสร้างเส้นทางขนส่งด้วย เอาง่ายๆเลยถ้าหากเราเก็บทรัพยากรนั้นได้แล้วให้กลับไปดูที่เมืองหากว่ายังไม่มีรายการทรัพยากรนั้นเพิ่มขึ้นมาแสดงว่ายังขาดเส้นทางเชื่อมต่อเราก็จัดการสร้างซะ


Step3 มีหลายเมืองดียังไง

จาก 2 บทแรกเราได้รู้การสร้างเมืองๆนึงขึ้นมาแล้ว ทีนี้ก็จะมาถึงการสร้างเมืองเพิ่ม การสร้างเพิ่มจะทำให้เราได้ประโยชน์จากเส้นทางการค้าและอื่นๆ

ถ้าต้องการจะขยายเมืองก็เริ่มต้นที่การสร้าง Settler แล้วออกไปหาทำเลที่ตั้งเมืองใหม่ (ไม่ควรจะไปไกลมาก หรือถ้าจะไปตั้งเมืองไกลๆควรหาผู้คุ้มกันไปด้วยเพราะ Settler ต่อสู้ไม่ได้ระหว่างทางอาจโดนเสือหรือหมีคาบไปกินซะก่อนและไหนจะพวกคนเถื่อนอีก หลังจากที่ตั้งเมืองที่ 2 เข้าไปดูรายละเอียดของเมือง 2(รูป16) ซึ่งเมืองยังไม่มีทรัพยากรอะไรเลย หลังจากนั้นผมได้ให้คนงานสร้างถนนเชื่อมต่อระหว่างเมือง 2 เมือง(รูป17) พอสร้างเสร็จแล้วให้เรากลับเข้าไปดูรายละเอียดของเมืองอีกที(รูป18) จากรูปจะเห็นว่าทรัพยากร วัว และปลา ซึ่งเป็นทรัพยากรที่เมืองแรกของผมหามาได้ ได้มาอยู่ในรายการของเมืองที่ 2 ด้วยก็หมายความว่าเมืองที่ 2 ของผมก็ได้ประโยชน์จากทรัพยากรตรงนี้รวมถึงโบนัสจากทรัพยากรด้วย ทีนี้ลองนึกภาพของเมืองหลายๆเมืองที่หาทรัพยากรได้ไม่เหมือนกัน ถ้าหากมาเชื่อมต่อเส้นทางทางการค้าแล้วนั่นก็หมายความว่าเมืองแต่ละเมืองเหล่านั้นก็จะได้ประโยชน์มากมายจากทรัพยากรรวมทั้งประเทศที่เราหามาได้ทั้งหมด

ถ้าสังเกตช่อง Trade Routes แล้วจะเห็น+ทอง 1 หน่วยนั่นก็คือทองที่เราจะได้รับเพิ่มเติม 1 หน่วยจากการเชื่อมต่อเส้นทางทางการค้า นอกจากนั้นการมีเมืองหลายๆเมืองก็จะได้ประโยชน์ด้านอื่นๆด้วยเช่น โบนัสพิเศษจากสิ่งมหัศจรรย์ของโลก โบนัสทางด้านศาสนา โบนัสจากสิ่งก่อสร้างด้านเศรษฐกิจ ซึ่งจะกล่าวในบทต่อไป

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการมีเมืองหลายๆเมืองนั้นเราก็จำเป็นจะต้องบริหารและดูแลมากขึ้นด้วย ถ้าหากออกไปตั้งเมืองแล้วเมืองนั้นไม่เข้มแข็งพอโดนตีแตกพ่าย จะกลายเป็นดาบ 2 คมซะเองเพราะ ทั้ง Settler และ Worker ที่จำเป็นในการก่อตั้งแต่ละเมืองนั้นมีส่วนทำให้เมืองที่กำลังสร้างยูนิตเหล่านี้หยุดการเติบโตชั่วคราวดังที่ได้กล่าวไว้

Step4 สินในน้ำ
ทรัพยากรภายในเกมไม่ใช่ว่าจะมีแต่บนบกนะครับ ในน้ำก็เป็นแหล่งเก็บเกี่ยวทรัพยากรชั้นดีที่ไม่แพ้บนบกเลย ก่อนที่เราจะออกไปหาทรัพยากรในทะเลจำเป็นจะต้องมีเรือ Work boat ก่อน ตอนนี้ผมกำลังจะไปจับปลาในช่องที่มีปลาอยู่(รูป19)(เรือเราจะหาปลาได้เฉพาะในอาณาเขตน่านน้ำของเรานะครับ) พอไปถึงช่องนั้นจะมีคำสั่ง Create Fishing Boat ขึ้นมาซึ่งจะบวกค่าอาหารให้เราอีกถึง 3 หน่วย แล้วยังได้โบนัสด้านคุณภาพชีวิตของประชากรเพิ่มด้วยอีก 1 (สงสัยสุขภาพดีเพราะได้ โอเมก้า 3 ^_^)

การใช้คำสั่ง Create Fishing Boat เราจะต้องยอมแลกกับเรือลำนี้ไปนะครับจะเอากลับมาใช้งานไม่ได้อีก ถ้าหากต้องการจะไปจับปลาที่อื่นก็ต้องสร้างเรือใหม่ จะเห็นได้ว่าน้ำก็เป็นแหล่งอาหารชั้นดีอีกที่นึงที่เราจะหาเอาไว้มาให้คนในเมืองเราได้ โดยเฉพาะถ้าหากเราเล่นแผนที่ ที่มีน้ำเยอะๆแล้วเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย กับอาหารปริมาณมากอย่างนี้

Step5 สำรวจโลกกับ scout และ explorer
นอกจากการพัฒนาเมืองแล้วสิ่งที่เราควรทำก็คือออกสำรวจโลก ต่อให้เราพัฒนาเมืองเราได้ดีแค่ไหนแต่ถ้าหากเราไม่รู้ความเป็นไปของชนชาติอื่นๆเลยก็เป็นการยากมากที่เราจะเป็นผู้ชนะได้ โดยทั้ง scout และ explorer เป็นยูนิตที่ใช้ในการสำรวจพื้นที่เหมือนกันต่างกันที่ explorer เป็นยูนิตยุคใหม่กว่า(เก่งกว่าเดินได้ไกลกว่า)

การสำรวจพื้นที่โลกนอกจากว่าจะทำให้เราได้เปิดแผนที่แล้ว ยังส่งผลดีด้านอื่นด้วยทำให้เราได้รู้ชัยภูมิที่ตั้งของเมืองอื่นและทรัพยากรต่างๆรอบโลก ทำให้เราเลือกทำเลในการตั้งเมืองต่อๆไปได้ง่ายขึ้น นอกจากนั้นทั้ง scout และ explorer จะมีความสามารถพิเศษอีกอย่างหนึ่งคือสามารถเข้ายึดหมู่บ้านได้จากรูปจะเห็นวงกลมสีปรากฎขึ้น(รูป20) ซึ่งหมู่บ้านเหล่านี้จะให้ผลตอบแทนกับเราในรูปแบบต่างๆ เช่นได้ทอง ได้เทคโนโลยี ได้ค่าประสบการณ์ได้เปิดแผนที่บริเวณรอบๆ ตรงนี้เป็นส่วนที่เราจะได้ฟรีๆและมีผลดีกับเรามากในระยะแรกที่เมืองเรายังไม่ใหญ่โต

Step6 การทหารเบื้องต้น
การสู้รบและยูนิตทางทหารถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญมากในเกมนี้เพราะเมืองทุกเมืองจำเป็นต้องมีทหารรักษาความปลอดภัยไม่อย่างนั้นแล้วถ้าข้าศึกบุกเข้ามาได้เมื่อไหร่ก็เสร็จไม่โดนยึดก็โดนเผาเมือง การสู้รบภายในเกมนี้หลักๆที่เราจะต้องดูก็คือค่า Strength ซึ่งเป็นค่าความแข็งแกร่งของยูนิต และ Movement ซึ่งเป็นจำนวนช่องที่ยูนิตสามารถเดินได้

โดยถ้าหากไม่มีค่าโบนัสอะไรเพิ่มเติมแล้วยูนิตที่เป็นฝ่ายโจมตีจะได้เปรียบคือได้โจมตีสร้างความเสียหายก่อน โดยถ้าหากค่า STR ของฝ่ายใดลดเหลือ 0 ยูนิตนั้นก็จะตายหรือถูกทำลาย ความเสียหายภายในเกมจะใช้ระบบลูกเต๋าสุ่มค่าในช่วงระดับนึง ดังนั้นถึงแม้ว่าปัจจัยทุกอย่างจะเหมือนกันหมด แต่ความเสียหายและผลที่เกิดขึ้นในการโจมตีแต่ละครั้งนั้นก็อาจจะไม่เท่ากันได้ครับยิ่งถ้ายูนิตนั้นมีค่า STR เท่ากันแล้วโอกาศที่ใครจะชนะจะพอๆกันถ้าหากไม่มีปัจจัยอื่น

ดังนั้นก่อนที่เราจะตัดสินใจสู้กับศัตรูให้เราพิจารณาอย่างแรกเลยคือค่า Strength ถ้าหากพอๆกันก็ข้ามไปดูปัจจัยที่ 2 ซึ่งมีความสำคัญไม่แพ้กันเลยคือค่าโบนัสและความสามารถพิเศษอื่นๆ ผมจะยกตัวอย่างให้ดูนะครับ(รูป21) ยูนิตผมคือ Swordman ที่มีค่า STR 6 และมีความสามารถโจมตีเมือง + 10% ส่วนยูนิตคอมคือ Archer ที่มีค่า STR 3 ถ้าหากวัดกันแต่ค่า STR ยูนิตผมน่าจะชนะสบายๆ แต่ปรากฎว่า Swordman ผมแพ้ราบคาบสาเหตุเพราะ Archer มี ความสามารถดังรูปครับ(รูป22) +45%ป้องกันจากพื้นที่ในช่องนั้น +25% ป้องกัน จากคำสั่งตั้งรับ (Fortify) +50% ป้องกันเมื่ออยู่ป้องกันเมือง(ความสามารถพิเศษของยูนิต) +25% ป้องกันเมื่ออยู่ภูเขา แถมยังมีความสามารถทำ First Strike (โจมตีก่อน) ได้ 1 ครั้ง ทำให้พลังป้องกันรวมของ Archer พุ่งขึ้นไปที่ 7 (เกมนี้จะใช้ค่า Str เป็นทั้งค่าทั้งเมื่อโจมตีและค่าเมื่อตั้งรับ)

โดยความสามารถบางอย่างจะมีผลต่อเมื่อเป็นผู้โจมตีหรือตั้งรับเท่านั้น เช่นการบวกค่าป้องกันของ Archer ข้างต้นจะไม่มีผลเมื่อเป็นฝ่ายโจมตี และความสามารถของ Swordman ที่โจมตีเมือง + 10% ก็จะไม่มีความหมายถ้าหากเราไม่ได้โจมตีที่เมืองของศัตรู เพราะฉะนั้นและนอกจากค่า STR แล้วค่าบวกพิเศษต่างๆเหล่านี้มีส่วนที่ทำให้ตัดสินผลแพ้ชนะได้

วิธีง่ายๆที่เราไม่ต้องเสียเวลาคำนวนค่าพวกนั้นเองก็ให้กด Alt โดยให้คลิ๊กที่ยูนิตของเราที่จะใช้ในการต่อสู้ก่อน จากนั้นลากเมาส์ไปชี้ที่ยูนิตศัตรูที่เราต้องการจะโจมตี ซึ่งจะขึ้นรายละเอียดเบื้องต้นว่ายูนิตนั้นมีค่าพื้นฐานเท่าไหร่ และมียูนิตในช่องนั้นๆทั้งหมดกี่ตัว (เกมนี้เราสามารถเอายูนิตไปรวมกันที่ช่องเดียวกี่ตัวก็ได้ โดยถ้าเราเลือกโจมตีช่องที่มียูนิตศัตรูอยู่เป็นกลุ่มหลายตัวเกมจะทำการเลือกยูนิตที่แข็งแกร่งที่สุดให้มาสู้กับเรา) และถ้าหากเรากด Alt ในขณะที่เอาเมาส์ชี้ที่ตัวศัตรูจะขึ้นรายละเอียดทั้งของเราและของศัตรูว่าได้ค่าโบนัสจากอะไรกันบ้างและรวมค่าโจมตีและป้องกันของแต่ละคนแล้วใครมากกว่ากัน

จากรูปประกอบที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าแม้ Swordman ของผมจะมีค่าโจมตีถึง 6 แต่ว่าการได้โบนัสจากค่าโจมตีเมืองแค่ 10% ก็ส่งผลให้มีค่าโจมตีเพิ่มเป็น 6.6 เท่านั้น แต่ว่ายูนิต Archer ของคอมถึงแม้จะมีค่าป้องกันแค่ 3 แต่ว่าได้รับโบนัสทั้งหมด 145% ซึ่งได้ค่าป้องกันทั้งหมด 7.35 แถมยังมีความสามารถได้โจมตีก่อน 1 ครั้งด้วยทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุให้ Swordman ของผมที่มีค่า STR มากกว่าต้องเท่านึงต้องแพ้อย่างราบคาบครับ

(ขอเน้นส่วนสำคัญตรงนี้อีกที ในการต่อสู้หลังจากที่เราเลือกยูนิตของเราได้แล้ว ให้เราเอาลูกศรเมาส์ชี้ไปที่ยูนิตศัตรูและกด Alt จะทราบค่าสถิตติโบนัสที่ทั้ง 2 ฝ่ายได้รับทั้งหมด เอาไว้พิจารณาได้ว่าเราสมควรจะโจมตีมั้ยดูตัวอย่างจากรูป 22 ที่ผ่านมาก็ได้ครับ แล้วก็หน้าจอในส่วนของการแสดงรายละเอียดพื้นฐานของยูนิตที่ขึ้นโชว์ STR , Movement , EXP ถ้าหากเราเอาเมาส์ชี้ไปที่รูปยูนิตของตัวละครจะขึ้นหน้าจอที่แสดงรายละเอียดของโบนัสทั้งหมดที่ตัวละครจะได้รับ)

หลักการต่อสู้ในเบื้องต้นส่วนใหญ่จะอิงอยู่กับค่าที่ได้กล่าวไว้ในบทนี้ STR เป็นส่วนแรกที่ต้องดูตามด้วยค่าป้องกันหรือค่าการโจมตีพิเศษเมื่ออยู่ในพื้นที่ที่แตกต่าง แต่ทั้งนี้การต่อสู้ในยุคสมัยใหม่ๆที่มียูนิตไฮเทคมากขึ้นจะมีค่าที่ต้องพิจารณามากกว่านี้รวมถึงค่า EXP ที่เราจะได้รับจากการต่อสู้เพื่อเอามาอัพเกรดความสามารถตัวละครด้วยซึ่งจะกล่าวไว้ในบทถัดไป

Step7 ค่า EXP และ Ability ของยูนิตทางการบ
ในเกมนี้เมื่อยูนิตที่ได้ผ่านการรบจะได้รับค่าประสบการณ์ในรูปแบบของ EXP เมื่อได้รับ EXP ถึงกำหนดตัวละครเราจะพัฒนาขึ้น 1 ระดับและเราจะสามารถเพิ่มเติมความสามารถด้านต่างๆให้กับยูนิตของเราได้ตามที่ต้องการ(รูป23) จากรูปจะเห็นยูนิตในรูปเปล่งรัศมีแสง นั่นคือยูนิตที่ได้รับค่า EXP จนถึงระดับที่เลเวลอัพ จากนั้นหน้าจอคำสั่งบังคับยูนิตจะขึ้นไอคอนสำหรับการพัฒนาความสามารถให้กับยูนิตนั้นๆได้ ทุกๆครั้งที่เลเวลขึ้น 1 ระดับจะสามารถพัฒนาความสามารถได้ 1 อย่างอะไรก็ได้

ในรูป Swordman ของผมเดิมทีมีความสามารถแค่ +10% เมื่อโจมตีเมือง แต่ตอนนี้สามารถอัพความสามารถด้านอื่นๆให้เพิ่มเติมได้ โดยอันแรกจะเป็น +10% STR อันที่2จะเป็น +20% พลังป้องกันเมื่ออยู่ในป่าและป่าทึบ และอันสุดท้ายจะเป็น +20% เมื่อโจมตีเมือง โดยการจะเลือกอัพด้านไหนก็อยู่ที่สไตล์การเล่นแต่ละคนและสถานการณ์ในตอนนั้น

จากตัวอย่างในรูปถ้าหากจะเอา Swordman เพื่อใช้ในการเข้าโจมตีเมืองคู่แข่งเป็นหลัก ความสามารถที่ผมควรจะมองแรกๆเลยก็คือ +20% เมื่อโจมตีเมืองเพราะเมื่อบวกกับของเก่าที่เป็นความสามารถติดตัวยูนิตนี้จะมีพลังโจมตีเพิ่มเมื่อเข้าตีเมืองถึง 30% ในขณะเดียวกันถ้าหากจะเอา Swordman ไว้ป้องกันอาณาเขตใกล้ๆก่อนที่จะถึงเมืองและบริเวณนั้นเป็นป่าแล้ว ความสามารถ +20% พลังป้องกันเมื่ออยู่ในป่าและป่าทึบจะช่วยได้มากเลย เพราะยูนิตทุกตัวที่ใช้คำสั่งป้องกัน (Fortify) ได้จะได้รับโบนัสจากการป้องกันทุก Turnๆ ละ 5% แต่รวมแล้วไม่เกิน 25%

ดังนั้นถ้าหากผมตั้งรับยูนิตไว้จนได้รับโบนัสของ Fortify จนเต็ม 25% เมื่อรวมกับค่าป้องกันจากความสามารถที่เราอัพไปอีก 20% และจากค่าโบนัสป้องกันเมื่ออยู่ในพื้นที่ป่าอีก 50% (ภูมิประเทศจะส่งผลต่อค่าโบนัสของค่าป้องกันสำหรับยูนิตที่อยู่ในช่องนั้นๆ) รวมกันแล้ว Swordman ผมจะได้รับโบนัสจากค่าป้องกันทั้งหมดถึง 95% ถ้าหากผมตั้งรับอยู่ในป่าและมีใครเข้ามาโจมตี STR เดิมของ Swordman ผมเท่ากับ 6 เมื่อรวมกับโบนัสค่าป้องกันทั้งหมดแล้ว Swordman ตัวนี้จะมีค่าป้องกันสูงถึง 11.7 ซึ่งยูนิตในยุคเดียวกันนี่สู้ได้ค่อนข้างยากแน่ครับ

แต่ข้อเสียก็มีเหมือนกันคือ Swordman ตัวนี้จะเก่งก็ต่อเมื่อใช้คำสั่งป้องกันและอยู่ในป่า ดังนั้นถ้าหากเอา Swordman ที่อัพความสามารถแบบนี้ไปตีเมืองก็จะไม่ได้รับโบนัสอะไรพิเศษเลย ในขณะเดียวกันความสามารถ +10% STR อาจเป็นทางออกที่ดีสำหรับคนที่เน้นสายกลางๆ เพราะ +10% STR นี้มีผลไม่ว่าเราจะโจมตีหรือตั้งรับและไม่ว่าเราจะอยู่ในภูมิประเทศแบบใดก็ตาม

แต่ข้อเสียมันก็อย่างที่เห็นคือค่าโบนัสที่ได้รับไม่มากเป็นกอบเป็นกำเหมือนกับการอัพความสามารถแบบอื่นๆ โดยบทสรุปช่วงท้ายจะอธิบายถึงความสามารถทุกอย่างที่ได้รับจากการเลเวลอัพทั้งหมดครับ

และเมื่อพูดถึงการเลเวลอัพแล้วคงต้องขอพูดถึง Ability กันซักนิด Ability ก็คือความสามารถที่ยูนิตนั้นๆมีไม่ว่าจะเป็นความสามารถที่ติดตัวมาแต่แรกหรือว่าเป็นความสามารถที่ได้จากการเลเวลอัพ ในที่นี้จะขอยก Ability ที่น่าสนใจมาอธิบายเพิ่มเติมกัน

อันแรกก็คือ First Strike ซึ่ง First Strike คือความสามารถในการโจมตีทำความเสียหายก่อน ปกติแล้วการสู้รบการปกติทั่วไปจะเป็นการรบในลักษณะที่ถ้าหากค่า STR เท่ากัน(รวมโบนัสแล้ว) จะมีโอกาศที่ทั้ง 2 ฝ่ายจะเป็นผู้ชนะ แต่ถ้าเกิดในกรณีที่ STR เท่ากันแล้วยูนิตที่มี First Strike จะเป็นฝ่ายได้เปรียบเพราะมีโอกาศจะโจมตีได้ก่อน

ความสามารถที่น่าสนใจอีกอย่างนึงคือ Withdrawal Chance เป็นความสามารถที่ใช้ในการหนีออกจากต่อสู้ในกรณีที่ยูนิตนั้นกำลังจะแพ้โดยจะเป็น% ยิ่ง %มากก็ยิ่งมีโอกาศที่จะหนีออกจากการต่อสู้ได้มาก ความสามารถนี้มีข้อดีตรงที่ว่าหากยูนิตของเราสู้ไม่ได้แล้วเราจะไม่ต้องเสียยูนิตนั้นๆไป เพราะยูนิตนั้นจะออกมาจากการต่อสู้ได้ก่อนที่จะแพ้ แล้วเราสามารถใช้คำสั่ง heal เพื่อฟื้นฟูค่า STR ที่เสียไปได้จนเต็ม แต่ระหว่างนั้นก็ต้องมียูนิตอื่นค่อยช่วยเหลือด้วย

ความสามารถสุดท้ายที่จะแนะนำในบทนี้คือ Collateral Damage หรือความสามารถในการทำความเสียหายเป็นกลุ่ม ในเกมนี้เราสามารถเอายูนิตหลายๆตัวให้มาอยู่ช่องเดียวกันได้เพื่อเสริมความแข่งแกร่งที่ใช้บ่อยที่สุดก็คือการป้องกันในเมืองนั่นเอง ในกรณีที่มียูนิตใดโจมตีใส่ยูนิตอื่นๆในช่องที่มียูนิตหลายๆตัวอยู่รวมกัน ระบบจะทำการเลือกยูนิตที่แข็งแกร่งที่สุดในช่องนั้นให้มาเป็นคู่ต่อสู้ในขณะที่ยูนิตอื่นๆในช่องนั้นที่ไม่ได้ถูกเลือกจะไม่มีความเสียหายใดๆเกิดขึ้นทั้งนั้น แต่ยูนิตที่มีความสามารถ Collateral Damage (เช่นเครื่องยิงลูกหินกับปืนใหญ่) จะสามารถทำความเสียหายให้กับศัตรูในช่องนั้นๆได้พร้อมกันทีเดียวหลายๆตัว

ซึ่งข้อดีก็คือจะเป็นประโยชน์มากๆในการเข้าโจมตีเมืองหรือในช่องอื่นๆที่มียูนิตในช่องนั้นหลายๆตัว เพราะความเสียหายแบบกระจายจะส่งผลให้ค่า STR ของกลุ่มยูนิตในช่องนั้นๆลดลง ทำให้เราสามารถเอายูนิตอื่นเข้าโจมตีได้อย่างง่ายดายมากขึ้น

แต่ข้อเสียก็คือยูนิตที่ทำความเสียหายแบบ Collateral Damage จะไม่ค่อยแข็งแกร่งมากนัก ควรจะมียูนิตอื่นๆคอยช่วยเสริมกำลังและจัดการศัตรู เพราะถ้าเราไม่สามารถชนะการสู้รบในช่องยูนิตศัตรูที่อยู่เป็นกลุ่มได้แล้วยูนิตเหล่านั้นสามารถฟื้นฟูค่า STR ที่เสียไปกลับมาได้ทั้งหมด
 

Create Date : 24 พฤศจิกายน 2548    
Last Update : 6 ธันวาคม 2548 21:32:30 น.
Counter : 1035 Pageviews.  

พื้นฐานการเล่น Step 8-15

Step8 ขอบเขตเมืองกับค่าวัฒนธรรม
ถ้าเราดูจากแผนที่แล้วเราจะเห็นว่าในแต่ละเมืองจะมีพื้นที่ที่เป็นสีแผ่กระจายออกไปรอบๆ ตรงส่วนนี้คือเขตแดนหรือเขตอิทธิพลของแต่ละเมือง ซึ่งจะเกี่ยวข้องโดยตรงกับค่าวัฒนธรรม ค่าวัฒนธรรมคือแถบสีม่วงในเมืองที่ใช้สัญลักษณ์เสียงเพลง(รูป24) โดยในแถบนั้นจะบอกค่าวัฒนธรรมที่เมืองๆนั้นได้รับในแต่ละ Turn เมื่อได้รับถึงเกณฑ์เมืองนั้นก็จะมีเขตแดนแผ่ขยายออกไป

ซึ่งข้อดีของเขตแดนที่ขยายตัวออกไปมีดังนี้ อย่างแรกเลยเขตแดนของเมืองจะเป็นเขตอิทธิพลของเราที่จะไม่มียูนิตของชาติไหนเข้ามาได้เว้นเสียแต่ว่าชาตินั้นจะประกาศสงครามกับเราหรือว่าจะมีการทำสัญญาเปิดพรมแดนกัน(แต่เป็นข้อยกเว้นสำหรับยูนิต Spy ที่ไปได้ทุกที่)

ดังนั้นยิ่งเขตแดนของเมืองเราขยายไปมากเท่าไหร่เมืองเราก็จะมีความปลอดภัยมากขึ้นเพราะถ้าชาติไหนจะเปิดศึกกับเราเราก็จะรู้ตัวก่อนและจะมีเวลาเตรียมตัวตั้งรับได้มากขึ้น

นอกจากนั้นเขตแดนของเมืองจะส่งผลกับผลผลิตและทรัพยากรที่เราจะสามารถเก็บได้ ทรัพยากรธรรมชาติพวกน้ำมัน ปลา เหล็กและอื่นๆเราจะสามารถเก็บเกี่ยวได้ก็ต่อเมื่อช่องที่มีทรัพยากรธรรมชาตินั้นอยู่ภายในเขตแดนของเมืองเราจะเมืองไหนก็ได้ ดังนั้นยิ่งเรามีเขตแดนที่ครอบคลุมพื้นที่โลกมากเท่าใดก็จะทำให้สามารถเก็บเกี่ยวทรัพยากรเหล่านั้นได้มากขึ้นและยังเป็นการกีดกันชาติอื่นๆในการเข้าถึงทรัพยากรเหล่านั้นด้วย และค่าวัฒนธรรมยังเป็นหนึ่งในเงื่อนไขหนึ่งของการจบเกมด้วย

ดังนั้นการบริหารค่าวัฒนธรรมให้เติบโตไปพร้อมๆกับเมืองถือเป็นกุญแจสำคัญอันนึงในการสร้างความยิ่งใหญ่ให้กับอาณาจักรเรา(แต่เราจะเล่นเกมนี้โดยไม่สนใจเกี่ยวกับค่าวัฒนธรรมเลยก็ได้)

Step9 การวิจัยเทคโนโลยี
ถ้าเราเริ่มต้นเกมในโหมด Playnow เราจะต้องเริ่มเล่นเกมในระดับยุคแรกสุดของหมุษย์โลก ซึ่งเป็นช่วงที่ยังเริ่มต้นสร้างอารยธรรม และพัฒนาความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี หลังจากทีเราเริ่มตั้งเมืองๆแรกแล้วจะมีเทคโนโลยีอยู่กลุ่มนึงที่เราจะสามารถพัฒนาได้(รูป25) ถ้าเราเอาเมาส์ชี้ไปที่เทคโนโลยี จะขึ้นหน้าจอแสดงรายละเอียดของเทคโนโลยี โดยส่วนแรกจะบอกถึงผลที่จะได้รับจากการพัฒนาเทคโนโลยีนั้นๆ ส่วนที่ 2 ที่เขียนว่า Leads To คือเทคโนโลยีต่อเนื่องที่เราจะสามารถพัฒนาได้ต่อจากเทคโนโลยีนี้ ถ้าหากเราต้องการพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านั้นเราก็จำเป็นจะต้องพัฒนาเทคโนโลยีนี้ให้ได้ก่อน และส่วนสุดท้ายจะบอกถึงจำนวน Turn ที่เราต้องใช้ในการค้นคว้าเทคโนโลยีนั้นๆ 0/58 ในรูปก็คือค่าของเทคโนโลยีที่เราต้องใช้ในการพัฒนา

สมมุติว่าเราพัฒนาเทคโนโลยีได้ครั้งละ 10 ต่อ Turn เราก็จะต้องใช้เวลาทั้งหมด 6 Turn 10*6 = 60 และในส่วนของ Sid’s Tips จะเป็นการอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนั้นๆ การที่เราจะเลือกที่จะพัฒนาเทคโนโลยีใดก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบการเล่นและความจำเป็นในการพัฒนา ก่อนที่เราจะพัฒนาเทคโนโลยีใดถ้าหากเราไม่แน่ใจถึงผลต่อเนื่องว่าจะไปในทางใดให้เข้าไปที่แผนผังการค้นคว้าเทคโนโลยี

โดยเข้าได้ที่ไอคอนรูปขวดน้ำยาที่อยู่ทางฝั่งขวาบนของหน้าจอหลัก (Technology Advisor)(รูป26) จากรูปเราจะเห็นภาพรวมทั้งหมดของเทคโนโลยี ถ้าเราเอาเมาส์ชี้ไปที่เทคโนโลยีจะขึ้นหน้าจอว่าเราจะพัฒนาเทคโนโลยีนั้นๆได้อย่างเร็วที่สุดกี่ Turn ถ้าหากเราต้องการจะพัฒนาก็ให้คลิ๊กซ้ายเพื่อเริ่มต้นการวิจัยได้เลย

ซึ่งในรูปได้เลือกการวิจัยเทคโนโลยี Metal Casting โดยจะขึ้นจำนวน Turn ทีเร็วที่สุดที่จะมาถึงเทคโนโลยีนี้คือ 25 Turn ถ้าเราคลิ๊กซ้ายที่ เทคโนโลยี Metal Casting จะเป็นการเริ่มค้นค้นคว้าเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องทั้งหมดจนถึงการค้นคว้า Metal Casting แล้วเสร็จ หน้าจอแผนผังตรงนี้จึงเป็นประโยชน์มากในการดูภาครวมของเทคโนโลยีทั้งหมดว่าเราควรจะพัฒนาอะไรบ้างและมีเทคโนโลยีไหนที่ยังไม่ได้พัฒนาเพื่อที่จะได้ไม่เสียเวลาพัฒนาเทคโนโลยีที่เรายังไม่จำเป็นหรือไม่ต้องการจะใช้

และในส่วนของหลอดสีเขียวการวิจัยที่ขึ้นจำนวน Turn ที่เทคโนโลยีจะแล้วเสร็จถ้าหากในระหว่างนั้นเราต้องการจะเปลี่ยนไปค้นคว้าเรื่องอื่นให้เราคลิ๊กซ้ายที่หลอดสีเขียวจะขึ้นหน้าจอของเทคโนโลยีที่เราสามารถค้นคว้าได้ในขณะนั้นทั้งหมดแล้วก็สามารถเลือกได้ตามที่ต้องการเลย หรือว่าจะเข้าไปที่หน้าจอแผนผังเทคโนโลยีที่กล่าวมาข้างต้นเพื่อกำหนดเองโดยตรงก็ได้

ดังนั้นเทคโนโลยีต่างๆภายในเกมจึงมีความสำคัญมากเพราะทำให้เราพัฒนาความก้าวหน้าในด้านต่างๆ ซึ่งมีผลทั้งกับการสร้างยูนิตใหม่ สิ่งก่อสร้างใหม่ ระบบการปกครอง, เศรษฐกิจ, กฎหมาย, ศาสนา, แรงงานระบบใหม่ๆล้วนแต่ต้องการการพัฒนาเทคโนโลยีทั้งสิ้น

ดังนั้นควรรักษาระดับของเทคโนโลยีไว้ให้ดีไม่ควรจะให้ล้าหลังคู่แข่งมากนักเพราะถึงตอนนั้นเราอาจต้องช้ำใจกับการเอาพลหอก เข้าต่อกรกับรถถังหุ้มเกราะก็ได้ (เราสามารถเลือกระดับการวิจัยได้จากที่ได้กล่าวมาแล้ว ถ้าหากเลือกการวิจัยเป็น 100% เลยก็จะยิ่งพัฒนาได้เร็วแต่ว่าเราจะไม่มีเงินในคลังไว้ใช้จ่ายซึ่งเงินก็มีส่วนสำคัญที่ใช้ในการค้าขายและสร้างสิ่งก่อสร้างและยูนิตแบบ Hury product รวมไปถึงสามารถใช้ซื้อเทคโนโลยีจากชาติอื่นได้ด้วย )

Step10 การจัดรูปแบบการปกครอง
CIV4 อนุญาติให้ผู้เล่นสามารถจัดรูปแบบการปกครองได้ตามที่ต้องการเอง โดยแบ่งรูปแบบย่อยออกเป็น 5 ด้านคือ Government (การบริหาร) , Legal (กฎหมาย) , Labor (แรงงาน) , Economy (เศรษฐกิจ) และ Religion (ศาสนา) เราสามารถเข้าจัดการรูปแบบด้านต่างๆได้ที่ไอคอน Change Civics ในหน้าจอหลักด้านขวา เมื่อเข้าไปแล้ว(รูป 27) จะแสดงถึงรูปแบบด้านต่างๆ 5 แขนงและรูปแบบที่มีรูปภาพอยู่ข้างหน้าคือรูปแบบที่เราได้ทำการค้นคว้ามาแล้วสามารถเลือกที่จะใช้งานได้เลย หากต้องการจะเปลี่ยนไปที่ระบบไหน(รูป28) ก็แค่ เลือกที่ระบบนั้นและจะขึ้นคำสั่งการปฎิวัติ (Revolution) ทางด้านขวาล่างพร้อมทั้งบอกรายละเอียดว่าต้องใช้เวลากี่ Turn ในการปฎิวัติและจำนวนทองที่ต้องใช้ต่อ Turn โดยในแต่ละระบบจะให้ค่าโบนัสที่แตกต่างกันเราจะเลือกใช้ระบบไหนก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของเราเอง

ยกตัวอย่างจากรูปที่ผ่านมา Nationhood ซึ่งเป็นรูปแบบของกฎหมายแบบชาตินิยมซึ่งจะส่งผลให้ + ค่าความสุข 2 จากค่ายทหาร และสามารถใช้คำสั่ง Draft ได้(คำสั่งนี้อยู่ในหน้าจอรายละเอียดในเมืองส่วนล่างใกล้กับหน้าจอแผนที่) ซึ่งคำสั่ง Draft คือการเกณฑ์พลแบบเร่งด่วนเมื่อใช้แล้วยูนิตจะออกมาในทันทีไม่ต้องรอ (ยูนิตที่ออกมาจะขึ้นอยู่กับเทคโนโลยีของเราตอนนั้น) แต่ว่าต้องแลกกับค่าประชากรและค่าความไม่พอใจของประชากร แต่ก็คุ้มถ้าหากว่าอยู่ในภาวะที่จำเป็นจริงๆ * รูปแบบของการปกครองทั้งหมดจะสรุปในช่วงท้าย

Step11 การเจรจาทางการทูต
เมื่อเกมดำเนินมาได้ในขณะหนึ่งเราจะได้เจอและติดต่อกับชนชาติอื่นๆ โดยการติดต่อกับชาติอื่นนั้นส่งผลดีหลายๆด้านให้กับเมืองเราเช่นสามารถแลกเปลี่ยนทรัพยากรที่แตกต่างกันได้ สามารถแลกเปลี่ยนเทคโนโลยี สามารถเจรจาเปิดพรมแดนเพื่อให้เข้าออกกันได้อย่างเสรี สามารถแลกแผนที่ และอื่นๆส่วนสำคัญที่เกี่ยวกับการเจรจาหลักๆมีดังนี้(รูป29) จากรูปบทสทนาในบรรทัดแรกคือการเจรจาทางการแลกเปลียนกันในด้านต่างๆ บรรทัดที่ 2 คือการคุยกันในเรื่องอื่นๆ บรรทัดที่ 3 คือจบการสนทนา เมื่อเราเลือกบทสนทนาอันแรกจะขึ้นหน้าจอรายละเอียดการแลกเปลี่ยนในเรื่องต่างๆ

(รูป30)

-Gold ทองคำที่มีอยู่ในคลัง
-Gold Per Turn ทองคำที่จ่ายให้ต่อ Turn
-World Map แลกเปลี่ยนแผนที่(ทำให้เปิดพื้นที่บนโลกได้กว้างขึ้น)
-Open Border การเปิดพรมแดนทำให้ทั้ง 2 ชาติเข้าออกกันได้อิสระ
-Technology แลกเปลี่ยนเทคโนโลยี
-Resource แลกเปลี่ยนทรัพยากร
-Cities แลกเปลี่ยนเมือง
-Make Peace With ทำสนธิสัญญาสันติกับชาติ….
-Declar War On ประกาศสงครามกับชาติ….
-Stop Trading With หยุดค้าขายกับชาติ….
-Adop ลงมติยอมรับ
-Convert เปลี่ยน

เมื่อเราเลือกการแลกเปลี่ยนของเราและของชาติอื่นที่เราต้องการแล้วถ้าเลือกบทสนทนา Would you accept this deal? ถ้าหากชาติที่ติดต่อยอมรับเงื่อนไขก็จะเกิดการแลกเปลี่ยนกันเครื่อง หรือเราจะเลือกเฉพาะของที่เรามีจากนั้นให้เลือกบทสนทนา What will you give me for this? จะเป็นการถามชาตินั้นว่าจะให้อะไรเรากับสิ่งที่เราเสนอจะให้ไปนี้ ซึ่งถ้าคอมไม่ต้องการจะแลกเปลี่ยนกับสิ่งทีเราเสนอก็จะจบการสนทนา

แต่ถ้าหากคอมยื่นข้อเสนอที่จะเอามาแลกเปลี่ยนกับเรา แล้วถ้าหากเรายอมรับเงื่อนไขก็เลือก We accept your offer. และในส่วนของบรรทัดที่ 2 บทสนทนา Let discuss somethong else. จะเป็นการคุยกันในเรื่องอื่นๆเมื่อเราเลือกข้อนี้จะขึ้นบทสนาในส่วนต่อมา(รูป31) บรรทัดแรกที่มี (War) อยู่ในวงเล็บคือการประกาศสงคราม ในบรรทัดที่ 2 เป็นการถามความรู้สึกที่มีต่อชาติอื่นๆ บรรทัด 3 กลับไปบทสนาก่อนหน้า และ บรรทัด 4 สิ้นสุดบทสทนา

ในส่วนการเจรจาทางการทูตนี้จะส่งผลต่อพฤติกรรมและการปฎิบัติที่ชนชาตินั้นๆมีต่อเรา ถ้าหากเกิดภาวะสงครามต่อกันแล้วเราต้องการที่จะสงบศึก แต่บางทีฝ่ายตรงข้ามก็จะไม่ยอมสงบศึกกับเราด้วย(ยิ่งระดับความยากมากขึ้นก็จะส่งผลตรงนี้) แต่ในหน้าจอนี้ก็จะช่วยให้เราเจรจาสงบศึกกับฝ่ายตรงข้ามได้ง่ายขึ้น

โดยเราต้องยอมเสียของที่เรามีให้กับฝ่ายตรงข้ามไปฟรีๆของยิ่งของดูมีค่าก็ยิ่งทำให้ฝ่ายนั้นใจอ่อนยอมสงบศึกกับเราได้และในทางตรงกันข้ามเมื่อเราทรงอำนาจมากๆ จนฝ่ายตรงข้ามสู้ไม่ได้ชาตินั้นก็จะมาเจรจาของสงบศึกกับเราเช่นกัน เราก็สามารถเลือกได้ว่าจะเปิดศึกต่อไป หรือจะขอรับของแลกเปลี่ยนเพื่อให้เราสงบศึกให้

ดังนั้นการควบคุมความสัมพันธ์กับชนชาติต่างๆจึงมีส่วนสำคัญทั้งกับด้านการค้าและสงคราม ควรจะประเมินสถานการณ์ในตอนนั้นแล้วเลือกการติดต่อสัมพันธ์กับชาติต่างๆให้เหมาะสมกับสภาวะของเราในขณะนั้น (เช่นในภาวะที่เรายังไม่มีความเข้มแข็งทางการทหารมากพอก็ไม่ควรจะเปิดศึกกับชาติอื่นๆทีเดียวหลายๆชาติ)

Step12 ความสำคัญของศาสนา
ระบบศาสนาของ Civ4 ได้ถูกแยกออกมาอย่างชัดเจนโดยมีศาสนาทั้งหมด 7 ศาสนาให้เราได้เลือกกันคือ ยิว , คริสต์ , อิสลาม , ฮินดู ,พุทธ ,ขงจื้อ, เต๋า เราสามารถเข้าไปดูรายละเอียดและเปลี่ยนศาสนาประจำชาติได้ที่ไอคอน Convert Religion ที่เป็นรูปมืออยู่ในหน้าจอหลักทางขวาบน(รูป32)ศาสนาแต่ละศาสนาจำเป็นต้องอาศัยการค้นคว้าในสายที่เกี่ยวข้อง ประโยชน์ของศาสนานอกจากที่เราจะได้รับโบนัสพิเศษแล้ว ถ้าหากเราได้ค้นคว้าศาสนาใดได้ก่อนเป็นชาติแรกเมืองที่เราควบคุมอยู่เมืองใดเมืองหนึ่งจะได้เป็น Holy City หรือเมืองศักดิ์สิทธิ์ประจำศาสนานั้นๆ

ซึ่งจะเป็นผลดีกับเราเมื่อเราได้ Great Prophet (บุคคลสำคัญทางศาสนา) มาเพราะ Great Prophet จะสามารถสร้างสิ่งก่อสร้างศักดิ์สิทธิ์ประจำศาสนานั้นๆได้(รูป33) ซึ่งเป็นสิ่งก่อสร้าง World Wonder ที่มีได้แค่อันเดียวในโลก ข้อดีของสิ่งก่อสร้างศักดิ์สิทธิ์ประจำศาสนาคือจะบวกทอง 1 หน่วยต่อจำนวนเมืองที่มีคนนับถือศาสนานั้นๆจะเป็นเมืองของชาติไหนก็ได้

คราวนี้เราก็สร้าง Missionary ของศาสนานั้นออกไปเผยแพร่ศาสนาไปทั่วโลก (ก่อนที่จะไปเผยแพร่ควรจะสงบศึกกับทุกฝ่ายซะก่อนและเจรจาขอเปิดพรมแดนซะ) การเผยแพร่ศาสนาไม่มีขั้นตอนอะไรยุ่งยากแค่เราเอา Missionary ของเราไปอยู่ที่เมืองที่เราต้องการและจะมีคำสั่งให้เราสอนศาสนาให้คนในเมืองสอนเสร็จ Missionary ก็จะหายไป

ถ้าอยากจะเผยแพร่ไปหลายๆเมืองก็ต้องสร้างไว้หลายๆคน และเราสามารถมีเมืองศักดิ์สิทธิ์ของกี่ศาสนาก็ได้ขอแค่ให้เราค้นพบศาสนานั้นให้ได้ก่อนชาติอื่นๆ ยิ่งเรามีเมืองศักดิ์สิทธิ์ของหลายๆศาสนามากเท่าไหร่ เมื่อเราส่ง Missionary ออกไปเผยแพร่ศาสนานั้นเราจะได้โบนัสจากทองมากขึ้นเท่านั้น

สมมุติว่าเมืองทั่วโลกมีทั้งหมด 30 เมือง ถ้าเราเป็น Holy City ของศาสนาซัก 3 ศาสนา เมื่อส่ง Missionary ไปครบทุกเมืองแล้วเราจะได้ทองมากถึง +90 หน่วยต่อ Turn แบบฟรีๆทุก Turn เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการเพิ่มความมั่งคั่งและทองในคลัง และชาติที่นับถือศาสนาเดียวกับเราจะมีแนวโน้มที่จะเป็นพันธมิตรกันมากกว่าชาติที่นับถือคนละศาสนากันด้วย

การที่เราจะเปลี่ยนไปนับถือศาสนาใดๆทั้ง 7 ศาสนาได้นั้นมีอยู่ 2 เงื่อนไขคือ 1.ถ้าหากเราค้นพบศาสนานั้นได้ก่อนได้เป็น Holy City ประจำศาสนาจะสามารถเปลี่ยนเป็นศาสนานั้นๆได้ทันที 2.ศาสนาที่เราไม่ได้เป็นคนค้นพบเราจะเปลี่ยนได้ก็ต่อเมื่อมี Missionary ของชาตินั้นมาเผยแพร่ศาสนาที่เมืองเรา หรือไม่ก็เป็นเงื่อนไขของการเจรจาทางการทูต

Step13 SPY สายลับสุดแสบ
SPY เป็นยูนิตพิเศษที่เราจะได้มาในช่วงท้ายๆของเกมโดยจะต้องค้นคว้าเทคโนโลยี Communism กับสร้าง Scotland Yard ซึ่งเป็น Nation Wonder ซะก่อนถึงจะสามารถสร้าง SPY ได้ ความสามารถของ SPY คือสามารถเดินเข้าออกได้ทุกพรมแดนไม่ว่าพรมแดนนั้นจะเป็นเป็นพรมแดนของชาติที่เราทำสงคราม หรือชาติที่ยังไม่ได้เจรจาเปิดพรมแดนก็ตาม

และ SPY จะมีความสามารถ Invisible ติดตัวทำให้ยูนิตฝ่ายอื่นๆไม่สามารถมองเห็นได้ นอกจากนี้ถ้าเราสามารถเอา SPY เข้าไปในเมืองของฝ่ายตรงข้ามได้เราจะสามารถเข้าไปดูรายละเอียดทุกอย่างของเมืองๆนั้นได้ทั้งหมดเหมือนกับว่าเป็นเมืองของเราเอง

แถมยังสามารถดู Product ล่าสุดที่เมืองๆนั้นกำลังผลิตอยู่ได้ด้วยว่าจะแล้วเสร็จเมื่อไหร่ นอกจากนี้เมื่อเราเข้าไปในเมืองของฝ่ายตรงข้ามแล้ว(รูป34) SPY จะมี Menu คำสั่งพิเศษขึ้นมา 2 คำสั่ง คือ Destroy Production กับ Steal Plans โดย Destroy Production เป็นคำสั่งที่ใช้ในการก่อกวน Production ที่เมืองนั้นๆกำลังผลิตอยู่ให้เสร็จช้าลง ส่วน Steal Plans เป็นการดูกองกำลังทหารส่วนต่างๆของศัตรูว่าอยู่ที่ไหนบ้าง (ถึงแม้ว่าศัตรูจะเอาไปแอบๆไว้รอบๆ Map ก็ยังเห็นครับ)

นอกจากนี้ SPY สามารถทำลายแหล่งผลผลิต (Improvement) ของศัตรูได้ด้วยโดยเมื่อ SPY เราไปอยู่ในช่องที่มี Improvement ของศัตรูอยู่จะมีเมนูคำสั่ง Sabotage ขึ้นมา(รูป35) ซึ่งเป็นการทำลาย Improvement ที่ศัตรูสร้างไว้ในช่องนั้นๆ เป็นการตัดกำลังศัตรูทางอ้อมไปในตัวด้วย แต่ว่าทั้งคำสั่ง Destroy Production , Steal Plans และ Sabotage ไม่ได้จะสำเร็จทุกครั้งนะครับแต่จะมี % โอกาศในการทำสำเร็จอยู่ ซึ่งถ้าหากทำไม่สำเร็จ SPY เราก็จะโดนจับและโดนเชือดต้องสร้างใหม่ขึ้นมาอีก

Step14 เงื่อนไขการชนะแบบ Diplomatic Victory
ในบรรดาเงื่อนไขการชนะทั้งหมดของเกมนี้มีอยู่เงื่อนไขหนึ่งที่ค่อนข้างจะซับซ้อนนิดนึงก็คือเงื่อนไขทางการทูตหรือ Diplomatic Victory โดยเงื่อนไขนี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีการสร้าง The United Nations หรือองค์การสหประชาชาติขึ้นมา

โดย The United Nations เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่มีได้แค่อันเดียว ซึ่งจะเป็นเราหรือคอมสร้างขึ้นมาก็ได้ แต่ถ้าเราเป็นคนสร้างได้เองเราจะได้สิทธิ์ลงสมัครคัดเลือกเป็นเลขาของสหประชาชาติเสมอ โดย The United Nations ต้องการเทคโนโลยี Mass Media ก่อนดังนั้นถ้าอยากจะตั้งสหประชาชาติให้รีบวิจัยไปให้ถึงเทคโนโลยีนี้ให้ได้เร็วๆ

เมื่อตั้ง The United Nations แล้วจะมีการเลือกเลขาก่อนเป็นอย่างแรกและถ้าหากเราเป็นคนสร้าง UN เองเราจะได้สิทธิ์ลงสมัครเสมอ แต่ถ้าหากไม่ได้สร้างก็ต้องดูที่ศักยภาพของเราว่าเพียงพอที่จะได้รับคัดเลือกมั้ย (เข้าใจว่าน่าจะคิดจากคะแนนรวม) ในส่วนของการเลือกเลขาเราจะได้สิทธิ์ในการลงคะแนนเสียงให้กับใครก็ได้ (อ้าวอย่างงี้เป็นใครก็ต้องเลือกตัวเองซิ)(รูป36) โดยคะแนนเสียงจะมากอยู่น้อยก็ขึ้นอยู่กับจำนวนประชากรรวมของเรายิ่งมากก็ยิ่งมีคะแนนมาก โดยถ้าหากเราได้รับเสียงถึงเกณฑ์ที่กำหนดก็จะได้เป็นเลขา UN และสามารถที่จะส่งญัตติในเรื่องต่างๆให้แต่ละประเทศได้ทำการโหวตกันถ้าหากญัตติไหนได้คะแนนถึงเกณฑ์ญัตตินั้นก็จะผ่านและทุกประเทศจะต้องถือเป็นกฎร่วมกัน และหนึ่งในญัตตินั้นก็คือการโหวตผู้นำ UN นั่นเอง(รูป37) โดยถ้าหากใครได้รับคะแนนเสียงข้างมากถึงเกณฑ์ที่กำหนดก็จะชนะเลิศในเงื่อนไข Diplomatic Victory ทันที ส่วนญัตติอื่นๆก็จะเกี่ยวกับด้านการจัดการเกี่ยวกับประเทศเรื่องต่างๆ อย่างเช่นเรื่องภาษา , การนับถือศาสนา การห้ามทดลองอาวุธนิวเคลียร์

Step 15 Great People
Great People คือยูนิตประชากรที่มีความพิเศษในด้านต่างๆ แบ่งออกเป็น Great Engineer (วิศวะ) , Great Merchant (การค้า) , Great Scientist (วิทยาศาสตร์) , Great Artist (ศิลปะ) , Great Prophet (ศาสนา) โดยการจะได้ Great People เราจะต้องเข้าไปเปลี่ยนอาชีพประชากรในเมืองซะก่อน(รูป38) การเปลี่ยนอาชีพคนในเมืองเป็นอาชีพพิเศษต่างๆเหล่านี้เราจะต้องเสียค่าในการเก็บเกี่ยวผลผลิตไป 1 ช่อง (วงกลมสีขาว) แลกกับการเปลี่ยนประชากรเป็นอาชีพนั้นๆ 1 หน่วย (เพราะเป็นการเอาคนที่ทำงานอยู่มาทำอาชีพอื่นนั่นเอง)

เมื่อเราเปลี่ยนแล้วจะมีหลอดสีเหลืองทางด้านล่างขึ้นมาโดยที่หลอดสีเหลืองนี้จะบอกจำนวน Birth Rate ที่เมืองๆนั้นทำได้ต่อ Turn การเพิ่ม Birth Rate ก็เช่นสร้างสิ่งก่อสร้าง Wonder หรือเพิ่มจำนวนของอาชีพพิเศษ ถ้าเราอยากได้ Great People สาขาไหนก็พยายามสร้างสิ่งก่อสร้างของสาขานั้นๆแล้วก็เพิ่มอาชีพนั้นๆให้มากเท่าที่จะทำได้ ความสามารถต่างๆของ Great People มีดังนี้

1. ความสามารถหลักเป็นความสามารถที่ Great People มีเหมือนกันคือ
1.1 ความสามารถที่ช่วยเพิ่มค่าผลผลิต,การวิจัย,วัฒนธรรม โดยจะเพิ่มค่าไหนมากน้อยต่างกันยังไงก็ขึ้นอยู่กับชนิดของ Great People เช่นถ้าเป็นพ่อค้าก็จะเพิ่มทองมากกว่าอาชีพอื่นๆ ถ้าเป็น ศิลปินก็จะเพิ่มค่าวัฒนธรรมเป็นหลัก
1.2 ความสามารถในการเพิ่มค่าวิจัยเทคโนโลยี
1.3 ความสามารถในการสร้างยุคทอง โดยจำเป็นจะต้องใช้ Great People มากกว่า 1 ตัวขึ้นไปในการสร้างยุคทอง ในช่วงระยะเวลาของยุคทองเราจะได้รับเงิน และProduct เพิ่มขึ้น รวมถึงค่าความสุขของประชากรด้วย แต่ในการสร้างยุคทองครั้งต่อไปจะต้องใช้ Great People ในจำนวนที่มากกว่าเดิม

2. ความสามารถพิเศษเฉพาะของอาชีพ
- Great Engineer สามารถใช้ Hurry Product ได้โดยจะบวกค่า Product ให้เราในทันที
- Great Artist สามารถสร้างงานศิลปะที่ช่วย + ค่าวัฒนธรรมให้เราทันทีจำนวนหนึ่ง
- Great Scientist สร้าง Acadamy ที่ช่วยเพิ่มค่าการวิจัย 50% ค่าวัฒนธรรม+4 แต่ค่า Product -1 ต่อ Turn
- Great Prophet สร้างสิ่งก่อสร้างศักดิ์สิทธิ์ประจำศาสนาที่ช่วย +1ทองต่อจำนวนเมืองที่นับถือศาสนานั้น
- Great Merchant เพิ่มทองจากการค้าทีเดียวเพียบ (แต่ Merchant จะแตกต่างกับยูนิตอื่นตรงที่ว่าจะต้องใช้ความสามารถพิเศษนี้ที่เมืองของชาติอื่นเท่านั้นนะครับจะเมืองไหนก็ได้ที่ Merchant เข้าไปได้)

สรุปปิดท้าย
แนวทางการเล่นในเบื้องต้นได้รวบรวมประเด็นต่างๆที่น่าสนใจเกี่ยวกับเกมแต่คงยังไม่ครบถ้วนกับเกมที่มีรายละเอียดมากอย่างนี้ถ้าหากมีโอกาศจะนำข้อมูลใหม่ๆมาเสนอเพิ่มเติม แต่แนวทางข้างต้นนี้คงจะพอทำให้ผู้ที่อยากจะเล่นเกมนี้ได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับเกมได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจริงๆแล้ว CIV เป็นเกมที่ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวในการเล่นเพราะขึ้นอยู่กับแนวทางของแต่ละคนรวมถึงสถานการณ์ในขณะนั้นๆ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านไม่มากก็น้อย และสุดท้ายนี้หากมีข้อผิดพลาดปราการใดผู้เขียนต้องกราบขออภัยมา ณ. ที่นี้ด้วย
 

Create Date : 24 พฤศจิกายน 2548    
Last Update : 6 ธันวาคม 2548 21:33:08 น.
Counter : 1032 Pageviews.  

Civilopedia (ข้อมูลอ้างอิง)

ในส่วนของ Civilopedia นี้จะอ้างอิงมาจาก Civilopedia ของเกมทุกอย่างทั้งการเรียงอันดับและความสามารถต่างๆ สามารถดูประกอบกับ Civilopedia ของเกมได้เลยครับ โดย Civilopedia ชุดนี้จะเลือกมาแต่ในส่วนที่คิดว่าจำเป็นต่อการเล่น (เพราะส่วนอื่นๆเช่น Building จะมีค่าเฉพาะที่ดูได้ไม่ยากเท่าไหร่)

TECHNOLOGIES

Agriculture การกสิกรรม
-สามารถสร้าง Farm เพื่อเพิ่มอาหารได้

Alphabet ตัวอักษร
-สามารถทำการค้ากับชาติอื่นได้
-สามารถเปลี่ยน Product เป็นการวิจัยได้

Animal Husbandry การเลี้ยงสัตว์
-สามารถสร้างทุ่งเลี้ยงสัตว์ได้

Archery การยิงธนู
-สามารถฝึก Archer (พลธนู)

Artillery ปืนใหญ่
-สามารถสร้าง Artillery (ปืนใหญ่)

Assembly Line การจัดการการผลิต
-สามารถสร้าง Infantry (ทหารราบ)
-สามารถสร้างโรงงานอุตสาหกรรม , โรงงานถ่านหิน ,สามารถสร้างตึกกระทรวงกลาโหม(Wonder)

Astronomy ดาราศาสตร์
-ทำให้ไม่สามารถสร้าง Colossus ได้ (Wonder)
-กำหนดทิศทางของเรือเดินสมุทรได้
-สามารถสร้าง Galleon (เรือใบ)
-สามารถสร้างหอสังเกตการณ์ได้

Banking การธนาคาร
-สามารถใช้ระบบแลกเปลี่ยนเงินตรา (Mercantilism)
-สามารถสร้างธนาคารได้

Biology วิชาชีววิทยา
-สามามารถสร้างฟาร์มโดยปราศจากการชลประทาน
-บวกอาหารในฟาร์มเพิ่มอีก 1

Bronze Working ทองสัมฤทธ์
-สามารถจัดการทำลายพื้นที่ป่าไม้
-ทำให้ใช้ทรัพยากรทองแดงได้
-สามารถใช้ระบบทาส (Slavery)
-สามารถฝึก Akeman(พลขวาน)

Calendar ปฎิทิน
-ทำให้ไม่สามารถสร้าง Obelisk(แท่นหิน)
-ทำให้ไม่สามารถสร้าง Stonehenge(Wonder)
-เปิดแผนที่โลกแบบเต็ม
-สามารถสร้างสวนเพาะพันธ์พืช

Chemistry วิชาเคมี
-ทำให้ไม่สามารถสร้าง Parthenon (Wonder)
-สามารถสร้าง Grenadier (ทหารระเบิด) สามารถสร้าง Frigate(เรือรบ)

Civil Service บริการประชาชน
-ฟาร์มทั้งหมดได้รับการชลประทาน
-สามารถใช้ระบบบริหารแบบ Bureaucracy
-สามารถฝึก Maceman (พลลูกตุ้ม)

Code Of Laws ประมวลกฎหมาย
-สามารถใช้ระบบ Castle System ได้
-สามารถสร้าง Courthouse (สำนักงานศาล) ,Chichen Itza (Wonder),
-เป็นชาติแรกที่ค้นพบลัทธิขงจื้อ (Confucianism)

Combustion กระบวลการเผาไหม้
-ทำให้ไม่สามารถใช้ทรัพยากรปลาวาฬ
-สามารถสร้างบ่อน้ำมัน
-สามารถฝึก Transport (เรือขนส่ง) , Destroyer (เรือพิฆาต)

Communism ลัทธิคอมมิวนิสต์
-สามารถ Permanent Alliancesเจรจาสนับสนุนความมั่นคง
-สามารถใช้ระบบครอบครองกรรมสิทธิ์ (State Property)
-สามารถฝึก Spy (สายลับ)
-สามารถสร้าง Scotland Yard (Wonder) , The Kremiln (Wonder)

Compass เข็มทิศ
-สามารถฝึก Explorer (นักสำรวจ)
-สามารถสร้าง Harbor (ท่าเรือ)

Composites สารประกอบ
-สามารถฝึก Modern Armor (รถถังยุคใหม่) , Jet fighter (เครื่องบินไอพ่น) , Stealth Bomber (เครื่องบินทิ้งระเบิด)

Computer คอมพิวเตอร์
-เลิกการใช้ Angkor Wat
-เลิกการใช้ The Spiral Minaret
-สามารถสร้าง Laboratory (ห้องปฎิบัติการวิจัย)

Constitution รัฐธรรมนูญ
-สามารถใช้ระบบการเป็นตัวแทน (Representation)
-สามารถสร้าง Jail (เรือนจำ)

Construction การก่อสร้าง
-สามารถ Bridge Building
-สามารถฝึก War Elephant (ช้างรบ) , Catapult (เครื่องดีดลูกหิน)
-สามารถสร้าง Colosseum (สนามกีฬา)

Corporation บริษัท
-ยกเลิก The Great Lighthouse
- +1สำหรับเส้นทางการค้าแต่ละเมือง
-สามารถสร้าง Wall Street (Wonder)

Currency ระบบเงินตรา
- +1สำหรับเส้นทางการค้าแต่ละเมือง
- สามารถใช้ทองในการเจรจาทางการค้าได้
-สามารถสร้าง Market (ตลาด)
–สามารถเปลี่ยน Product เป็นทองได้

Democracy ระบอบประชาธิปไตย
-สามารถใช้ระบบการเลือกตั้งสากล (Universal Suffrage)
-สามารถสร้างเทพีสันติภาพ

Divine Right ความเชื่อในพระเจ้า
-สามารถสร้าง Versailles (Wonder) , The Spiral Minaret (Wonder)
-เป็นชาติแรกที่ค้นพบศาสนาอิสลาม

Drama บทละคร
-สามารถปรับอัตราวัฒนธรรมได้
-สามารถสร้างโรงหนัง Theater , Global Theater (Wonder)

Ecology ระบบนิเวศวิทยา
-สามารถล้างการปนเปื้อนของกัมมันตรังสี
-สามารถใช้ระบบรักษาสิ่งแวดล้อม environmentalism
-สามารถสร้างศูนย์รีไซเคิล , สามารถสร้าง SS Life Support (เงื่อนไขวิจัยอวกาศ)

Economic เศรษฐศาสตร์
-สามารถเปลี่ยนอาชีพประชากรเป็นพ่อค้าเพื่อได้รับ Great Merchant
-สามารถใช้ระบบตลาดเสรี (Free Market)

Education การศึกษา
-สามารถสร้างมหาวิทยาลัย , สามารถสร้างมหาวิทยาลัย Oxford (Wonder)

Electricity ไฟฟ้า
-กังหันลม (Windmill)+1 ทอง
-กังหันน้ำ (Windmill) +2 ทอง
-สามารถสร้างที่กำบัง , ที่หลบอาวุธนิวเคลียร์ , สามารถสร้าง Broadway (Wonder)

Engineering วิศวกรรม
- +1 การเดินบนถนน
-สามารถฝึกทหารหอก (Pikeman)
-สามารถสร้างพระราชวัง , The Hagia Sophia (Wonder)

Fascism ลัทธิฟาสซิสต์
-สามารถ Permanent Alliances เจรจาสนับสนุนความมั่นคง
-สามารถ Police State
-สามารถสร้าง Mt Rushmore (Wonder)

Feudalism ระบบศักดินา
–สามารถใช้ระบบศักดินา (Vassalage) ,ใช้ระบบทาสติดที่ดิน (Serfdom)
-สามารถฝึกพลธนูใหญ่

Fiber Optic เส้นใยแก้วนำแสง
-สามารถสร้างระบบอินเตอร์เนต , SS Cockpit (เงื่อนไขวิจัยอวกาศ)

Fishing การจับปลา
-สามารถใช้ผลผลิตจากช่องที่เป็นน้ำได้
-สามารถสร้างเรือจับปลาจากเรือ Work boat ได้
-สามารถสร้างเรือที่ใช้ทำงานได้ (Work boat)

Fission การแตกตัวของนิวเคลียสของอะตอม (ทางฟิสิกส์)
-สามารถสร้างโรงงานนิวเคลียร์
-สามารถสร้าง The Manhattan Project (โครงการเกี่ยวกับอาวุธนิวเคลียร์)
**สามารถสร้าง ICMB (จรวดนิวเคลียร์)

Flight การบิน
-สามารถสร้างเรือบรรทุกเครื่องบิน , เครื่องบินขับไล่
-สามารถสร้างสนามบิน

Fusion การหลอมละลาย
-สามารถเปลี่ยนอาชีพประชากรเป็นวิศวกรเพื่อได้รับ Great Engineer
-สามารถสร้าง SS Engine (เงื่อนไขการวิจัยอวกาศ)

Future Tech เทคโนโลยีแห่งอนาคต
- +1 คุณภาพชีวิตที่ดีให้กับทุกเมือง
- +1 ค่าความสุขให้กับทุกเมือง

Genetics พันธุศาสตร์
- +3 คุณภาพชีวิตที่ดีให้กับทุกเมือง
-สามารถสร้าง SS Stasis Chamber (เงื่อนไขการวิจัยอวกาศ)

Guilds สมาคม
-Workshop (ที่ทำงาน) ได้รับ +1 product
-สามารถฝึกอัศวิน
-สามารถสร้างร้านขายของชำ (Grocer)

Gunpowder ดินปืน
-สามารถฝึกพลปืนคาบศิลา (Musketman)

Horseback Riding การขี่ม้า
-สามารถฝึกพลม้าธนู (Horse Archer)

Hunting การล่าสัตว์
-สามารถสร้าง ค่ายพัก (Camp) เพื่อเก็บทรัพยากรเพิ่มเติม
-สามารถฝึกนักสำรวจ , ฝึกพลหลาว

Industrialism อุตสาหกรรม
-ไม่สามารถใช้ทรัพยากรงาช้าง (Ivory)
-สามารถใช้ทรัพยากร อลูมิเนียม
-สามารถฝึกนาวิกโยธิน , ฝึกรถถัง , ฝึกเรือรบ

Iron Working การตีเหล็ก
-สามารถจัดการทำลายพื้นที่ป่าทึบ
-สามารถใช้ทรัพยากร เหล็ก
-สามารถฝึกพลดาบ

Liberalism ลัทธิเสรีนิยม
-สามารถค้นพบเพื่อจะได้รับ Free Technology
-สามารถใช้ระบบอิสระทางภาษา (Free speech) ,ใช้ระบบอิสระทาง ศาสนา (Free Relogion)

Literature งานประพันธ์
สามารถสร้าง Heroic Epic (Wonder) , สร้าง National Epic (Wonder) , สร้าง Great Library (Wonder)

Machinery เครื่องจักร
-สามารถสร้างกังหันลม (Windmill)
-สามารถสร้างกังหันน้ำ (Watermill)
-สามารถฝึกพลหน้าไม้

Masonry การก่อสร้าง
-สามารถสร้างเหมืองหิน (Quarry) ใช้เก็บทรัพยากรเพิ่ม
-สามารถสร้างกำแพง , สร้างพีระมิด (Wonder) , สร้าง The Great Lighthouse (Wonder)

Mass Media การสื่อสารมวลชน
-สามารถสร้างหอกระจายเสียง , สร้าง Hollywood (Wonder) ,
สร้าง The United Nation (Wonder และเปิดระบบเงื่อนไขการจบแบบการทูต)

Mathematics คณิตศาสตร์
-สามารถสร้างป้อมปราการ (Fort)
-สามารถสร้างทางระบายน้ำ (Aqueduct) , สร้าง The Hanging Garden(Wonder)

Medicine แพทย์ศาสตร์
-สามารถสร้างโรงพยาบาล , สร้างสภากาชาด (Red Cross)

Meditation การทำสมาธิ
-สามารถสร้างอารามประกอบพิธีศาสนา
-เป็นชนชาติแรกที่ค้นพบศาสนาพุทธ

Metal Casting การหลอมโลหะผสม
-สามารถสร้างที่ทำงาน (Workshop) เพื่อเก็บผลผลิต
-สามารถสร้างโรงตีเหล็ก , สร้าง The Colossus (Wonder)

Military Tradition การทหาร
-สามารถ Defensive Pacts
-สามารถฝึกอัศวินขี่ม้า
-สามารถสร้าง West Point (Wonder)

Mining การทำเหมือง
-สามารถสร้างเหมืองเพิ่มผลผลิตได้

Monarchy ระบอบกษัตริย์
-สามารถสร้างโรงกลั่นเพื่อเพิ่มผลผลิตและหาทรัพยากร
-สามารถใช้ระบบการปกครองแบบสืบสันติวงศ์ (Hereditary Rule)

Monotheism ความเชื่อในพระเจ้าองค์เดียว
-สามารถใช้ระบบศาสนาแบบ Organized Religion
-เป็นชนชาติแรกที่ค้นพบศาสนายิว

Music เพลง
-สามารถเปลี่ยนอาชีพประชากรเป็นศิลปินเพื่อได้รับ Great Artist
-สามารถสร้างโบสถ์
-สามารถสร้าง Notre Dame (Winder)
-สามารถเปลี่ยน Product เป็นวัฒนธรรมได้

Mysticism ความคิดเกี่ยวกับสิ่งลึกลับ
-สามารถสร้างอนุสาวรีย์แท่นหิน , สร้าง Stonehenge (Wonder)

Nationalism ชาตินิยม
-สามารถใช้ระบบกฎหมายแบบชาตินิยม (Nationhood)
-สามารถสร้าง Hermitage (Wonder) , สร้าง The Taj Mahal (Wonder)

Optics แสงและสายตา
- +1 ช่องที่มองเห็นเมื่ออยู่ในน้ำ
-สามารถสร้างเรือล่าปลาวาฬจากเรือ Work boat
-สามารถฝึก เรือคาราวาน

Paper กระดาษ
-สามารถแลกเปลี่ยนแผนที่กับชาติอื่นได้

Philosophy หลักปรัชญา
-สามารถใช้ระบบศาสนาแบบสันติภาพ (Pacifism)
-สามารถสร้าง Angkor Wat (Wonder)
-เป็นชนชาติแรกที่ค้นพบ ลัทธิเต๋า (Taoism)

Physics หลักฟิสิกส์
-สามารถเปลี่ยนอาชีพประชากรเป็นนักวิทยาศาสตร์เพื่อได้รับ Great Scientist
-สามารถใช้ทรัพยากร ยูเรเนียม (Uranium)

Plastics พลาสติก
-สามารถสร้างแท่นขุดเจาะน้ำมัน (Offshore Platform) จากเรือ Work boat
-สามารถสร้างโรงงานพลังน้ำ , สร้าง The Three Gorges Dam (Wonder)

Polytheism ความเชื่อในพระเจ้าหลายองค์
-สามารถสร้างวิหาร Parthenon (Wonder)
-เป็นชนชาติแรกที่ค้นพบศาสนาฮินดู

Pottery เครื่องปั้นดินเผา
-สามารถสร้างกระท่อมไว้เพิ่มผลผลิต
-สามารถสร้างยุ้งฉาง (Granary)

Priesthood การบวช
-สามารถสร้างวัดในศาสนา
-สามารถสร้าง The Oracle (Wonder)

Printing Press แท่นพิมพ์
-หมู่บ้าน +ทอง 1
-เมือง +ทอง 1

Radio วิทยุ
-สามารถฝึกเรือดำน้ำ , ฝึกเครื่องบินทิ้งระเบิด
-สามารถสร้างหอไอเฟล (Wonder) , สร้างดนตรีร็อกแอนด์โรลล์ (Wonder)

Railroad ทางรถไฟ
-สามารถสร้าง ทางรถไฟ
-สามารถฝึก พลปืนกล

Refrigeration การถนอมอาหาร
- +1ช่องการเดินสำหรับยูนิตทางน้ำ
- สามารถสร้าง ซูเปอร์มาร์เก็ต

Replaceable Parts การแยกชิ้นส่วน
-สามารถสร้างโรงตัดไม้เพื่อเพิ่มผลผลิต
-กังหันลม (Windmill) +1 product
-กังหันน้ำ (Watermill) +1 product

Rifling ไรเฟิล
-ไม่สามารถสร้าง Chichen Itza (Wonder)
-สามารถฝึกพลไรเฟิล

Robotic หุ่นยนต์
-สามารถฝึก รถถัง Mechanized
-สามารถสร้าง The Space Elevator (Wonder)
-สามารถสร้าง SS Docking (เงื่อนไขวิจัยอวกาศ)

Rocketry จรวด
-สามารถฝึกพลบาซูก้า , ฝึกเฮลิคอปเตอร์ทหาร , ฝึกจรวดนำวิถี ICBM
-สามารถสร้างอพอลโลโปรแกรม(ใช้ในโครงการ SS) , สร้าง SS Casing (เงื่อนไขวิจัยอวกาศ)

Sailing การเดินเรือ
-เปิดทิศทางการเคลื่อนที่
-สามารถฝึกเรือใบ (Galley)
-สามารถสร้าง ประภาคาร

Satellite ดาวเทียม
-สามารถเปิดแผนที่โลก
-สามารถสร้าง SDI (โครงการต่อต้านอาวุธนิวเคลียร์) , สร้าง SS Thruster (โครงการวิจัยอวกาศ)

Scientific Method แบบแผนวิทยาศาสตร์
-ไม่สามารถสร้าง The Great Library
-ไม่สามารถสร้างอารามประกอบพิธีศาสนา
-สามารถใช้ทรัพยากรน้ำมัน (Oil)

Stream Power พลังกระแสน้ำ
-ไม่สามารถสร้าง The Hagia Sophia (Wonder)
-คนงานทำงานเร็วขึ้น 50%
-สามารถใช้ทรัพยากรถ่านหิน (Coal)

Steel เหล็ก
-สามารถฝึกปืนใหญ่ , ฝึกเรือหุ้มเกราะ
-สามารถสร้างอู่จอดเรือ , สร้าง Iron Works (Wonder)

The Wheel ล้อหมุน
-สามารถสร้างถนน
-สามารถฝึก รถม้า

Theology เทววิทยา
-สามารถใช้ระบบศาสนาแบบเทววิทยา (Theocracy)
-สามารถสร้าง The Sistine Chapel (Wonder)
-เป็นชนชาติแรกที่ค้นพบศาสนาคริสต์

Writing ตัวหนังสือ
-สามารถเจรจาเปิดพรมแดน
-สามารถสร้างห้องสมุด

ยูนิตในเกม

(S=Strength , M= Movement R=Range)
Archer พลธนู S3 M1
-โจมตีก่อน 1 ครั้ง
- +50%การป้องกันที่เมือง
- +25%การป้องกันที่ภูเขา

Artillery ปืนใหญ่ S18 M1
-ไม่สามารถได้รับโบนัสค่าป้องกัน
-สามารถหลบหนีจากการต่อสู้ก่อนที่จะแพ้ (มีโอกาศ25%)
-ทำความเสียหายให้กับศัตรูทั้งกลุ่ม
- +50%เมื่อเจอกับยูนิต Siege Weapon
-สามารถจู่โจมการป้องกันของเมือง(-25% ต่อ turn) *เพิ่มพลังโจมตีเมือง

Akeman พลขวาน S5 M1
- +50%เมื่อเจอกับ Melee Units

Battleship เรือรบ S40 M6
-ทำความเสียหายให้กับศัตรูทั้งกลุ่ม
-สามารถจู่โจมการป้องกันของเมือง (-20% ต่อ turn) *เพิ่มพลังโจมตีเมือง

Bear หมี S3 M1
-ไม่สามารถได้รับโบนัสค่าป้องกัน

Bomber เครื่องบินทิ้งระเบิด S16 M1 ระยะจู่โจม8
-ทำความเสียหายให้กับศัตรูทั้งกลุ่ม
- -50%เมื่อเจอกับ Naval Units
-สามารถทำลายแหล่งผลผลิตของเมืองและสามารถจู่โจมการป้องกันของเมือง (-15% ต่อ turn) *เพิ่มพลังโจมตีเมือง

Buddhist Missionary ผู้เผยแพร่ศาสนาพุทธ M2
-สามารถเผยแพร่ศาสนาพุทธ

Camel Archer ยูนิตพิเศษของ Arabia S10 M2
-ป้องกันการโจมตีก่อน (First Strike)
-ไม่สามารถได้รับโบนัสค่าป้องกัน
-สามารถหลบหนีจากการต่อสู้ก่อนที่จะแพ้ (มีโอกาศ25%)

Cannon ปืนใหญ่ S12 M1
-ไม่สามารถได้รับโบนัสค่าป้องกัน
-สามารถหลบหนีจากการต่อสู้ก่อนที่จะแพ้ (มีโอกาศ25%)
-ทำความเสียหายให้กับศัตรูทั้งกลุ่ม
-สามารถจู่โจมการป้องกันของเมือง (-20% ต่อ turn) *เพิ่มพลังโจมตีเมือง

Caravel เรือบรรทุก S3 M3
-บรรจุผู้โดยสารได้ 1
-สามารถสำรวจน่านน้ำคู่แข่ง

Carrier เรือบรรทุกเครื่องบิน S16 M5
-บรรทุกเครื่องบิน Fighter ได้ 3 ลำ

Catapult เครื่องดีดลูกหิน S5 M1
-ไม่สามารถได้รับโบนัสค่าป้องกัน
-สามารถหลบหนีจากการต่อสู้ก่อนที่จะแพ้ (มีโอกาศ25%)
-ทำความเสียหายให้กับศัตรูทั้งกลุ่ม
-สามารถจู่โจมการป้องกันของเมือง (-15% ต่อ turn) *เพิ่มพลังโจมตีเมือง

Cavalry ทหารม้า S15 M2
-ไม่สามารถได้รับโบนัสค่าป้องกัน
-สามารถหลบหนีจากการต่อสู้ก่อนที่จะแพ้ (มีโอกาศ30%)
- +50% เมื่อโจมตี Cannon

Chariot รถม้า S4 M2
-ไม่สามารถได้รับโบนัสค่าป้องกัน
-สามารถหลบหนีจากการต่อสู้ก่อนที่จะแพ้ (มีโอกาศ20%)

Cho-Ko-Nu ยูนิตพิเศษของจีน S6 M1
- โจมตีก่อน 2 ครั้ง
-ทำความเสียหายให้กับศัตรูทั้งกลุ่ม
- +50% เมื่อเจอกับ Melee Units

Christian Missionary ผู้เผยแพร่ศาสนาคริสต์
-สามารถเผยแพร่ศาสนาคริสต์

Confucian Missionary ผู้เผยแพร่ลัทธิขงจื้อ
-สามารถเผยแพร่ลัทธิขงจื้อ

Conquistador ยูนิตพิเศษของสเปน S10 M2
-ป้องกันการโจมตีก่อน (First Strike)
- +50% เมื่อเจอกับ Melee Unit

Cossack ยูนิตพิเศษของรัสเซีย S18 M2
-ไม่สามารถได้รับโบนัสค่าป้องกัน
-สามารถหลบหนีจากการต่อสู้ก่อนที่จะแพ้ (มีโอกาศ30%)
- +50% เมื่อโจมตี Cannon
- +50% เมื่อเจอ Mounted Units

Crossbowman พลหน้าไม้ S6 M1
-โจมตีก่อน 1 ครั้ง
- +50% เมื่อเจอกับ Melee Unit

Destroyer
เรือพิฆาต S30 M8
-สามารถเห็น Submarines (เรือดำน้ำ)
-สามารถสกัดกั้น Aircraft (มีโอกาศ30%)
-สามารถจู่โจมการป้องกันของเมือง (-15% ต่อ turn) *เพิ่มพลังโจมตีเมือง

Explorer นักสำรวจ S4 M2
-หาโบนัสจากการยึดหมู่บ้านได้
-สามารถป้องกันได้เท่านั้น
-ไม่สนใจค่า Movement ของ Terrain
-มี 2 ความสามารถติดตัว

Fast Worker ยูนิตพิเศษของอินเดีย
-ทำงานได้เร็วขึ้น

Fighter เครื่องบินรบ S12 M1 R6 (ระยะโจมตี)
-สามารถสกัดกั้น Aircraft (มีโอกาศ50%)
-สามารถทำลายแหล่งผลผลิตของเมืองและสามารถจู่โจมการป้องกันของเมือง (-5% ต่อ turn) *เพิ่มพลังโจมตีเมือง

Frigate เรือรบขนาดกลาง S8 M4
-สามารถจู่โจมการป้องกันของเมือง (-10% ต่อ turn) *เพิ่มพลังโจมตีเมือง

Galleon เรือใบ
-บรรทุกผู้โดยสารได้ 3

Galley เรือใบแบบ 2 S2 M2
-บรรทุกผู้โดยสารได้ 2
-ไม่สามารถเข้ามหาสมุทร

Great People ทั้ง 5 สาย จะมีความสามารถที่คล้ายๆกันคือสามารถรวมตัวกันเพื่อสร้างยุคทองได้ , สามารถค้นพบเทคโนโลยี ,สามารถเข้า Join ในเมือง และในส่วนของ Great Prophet จะสามารถสร้างสิ่งก่อสร้างศักดิ์สิทธิ์ประจำศาสนาสำหรับเมืองที่เป็นเมืองศักดิ์สิทธิ์ของศาสนานั้นๆ ส่วนความสามารถเฉพาะสายขึ้นอยู่กับอาชีพของสายนั้นเช่น Great Engineer สามารถทำ Hurry Produce ได้

Grenadier พลลูกระเบิด S12 M1
- +50% เมื่อโจมตี Rifleman

Gunship เฮลิคอปเตอร์รบ S20 M4
-ไม่สามารถเข้ายึดเมืองได้
-ไม่สามารถได้รับโบนัสค่าป้องกัน
-บินเหนือภูมิประเทศ
-สามารถหลบหนีจากการต่อสู้ก่อนที่จะแพ้ (มีโอกาศ25%)
- +100% เมื่อเจอกับ Armored Units

Hindu Missionary ผู้เผยแพร่ศาสนาฮินดู
-สามารถเผยแพร่ศาสนาฮินดู

Horse Archer พลธนูม้า S6 M2
-ป้องกันการโจมตีก่อน (First Strike)
-ไม่สามารถได้รับโบนัสค่าป้องกัน
- +50% เมื่อโจมตี Cataplut

ICBM จรวจนำวิถี M1 R1
-สามารถโจมตีดินแดนฝ่ายตรงข้าม

Immortal ยูนิตพิเศษของ Persia S4 M2
-สามารถหลบหนีจากการต่อสู้ก่อนที่จะแพ้ (มีโอกาศ30%)
- +50% เมื่อเจอกับ Archery Units

Infantry ทหารราบ S20 M1
- +25% เมื่อเจอกับ Gunpowder Units

Ironclad เรือหุ้มเกราะ S12 M2
-ไม่สามารถเข้ามหาสมุทร
-สามารถจู่โจมการป้องกันของเมือง (-10% ต่อ turn) *เพิ่มพลังโจมตีเมือง

Islamic Missionary ผู้เผยแพร่ศาสนาอิสลาม
-สามารถเผยแพร่ศาสนาอิสลาม

Jaguar ยูนิตพิเศษของ Aztec S5 M1
- +10% เมื่อโจมตีเมือง
- +25% การป้องกันที่ป่าทึบ

Jet Fighter เครื่องบินไอพ่น S24 M1 R10
-สามารถสกัดกั้น Aircraft (มีโอกาศ70%)
-สามารถทำลายแหล่งผลผลิตของเมืองและสามารถจู่โจมการป้องกันของเมือง (-10% ต่อ turn) *เพิ่มพลังโจมตีเมือง

Jewish Missionary ผู้เผยแพร่ศาสนายิว
-สามารถเผยแพร่ศาสนายิว

Keshik ยูนิตพิเศษของมองโกเลีย S6 M2
-โจมตีก่อน 1 ครั้ง
-ไม่สามารถได้รับโบนัสค่าป้องกัน
-ไม่สนใจค่า Movement ของ Terrain
- +50% เมื่อโจมตี Cataplut

Knight อิศวิน S10 M2
-ป้องกันการโจมตีก่อน (First Strike)
-ไม่สามารถได้รับโบนัสค่าป้องกัน

Lion สิงโต S2 M1
-ไม่สามารถได้รับโบนัสค่าป้องกัน

Longbowman พลธนูใหญ่ S6 M1
-โจมตีก่อน 1 ครั้ง
- +25% การป้องกันที่เมือง
- +25% การป้องกันที่ภูเขา

Maceman พลลูกตุ้ม S8 M1
- +50% เมื่อเจอกับ Melee Unit

Machine Gun พลปืนกล S18 M1
-สามารถป้องกันได้เท่านั้น
-โจมตีก่อน 1 ครั้ง
- +50% เมื่อเจอกับ Gunpowder Units

Marine นาวิกโยธิน S24 M1
- +50% เมื่อโจมตี Machine Gun
- +50% เมื่อโจมตี Artillery
- เริ่มต้นพร้อมความสามารถ 1 อย่าง

Mechanized Infantry รถถัง S32 M2
-สามารถสกัดกั้น Aircraft (มีโอกาศ20%)
- เริ่มต้นพร้อมความสามารถ 1 อย่าง

Modern Armor รถถังยุคใหม่ S40 M2
-โจมตีก่อน 1 ครั้ง
-ไม่สามารถได้รับโบนัสค่าป้องกัน
- เริ่มต้นพร้อมความสามารถ 1 อย่าง

Musketeer ยูนิตพิเศษของฝรั่งเศส S9 M2

Musketman พลปืนคาบศิลา S9 M1

Navy SEAL ยูนิตพิเศษของอเมริกา S24 M1
-โจมตีก่อน 1-2 ครั้ง
- +50% เมื่อโจมตี Machine Gun
- +50% เมื่อโจมตี Artillery
- เริ่มต้นพร้อมความสามารถ 2 อย่าง

Panther เสือดำ S2 M2
-ไม่สามารถได้รับโบนัสค่าป้องกัน

Panzer ยูนิตพิเศษของเยอรมัน S28 M2
-ไม่สามารถได้รับโบนัสค่าป้องกัน
- +50% เมื่อเจอกับ Armored Units
- เริ่มต้นพร้อมความสามารถ 1 อย่าง

Phalank ยูนิตพิเศษของกรีก S5 M1
- +25% การป้องกันที่ภูเขา
- +100% เมื่อเจอ Mounted Units

Pikeman พลหอก S6 M1
- +100% เมื่อเจอ Mounted Units

Praetorian ยูนิตพิเศษของโรม S8 M1

Quechua ยูนิตพิเศษของอินคา S2 M1
- +25% การป้องกันที่เมือง
- +100% เมื่อเจอ Archery Units

Redcoat ยูนิตพิเศษของอังกฤษ S16 M1
- +25% เมื่อเจอ Mounted Units
- +25% เมื่อเจอ Gunpowder Units

Rifleman พลไรเฟิล S14 M1
- +25% เมื่อเจอ Mounted Units

SAM Infantry พลบาซูก้า S18 M1 R1
-สามารถสกัดกั้น Aircraft (มีโอกาศ40%)
- +50% เมื่อเจอ Helicopter Units

Samurai ยูนิตพิเศษของญี่ปุ่น S8 M1
-โจมตีก่อน 2 ครั้ง
- +50% เมื่อเจอ Melee Units

Scout หน่วยสอดแนม S1 M2
-หาโบนัสจากการยึดหมู่บ้านได้
-สามารถป้องกันได้เท่านั้น
- +100% เมื่อเจอกับ Animals

Settler ผู้ตั้งถิ่นฐาน M2
-สามารถตั้งเมืองได้

Skirmisher ยูนิตพิเศษของ Mali S4 M1
-โจมตีก่อน 1-2 ครั้ง
- +50% การป้องกันที่เมือง
- +25% การป้องกันที่ภูเขา

Spearman พลหลาว S4 M1
- +100% เมื่อเจอ Mounted Units

Spy สายลับ M2
-อำพรางตัวจากยูนิตอื่น
-สามารถสำรวจดินแดนฝ่ายตรงข้าม
-สามารถเปิดเผย Spies ของฝ่ายตรงข้ามถ้าหากอยู่ช่องใกล้ๆ
- เริ่มต้นพร้อมความสามารถ 1 อย่าง

Stealth Bomber เครื่องบินทิ้งระเบิดสอดแนม S20 M1 R12
-สามารถหลบหลีกการต่อต้านทางอากาศ (มีโอกาศ 50%)
-ทำความเสียหายให้กับศัตรูทั้งกลุ่ม
- -50%เมื่อเจอกับ Naval Units
-สามารถทำลายแหล่งผลผลิตของเมืองและสามารถจู่โจมการป้องกันของเมือง (-20% ต่อ turn) *เพิ่มพลังโจมตีเมือง

Submarin เรือดำน้ำ S24 M6
-บรรทุกผู้โดยสารได้ 1
-อำพรางตัวจากยูนิตอื่นเกือบทั้งหมด
-สามารถสำรวจดินแดนฝ่ายตรงข้าม
-สามารถหลบหนีจากการต่อสู้ก่อนที่จะแพ้ (มีโอกาศ50%)

Swordman พลดาบ S6 M1
- +10% เมื่อโจมตีเมือง

Tank รถถัง S28 M2
-ไม่สามารถได้รับโบนัสค่าป้องกัน
- เริ่มต้นพร้อมความสามารถ 1 อย่าง

Taoist Missionary ผู้เผยแพร่ลัทธิเต๋า
-สามารถเผยแพร่ลัทธิเต๋า

Transport เรือขนส่ง S16 M5
-สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 4

War Chariot ยูนิตพิเศษของอียิปต์ S5 M2
-ป้องกันการโจมตีก่อน (First Strike)
-ไม่สามารถได้รับโบนัสค่าป้องกัน
-สามารถหลบหนีจากการต่อสู้ก่อนที่จะแพ้ (มีโอกาศ20%)

War Elephant ช้างสงคราม S8 M1
-ไม่สามารถได้รับโบนัสค่าป้องกัน
- +50% เมื่อเจอ Mounted Units

Warrior นักรบ S2 M1
- +25% การป้องกันที่เมือง

Wolf หมาป่า S1 M2
-ไม่สามารถได้รับโบนัสค่าป้องกัน

Workboat เรือทำงาน M2
-ไม่สามารถเข้ามหาสมุทร
-สามารถเปลี่ยนเป็นเรือจับปลา , เรือล่าปลาวาฬ , แท่นขุดเจาะน้ำมัน

Worker คนงาน M2
-ใช้ทำงาน


PROMOTION

(ความสามารถที่ได้จากการเลเวลอัพของยูนิต)

Accuracy
- +10% ความเสียหายเมื่อโจมตีเมือง

Ambush- +25% เมื่อเจอกับ Armored Units

Amphibious-ไม่โดนลงโทษสำหรับการโจมตีจากทะเล
–ไม่โดนลงโทษสำหรับการโจมตีข้ามแม่น้ำ

Barrage 1
- +20% ความเสียหายแบบกลุ่ม

Barrage 2
- +30% ความเสียหายแบบกลุ่ม
- +10% เมื่อเจอกับ Melee Units

Barrage 3
- +50% ความเสียหายแบบกลุ่ม
- +10% เมื่อเจอกับ Gunpowder Units

Blitz
-สามารถโจมตีได้หลายครั้งต่อ Turn

Charge
- +25% เมื่อเจอกับ Siege Weapons

City Garrison 1
- +20% การป้องกันที่เมือง

City Garrison 2
- +25% การป้องกันที่เมือง

City Garrison 3
- +30% การป้องกันที่เมือง
- +10% เมื่อเจอกับ Melee Units

City Raider 1
- +20% การโจมตีเมือง

City Raider 2
- +25% การโจมตีเมือง

City Raider 3
- +30% การโจมตีเมือง
- +10% เมื่อเจอกับ Gunpowder Units

Combat 1
- STR+ 10%

Combat 2
- STR+ 10%

Combat 3-
STR+ 10%

Combat 4
- ฟื้นฟูความเสียหาย 10% ต่อ Turn ในดินแดนที่เป็นกลาง
- STR+ 10%

Combat 5
- ฟื้นฟูความเสียหาย 10% ต่อ Turn ในดินแดนของศัตรู
- STR+ 10%

Commando
-สามารถใช้ถนนของฝ่ายตรงข้ามได้

Cover
- +25% เมื่อเจอกับ Archery Units

Drill 1
- +1 การเปลี่ยนเป็นการโจมตีก่อนพิเศษ

Drill 2
-โจมตีก่อนพิเศษ 1 ครั้ง

Drill 3
- +2 การเปลี่ยนเป็นการโจมตีก่อน

Drill 4
- +2 การโจมตีก่อน
- +10% เมื่อเจอกับ Mounted Units

Flanking 1
-สามารถหลบหนีจากการต่อสู้ก่อนที่จะแพ้ (มีโอกาศ10%)

Flanking 2
-ป้องกันการโจมตีก่อน
-สามารถหลบหนีจากการต่อสู้ก่อนที่จะแพ้ (มีโอกาศ20%)

Formation
- +25% เมื่อเจอกับ Mounted Units

Guerilla 1
- +20% การป้องกันที่ภูเขา

Guerilla 2
-เดินในภูเขาได้เพิ่มเป็น 2 เท่า
- +30% การป้องกันที่ภูเขา

March
-สามารถฟื้นฟูความเสียหายในขณะเคลื่อนไหว

Medic 1
- ฟื้นฟูความเสียหาย 10% ต่อ Turn ในพื้นที่พิเศษ

Medic 2
- ฟื้นฟูความเสียหาย 10% ต่อ Turn ในพื้นที่ที่ใกล้กับพื้นที่พิเศษ

Mobility
- ลบ 1 ค่าที่ใช้ในการเดินบางพื้นที่

Navigation 1
- +1 Movement

Navigation 2
- +1 Movement

Pinch
- +25% เมื่อเจอกับ Gunpowder Units

Sentry
-ระยะการมองเห็น +1

Shock
- +25% เมื่อเจอกับ Melee Units

Woodsman 1
- +20% การป้องกันที่ป่าทึบ
- +20% การป้องกันที่ป่า

Woodsman 2
- เดินในป่าทึบได้เป็น 2 เท่า
- เดินในป่าได้เป็น 2 เท่า
- +30% การป้องกันที่ป่าทึบ
- +30% การป้องกันที่ป่า

CIVICS

(รูปแบบการจัดการด้านต่างๆเกี่ยวกับพลเมือง)


Barbarism ป่าเถื่อน (กฎหมาย)
-การดูแลรักษาต่ำ

Bureaucracy ระบบราชการ (กฎหมาย)
-การดูแลรักษาปานกลาง
-ได้โบนัส +50% Produce +50% ทองในเมืองหลวง

Caste System ระบบชนชั้น (แรงงาน)
-การดูแลรักษาปานกลาง
-เพิ่มนักศิลปะ, นักวิทยาศาสตร์ , พ่อค้า ได้ไม่จำกัด

Decentralization การไม่ยุ่งเกี่ยวด้านผลผลิต (เศรษฐกิจ)
-การดูแลรักษาต่ำ

Despotism เผด็จการ (การปกครอง)
-การดูแลรักษาต่ำ

Emancipation การปลดปล่อย (แรงงาน)
- +100% การเติบโตของ Cottage , Hamlet , Village
- +ความไม่พอใจของประชากรที่ไม่ได้รับการปลดปล่อย

Environmentalism เน้นสิ่งแวดล้อม (เศรษฐกิจ)
-การดูแลรักษาสูง
- +6 ค่าคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับทุกเมือง
- +1 ค่าความสุขจากป่าทึบและภูเขา

Free Market ตลาดเสรี (เศรษฐกิจ)
-การดูแลรักษาต่ำ
- +1 เส้นทางทางการค้าต่อเมือง

Free Religion นับถือศาสนาเสรี (ศาสนา)
-การดูแลรักษาต่ำ
-ไม่มีศาสนาประจำชาติ
- +1 ค่าความสุขต่อเมืองที่ไม่มีศาสนาประจำเมือง
- +10% การวิจัยในทุกเมือง

Free Speech การแสดงความเห็นอย่างเสรี (กฎหมาย)
+100%ค่าวัฒนธรรมในทุกเมือง
- + 2 ทองจาก Town

Hereditary การสืบเชื้อสาย (การปกครอง)
-การดูแลรักษาปานกลาง
- +1 ค่าความสุขต่อจำนวนยูนิตทหารในเมือง

Mercantilism การเข้ามาช่วยจัดการด้านผลผลิต (เศรษฐกิจ)
-การดูแลรักษาปานกลาง
- +1 ผู้เชี่ยวชาญอิสระต่อเมือง
-ไม่มีเส้นทางทางการค้ากับต่างชาติ

Nationhood ชาตินิยม (กฎหมาย)
-การดูแลรักษาต่ำ
-สามารถเกณฑ์พลแบบเร่งด่วน (Draft) 3 ยูนิตต่อ Turn
- +2 ค่าความสุขจากค่ายทหาร (Barracks)

Organized Religion การจัดตั้งองค์กรศาสนา (ศาสนา)
-การดูแลรักษาสูง
-สามารถสร้างผู้เผยแพร่ศาสนาโดยปราศจากสถานประกอบพิธี
-เมืองที่มีศาสนาในเมืองจะได้รับ +25% ความเร็วในการสร้างสิ่งก่อสร้าง

Pacifism สันติภาพ (ศาสนา)
- +100%การเกิด Great People ในเมืองที่มีศาสนาในเมือง
- +1ทองที่ใช้สนับสนุนยูนิตทหารต่อจำนวนยูนิต

Paganism นอกศาสนา (ศาสนา)
-การดูแลรักษาต่ำ

Police State กองกำลังรักษาความสงบ (การปกครอง)
-การดูแลรักษาสูง
- +25% Product ของยูนิตทหาร
- -50%ความไม่พอใจของสงคราม

Representation การใช้ตัวแทน (การปกครอง)
-การดูแลรักษาต่ำ
- +3 การวิจัยต่อจำนวนผู้เชี่ยวชาญ
- +3 ค่าความสุขใน 5เมืองที่มีขนาดใหญ่สุด

Serfdom ทาสติดที่ดิน (แรงงาน) *ระบบฟิวดัส
-การดูแลรักษาต่ำ
- +50% ความเร็วในการสร้างพัฒนาพื้นที่ของคนงาน (Worker)

Slavery ระบบทาส (แรงงาน)
-การดูแลรักษาต่ำ
-สามารถเสียค่าประชากรเพื่อแลกกับ Poduction ที่เมืองผลิต

State Property รัฐเข้าครอบครองที่ดิน (เศรษฐกิจ) *ระบบคอมมิวนิสต์
- -100% ค่าดูแลรักษาในที่ที่อยู่ห่างจากพระราชวัง
- +1อาหาร จาก Workshop , Watermill

Theocracy ความศรัทธาในพระเจ้า (ศาสนา)
-การดูแลรักษาปานกลาง
- +2 ค่าประสบการณ์ในเมืองที่มีศาสนา
- ไม่มีการเผยแพร่การไม่นับถือศาสนา

Tribalism ชนเผ่า (แรงงาน)
-การดูแลรักษาต่ำ

Universal Suffrage การเลือกตั้ง (การปกครอง)
-การดูแลรักษาปานกลาง
- +1 Product จาก Town
-สามารถจ่ายทองเพื่อแลกกับ Poduction ที่เมืองผลิต

Vassalage ระบบศักดินา (กฎหมาย) *ฟิวดัส
-การดูแลรักษาสูง
-ยูนิตใหม่จะได้รับ +2 ค่าประสบการณ์
-เสียค่าในการสนับสนุนยูนิตน้อยลง
 

Create Date : 24 พฤศจิกายน 2548    
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2548 21:15:42 น.
Counter : 3273 Pageviews.  


beehaha
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add beehaha's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.