The Dream come true.......
Group Blog
 
All Blogs
 
กว่าจะเป็น.....ครัว>เมื่อมีบ้านแล้ว ครัวจะโล่ง ๆ ได้ไง ตัดสินใจที่จะไม่ต่อเติมครัวด้านนอก ปล่อยเป็นลานซักล้าง หรือถ้าจะทอดปลาค่อยออกมาทำด้านนอกส่วนนี้ ห้องครัวในบ้านโล่ง ๆ ตามที่โครงการให้มาจึงต้องถูกจัดการ


แล้วเค้าจัดการกันยังไงหล่ะนี่ ได้รับความรู้มากมายจากเพื่อน ๆ ชายคา และผู้มีประสบการณ์อื่น ๆ ครัวบิลว์อินไม้ จากประสบการณ์บ้านปัจจุบันไม่ถูกใจการใช้งาน ต้องระวังเรื่องปลวก เรื่องน้ำกันมากมาย ขอเป็นครัวปูนดีกว่า อะหาข้อมูล ครัวปูนของบุญฯ  โอ้โหแพงจัง จะไหวเหรอเนี่ย ทำไงดี ๆ ช่างในหมู่บ้านหล่ะ อืมมจากที่เค้าพาไปดูฝืมือก็โอ แต่งานเยอะจัด  เอปิ๊กเพิ่งทำบ้านใหม่ไหนขอคุยกับช่างหน่อยดีกว่า เพราะปิ๊กเองก็เนี้ยบถ้าผ่านงานบ้านน้องมาได้ พี่คงจะพึ่งพาได้ ว่าแล้วก็นัดช่างมาคุยคะว่าเราอยากต่อเติมอะไรบ้าง


- ปูพื้นกระเบืืองโรงรถ ลานซํกล้าง


- ทำระแนง และหลังคาใสลานซํกล้าง


- ประเด็นหลัก ทำครัวปูน


อื่น ๆ ไม่มีปัญหา ให้เราเลือกกระเบื้องเอง ค่าปูนกับทรายช่างหามา ระแนงลานซักล้างช่างจัดการให้หมด ส่วนเรื่องสำคัญครัว ช่างบอกว่าให้เราไปดูตู้ไม้ของ SMART ของ บุญ ฯ นั่นหล่ะ เอ่ยชื่อได้ใช่ไม๊เนี่ย  ค่าแรง หาปูนทราย ช่างจัดการตามเดิม เริ่มตามขั้นตอนเลยดีกว่า


 1. เอาขนาดครัวเราไป เค้าก็จะออกแบบลงพื้นที่ว่าต้องวางเตา ซิงค์ หรือตู้ประเภทไหนบ้าง เลือกจัดวางในห้อง ก็จะเห็นแล้วว่าครัวเราหน้าตาจะออกมาแบบไหน เค้าก็ print รุูปออกมาให้ด้วยเป็นแบบตัวอย่าง (ได้ตู้แล้วนะ)


 2. เตา hoot ซิงค์ หาข้อมูลตามที่ชอบ วาง budget ไว้ก่อนด้วยคะ เพราะตอนซื้อถ้าเราอยากได้รุ่นนี้ เดี๋ยวน้อง ๆ เค้าก็จะแนะนำว่าอันนั้นดีกว่าอันนี้ อันนี้สุดยอดกว่าแล้วเราก็จะเลยเถิดคะ (


 3. กระเบื้องหล่ะ ปกติเค้าก็จัดตัวอย่างให้เราดูอยู่แล้วตู้แบบนี้ กระเบื้องแบบนี้ อืมมคิดเองกลัวไม่สวยลอกแบบเลยแล้วกัน 555 แต่แบบก็แพงเหลือเกิน กระเบื้องโรมันสโตน ตารางเมตรละ 400 บาท กรี๊ด เอาที่คล้ายแล้วกัน ครัวบ้านเราเลือก รามาดาบราวน์ ตารางเมตรละ 195 บาท ครึ่งนึงคะ ออกมาไม่ใช่ก็ใกล้เคียง ภูมิใจสุด ๆ ส่งให้น้องแผนกกระเบื้องจัดการคำนวณคะว่าห้องขนาดนี้มีเคาน์เตอร์แบบนี้ที่เหลือเราต้องใช้กระเบื้องกี่แผ่น ยาแนวกี่ถุง ตอนหลังที่มีคิ้วสำหรับใส่ตามมุมด้วยคะ  แล้วก็ยังมีกระเบื้องขาว ๆ ไว้ปูผนังในตู้ด้วยนะคะ (ได้จัดการส่วนกระเบื้องแล้วนะคะ)


4. Top แกรนิต มีให้เลือกหลายสี หลายราคา บ้านเราเลือก China Pink ตาม concept เลือกตามตัวอย่างคะ เค้าก็จะดูว่าเราต้องใช้ขนาดเท่าไหร่บ้าง มีบัวด้วยหรือเปล่า ถ้าที่ร้านเจียรมุมให้เราก็จะต้องเสียค่าเจียรตามแบบเริ่มต้นที่เมตรละ 200 มั้งคะ แต่ช่างเราเค้าจัดการให้เสร็จคะ แต่เป็นลายธรรมดานะคะ ที่ร้านจะมีแบบหลุยส์เป็นชั้น ๆ สวยงามอันนั้นรู้สึกค่าแรงจะ 5-600 คะ


ทั้งหมดนี่จะบอกว่าใช้เวลาเป็นวันนะคะ ของเรา 2 วันที่อยู่ที่ร้านถึง 2 ทุ่มปิดร้านกับพนักงานเลยทีเดียว (หมายเหตุช่วงเลือกของ เดี๋ยวมีเหตุการณ์ตามมาคะ) กว่าจะถึงเลือก Top ก็สิ้นคิดแล้วคะ เลือกอยู่นานอยู่ ๆ ก็ตัดสินใจวิ่งไปดูตัวอย่างว่าอันนี้คืออะไรจิ้มเลยคะ


ครบหรือยังคะ ครบแล้วจ่ายตังค์คะ มีประเด็นอีกจนได้ถ้าครบ 1 แสนเราจะได้คูปองคืนเงิน 3,000 บาท พร้อมโปรโมชั่นกสิกรคืนเงินอีก 1,000 บาท คืนนั้นวิ่งให้วุ่นหาของให้ครบ 100,000 คะ ได้เครื่องทำน้ำอุ่นมาอีก 2 เครื่อง ในที่สุดก็ทำได้ในราคา 100,395 ในเวลา 2 ทุ่มอีกตามเคย จ่ายเงินแล้วเค้าจะพิมพ์ "ไซส์ก่อ" ให้ด้วยคะ อันนี้สำหรับช่างเอาไปคำนวณเป็นแบบก่อสร้างได้เลย เยี่ยมไปเลยไม๊คะ


ของมาส่งช่างทำงาน และแล้วครัวของเรา.... อันนี้ช่วงกำลังก่อสร้างโครงสร้างอิฐมอญ ปูนและ Q-Con คะตอนนี้ใกล้เสร็จแล้ว เหลือวันนี้ช่างจะไปติดเตาให้ hoot เนื่องจากความชำนาญเฉพาะทาง เราให้พนักงานของยี่ห้อนั้นมาติดให้คะช่องข้างล่างใต้เตา copy ตามตัวอย่างคะเหมือนเดิมแต่เปลี่ยนนิดนึง ไว้วางถังข้าวสาร ชั้น ๆ นั่นก็ไว้วางพวกเครื่องปรุงที่ใช้บ่อย ๆ คะ เอาถังแก๊สมาแอบไว้ใต้ซิงค์แทน เพราะปกติใต้ซิงค์ก็ไม่ค่อยอยากเก็บอะไรมากนักมุมห้องคะ รู้สึกว่าแคบไปนิดพื้นที่ไม่ลงตัวเท่าไหร่เพราะมีหน้าต่างกว้างด้วย ข้อดีคือไม่อับแต่ข้อเสียคือจัดยากมาก ด้านนี้เป็นตัวแอลยาวทั้งหมด 3.5 เมตรคะ เลยทำเพิ่มเสียอีกมุมนึงดีกว่า มุมนี้คะอีก 1.5 เมตร ตู้ล่างเป็นตู้ลิ้นชัก 1 ตู้ และตู้เก็บจานอีก 1 ตู้เรียบร้อยคะ แต่ระหว่างทำงานก็มีบ้าง ที่กระเบื้องอาจจะขาด หรือตู้สั่งผิดแบบมาให้เราไม่รู้ code นะคะพนักงานเค้าจะจัดการให้พอดีเจอพนักงานใหม่ เราก็ใหม่ เลยได้สนุกกัน แต่น้อง ๆ พนักงานทุกคนน่ารักคะให้ความช่วยเหลือเราอย่างดี จะบอกว่าเราวิ่งไปร้านระหว่างก่อสร้าง 4-5 ครั้งได้อาจจะต้องทำใจคะ ค่าเสียหายเฉพาะครัว  9x,xxx คะ รวมค่าแรง อุปกรณ์ก่อสร้างของช่างด้วยนะคะ


เปิดครัวแล้วขออวดระแนงลานซักล้างด้วยเลยนะคะ จากเดิมออกมาเป็นแบบนี้คะ ชอบ ๆ ถูกใจ มีหลังคา smart bord ใสด้วยนะคะ เผื่อไว้แอบตากผ้านิดหน่อย     ต้องบอกว่าเหนื่อยไปเยอะ เวลาก็น้อยด้วยเนื่องจากช่วงนี้งานยุ่งมากไม่ค่อยได้เข้าไปดูช่าง ได้แต่คุย ๆ ไว้อยากได้แบบนี้แบบนั้นโทรไปคุย คุณสามีแวะไปดูบ้าง เราเข้าไปก็ตอนเย็น ๆ แต่ออกมาได้สวยสมใจ ฝืมือดีคะ มีบ้างที่มีปัญหาช่วงแรกช่างปูกระเบื้องโรงรถผิดลายคะ ออกมาเบสิคมากทั้งที่เราไปเลือกลายนี้เป็นวันแล้วลืมบอกช่างเองด้วยคะ คืนนั้นไปนั่งเลาะกระเบื้องกัน 2 คนตอนปูนยังไม่แห้ง แถมลายเจ้าปัญหาให้ดูนิดนึงยังไม่ได้ยาแนว ไม่ได้ถ่ายตอนเสร็จแล้วมาคะเมื่อได้ความรู้จากเพื่อน ๆ เยอะแล้ว ตัวเองก็ได้ประสบการณ์ตรงมา เลยเก็บมาฝากเพื่อน ๆ ต่อนะคะเผื่อได้เป็นประโยชน์ต่อไป วันนี้ขอปิดครัวก่อนนะคะ ........


 
Create Date : 10 มกราคม 2552
Last Update : 10 มกราคม 2552 9:38:37 น. 5 comments
Counter : 4748 Pageviews.

 
ดูดีค่ะ


โดย: Bramasole วันที่: 10 มกราคม 2552 เวลา:10:14:09 น.  

 
ครัวสวยจังค่ะ
ระเบียงก็น่ารัก

ครัวสวย คนทำอาหารพอใจ อาหารก็อร่อยขึ้นอีกเยอะเลยนะคะ


โดย: แม่ภูมิไทย (Artagold ) วันที่: 10 มกราคม 2552 เวลา:10:18:01 น.  

 
บ้านสวยนะคะ จัดใด้ลงตัวเลยและชอบอะไรที่คล้ายๆกันแล้วจะแวะมาอีกน๊าคะ


โดย: mentalk วันที่: 11 มกราคม 2552 เวลา:9:16:41 น.  

 
แอบเข้ามาเก็บข้อมูลค่ะ

กำลังจะทำครัวพอดี

แอบชอบระแนงส่วนซักล้างด้วยนะคะ สวยค่ะ


โดย: NuAeaw วันที่: 12 มกราคม 2552 เวลา:9:17:52 น.  

 
บ้านสวยจังค่ะ อยู่แถวไหนเอ่ย โครงการอะไรคะ บอกได้ไหม

ชอบระแนงไม้มากค่ะ ไม่ทราบว่าค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่คะ

จะรอดูรูปอีกนะคะ


โดย: KhunTop วันที่: 25 มกราคม 2552 เวลา:16:30:52 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ผ.ผึ้ง
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ผ.ผึ้ง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.