Skin harmony.
Group Blog
 
All Blogs
 
6 ESSENTIAL STEPS TO A BEAUTIFUL, HEALTHY, AND GLOWING SKIN

ุอันที่จริงแล้ว ตั้งใจจะเขียนถึงแค่6ขั้นตอนสําคัญที่จะทําให้ผิวสวย ผ่องใส และมีสุขภาพดีที่ทุกคนสามารถนําไปใช้ดูแลผิวพรรณตนเองได้ที่บ้าน ซึ่งสามารถทําได้อาทิตย์ละ2ครั้ง ซึ่งได้แก่การ cleanse, exoliate, masque, tone, treat,และ moisturize

แต่เมื่อต้องพูดถึงทั้ง6ขั้นตอนแล้วจึงอยากถือโอกาสพูดเลยไปถึงขั้นตอนในการดูแลผิวที่ spa ใน america ว่าเค้าทํายังไงกันบ้าง
ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะต่างกับspaที่เมืองไทยมากน้อยแค่ไหน เพราะไม่เคยนวดหน้าที่เมืองไทยสักที

สําหรับการดูแลผิวประจําวัน เราไม่ต้อง exoliate และ masque กันทุกวัน ก็ให้ตัด2ขั้นตอนนี้ไปค่ะ

และที่สําคัญคือต้องรู้จักเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีที่มีส่วนผสมที่เหมาะสมและถูกต้องกับผิวและปัญหาของผิว การดื่มนํ้าให้เพียงพอและเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ก็มีส่วนสําคัญมากเช่นกันค่ะ

นวดหน้านี่ถือว่าเป็นอะไรที่ใกล้ตัวและถนัด เพราะยึดอาชีพนี้เลี้ยงปากเลี้ยงท้องมานานแล้ว และก็แน่นอนว่าจะยังคงทําต่อไปค่ะเพราะใจรัก ที่นี่จะต้องมีการเรียนหลักสูตรเกี่ยวกับ skin care และผ่านการทดสอบความรู้ทางข้อเขียนและทางปฏิบัติเพื่อให้ได้ใบประกอบอาชีพ ก็ต้องเรียนในทุกเรื่องที่เกี่ยวกับผิว รวมทั้งส่วนผสมต่างๆในผลิตภัณฑ์ว่าจะให้ผลและคุณค่าต่อผิวอย่างไรบ้าง

ที่อเมริกานี่นิยมการนวดหน้ามากพอๆกับการนวดตัวค่ะ ก็เลยโชคดีของเราไปเพราะทําให้มีงานเรื่อยๆ และอาจจะเป็นเพราะว่าเราอยู่ในเมืองใหญ่(Los Angeles)และทํางานใน spaที่เรียกได้ว่าหรูสําหรับที่นี่ก็ว่าได้ ก็เลยมีโอกาสได้สัมผัสผิวของคนดังแห่งHollywoodเป็นระยะๆ ซึ่งอันนี้ก็ไม่ใช่ว่าเป็นโชคดีเสมอไป เพราะบางคนก็เอาใจยาก

ขั้นตอนต่างๆมีดังนี้ค่ะ
Skin Analizes
เริ่มแรกเลยเราก็จะต้องถามก่อนเลยว่าเค้าเป็นห่วงหรือมีปัญหาหนักใจเกี่ยวกับอะไรบ้าง ซึ่งอาจจะเป็นริ้วรอยเหี่ยวย่น,รอยดําใต้ตา,ฝ้าจากแสงแดด,สิว,แผลเป็นจากสิว,ผิวแห้งกระด้านไม่เปล่งปลั่ง,เส้นเลือดฝอยปรากฏบนใบหน้า...ฯลฯ สารพันปัญหา แต่ไม่ว่าปัญหาอะไรก็แล้ว เราต้องรับฟังและสามารถแก้ไขให้ถูกวิธี เมื่อเห็นปัญหา,และสัมผัสลักษณะผิวของลูกค้าแล้ว จึงตัดสินใจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้องกับผิวในทุกขั้นตอน เพื่อให้ได้ประโยชน์และผลที่ดีที่สุด อ้อ...และที่สําคัญคือ จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็น Professional line เท่านั้น
Cleanse
ขั้นแรกก็จะทําความสะอาดผิวก่อน ล้างฝุ่นละออง เหงื่อไคล และเครื่องสําอางออกให้หมด (2รอบ) ใช้เครื่องไอนํ้าช่วยเปิดรูขุมขน เพื่อเป็นการง่ายในการขจัดสิ่งสกปรกทั้งหลายออกจากผิวและรูขุมขน
Exfoliate
เสร้จแล้วก็จะทําการขัดผิวเพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วที่อยู่ชั้นบนสุดของผิวหนัง เพื่อเป็นการกระตุ้นให้มีการผลิตเซลล์ผิวใหม่ได้เร็วขึ้น เป็นการพัฒนาสุขภาพผิวและทําให้ผิวเรียบเนียน และเพื่อเป็นการเตรียมพร้อมสําหรับครีมบํารุงต่างๆในขั้นตอนต่อไปจะได้ซึมเข้าไปในผิวหนังได้ดียิ่งขึ้น ถึงตอนนี้ต้องขอเสริมหน่อยนะคะว่า ถ้าผิวหนังของคุณเคลือบหนาไว้ด้วยเซลล์ผิวที่ตายไปแล้ว สังเกตได้จากการที่ผิวเป็นตุ่มๆใต้ผัวหนัง,มีสิวขึ้นประปราย,หรือผิวหน้าไม่เรียบเนียน ไม่ใส ไม่มีชีวิตชีวา ถ้าเป็นเช่นนี้แล้ว ต่อให้ทาครีมบํารุงยังไงก็แล้วแต่ก็จะไม่ได้เห็นผลอย่างที่ตั้งใจ เพราะครีมบํารุงไม่สามารถฝ่าด่านกั้นเพื่อลงไปให้ถึงผิวหนังชั้นในได้ ที่ดีที่สุดต้องหมั่นขัดผิว แต่จะบ่อยได้มากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับชนิดผิว เพราะถ้าบ่อยไปก็ไม่ดี แล้วเราจะเขียนรายละเอียดเกี่ยวกับการขัดผิวและทางเลือกต่างๆในขั้นตอนนี้อีกทีค่ะ
Massage
หลังจากนั้น ก็นวดกล้ามเนื้อต่างๆบนใบหน้า คอ และไหล่ เป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของเส้นเลือด ทําให้เส้นเลือดสูบฉีดได้ดีเพื่อที่จะได้นําอาหารและอ๊อกซีเจนมาเลี้ยงผิว และเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ถึงตอนนี้ลูกค้าก็อาจจะเริ่มกรนกันเล็กน้อย แต่มีข้อยกเว้นนะคะ เพราะเราจะไม่นวดสําหรับคนที่เป็นสิวเยอะ เพราะจะเป็นการกระตุ้นต่อมนํ้ามันให้ผลิตมากขึ้น ทําให้มีสิวเลยเถิดกันไปใหญ่
ExtractionExtraction
จากนั้นก็เป็นการ extraction ซึ่งก็คือบีบสิว(อย่างถูกวิธี ถ้าไม่ได้ฝึกมาอย่าได้ลองเป็นอันขาด เพราะไม่เช่นนั้นเกิดแผลเป็นได้) ก็อาจจะมีทั้งหัวดํา,หัวขาว,สิวเสี้ยน ก็แล้วแต่ความสกปรกมากน้อยของแต่ละผิว แต่ห้ามบีบสิวอักเสบเด็ดขาด เพราะจะเป็นการแพร่เชื้อแบคทีเรียแล้วจะไปกันใหญ่ กรณีนี้จะใช้เครื่องมือชื่อhigh frequency เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย สําหรับบริเวณที่ไม่มีสิว ก็จะrollผิวหนังเบาๆเพื่อขจัดนํ้ามันส่วนเกินในรู้ขุมขน
Masque
ขั้นตอนต่อไป ก็จะทาmasqueแต่จะเป็นชนิดไหนในบริเวณใด ก็ขึ้นอยู่กับชนิดผิว,สภาพผิว,และปัญหาในบริเวณต่างๆบนผิวหน้า เพราะฉะนั้นจึงไม่จํากัดว่าต้องใช้แค่masqueชนิดเดียวเสมอไปต่อลูกค้าแต่ละคนในแต่ละครั้ง
Tone
ต่อมาก็จะtoneผิวด้วยtonerซึ่งเป็นที่หน้าเศร้าใจเพราะโดยส่วนมากแล้วเราควรที่จะtoneผิวทุกวัน แถมยังทําได้วันละหลายๆรอบอีกต่างหาก แต่ขั้นตอนนี้กลับถูกมองข้ามอย่างง่ายได้ เนื่องจากหลายๆคนไม่ค่อยเห็นความสําคัญและขาดความเข้าใจที่ถูกต้องในการเลือกใช้tonerแต่ละชนิด เอาไว้แล้วเราจะเขียนblogใหม่เกี่ยวกับtonerโดยเฉพาะ
Treat
ใกล้จะจบขั้นตอนแล้วค่ะ อย่าเพิ่งหลับกันเสียก่อน มาถึงตอนนี้เราก็จะขนเอาtreatment creamหรือไม่ก็serumเด็ดๆ ที่จะช่วยแก้ไขแต่ละปัญหาโดยเฉพาะ อีกทั้งeye cream และlip balm เพื่อเป็นการแก้ไข,ปรับปรุงผิวที่มีปัญหา และบํารุงผิวที่ดีอยู่แล้วให้อยู่ในสภาพที่ดีตลอดใป
Moisturize
สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด...ถึงคิวของmoisturizer เพื่อเป็นการปกป้องผิวจากภยัณอันตรายต่างๆภายนอก ที่สามารถเล็ดลอดเข้าไปเกาะบนผิวของเราได้ เพราะอย่าลืมนะคะ ยิ่งมีสิ่งแปลกปลอมมากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเป็นผลเสียต่อผิวเรามากขึ้นเท่านั้น
และอย่าลืมตบท้ายด้วยsunscreenนะคะ ถ้าตราบใดยังเห็นแสงพระอาทิตย์รําไรอยู่ อย่าเพิกเฉยต่อ sunscreenเป็นอันขาด เพราะแม้ว่าแสงอาทิตย์อ่อนๆจะสามารถไม่ทําให้ผิวของเราไหม้ก็ตาม(จากUVB;burning) แต่มันสามารถทําให้ผิวย่นก่อนวัยได้ค่ะ เพราะUVA;agingของมันยังไง้ยังไงก็ยังคงอยู่ในแสงอ่อนนั้น

จบแล้วค่ะขั้นตอนทั้งหมด แล้วเราก็มาเริ่มตั้งต้นใหม่ก็อีกประมาณ 4อาทิตย์ ก็แล้วแต่กําลังทรัพย์ของแต่ละคน ใครมีทรัพย์มากก็กลับมาได้เร็วกว่านั้น ทรัพย์น้อยก็รอนานหน่อย เพราะฉะนั้นจึงไม่หน้าแปลกใจที่คนมีกะตังค์จึงสามารถซื้อโอกาสให้ผิวมีสุขภาพดีบ่อยกว่าคนทั่วไป


Create Date : 25 สิงหาคม 2550
Last Update : 25 สิงหาคม 2550 23:46:44 น. 1 comments
Counter : 304 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะ เป็นspa therapist ในเมืองไทยมาก่อน ตอนนี้อยู่ที่ฟินแลนด์ค่ะ ส่วนใหญ่ในเมืองไทยเราไม่บีบสิวอ่ะค่ะ ถ้าเป็นร้านโดยเฉพาะจะมี แต่เคยลองแล้ว หน้าเป็นขุยแล้วก็แดงเป็นจุดๆเป็นเดือนเลย ด้วยความอยากลองค่ะ แล้วproduct ที่เค้าใช้นั้นมันไม่ใช่เพื่อ mass มันแย่กว่านั้นอีก
แต่ถ้าสปาในโรงแรมจะระวังมาก แต่แทบไม่ใช้อะไรที่เป็นอีเล็กโทรนิกส์เลยค่ะ เท่าที่เคยใช้มาของ decleor ดีค่ะ เห็นผลเร็วส่วน jurleque จะเป็นไรที่ช้าหน่อยแต่ผิวแข็งแรง มาจากออสเตรเลีย ผู้ที่ผลิตทำเพื่อภรรยาค่ะ ผิวภรรยาเค้าแพ้ง่าย จึงเป็นorganic สดด้วยค่ะ ตัวสครับเป็นอัลมอนด์ ดูหยาบๆ แต่หอม แล้วไม่ต้องขัดมากค่ะ แค่กดๆ แล้วกระตุ้นน้ำมันที่หน้าเราจากนั้นวนเบาๆเล็กน้อยแล้วทิ้งไว้ แล้วจึงทำความสะอาด ส่วนมาสค์ของเค้าก็เยี่ยมไปเลย แต่คิดว่าปัจจุบันนี้โดน yonka มีลักษณะคล้ายกัน แซงหน้าทิ้งห่างเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนแต่ละอย่างก็ขึ้นกับใครยี่ห้อไหนคิดมา ขั้นตอนคล้ายกัน
แต่ทางฟินแลนด์จะนิยม dermalogica ด้วยแรงแห่งรักของโฆษณาหรืออย่างไรไม่ทราบ ขั้นตอนครือๆกันกับไทยแต่ ตอนนี้พัฒนาโปรดักส์ไปมากโข จึงมีขั้นตอนและ product สำหรับแต่ละ skin type มากมาย
อ้อ ทางนี้หนาวมากค่ะ ทางโน้นเป็นงัยบ้าง สปาที่นี่เพิ่งจะเริ่มบูม แต่ก็บูมเงียบๆ หมายถึง เฉพาะคนบางกลุ่ม บางคนถาม สปาคืออะไร ตอบไม่ถูกเลย นี่ประเทศโนเกีย ทุกอย่างทันสมัยนะ ผิดคาดแฮะ
มีบล็อกค่ะ แต่ไม่ว่างอัพเลย สิ้นคริสต์มาสต้องทาสีที่สปา(ทำเองค่ะ ประหยัดคุ้ม ฮ่าๆๆๆ) ไว้ว่างๆจะแวะเข้ามาใหม่นะคะ
ยินดีที่ได้รู้จัก และขออนุญาตเก็บบล็อกนี้ไว้นะคะ


โดย: นั่นน่ะซิ วันที่: 24 ธันวาคม 2550 เวลา:8:14:56 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

selfreliance
Location :
California United States

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Hello from Santa Monica, CA.

Hi everyone, needless to say how glad I am to be a part of bloggang community. I miss Thailand so much and to be here made me feel like home. I have been living in California for 13 years after I graduated from Thailand. The weather here is very nice but I still miss thailand a bunch; people & food, similan island and Pai :)
I started my life in Los Angeles working in restaurants, retail stores, graphic design, before my passion of body, mind & spirit lead me to the spa industry. I have been working as a skin care therapist since 1999. I have been working on over a thousand faces and have seen all different skin types, conditions and problems. I just want to share the info about skin care and some really good products that being used in the professional level to improve the health of our skin including my long time favorite organic skin care line "Eminence" from Hungary.
Thank you for stopping by :)
Friends' blogs
[Add selfreliance's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.