India trip 8-13/2/06 (ใครจะไป แวะอ่านก่อนนะคะ)


Highlight ของอินเดีย

นอกจาก ทัช มาฮาล ที่แสนประทับใจแล้ว ก็ยังมีอีกสิ่งนึงค่ะ

คือ การช๊อปปิ้งในอินเดียค่ะ สนุกมากๆๆๆๆๆๆ ขอบอก เป็นอีกสิ่งนึงที่ทำให้เราประทับใจอินเดียมากค่ะ อิอิ เพราะของเค้าค่อนข้างถูกกว่าบ้านเราค่ะ มันก็เลยช๊อปมัน อย่างถ้าไปพวก ยุโรป หรือ ญี่ปุ่น หรืออเมริกา ของเค้าจะแพงใช่มั้ยค่ะ มันก็ช๊อปไม่มัน แต่ว่าของที่อินเดียถูกมากๆๆ เพราะค่าแรงเค้าถูกค่ะ ของก็เป็นของดีด้วยนะคะ อย่างพวกงานไม้สลัก หรือพวก ผ้าต่างๆ อินเดีย เค้าขึ้นชื่ออยู่แล้วค่ะส่วนตัวเรานี่จะเน้นช๊อป เสื้อผ้าเป็นหลักค่ะ โดยเฉพาะเสื้อผ้าประเภทที่มี่ยี่ห้อ แต่ว่า made in India เนี่ยค่ะ ถูกสุดๆเลยอ่ะ ได้มาเพียบเลย ไม่ว่าจะเป็น Esprit, Zara, M & S, Roxy, Billabong ฯลฯ ของแท้แน่นอนค่ะ เพราะพวกนี้มีโรงงานผลิดในอินเดีย (แต่คนอินเดียเค้าไม่ใส่กันอ่ะ เค้าใส่ส่าหรี) คงเหมือนพวก made in Cambodia ที่เอามาขายบ้านเรามั๊งคะ แล้วราคา บอกแล้วจะไม่เชื่อค่ะ ตัวละ 50 - 120 บาท เท่านั้น !!!!เรานะ แทบจะกรี๊ดเลยอ่ะค่ะ โอเค ของมันก็อาจจะมีตำหนินิดหน่อย ไซด์อาจจะไม่พอดีเป๊ะ (แต่เค้าให้ลองได้นะคะ) แต่ราคานี่ ใส่ ครั้ง 2 ครั้ง ก็คุ้มแล้วอ่ะค่ะ อย่างกระโปรงเนี่ย เค้าจะบอกราคาไว้ 250 , 275, 350 คือบอกอะไรก็ช่าง แต่เราต้องต่อให้ได้อยู่ที่ 80 - 120 ไม่เกินนี้ค่ะ ดูตามสภาพ แล้วถ้าเค้าไม่ให้ ก็ให้เดินหนีค่ะ สุดท้าย เค้าก็จะเรียกเรากลับมาเอาแน่นอนค่ะส่วนรองเท้า พวกรองเท้าแขก รองเท้าหนังอูฐทั้งหลาย ราคาที่เมืองไทย ตั้งแต่ 290 - เป็นพัน ที่อินเดีย จะซื้อได้ในราคา 150 บาทค่ะ ไม่ว่าเค้าจะบอกราคาตั้งต้นเท่าไร่ ก็ไม่ต้องสนค่ะ เราตั้งราคาในใจที่ 150 บาทไว้ก่อน ยังไงก้ได้แน่ๆ

คือเราไม่แน่ใจนะคะ ว่าถ้าไปกะพวกทัวร์ เค้าจะช่วยไกด์เราเรื่องการต่อราคาของรึป่าว แต่เผอิญเราไปกะญาติที่เค้าอยู่ที่นั่น เพราะงั้นเค้าก็จะบอกเราไว้เลยอ่ะค่ะ ว่าอย่างนี้ๆๆ ราคาประมาณเท่านี้นะ ไม่ต้องกลัวว่าเค้าจะขาดทุน หรือว่าสงสารเค้า เพราะเราเชื่อแน่ๆว่า ถ้าไม่รู้เรื่องไปก่อนเนี่ย ต้องซื้อราคาที่แพงกว่าที่มันควรจะเป็นน่ะค่ะ เพราะจริงๆ อย่างกระโปรงดีๆเลย ของ Esprit เราซื้อได้ที่ สมมติ 200 เนี่ย เราก็พอใจแล้วใช่มั้ยคะ เป็นเรา เราก็เอาแล้วแหละ แต่จริงๆ ราคาที่เราซื้อได้ มันจะแค่ 100 เดียว ไรเงี้ยค่ะ พวกฝรั่งก็มาซื้อกันเยอะ ญาติเราชอบว่าเค้า ว่าทำให้เสียราคาหมด 555 เพราะพวกนี้เค้าจะไม่ค่อยต่อ กระโปรง 250 เงี้ย ก็ถูกจะแย่อยู่แล้ว เค้าก้เอาเลย เลยทำให้แขกมันจะตั้งราคาสูงๆ และจะไม่ยอมขายเรา เพราะขายฝรั่งได้ราคาเยอะกว่าข้อสังเกตุที่ได้พบมา...

ต้องบอกก่อนว่า เป็นความคิดของเราคนเดียว ล้วนๆ นะคะ ไม่ได้ใช้สำหรับอ้างอิงใดๆนะ เขียนไว้เผื่อถ้าใครจะไป อาจจะเป็นประโยชน์บ้างเท่านั้นเองค่ะ

1. การจราจรที่ประเทศอินเดีย สับสน วุ่นวายมากๆๆๆๆ ค่ะ ใช้แตรกันชนิดที่เรียกว่า กดปุ่มบ่อยมากกว่าเหยียบเบรกอีกอ่ะ ไปถึงตอนแรก งง + เซ็ง มั่กๆ มันจะบีบอะไรกันนักหนาฟะ แต่พออยู่ๆไปเริ่มชิน เพราะเค้าคงบีบกันเป็นปกติ มีทั้งบีบ เพื่อบอกว่า อย่าออกมานะ (โว๊ย) กะ รีบๆไปสิ (ฟะ) บีบตลอด ได้ยินทุก 2-3 วินาทีค่ะ2. ที่เดลลี ค่อนข้างมีผังเมืองที่สวยงาม นั่นเป็นเพราะอังกฤษได้วางผังเมืองไว้ให้ก่อนแล้ว ว่าโซนไหนเป็นเขตธุรกิจ โซนไหนเป็นเขตที่ตั้งของส่วนราชการ บ้านเญาติเราอยู่ในโซนพวกสถานทูตทั้งหมด ก็เลย ดูสะอาด ปลอดภัย และไม่แออัด

3. บ้านเมืองในส่วนที่ไม่ใช่เขตธุรกิจ กะราชการ จะค่อนข้างสกปรกมากๆๆ (จริงๆ) ค่ะ คนเยอะ ขยะก็เยอะตาม อาหารข้างถนน ก็ดูไม่ค่อยสะอาด ขนาดว่าเราเป็นพวกถึงไหนถึงกัน ชอบลองของกินท้องถิ่นแล้ว เจอของกินอินเดียเข้า ก็ไม่กล้าลองเลยอ่ะค่ะ4.ขอทานในอินเดีย ยังมีอยู่เยอะพอสมควร ทั้งที่มีคนบอกว่าลดลงแล้ว แต่ว่าก็ยังเยอะอ่ะค่ะ แล้วเค้าจะเป็นพวกตื้อมากๆๆๆๆๆ ด้วย ไม่เหมือนขอทานบ้านเราที่จะนั่งขอเฉยๆ ไม่ก็เดินมาสะกิด ที 2 ที ถ้าเราส่ายหน้า ก็ไปแล้ว แต่ที่อินเดียนี่จะ แบบว่า ตื้ออยู่นั่นแหละ โบกมือยังไงก็ยังอยู่ค่ะ ถ้าเราอยู่ในรถ เค้าจะเดินมาเคาะกระจก ปังๆๆ งี้เลยอ่ะค่ะ แล้วก็เกาะติดหนึบกะกระจกรถเลย ไม่ไปไหน สุดท้าย ก็ต้องให้ เพราะหันไป เค้าก้จะแปะอยู่อย่างนั้นอ่ะค่ะ5. พ่อค้าที่อินเดียนี่จะตื้อเก่งมากๆๆๆ โดยเฉพาะ พวกที่ไม่มีร้านน่ะค่ะ..เรียกไงดีล่ะ คือเค้าจะเหมือน หาบของขายบ้านเรา แต่เค้าไม่มีหาบ ไม่มีรถเข็นอ่ะค่ะ มีแต่ตัว แล้วก็ถือของเอา พวกนี้จะตื้อสุดๆๆๆๆ จริงๆ คือถ้าเราเผลอสบตาเค้า แสดงว่าเราสนใจนิดนึงนี่ เค้าจะเข้ามาขายทันทีค่ะ แม้เราจะบอก no no เค้าก็จะเดินตาม ประกบตัวสุดฤทธิ์ ตามตลอด จนเราไปถึงรถอ่ะค่ะ ขนาดนั่งในรถตู้แล้วนะ ก็ยังตะโกนผ่านประตูมาขายต่อได้ ไม่ก็มาโผล่ที่หน้าต่างอีก คือตื้อสุดๆจริงๆ จนสงสาร ต้องซื้อจนได้อ่ะค่ะ

คือถ้าไม่อยากเสียเงินนี่ แนะให้ใจแข็งเป็นหลักเลยค่ะ พยายามอย่าพูด อย่ามองเค้าเลย เพราะมันจะอดไม่ได้จริงๆนะ เพราะไงพวกเค้าก็น่าสงสารอ่ะค่ะ พวกคนรวยที่อินเดียนี่ก็รวยจริงๆ แต่พวกคนจนนี่ก็จนจริงๆค่ะ ชั้นวรรณะเค้ามันเยอะมั๊ง เลยมีช่องว่างระหว่างคนรวยกะคนจนเยอะเหลือเกิน6. เวลาต่อราคาให้ต่อแบบเกือบครึ่งไปเลย แล้วเค้าจะค่อยๆลดลงมาให้เราเอง จนเกือบถึงราคาที่เราบอกครั้งแรก แล้วให้เราแกล้งทำเป็นไม่ซื้อ เดินไปเลย สุดท้าย เค้าจะยอมลดให้เราเองค่ะ โดยอาจจะต้องเพิ่มจากราคาครั้งแรกเลยซัก 10 บาท หรือ 100 บาท แล้วแต่ราคาของ ซึ่งเราก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่า ถ้าลดได้อยู่แล้วเนี่ย ทำไมไม่ลดๆไปเลยฟะ จะมายึกยักให้มันเสียเวลาไปทำไม ซึ่งส่วนมากแล้วเกือบ 100% ก็ให้ทุกรายอ่ะค่ะ (แต่จะเสียเวลา 10 -20 นาทีในการซื้อของอย่างนึง)

เช่น ของ 250 บาท ต่อไปเลย 150 ก็จะมาได้ที่ประมาณ 160 ค่ะ คือเอาต่ำสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ไว้ก่อน เพราะเดี๋ยวมันก็ต้องขึ้นมาอีกซัก 10 -20 บาทอยู่แล้ว

ห้ามบอกราคาที่เรารับได้ไปเลยนะคะ เช่น 1000 นึง ต่อ 500 ปุ๊บ มันจะมาได้ที่ 550 ค่ะ ให้บอก 400 เลยจะดีกว่า แล้วสุดท้าย ก็จะได้ที่ 500 อย่างที่ตั้งใจ7. ในอินเดีย ผู้ชายจะทำงานนอกบ้านมากกว่าผู้หญิงค่ะ ผู้หญิงส่วนมาก เค้าจะให้อยู่บ้าน เป็นแม่บ้าน ขนาดพ่อค้าตามตลาดเนี่ย มีแต่ผู้ชายค่ะ ไม่มีแม่ค้าเยอะแยะอย่างบ้านเราค่ะ

เท่าที่จำได้ก็มีเพียงเท่านี้นะคะ ไว้นึกได้มากกว่านี้ก็จะมาเพิ่มเติมต่อค่ะ....แล้วพบกันใหม่ ในทริปหน้าค่ะ.....Create Date : 27 เมษายน 2549
Last Update : 29 มกราคม 2552 16:55:56 น.
Counter : 545 Pageviews.

4 comments
  
ขอบคุณครับ
โดย: Zantha วันที่: 27 เมษายน 2549 เวลา:14:28:42 น.
  
ขอบคุณมากค่ะ คาดว่าคงได้ไปเร็ว ๆ นี้ แต่จะไปที่มุมไบค่ะ จะใช้ทริกต่อของแบบคุณเลยนะ
โดย: Gorgeous Girl วันที่: 23 พฤษภาคม 2549 เวลา:9:33:32 น.
  
ไปมาเหมือนกัน.....ไม่รู้ห้องเดียวกันเปล่า.....
ฮิวตั้น....ดูดีจัง....จะไปบ้างจะมีตังพอไหมหนอ
//www.oknation.net/blog/teenbag
โดย: pan IP: 58.9.29.78 วันที่: 10 สิงหาคม 2550 เวลา:21:44:33 น.
  
โดย: แป้นเหย้า วันที่: 28 กันยายน 2552 เวลา:16:14:22 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Beauty & Bambi
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 36 คน [?]นิยามตัวเองได้ว่า เป็นคนชอบ เที่ยว กิน ช๊อป ค่ะ...แต่ตอนนี้มีเจ้าตัวน้อยแล้วค่ะ อาจจะไม่ค่อยได้อัพเรื่องเที่ยวบ่อยๆ เพราะลูกยังเล็กอยู่...ส่วนใหญ่ตอนนี้ก็จะอัพเรื่องลูกซะเป็นส่วนใหญ่ค่ะ ^_^

*** เราไม่ค่อยได้เข้ามาเช็คที่ blog เท่าไร่ ถ้าเพื่อนๆอ่านแล้วมีคำถาม รบกวนถามมาทางหลังไมค์ หรือ อีเมลล์เลยนะคะ (ดูอีเมลล์จาก profile ได้ค่ะ) เรายินดีตอบทันทีค่ะ แต่ถ้ามาทิ้งคำถามไว้ที่ blog มันอาจจะนานกว่าเราจะมาอ่านเจออ่ะค่ะ ***
New Comments