Group Blog
 
All Blogs
 

ʚϊɞ ย่างกุ้ง พม่า 3 (จบ) ʚϊɞ

14 สิงหาคม 2553
เช้าวันที่สาม อาบน้ำ กินข้าว check out เพื่อเดินทางไปยังพระธาตุอินทร์แขวนไจ้ทีโย พวกเราเดินทางโดยรถทัวร์ win express ไม่มีแอร์ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง ค่าตั๋วโดยสาร 7000 จ๊าด เดินทางจากย่างกุ้ง-บะโก(หงสาวดี)-พระธาตุอินทร์แขวนไจ้ทีโย ระหว่างทางรถจะจอดตามป้ายเป็นระยะและจะมีแม่ค้าขายของตลอดทาง นั่งรถมาได้ประมาณ 2 ชั่วโมง รถก็หยุดพัก เพื่อให้ผู้โดยสารเข้าห้องน้ำ กินข้าว จอดพักประมาณ 20 นาที และก็ออกเดินทาง ระหว่างเดินทางบนรถจะเปิดละครพม่าหรือซีรีย์พม่า ฟังไม่รู้เรื่องแต่ดูจากภาพก็พอจะเข้าใจบ้างพอถึงป้ายที่จะต้องลง จะมีพนักงานชื่อหนุ่มจาก Pann Myu Thu Guest House มารับ พาพวกเรานั่งมอเตอร์ไซด์รับจ้างไปยังเกสต์เฮ้าส์ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที คนละ 1000 จ๊าด ระหว่างนั่งมอเตอร์จะสัมผัสกับอากาศเย็น สบายสบาย เพราะตลอดเส้นทางจะมีแต่ป่า ต้นไม้เยอะมาก ค่าที่พักคืนนี้คนละ 7 ดอลลาร์ มีทั้งแอร์และพัดลม ที่นี่เค้าใช้เครื่องปั่นไฟกัน จะมีไฟใช้เวลา 18.00น.-06.00น. เท่านั้น แต่ที่เกสต์เฮ้าส์นี้ยุงเยอะมากมาย ตรงเกสต์เฮ้าส์ที่พวกเราพักเรียกว่าคิมปูนแคมป์ มีรีสอร์ทอีกสองสามแห่งไว้คอบบริการนักท่องเที่ยวที่ต้องพักด้านล่างเพื่อเตรียมตัวขึ้นพระธาตุอินทร์แขวนในวันรุ่งขึ้น

หลังจากเก็บข้าวของเข้าที่พักเรียบร้อย พวกเราก็ออกเดินสำรวจร้านอาหาร เสบียง ที่ขึ้นรถขนหมูในวันพรุ่งนี้เช้า โดยมีหนุ่มคอยต้อนรับพวกเราอย่างดี แนะนำและให้คำปรึกษา ประทับใจมาก ค่ารถขนหมู นั่งด้านหลังคนละ 1500 จ๊าด นั่งด้านหน้าคนละ 2000 จ๊าด ด้านหน้านั่งได้ 5 คนอ่ะ ^^' พวกเราตัดสินใจกันว่าพรุ่งนี้เราจะซื้อตั๋วนั่งด้านหน้าดีก่า ^____^
15 สิงหาคม 2553
ตื่นแต่เช้าเพื่อไปขึ้นรถขนหมู เอาสัมภาระฝากไว้ที่เกสต์เฮ้าส์ก่อน รถขนหมูจะต้องรอคนจนเต็ม 43 คนก่อนรถจึงจะออก ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาที ก็จะไปถึงเชิงเขาทางขึ้นไปยังพระธาตุอินทร์แขวน รถจะจอดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติลงตรงจุดนี้ ส่วนรถขนหมูจะขับขึ้นไปบนพระธาตุอินทร์แขวนเลย ให้เฉพาะชาวพม่าเท่านั้นที่นั่งรถขึ้นไปได้ ช่าวต่างชาติอย่างเราต้องเลือกเอาระหว่างเดินขึ้นเองระยะทาง 3 กิโลเมตร หรือนั่งเสลี่ยง ไปกลับ คนละประมาณ 800 บาท พวกเราเลือกเดินกันขึ้นไปใช้เวลา 45 นาที อากาศเย็นสบาย ไม่ร้อน มีหมอกลงตลอดทาง แต่ขอบอกว่าเหนื่อยสุด สุด(ระหว่างทางที่เดินต้องระวังรถขนหมูที่วิ่งด้วยนะ)ที่นี่เสียค่าเข้าคนละ 6 ดอลลาร์ ค่ากล้อง 1 ดอลลาร์(ถ้าจำไม่ผิด) ถ้าเป็นผู้ชายสามารถเข้าไปไหว้ถึงพระธาตุอินทร์แขวนได้แต่ผู้หญิงเค้าให้ไหว้ด้านนอกตอนเดินลงใช้เวลาประมาณ 30 นาที จะใช้เวลาน้อยกว่าเดินขึ้น และนั่งรถขนหมูกลับมาที่คิมปูนแคมป์ นั่งรถออกมาเพื่อต่อรถทัวร์ win express ที่ไจ้โถ ระหว่างรอเวลาขึ้นรถหนุ่มก็พาพวกเราไปเที่ยวตลาดและวัดใกล้ๆแถวนั้น
ขึ้นรถทัวร์ win express ตอน 14.00น. วันนี้รถคนเต็มเลย มีที่นั่งเสริมพิเศษตรงทางเดินด้วย

16 สิงหาคม 2553
วันสุดท้ายของการเดินทาง พวกเราเดินช้อปปิ้งกันที่ตลาดสก็อตใหม่ ซึ่งเปิดทุกวัน ส่วนตลาดสก็อตเก่าจะปิดทุกวันจันทร์ ซื้อของฝากกลับบ้านกันคนละเล็กละน้อยก่อนกลับเมืองไทย ส่งท้ายทริปนี้ด้วยภาพบรรยากาศในพม่าจร้า
 

Create Date : 28 สิงหาคม 2553    
Last Update : 28 สิงหาคม 2553 11:27:16 น.
Counter : 1181 Pageviews.  

ʚϊɞ ย่างกุ้ง พม่า 2 ʚϊɞ

13 สิงหาคม 2553
เช้าวันที่สอง อาบน้ำ กินข้าว check out เพื่อไปหาที่พักในเมืองแถวตลาดสก็อต การเดินทางไปเที่ยวในสถานที่ต่างๆในย่างกุ้งจะใช้การเดิน หรือนั่งแท็กซี่ ซึ่งราคาสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างพวกเราเค้าคิด 2000 จ๊าด แต่มีบางคันคิดราคาแพงมาก 3000-4000 จ๊าด รถแท็กซี่ที่นี่ไม่มีแอร์ เปิดกระจกอย่างเดียวเลยจร้า มุ่งหน้าไปตลาดสก็อต (เปิด 9.00 น. และปิดทุกวันจันทร์ แต่ตลาดสก็อตใหม่ที่อยู่เยื้องๆกันเปิดทุกวัน) เพื่อแลกเงินจ๊าดและหาที่พักใกล้กับตลาดมีโบสถ์ ดูสวยดีก็ขอซักภาพนะที่พักแรมคืนนี้คือ white house อยู่ใกล้กับ city center และเจดีย์สุเล ค่าพี่พักคนละ 7 ดอลลาร์ พร้อมอาหารเช้า ห้องน้ำในตัว พัดลม ไม่มีทีวี ไม่มีตู้เสื้อผ้า แต่ห้องไม่อับ กว้างดีคิดว่าที่นี้โอเคนะ แต่เหนื่อยตอนเดินเพราะอยู่ชั้น 7 ขอบอกว่าอาหารเช้าที่นี่ไม่ค่อยมัน และอร่อยมากมายโดยเฉพาะแซนด์วิชกล้วย อร่อยหลังจากเก็บสัมภาระเรียบร้อยพวกเราก็พร้อมออกเดินทาง เริ่มจากเดินไปเที่ยวเจดีย์สุเล ระหว่างทางเดินก็มีตึกหลากหลายรูปแบบถึงแล้วเจดีย์สุเล เสียค่าเข้าคนละ 2 ดอลลาร์ ค่ากล้อง 1 ดอลลาร์ และที่ไม่ประทับใจคือการทำบุญเพื่อเอาถุงพลาสติกมาใส่รองเท้า พวกเราใส่น้อยผู้หญิงที่ยืนคุมตู้ทำหน้าไม่พอใจ และบอกเราไม่ได้ อ้าว ก็ทีแรกบอกทำบุญตามศรัทธา แต่พอใส่น้อยก็ไม่พอใจ แอบหงุดหงิดเล็กน้อย

จากเจดีย์สุเลก็ไปเที่ยวเรือนการระเวก ไม่ได้ไปกินอาหารที่นี่ แอบเสียดาย เนื่องจากเพื่อนร่วมทริปไม่ไป เศร้า ไปถ่ายรูปอย่างเดียว ค่าเข้า 1600 จ๊าด จ่ายเงินปุ๊บเค้าก็ติดสติกเกอร์ไม่รอช้าไปเที่ยวต่อกันดีกว่า เรียกแท็กซี่ไปไหว้พระพุทธไสยาสตร์เจาทัตจี(พระตาหวาน) ที่นี่ไม่เสียค่าเข้า แต่พวกเราก็ทำบุญกันตามศรัทธา

สุดท้ายของวันนี้พวกเราไปเจดีย์ชเวดากอง ค่าเข้าคนละ 6 ดอลลาร์ (6000 จ๊าด) พวกเราเข้าประตูที่มีลิฟต์ แต่ถ้าประตูอื่นต้องเดินบันไดแอบเห็นเค้าเก็บ 5 ดอลลาร์ (ไม่แน่ใจ) จ่ายเงินปุ๊บเค้าก็ติดสติกเกอร์ ตรงข้ามลิฟต์มีร้านขายของที่ระลึก ซื้อ maxnet รูปเจดีย์ชเวดากองอันละ 1 ดอลลาร์ ตอนซื้อแอบคิดในใจว่าแพงจัง แต่พอตอนกลับเดินดูที่สนามบินย่างกุ้ง ขายอันละ 3 ดอลลาร์ คิดในใจดีนะที่ซื้อจากเจดีย์ชเวดากองมาแล้ว ไม่อย่างนั้นเสียดายแน่เลย

 

Create Date : 18 สิงหาคม 2553    
Last Update : 26 สิงหาคม 2553 22:53:06 น.
Counter : 521 Pageviews.  

ʚϊɞ ย่างกุ้ง พม่า 1 ʚϊɞ

เดินทาง : 12-16 สิงหาคม 2553
12 สิงหาคม 2553
จองตั๋วเครื่องบินไปพม่า วันที่ 12 สิงหาคม ตื่นเต้นจังเลยไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรกและก็ขึ้นเครื่องบินครั้งแรกด้วย ทริปนี้ไปเที่ยวกับเพื่อนที่ทำงานด้วยกันทั้งหมด 5 คน เที่ยวกันเองไม่ได้ซื้อทัวร์ อยากจะบอกว่าทริปนี้ไม่ได้ตั้งใจจะไปเที่ยวพม่าแต่เพราะว่ามีโปรโมชั่น 299 บาท จองตอนเดือนมิถุนายน(ถ้าจำไม่ผิด) เดินทางช่วงสิงหาคม ด้วยราคาตั๋วที่ไม่แพงจึงเกิดแรงบันดาลใจ อิอิ เพื่อนร่วมทริปนัดเจอกันที่สนามบินสุวรรณภูมิตอน 14.00 น. checkin โหลดกระเป๋า เรียบร้อยก็รอเวลาขึ้นเครื่อง

ระหว่างรอเครื่องออกก็ถ่ายรูปกันอย่างสนุกนานตามประสาคนมาสนามบินครั้งแรก (บ้านนอกเข้ากรุง) พอถึงเวลาก็ขึ้นเครื่องกันเลย ออกเดินทาง 17.00 น. ถึง 18.00 น. ใช้เวลาบินโดยประมาณ 1 ชั่วโมง ระหว่างนั่งบนเครื่องก็แอบกังวลเพราะเครื่องดีเลย์เกือบชั่วโมงกลัวพนักงานจากโรงแรมที่เราจองไว้จะกลับไปโดยไม่รอพวกเรา พอถึงพม่า (สนามบินย่าง) ฝนก็ตกเลย ก็ต้องทำใจกันนิดนึง เที่ยวหน้าฝนก็แบบนี้แหละ หลังจากตรวจคนเข้าเมืองเรียบร้อย พนักงานจากโรงแรมที่เราจองไว้ก็มายืนถือป้ายรอรับพวกเราแล้ว เย้!! ยังรอพวกเราอยู่ จองที่พักคืนแรกไว้ที่ Motherland Inn2 เลือกที่นี่เพราะราคาถูก มีอาหารเช้าและที่สำคัญมีรถมารับพวกเราที่สนามบินฟรี ^O^ ถูกและฟรีแบบนี้ขอจองพัก 1 คืน (จองที่พักโดยการส่งเมล์จองและยังไม่ต้องจ่ายค่าที่พักล่วงหน้า) นอกจากกลุ่มพวกเราแล้วก็มีฝรั่งอีกคู่หนึ่งที่เดินทางไปโรงแรมพร้อมกับเรา พอถึงโรงแรมก็มี welcome drink น้ำมะนาว มาต้อนรับห้องเรานอนกันสามคนได้พักชั้น 1 ห้องอับมากมาย ที่นอนชื้น ผ้าเช็ดตัวเหม็นอับ รู้สึกไม่โอเคเลยอ่ะ แต่ก็ต้องอยู่เพราะจองเค้าไว้แล้ว ค่าที่พักคนละ 7 ดอลลาร์ สำหรับห้องพัดลม ห้องน้ำในตัว ไม่มีทีวี ไม่มีตู้เสื้อผ้าหลังจากเก็บของเสร็จพวกเรามาสั่งข้าวที่ห้องอาหารของที่พัก มื้อแรกของพวกเราที่พม่า ก็สั่งอาหารมาลองกัน อาหารแต่ละอย่าง ขอบอกว่า มันจริงจริง

คำเตือนในการมาเที่ยวพม่า
1.แบงค์ดอลลาร์ต้องใหม่ ตั้งแต่ปี 2006 ห้ามมีรอยน้ำหมึกปากกา หรือเรียกง่ายๆว่าต้องอยู่ในสภาพใหม่มากๆเท่าที่จะทำได้
2.การแลกเงิน เอาดอลลาร์ไปแลกจ๊าด ถ้าเป็นแบงค์ 100 ดอลลาร์ จะแลกได้ 9900 จ๊าด แต่ถ้าเป็นแบงค์ 20,50 ดอลลาร์ จะแลกได้ 9700 จ๊าด สถานที่แลกเงินก็พวกตลาดมืดในตลาดสก๊อต ถ้าแลกที่สนามบิน โรงแรม จะได้เรทน้อยกว่านี้ ระวังอย่าแลกตามข้างถนน เพราะอาจถูกโกงได้
3.ยาดมเอาไว้ดมดับกลิ่นต่างๆ
4.การขับรถในพม่าจะตรงข้ามกับบ้านเรา คือรถส่วนใหญ่จะเป็นพวงมาลัยขวาขับชิดขวา
5.การข้ามถนนควรใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ
 

Create Date : 18 สิงหาคม 2553    
Last Update : 19 สิงหาคม 2553 0:10:00 น.
Counter : 720 Pageviews.  


bb_peung
Location :
สมุทรสาคร Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add bb_peung's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.