~Boss SG 35 InWWW~
Group Blog
 
All Blogs
 

***อารยะขัดขืนหรืออารยะหัวดื้อ ***

อารยะขัดขืนหรืออารยะหัวดื้อ
คนไทยเริ่มแตกแยกกันทางความคิดมากขึ้น คุยกันไม่รู้เรื่อง นำความนิยมส่วนตัว มาบดบังมิตรภาพที่มีมาอย่างยาวนาน เราต่างก็ยืนอยู่ฝั่งที่เราเลือก และก็มองเห็นคนฝั่งตรงข้ามว่าเป็นศัตรู ทั้งๆที่มิตรภาพที่คบหากันมานั้นมีเรื่องที่เห็นร่วมกันตั้งมากมาย เพียงแค่ความเห็นทางการเมืองที่แตกต่าง ก็เกิดอารมณ์ขึงขังใส่กัน แน่หล่ะ ยิ่งอยู่ในช่วงที่เหตุการณ์ย่ำแย่ สภาพจิตใจของแต่ละคนย่อมอ่อนแอ

ในแต่ละขั้วต่างก็มีข้อมูล และข้อมูลเหล่านี้ ก็เป็นข้อมูลที่ทุกคนสามารถเข้าถึง สามารถที่จะนำมาอ่าน นำมาวิเคราะห์ สังเคราะห์ว่าสิ่งไหนถูกผิดดีชั่ว แต่เราก็มักจะมีข้อสรุปอยู่ในใจ โดยอาศัยความชอบไม่ชอบเป็นการส่วนตัว ตั้งธงไว้แล้ว ข้อมูลจึงเป็นเพียงตัวหนังสือ เป็นเพียงเสียงและภาพ ที่ผ่านมาและก็ผ่านไป เราต่างก็ปิดกั้น ปิดประตู ปิดหัวใจ แต่เปิดปาก เปิดโทสะแทน ...


มาถึงตรงนี้ก็ยิ่งต้องนั่งทบทวนตัวเองด้วยเช่นกันว่า เรากำลังอยู่ในโลกกว้าง (World wide) โลกที่เต็มไปด้วยข่าวสารข้อมูลและเป็นโลกที่ถือว่าใครมีข้อมูลมากย่อมได้เปรียบ กระแสอันนี้ทำให้เรามุ่งหวังเพียงแต่เข้าครอบครองข้อมูลข่าวสารเอาไว้ให้มากๆ ก็เลยสิ้นเปลื้องเวลาไปกับการเสพเสาะ ไม่มีเวลาที่จะใช้ไตร่ตรอง ทบทวน วิเคราะห์ด้วยเหตุและผล ไม่มีเวลาแม้กระทั่งฟังเสียงของมโนธรรม เพื่อชั่งวัดว่าสิ่งไหนถูกสิ่งไหนผิด ดูเหมือนยิ่งโลกกว้างสังคมยิ่งมีแต่เปลือก ไม่มีการมองข้อมูลต่างๆในแนวลึก ในแง่ของจรรยาและศีลธรรม ความดีงาม เรามีแต่รูปแบบแต่ไร้เนื้อหา ทุกอย่างที่ผ่านเข้ามาในชีวิต เราก็คิดกันแบบผิวเผิน และรีบด่วนสรุป ใช่หรือไม่ วิถีชีวิตของเราถูกปลูกฝังให้เร่งรีบไปเสียทุกเรื่อง

ชีวิตในวันนี้เราขาดความรอบคอบ มักตีค่าคน มักตีค่าความคิดและทัศนะคติของคนอื่นตามมาตรฐานของเรา เห็นคนอื่นคิดต่างก็ว่าผิด เห็นคนอื่นยืนในที่มืดก็สาปแช่ง เห็นคนพลาดก็รีบซ้ำเติม เห็นคนเดินไม่เป็นก็หลีกหนี เห็นเขาพวกน้อยก็โจมตี เห็นคนที่วิ่งหนียังวิ่งไล่ล่า แทนที่จะช่วยเหลือ แทนที่จะอธิบายชี้ช่อง แสดงความห่วงใย ให้ข้อมูลเชิงลึก ช่วยหาคนที่มีเหตุผล ที่น่านับถือ มาให้ข้อมูลที่ถูกต้อง ครั้งแรกไม่ประสบผลสำเร็จก็ต้องพยายามครั้งสอง ครั้งสาม แต่เมื่อถึงทางตันก็ต้องปล่อยและเคารพในความเป็นมนุษย์ของเขา เพราะแต่ละคนมีหน้าที่ที่จะต้องรับผิดชอบต่อหน้าพระเจ้าเหมือนๆกัน

บางครั้งการนั่งสนทนากันด้วยวิธีสันติก็เป็นหนทางออกที่สำเร็จมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน แต่ก็อย่างว่า คนเราวันนี้เก่งๆกันทั้งนั้น และมักกล่าวอ้างถึงข้อมูลที่เหนือกว่า และไม่ยอมเปลี่ยนแปลง บ้างก็อ้างว่า สิ่งที่ทำนั้นเป็นอารยะขัดขืน

มีคนเคยถามว่าอะไรหรือ คือ การทำอารยะขัดขืน ก็นั่งทบทวนอยู่นาน ความคิดแรกเกิดขึ้นนึกถึงภาพ มหาตมะ คานธีใช้อารยะขัดขืน หลักอหิงสา เพื่อต่อต้านอังกฤษ ต่อสู้เพื่อสิทธิของชาวอินเดียในหลายๆเรื่อง หนึ่งในนั้นก็คือเรื่องเกลือ ที่ชาวอังกฤษห้ามคนอินเดียทำ คานธีจึงเดินด้วยเท้าเปล่าไปยังทะเลอาหรับเป็นระยะทางที่ยาวไกลมาก พอไปถึง คานธีก็ก้มลงหยิบเกลือและกล่าวว่า “ด้วยเกลือเพียงหยิบมือนี้ ข้าพเจ้าขอต่อต้านการบังคับของจักรวรรดิอังกฤษ ขอเราจงร่วมกันต่อสู้เพื่อสิทธิของเราเถิด” ข่าวนี้แพร่ออกไปทั่วโลก นานาชาติจึงร่วมกันกดดันอังกฤษเพื่อคืนเสรีภาพแก่ประเทศอินเดีย

หลายคนใช้คำว่าอารยะขัดขืน ทั้งๆที่การแสดงออกนั้นเป็นการดื้อด้าน คนที่ได้รับข้อมูลข่าวสารหากไม่ได้วิเคราะห์ให้ดีๆ ก็จะไม่เห็นว่าระหว่างอารยะขัดขืนกับความดื้อด้านนั้นแตกต่างกันอย่างไร การอารยะขัดขืนนั้นเขาใช้ทำเพื่อเรียกร้องความถูกต้องและความยุติธรรมเป็นหลัก ทำให้เกิดผลในเชิงบวก เป็นผลประโยชน์แก่ส่วนรวม แต่ถ้าดื้อด้านนั้นเป็นคนที่ไม่ยอมรับความผิด ไม่ยอมแพ้ ชอบโต้เถียง และทำทุกอย่างเพื่อให้ได้มาในสิ่งที่ตัวเองต้องการ โยนความผิดให้กับผู้อื่น

ในยุคที่เต็มไปด้วยข้อมูลข่าวสาร ถ้าเราเสพเพื่อสะสม ก็จะกลายเป็นแหล่งที่ทำให้เกิดกองกิเลส เป็นเหตุนำไปสู่บาปและการกระทำที่ผิด เราต้องลดปริมาณข้อมูลลงบ้าง ให้เวลากับการพินิจพิเคราะห์ วิเคราะห์และสังเคราะห์ ในเชิงลึกให้มากขึ้น และนำมาเป็นบทเรียนบทสอนในชีวิต สำหรับเราเป็นสิ่งที่ทำให้มองโลกในเชิงลึก ทำให้จิตวิญญาณของเรางอกงาม เพียงแต่ว่า ..... เราไม่ค่อยได้อ่านข่าวดีที่ว่านี้กันมากนัก

เป็นเรื่องที่น่าคิดสำหรับสังคมไทยในตอนนี้นะครับ ว่าเราควรวางตัวให้เหมาะสมอย่างไร เพื่อประเทศชาติของเราจะได้กลับมาอยู่อย่างสงบสุขวันเดิม ผมรอวันนั้นอยู่...
 

Create Date : 05 กันยายน 2551    
Last Update : 5 กันยายน 2551 17:53:35 น.
Counter : 132 Pageviews.  


basketball_lboss
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
SG 35 The best shooting guard in Thailand 555+
Friends' blogs
[Add basketball_lboss's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.