Group Blog
 
All blogs
 
ติดคุกหนัง 16 ปี

เมื่อปลดจากทหารแล้วหลวงปู่ก็ขออนุญาตมารดาจะ บวชอี มารดาไม่
อนุญาติ แต่จะให้แต่งงานมีเหย้าเรือน ทีแรกหลวงปู่ไม่ยอมแต่ง ภายหลังขัด
มารดาไ่ม่ได้ ก็จำยอม มารดา บิดา ไปขอคุณครูอุทัยวรรณ สุกร์สุคนธ์ ซึ่งเป็นบุตรีของนายอำเภอ และเป็นลูกผู้พี่ของจอมพลเผ่า ศรียานนท์ ในวันส่งตัวเข้าหอ หลวงปู่ถึงกับร้องไห้ เพราะมีความเห็นอยู่ว่า ชีวิตครอบครัวไม่เห็นเป็นเรื่องสนุก ท่านได้ตั้งกติกากับคุณครูอุทัยวรรณว่า "ห้ามด่าทอกัน ถ้าด่ากัน
วันไหน ก็เลิกกัน ห้ามเถียงมารดา จะผิดหรือถูก ต้องยกไว้ หมาในไม่ให้ออก หมานอกไม่ให้เข้า" กติกาที่เข้มงวดข้อต่อไป " ผ้านุ่งมี 6 ผืน ห้ามตัดใหม่ เสื้อห้ามเปลี่ยนสี นอกจากจะอนุญาต ผมห้ามดัด เรื่องการเงินผมเป็นคนเก็บ แต่จะทำบัญชีให้ดู ค่าใช้จ่ายในบ้านจะใ่ส่กระป๋องไว้ ต้องใช้ให้ตลอดเดือน ส่วนเิงินเดือนครูเป็นของส่วนตัว ยกให้ นอกจากทำอาหารเช้าแล้ว เที่ยงต้องกลับมาทำให้กินด้วย ทั้งหมดนี้ ถ้าทำไม่ได้จะเลิกกันเมื่อไหร่ก็ได้ "
ตัวหลวงปู่เองนั้นไม่ได้ทำอะไร ท่านว่า " นอนกระดานเป็นมัน มีค่าเช่านาใช้ ข้าวลูกหาบก็หาบมาให้ ท่านไม่ขวนขวายกอบโกยเหมือนคนอื่นๆ มีความเห็นว่า ตายแล้วเอาอะไรไปไม่ได้ " ท่าน ไม่เคยไปไหน มาไหน กับภรรยา เสมือนคู่สามีภรรยาทั่วไป จิตคิดปรารถนาจะออกบวชอยู่เสมอ การกระทำของท่านคล้ายจะบีบคั้นให้ภรรยาของท่านขอเลิกชีวิตสมรส แต่ภรรยาของท่านก็ทนได้ หลวงปุ่ชมเชยว่า "มีคนเดียวแปละ ถ้าเป็นผู้หญิงสมัยนี้ คงอยู่ได้ไม่เกิน 3 วัน "

แม้ิ จิตใจท่านปรารถนาออกอุปสมบท แต่ความเป็นคนละเอียดรอบคอบ ไม่เชื่อความคิดที่กลับกลอก ดำริถึงเรื่องกามว่า มีอำนาจใหญ่หลวงนัก กลัวอุปสมบทไปแล้ว จะสึกออกมาอีก เริ่มทดสอบโดยนอนเฉยๆ บนเตียงกับภรรยา ไม่เสพกามเป็นเวลาแรมปี ท่านมีความเห็นว่า " ความคิดที่จะเสพกาม ถ้าเราไม่ยอมให้มันเสพ มันจะมีอำนาจอะไร " และท่านก็ทำได้ ทำให้มั่นใจว่่า เมื่ออุปสมบทแล้ว จะไม่หวนกลับมาเพราะเหตุแห่งกามอีก หลวงปู่ให้
คำสอนไว้ว่า " ความ คิดนั้น ชี้หน้ามันได้ว่า ไม่มีอำนาจอะไร ถ้าเราไม่ให้มันทำด้วย กาย วาจา มันตายแน่ คนเราที่ต้องทนทุกข์ทนยาก ก็เำพราะ ความคิดนี้เป็นเหตุ "

หลวง ปู่บอก "ความคิดหลอกลวงมามาก ครั้งหนึ่งมีความคิดน้อยเนื้อต่ำใจ จึงผูกคอตาม แต่ภรรายาเข้ามาช่วยได้ทัน จึงรอดชีวิต" ท่านว่า "จิตที่คิดฆ่าตัวตาย นั้นมีด้วยกันทุกคน เพียงแต่จะถึงจังหวะเมื่อใดเท่านั้น ถ้ามีกรรมเก่าอยู่ด้วย ก็ตายสมใจ " เพราะเหตุเหล่านี้ จุดมุ่งหมายอย่างหนึ่งในการออกอุปสมบทของท่านก็คือ ท่านจะฆ่าความคิดของตัวเอง...

มีต่อนะครับ.....คงไว้ใ้ห้บำเพ็ญ.....สุธมฺโ ภิกขุ

ต่อ.....ติดคุกหนัง 16 ปี

นอกจากจะไม่ยินดีในชีวิตครอบครัวแล้ว หลวงปู่ยังมีความความเห็นว่า
การเป็นนายของเขานั้น ยังสู้เป็นลูกจ้างเขาไม่ได้ คนเป็นนายต้องลำบาก คอยหาข้าวให้กิน จ่ายเงินให้ใช้ ต้องคอยดูแลตรวจตราสิ่งต่างๆ ครอบครัวลูกจ้างนั้นท่านใ้หตั้งไว้รอบบ้าน เพื่อจะได้คุ้มภัยให้ด้วย แต่พอตกเย็นค่ำ ท่านต้องคอยออกสำรวจตรวจดูรอบ ๆ บ้าน ระมัดระวังทรัพย์สมบัติต่าง ๆ ทุกวัน ส่วน
พวกลูกจ้าง พอตกเย็นกินข้าวเสร็จแล้ ก็นั่งร้องเพลง ไม่ต้องเป็นทุกข์อะไร
ทำให้ท่านยิ่งเบื่อหน่ายในชีวิตของคฤหัสถ์ และคิดหาทางออกบวชยังไม่ได้
จนกระทั่ง มีเหตุเกิดขึ้น คือ โจร 9 คน ขึ้นปล้นบ้านในเวลากลางวัน ขณะนั้น บิดาท่านอยู่บ้านคนเดียว บิดาเมื่อรู้ตัว จึงเอื้อมมือหยิบมีด แต่ว่าไม่ถึง เพราะขาท่านไม่ดีข้างหนึ่ง พวกโจรเข้าถึงแล้วก็ใช้มีดที่ติดตัวมาทั้งฟัน ทั้งแทง แต่ไม่เข้า เกิดการต่อสู้กัน แต่พวกโจรมีมาก จึงช่วยกันจับตัวไว้ใช้มีดสวนทวารหนัก ถึงแก่กรรมในท่านั่ง โจรถูกห่าตายไป 1 คนทั้งหลายเชื่อกันว่า ความหนังเนียวของบิดาท่านนั้น เป็นเพราะเหรียญของหลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติ ที่ท่่านห้อยคออยู่ตลอดเวลา
ในขณะนั้น หลวงปู่อยู่คนละตำบล พอทราบข่าว ท่านวิ่งข้ามตำบลกลับมา เพื่อจะช่วยแต่ไม่ทันเวลา บิดาตายเสียแล้ว ท่ายจึงจัดการบำเพ็ญกุศลศพบิดาท่าน เมื่อครบ 100 วัน แล้วจึงเผา ส่วนพวกโจร ก็ถูกทางการติดตามตัว บางคนตกน้ำตาย ถูกยิงตายบ้าง ถูกจับบ้าง ในสมัยนั้นใช้กฏอัยการศึก คนที่ถูกจับได้ ทางตำราจนำตัวมาให้หลวงปู่ยิงให้ตายตกตามกันไป แต่หลวงปู่ไม่ยิง ให้เหตุผลว่า " ยิงทำไม สุนัขยังวิ่งหนีได้ แต่นี่หนีก็ไม่ได้ ยิงมันก็ตายเปล่า บิดาก็ไม่ฟื้น บิดาจะเคยทำกรรกันมาอย่างไร ไม่ทราบ ไม่ต้องยิงมันเดี๋ยวมันก็ตายเอง" ท่ามกลางความไม่พอใจของญาติทั้งหลาย

เมื่อเสร็จเรื่องแล้ว เห็นเป็นโอกาสเหมาะ ท่านจึงประกาศบอกมารดาและญาติทั้งหลายว่า "จะขอบวชหน้าศพ อุทิศส่วนกุศลให้บิดา" มาดาและญาติ ต่างนิ่งเงียบไม่มีใครค้าน เมื่อทราบว่าจะได้บวชแน่แล้ว จึงได้จัดการโอนมอบทรัพย์สมบัติ ซึ่งเป็นสินสมรสทั้งหมดให้ภรรยา มิได้ยักยอกเอาไว้เลย มารดาจะขอแบ่งให้น้องชายของหลวงปู่ ก็ไม่ได้ เพราะว่า เป็นของส่วนตัว เห็นใจภรรยาที่ทนลำบากมาตลอด เสร็จแล้วนำปืนที่ซื้อมา เพื่อเฝ้าบิดาไปขาย นำเงินมาซื้อไตรจีวร และบริขารสำหรับการอุปสมบท ท่านกล่าวสรุป ชีวิตสมรสว่า " ติดคุกหนัง 16 ปี "Create Date : 11 มกราคม 2553
Last Update : 20 มกราคม 2553 15:58:01 น. 10 comments
Counter : 406 Pageviews.

 
สุขสันต์วันจันทร์อันแสนผ่อนคลายนะค้าบ


โดย: ผมชอบกินข้าวมันไก่ วันที่: 11 มกราคม 2553 เวลา:20:49:33 น.  

 
ความจริงแล้วจุฬาภินันท์มองว่าการเป็นฆราวาส การจะเสพกามกับภรรยาไม่ใช่เรื่องที่น่ายกเว้น เพราะมันเป็นประโยชน์ต่อสภาพร่างกายในเชิงกายภาพถ้าเสพอย่างพอดี

ตามหลักธรรมที่แท้แล้ว กามเสพได้สำหรับฆราวาส แ่ต่อย่ายึดติดกับรสชาติของมัน เพราะรสชาติของมันนี่แหละค่ะที่เป็นเหตุให้เกิดปัญหาต่างๆตามมา

แต่สมณเพศจำเป็นต้องงดเว้นเพราะเหตุเดียวกัน รสชาติติดใจได้ง่ายมา สมณเพศจึงควรห่างไกลจากกิเลสให้มากที่สุด เพื่อครองใจให้บริสุทธิ์เบิกบานเพื่อให้ใจเปิดรับธรรมได้มากขึ้นค่ะ


โดย: Chulapinan วันที่: 11 มกราคม 2553 เวลา:22:27:47 น.  

 

สวัสดีตอนเช้าค่ะ
.....แวะมาส่งความสุข ช่วยรับไว้ด้วยน๊า.....ไม่ได้เข้ามาหลายวัน อัพบล๊อกแล้วเหรอตัวเอง....


โดย: นุ่มณอ่อนนุช วันที่: 12 มกราคม 2553 เวลา:7:37:51 น.  

 
สวัสดีครับ

มาชวนไปเที่ยวครับผม

วันนี้ผมอัพบล็อก อานาปานุสติกรรมฐาน เป็นตอนที่ 3 ครับผม

ว่างๆ ขอเรียนเชิญ ติดตามได้ที่บล็อกนะครับ
โดย: หมึกสีดำ วันที่: 13 มกราคม 2553 เวลา:21:47:02 น.  

 

สวัสดีวันพระค่ะ
วันนี้อย่าลืมสวดมนต์ก่อนนอนน๊า
โดย: นุ่มณอ่อนนุช วันที่: 15 มกราคม 2553 เวลา:8:12:09 น.  

 


โดย: หมึกสีดำ วันที่: 17 มกราคม 2553 เวลา:20:15:00 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับผม
นำบุญมาฝากขอรับขอเชิญร่วมบุญส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่
เป็นเจ้าภาพปิดทองประดับเพชรองค์พระพุทธปฏิมากรณ์ (49 นิ้ว)
ณ วัดโคกอารักษ์ ต.เพี้ยะราม อ.เมือง จ.สุรินทร์

...
ขอเรียนเชิญดูรายละเอียดได้ที่บล็อกนะครับโดย: หมึกสีดำ วันที่: 18 มกราคม 2553 เวลา:9:23:32 น.  

 


สวัสดีเช้าวันอังคารค่ะ.....ต้นอ้อ
มีความสุขทั้งวันน๊า
โดย: นุ่มณอ่อนนุช วันที่: 19 มกราคม 2553 เวลา:7:38:45 น.  

 
สวัสดีวันสีชมพูสดใสครับ
นำดอกไม้สวยๆ ประจำวันมาฝากขอรับ


ขอให้มีความสุขสดชื่นนะครับผม


โดย: หมึกสีดำ วันที่: 19 มกราคม 2553 เวลา:9:54:51 น.  

 


โดย: หมึกสีดำ วันที่: 20 มกราคม 2553 เวลา:12:59:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
บ้านต้นอ้อ
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add บ้านต้นอ้อ's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friend

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.