Bancha
Group Blog
 
All blogs
 
มองลึก นึกไกล ใจกว้าง

คัดลอกบทความบางส่วนมาจาก
a day bulletin ISSUE 25 9-15 JANUARY 2009
THE WISDOM OF LIFE
สัมภาษณ์ : เวสารัช โทรผลิน


พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือ ว.วชิรเมธี
อาตมาคิดว่าธรรมะที่เหมาะกับคนกรุงเวลานี้ มี 3 ข้อ คือ มองลึก นึกไกล และ ใจกว้าง มองลึก คือ เวลาที่เรามองอะไร อย่าเชื่อในสิ่งที่ตาเห็นเราต้องมองให้ลึกไปกว่านั้น อย่าไปติอยู่แค่ภาพลักษณ์ภายนอกของสิ่งต่างๆที่เราเห็น เหมือนที่อองตวน เดอ แซงเตก ซูเปรี พูดเอาไว้ในเจ้าชายน้อยว่า สิ่งที่สำคัญไม่อาจเห็นด้วยตา ถ้าเรามองอะไรเพียงผิวเผิน เราก็จะถูกปรากฎการณ์ลวงได้ เช่น เวลาเรามองเห้นคนกลุ่มหนึ่งใส่เสื้อเหลือง เราก็บอกว่านี่คือพันธมิตร เห็นคนกลุ่มหนึ่งใส่เสื้อแดง เราก็บอกว่านี่คือ นปช. แล้วคุณก็ประเมินคุณค่าของคนจากสีเสื้อที่เขาใส่ โดยหารู้ไม่ว่าคุณค่าของคนลึกซึ่งกว่าสิ่งที่เขาสวมใส่นับร้อยนับพันเท่า ถ้ามองอะไรอย่างผิวเผิน เราก็จะถูกหลอก ถูกลวง ถูกโฆษณาชวนเชื่อได้อย่างง่ายดาย ไปๆ มาๆ คนไทย ทั้งประเทศ อาจจะถูกเขาสนตะพายให้ฆ่ากันเอง โดยที่คนสนตะพายเสวยสุขอย่างราชาอยู่ทีไหนก็ไม่รู้ในโลกนี้ แต่คนที่ฆ่ากันเอง ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าทำไมเราต้องฆ่ากันเอง ฉะนั้นเราต้องมองให้ลึก
สอง นึกให้ไกล หมายถึง imagination ขอให้เราเรียนรู้ที่จะมีวิธีคิดอย่างเป็นเหตุเป็นผล อย่างลึกซึ้ง เรียนรู้ที่จะมองอะไรทุกแง่ทุกมุม เช่น เรียนรู้ที่จะมองอดีต เพื่อเก็บรับซึมซับบทเรียนจากอดีต มากำหนดปัจจุบันเรียนรู้ที่จะบริหารจัดการปัจจุบันเพื่อที่จะวางรากฐานไปสู่อนาคต ถ้าเราเรียนรู้อดีต เราจะเห็นว่าถ้าสังคมไทยแตกสามัคคีเมื่อไรก็เสียบ้าน เสียเมืองเมื่อนั้น อดีตจะสอนเราให้กำหนดปัจจุบันว่าเราต้องรักกัน แล้วทำอย่างไรเราจะรักกัน เราก็มาวางรางฐารให้กับสังคมไทย ใน 10 ปี 50 ปีข้างหน้า เราจะได้ไม่ต้องวนเวียนวุ่นวายทะเลาะกันเองซ้ำแล้วซ้ำเล่า เราต้องนึกให้ไกล นึกไปถึงอดีต นึกถึงปัจจุบัน แล้วนึกไปถึงอนาคต นึกถึงตัวเองแล้วก็นึกถึงคนอื่น นึกถึงสังคมไทยแล้วก็นึกเชื่อมโยงไปในประชาคมโลกด้วย เวลาเรานึกอะไร เราควรจะทำตัวเหมือนเป็นแมงมุมที่อยู่ตรงกลางของใยแมงมุม ซึ่งขยายสาขา ถักทอเส้นใยไปในทิศทั้งแปด ถ้าเรามองรอบตัวอย่างนั้นเป็นเมื่อไร เราจะเป็นคนไทยที่มีความลึกซึ้ง จะไม่กลายเป็นคนไทยฉาบฉวย ขอให้เรามีวัฒนธรรมทางปัญญา ลดความเชื่อลงให้น้อยๆ แล้วเพิ่มความรู้ให้มากๆ ปฏิยัติตามหลักกาลามสูตรเยอะๆ กล่าวคือ มีสติปัญญา ไม่ยอมเชื่ออะไรง่ายๆ ถ้ายังไม่ได้พิจารณาอย่างลึกซึ้งด้วยต้วเองเวลานี้คนไทยเชื่ออะไรกันง่ายเหลือเกิน ใครมาเป่าก็ปลิวแล้ว
และอาตมาอยากให้คนไทยใจกว้าง ถ้าเราใจกว้างสามารถฟ้งเสียงที่แตกต่างหลากหลายได้ เราจะทนต่อคนโง่ได้ พอๆกับคนโง่ทนต่อคนฉลาดได้ เราจะทนต่อคนที่ศาสนาแตกต่างจากเราได้ เห็นไหนว่า พอเราใจกว้างแล้วโลกนี้จะน่าอยู่ เราจะมองความแตกต่างหลากหลายว่า เป็นความหลากหลายทางชีวภาพ เป็นความหลากหลายทางกายภาพ เป็นความหลากหลายทางจิตวิญญาณ ความหลากหลายนี่แหละจะทำให้เรามีชีวิตที่ร่มเย็นเป็นสุข และประการสำคัญที่สุด การที่เราจะใจกว้างได้ เราต้องมีท่าทีแบบสัจจานุรักษ์ หรืออนุรักษ์สัจจะ คือการไม่ผูกขาดความจริงว่า สิ่งที่ข้าพเจ้ารู้เท่านั้น สิ่งที่ข้าพเจ้าเชื่อเท่านั้น คือความจริงสมบูรณ์ ท่าทีเช่นนี้ พระพุทธเจ้าบอกว่าเป็นท่าทีที่ไม่ดี เราจะต้องมีท่าทีแบบสัจจานุรักษ์ ด้วยการบอกว่า ข้าพเจ้ารู้อย่างนี้นะ ข้าพเจ้าเห็นอย่างนี้นะ ซึ่งอาจจะผิดหรือถูกก็ได้นะ ข้าพเจ้าได้ยินมาอย่างนี้นะ ไม่รู้ว่าถูกหรือเปล่า ท่านคิดอย่างไร ท่านลองว่ามาสิ นี่คือท่าทีแบบสัจจานุรักษ์ ในเมืองไทยตอนนี้ คนส่วนใหญ่เอาความจริงมาปนกับความเห็น แล้วก็บอกว่า ความเห็นนี่แหละ คือความจริง ท่าทีอย่างนี้ทำให้เราเป็นคนใจแคบ ใครเห็นต่างจากเรามีค่าเท่ากับ เขาเป็นคนเลว นำไปสู่สงครามระหว่างประชาชนคนไทยด้วยกันเอง ประการสำคัญที่สุด การที่เราเป็นคนใจแคบ ทำให้พื้นที่ในการอยู่บนโลกของเราแคบลงไปเรื่อยๆพรปีใหม่นี้ ก็คือ ขอให้คนไทยมองลึก มองอะไรให้เห็นไปถึงปรากฏการณ์ที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังของสิ่งนั้นด้วย สองนึกไกล ให้นึกโยงใยเป็นเหตุเป็นผล เราจะได้เป็นคนที่ใช้ปัญญาในการดำเนินชีวิตแทนไสยาศาสตร์ แล้วก็ใจกว้าง เราจะสามารถอยู่ในโลกที่เต็มไปด้วยความแตกต่างหลากหลายได้อย่างสันติ

ถ้าท่านต้องการอ่านบทความทั้งหมดสามารถหาอ่านได้ที่
//www.daypoets.com/adb/adb25.html


Create Date : 28 มีนาคม 2552
Last Update : 28 มีนาคม 2552 2:21:40 น. 1 comments
Counter : 862 Pageviews.

 


โดย: ชมจันทร์ วันที่: 18 พฤษภาคม 2552 เวลา:11:30:55 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

rajasit
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
helplink


http://bancha.bloggang.com

ทันสมัยและปลอดภัยเสมอด้วยระบบการป้องกันไวรัส พร้อมการอัพเดตโปรแกรมเป็นเวอร์ชั่นใหม่ตลอดเวลาโดยไม่ต้องกังวลเรื่องลืมอีกต่อไป กับ True IDC Chromebook

Posted by True IDC on 4 มิถุนายน 2015


sand e-mail ถึงเจ้าของ blogFriends' blogs
[Add rajasit's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.