Bancha
Group Blog
 
All blogs
 
แต่เดี๋ยวก่อน! แก้นิสัยผลัดวันประกันพรุ่งด้วย “กฎสองนาที”

แต่เดี๋ยวก่อน! แก้นิสัยผลัดวันประกันพรุ่งด้วย “กฎสองนาที”

doitdoit

… “เดี๋ยวค่อยเขียน” … “เดี๋ยวค่อยทำ” … “เดี๋ยวค่อยโทร” … “เดี๋ยวค่อยอาบ” … “เดี๋ยวค่อยวิ่ง”

สิ่งที่คุณผลัดวันประกันพรุ่งนั้นมักจะไม่ใช่สิ่งที่คุณทำไม่ได้ แต่ก็ไม่รู้ว่ามีอะไรสิงอยู่ในตัว ทำให้ทำตอนนี้เลยไม่ได้?! อันที่จริงแล้วงานหรือว่าสิ่งจะทำนั้นเราจะเริ่มทำหรือทำให้เสร็จเลยก็ได้ แต่ก็หาทางอิดออดไปเรื่อย ด้วยเหตุผลแล้วแต่จะสรรหามาบอกตัวเอง

มีงานวิจัยทางประชากรและสังคมบอกว่าผลัดวันประกันพรุ่งเป็นธรรมชาติอย่างหนึ่งของมนุษย์ แต่บางครั้งผู้เขียนก็ไม่แน่ใจว่ามันเป็นโรคด้วยหรือเปล่า ฮา แต่ก็ยอมรับว่าเป็นนิสัยที่เลิกยาก (ถึงยากมาก) จะทำยังไงให้ละเลิกได้ ก่อนอื่นก็ต้องยอมรับก่อนว่าเราเป็นคนผลัดวันประกันพรุ่ง 😛 จากการหาข้อมูลมาก็พอจะมีคนเขียนเกี่ยวกับวิธีที่จะแฮกนิสัยนี้อยู่บ้าง แต่อ่านๆไปก็ยังดูปฎิบัติยากอยู่ โดยส่วนตัวผู้เขียนไม่ชอบอะไรเวิ่นเว้อดูเป็นนามธรรม ถ้าได้เป็นหลักการอะไรที่เข้าใจง่ายๆแล้ว แล้วนำไปฝึกฎิบัติดูและสัมผัสประสบการณ์จริงน่าจะดีกว่า

บังเอิญไปเจอหลักการง่ายๆที่จะกำหราบนิสัยนี้ให้ราบคาบ คิดโดยคุณ James Clear ซึ่งเค้าเรียกเทคนิคนี้ไว้ว่า “กฎสองนาที – The 2-Minute Rule“

มีกฎสั้นๆอยู่ 2 ข้อดังนี้

ข้อแรก อะไรที่ใช้เวลาน้อยกว่าสองนาที, ให้ทำเลยตอนนี้ เค้านำมาจากหนังสือของ David Allen ชื่อ Getting Things Done เป็นกฎที่ให้เราระลึกไว้ว่างานอะไรที่ใช้เวลาน้อยกว่าสองนาทีนั้นควรจะทำเป็นอันดับแรกๆ อาจะเป็นกินข้าวแล้วก็ล้างจานเลย เอาผ้าลงถังซัก จ่ายค่าโทรศัพท์ ทิ้งขยะ ส่งอีเมล์ (ระหว่างเขียนนี้ผู้เขียนก็นึกออกว่าต้องโทรไปถามเรื่องเอกสารธนาคาร อิดออดมาเป็นอาทิตย์ โทรเสร็จไม่ถึงสองนาทีจริงด้วย T_T)

ข้อสอง ถ้าจะฝึกนิสัยอะไรใหม่, ทำให้เสร็จภายในสองนาที กฎนี้เป็นการประยุกต์จากกฎการเคลื่อนที่ของนิวตันกับวัตถุมาใช้กับชีวิต ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดของการสร้างนิสัยหรือฝึกอะไรใหม่ๆ อยู่ที่การเริ่มต้น หากได้เริ่มแล้ว การทำต่อๆไปก็จะง่ายขึ้น ด้วยแนวคิดนี้ เค้าก็เลยบอกว่าถ้าจะเริ่มทำอะไรใหม่ให้แบ่งงานย่อยๆ แล้วให้เลือกงานที่ทำเสร็จได้ในสองนาที เช่น อยากจะทานอาหารเพื่อสุขภาพ ก็เริ่มด้วยทานผลไม้ชิ้นนึงตอนนี้เลยไม่ต้องรอช้า กินต่อไปเรื่อยๆก็อาจจะพัฒนาไปกินอย่างอื่นที่ดีต่อสุขภาพเพิ่ม หรืออยากจะฝึกนิสัยรักการอ่าน ก็เริ่มอ่านหน้าแรกได้เลยวันนี้ อ่านทุกวันต่อไปก็อ่านเป็นได้หลายๆบท อยากนอนให้มีประสิทธิภาพ ก็เริ่มนอนตามเวลาที่ควรจะเป็นตั้งแต่คืนนี้เริ่มต้นก็อาจจะยังไม่หลับง่ายๆ นอนเวลาเดียวกันไปหลายๆวันซักพักก็หลับตามเวลาเอง เป็นต้น

ผู้เขียนคิดว่าเป็นเทคนิคที่น่าสนใจ น่าจะลองนำไปใช้แฮกชีวิตกันครับ

ที่มา

//Hackerlife.in.th/

Create Date : 26 ตุลาคม 2558
Last Update : 26 ตุลาคม 2558 1:59:28 น. 0 comments
Counter : 329 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

rajasit
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
helplink


http://bancha.bloggang.com

ทันสมัยและปลอดภัยเสมอด้วยระบบการป้องกันไวรัส พร้อมการอัพเดตโปรแกรมเป็นเวอร์ชั่นใหม่ตลอดเวลาโดยไม่ต้องกังวลเรื่องลืมอีกต่อไป กับ True IDC Chromebook

Posted by True IDC on 4 มิถุนายน 2015


sand e-mail ถึงเจ้าของ blogFriends' blogs
[Add rajasit's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.