All Blog
CRAZY RICH ASIAN ดอกถานฮวาที่เบ่งบาน
pe44i7tp8kad5uFV1mE-o
 
CRAZY RICH ASIAN (2018)
SCORE: 8/10
 
 
INTRO
 
พล็อตแนว Cinderella Story แต่เปลี่ยนเป็นแบบฉบับเอเชีย และใช้กลิ่นอายของจีนมาเคลือบฉาบ แต่กลับอบอุ่น ละมุนละไม และชวนฝันได้อย่างดีเหลือเกิน
 
เชื่อว่าพระเอกคือชายในฝันตามสูตรของเอเชีย และนางเอกก็คือจุดสูงสุดที่ผู้หญิงเอเชียทั้งหลายใฝ่ฝันไว้เช่นกัน
 
 
STORY PART
 
เนื่องจากเป็นหนัง Based on Novel จากนิยายขายดีของ Kevin Kwan ตัวเรื่องจึงมีแนวทางและขนบของมันอยู่แล้ว เพียงแต่ชื่นชอบรายละเอียดในเรื่องที่สอดแทรกมา ไม่ว่าจะเป็น ลักษณะทางสังคมของคนเอเชีย ที่ชื่นชอบการ gossip หรือ อุปนิสัยในการใช้ มือถือหรือ social network และรวมไปถึงการดีไซน์ตัวละครแวดล้อม ถือว่าตีโจทย์ได้เอเชียมาก ๆ
 
ตอนจบของเรื่องถือว่าเป็นไปตามขนบของภาพยนตร์แนวๆเอเชียแบบที่ควรจะเป็น แต่รายละเอียดในเรื่องที่ ผู้กำกับได้สอดแทรกมาตลอดทั้งเรื่อง ถือว่าเป็นการเก็บรายละเอียดที่ดี และนำเสนอมุมมองแบบเอเชียได้ชัดเจนลึกซึ้งมาก

หนังขับเคลื่อนด้วยตัวละครผู้หญิงเป็นหลัก เห็นได้ถึงความ Feminist ในสังคมเอเชียได้ชัดเจนมาก ซึ่งแม้ว่าผู้ชายจะเป็นฝ่ายออกหน้าทำอะไรก็ตาม ก็ต้องมีผู้หญิงคอยควบคุม Support อยู่เบื้องหลังตลอด

ACTING PART

ส่วนของการแสดง ทั้ง เรเชล (Constance Wu) และ นิค (Henry Golding) นั้น ถือว่าไม่ได้แย่ แต่ก็ไม่ได้จุดที่ตื่นเต้นโดดเด่นอะไรมาก ยิ่งตัวละคร นิค นี่ถือว่ามี Dramatic Action ค่อนข้างน้อย  
 
hbs-crazy-rich-asians-cast-astrid-leong-700x700

โดยส่วนตัวกลับประทับใจกับ Gemma Chan ในบท Astrid มากกว่า ที่ปรากฏตัวทุกครั้งราวกับนางฟ้า เหมือนมีออร่าอ่อน ๆ ฉาบอยู่ตลอดเวลา และ turning point ของแอสทริดในเรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นดราม่าที่หนกกว่า เรื่องของพระเอกนางเอกเสียอีก แต่ Gemma Chan สามารถแสดงสีหน้าแววตาออกมาได้ดีมาก ทั้ง ๆ ที่ตัวละครก็ไม่ได้มีบทพูดเยอะ

PRODUCTION PART
ถือว่าทำการบ้านในเรื่อง Location และทรัพย์สมบัติของความอภิมหารวยของบ้านพระเอกได้ดีมาก เพลงประกอบจีนจัดๆไปนิด ส่วน Mood & Tone ก็ Colorful ตามฉบับเอเชีย

LIKE:

ชอบการจัดวางสัญลักษณ์ในเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้ อัญมณีเครื่องประดับ หรือทักษะการเล่นไพ่ คือทั้งหมดร้อยเรียงเข้ากันได้อย่างสวยงามสอดคล้องมากมายค่ะ

DISLIKE:

ไม่เรียกว่าไม่ชอบ แต่เรียกว่าควรทำการบ้านเพิ่มดีกว่า กับเรื่องเทคนิคการเล่นไพ่ โดยเฉพาะ ไพ่นกกระจอก หรือ Mahjong  เพราะเรื่องนี้ใช้การเล่นไพ่เป็นเหมือนตัวแทนการขมวดปมในเรื่องด้วย ถ้าใครเล่นเป็น หรือเข้าใจความหมายของไพ่แต่ละตัว ก็น่าจะดูสนุกมากขึ้น

WHO SHOULD WATCH?

เป็นหนังที่ค่อนข้างเหมาะกับผู้หญิงมากๆ (ประมาณ Fifty Shade หรือ Twilight ที่ผู้ชายจะไม่ค่อยอิน) และหลาย ๆ ประเด็นในเรื่องก็เป็นประเด็นที่คนเอเชียส่วนใหญ่น่จะอินมากกว่า ในแง่วัฒนธรรมครอบครัวและการใช้ชีวิต อีกทั้งตัวหนัง ก็ขับเคลื่อนด้วยตัวละครผู้หญิงเป็นหลักด้วย

TIPS: มีข้อมูลเพิ่มเติมของดอกถานฮวา ซึ่งเป็นเหมือนสัญลักษณ์ในเรื่องมาเล่าสู่กันฟังเพิ่มเติมค่ะ

 
  2223267_085814042_2

ต้นถานฮวา (昙花) มีอีกฉายาหนึ่งว่า  "ดอกไม้แห่งรัตติกาล" เพราะจะเบ่งบานและส่งกลิ่นหอมเฉพาะตอนกลางคืนเท่านั้น ดอกถานฮวาดูภายนอก ก็เหมือนดอกไม้สีขาว ดูธรรมดา หน้าตาไม่ได้ดึงดูด แต่เมื่อเบ่งบานจะส่งกลิ่นหอมมาก และจะบานเพียงครั้งเดียวในตอนกลางคืน เมื่อรุ่งเช้าจะเฉาไป และไม่บานอีกเลย ต้องรอคอยดอกใหม่เท่านั้น ก็เปรียบได้เหมือนนางเอก และผู้หญิง ซึ่งจะมีวัยสาวสวยสดใสในชีวิตได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ถอยหลังกลับไม่ได้อีก เราจึงควรเลือกทางเดินที่ดีที่สุดให้กับชีวิตของเรา และจงเลือกเป็นดอกถานฮวาที่เบ่งบานในเวลาที่เหมาะสมที่สุดนะคะCreate Date : 03 เมษายน 2562
Last Update : 3 เมษายน 2562 17:53:20 น.
Counter : 25 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BabyInk
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]:Writer
:Wormbook
:Traveler
:Maldives Specialist
:Wildlife Conservation Volunteer


New Comments