Love Asian Series
Group Blog
 
All blogs
 
99 ซีรี่ย์เกาหลีที่ประทับใจ ตอนที่1

Smileyประวัติศาสตร์/ย้อนยุค(มักใช้ชื่อละครชื่อเดียวกับชื่อนักแสดงนำ)


1.The Great Jang Geum (2003) ---- แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง สร้างมาจากเรื่องจริงของประวัติศาสตร์เกาหลีในช่วงสมัยของราชวงศ์โจซอน แดจังกึม หญิงสาวคนแรกของเกาหลีที่เป็นแพทย์รักษาอาการเจ็บป่วยให้กับเชื้อพระวงศ์ในหลวง เธอเป็นเด็กที่เกิดในครอบครัวสามัญชนที่มีฐานะยากจนเธอได้สูญเสียพ่อแม่ไปตั้งแต่เด็กแต่โชคก็ยังเข้าข้างเมื่อเธอได้มีโอกาสเข้าไปศึกษาการปรุงอาหารใพระราชสำนัก ด้วยความที่เป็นเด็กฉลาดจึงทำให้เธอกลายเป็นแม่ครัวมือหนึ่งที่ได้รับความไว้วางใจจากเชื้อพระวงศ์ต่อมาเธอถูกใส่ร้ายว่าวางยาพิษกษัตริย์จุงจงจึงถูกขับไล่ออกจากวัง แต่ภายหลังเธอก็ได้ไปศึกษาวิชาแพทย์และสามารถกลับมารักษาพระองค์ได้ในที่สุด อย่างไรก็ดีเธอได้ใช้สติปัญญาต่อกรกับศัตรูที่มีอยู่มากมายในพระราชสำนัก เพื่อให้มาตรฐานทางสังคมเกิดความเท่าเทียมกัน ซึ่งในประวัติศาสตร์ของเกาหลีไม่เคยมีสตรีผู้ใดทำได้เช่นเธอ (ชอบความรักระหว่างพระเอกนางเอกถึงจะเจอกันไม่บ่อยนัก เพราะบทจะเน้นที่นางเอกและการปรุงอาหารเป็นหลัก แต่พอมีฉากทั้งคู่ทีไรก็นั่งอมยิ้มกันทุกที)2. King of Jumong (2006) ----- จูมงมหาบุรุษกู้บัลลังค์ ย้อนกลับไปเมื่อ2,000ปีสู่เวลาแห่งอาณาจักรอันยิ่งใหญ่ โคกูรยอ จูมงบุตรของ ยูฮวา หญิงสาวชาวฮาแบ และแฮโมซู ชาวโจซอนโบราณ เมื่อพ่อจากไปเขาต้องดำเนินชีวิตอยู่ท่ามกลางความอิจฉาริษยาการแก่งแย่งชิงดีในครอบครัวที่ไม่ใช่ของตน โดยเฉพาะเทโซ บุตรของกึมวา พระราชาแห่งแคว้นพูยอ ผู้ชุบเลี้ยงจูมงมาตั้งแต่เกิด จูงมงพบรักกับ โซซอโน สาวชาวบ้าน เธอเป็นหญิงสาวที่มีความเฉลียวฉลาดเป็นอย่างมากแต่ความรักกลับพบอุปสรรคมากมายให้ต้องฟันฝ่ารวมถึงการทุ่มเทเพื่อปกป้องแผ่นดินอันเป็นที่รักจากอริราชศัตรู ต่อมาจูมงได้ขึ้นเป็นพระราชาจูมง ผู้ก่อตั้งราชวงโคกูรยอ ซึ่งมีมาตั้งแต่ ปีก่อนคริสตกาล ส่วนโซซอโน เป็นภรรยาคนที่สองของพระราชาจูมง (นั่งลุ้นทุกตอนเลย ฉากต่อสู้มันส์มาก) 


3. Seo Dong Yo (2006) ---- ซาดองโย สายใยรักสองแผ่นดิน ละครอิงประวัติศาสตร์เกี่ยวกับ กษัตริย์ Mu (ชื่อซอดองโยเมื่อครองราชย์) ของแคว้น Baekjaeในสมัยนั้นเกาหลีแยกเป็น3 แคว้นใหญ่ คือ Baekjae, Silla และ Cogurea แม้ว่าโดยกำเนิด ซาดองโย จะเป็นเจ้าชายโอรสของกษัตริย์ Baekjaeแต่โชคชะตาผลิกผันทำให้เขาเติบโตมาอย่างยากลำบากในกลุ่มชนชั้นต่ำแต่เขาเป็นคนมองโลกในแง่ดี เฉลียวฉลาดและเป็นตัวของตัวเอง เขาเป็นนักคิดชั้นเยี่ยมและรักความยุติธรรมเป็นที่สุด คนอื่นๆ มักมองซาดองโย เป็นเด็กซุกซน แม่ของเขาตัดสินใจส่งเขาไปอยู่กับ Mokrasuเพื่อให้ได้รับการอบรมวินัยและการศึกษา อย่างไรก็ตามซาดองโย มักจะก่อความวุ่นวายในสำนักเป็นประจำ ซาดองโย ได้พบกับเจ้าหญิงซันวาผู้เลอโฉม ทำให้เขาเปลี่ยนแปลงตนเอง เจ้าหญิงซันวา ธิดาองค์ที่ 3ของกษัตริย์ Jinpyeong แห่งแคว้น Sillaนางได้รู้จักซอดองตั้งแต่เด็ก อย่างไรก็ตามหลังจากการที่นางช่วยเหลือเจ้าชายแห่งแคว้นศัตรูได้ถูกเปิดเผยขึ้น นางจึงถูกตราหน้าเป็นผู้ทรยศชาติ และโดนไล่ออกจากแคว้น Silla เจ้าหญิงต้องทนทรมานกับการจากบ้านเกิด แต่นางก็เลือกความรักแท้ที่มีต่อซอดอง สุดท้ายเจ้าหญิงได้เป็นราชินีของ กษัตริย์ Mu แห่ง Baekjaeและสามารถสานสัมพันธ์ระหว่างแคว้นทั้งสองได้ (ชอบพระเอกดูมีพัฒนาการในการแสดงตั้งแต่เด็กจนกลายเป็นกษัตริย์คล้ายละครไทยเรื่องดั่งดวงหฤทัย แนวความรักต่างแคว้น)4. The King and I (2007) ----- บันทึกรัก คิมชูซอน สุภาพบุรุษมหาขันที เรื่องราวของ พระเจ้าทันจง ที่ถูกโค่นราชบัลลังก์ ถูกเนรเทศ และถูกลอบปลงพระชนม์ คิมจามยอง พ่อของ คิมชูซอน ซึ่งเป็นทหารองครักษ์ที่มีความซื่อสัตย์จงรักภักดีต่อ พระเจ้าทันจง ได้ลอบปลงพระชนม์ พระเจ้าเซโจ และ โชชิคยอม สหายของ คิมจามยอง ซึ่งเป็นเจ้ากรมมหาดเล็กได้ทรยศหักหลัง คิมจามยอง ทำให้ โอซังกุง ภรรยาของ คิมจามยอง ต้องคลอด คิมชูซอน ในระหว่างที่หลบหนีความตายโอซังกุง แม่แท้ๆ ของ คิมชูซอน เข้าวังเพื่อเป็นแม่นมให้กับ องค์ชายชาซาน เนื่องจาก คิมชูซอน ต้องติดตาม วอฮา เข้าออกวังหลวง ทำให้ คิมชูซอน รู้จักและเป็นพระสหายกับ องค์ชายชาซาน(พระเจ้าซองจง)ต่อมาองค์ชายชาซาน ได้ช่วยชีวิต ยุนโซฮวา จากงูพิษ เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้สัมพันธ์ภาพระหว่าง คิมชูซอน องค์ชายชาซาน และยุนโซฮวา เริ่มต้นขึ้น หลังจากที่ คิมชูซอน เติบโตเป็นหนุ่มก็เริ่มหลงรักยุนโซฮวา เดิมที คิมชูซอน  เมื่อครั้งที่ ยุนโซฮวา ติดตามแม่ไปเข้าเฝ้า พระอัยยิกาจองฮีทำให้ยุนโซฮวาได้พบกับ องค์ชายชาซาน อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งในเวลานี้ได้เถลิงราชย์เป็น พระเจ้าซองจง แล้วความรักของพระเจ้าซองจงซึ่งแอบหลงรัก ยุนโซฮวา มาตั้งแต่เด็กจึงปะทุขึ้นอีกครั้ง องค์ชายชาซาน (พระเจ้าซองจง ) ทรงมีรับสั่งให้ ยุนโซฮวา เข้าวังหลวง หลังจากนั้น ยุนโซฮวา ก็ล้มป่วยลงด้วยมีสาเหตุมาจากความคิดถึง คิมชูซอนอาการของเธอหนักปางตาย เพื่อยุนโซฮวา คิมชูซอน ได้เสนอตัวเป็นลูกบุญธรรมของ โชชิคยอม เพื่อแลกกับการเข้าวังหลวง และหลังจากที่ คิมชูซอน ตัดสินใจทำลายความเป็นชาย ยอมเข้าไปเป็นขันทีในวังหลวง เพราะเป็นหนทางเดียวที่เขาจะได้อยู่ใกล้ชิ ดูและปกป้องดูแลคนที่เขารักได้ (จะมีผู้ชายที่รักผู้หญิงมากมายขนาดนี้อยู่อีกไหมเนี้ย ถ้ามีล่ะก็รักตายเลย)

5. Lee San (2007) ---- ลีซาน จอมบัลลังก์พลิกแผ่นดิน ปลายศตวรรษที่สิบแปดรัชสมัยของ พระเจ้าจองโจ(ลีซาน) พระราชาลำดับที่ยี่สิบสองของราชวงศ์โชซอน ซึ่งในประวัติศาสตร์ห้าร้อยปีของราชวงศ์โชซอน พระเจ้าจองโจนับว่าทรงเป็นพระราชาที่ทรงประสบมรสุมและปัญหาต่าง ๆ มากที่สุดพระองค์หนึ่ง แต่ด้วยความที่พระองค์ทรงมีปณิธานอันมุ่งมั่นที่จะทำให้ประชาชนของพระองค์มี ชีวิตที่ดีขึ้น พระองค์จึงทรงพยายามที่จะการปฏิรูปและปรับปรุงประเทศชาติในด้านต่างๆ ทั้งในด้านการปกครอง พระองค์ทรงสลายความบาดหมางของกลุ่มขุนนาง ประกาศเลิกทาส ทรงป็นกษัตริย์ที่สำคัญอีกพระองค์หนึ่งของประเทศเกาหลี เพราะว่าทรงเป็นกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่และเป็นที่รักของราษฎรทุกๆ คน (เรื่องนี้พระเอกเคยแสดงเรื่อง Loversเลยแอบรู้สึกว่านิสัยคล้ายกัน แบบว่ารักน่ะแต่ไม่แสดงออก เนื้อหาดีมาก เพิ่มรอยหยักในสมอง) 


6. Hong Gil Dong (2007) ---- จอมโจรโดนใจ ฮงกิลดอง ลูกชายของเจ้ากระทรวงฮงที่เกิดกับนางชุมซอมคนรับใช้แห่งกรุงโซลเมืองหลวง ในรัชสมัยเซจง ของราชวงศ์โจซอน กิลดอง ฝึกมนตร์วิเศษแห่งเต๋าตั้งแต่ยังเด็ก จนได้วิชากล้าแกร่งเมื่อเติบใหญ่ แต่เนื่องจากการเป็นลูกนอกสมรส เขาจึงมีปมในใจที่ไม่อาจเปิดเผยได้ว่าใครคือบิดาหรือพี่น้องของตน ครอบครัวของกิลดองหวั่นเกรงวิชาสุดยอดที่ติดตัวเขาว่า อาจยังหายนะมาสู่ตระกูล ในวันข้างหน้า จึงว่าจ้างมือสังหารมากำจัดกิลดอง กิลดองต้องเร่ร่อนเพื่อหลีกหนีภยันตรายครั้งนี้ จนในที่สุดเขาก็กลายมาเป็นหัวหน้าแก๊งโจรปล้นสะดมภ์ กิลดองวางแผนปล้นทรัพย์สินจากเฮอินซา ภายใต้ชื่อขบวนการ ฮวาลพินดังกองทัพพิทักษ์ยาจก) ตระเวนปล้นเหล่าข้าราชการคอร์รัปชั่นไปทั่วประเทศมาช่วยคนจน (พระเอก จาก 90 Days, Falling in Love Days นางเอกสุดห้าว จากOne Fine Day พระรองหน้าเด็กJang Geun Seok จาก Lovers in Pragueละครผสมความเป็นสมัยใหม่ลงไปด้วยแปลกดี) 


7.Iljimae (2008) ----- จอมโจร อิลจิเม ที่เป็นวีรบุษ สมัยโชซอน ปล้นขุนนางฉ้อโกง นำเงินมาแจกจ่าย แก่ชาวบ้านยากจน กลายเป็นที่กล่าวขาน ว่าเป็นกษัตริย์ในดวงใจของคนจน ชื่อ อิลจิเม มาจาก ทุกครั้งที่มีการปล้น พระเอกจะทิ้งภาพวาด ของดอกบ๊วยแดง หนึ่งดอก ไว้เสมอเป็นการแสดงสัญลักษณ์ Ilji แปลว่า หนึ่ง Mae หมายถึง ดอกบ๊วย/ดอกเมฮวา ชีวิตของ Yi Geom (Iljimae) เด็กชายอายุ 9 ขวบ ต้องพลิกผันจาก ลูกขุนนางชั้นสูงนามว่า ยีวอนโฮ มาอยู่กับ ชาวบ้านธรรมดา ซึ่งมีความสัมพันธ์เกี่ยวเนื่องกับชีวิตในวัยเด็กของ Geom และเป็นหนึ่งในกลไก อันทำให้ครอบครัว แม่ พี่สาว และบิดาที่อบอุ่นถูก กล่าวหาว่าเป็นกบฎ ราชสำนัก และถูกใส่ร้าย จากเหล่าขุนนางในวัง ในวันที่ บิดาถูกสังหาร Geom ซื่งเขาถูกซ่อนอยู่ในตู้ ก็ได้เห็นภาพเหตุการณ์ร้ายทั้งหมด (ดาราที่แสดงเป็นพระเอกวัยเด็กเล่นเก่งมาก ลีจุนกิ ก็แสดงเก่งโดยเฉพาะฉากอารมณ์)

  


8. The painter of the wind (2008) ---- เรื่องราวเกี่ยวกับสองศิลปินช่างเขียนในราชสำนักที่ชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเขามีการแก่งแย่งชิงดีชิงเด่นกัน ทันวอน คิมฮงโด(ฉายาจิตรกร :ชื่อจริงของจิตรกร)รุ่นพี่ซึ่งเป็นทั้งจิตรกรและอาจารย์ของ แฮวอน ชินยุนบก หญิงสาวนักวาดภาพที่มีพรสวรรค์และเธอปลอมตัวเป็นผู้ชายเพื่อที่จะตามหาฆาตกรที่ฆ่าพ่อของเธอซึ่งพ่อของเธอรู้ความจริงเกี่ยวกับการตายของขององค์รัชทายาทองค์ก่อนซึ่งเป็นพระราชบิดาของพระเจ้าจุงโจกษัตริย์องค์ปัจจุบัน คิมฮงโดเป็นคนที่สอนยุนบกว่าการวาดภาพนั้นควรจะวาดอย่างไรและสอนให้เธอเข้าใจในจิตใจตนเอง (ละครเรื่องนี้สร้างจากนวนิยายขายดีซึ่งแต่งโดย อีจองมยอง กำกับละครโดย จางแทยู จาก War of Moneyและ Bad Housewife เป็นเครื่องการันตีถึงคุณภาพของงานแสดงนำโดยมุนกึนยอง นางเอกหน้าเด็ก และพัคชินยัง พระเอก จาก Lovers in Paris)

  


9.The Return of Iljimae (2009) ---- อิลจิเม เป็นลูกของสาวใช้กับเสนาบดีคิมจุนฮวาน ย่าของอิลจิเมรับเรื่องนี้ไม่ได้จึงส่งสาวใช้ให้ไปอยู่หอนางโลมและเปลี่ยนชื่อเป็น “แพ็งเม” แปลว่าบ๋วยขาว ส่วนอิลจิเม เมื่ออายุได้ 20 วัน ย่าก็ให้คนรับใช้เอาไปใส่ตระกร้าลอยน้ำไป(แต่บอกกับแพ็งเมว่ายังคงเลี้ยงเขาไว้) ขอทาน “คอลชิ”เก็บอิลจิเมได้จึงนำไปเลี้ยงดูร่วมกับนักบวชที่วัด  มีเหตุการณ์ที่ทำให้นักบวชพาอิลจิเม มาที่ต้าเหลียน(ราชวงศ์ชิง ของจีนปกครอง) เจ้าเมืองผู้ใจดีรับเด็กน้อยเป็นลูกบุญธรรมและนักบวชจึงตั้งชื่อให้ว่า “อิลจิเม”  เมื่อเขาอายุ 16 ปีเขาได้รู้ความจริงทำให้เขาหนีออกจากบ้านเพื่อตามหาพ่อแม่ที่แท้จริงอยู่ที่ฮานยาง (อิลจิเม ในเวอร์ชั่นนี้นำพลอตเรื่องมาจากการตูนที่ลงตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ Daily Sports ตั้งแต่ปี 1975-1977 เขียนโดยโคอูยอง ซึ่ง จองอิลอู เป็นนักแสดงที่รับบทอิลจิเมเป็นคนที่ 3 คนแรกที่รับบทอิลจิเมคือจางดองกอน ในปี 1993 และลีจุนกิ ในเวอร์ชั่นของ SBS เมื่อปีที่แล้วอิลจิเมใน 2 เวอร์ชั่นแรก มีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิงทั้งเรื่องเสื้อผ้า บุคลิก และจุดประสงค์อิลจิเมในเวอร์ชั่นแรกเน้นไปที่การต่อสู้ระหว่าง คนหัวเก่าและคนหัวก้าวหน้าแต่สำหรับเวอร์ชั่นใหม่ จะเน้นไปที่ชีวิตส่วนตัวรวมถึงเรื่องราวความรักของเขากับนางเอก แต่ยังคงมุ่งความยุติธรรมและความสงบสุข เหมือนกับการ์ตูนต้นฉบับ มีเรื่องราวของการใช้ศิลปะการต่อสู้  3 เชื้อชาติ นินจา (ญีปุ่น) กังฟู (จีน) และการใช้ดาบ (เกาหลี))

  


Smileyตอนต่อไป ตอนที่ 2 เป็นซีรี่ย์ต่อเนื่องและซีรี่ย์ที่จบด้วยการจากลา

 

Create Date : 11 พฤษภาคม 2552
Last Update : 11 พฤษภาคม 2552 13:54:14 น. 8 comments
Counter : 11474 Pageviews.

 
แล้วจะมาติดตามต่อตอนที่ 2 ว่ามีซีรี่ส์ไหนบ้างที่เราชอบเหมือนกันคะ


โดย: O_NeG วันที่: 11 พฤษภาคม 2552 เวลา:19:16:18 น.  

 
อยากดูตอนที่ 2
กำลังหาซีรี่ย์เศร้าๆอยู่ หุหุ


โดย: shoppo IP: 124.121.193.17 วันที่: 13 พฤษภาคม 2552 เวลา:2:56:21 น.  

 
จริง ที่บอกว่าดู ลีซาน แล้วเพิ่มรอยหยักในกะหมอง


โดย: กานต์ IP: 124.120.183.170 วันที่: 27 มิถุนายน 2552 เวลา:14:09:31 น.  

 
ทุกเรื่องข้างบนก็เพิ่มรอยหยักในสมองทั้งน้าน เพราะดู หลายเรื่องข้างบนแล้ว ดีๆๆๆ ทั้งนั้น ได้ สาระและความบันเทิงจริงๆ

ยอมยกมือให้คนสร้าง ดารา ทุกอย่าง

ทำให้ ฉลาดยิ่งกว่าเดิม จริงไ!!!!


โดย: กัมปู้จู้ วันที่: 13 สิงหาคม 2552 เวลา:17:57:58 น.  

 
you are verygood is iq.


โดย: yuri IP: 124.121.129.218 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2552 เวลา:19:19:43 น.  

 
จำชื่อเรื่องไม่ได้อะ


โดย: mommam IP: 110.77.194.246 วันที่: 19 ตุลาคม 2555 เวลา:14:34:06 น.  

 
หนังเก่าแล้วละที่พระราชาเป็นเกย์แล้วรักกับหัวหน้าทะหารแล้วให้ทหารมีอะไรกะพระมเหสีเพื่อมีลูกแล้วสุดท้ายก็โดนตัดไอ้นั้นนะ
ใครรู้จักช่วยบอกที


โดย: mommam IP: 110.77.194.246 วันที่: 19 ตุลาคม 2555 เวลา:14:35:58 น.  

 
หนังเก่าแล้วละที่พระราชาเป็นเกย์แล้วรักกับหัวหน้าทะหารแล้วให้ทหารมีอะไรกะพระมเหสี = A Frozen Flower


โดย: กุ๊กๆๆๆๆ IP: 101.109.27.143 วันที่: 30 กันยายน 2557 เวลา:12:10:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Baby hawk
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add Baby hawk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.