Group Blog
 
All blogs
 

[How To] Flower From Garbage Bags ดอกไม้จากถุงพลาสติก

สวัสดีค่ะ วันนี้นกมีวิธีทำดอกไม้จากถุงพลาสติกเหลือใช้ที่ได้จากการซื้อข้าวของต่างๆ มากฝากกัน พอดีนกมีโอกาสได้ไปเวิร์คช็อบทำดอกไม้จากถุงกับทาง nuffnang เลยได้ไอเดียมาฝากเพื่อนๆ เผื่อเพื่อนๆ คนไหนสนใจทำไปมอบให้คนรักในวันวาเลนไทน์นี้กันจ้า


อุปกรณ์
- ถุงพลาสติก วัสดุหลักในวันนี้เลย
- กรรไกร
- ลวดสีหรือเชือก ด้าย
- วัสดุที่จะเอามาทำก้านดอกไม้ อาจใช้ไม่เสียบปลาดุก หลอดกาแฟ แต่นกเลือกใช้ก้านสำเร็จรูปค่ะ
- ผ้า กระดาษสา หรืออื่นๆ เอาไว้ตกแต่งช่อดอกไม้ค่ะ
นอกจากถุงพลาสติกแล้ววัสดุอื่นที่นำมาใช้ไม่ตายตัวนะคะ เพื่อนๆสามารถประยุกต์ข้าวของต่างๆที่มีอยู่ในบ้านมาใช้แทนได้ค่ะ

วิธีทำ
1. ตัดถุงพลาสติกให้เป็นสีเหลี่ยมผืนผ้าหรือสี่เหลี่ยมจัตุรัตให้มีขนาดเท่ากันทุกแผ่น นำมาซ้อนกันให้ได้ประมาณ 15-20 แผ่น ปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการว่าอยากได้ดอกใหญ่เล็ก หนาบางแค่ไหน แล้วแต่เราเลยค่ะ
2. นำถุงที่เราซ้อนกันไว้มาพับทบไปทบมาให้เหมือนพัดที่เราเคยพับเล่นกันตอนเด็ก(เด็กสมัยนี้เค้าจะยังเล่นแบบเราอยู่มั้ยน๊อ)

ได้ออกมาแบบนี้ค่ะ
3. ใช้ลวดสีหรือเชือกมัดตรงกลางให้แน่น
4. ตัดปลายทั้งสองด้านให้ได้ลักษณะของกลีบตามที่เราต้องการเลยค่ะ นกตัดแบบมนตรงปลายกลีบเล็กน้อย โค้งข้างบนนิดหน่อย อยากให้ออกมาเป็นดอกกุหลาบ
5. คลี่ถุงแต่ชั้นออกจากกัน จนหมดทุกแผ่น (แฮ่ ขออภัยที่กลีบดอกคนละแบบกับด้านบนนะคะ ตอนแรกตั้งใจว่าจะทำแบบนี้ให้เป็นดอกคาร์เนชั่นแต่ออกมาแล้วดอกมันไม่ค่อยสวยเลยเปลี่ยนค่ะ 555 )


6. เราก็จะได้ดอกไม้ออกมาแล้วค่ะ (อันข้างหลังเห็นแวบๆ คือกลีบแบบหยักๆค่ะ)
7. เอาตรงลวดที่เหลือมาพันกับก้านได้เลยค่ะ ใส่ใบใส่ฐานรองดอกให้สวยนำไปจัดแจกันได้ตามสบายเลยค่ะ หรือใครจำนำไปเข้าช่อแบบดอกเดี่ยวเลยก็ได้ค่ะ
8. นกนำมาเข้าช่อเล็กๆ เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ ดอกกุหลาบวันวาเลนไทน์ฝีมือเรา มันก็คล้ายๆอยู่นา พยายามสุดๆจะให้มันคล้าย 555


"งานฝีมืองานประดิษฐ์ทุกอย่างสวยหรือไม่ ไม่สำคัญ เพราะเราทำด้วยตัวเอง ทำด้วยใจ จงภูมิใจในฝีมือของตัวเองนะจ๊ะ"

ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่แวะเข้ามาชมมากค่ะ
 

Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2557    
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2557 2:06:09 น.
Counter : 9574 Pageviews.  

[Free]แจกฟรีBiore Perfect Cleansing CottonและNIVEA BODY INTENSIVE MOISTURE EXTRA REPAIR งานนี้ฟรีจ้า

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน เนื่องในโอกาสวันปีใหม่ทีใกล้จะมาถึง นกเลยจัดกิจกรรมแจก Biore Perfect Cleansing Cotton แบบซอง และ NIVEA BODY INTENSIVE MOISTURE EXTRA REPAIR ขนาดพกพาเอาไว้ไปทาแก้หนาว ตอบแทนเพื่อนๆ ที่เข้ามาอ่านบล็อกของนกเป็นของขวัญวันปีใหม่เล็กๆน้อยจากนก โดยเข้าไปร่วมสนุกได้ที่ Fanpage : //www.facebook.com/Babybirdzaa กิจกรรมนกปักหมุดไว้ให้บนสุดเลยค่ะ งานนี้นกแจกทั้งหมด 5 รางวัลนะคะ โดยสุ่มจับรางวัลค่ะ อยากให้มีสิทธิ์ได้ลุ้นกันทุกคน เข้าไปร่วมสนุกกันเยอะๆนะคะ ถ้าครั้งนี้มีเพื่อนๆสนใจเยอะจะมีกิจกรรมต่อไปตามมาอีกแน่นอน ปีหน้า 2557 นกเตรียมของรางวัลไว้จัดกิจกรรมตอบแทนเพื่อนๆ อีกหลายอย่างเลยจ้า


กิจกรรมนี้ร่วมสนุกได้ทางเฟซบุ๊คเท่านั้นนะคะ

กติกาการร่วมสนุก
1. กดไลค์ Page : //www.facebook.com/Babybirdzaa
2. กดไลค์+แชร์ รูปภาพกิจกรรมนี้แบบPublic
3. คอมเม้นต์สั้นๆว่าปีใหม่นี้หากขอพรจากนางฟ้าได้ 1 ข้อ จะขออะไร


ร่วมกิจกรรมได้ตั้งแต่วันนี้ - 3 มกราคา 2557 ประกาศผลวันที่ 6 มกราคา 2557 จ้า

ใครอยากอ่านรีวิว Biore Perfect Cleansing Cotton ตามไปอ่านได้ที่ //www.bloggang.com/viewblog.php?id=babybirdzaa&date=29-08-2013&group=6&gblog=15


อย่าลืม!!! เข้าไปร่วมกิจกรรมกันเยอะๆนะคะ

ขอบคุณมากค่ะ
 

Create Date : 27 ธันวาคม 2556    
Last Update : 27 ธันวาคม 2556 21:44:12 น.
Counter : 714 Pageviews.  

สาเหตุของการเกิดริ้วรอยและการแก้ปัญหาด้วยวิธีธรรมชาติ

สาเหตุของการเกิดริ้วรอย

     ริ้วรอยที่ผิวหนังเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับคนทุกคน ตั้งแต่เด็ก ๆ เราคงสังเกตว่าถ้าแช่น้ำนาน ๆ ปลายนิ้วมือนิ้วเท้าจะเหี่ยวย่นไปหมด นี่ก็เป็นริ้วรอยที่เกิดตามธรรมชาติที่เชื่อกันว่าเป็นผลจากวิวัฒนาการเพื่อให้การหยิบจับใต้น้ำไม่ลื่น     ริ้วรอยลักษณะดังกล่าวไม่เป็นสิ่งที่เรากังวลกัน ที่ไม่ชอบกันมาก ๆ เห็นจะเป็นริ้วรอยตามวัยนี่แหละ สาเหตุของริ้วรอยดังกล่าวมีได้จากปัจจัย ๕ ประการ ได้แก่ริ้วรอยจากการทำงานของกล้ามเนื้อใบหน้า ความเสื่อมของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันใต้ผิวหนัง แรงโน้มถ่วง การสูญเสียไขมันที่ใบหน้า และการสูญเสียมวลกระดูกกับกระดูกอ่อนที่บริเวณใบหน้า

     การทำงานของกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าที่ควบคุมการแสดงออกของสีหน้า เช่น การยิ้ม การขมวดคิ้ว หากกล้ามเนื้อเหล่านี้มีการทำงานมาก ๆ เป็นระยะเวลานาน ๆ หลายสิบปีก็จะก่อให้เกิดริ้วรอยที่บริเวณใบหน้าตามร่องของกล้ามเนื้อ อาทิ รอบตา หัวคิ้ว หน้าผาก และร่องแก้ม เมื่อเรายิ้มจนตาหยี เมื่ออายุมากขึ้นจะเห็นริ้วรอยเป็นจีบ ๆ ที่บริเวณรอบตาที่เรียกว่ารอยตีนกา คนที่ขมวดคิ้วมาก ๆ ต่อเนื่องก็จะมีเหมือนปมแปะอยู่ตรงหว่างคิ้ว ใครเลิกคิ้วบ่อย ๆ ก็จะเป็นเส้น ๆ ที่หน้าผากเต็มไปหมด ครั้งแรกที่มีคนสังเกตเห็นว่ากล้ามเนื้อมีความสัมพันธ์กับริ้วรอยคือประมาณ ๗๕ ปีที่แล้ว แพทย์เห็นว่าผู้ป่วยที่มีความพิการเฉียบพลันของเส้นประสาทที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อใบหน้าข้างเดียว จะมีริ้วรอยลดลงกว่าใบหน้าด้านที่เส้นประสาททำงานได้ตามปกติ      การเสื่อมของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันใต้ผิวหนังพวกคอลลาเจนและอิลาสตินก็เป็นปัจจัยต่อที่ทำให้ผิวเกิดเป็นริ้วรอยขึ้น เนื้อเยื่อเกี่ยวพันเหล่านี้จะอยู่ที่ใต้ผิวหนังเป็นเวลาหลายสิบปีโดยไม่มีการทดแทนขึ้นมาใหม่ ริ้วรอยจะเกิดขึ้นตามธรรมชาติที่เกิดจากปัญหานี้ส่วนใหญ่จะเริ่มหลังอายุ ๓๐ ปีเป็นต้นไป โดยผิวจะมีลักษณะฝ่อบางลง สูญเสียความยืดหยุ่น ทำให้เกิดเป็นร่องรอยตื้น ๆ ที่จะหายไปเมื่อดึงให้ผิวหนังตึง เมื่ออายุมากขึ้นเราจะมีการสูญเสียไขมันที่ผิวหนังในบางบริเวณ แต่จะมีการสะสมของไขมันที่บริเวณอื่น บริเวณที่มีการสูญเสียไขมันจะได้แก่ ขมับ รอบตา รอบปากและหน้าผาก ส่วนการสะสมไขมันจะเกิดในบริเวณข้างแก้มและคอแทน ทำให้มีการตอบขอบขมับและหน้าผาก แต่จะมีการย้อยของแก้มและคาง ทำให้ร่องแก้มเห็นชัดเจนยิ่งขึ้น     ปัจจัยเสริมที่ทำให้ริ้วรอยผิวหนังเป็นมากขึ้นคือการดึงของแรงโน้มถ่วงของโลก เมื่อเนื้อเยื่อเกี่ยวพันใต้ผิวหนังเสื่อมไปร่วมกับผิวหน้าสูญเสียไขมันก็จะทำให้ไม่มีอะไรไปหนุนผิวหนัง ทำให้ใบหน้ามีหนังบริเวณมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้เกิดอาการคล้อย มุมปากตก ตาเริ่มมีถุง ที่คอก็จะเกิดการหย่อนยานของผิวหนังที่คอ ที่เขาเรียกกันว่าเหนียงยานนั่นเอง ที่แขนก็จะมีลักษณะห้อยเหมือนท้องแขนเป็นปีก

     นอกจากนั้น การสูญเสียมวลกระดูกและกระดูกอ่อนที่บริเวณใบหน้าก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งของริ้วรอย การสูญเสียนี้จะพบมากที่สุดที่บริเวณกราม โหนกแก้ม และหน้าผาก การที่กระดูกกร่อนในบริเวณดังกล่าวจะเป็นตัวเสริมทำให้หน้าคล้อยมากขึ้น และจะไปลดเส้นบริเวณกรามต่อกับลำคอ ซึ่งเป็นลักษณะของคนอายุน้อย ทำให้ยิ่งดูแก่ลงไปอีก

     ปัจจัยภายนอกอีกหลายอย่างเป็นตัวทำให้ริ้วรอยเป็นมากขึ้น แสงแดดนับเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ริ้วรอยเกิดขึ้นมากกว่าที่ควรตามธรรมชาติ โดยมักจะเกิดเป็นร่องลึก ๆ ได้ทุกที่ที่โดนแดด ต่างจากผิวเสื่อมตามวัยที่จะเป็นร่องตื้น ๆ นอกจากนั้นผิวของคนที่โดนแดดมาเป็นเวลานาน ๆ จะพบร่วมกับสีผิวที่ผิดปกติ เช่น ฝ้า กระแดด และอาจมีสิวหัวดำร่วมด้วย     มลภาวะต่าง ๆ ล้วนแต่มีผลกระทบต่อริ้วรอย ที่พบชัดเจนที่สุดคือการสูบบุหรี่ ที่จะช่วยทำให้ผิวเสื่อมเกิดเร็วกว่าธรรมชาติ แม้แต่ผิวในร่มผ้าก็เสื่อมก่อนวัยไปด้วยหากคุณมีริ้วรอยที่ใบหน้าหรือลำคอ จะทำอย่างไรดี? อันแรกคืออย่ากังวลเกินเหตุ ริ้วรอยเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ต้องมีอยู่บ้างเป็นธรรมดา ใครที่ไปแก้ริ้วรอยจนหน้าตึงเปรี๊ยะไม่มีริ้วรอยเหลืออยู่เลยมักจะดูผิดปกติ หน้าแข็งเป็นหิน 

     เมื่อริ้วรอยมีมากเกินงาม สิ่งที่พึงตระหนักคือต้องลดปัจจัยที่ทำให้ริ้วรอยเป็นมากขึ้น อาทิ อย่าใช้กล้ามเนื้อใบหน้ามากเกินจำเป็น อย่าขมวดคิ้วตลอดเวลาหรือยิ้มจนตาหยี การป้องกันที่ได้ผลดีคือหลีกเลี่ยงแดดและใช้ครีมกันแดดเสียตั้งแต่อายุยังน้อย ๆ ผิวจะได้ไม่เสื่อมเร็วเกินธรรมชาติไป นอกจากนั้น การงดสูบบุหรี่ก็จะช่วยลดการเสื่อมของผิวหนังได้อีกด้วย

      การรักษาสุขภาพทั่วไปเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก คุณจะสังเกตเห็นง่าย ๆ ว่าวันไหนเที่ยวดึก นอนน้อย ดื่มหนัก ขาดน้ำ ใบหน้าจะดูโทรม รอบตาหมองคล้ำ ริ้วรอยชัดเจนยิ่งขึ้น ถ้าอยากจะให้ใบหน้าดูสดใส ลดริ้วรอย ต้องพยายามนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมาก ๆ รับประทานอาหารให้ครบทุกหมู่ โดยเฉพาะผักและผลไม้ที่มีวิตามินต่าง ๆ การดื่มเครื่องดื่มหรืออาหารเสริมที่เป็นคอลลาเจนจะไม่สามารถช่วยเหลือคุณได้ เนื่องจากโมเลกุลของคอลลาเจนมีขนาดใหญ่ ไม่สามารถดูดซึมจากทางเดินอาหารได้ จะถูกย่อยไปจนหมดเสียก่อน น้ำหนักก็เป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่ง ถ้าคุณผอมเกินไปจะดูโทรมก่อนวัย ถ้าอายุ ๕๐ ปี ยิ่งผอมจะยิ่งมีริ้วรอย เนื่องจากไขมันใต้ผิวหนังบริเวณใบหน้าและลำคอจะหายไปตามธรรมชาติ ดังนั้นต้องรักษาสมดุลย์น้ำหนักให้ดี การออกกำลังกายก็จะช่วยลดริ้วรอยไปในตัว กล่าวคือเมื่อสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายก็จะดูคล้อย หย่อนยาน เมื่อออกกำลังกายเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อ ก็จะดูรูปร่างกระชับ เป็นสัดส่วน ส่วนที่คล้อยก็จะดูตึงขึ้น

     กล่าวโดยสรุปคือริ้วรอยเป็นของธรรมชาติที่เกิดจากการเสื่อมของร่างกายหลาย ๆ ระบบ ร่วมกับการทำลายของผิวจากแสงแดดและมลภาวะ การดูแลรักษาตัวเองสม่ำเสมอร่วมกับการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่จะทำให้ริ้วรอยเป็นมากขึ้นจะทำให้คุณดูสวยสดใสสมวัย

ขอบคุณข้อมูลจาก //www.inderm.go.th/inderm_sai/skin/skin107.html
โดย ดร.นพ.เวสารัช เวสสโกวิทย์ หัวหน้ากลุ่มงานพันธุศาสตร์ระดับโมเลกุล


Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley Smiley


การลดริ้วรอยด้วยวิธีธรรมชาติ

     ริ้วรอยบนใบหน้า ย่อมเป็นที่ไม่ปรารถนาของผู้หญิงเราแน่นอน แต่เมื่อวัยเพิ่มขึ้น (แหม ไม่อยากใช้คำว่าสูงขึ้น เดี๋ยวจะเป็นสูงวัย ไงคะ) ร่างกายจะมีการส่งผ่านอาหารที่ช่วยบำรุงไปยังผิวหนังต่างๆ น้อยลง นอกจากนั้นร่างกายก็ยังผลิตคอลลาเจนน้อยลง ทำให้ความเต่งตึงลดลง ผิวก็มีโอกาสที่จะเกิดริ้วรอยได้ง่ายขึ้น ฟังดูเหมือนกับว่าเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องธรรมชาติและหลีกเลี่ยงได้ยาก แต่ทำอย่างไรได้ล่ะคะ ก็ผู้หญิงต้องไม่หยุดสวย เราก็เลยต้องหาวิธีลดริ้วรอย เพื่อต่อสู้กับสภาพของร่างกายที่เปลี่ยนไปค่ะ
     การที่เราจะป้องกันหรือลดริ้วรอยลงได้นั้น อย่างแรกก็คือต้องมีความรู้เกี่ยวกับผิวพรรณของตัวเราเองก่อน ว่าผิวของเรานั้นทำงานอย่างไร เราจะต้องรู้ว่าอะไรเป็นส่วนประกอบทำให้เกิดริ้วรอยต่างๆ และต้องรู้ว่าผิวหนังของเรานั้นประกอบไปด้วยชั้นหลายชั้น โดยชั้นนอกสุดที่เราเห็นคือหนังกำพร้า (Epidermis) ที่มีหน้าที่หลักสำคัญคือปกป้องผิวชั้นอื่นๆ (รวมทั้งเนื้อจริงๆ ของเรา) ชั้นหนังกำพร้านี้ประกอบไปด้วยเซลล์หลายชนิด และมีกิจกรรมทางชีวเคมีเกิดขึ้นตลอดเวลา ด้านล่างลงไปของชั้นหนังกำพร้าคือชั้นของหนังแท้ (Dermis) โดยที่จริงๆ แล้วปฏิกิริยาชีวเคมีต่างๆ ที่เกิดขึ้นที่ชั้นของหนังกำพร้า จะมีต้นกำเนิดมาจากชั้นของหนังแท้นี้ และหนังแท้เป็นชั้นที่ทำให้เกิดความแข็งแรงของผิวหนังของเราค่ะ
การบำรุงหนัง (ผิว) Smiley
เขียนแบบนี้อาจจะงงว่าตกลงแล้วเราบำรุงอะไรกันแน่ คำตอบก็คือทั้งสองอย่างแหละค่ะ เพราะคำว่าผิวที่เราต้องการบำรุงนั้น เอาเข้าจริงๆ แล้วคือของสองอย่างก็คือหนังกำพร้าและหนังแท้ โดยที่หนังกำพร้าเป็นชั้นที่เราจัดการบำรุงได้ง่ายที่สุดเพราะอยู่ชั้นนอกสุด ควรทำความสะอาดให้ดีด้วยสบู่หรือน้ำยาทำความสะอาดชนิดอ่อน อาจจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้ผลในการลอกผิว คือลอกเซลล์ต่างๆ ที่ตายแล้วให้หลุดออกไปด้วยก็ได้ และถ้าสาวๆ ใช้เครื่องสำอางด้วย ก็ขอให้หาชนิดที่จะไม่อุดตันกับรูขุมขน เพียงเท่านั้นก็เพียงพอต่อการดูแลแล้วค่ะ
ความชุ่มชื้น Smiley
ความชุ่มชื้นของผิวถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผิวคงความเต่งตึงอยู่ได้ โดยเฉพะอย่างยิ่งเมื่ออายุมากขึ้น ยิ่งต้องระวังเรื่องความชุ่มชื้นของผิวให้มากขึ้นอีก ลองนึกถึงผลไม้ที่เพิ่งเด็ดจากต้น ชุ่มฉ่ำไปด้วยความชื้น ก็ย่อมจะดูเต่งตึงกว่าผลไม้ที่โดนเด็ดออกมาแล้วผึ่งแดดเอาไว้สักสองสามวัน ฉันใดก็ฉันนั้นค่ะ ผิวที่เต่งตึงชุ่มชื้น ก็ย่อมมีแนวโน้มที่จะเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ยากกว่า วิธีหนึ่งที่หลีกเลี่ยงการทำให้ผิวแห้งก็คือเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลมที่ทำให้ผิวแห้ง โดยพยายามดื่มน้ำเปล่าเป็นระยะๆ ตลอดทั้งวัน และไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมากเกินไป เนื่่องจากแอลกอฮอล์ส่วนเกินจะขโมยเอาสารอาหารไปจากร่างกาย แทนที่จะได้ถูกส่งไปบำรุงผิว ก็คงโดนจัดการไปด้วยวิธีอื่นเสียก่อนค่ะ
การออกกำลังกาย Smiley
เป็นกิจกรรมอีกอย่างหนึ่งที่มีส่วนสำคัญมากในการช่วยป้องกันและลดริ้วรอยได้อย่างเป็นธรรมชาติ ด้วยวิธีอันเป็นธรรมชาติ การออกกำลังกายช่วยในการหมุนเวียนของออกซิเจนและขับของเสียออกจากร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางผิวหนัง (เหงื่อ) ซึ่งแน่นอนว่าเป็นผลดีต่อผิวของเรา เพราะของเสียที่เป็นพิษแต่ไม่ถูกขับออกจากร่างกายจะทำให้ผิวหนังทั้งหนังกำพร้าและหนังแท้เสียหาย ทำให้ยากที่จะเยียวยาขึ้นไปอีก
หยุดบุหรี่ Smiley
บุหรี่นั้นเรียกได้ว่าเป็นตัวการสำคัญมากในการทำให้เกิดริ้วรอยเลยค่ะ เรียกว่าไม่ต้องบรรยาย เพราะสารเคมีในบุหรี่จะทำลายอาหารที่ดีของผิว นอกจากนั้นจะทำลายน้ำมันที่ผิว ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายขึ้น (อย่างที่เราทราบว่า ผู้ที่ผิวมันมีโอกาสเป็นสิวมากว่าคนผิวแห้ง แต่ก็มีข้อดีคือมีโอกาสเกิดริ้วรอยได้ยากกว่า) นี่ไม่พูดถึงว่าการคาบบุหรี่แล้วดูดเข้าพ่นออกตลอดเวลาจะทำใหเกิดริ้วรอยบริเวณปากและริมฝีปากอีกค่ะ

เครดิต //www.womanandkid.com/
 

Create Date : 20 พฤศจิกายน 2556    
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2556 0:17:26 น.
Counter : 977 Pageviews.  

ว่าด้วยเรื่อง Alcohol ในเครื่องสำอางค

ว่าด้วยเรื่อง Alcohol (อ่านแล้วไม่เมา แต่อาจมึนตึบได้)

มีหลายๆ คนพูดถึงเครื่องสำอางติดปากว่า ควรเลือกที่ไม่มี alcohol เป็นส่วนผสม เพราะจะทำให้ผิวแห้งตึง และระคายเคือง แต่จริงๆแล้ว หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า คำว่า alcohol ที่มักจะถูกพูดถึงในทางไม่ดีเนี่ย มันไม่ได้หมายถึง alcohol ทุกตัว และมี alcohol หลายๆ ต่อหลายตัวที่มีคุณสมบัติไม่ระคายผิว และตรงกันข้าม กลับมี ประโยชน์กับผิวอีกด้วย .... แค่นั้นยังไม่พอ มีเครื่องสำอางหลายๆ ตัว ที่โฆษณาว่า Alcohol-Free แต่ความจริงกลับมีพวก alcohol พวก denatured alcohol (alcohol denatured) ซึ่งไม่จริงเลย อย่างเช่น L'Oreal Dermo-Expertise HydraFresh Toner Alcohol Free ถ้าเหลือบไปดู ingredients จะพบว่า Alcohol denatured อยู่เป็นตัวที่ 3 เลย ซึ่งแสดงว่ามีอยู่ในปริมาณมาก และ alcohol ตัวนี้ก็ทำให้ผิวแห้งตึงและระคายเคืองผิวด้วย

ก่อนอื่นต้องเกริ่นก่อนว่า alcohol เป็น organic compound ใช้ทั่วไปในเครื่องสำอาง มีมากมายหลายชนิดด้วยกัน หลักๆ ก็มีอยู่ 2 แบบ คือ อ่อนโยนกับผิว กับ ตัวที่ทำให้เกิดการระคายเคือง

(1) กลุ่มที่อ่อนโยนกับผิว ... พวก glycol ใช้เป็นตัวที่ทำให้ ingredients ต่างๆ ในเครื่องสำอาง ซึมเข้าสู่ผิว เมื่อไขมัน หรือน้ำมัน ผ่านกรรมวิธีทางเคมี ทำให้มีความหนาแน่นลดลง ตัวนี้จะเรียกว่า fatty alcohol ซึ่งมีคุณสมบัติทำให้ผิวนุ่มขึ้น และ สามารถใช้เป็นตัวทำความสะอาดได้ด้วย

(2) กลุ่มที่สองที่ระคายเคืองผิว ... เมื่อ alcohol มีโมลโมเลกุลต่ำ ระเหยง่าย จะส่งผลให้เกิดระคายผิว และทำให้ผิวแห้งตึง alcohol ที่ระคายผิว

จำง่ายๆ ว่า
- หากเหลือบไปเห็นคำว่า alcohol ในเครื่องสำอางที่เราใช้อยู่ นั่นไม่ได้หมายความว่าเครื่องสำอางตัวนั้นจะไม่ดี จะให้ดีต้องดูว่า มันเป็น alcohol ที่ระคายผิวหรือเปล่า
- หากเหลือบไปเห็นคำว่า alcohol-free ต้องระวังให้ดี นั่นไม่ได้หมายความว่าเครื่องสำอางตัวนั้นจะไม่มีสวนผสมของ alcohol ที่ระคายหรือไม่ระคายผิว

คงยังไม่เมากันนะ อันนี้เราสรุปมาให้พองามนะ หวังว่าอ่านแล้วจะไม่มึนตึบไปซะก่อน

-------------------------------------------------------------------------------------
Good alcohols (ไม่ถือว่าเป็น alcohol ก็ได้นะ)
-------------------------------------------------------------------------------------
- Arachidyl alcohol เป็นพวกแวกซ์ ไม่ราคายผิว ใช้ทำให้เนื้อครีมเครื่องสำอางข้น (ไม่มีประโยชน์กับผิว)
- Cetyl alcohol --- ไม่ระคายผิว ช่วย deliver ingredients เข้าสู่ผิวหน้า ส่วนใหญ่สกัดมาจาก coconut fatty alcohol
- Cetearyl alcohol --- ไม่ระคายผิว ช่วย deliver ingredients เข้าสู่ผิวหน้า ส่วนใหญ่สกัดมาจาก coconut fatty alcohol
- Batyl alcohol --- ไม่ระคายผิว มาจาก gylcerin ใช้เป็นตัวทำ stabilizer ให้เครื่องสำอาง
- Behenyl alcohol --- ไม่ระคายผิว ใช้เป็นตัวทำให้เครื่องสำอางข้นขึ้น (ไม่มีประโยชน์กับผิว)
- Ceteareth-20 --- ไม่ระคายผิว เป็นไขมันชนิดหนึ่ง ใช้เป็นตัวทำ stabilizer ให้เครื่องสำอาง
- Hexyl laurate (hexyl alcohol + lauric acid) --- ไม่ระคายผิว ใช้เป็นตัวทำให้เครื่องสำอางข้นขึ้น (ไม่มีประโยชน์กับผิว)
- Lanolin alcohol --- สกัดมาจากไขมันแกะ เหมาะกับผิวแห้ง ไม่เหมาะกับคนผิวมัน
- Lauryl alcohol --- ใช้เป็นสารชำละล้าง ส่วนใหญ่ใช้ในพวก cleanser อ่อนโยนกับทุกสภาพผิว
- Panthenol (aka pantothenic acid) --- ไม่ระคายผิว เป็น alcohol form of vitamin B5 เหมาะกับผิวเป็นสิว
- Polyvinyl alcohol --- ไม่ระคายผิว ส่วนผสมที่ทำให้เนื้อครีมเป็น layer บนผิวหน้า ส่วนใหญ่ใช้กับพวก facial mask (ทำให้สามารถลอกเครื่องสำอางออกจากผิวหน้าได้ง่าย)
- Stearyl alcohol --- ไม่ระคายผิว ใช้เป็นตัว emollient
- Di-PPG-3 Myristyl Ether Adipate --- ไม่ระคายผิว ใช้เป็นตัวทำละลายในเครื่องสำอาง
- Tissue respiratory factor (TRF) --- เป็นยีสอย่างหนึ่ง อาจมีคุณสมบัติ wound-healing
-------------------------------------------------------------------------------------

-------------------------------------------------------------------------------------
Bad alcohols (ระวังไว้ แต่ถ้ามีในปริมาณไม่มากนักก็ไม่เป็นไร ... ถ้าอยู่เป็นตัวท้ายๆ ของ list of ingredients ก็ไม่เป็นไร)
-------------------------------------------------------------------------------------
- Acetylated lanolin alcohol --- ตัวนี้ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง แต่ว่าทำให้เกิดสิวอุดตัน
- Benzyl alcohol --- ระคายผิว ทำให้ผิวแห้งตึง
- Denatured alcohol --- ระคายผิว ทำให้ผิวแห้งตึง
- Ethyl alcohol (aka rubbing alcohol, ethanol) --- มีคุณสมบัติช่วยป้องกันแบคทีเรีย ทำให้ผิวแห้งตึง (แต่ถ้ามีในปริมาณน้อยๆ ก็ไม่เป็นไร ... อยู่ตัวท้ายๆ ของ list of ingredients)
- Methanol --- ระคายผิว ทำให้ผิวแห้งตึง
- Isopropyl alcohol --- เป็นตัวป้องกันแบคทีเรีย ทำให้ผิวแห้งตึง (แต่หากมีในปริมาณไม่มากก็ไม่เป็นไร)
- SD Alcohol 40 (alcohol SD-40 หรือ SDA-40) --- มีคุณสมบัติในการระเหยสูง (ระเหยในทันทีทันใด) จึงมักถูกใช้เป็นตัว deliver ingredients เข้าสู่ผิว ช่วยกำจัดแบคทีเรีย อ่อนโยนกว่า Ethyl alcohol แต่ก็ทำให้ผิวแห้งตึง
- Chlorphenesin --- ระคายผิว ใช้เป็นสารกันบูดในเครื่องสำอาง
- Ethyl acetate --- ใช้ในพวกน้ำยาทาเล็บ ระคายเคืองผิว
- Witch hazel --- มีคุณสมบัติ antioxidant มักใช้เป็นส่วนผสมของ toner เพราะช่วยกำจัดคราบมันให้กับผิว แต่ว่ามี ethanol alcohol ผสมอยู่ อาจทำให้ระคายผิวได้ถ้ามีในปริมาณมากเกินไป
------------------------------------------------------------------------------------- 

ที่มา : ขอบคุณ คุณPhoebe Buffay กระทู้ห้องสวนลุมพินี(ตั้งแต่สมัยที่ยังไม่มีห้องโต๊ะเครื่องแป้ง)
 

Create Date : 09 กรกฎาคม 2555    
Last Update : 9 กรกฎาคม 2555 13:32:34 น.
Counter : 861 Pageviews.  


Valentine's Month


 
babybirdzaa
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Copyright © 2010- babybirdzaa.bloggang.com allrights reserved.
Friends' blogs
[Add babybirdzaa's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.