Group Blog
 
All blogs
 

Lambo REBORN

ได้รับการร้องขอจากหลานชายที่เลิฟว่า ช่วยทำตุ๊กตาผ้าสักกะหลาด LAMBO REBORN ให้หน่อย หน้าตาเป็นยังไงก็ลอง Search Google ดู ผลการค้นหาก็ได้รูปนี้มาพิมพ์ออกมาเป็นรูปขาว-ดำ แบบนี้ 2 ใบใบแรก เอามาตัดแยกเป็นชิ้นๆ แล้วติดบนกระดาษแข็ง ตรงไหนที่ต้องมีการทับซ้อนก็ตัดเผื่อแบบไว้เล็กน้อยตัดผ้าตามแบบ และสีที่กำหนดไว้

เย็บชิ้นส่วนด้านหน้าติดกันเป็นชิ้นเดียว ตกแต่งหน้าตา และด้านหลังก็ทำเหมือนกัน อย่าลืมเย็บหางที่ชิ้นหลัง (โดยทาบผ้าส่วนต่างๆบนรูปอีกใบที่พิมพ์ออกมา ทากาวพอติดก่อนเย็บติดกัน)

เอาชิ้นหน้า-หลังประกบกัน เย็บตัวติดกัน ยัดใยโพลีเอสเตอร์ก่อน เย็บเขาติดกันยัดใยโพลีเอสเตอร์ สุดท้ายเย็บหัวติดกัน เว้นช่องใส่โพลีเอสเตอร์แล้วเย็บปิดช่อง เป็นอันเสร็จงานนี้ผลงานดูว่าหน้าใหญ่ไปนิด...แต่คนรับถูกใจก็โอเคละ
 

Create Date : 17 เมษายน 2553    
Last Update : 17 เมษายน 2553 12:02:42 น.
Counter : 6568 Pageviews.  

*** cookie ช้าง ***

ไม่ได้ทำงานผ้าสักกะหลาดซะนาน เมื่อวานทำเสร็จ วันนี้เลยได้เขียนบล็อคซะที ถ่ายรูปตอนทำไว้ด้วย บล็อคนี้เลยยาวนิดนึงจ๊ะ..

วาดแบบลงกระดาษแข็ง ตัดเรียบร้อยแล้วลอกแบบลงผ้า ตัดผ้าตามรูปวางผ้ารูปหัวช้างชิ้นเล็ก(น้ำตาลเข้ม) บนผ้ารูปหัวช้างชิ้นใหญ่(สีอ่อน) เย็บโดยรอบเหลือช่องไว้ใส่ใยโพลีเอสเตอร์

ด้านหลังจ๊ะใส่ใยโพลีเอสเตอร์ให้พอป่องๆ แล้วเย็บปิดแล้วปักเดินเส้นให้เห็นเป็นรูปหัวช้างตัดผ้าสีอ่อนอีกชิ้นเป็นแถบยาว(ต้องยาวกว่ารอบหัวช้างชิ้นใหญ่เล็กน้อย ส่วนความกว้างก็แล้วแต่ว่าจะให้คุกกี้หนาขนาดไหน) เอาด้านถูกของแถบผ้า ชนกับด้านถูกของหัวช้าง เย็บคัทเวิร์คให้แถบผ้าล้อมรอบตามแนวขอบหัวช้างกลับให้แนวตะเข็บแอบอยู่ด้านใน (ตอนนี้ถ้าจะเย็บตัวหนอนไว้แขวนห่วงพวงกุญแจก็ทำได้เลยจ๊ะ) เย็บคัทเวิร์คริมแถบผ้าอีกด้าน ให้ติดกับผ้ารูปหัวช้างอีกชิ้นที่เหลือ(ต้องกะดีๆ ไม่นั้นหัวช้างบน-ล่างจะไปคนละทิศ ละทางกัน) เหลือช่องเล็กน้อย เติมใยโพลีเอสเตอร์ก่อนเย็บปิดด้านหลังจ๊ะสำเร็จแล้วก็ใส่ห่วงกลมๆ กระพรวนเล็กๆ คล้องโซ่ไข่ปลาด้านข้างด้านบน เห็นตัวหนอนที่ไว้คล้องพวงกุญแจเสร็จแล้ว ไม่น่ารักมากเหมือนที่คิด สงสัยจะเลือกสีผิด แล้วแพทเทิร์นใหญ่ไปหน่อย ไว้ว่างๆค่อยลองดูใหม่ ยังมี Cookie หะ-มู หะ-มี กระต่าย แมว โฮ่งๆ ให้ลองอีกจ๊ะ...
 

Create Date : 31 ตุลาคม 2551    
Last Update : 31 ตุลาคม 2551 22:06:31 น.
Counter : 1806 Pageviews.  

....แพทเทิร์นตุ๊กตาผ้าสักกะหลาด....No.6 TEDDY BEAR

พอดีมีเพื่อนๆขอแพทเทิร์นน้องหมี ได้โอกาสสแกนแล้ว เลยเอามาลงในบล็อคด้วยเผื่อมีคนสนใจ แต่ต้องออกตัวนิดนึงว่าแพทเทิร์นนี้วรรณก็ยังไม่เคยทำเลยจ๊ะ


 

Create Date : 20 พฤษภาคม 2551    
Last Update : 20 พฤษภาคม 2551 21:34:51 น.
Counter : 6662 Pageviews.  

....แพทเทิร์นตุ๊กตาผ้าสักกะหลาด....No.5 กระต่าย..หมี..แรคคูน..ฯลฯ

วันนี้ได้โอกาสสแกนแพทเทิร์นจากหนังสือมาฝากเพื่อนๆ เห็นว่าวิธีทำในหนังสือดูง่ายดีเลยสแกนมาใส่ไว้ด้วย หวังว่าจะเป็นแรงบรรดาลใจให้มีใครๆหันมาสนใจทำตุ๊กตาผ้าสักกะหลาดกันบ้างนะจ๊ะ 

Create Date : 13 พฤษภาคม 2551    
Last Update : 20 พฤษภาคม 2551 21:14:08 น.
Counter : 9324 Pageviews.  

+++ ตัวอักษร ของเล่นสร้างสรรค์ ตอนที่1 +++

ที่มาของงานนี้มาจากการที่พี่คนหนึ่งสั่งทำตัวอักษรที่ทำจากผ้าสักกะหลาด จึงเกิดความคิดว่า น่าจะสร้างสรรค์เป็นของเล่นให้เด็กๆได้เล่น เพื่อเสริมสร้างสติปัญญา แต่ของที่ทำเสร็จก็ส่งให้พี่เค้าหมดแล้ว พอจะทำบล็อกเลยต้องทำใหม่ ที่ต้องมีเป็นตอนๆ ก็เพราะว่ายังไม่แน่ใจว่าอีกนานแค่ไหนถึงจะสำเร็จ
มาเริ่มกันเลย

อุปกรณ์ประกอบด้วย
ผ้าสักกะหลาด
ไหมปักครอสติช no.25
กระดุมเล็กๆ(ในรูปเป็นกระดุมรูปดอกไม้)
ไม้บรรทัด กรรไกร ปากกา กาวลาเท็กซ์

ตอนที่ทำ ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ จะอธิบายเอาละกันนะคะ
1.ตัดผ้าสักกะหลาดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจัตุรัสเท่าๆกัน ในที่นี้ทำ 31 ชิ้น ขนาด 1 3/8 นิ้ว(เป็นพื้นของตัวอักษร)
2.ตัดผ้าสักกะหลาดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจัตุรัสเท่าๆกัน ทำ 31 ชิ้น ขนาด 1 นิ้ว(เป็นตัวอักษร) สำหรับวรรณ วรรณตัดส่วนที่ไม่ต้องการออกโดยไม่ได้วาดแบบ เป็นตัวอักษร A-Z 1 ชุด และ A E I O U อีก 1 ชุด
3.ทากาวที่ตัวอักษร ติดลงบนผ้าสักกะหลาดที่เป็นพื้น
4.ใช้ไหมปักครอสติซ เย็บโดยรอบให้ตัวอักษรติดกับผ้าพื้น
5.ติดกระดุมเล็กๆ เพื่อตกแต่งชิ้นงาน และอาจเป็นการเพิ่มเงื่อนไขเมื่อทำเป็นของเล่นเสริมสร้างสติปัญญา เช่น กระดุมเล็กเป็นตัวอักษรที่ใช้บ่อยๆ กระดุมใหญ่หน่อยเป็นตัวอักษรที่ใช้น้อย เป็นต้น

อันนี้เป็นรูปผลงานที่เสร็จขั้นตอนนี้แล้วจ๊ะ

ชุดหลังยังไม่เสร็จดี บางอันยังไม่ได้ติดกระดุมจ๊ะ
โปรดติดตามตอนต่อไป

 

Create Date : 04 มีนาคม 2551    
Last Update : 4 มีนาคม 2551 19:49:56 น.
Counter : 1851 Pageviews.  

1  2  3  

babyaspirin
Location :
นราธิวาส Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
Friends' blogs
[Add babyaspirin's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.