Vacances dans un appartement…
อาทิตย์นี้เป็นวันหยุดพักร้อนของพวกฉัน หลังจากที่ฉันทำงานแปลอย่างขยันขันแข็งสองเดือน ฉันจึงขอวันหยุดทำตามใจตัวเองสักอาทิตย์นึงและไม่จับต้องหนังสือใดๆ ทั้งสิ้นก่อนกลับไปสรรหาหนังสือมาอ่านอีกครั้งหลังเทศการ ส่วนสามีฉันถือโอกาสพักร้อนไปด้วย (เหตุผลของเขาคืออากาศหนาว ฟ้ามึดอึมครึมตลอดเวลา ไม่ชวนให้ทำงาน...)

พวกฉันได้รับการอุปการะคุณจากแม่สามีให้อยู่ในอพาร์ตเม้นท์ได้หนึ่งอาทิตย์ช่วงที่เธอไม่อยู่บ้าน แรกๆ พวกฉันไม่ชินกับการอยู่อพาร์ตเม้นท์ขนาด 90 ตร.เมตร วันแรกสามีฉันเดินไปเดินมาไม่หยุด ฉันเข้าใจว่าหาของ ที่ไหนได้ คุณเธอกำลังพยายามใช้พื้นที่ทั้งหมด ส่วนฉันงงๆ เดินไปนั่งตรงโน้นทีตรงนี้ที ไม่รู้จะไปอยู่ตรงไหนดี เลยจองที่ประจำบนโต๊ะกินข้าวนี่แหล่ะ พวกฉันพูดกันเล่นๆ ว่าเหมือนเราอยู่ห้องสวีทในโรงแรม เว้นแต่ว่าไม่มีคนเก็บห้องเปลี่ยนผ้าปูเตียง ไม่มีแม่บ้านทำความสะอาดบ้าน ทำกับข้าวเองฯลฯ รวมๆ แล้วก็ไม่เลว นานๆ ทีเท้าจะติดดินสักที หลังจากที่ฉันได้ลองใช้ชีวิตบนเรือมาจนถึงวันนี้ ถ้าเอาบ้านกับเรือมาเปรียบเทียบกันล่ะก็ ข้อดีของการอยู่บ้านคือ ฉันสามารถทำกับข้าวที่ต้องต้มตุ๋นนานๆ ได้อย่างสบายใจ บนเรือฉันก็ทำได้ แถมเตาพร้อมเตาอบที่พวกฉันทุ่มทุนซื้อจนกระเป๋าแฟบต้องกินไข่เจียวอยู่เป็นเดือนก็ออกจะน่าทำกับข้าว แต่มันไม่ได้เป็นอย่างที่หวัง ฉันไม่สามารถทำกับข้าวที่ต้องใช้เตานานๆ ได้ เพราะหน้าหนาวแบบนี้ ไอน้ำที่พวยพุ่งออกมาทำให้หยดน้ำเกาะตามเพดาน กระจก โดยเฉพาะพวกฉันไม่ได้ติดฉนวนทุกจุด น้ำหยดติ๋งๆ แถมควันต่างๆ นานาเต็มเรือไปหมด ทุกครั้งที่ทำกับข้าว ฉันเลยต้องเปิดประตูหน้าต่าง แต่ไอ้ครั้นจะเปิดนานๆ ก็ไม่ได้ อากาศไม่อำนวยให้เปิดประตูทิ้งไว้สักเท่าไหร่ พอได้มาอยู่บ้านฉันเลยถือโอกาสทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อยที่ไม่ได้กินมาหลายเดือนแล้วซะเลย ตุ๋นเนื้อมันทั้งวัน แถมต่อด้วยก๋วยเตี๋ยวไก่ เอาให้หายอยากซะเลย... ส่วนข้อเสียคือ เตียงไม่สะดวกสบายเหมือนเตียงฉันที่อยู่บนเรือ บางคนอาจจะงงว่าที่นอนบนเรือจะไปสู้ที่นอนบ้านได้ยังไง ขอบอกว่าได้ค่ะ ที่นอนที่ฉันนอนบนเรือคือที่นอนบ้านดีๆ นี่เอง พวกฉันซื้อที่นอนควีนไซส์อย่างดี แล้วเอามาตัดครึ่งเป็นสองส่วน จากนั้นสามีฉันก็ตัดให้มีความโค้งเว้าด้านข้างตามทรงเรือ แล้วฉันก็เอาสองส่วนมาเย็บใส่ซิบตลอดความยาวแล้วรูดติดกันซะเลย เพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้ายและเปลี่ยนผ้าปูเตียง ในขณะที่เรือทั่วๆ ไปมักจะใช้ฟองน้ำธรรมดาขนาด 8 หรือ 10 ซม. ส่วนเตียงบ้านแม่สามีฉันเป็นโซฟาที่ยึดเป็นเตียงได้ เบาะบางๆ ไม่สบายนัก แต่ก็โอเคพอถูไถ... ส่วนข้อเสียอีกข้อคือ พวกฉันต้องตื่นแต่เช้าเพราะเสียงที่ดังมาจากถนนหรือไม่ก็เสียงประตูปึงปังในตึกนั่นเอง ในขณะที่พวกฉันมักจะนอนตื่นสายตอนอยู่บนเรือ เพราะไม่มีเสียงรถ ไม่มีเสียงคน หรือเสียงประตูปึงปัง เลยหลับกันเพลิน ถึงขนาดบางครั้งรู้สึกผิดที่นอนเยอะเกินความจำเป็น (พวกฉันมันเป็นพวกนกฮูก กลางคืนตาสว่าง กลางวันตาจะปิด) สรุปว่าการมาอยู่บนดินของพวกฉันถือเป็นการเปลี่ยนบรรยาการที่มีทั้งดีและไม่ดี
Create Date : 24 ธันวาคม 2553
Last Update : 24 ธันวาคม 2553 4:54:41 น.
Counter : 228 Pageviews.

4 comments
  
"แถมเตาพร้อมเตาอบที่พวกฉันทุ่มทุนซื้อจนกระเป๋าแฟบต้องกินไข่เจียวอยู่เป็นเดือน"

"เลยหลับกันเพลิน ถึงขนาดบางครั้งรู้สึกผิดที่นอนเยอะเกินความจำเป็น"

"พวกฉันมันเป็นพวกนกฮูก กลางคืนตาสว่าง กลางวันตาจะปิด"

อ่านได้สนุกครับ มองเห็นภาพ
มาชมอพาร์ตเม้นท์ครับ
โดย: bayesian วันที่: 24 ธันวาคม 2553 เวลา:8:15:57 น.
  
บ้านสวยมากเลยนะ  น่าไปเที่ยวจัง  อพาตเม้นท์หลังนี้
โดย: mual IP: 223.206.85.227 วันที่: 26 สิงหาคม 2554 เวลา:10:29:32 น.
  
งงสิ เขียนได้ดีมีประโยชน์ อ่านแล้วเพลินมากเลยนะ ตุลาน่าไปเทียวพร้อมกันนะ
โดย: mual IP: 223.206.85.227 วันที่: 26 สิงหาคม 2554 เวลา:10:31:42 น.
  
รักษาสุขภาพกันทั้งสองคนด้วยนะ ก่อนออกเรือตรวจสภาพอากาศให้ดีๆ ล่ะ มีเวลาออกกำลังกายมากมากนะ
โดย: mual IP: 223.206.85.227 วันที่: 26 สิงหาคม 2554 เวลา:10:33:44 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Tibou
Location :
Phisanulok  France

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เด็กอ้วนถือกำเนิดกลางตลาดเมืองสองแคว เมื่อ 31 ปีที่แล้ว จากนั้นก็ชีพจรลงเท้าไปเรียนประวัติศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ด้วยแรงบันดาลใจอะไรสักอย่างชีพจรก็พาสองเท้าเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไปยังเมืองน้ำหอมพร้อมกับความตั้งใจที่จะพูดภาษาฝรั่ีงเศสที่ใฝ่ฝันอยากเรียนสมัยมัธยมให้ได้ แล้วอุบัติรักกับหนุ่มเมืองน้ำหอม(สามีสุดเลิฟ)ก็เกิดขึ้น ปัจจุบันย้ายกลับมาอยู่ฝรั่งเศสอีกครั้งพร้อมทำหน้าที่แม่บ้าน กรรมกร(บนเรือ)กับสามีอันเป็นที่รัก พร้อมกับพยายามสานฝันอาชีพนักแปลให้สำเร็จ เพื่อให้นักอ่านบ้านเราได้มีโอกาสสัมผัสวรรณกรรมฝรั่งเศสเพิ่มขึ้น สองคนผัวเมียตั้งฝันเดินทางรอบโลกด้วยเรือลำน้อยของเราในอีกสามปีข้างหน้า จุดหมายไปทางยังไม่ระบุ ที่แน่ๆขั้วโลกอยู่นอกเส้นทาง