On reprends le travail
พวกฉันกลับไปที่เรือได้สองสามวันก็ต้องกลับมาที่บ้านพ่อสามีอีกครั้งเนื่องจาก สามีและเพื่อนอีกคนนึงต้องมา่ช่วยกันซ่อมห้องเก็บฟืนในสวนบ้านยายสามีวันอาทิตย์นี้ ช่วงนี้พวกเรากำลังมุ่งมั่นทำห้องครัวบนเรือที่เริ่มเป็นรูปเป็นร่างให้เสร็จ แม้จะใช้เวลาอีกนานแต่ก็ถือเป็นเรื่องน่ายินดี ขณะเดียวกันสามีฉันก็เริ่มทำระบบไฟฟ้าอันยุ่งยากในเรือโดยการเดินสายไฟจากแบตเตอรี่และติดดวงไฟอันเล็กๆ เหนือหัวเตียงเป็นอันสำเร็จ สองคนผัสเมียดีอกดีใจ แกล้งแซวกันว่าไฟสวยอย่างกับไฟในปราสาท(ก็ว่ากันไป)

พวกฉันเริ่มคุยกันเรื่องว่าจะไปอยู่ไหนดีช่วงหน้าหนาวนี้ สรุปว่าโอกาสที่จะกลับไปอยู่ Rochefort มีมาก เพราะอย่างน้อยก็เป็นท่าเรือปิด แม้จะมีลมแรงเรือเราก็ปลอดภัย ที่สำคัญพวกฉันวางแผนว่าจะขับรถไปเที่ยวหาเพื่อนที่สเปนสักสองสามอาทิตย์ เราทิ้งเรือไว้ได้โดยไม่ต้องกังวล ส่วนแผนการไป Bordeaux น่าจะเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลปีหน้า เราจะได้ล่องเรือตามคลองไปจนถึง Lyon เพื่อให้อู่ในดวงใจของสามีฉันทำการพ่นทรายภายนอกและทำสี แล้วค่อยล่องขึ้นไปจนถึงปารีสแล้วค่อยออกทะเลย้อยกลับมา La Rochelle แผนการคร่าวๆสำหรับปีหน้าที่หวังว่าจะทำได้

ขากลับพวกฉันพากันเติมน้ำมันในรถให้เต็มถังเนื่องจากในฝรั่งเศสมีการประท้วงปิดการส่งจ่ายน้ำมัน ทำให้คนฝรั่งเศสพากันต่อคิวยาวเหยียดเพื่อเติมน้ำมันจนน้ำมันหมดไปหลายปั๊ม พวกฉันโชคดีที่ตอนเติมน้ำมันยังไม่หมดปั๊ม แต่วันนี้หลายปั๊มปิดให้บริการไปเรียบร้อยโรงเรียนฝรั่งเศสแล้ว

ตอนนี้ฉันเริ่มทำงานแปลอีกครั้งหลังจากได้รับการคอนเฟิร์มจากอมรินทร์ให้แปล La fille de papier ของพ่อหนุ่ม Guillaume Musso เริ่มแปลวันแรกอะไรๆ ยังไม่เข้าที่เข้าทาง ต้องเคาะสนิมกันอยู่พักใหญ่ พอเครื่องเริ่มติดก็เริ่มไหลลื่น โชคดีที่สามีซ่อมสายชาร์ตแบตโน๊ตบุ๊กได้รวดเร็วทันใจ โชคดีที่มีสามีซ่อมได้ทุกอย่าง พ่อกับแม่เคยแซวเขาอยู่บ่อยๆเรื่องซ่อมโน่นนี่ โดยเฉพาะคอมพิวเตอร์ พ่อแม่ฉันมักจะกลัวก่อนทุกครั้งที่ลูกเขยเสนอตัวช่วยซ่อมคอมพ์ที่บ้านให้ ที่กลัวเนี่ยกลัวว่าจะซ่อมจนพังนั่นเอง ฉันกังวลอยู่อย่างเดียวคือตอนไปอยู่เรือไม่มีอินเตอร์เนทใช้ อาจจะมีปัญหาในหาข้อมูลสำหรับงานที่แปลอยู่ แม้จะมีแผนติดจานดาวเทียมเพื่อรับสัญญาณอินเตอร์เนท แต่เจ้า Voyage II ยังไม่พร้อม ฉันคงต้องติดเอาไว้แล้วค่อยมาหาข้อมูลทีหลังตอนมีอินเตอร์เนทใช้ละกัน

เจ้าน้องสาวตัวแสบเข้ามาแซวฉันว่าไม่ใส่เทคนิกในการทำวิดีโอหรือลงรูปให้มีสีสัน ฉันก็อยากอยู่แต่ด้วยความที่ด้อยฝีมือด้านนี้จึงต้องค่อยๆ เตาะแตะๆไปก่อน ต่อไปก็ดีขึ้นเองแหล่ะน่าCreate Date : 17 ตุลาคม 2553
Last Update : 17 ตุลาคม 2553 23:25:44 น.
Counter : 208 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Tibou
Location :
Phisanulok  France

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เด็กอ้วนถือกำเนิดกลางตลาดเมืองสองแคว เมื่อ 31 ปีที่แล้ว จากนั้นก็ชีพจรลงเท้าไปเรียนประวัติศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ด้วยแรงบันดาลใจอะไรสักอย่างชีพจรก็พาสองเท้าเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไปยังเมืองน้ำหอมพร้อมกับความตั้งใจที่จะพูดภาษาฝรั่ีงเศสที่ใฝ่ฝันอยากเรียนสมัยมัธยมให้ได้ แล้วอุบัติรักกับหนุ่มเมืองน้ำหอม(สามีสุดเลิฟ)ก็เกิดขึ้น ปัจจุบันย้ายกลับมาอยู่ฝรั่งเศสอีกครั้งพร้อมทำหน้าที่แม่บ้าน กรรมกร(บนเรือ)กับสามีอันเป็นที่รัก พร้อมกับพยายามสานฝันอาชีพนักแปลให้สำเร็จ เพื่อให้นักอ่านบ้านเราได้มีโอกาสสัมผัสวรรณกรรมฝรั่งเศสเพิ่มขึ้น สองคนผัวเมียตั้งฝันเดินทางรอบโลกด้วยเรือลำน้อยของเราในอีกสามปีข้างหน้า จุดหมายไปทางยังไม่ระบุ ที่แน่ๆขั้วโลกอยู่นอกเส้นทาง