ปีใหม่ คนเดิม…
ปลายปีที่แล้วมีอะไรๆ ให้ครุ่นคิดหลายอย่าง แถมตะบี้ตะบันกินจนเกิดเบื่อการกินขึ้นมา (ไม่น่าเชื่อ...) น้องชายสามีและแฟนเขามาฉลองวันคริสตร์มาสกับพ่อสามี พร้อมกับข่าวดีคือ ทั้งสองคนกำลังจะมีลูก แฟนสาวตั้งท้องได้สี่เดือน เป็นข่าวที่สร้างความดีใจพร้อมกับงุนงงให้กับทางครอบครัวสามี มีการวิพากษ์วิจารณ์เกิดขึ้นภายในครอบครัว สามีฉันไม่เห็นด้วยสักเท่าไหร่ เพราะคิดว่าน้องชายเขาน่าจะได้คนดีกว่านี้ แถมฝ่ายหญิงก็อายุมากกว่าหลายปี อีกอย่างทั้งคู่คบกันมาแค่สองปี (ฉันว่าเป็นพี่ใครน้องใครก็คงคิดแบบนี้ ด้วยความรักน้องนั่นเอง) แต่สำหรับฉันเวลาไม่ใช่สิ่งสำคัญ ไม่ได้เป็นเครื่องบอกว่าทั้งสองคนไม่พร้อมที่จะสร้างครอบครัว มีสมาชิกเพิ่มแต่อย่างใด แต่ถึงอย่างนั้นก็เหอะ เรื่องนี้ทำให้ฉันแอบอิจฉาอย่างรุนแรง เพราะฉันเองก็อยากมีลูกซะที บวกกับดีดีนเพื่อนสนิทสามีเพิ่งคลอดลูกน้อยน่ารักออกมา ความอิจฉาก็ขยายความรุนแรงขึ้นไปอีก แต่ใจไม่กล้าเนื่องจากฉันคิดว่ายังไม่พร้อม เรื่องมีลูกฉันกับสามีวางแผนไว้ว่าจะมีตอนอายุสามสิบห้า

สามีฉันอย่างล่องเรือรอบโลกเสียก่อน ส่วนฉันไม่จำเป็นต้องล่องเรือก่อนมีลูก เพราะถ้ารอถึงตอนนั้นก็คงแก่เกินกว่าร่างกายจะรับได้ สามีฉันอยากให้ฉันได้สัญชาติฝรั่งเศสเสียก่อน ซึ่งก็ต้องรออีกสามสี่ปี เหตุผลคือการเป็นคนไทยอย่างเราไม่สามารถเข้าออกประเทศต่างๆ ตามสะดวกได้เหมือนคนฝรั่งเศส บางทีฉันก็คิดว่ามันมีปัญหาทางการทูตหรือความสัมพันธ์ระหว่างประเทศรึป่าว ฉันไม่รู้เรื่องพวกนี้หรอก แต่ฉันรู้แต่ว่าการที่คนไทยอย่างเราเมื่อต้องการไปต่างประเทศที ต้องขนต้องหอบเอกสารมากมายไปขอร้องสถานทูตนั้นๆ เพื่อขอเข้าประเทศ (โดยเฉพาะเอกสารทางการเงิน) อย่างการที่ฉันจะมาอยู่ฝรั่งเศสก็ต้องวุ่นวายอยู่หลายเดือน ในขณะที่คนฝรั่งเศสที่อยากมาบ้านเรากลับซื้อตั๋วเครื่องบินแล้วเหยียบแผ่นดินไทยได้ง่ายๆ หรือถ้าจะเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านของเราอย่างสิงคโปร์ คนไทยได้สิทธิ์สิบสี่วัน ขณะที่คนฝรั่งเศสได้สิทธิ์สามสิบวัน หรือมาเลย์เซีย คนไทยได้สิทธิ์สามสิบวัน ขณะที่คนฝรั่งเศสได้สิทธิ์เก้าสิบวัน ฉันว่ามันต้องมีปัญหาตรงไหนสักที่แหงๆ... สรุปว่า เพื่อไม่ให้เกิดความยุ่งยากเกี่ยวกับการเข้าเมืองขณะล่องเรือที่ไม่มีการกำหนดระยะเวลาที่แน่นอนของพวกฉัน ฉันจึงควรจะมีสัญชาติฝรั่งเศสเสียก่อน จริงๆ แล้วฉันจะเตรียมการขอวีซ่าล่วงหน้าในการเทียบท่าในประเทศต่างๆ ในฐานะลูกเรือก็ได้ แต่สำหรับพวกฉันไม่ใช่วัตถุประสงค์ที่แท้จริงในการล่องเรือ พวกฉันต้องการอิสระที่จะไปไหน เมื่อไหร่ก็ได้ ไม่ต้องคอยมาวุ่นวายขอเข้าออกที่ๆ พวกฉันอยากหยุด...

สำหรับปีนี้จึงเป็นวางแผนล่องเรือในฝรั่งเศสไปก่อน โดยพวกฉันจะรอให้ถึงช่วงฤดูใบไม้ผลิหรือช่วงที่อากาศไม่หนาวแล้วล่องลงไปจนถึงบอร์กโดซ์เข้าสู่แม่น้ำจีรง แล้วเอาเสากระโดงเรือลงที่นั่นเพื่อสามารถลอดใต้สะพานได้ แล้วล่องตามแม่น้ำลงไปทางใต้ด้วยมอเตอร์ โดยใช้เส้นทางคลองต่างๆ จากนั้นก็ล่องขึ้นมาจนถึงลียง พวกฉันจะหยุดที่นี่ เพื่อเอาเรือขึ้นที่อู่ต่อเรือเมต้า แล้วให้อู่พ่นทรายใต้ท้องเรือ พวกฉันคิดว่าจะหาที่จอดเรือที่ไหนสักแห่งแถวนั้นในช่วงหน้าหนาว แล้วเช่าบ้านอยู่ตลอดหน้าหนาว พวกฉันลงความเห็นว่าการใช้ชีวิตบนเรือช่วงหน้าหนาวค่อนข้างลำบากเกินจะรับได้ โดยเฉพาะเรือลำนี้เป็นเรือสำหรับอยู่ในอากาศร้อนมากกว่าอากาศหนาวแบบนี้ ระหว่างนั้นเราจะได้ทำงเรือให้เสร็จสมบูรณ์มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วค่อยล่องขึ้นแม่น้ำแซนก่อนจะออกทะเลที่แคว้นเบรอตาญจนถึงลา โรแชล เป็นการวางแผนคร่าวๆ จนถึงกลางปีหน้า...

ปล. เริ่มดำเนินการลดน้ำหนักตามสูตร ไม่ได้แตะข้าวมาสี่วันแล้ว อุตส่าห์สู้ทนทั้งๆ ที่อากาศหนาว ร่างกายต้องการความอบอุ่น แต่น้ำหนักกลับไม่ลดลงสักขีด ฉันควรจะสู้ทนต่อมั้ยเนี่ย...Create Date : 06 มกราคม 2554
Last Update : 6 มกราคม 2554 17:39:30 น.
Counter : 221 Pageviews.

2 comments
  
"พวกฉันต้องการอิสระที่จะไปไหน เมื่อไหร่ก็ได้" เยี่ยมเลยครับ เ็็ห็นด้วยครับ

ชอบมาอ่านเรื่องราวที่นี่เสมอ
ได้แง่คิด และตื่นเต้นดีครับ


สวัสดีปีใหม่ครับ
โดย: bayesian วันที่: 6 มกราคม 2554 เวลา:20:30:01 น.
  
รักษาสุขภาพนะคะ
โดย: เชิญจุติ วันที่: 7 มกราคม 2554 เวลา:4:05:21 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Tibou
Location :
Phisanulok  France

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เด็กอ้วนถือกำเนิดกลางตลาดเมืองสองแคว เมื่อ 31 ปีที่แล้ว จากนั้นก็ชีพจรลงเท้าไปเรียนประวัติศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ด้วยแรงบันดาลใจอะไรสักอย่างชีพจรก็พาสองเท้าเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลไปยังเมืองน้ำหอมพร้อมกับความตั้งใจที่จะพูดภาษาฝรั่ีงเศสที่ใฝ่ฝันอยากเรียนสมัยมัธยมให้ได้ แล้วอุบัติรักกับหนุ่มเมืองน้ำหอม(สามีสุดเลิฟ)ก็เกิดขึ้น ปัจจุบันย้ายกลับมาอยู่ฝรั่งเศสอีกครั้งพร้อมทำหน้าที่แม่บ้าน กรรมกร(บนเรือ)กับสามีอันเป็นที่รัก พร้อมกับพยายามสานฝันอาชีพนักแปลให้สำเร็จ เพื่อให้นักอ่านบ้านเราได้มีโอกาสสัมผัสวรรณกรรมฝรั่งเศสเพิ่มขึ้น สองคนผัวเมียตั้งฝันเดินทางรอบโลกด้วยเรือลำน้อยของเราในอีกสามปีข้างหน้า จุดหมายไปทางยังไม่ระบุ ที่แน่ๆขั้วโลกอยู่นอกเส้นทาง