Your Life ... Your Choice ... Your Destiny ...

toy9b
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
toy9b เป็นนามแฝงของกระผมเองที่ใช้ในโลกอินเตอร์เน็ต ส่วนตัวมีความสนใจหลากหลาย คงจะเน้นไปทางเทคโนโลยีต่างๆ อะไรที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีจะชอบอยากรู้อยากเห็นไปหมด

ในส่วนสองกลุ่มแรก รายการ "อ๋อ ซี ยู" และ คุณอ๋อคือใคร ... ใช่หมดดูอ๊ะป่าว เป็นรายการที่ช่วยเหลือสังคมไม่ให้งมงายเลยนำมาเสนอไว้ที่นี่ด้วย

ส่วนที่เหลือ Oz the Wiz ... หรือพ่อมดอ๊อส ในภาษาไทย คงจะหมายถึงเรื่องราวอะไรที่แปลกๆ ใหม่ๆ ค้นหาตามหัวใจ ในมุมที่ผมสนใจ ตอนนี้ต้องเพิ่ม Oz the Wiz ... 002 003 004 005 แล้วเพราะเกรงว่าเพื่อนๆ จะโหลดกันช้าครับ

บ่นไปงั้นหน่ะ เป็นส่วนที่ขอระบายอะไรบ้างครับ เดี๋ยวนี้มีเรื่องเครียดๆ เยอะ

เดี๋ยวใช่ เดี๋ยวไม่ใช่ แล้วแต่ใจ ... จะเป็นอะไรที่จะพยายามหาเรื่องที่น่าฉงน น่าสงสัย มานำเสนอครับ

ท้ายที่สุดใครชอบไม่ชอบอย่างไร ติชมกันได้ครับ แล้วก้อยินดีที่เป็นส่วนหนึ่งในสมาชิกของ bloggang.com ครับ

Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add toy9b's blog to your web]
Links
 

 
คำถามจากแฟนๆ รายการ อ๋อซียู

คำถามคือว่า "อยากให้ช่วยขยายความข้อความที่คุณอ๋อบอกว่าอ๋อศึกษาหลักฮวงจุ้ยมาจากพระไตรปิฎก เรื่องฮวงจุ้ยน่าจะเป็นเรื่องทางโลกุตละมากกว่า ไม่น่าจะเป็นหลักของพุทธศาสนา ธรรมภรณ์"

คุณอ๋อก็มีคำตอบให้ครับ ดังนี้ "ที่บอกว่าเรียนจากพระไตรปิฏก เพราะพระพุทธเจ้าสอนพื้นฐานการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์ ธรรมชาติ รวมถึง สิ่งที่มนุษย์ไม่สามารถมองเห็นหรือสัมผัสได้ทางตาของกายหยาบ เราจะเห็นได้จากเรื่องราวต่างๆ ที่พระพุทธองค์ทรงสอนเช่นการเลือกสถานที่ที่จะจัดสร้างเป็นที่อยู่ของสงฆ์ ฯลฯ แต่สิ่งสำคัญก็คือการเข้าถึงธรรมชาติ อ๋อจะพูดเสมอ สิ่งที่เรียกว่าฮวงจุ้ยคือคำที่คนจีนใช้เรียกสมดุลของธรรมชาติ ซึ่งในต่างประเทศแต่ละประเทศก็จะมีวิธีเรียกที่แตกต่างกันแต่พื้นฐานหลักคือการอยู่ร่วมกันของธรรมชาติไม่ว่าจะเป็นคน พืช สัตว์ก็ตาม เริ่มแรกที่พระพุทธเจ้าทรงสอน ก็เริ่มจากการให้คนเข้าใจถึงธรรมชาติแล้วเมื่อนั้นจึงจะเริ่มเห็นทางที่ไปถึงนิพพาน เพราะถ้าตราบใดที่เรายังเข้าไม่ถึงธรรมชาติของสัพสิ่ง รวมทั้งธรรมชาติของตัวเราเอง เราจะไม่มีวันหลุดพ้นไปได้เลย ตามที่ผู้ถามถามอ๋อมานั้นเสดงให้เห็นว่าผู้ถามไม่เคยอ่านพระไตรปิฏกเลยเพราะถ้าอ่านครบ ทั้งสามตอน (พระวินัยปิฏก พระสุตตันตปิฏก พระอภิธัมมปิฏก ทั้ง 3 ตอนในประเทศไทยจะมีทั้งหมด 45 เล่ม แต่ในต่างประเทศจะมีแค่ 3 ตอน) จะรู้ว่าพระพุทธเจ้าสอนทุกอย่างแม้แต่สิ่งที่ไอน์สไตน์ค้นพบก็ยังค้นพบหลังพุทธองค์หลายพันปี เพียงแต่พุทธองค์ไม่ทรงให้ความสำคัญกับสิ่งเหล่านี้ในขณะที่สนทนาธรรมสาเหตุเพราะ ศาสนาพุทธมีเป้าหมายหลักสองอย่างด้วยกันคือ 1 แสวงหาความจริงของธรรมชาติ 2 แสวงหาหนทางพ้นทุกข์ เมื่อรวมสองเป้าหมายนี้รวมกันจะได้ การแสวงหาความจริงทางธรรมชาติเพื่อพ้นทุกข์ เรื่องของโลก และจักรวาล พระพุทธองค์ทรงถือว่าเป็นอจินไตย คือเรื่องที่ไม่อาจรู้ได้ด้วยการคิด ไม่อาจเข้าใจได้ด้วยการอธิบาย ต้องรู้ได้ด้วยตนเองเท่านั้น

ทั้งพุทธศาสนาและวิทยาศาสตร์มีเป้าหมายเดียวกัน คือหาวิถีทางที่จะทำให้มนุษย์พ้นทุกข์ และเป้าหมายที่ต้องการเหมือนกันข้อหนึ่งก็คือ แสวงหาความจริงในธรรมชาติเพื่อการพ้นทุกข์ แต่มุมมองของวิทยาศาสตร์มองไปที่เหตุปัจจัยทางกายภาพ ว่าเป็นตัวการทำให้มนุษย์ทุกข์ ในขณะที่พุทธศาสนามองว่า ตัวการที่ทำให้มนุษย์ทุกข์คือปัจจัยทางนามธรรมภายในตัวมนุษย์เอง ย่อมาจาก ไอน์สไตน์พบ พระพุทธเจ้าเห็น ของทันตแพทย์สม สุจีรา

นี่คือสาเหตุที่อ๋อพูดว่า 80% คือมนุษย์ทำเอง และ 20% คือโหวงเฮ้งและฮวงจุ้ย"


Create Date : 27 มิถุนายน 2550
Last Update : 27 มิถุนายน 2550 22:05:40 น. 0 comments
Counter : 357 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.