aummy The Pastry MonSteR
Group Blog
 
All Blogs
 

ตามรอยกิน Macaron ..Walking along the Macarons street in Paris
If you're looking for love , then you gotta go to Paris .... ฮ่าๆ เพลงนี้ดังอยู่ในหัวก่อนอุ้มหมีจะพาเพื่อนๆไปตะลุยงั่ม macarons ในปาริสค่ะ บล็อกนี้อุ้มหมีถ่ายทอดด้วยใจ ไม่ได้ขี้โม้ ถึงจะมีบางประโยคแอบทำให้ใครบางคนหมั่นไส้ ก็อย่าได้ถือโทษด้วยสันดานชอบทำให้คนเกลียดชังนั้นเยอะอยู่ .. บล็อกนี้เป็นการรวบรวม ร้านรวงและรีวิวมาการูน รวมถึงกรุสมบัตินักช็อปอุปกรณ์ครัวมาให้ .. อีกทั้งข้อแนะนำ(ทำตามก็ได้ไม่ตามก็ได้แล้วแต่วิจารณญาณค่ะ) อุ้มหมีขอเริ่มตั้งแต่จะออกเดินทางกันเลยนะคะ การเดินทางครั้งนี้อุ้มหมีไม่ได้ไปกับทัวร์ค่ะ ซื้อตั๋ว และจองที่พักเอาเอง เพราะถ้าไปทัวร์คงไม่ได้เจาะจงสถานที่ที่อยากไปค่ะ จากลายแทงที่อุ้มหมีจะบอกไว้ในนี้เพื่อนๆพี่ๆที่อยากไป ต้องศึกษาเส้นทางดีๆนะคะ อุ้มหมีไปแบบแบคแพคเลยล่ะ ไม่ได้มีรถลิมูซีนสบายๆ นั่งรถไฟกระฉึกกระฉัก หอบหิ้วกันพะรุงพะรัง .. เมื่อตีตั๋วไปแพ๊ริซแล้ว ก็แพคกระเป๋ากันเลยค่ะ ...กระเป๋าควรเป็นแบบพลาสติกที่เพื่อนๆสามารถวางใจเมื่อซื้ออุปกรณ์หรือของที่แตกได้แล้วปลอดภัยนะคะ เสื้อผ้า ก็เอาไปแบบที่ใช้แล้วทิ้งเลยเพื่อความสะดวก ก็อยู่ที่ propose ของการไปเที่ยวแต่ละคนล่ะค่ะ ถ้าจะไปถ่ายรูปแอ๊คติ้งสวยๆ ก็ช่วยไม่ได้ อุ้มหมีไปแบบต้องการช้อปปิ้งอย่างเดียว ไม่สวยไม่ว่า เสื้อผ้าหน้าผมจึงไม่ต่างกับ โฮมเลสตามสถานีรถไฟเท่าไหร่ อย่าลืมสวมรองเท้าที่ใส่แล้วสบายที่สุดในการเดิน เพราะร้านบางร้านอาจจะต้องเดินหากันเมื่อยเลยค่ะ กระเป๋าแบบพับได้ อันนี้เอาไว้ไปงอกที่นู่น ถ้ากระเป๋าใบโตแต่กลับไม่สามารถ บรรจุข้าวของพอได้ก็เปล่าประโยชน์จริงไหมคะ สตุ้งสตางค์ และ บัตรเครดิต เอาไปให้พร้อม!!! แล้วไปกันเลยค่ะ

อุ้มหมีขอเริ่มตั้งแต่ร้านมาการูนดังๆก่อนเลยนะคะ แล้วจะไปพาไปบุกกรุสมบัติตอนท้าย

แน่นอน ใครจะไปต้องพูดถึงร้านสีเขียวอ่อน สไตล์วินเทจ ให้เรานึกถึงพระนางมารี อังตัวเนท ... LACUREE ค่ะ ร้านนี้มีอยู่หลายสาขา ทั้งพระราชวังแวร์ซาย ห้างprintemps ชั้นบนและล่าง ห้างสาขาที่ตั้งอยู่ข้างๆห้างแกลเลอรี่ ลาฟาแยด ด้านล่างเป็นซุ้มขายเฉยๆ ส่วนสาขาข้างบนห้างมีที่นั่งเป็นทีรูมค่ะ พูดถึงรสชาดได้ใจอุ้มหมีมากกว่าทุกๆร้านที่ชิมมาเลยค่ะ อุ้มหมีไปนั่งอ้อยสร้อยเพราะฝนตกอยู่ที่สาขาบนถนนฌองเซลิเซ่ ส่วนที่หิ้วกลับไทยนำพามาจากสาขาสนามบินชาล เดอร์ กูวล์ ตั้งอยู่หลายทิศทาง ณ เทอมินอล 2 นะคะ (แนะนำว่า ถ้าจะซื้อกลับให้ซื้อจากสาขาที่ไปนั่ง หรือเดินผ่านเลย เพราะสายการบินไทยจะอยู่เทอมินอล 1 ซึ่งไกลจากอีกเทอมินอลนึงมากๆ หอบแฮ่กเลยค่ะ!!) อุ้มหมีลิ้มชิม Ispahan ติดใจสุดๆ ทั้งๆที่ก็ไม่ได้เป็นคนชอบกินไอ้เจ้าขนมนี้เท่าไหร่ด้วยเข็ดรสหวานแสบทรวง แต่อันนี้อร่อยจริงๆค่ะ

ถัดมาคือ PIERRE HERME อุ้มหมีแวะไปหาที่สาขา Bonaparte ค่ะ เป็นร้านเล็กๆ ไม่มีที่นั่งทาน (หรือหาไม่เจอไม่รู้) ชิมแล้วผิดหวังนิดหน่อย รสกุหลาบก็เฉยๆ ไม่หวือหวา มีอีกสาขาอยู่บนห้าง แกลเลอรี่ ลาฟาแยด

ต่อมาเป็นเชฟชาวญี่ปุ่นค่ะ หลายๆคนอาจจะได้ยินชื่อเสียงเรียงนามมาบ้าง Sadaharu AOKI มีอยู่4 สาขาในปาริส อุ้มหมีไปที่ตั้งอยู่บนถนน De Vaugirard แต่มีขายที่ห้างลาฟาแยดเช่นเดียวกันนะคะ เป็นมาการูนแบบประยุคให้เข้ากับวัฒนธรรมญี่ปุ่น ทั้งวาซาบิ ชาเขียวถั่วแดง งาดำ ชิมแล้วได้รสญี่ปุ่นๆดีค่ะ

เบี้ยไบ้รายทางบ้างนะคะMc Cafe อันนี้ก็ตามสภาพอะค่ะ นอยด์สุดๆ ฮ่าๆๆๆ กรอบนอก เหนียวววววใน

Jean -Paul Hevin บนห้างลาฟาแยด รสดีค่ะ หน้าตาสวย ถือว่าได้ใจไปประมาณนึง

Dalloyau บนห้างเดียวกัน อันนี้ผิวเปลือกแอบขรุขระ แอบมีกลิ่นของถั่วชัดเชียว แต่รสหวานไม่แหลม ถือว่ากล้อมแกล้มค่ะ

เสียดายที่ไม่ได้แวะที่ Le Notre อยากชิมเจ้าของตำรับดันปิดวันอาทิตย์ซะหนิ เดินเพลินๆ จากพิพิธภัณฑ์ลูว์ฟ มุ่งหน้ามาถนนฌองเซลิเซ่ จะอยู่ด้านขวามือค่ะ ดูเหมือนร้านคาเฟ่บ้านๆ นอยด์กับเลอโน้ทในไทยมว่ากกก ที่ทั้งแห้ง แข็ง กรอบ หวานเชี้ยบ

อีกร้านที่พลาดคือ FAUCHON แต่เจ้านี้ได้ซื้อชาหอมๆมาค่ะ มีขายที่แอร์พอร์ทก่อนขึ้นเครื่อง เผื่อใครลืมแวะไป

ขนมแกล้มน้ำชาในเซทที่ MARIAGE FRERES ก็คู่ควรกับการเป็นกับแกล้มอย่างจริงจัง เพราะรสชานั้นวิริศมาหรา แต่ขนมมึนๆนอยด์ๆ!!

แอบเสียบหวานๆจาก ซูริคนิดนึงละกัน แถมๆ
Vollenweider Chocolatier รสชาดขาดๆเกินๆ แต่ก็ถือว่าโอเคค่ะขณะที่ Sprungli ค่าย Lindt รสชาดเฉยๆ สงสัยดีที่ช็อกโกแล็ตมากกว่าแฮะ ไส้ขนมหนาตึ้บ


พูดถึงช็อกโกแล็ต หากใครไปปาริส อุ้มหมีแนะนำให้แวะไปชมพิพิธภัณฑ์ช็อกโกแล็ต Choco-Story บนถนน Bonne Nouvelle ซึ่งเดาๆว่าทางบริษัท Belcolade จะเป็นเจ้าเข้าเจ้าของ มีประวัติศาสตร์ของการทำช็อกโกแล็ต ห้องนั่งชม VCD มี Demo ให้ชม และของที่ระลึกหลายรายการ สำหรับคนชื่นชอบหลงไหลในช็อกโกแล็ตค่ะ ที่สวิสอุ้มหมีพลาดการไปเยี่ยมชมโรงงานผลิตช็อกโกแล็ตซึ่งน่าจะมีอยู่หลายที่ แต่ด้วยเวลาจำกัดและการเตรียมตัวที่น้อยเหลือเกิน (สะเพร่าเองละ) ก็เลยอดไปซะงั้น ><'

ร้านขนมในปาริสมีแยะมว่ากๆๆๆ ชิมกันไม่หวาดไม่ไหวค่ะ ถ้าใครสนใจหนังสือที่เป็นลายแทงการกินขนมล่ะก็ อุ้มหมีมีแนะนำอยู่สองเล่มนะคะ

The Patisseries of Paris

และ

Paris Patisseries


เอาล่ะค่ะ .. ทีนี้ เตรียมกระเป๋าเปล่า กับเครดิตการ์ดกันรึยังคะ อุ้มหมีจะพาไปกรุสมบัติแล้วล่ะค่ะ หลังจากทำการบ้านหาสถานที่เหล่านี้อยู่นานนับอาทิตย์ ถือว่าคุ้มค่าที่นั่งอดตาหลับขับตานอนเสริชหาข้อมูลค่ะ
ร้านแรก [[ La Bovida ]] 36 บนถนน Montmartre ร้านนี้ข้าวของสำหรับ catering จะแยะค่ะ สำหรับคอขนมหวานอย่างเพื่อนๆพี่ๆ น่าจะถูกใจร้านถัดไปมากกว่า เพราะอุปกรณ์ยุ่บ ส่วนผสม สี น้ำตาล พิมพ์ขนมให้ยั่บตาลาย
[[

MORA

]]
บนถนน Montmartre มากกว่าค่ะ ร้านนี้อุ้มหมีกดไปหลายร้อยยูโรเลยทีเดียว

MORA จะอยู่ตรงข้ามกับร้าน La Bovidaค่ะ พอเสร็จจากสองร้านแล้ว อย่าเพิ่งหนีไปไหน เดินถัดมาอีกบล็อกถัดไป เดินไปจนสุดซอยจะเห็นร้าน [[ De Hillerin ]] บนถนน Coquillère ค่ะ
ร้านนี้เป็นร้านข้างของเกี่ยวกับการประกอบการร้านอาหาร หรือโรงแรมซะเยอะ เปิดมาตั้งแต่ 1820 โน่นแน่ะค่ะ อีกร้านที่อยากพาไป [[ Simon ]] 42 และ 58 บนถนน Montmartre น่าเสียดายอีกแล้ว ที่ร้านที่อยากไปที่สุด อุ้มหมีกลับไม่ได้ไปคือร้าน [[ G. Detout ('I. Haveall') ]] บนถนน Tiquetonne (ใครไปก็ฝากเดินฉุยฉายให้เพลินแทนด้วยนะคะ) นอกจากนี้ใครมีเวลาชิวๆ จะไปเดินห้าง IKEA ก็ยังได้อยู่นะคะ ส่วนที่ซูริค แถวๆหอนาฬิกาก็มีร้านขายของอุปกรณ์ครัว และ แต่งบ้านน่าสนใจอยู่ล่ะค่ะ ใครผ่านไป ก็แวะไปนะคะ อุ้มหมีจ่ายไปอีกนับร้อยๆ สวิสฟรังเลยละ อีกร้านในสวิส อยู่ที่ลูเซิร์นค่ะ เดินจากห้างขายนาฬิกาบูเคอเล่อไปด้านหลังก็จะมีร้านขายอุปกรณ์แต่งบ้าน และเครื่องครัวอยู่ชื่อร้าน HOME BUTLER ค่ะ อันนี้ก็เดินชิวๆ หลังจากถอย Chopad มามีสตุ้งสตางค์เหลือเก็บก็ช็อปกันได้ตามอำเภอใจเลยค่ะ พีทปลื้มร้านนี้ได้หม้อเซรามิคจิ๋วๆติดไม้ติดมือ มีพาสต้าแห้งรูปหัวใจน่ารักมากๆเลยค่ะ อุ้มหมีเลยซื้อมาไว้เผื่อโอกาสดีๆ จะไว้ทำสวีทปะเหลาะให้พีทพาไปช้อปปิ้งอีก ^^

มุมนึงในลาฟาแยดที่ชอบมากคือร้านหนังสือ อุ้มหมีอยู่นานเชียวค่ะ อยู่ชั้นหก ดูคล้ายๆ B2S บ้านเรา เดินปิดตาผ่านของแต่งบ้านที่อยู่ในชั้นเดียวกัน ไปถึงที่ขายหนังสือ หนังสือเกี่ยวกับมาการูนละลานตา ถ้าใครไม่ mind ว่าเป็นภาษาฝรั่งเศษซึ่งอุ้มหมีว่ารากภาษาคล้ายอังกฤษมากๆ แล้วก็แปลไม่ได้ยาก เผลอๆง่ายกว่าภาษาญี่ปุ่นซะอีกก็ซื้อหามากันนะคะ อุ้มหมีได้มาหลายสิบเล่ม พีทหิ้วกระเป๋าบ่นอุบ แถมน้ำหนักกระเป๋าเกินไป 20 กว่าโล แต่โชคดีมากๆ ที่เค้าใจดีให้ผ่าน ทั้งๆที่ใครๆก็ร่ำลือกันว่าชาลเดอกูวล์ นี่เป็นแอร์พอร์ตที่เคี่ยวววว ที่สุด!!

ข้อควรจำนะคะ ห้างร้านในสวิส และ ปาริส จะปิดวันอาทิตย์ค่ะ อุ้มหมีได้ผ่านการพารานอยด์มาแล้วดังนั้น เตรียมแผนการช้อปปิ้งให้ดีๆนะคะ ถ้าใครไปปาริสแล้วนอยด์เรื่องห้างปิดวันอาทิตย์แบบอุ้มหมี ก็ให้นั่งรถไฟใต้ดินไปสถานีลา เดฟองซ์ ห้างนี้พอแก้เหงาไปได้บ้างค่ะ มีร้านอุปกรณ์แต่งบ้านให้เดินเพลินๆเปิดในวันอาทิตย์ที่คนอื่นเค้าเงียบเหงา อย่าไปหวังลาฟาแยดนะคะ ปิดหมด!! ไม่แน่ใจว่าร้านสมบัติของอุ้มหมีปิดวันอาทิตย์ด้วยรึเปล่า ยังไงเพื่อความปลอดภัยไปวันจันทร์ถึงเสาร์แล้วกันค่ะ

หวังว่าทริปนี้ที่อุ้มหมีเอามาแชร์จะเป็นทางเลือกและคำแนะนำให้ใครที่อยากมีลายแทงเที่ยวเป็นของตัวเองแบบอุ้มหมีได้บ้างนะคะ


ทางประเทศเรา ขนมอันนี้กำลังอินเทรนด์สุดๆ หาทานได้หลายที่ค่ะ

Coffee Bean by Dao
โรงแรมไฮแอทเอราวัณ
โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล
โรงแรมแชงกรีล่า
โรงแรมโอเรียนเต็ล
น้องใหม่ที่เห็นวันนี้ Jean-Louis Gallet
Le Notre
Something sweet
Visage ชั้นสาม (มั้ง) สยามพารากอน จะเป็นซุ้มๆร้านขนมต่างๆค่ะ
และอีกมากมาย เพราะกำลังฮิตทีเดียว
 

Create Date : 11 พฤศจิกายน 2553    
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2553 20:11:50 น.
Counter : 1494 Pageviews.  

ตามรอยกิน Chocolate lava
ใครๆที่เป็นแฟนเค้กช็อกโกแล็ตคงไม่พลาดเมนูนี้อย่างแน่นอนจริงไหมคะ นึกถึงเค้กช็อกโกแล็ตอุ่นๆ ก้อนกลมๆ ตัดทีมีช็อกโกแล็ตเข้มข้นไหลเยิ้มออกมา .... สวรรค์บนโลกมนุษย์แท้ๆ อุ้มหมีก็เป็นคนนึงที่ชอบหม่ำมากกกกกกกกกกก รวมทั้งเป็นเมนูที่อุ้มหมีให้เด็กๆหลายๆกลุ่มทำ และก็เป็นเมนูที่เด็กๆรีเควสให้สอนมากเมนูนึงค่ะ วันนี้อุ้มหมีจะมาพาไปกินขนมชนิดนี้หลายที่เหมือนกัน

ขนมชนิดนี้บางทีเรียกว่า chocolate molten cake บ้างเรียกว่า chocolate fondant cake บ้างก็มีเมนูคล้ายๆกันเรียก chocolate mud cake และ หรือwarm chocolate cake แต่อันหลังนี่ไม่ค่อยถูกปากเท่าไหร่ เพราะไม่มีซอสชอกโกแล็ตเยิ้มๆออกมา แต่บางที่ ที่เรียกตัวเองว่า ลาวา กลับเป็นเค้กช็อกโกแล็ตแห้งๆ มีเพียงซอสเหนียวๆเล็กน้อยป้ายมาบนขนมอีกด้วยแหน่ะ


อุ้มหมีขอรีวิวจากร้านที่ได้ถ่ายรูปมาก่อนนะคะ


ประเดิมด้วย Summer ของพี่พล ซอยสุขุมวิท 49 ชอบค่ะ บรรยากาศและขนมอุ้มหมีให้เต็ม 5 ดาวใสๆต่อมาเป็น Sugaroma เอกมัย12 ค่ะ สถานที่อุ้มหมีให้ 3 ดาว แต่ขนม5 ดาวค่ะ เดินไปชมร้านด้านบนที่เค้าทำเป็นครัวไว้สอน ครัวน่ารักมาก ชอบๆๆๆๆ


ถัดมาเป็นวอร์มช็อกโกแล็ตเค้กจากร้าน ซีเครทการ์เด้น สาขา นวมินทร์อเวนิว บรรยากาศ 3 ดาว ส่วนขนม 2 ดาวค่ะ ไม่โดนเลย แต่ถ้าเป็นสาขาบนถนนสาทรละก็ บรรยากาศจะได้คะแนนเต็มเชียวค่ะและตบท้ายรูปที่ Melt me ของเถ้าแก่เนี้ยจากโออิชิค่ะ บรรยากาศ 2 เพราะแลดูเหมือนบูธขายคอนโดแฮะ (เค้าคงตั้งใจแหละ แต่มันแลดูแปลก) ขนมให้ไปแค่ 1 ค่ะ เพราะเค้าออกตัวว่า เป็นลาวาเค้ก แต่เฉาะออกมา ไม่เป็นลาวาแถมยังหวานจ๋อยเลยอีกด้วย


จากนั้นเป็นรายการซื้อกลับมาทานที่บ้านค่ะ เพราะไม่มีที่นั่งเบรดปาป้า สาขาเอ็มโพเรี่ยม มีเมนูนี้น่าลอง แต่ลองแล้วไม่ปิ๊งเท่าที่ควรเนื่องด้วยแป้งแข็งไปหน่อย แต่ข้างในสิเยิ้มอร่อยได้ที่ค่ะ 4 ดาวนะคะคาเฟ่ เดอ ตู ร้านนี้ขายเป็นแพคละ 4 ถ้วยราคาเกือบๆสองร้อย นุ่ม หอม อร่อยดีค่ะ ให้5 ดาว


มาต่อกันด้วย ร้านที่ไม่มีรูปกันค่ะ

เริ่มจาก ดิโอเรียนทอล โฮเทล แบงค็อก ห้องอาหารลอร์ดจิม ในช่วงค่ำ แต่ไม่แน่ใจว่าตอนนี้ยังออกเมนูนี้รึเปล่าค่ะ เป็นเมนูช็อกโกแล็ตฟองดองต์ อร่อยสุดๆ เอาไป 5 ดาวเต็มๆ

ต่อด้วย ฟิฟตี้ไฟว์ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ 5 ดาวใสๆอีกเช่นกัน

แมกซ์ เบรนเนอร์ ซิดนี่ย์ ออสเตรเลีย ได้ใจ 5 ดาวไปอีกเหมือนกันค่ะ

อาฟเตอร์ยูทองหล่อ อันนี้ไม่ต้องพูดถึง มีบทพิสูจน์มากมายอร่อยเหาะแต่ที่อร่อยเด็ดกว่าใครในโลกา คือที่เด็กๆนักเรียนอุ้มหมีทำค่ะ ฮ่าๆๆๆ เมื่อวันที่ 23 ที่ผ่านมา นักเรียนชั้นปีที่หนึ่งต้องจัดงานฟังค์ชั่นการ์ล่าดินเนอร์ เพื่อแสดงศักยภาพว่าหนึ่งปีที่ผ่านมา พวกเค้าได้อะไรจากการเรียนมาแล้วบ้าง งานนี้เชิญพ่อๆแม่ๆมานั่งทาน และนั่งชมนักศึกษาทำงานค่ะ นักศึกษามาพบและขอคำปรึกษาเรื่องเมนูขนมหวาน แล้วเราก็ลงตัวกันที่เมนู "ช็อกโกแล็ตลาวา" หลังจากเสี้ยมสอนกันได้ที่ ปรึกษาหารือการจัดวางจาน และของเคียงที่กินกับขนมเรียบร้อย งานนี้เด็กๆรวมทั้งผู้สอนยิ้มกันไม่หุบค่ะ เมื่อใครๆก็บอกว่าขนมหวานอร่อย !! เอาสูตรมาแชร์ให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ลองไปทำดูค่ะ ว่าสมคำร่ำลือรึเปล่า
สูตรนี่ทำใส่ถ้วยฟรอยขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางสองนิ้วครึ่งได้ 15 ถ้วยค่ะ
เริ้มจากนำเนยนิ่มๆ ใช้แปรงทาเนยให้ทั่วถ้วย จากนั้นโรยด้วยผงโกโก้แล้วเคาะออก เหมือนเวลาเราเตรียมพิมพ์อบเค้ก แต่เปลี่ยนเป็นผงโกโก้แทนค่ะ
จากนั้น นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด หยิบชามทนความร้อนมา ใส่ช็อกโกแล็ตดำ 200 กรัม กับเนย 200 กรัม ไปอังบนหม้อน้ำร้อน คนตลอดให้ช็อกโกแล็ตกับเนยละลายเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นเอาลงจากหม้อน้ำร้อน ใส่น้ำตาล 150 กรัมลงไป คนให้เข้ากันด้วยตระกร้อมือ แล้วตอกไข่ใส่ทีละใบจนครบ 4 ฟอง คนให้เข้ากัน ถึงตอนนี้ส่วนผสมจะหนืดขึ้นเล็กน้อย แล้วใส่แป้งเค้กอีก 40 กรัมลงไป คนให้เขากัน ตักใส่ถุงบีบ หรือจะตักใส่ถ้วยที่เตรียมไว้ก็ได้ค่ะ นำเข้าแช่เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง เค้กนี้ทำเตรียมไว้ได้หลายวันนะคะ แช่ตู้เย็นไว้ อยากทานมะไหร่ก็หยิบออกมาอบได้เลย อบไฟ 180 องศา กี่นาทีเนี่ยแล้วแต่เตาแต่ละบ้านสนนเวลาไม่น่าเกิน 10 -12 นาที บางทีอาจไวกว่านี้ค่ะ วิธีดูเค้กให้ได้เค้กลาวาอย่างแท้จริง โดยปกติเค้กจะสุกจากข้างนอกเข้าไปสู่กึ่งกลาง ดังนั้น ระหว่างที่เค้กกำลังสุก เราจะเห็นขอบๆของขนมสุกแล้วโป่งขึ้นก่อน ในขณะที่ตรงกลางจะยังเป็นแอ่งของเหลวอยู่ ถ้าชอบซอสมากๆหลุมตรงกลางก็จะกว้างมาก แต่ระวังนะคะ เพราะแม้เราจะเอาเค้กออกจากเตาอบแล้ว แต่ความร้อนภายในเค้กจะยังทำให้เค้กสุกไปเรื่อยๆอีก

แบบนี้ค่ะท้ายนี้แถมให้กับร้านรวงที่มีขาย แต่อุ้มหมีเองก็ยังไม่เคยได้แวะไปนะคะ ไว้มีเวลาจะไปตะลอนกินให้ครบค่ะ แต่ยังไงก่อนจะไป ก็อัพเดทโทรเช็คก่อนนะคะ ว่าร้านรวงยังตั้งอยู่ที่เดิม และยังมีเมนูนี้ให้ทานอยู่รึเปล่า

Kokoa Cafe ตรงข้ามกับ Camp Davis สุขุมวิท 24

Hype สยามสแควซอย 9

Tessa ทองหล่อ 23

Fratello by zeist เอกมัยซอย 12


คราวนี้อัพเดทและรีวิวเพียงแค่นี่ค่ะ ใครที่ไปที่ไหนแล้วได้ชิมจากที่ต่างๆจะแวะมาแชร์ประสบการก็จะดีมากเลยค่ะ ไว้เผื่อใครอยากทานแล้วยังตัดสินใจเลือกที่ไม่ได้ จะได้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น
 

Create Date : 25 เมษายน 2553    
Last Update : 25 เมษายน 2553 22:01:49 น.
Counter : 3206 Pageviews.  

แกะวัฒนะธรรมafternoon tea ตอน ตามรอยกิน scone
สงกรานต์ทั้งที ไม่มีโปรแกรมไปไหนเลยค่ะ แถมมือยังใช้การไม่ได้อีก ขนมต่างๆก็พาลทำไม่ได้ การบ้านฟาร์มก็ไม่ได้ส่งมาสองงวดแล้ว ได้แต่ตระเวนออกไปรับแอร์ตามห้างร้านต่างๆ

อุ้มหมีมีหนังสือเล่มนึง ชอบอ่านมาก อ่านกี่ครั้งกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ ชื่อว่า"หวานจับใจ so sweet ของคุณพลอย จริยะเวช" ชอบอ่านเพราะในเล่มมีเรื่องราวของขนม และ การเดินทาง รวมทั้งเกร็ดความรู้อีกหลายอย่าง แถมยังได้ลายแทงไว้หาขนมกินอีกด้วยค่ะ อุ้มหมีอ่านวนไปวนมาอยู่หลายรอบ ด้วยที่ชอบอยู่แล้ว และอีกอย่างจำต้องสอนเหล่านักศึกษาอีกด้วย การเรียนการสอนสมัยนี้ ในห้องเรียนอย่างเดียว ดูแค่ภาพก็คงไม่พอ เพราะงานด้านปฏิบัติการควรจะต้องเห็นของจริงให้จดจำกัน การสอนafternoon tea จึงสนุกกันตอนที่พวกเรา ทั้งครูและนักเรียน ไปสรรหาที่นั่งจิบน้ำชาแกล้มขนมน้ำชาให้ซึมซาบก่อนที่เด็กๆจะลงมือสอบปฏิบัติกันค่ะ ขอรีวิวขนมเบสิคที่ต้องมีในการกินน้ำชาของผู้รากมากดีก่อนนะคะ

ในหนังสือของคุณพลอยแจ้งไว้อยู่หลายเจ้า อุ้มหมีไปชิมมาแล้วพยายามจะให้ครบทุกที่ที่หนังสือกล่าวมา และจะขอรีวิวไว้เป็นการเตือนใจส่วนตัว รวมทั้งบอกต่อผู้ที่สนใจสรรหาสคอนมากัดแกล้มน้ำชา ด้วยเป็นการชิมจากปากเจ้าของบล็อคเอง จึงไม่สามารถตัดสินว่าสินค้านั้นๆ ดี หรือ แย่ จริงจัง ต้องไปหาหยิบ หาลองกันเอาเองค่ะ อุ้มหมีไม่หยิบดาวให้ความถูกแพง เนื่องจากจะหยิบเข้าปากตัวเองทั้งที ถ้ามันอร่อยราคาไม่ใช่ปัญหาจริงไม๊คะ มีราคาติดมาด้วยเป็นบางเจ้า ส่วนเจ้าไหนที่ลืมจำมาก็ขอโทษด้วยค่ะ ชิมขนมเหล่านี้ก็แป้กบ้าง หน้าบานบ้าง อกหักบ้างก็แล้วแต่ลิ้นจะบันดานค่ะ ว่ากันไม่ได้นะเรื่องนี้

คุณพลอยเริ่มด้วย

ร้าน อะกาลิโก สุขุมวิท51 สถานที่เอาไปเลย 5 ดาวค่ะ (อันนี้ชอบม๊ากกกกกกก) ส่วนขนม เนื้อร่วนๆไปหน่อย ความพอใจอยู่ที่ระดับ 3 ดาวค่ะ

ร้าน อโณทัย ย่านพระรามเก้า อันนี้สถานที่อโคจรไปหน่อย อุ้มหมีให้ 2 ดาว ส่วนขนมถืออยู่ในระดับโอเค ไม่หวือหวา แต่ครีเอทด้วยใส่ดอกไม้แห้งดูน่าสนใจให้ 4 ดาวค่ะ

ดิโอเรียนทอล โฮเต็ล (เลสปาซ เดอ ลอริอองตาล สยามพารากอน และ ซาลง เดอ ลอริอองตาล ดิเอ็มโพเรี่ยม) 2สาขานี้ อุ้มหมีให้ค่าสถานที่ 4 เพราะพลุกพล่าน แต่ด้วยความไฮโซทางยี่ห้อเลยได้4 ดาวฉะนี้แล ขนมนั้นถูกใจนักหนา เนื้อขนมแน่นนุ่ม รสหวานดี ชุดนึงทานได้สองคน มีสคอนมาสองก้อน ชุดละ 370++ ค่ะ
ยิ่งอันที่ใส่ลูกเกดที่อุ้มหมีซื้อกลับบ้านมาจากช็อปนั้นชอบนักหนา (ถุงละ 4 ก้อน ราคา 145 บาท) กินแล้วเหมือนกินขนมโมจินมข้นของสุพรรณให้ 5 ดาวชนะใสๆค่ะ


อิทส์แฮพเพน ทู บี อะ โคลเซท ชั้นเดียวกับซุปเปอร์มาร์เก็ต พารากอน อันนี้เป็นร้านที่อุ้มหมีอกหักดังป๊อก ด้วยโลเคชั่นรึก็คนแยอะ นั่งไม่สบาย ส่วนขนมก็ร่วนๆ (กว่าร้านแรกบนสุดอยู่มาก) โดยรวมไม่ถูกใจเลยซักสิ่งค่ะ ให้ 2 ดาวในทั้งสองส่วนเลยค่ะ


แองเจล่าคาเฟ่ อันนี้ไม่ได้ไปค่ะ ไกลเกิ๊นนนนน สมุยนู้นนนนน


หลังๆนี่เป็นการรีวิวเพิ่มเติมจากในหนังสือของคุณพลอยค่ะ
ออเทอร์เลาจ์ โรงแรมโอเรียนเต็ล บางรัก อันนี้ชนะเลิศไปซะทุกสิ่งอย่าง ด้วยบรรยากาศ และขนมนมเนย อุ้มหมีเทใจ 5 ดาวไปเลย (ปอลอ ว่าก็แหงล่ะ เค้าโรงแรมห้าดาวหนิ ดังนั้นก็ว่าไม่ได้ค่ะ) treditional set 990++ ค่ะ พร้อมกับชาซากุระ หอมมั่กๆ (อัพรูปให้ด้วย เมื่อ 15/04/2010)


สตาร์บัค อันนี้กินตอนร้อนๆที่เค้าอุ่นมาให้ อร่อยดีเหมือนกันค่ะ แต่ถ้าเอากลับบ้านทิ้งไว้หายร้อนละก็ ปาหัวหมาแตกเลยเหมือนกันน่ะแหละ บรรยากาศคงปติเสดไม่ได้ว่ามันเป็นแพทเทิร์นของเค้า จะให้ล้ำกว่านี้คงยาก งั้นก็เอาไปกลางๆ 3 ดาว ส่วนขนมอุ้มหมีให้ 4 ดาวด้วยความอร่อยได้ที่อยู่ค่ะ เวลาซื้อเค้าจะถามว่าจะคู่กับเนย หรือ กับแยม ในขณะที่เจ้าอื่นๆมาเป็นคู่ทั้งเนยและแยม เสียคะแนนนิดหน่อยก็ตรงนี้ด้วยประการนึง คู่ละ 40 บาทค่ะ

แมนดารินโอเรียนทอลฮ่องกง เจ้านี้อร่อยสู้ในไทยเราไม่ได้เลยค่ะ เนื้อร่วนๆอีกแล้ว (ก็ถ้าใครชอบแนวร่วนๆอาจจะถูกใจหลายๆเจ้าที่อุ้มหมีติติงเรื่องนี้ละค่ะ) บรรยากาศ อุ้มหมีให้ 4 ดาว ขนมให้แค่ 3 ดาวค่ะ
วิททาร์ตออฟเชลซี อันนี้แนวมุมพักหลังจากเดินขาลากช๊อปปิ้งคะแนนบรรยากาศคงสู้คนอื่นๆไม่ได้ แต่รสชาทั้งหลายนำขาดด้านความวาไรตี้ อุ้มหมีเฉลี่ยให้ไป 4 ดาว ในขณะที่สคอน เสริฟกินกันตาย รสหวานเค็มโอเค แต่ไม่หอมนม หอมเนยใดๆ มาในจานเล็กๆกับเนยที่หั่นแท่งเล็กๆบางๆ คะแนนขนมนี้เลยได้ไปเพียง 3 ดาวค่ะ (สาขาเอ็มโพเรี่ยมค่ะ) ชิ้นละ 30 บาทโรงแรมสุโขทัย ถนนสาทร สถานที่คงไม่ต้องกล่าวถึง สง่า อลังการ 5 ดาวแน่นอน แต่ขนมนั้นแข็งๆไปหน่อยเป็นสคอนช็อกโกแล็ตชิพ ชืดไปนิดไม่ถูกใจค่ะ ให้ไว้ 2 ดาวแล้วกัน ชอบที่นี่ ตรงข้าวของขนมนมเนยช็อกโกแล็ตเยี่ยมๆและไอเดียเก๋ๆ เป็นรถเข็นเล็กๆ ที่มีช็อกโกแล็ตหลายๆเปอร์เซ็นต์ หลายๆยี่ห้อให้เลือกเอามาทำเป็น chocolate drink ได้ตามใจเรา ชอบค่ะ ชี้มั่วเลย ออกมายังหวานเจี๊ยบ สงสัยต้องเพิ่มช็อกโกแล็ตดำๆ แล้วลดช็อกโกแล็ตนมในครั้งหน้า ครั้งที่ไปนี่ อิ่มตัวจะแตกแล้วค่ะ เป็นบุฟเฟต์ afternoon tea ราคา700 กว่าๆ ++ ต่อคน
อาฟเตอร์ยู ทองหล่อ ร้านขนมสุดฮิต ยอดนิยม เป็นบัตเตอร์สคอนค่ะ ซื้อกลับบ้านแถมเนยละครีมมาอย่างละถ้วย คะแนนนิยมไม่พูดถึงชัวร์ว่าเต็มๆทุกดาว บรรยากาศร้านอุ้มหมีให้ 4 เนื่องด้วยคนแยะเหลือกำลัง รูปแบบเหมือนอยู่สตาร์บัค (ตัดสินด้วยอารมณ์ล้วนๆ) เนื้อขนมหลังจากอุ่นแล้ว รสขนมอุ้มหมีให้ 5 ดาว ทั้งๆที่ไม่แน่นหนึบอย่างที่ชอบ แต่ทานแล้วถูกใจดีค่ะ หอมเนยมากๆค่ะ แต่ครีมที่แนบมา เนยๆเค็มๆ แปลกๆ ไม่ทาดีกว่า กินกับแยมอร่อยแล้วค่ะ (แยมราสพ์เบอร์รี่ที่แนบมา หวานเจี๊ยบป้ายน้อยๆ อร่อยนานๆ ถ้าได้เป็นแยมสตรอว์เบอร์รี่อีกก็จะเทใจให้หมดเลยค่ะ เพราะเนื้อแยมนิ่มเหลวถูกใจ) 2 ก้อน 145 บาท

แถมด้วยที่ถูกใจอีกอัน วานิลลา เรสทัวรองต์ มิดทาวน์ ถนนทองหล่อค่ะ อันนี้สถานที่ ทึมๆ แต่ดูฝรั่งจ๋าดี อุ้มหมีให้ 3 ดาว ขนมอร่อย ครีมที่มาด้วยนี่ถูกใจ เอาไปเลย 5 ดาวเต็มๆค่ะ (นอกจากสาขานี้ก็ยังเห็นที่พารากอนชั้นล่าง ตรงข้ามกับเลอโน้ร์ทด้วยค่ะ) ชุดสามชิ้น ครีม แยม 120 บาทค่ะ


ฮ่าๆๆ มาแถมๆ (ไม่ยอมจบง่ายๆ) อุ้มหมีไปนั่งดูรูปสมัยอยู่ซิดนี่ย์ ลืมรีวิวให้อ่านด้วยอีกที่ค่ะ
Park Hyatt Sydney อุ้มหมีกับเพื่อนก็แอบไปไฮโซกันมาด้วยนะ จำได้ว่าสคอนรสชาติเฉยๆ ลูกเกดเยอะไปหน่อย ขนมอย่างอื่นชิ้นใหญ่โต สโมกแซลมอนมาหยั่งล้นหลาม บรรยากาศก็ธรรมดา แต่วิวสวย เลยได้บรรยากาศไป 5 ดาว ขนม 3 ดาวแล้วกัน ข้อหาจำไม่ค่อยได้แล้วว่าอร่อย หรือ กร่อย ได้แต่รู้สึกว่า ถ้าอร่อยขนาดตาวาวละก็ อุ้มหมีไม่ลืมแน่นอน ราคาตีเป็นเงินไทยประมาณคนละ 1500 บาทค่ะ

ส่วนด้านนี้เป็นรายการที่อุ้มหมีเคยไป เคยเห็นว่ามี แต่ยังไม่เคยชิมค่ะ เลยให้คะแนนบรรยากาศกันไว้ก่อน ไว้ไปแล้วจะอัพเดทต่อภาคสองแล้วกันเน๊อะ

เค้กวอร์ค เจ้านี้ร้านสวยตามสมัยนิยมมีความเป็นตัวเองสูงด้วยสีสันที่แปลกแหวกร้านขนมทั่วไป คือสีม่วง ขนมเรียงรายเหมือนเดินชมตู้จิวเวอรี่ บรรยากาศอุ้มหมีให้ 5 ดาวค่ะ


เชรูแบง สุขุมวิท31 ร้านอบอุ่นเหมือนบ้าน อบอวลด้วยตุีกตาหมี และขนมอื่นๆอร่อยๆสาระพัดจะช็อกโกแล็ต บรรยากาศอุ้มหมีให้ 5 ดาวเลยค่ะ โปรดร้านนี้ด้วยอีกร้านนึง นั่งอ่านหนังสือ ทำการบ้านสบายใจอย่างหาที่ติไม่ได้เลย


อัลมาห์จิส เอกมัยซอย 12 วันเสาร์มีบริการชุดน้ำชาไฮที ราคา 350 บาท ต่อท่านค่ะ บรรยากาศ 5 ดาว ด้วยเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร สวยเหมือนอยู่ในอุทยานของวังแขกๆซักอย่าง ขลังๆยังไงบอกไม่ถูกการรีวิวเป็นไปตามปากว่าด้วยอร่อยไม่อร่อยก็ตามใจฉันนะคะ ส่วนใครชอบใจอันไหนก็ตามสะดวกเลยค่ะ


ท้ายนี้ใครอยากได้สูตรสคอน อุ้มหมีเคยทำลงบล็อคไว้นานแล้วหยิบไปทำทานเล่นๆ ถ้าร้อนๆแล้วไม่อยากย่างกรายออกจากบ้านก็นวดๆ ปั้นๆ อบๆเองก็ได้ค่ะ ง่ายๆ SCONE By aummy
 

Create Date : 15 เมษายน 2553    
Last Update : 17 เมษายน 2553 22:19:25 น.
Counter : 1072 Pageviews.  

Darling Harbour

วันนี้พามาเที่ยวชม Darling Harbour จิงๆความตั้งใจคือจะพามานั่งร้าน Lindt Chocolate ฮะ วันนี้มากะแก๊ง LCB. เช่นเดิม ก็นั่งคิดๆว่าจะไปลง Blog ไหนดี จะเฮฮา ภาษา LCB. ดีไหม แต่เผื่อใครๆมาซิดนี่ย์แล้วไม่รู้จะไปไหน เลยเอามาประเดิม Blog นี้ดีกว่าฮะ

ร้าน Lindt อยู่ตรง The Terrace


นี้บรรยากาศในร้านมีอะไรกันบ้างงงง

เคาท์เตอร์เค้ก
เคาท์เตอร์ Macaroonเคาท์เตอร์ Ice-Creamตู้นี้เป็นchocolate ชิ้นเล็กๆ
ในตู้นี้เป็นไรไม่รู้

รอบๆร้านฮะ มี Chocolate หลายชนิด ผลิตภัณฑ์หลายอย่างของ Lindt

แก๊งค์ LCB. วันนี้หม่ำไรมั่งมาดูกันฮะ


นี้ของซี้เบียร์ Lindt Excellence Tart

The sweet, light shortcrust pastry shell is filled with a smooth Lindt 70% ganarche. The tart is finished with a cocoa nib nougatine dice and a chocolate truffle.

ของซี้บานาน่า Lindt Chocolate Cake

A light, melt in the mouth dark chocolate cake made with Lindt 70% chocolate and sprinkled with pure cocoa nibs.
ของน้องซี้ เจ้าจี๊บบบบ Lindt Pecan Brownie

Rich chocolate and roasted pecan brownie is finished with a glaze od Lindt 70% dark chocolate
.


นี้ของเราฮะ St. Moritz

Silky tires of dark, milk and white chocolate mousse are separated by thin layers of almond cake. The decorative top of this cake is created from tiles of Lindt dark chocolate, dusted with cocoa powder
.


ยังไงใครแวะมาซิดนี่ย์ก็เยี่ยมเยือนกันให้ได้นะฮะ

 

Create Date : 25 พฤษภาคม 2550    
Last Update : 26 พฤษภาคม 2550 10:00:49 น.
Counter : 369 Pageviews.  


YuMmY_AuMmY
Location :
Sydney Australia

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
'Love to Bake by Umawadee'
Friends' blogs
[Add YuMmY_AuMmY's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.