aummy The Pastry MonSteR
Group Blog
 
All Blogs
 

Vanilla-Caramel Fleur De Sel Macaronsช่วงนี้ห่างครัวไปนานค่ะ มีหลายเมนูที่คาดโทษไว้ว่าอยากทำ แล้วจะทำ .. กลับจากทริปแสนสนุกมานับเดือน อุ้มหมีก็เพิ่งจะมีเวลาได้จัดของเข้าที่เข้าทางอย่างเป็นทางการ ชอบมากที่สุดคือเจ้าเกลือ fleur de sel นี่แหละค่ะ (พีทบ่นว่าเพี้ยนมากกกก) อุ้มหมีเอาสูตรคาราเมลโฮมเมดนี้มาจากไอดอลคนนึงของอุ้มหมีค่ะ Karen Madbakerตามไปชมได้เลยนะคะ
สูตรตัวขนมก็สูตรเดิมๆ อุ้มหมีไม่ขอลงนะคะ แต่ลงสูตรไส้คาราเมลไว้ให้แทน อุ้มหมีทำแค่ครึ่งสูตรจาก Karen ค่ะ

ตัวเปลือกอุ้มหมีทำเป็นวานิลลา ใส่เม็ดวานิลลาลงไป ตอนที่ตีไข่ขาวเกือบจะได้ที่แล้วค่ะ ให้เม็ดวานิลลากระจายอยู่ทั่วๆในเมอร์แรงค์น้ำตาลทราย 100 กรัม
น้ำเปล่าเล็กน้อยแค่ให้น้ำตาลเป็นทรายเปียกๆ
กลิ่นวานิลลา นิดหน่อย
วิปปิ้งครีมน้ำๆ อุ่นๆ100 กรัม
เกลือ 1 กรัม
เนยจืด 70 กรัม

- เริ่มจากต้มน้ำกับน้ำตาลให้ละลายจนไหม้ขึ้นสีน้ำตาลอ่อนๆ ยกออกจากเตา ใส่วานิลลาลงไป ใครจะใส่เม็ดวานิลลาก็ได้นะคะ แล้วค่อยๆเทครีมอุ่นๆลงไป คนให้เข้ากัน ใส่เกลือค่ะ จุดนี้คนๆให้แน่ใจว่าเกลือละลายหมดนะคะ คนๆให้เย็นลงซักนิดแล้วใส่เนยเย็นๆที่ตัดเป็นก้อนสี่เหลี่ยมเล็กๆค่ะ คนให้เนยละลายหมด แล้วก็ปิดหน้าด้วยพลาสติกถนอมอาหาร ทิ้งไว้ให้เย็นจนบีบได้นะคะ อุ้มหมีทำแล้วเทใส่ขวด วันต่อมาถึงจะเอามาเวฟซักแป๊บเดียวค่ะ^ คาราเมลที่ได้นะคะ


เป็นรสที่อุ้มหมีชอบมว่ากกกก ตั้งแค่ทำขนมชนิดนี้มา ชอบกินอันนี้ (ปกติทำแล้วไม่กินนะ แจกคนอื่นหมด) อร่อยจิงๆค่ะ

 

Create Date : 01 ธันวาคม 2553    
Last Update : 1 ธันวาคม 2553 8:06:04 น.
Counter : 2481 Pageviews.  

Macarons à la vanille ... คุกกี้ฝรั่งเศสรสและกลิ่นวานิลลา ล๊าาาา ลาาาาาวันนี้มาแบบอารมณ์จอยสุดๆ อาทิดที่ผ่านมา อุ้มหมีได้หยุดงานสองวัน แถมโดดงานอีกหนึ่งวันจันทร์ ได้พักผ่อนกายาเต็มที่ เดือนกุมภาพันที่ผ่านมา อุ้มหมีได้มีโอกาสร่วมทำงานกับเชฟชาวฝรั่งเศสคนนึงที่ทางโรงเรียนรับมาใหม่ เชฟบอกว่า เคยทำงานกับปิแยร์ เออร์เมส์ แล้วก็ยังเคยทำอยู่ที่วิสาจด้วยนะคะ แต่ยังไม่ทันได้เรียนรู้อะไรมาก เชฟก็หมดเวลาการว่าจ้างซะแล้ว ... วันที่เชฟท่านนี้มาทดลองทำขนม อุ้มหมีเห็นเค้าทำมากาฮองซ๊วยยยย สวย ... สวยจนอยากได้สูตรเลยละค่ะ แต่ว่าวันนั้นก็ยุ่งมากกกกกกกก เพราะต้องเป็นผู้ช่วยเชฟตระเตรียมของหลายเมนู จนกระทั่งเชฟมีแพลนว่าจะทำอีกครั้งตอนที่เราได้ทำงานอยู่ด้วยกัน เชฟหันมาถามอุ้มหมีว่า ชั้นจะทำมากาฮอง เทอมีสูตรของชั้นอยู่ไหม อุ้มหมีส่ายหัวด๊อกแด๊ก เพราะว่าวันนั้นอะ อุ้มหมีทั้งยุ่ง แล้วก็ไม่กล้าละลาบละล้วงลักจำเค้ามาหรอกค่ะ แล้วก็โชคดีมากที่อุ้มหมีไม่ได้ลักจำไว้ เชฟยิ้ม บอกอุ้มหมีว่า เทอไม่มีหรอ ชั้นนึกว่าเทอจะแอบจดไว้ อุ้มหมีเลยบอกเค้าไปว่า ชั้นไม่ได้ทำอย่างนั้นหรอก ถ้าเทอไม่อนุญาตชั้นก็ไม่กล้าแม้แต่จะถามด้วยซ้ำ ^^ จนสิ้นเดือน เชฟบอกว่าเค้าคงไม่ได้ทำงานต่อที่นี่แล้ว แล้วก็จกสูตรมากาฮองที่อุ้มหมีอยากได้นักหนามาให้ บอกอุ้มหมีว่า เราไม่มีเวลาทำงานใกล้ๆกันเลย ชั้นไม่ได้ทำให้เทอดูเลยซักครั้ง ... จริงค่ะ อุ้มหมีไม่ได้เห็นตอนเค้าทำวันนั้นเลย ได้แต่สูตรมาทำที่บ้าน สูตรไว้อุ้มหมีมาลงให้นะคะ เพราะตอนที่อัพบล็อคนี้สูตรไม่ได้อยู่กับตัวค่ะ ชมภาพตัวอย่างยั่วมืออยากทำขนมไปก่อนน๊า ค่ำๆจะแวะมาอัพให้จ้าา วันนี้รูปแยะนิดนึง แบบว่าสูตรนี้อุ้มหมีว่าอุ้มหมีทำออกมาเวิร์คสุดๆ ไม่มีแอร์พอคเก็ตเยอะเหมือนปกติ กระโปรงสวย และสีไม่ค่อยเพี้ยน แถมเนื้อขนมยังไม่แข็งเกินไปด้วยค่ะ
 

Create Date : 02 มีนาคม 2553    
Last Update : 2 มีนาคม 2553 14:32:20 น.
Counter : 2593 Pageviews.  

Chocolate chip Macaron II คุกกี้ฝรั่งเศสรุ่นหืดขึ้นคอเพราะความอยากของเพื่อนสาวอุ้มหมีแอบหยุดงานเพราะต้องมาทำรายงานให้เสร็จค่ะ แต่แม่เพื่อนสาวๆ มีนัดจะกินข้าว เม้าซี่ จับฉลากปีใหม่(ตอนจะสิ้นเดือน) วันเสาร์ มีรีเควสอยากกินคุกกี้ฝรั่งเศสด้วย แหม่ ไอ้เรายิ่งบ้าเห่อทำอยู่ช่วงนี้ มีหรือจะนั่งทำรายงานเฉยๆ ไม่ตุกติกเดินไปตีไข่ขาวให้ขึ้นฟู !!! วันนี้ทำทั้งงาดำและช็อกชิพเลยค่ะ

สูตรนี้อุ้มหมีเคยทำไปแล้วครั้งนึงเมื่อนานมาก ตอนนั้นกระโปรงบานไม่สวยเท่าไหร่ บานออกข้างๆ แถมเป็นกระโปรงเอวต่ำซะด้วย >>คลิกไปชมฉบับเก่าค่ะ มาฉบับใหม่ไฉไลกว่าเก่า ... สูตรเดิมเป๊ะ แต่ไส้เล่นง่ายกว่าครั้งก่อนอีกค่ะ อุ้มหมีใช้นูเทรลล่าป้ายเอาเลย แหะๆ ช่วงนี้แรงเยอะอัพห้องนี้ถี่เลยละค่ะ

เตรียมบรรจุกล่องเล็กๆไว้แจกจ่าย 4 สาว
สลับสีกันบ้าง
ของขวัญของฝากจากท้ายครัวก็สมบูรณ์พร้อมไปแจกแม่นางทั้งสี่แล้วค่ะ ขอบคุณที่แวะมาชมมากาฮอง (อีกแล้ว)ของอุ้มหมีนะคะ
 

Create Date : 23 มกราคม 2553    
Last Update : 23 มกราคม 2553 11:49:28 น.
Counter : 2451 Pageviews.  

Violet macaron, Lavender: scent for good sleep คุกกี้ฝรั่งเศสลาเวนเดอร์ช่วงนี้อุ้มหมีงานเข้าแยะค่ะ แบบว่าตัวคนเดียววิ่งรอกหลายสิ่ง เหนื่อยชิงชัง!!
นอนก็ไม่ค่อยจะเต็มตื่นค่ะ เพราะกังวลว่าจะตื่นสายไปไม่ทันเวลาทำงาน ซึ่งเดี๋ยวนี้อุ้มหมีต้องขับรถข้ามจังหวัด จากบ้านรามอินทรา(เฉียดๆ มีนบุรี) วิ่งอ้อมนนทบุรีเพื่อจะไปทำงานที่ตลิ่งชัน(จวนๆ นครปฐม) เนื่องจากมีการปิดซ่อมสะพานหฤหรรกันเลยค่ะ เบ็ดเสร็จสี่สะพานก็ปาเข้าไปครึ่งปี !!!! เคยอ่านหนังสือพบเจอว่าไอ้เจ้าลาเวนเดอร์เป็นดอกไม้เล็กๆที่มาอานุภาพทำให้เรานอนหลับง่ายๆเพราะกลิ่นอ่อนๆ (ก็ไม่อ่อนนะนั่นน่ะ) จะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลาย แถมไอ้เจ้าไก่จิ๋ว(บัว tiny) ยังชอบไอ้ดอกไม้เล็กๆนี่อย่างมาก เลยเอามาทำขนมเลียนแบบเจ้าจิ๋วซะเลยค่ะ เผื่อว่าอานิสงการอบขนมครั้งนี้ส่งกลิ่นให้อุ้มหมีนอนหลับอย่างเต็มตาเต็มตื่นบ้างค่ะ


สูตรคุกกี้ก็เหมือนเดิมเลยค่ะ สูตรของนางสาวไทยในอิตาลี่เช่นเดิมค่ะ

อัลมอนด์ป่น 35 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม
ไข่ขาว 25 กรัม
น้ำตาลทราย 7 กรัม
สีม่วงตามชอบวันนี้อุ้มหมีทำหลายม่วง สีหมดตอนอยากทำลาเวนเดอร์เลยต้องใช้สีแดงผสมกับน้ำเงินค่ะ ได้ม่วงใหม่มาสวยดีเหมือนกัน แต่ไอ้ที่หมดไม่ใช่เพราะใช้เยอะนะคะ มันหกอะ !!! ><"

- อุ่นเตาอบไว้ที่ 80 องศาก่อน แล้วหันมาร่อนอัลมอนด์ป่นกับน้ำตาลไอซิ่งเตรียมไว้ ตีไข่ขาวกับน้ำตาลให้ตั้งยอดอ่อนๆ แล้วผสมของแห้ง ตะล่อมเบาๆให้เข้ากันดี ตักใส่ถุงบีบ บีบเรียงบนถาด ใช้ไม้จิ้มฟันสะกิดเอาฟองอากาศออก โรยด้วยดอกลาเวนเดอร์แห้งพองาม ส่งเข้าเตาไป 7-8 นาที ลองจับดูนะคะ ว่าแห้งดีแล้วหรือยัง เอาออกจากเตา แล้วปรับเตาเพิ่มเป็น 150 องศา รอจนไฟได้องศาแล้วส่งขนมเข้าเตาเลยค่ะ อุ้มหมีอบนานไปนิด สีเลยซีดๆไปหน่อย อุ้มหมีอบประมาณ12 นาทีแล้วก็เอาออกมาพักให้เย็นค่ะ วันนี้แบทเทอร์ของอุ้มหมีค่อนข้างเหลว คุกกี้เลยแบนๆนินุงกลิ่นลาเวนเดอร์ตอนอบขจรขจายออกมาหอมฟุ้งไปทั่วบ้าน เย็นแล้วก็แงะออกจากถาด พร้อมถ่ายรูปกับผองเพื่อนสีม่วงงงงงง!!!! 

Create Date : 21 มกราคม 2553    
Last Update : 21 มกราคม 2553 21:55:51 น.
Counter : 715 Pageviews.  

Sesame noir macarons ... คุกกี้ฝรั่งเศสงาดำอากาศช่วงนี้วิปริตงงๆนะคะ เดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวร้อนตับแล่บ แต่มาช่วงนี้กลับเย็นๆ ทั้งๆที่ใกล้จะเข้าหน้าร้อนซะแล้ว อุ้มหมีเลยป่วยค่ะ ... ป่วยราชการจริงจัง มิได้ป่วยการเมืองแต่อย่างใด ครั้นจะไปทำงานก็กลัวเจ้าพวกวายร้ายจะติดไข้งอมแงมให้เป็นข้ออ้างไม่มาเรียนกันอีก เลยระเห็ดมานั่งเต็งต่วยอยู่บ้านคนเดียวดีกว่า ... หลังจากไปหาหมอ กินข้าวปลา และยาหยูกเรียบร้อย .... อุ้มหมีก็ว่างค่ะ !!! ทำอะไรดี แปลกค่ะ เวลาไปทำงาน อุ้มหมีไม่อยากจะลืมตาตื่นเลย พอได้หยุดพักอยู่บ้านกลับตาสว่างโพลงตั้งแต่ตีสี่ มีเรื่องให้กังวลสาระพัด ไหนจะไอ้พวกวายร้ายจะเรียนอะไร ใครจะสอน จะมาตรงเวลาไหม จะโดนเหวี่ยงเพราะเครื่องแบบไม่ครบรึเปล่า .. บางทีคิดๆเอ๊ ไอ้พวกนี้มันเด็กปีหนึ่งหรือ อนุบาลหนึ่งกันแน่เนี่ย ....

ช่วงนี้อุ้มหมีเป็นบ้าเป็นหลังกับการทำมากาฮองค่ะ เริ่มสนุก เพราะเท่าที่ทำมาพักนี้ ไม่มีเจ๊งเลยซักวัน เลยย่ามใจใหญ่ ขยันทำทุกวัน วันละสี วันนี้มาเสนอหน้ากับมากาฮองงาดำค่ะ เพราะอุ้มหมีได้ของเล่นใหม่มา เป็นpaste ป้ายขนมปังรสช็อกโกแล็ต ผสมงาดำ ได้มาจากกระเช้าของขวัญที่ลูกน้องพ่อเอามาสวัสดีเมื่อปีใหม่นี้ละค่ะ ของเฮล์ธทิเมท


นี่ค่ะ หน้าตาไส้ขนมของอุ้มหมี ง่ายๆ รสจะออกเค็มๆนิดๆ หอมช็อกโกแล็ต และมีกลิ่นงาดำค่ะสูตรตัวขนมก็เช่นเดิมค่ะ ของคุณนายแก้ม ณ. เบค วิท ฮาร์ท

>>>

คลิกเลย Sesame Noir Macarons by its_gemmiสูตรนี้ของแก้มอุ้มหมีบีบได้ 28 คู่ค่ะ

งาดำคั่วแล้วบด 40 กรัม
อัลมอนต์มีล 20 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม
ไข่ขาว 50 กรัม
น้ำตาลทราย 20 กรัม
อุ้มหมีเพิ่มผงไข่ขาวลงไป 2 กรัม

- เปิดเตาวอร์มไว้ที่ 80 C
- ร่อนงาป่น ผงอัลมอนด์ และน้ำตาลไอซิ่งเตรียมไว้ค่ะ
- ตีไข่ขาว น้ำตาลทราย และ ผงไข่ขาว ให้ตั้งยอด อุ้มหมีใช้แรงคนตีเลยบอกไม่ได้ว่าสปีดเท่าไหร่นะคะ ตีไปจนกระทั่งหน้าตาเหมือนโฟมล้างมือคิเรอิ หรือโฟมล้างหน้าขวดปั๊มของคลีนแอนด์เคลียร์น่ะค่ะ
- เทส่วนผสมที่ร่อนเตรียมไว้ลงไปแล้วตะล่อมให้เข้ากัน อุ้มหมีใช้เวลาผสมไม่นานค่ะ ไม่งั้นส่วนผสมจะเหลว เวลาบีบจะได้ขนมที่แบนๆ ไม่อวบๆเหมือนของแก้ม สูตรได้แยะ อุ้มหมีใช้เวลาบีบนาน เลยมีอวบบ้างแบนบ้าง เพราะ แรกๆบีบจะได้อวบๆ นานๆไปฟองไข่ขาวเริ่มฝ่อเลยเหลวกว่าชุดแรกๆค่ะ- เคาะถาดเบาๆ 1 ที ไล่ฟองแล้วอบไฟ 80 ซัก 7-8 นาที แล้วแต่เตานะคะ อุ้มหมีวางถาดไว้ชั้นที่ 3 นับจากด้านบนสุด
- ลองจับดูว่าแห้งดี แล้วเอาออก จุดนี้บัวเคยบอกอุ้มหมีว่า ถ้าก้นมันงุ้มๆเข้าไป แปลว่าไม่ผิดหวังค่ะ
- เปิดไฟเพิ่มเป็น 150 C รอจนเตาได้ที่แล้วใส่ถาดขนมไปอบเลยค่ะ อุ้มหมีอบจุดนี้ประมาณ 10-12 นาทีแล้วแต่ เพราะบางทีแบทเทอร์ข้นๆ ก็ต้องอบนานหน่อยไม่งั้นก้นไม่แห้งค่ะ อบสุกแล้ว ขาขึ้นสวยงามก็รอเย็นแล้วพร้อมประกบคู่เลยค่ะ

ไส้ขนมที่ตักมาจากขวดจะข้นๆแข็งๆ ก็ตักใส่ถ้วยเข้าเวฟซักห้าวินาทีให้นุ่มๆค่ะ


แหม่กินไปกินมา ไส้นี่ถ้าออกเค็มๆมันๆ ก็อร่อยดีเหมือนกันนะเนี่ยยยย

หลายๆมุม


ด้วยความขอบคุณคุณนายแก้ม ณ. เบค วิท ฮาร์ท, เพื่อนบัว ทีนี่เบเกอรี่ และ พี่ปุ๊ก เดลี่ ณ. สวิสชบูรณ์
 

Create Date : 15 มกราคม 2553    
Last Update : 15 มกราคม 2553 14:22:26 น.
Counter : 563 Pageviews.  

1  2  

YuMmY_AuMmY
Location :
Sydney Australia

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
'Love to Bake by Umawadee'
Friends' blogs
[Add YuMmY_AuMmY's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.