aummy The Pastry MonSteR
Group Blog
 
All Blogs
 

Home Made Ferrero Rocher
ขอสำรวจสำมโนประชากรหน่อยค่ะ ว่าใครชอบกินไอ้เจ้าช้อกโกแล็ตยี่ห้อนี้กันบ้าง ... ยกมือกันพรึ่บพรั่บเลยใช่ไหมคะ เป็นของโปรดพีทมากๆเหมือนกันค่ะ ทุกๆวันจันทร์ เป็นวันที่อุ้มหมีต้องไปซื้อของเข้าบ้านค่ะ และในตู้เย็นก็จะมีกระปุกอันนึงไว้ใส่เจ้าพวกช้อกโกแล็ตที่พีทชอบไว้ให้ไขว่ๆคว้าๆ กินเอาเอง (เลี้ยงแบบบุฟเฟต์ก็แบบนี้อะ) ทุกครั้งที่ไปซื้อของเข้าบ้าน อุ้มหมีก็ซื้อไอ้เจ้าเฟอร์เรโร่ของโปรดไว้ให้เรื่อยๆ

นี่ค่ะกระปุกมหัศจรรย์ของพีทวันนึงอุ้มหมีไปซื้อของทำขนมเห็นไอ้เจ้า truffle shell นี่เข้า ก็เลยปิ๊งไอเดียร์ว่า ของชอบพีท อุ้มหมีก็ต้องเป็นคนทำให้กินสิ เลยจัดแจงซื้อวัสดุอุปกรณ์ดังนี้ค่ะ

และข้างๆนั่นแหละค่ะโฉมหน้าไอ้เจ้า truffle shell ที่ซื้อมาจาก shmidt
milk chocolate truffle shell 1 แผง ราคาอยู่ที่ 220.50 บาท บรรจุ 63 ลูกค่ะ
วิปปิ้งครีม 150 กรัม
นูเทรลล่า 1 กระปุก
ถั่วฮาเซลนัท อันนี้แล้วแต่จะทำกี่ลูกนะคะ หรือซื้อทีละ 500 กรัมเก็บไว้ก็ได้ค่ะเอามาอบให้ขึ้นสีสวย
ช็อกโกแล็ตนม (milk chocolate) 300 กรัม
กระดาษฟรอยตัดเป็นสี่เหลี่ยมไว้ห่อขนม
ถ้วยกระดาษสีน้ำตาลใบน้อยๆ
วิธีทำค่ะ

- ก่อนอื่นสับช็อกโกแล็ตนมให้เป็นชิ้นเล็กๆเตรียมไว้ค่ะ นำช็อกโกแล็ต 100 กรัม ใส่ชามไว้ต่างหาก พร้อมกับตักนูเทรลล่ามากน้อยตามชอบนะคะ อันนี้ไว้ลองชิมรสชาดระหว่างผสมแล้วเพิ่มเอาก็ได้ค่ะ
- ต้มครีม 150 กรัม ให้เดือด เทลงบนช็อกโกแล็ต 100 กรัมที่สับเตรียมไว้ พร้อมกับนูเทรลล่า ทิ้งไว้ซัก 4-5 วินาที แล้วค่อยๆคนให้เข้ากัน ลองชิมว่าอยากให้ออกรสถั่วมากน้อยแค่ไหนนะคะ ทิ้งให้เย็น แล้วใส่ถุงบีบ บีบใส่ truffle shells ที่ซื้อมาค่ะ บีบแค่ ครึ่งเดียวของshell ก่อนนะคะ เพราะเราจะต้องใส่ถั่วด้วย เดี๋ยวล้น
- ใส่ถั่วฮาเซลนัทที่อบแล้วshell ละ 1เม็ดค่ะ แล้วบีบใส้ที่เหลือให้เต็ม shell แบบพูนๆขึ้นมานิดหน่อย แต่ไม่ล้นจนไหลย้อยนะคะ นำเข้าตู้เย็นจนไส้แข็งตัว
- นำถั่วอีกประมาณ 20 เม็ดมาหั่นๆสับๆให้เป็นชิ้นเล็กๆเอาไว้แปะๆ ข้างนอกค่ะ
- ต้มน้ำให้เดือด ปิดไฟ น้ำช็อกโกแล็ตสับอีก 200 กรัมที่เหลือ แบ่งเป็น 100 กรัม ใส่ชามสแตนเลส ไปอังน้ำร้อนในหม้อที่เราต้มไว้ คนจนละลายเกือบหมด ชามจะยังร้อนอยู่ให้นำออกมา แล้วใส่อีก 100 กรัมที่เหลือ คนให้เข้ากัน และเช็คอุณหภูมิว่าช็อกโกแล็ตเย็นแล้ว แต่ยังคงเหลวอยู่ เช็คด้วยการตักช็อกโกแล็ต แตะที่ริมฝีปากบนหรือล่าง ถ้าไม่รู้สึกร้อนแม้แต่น้อยถือว่าโอเคค่ะ แต่ถ้ายังร้อนอยู่ให้คนๆๆๆไปเรื่อยๆ (นี่เป็นวิธี tempering chocolate ที่อุ้มหมีถนัดค่ะ เรียกว่าวิธี addition คือตุ๋น chocolate solid ส่วนนึงให้ละลายเกือบหมด และเหลืออีกส่วนเอาไว้ cool down อุณหภูมิ แล้วก็นำไป heat อีกครั้งถ้า solid ส่วนที่เหลือไม่ละลายหมด .. จากนั้นเช็คว่าช็อกโกแล็ตได้ที่ดีรึยังก็เอาหลังช้อนสแตนเลสแตะช็อกโกแล็ตบางๆ แล้วรอจนช็อกโกแล็ตแข็งตัว ถ้าแข็งแล้วเป็นเงาวาว ถือว่า ... สุดย๊อดดดดค่ะ แต่ถ้าไม่ซีเรียสเรื่องความสวยก็ ไม่ต้องยุ่งยากขนาดนี้ก็ได้ค่ะ แค่ละลายและ รอให้มันแข็งก็พอ !! )
- เมื่อไส้แข็งตัวดีแล้ว และได้ช็อกโกแล็ตที่ได้ที่แล้ว ก็เอาtruffle ของเราจุ่มลงในช็อกโกแล็ตให้ทั่วลูก อุ้มหมีใส่ทั้งหมดในช็อกโกแล็ตแล้วเอามือเนี่ยแหละค่ะ คลุกๆๆๆให้ช็อกโกแล็ตเคลือบตัว shells โรยๆถั่วที่สับเตรียมไว้ให้ทั่วๆ แล้ววางลงบนกระดาษไข นำเข้าตู้เย็นจนช็อกโกแล็ตรอบแรกแข็งตัว
- นำขนมออกจากตู้เย็น และคลุกช็อกโกแล็ตอีกรอบให้เคลือบถั่วที่เราโรยบนลูกขนม แช่เย็นจนช็อกโกแล็ตแข็ง แล้วนำมาห่อด้วยฟรอยที่ตัดไว้ ใส่กระทงใบน้อย ..

... แอ่น แอ๊นนนน มาแล้วค่ะ homemade hazel nut truffle หรือ ferrero rocher แผนกชิมที่บ้านให้คะแนนเต็ม 10ค่ะ ว่าไม่ใช่ก็ใกล้เคียงงงง

Zooooooooooommmmmm .......

 

Create Date : 23 พฤษภาคม 2552    
Last Update : 23 พฤษภาคม 2552 15:25:08 น.
Counter : 5618 Pageviews.  

Mille Crepe เครปเค้ก .. ส่งการบ้านแป้งเครปพี่บอล Kittscake ค่ะ
.. คุณอาของเพื่อนจะเปิดร้านอาหารค่ะ เลยวานให้พีทไปช่วยสอนทำอาหาร วันอาทิดที่จะถึงนี้ เมนูคาวมีหลายอย่าง ทั้งซุป และ เสต็ก อุ้มหมีอยากมีส่วนร่วมมั่งเลยคิดว่าจะเอาเครปซูเสตไปร่วมด้วย อุ้มหมีหยิบ เครปสูตรพี่บอล Kittscake มาค่ะ วันนี้เป็นรอบพรีวิว อุ้มหมีทำให้พีทกินก่อน ทอดได้หลายแผ่น แต่ไม่อยากเก็บไว้นาน ทำไปแค่ 2 จานที่เหลือไม่รู้จะทำอะไรเลยเอามาทำเครปเค้กซะเลย !!! อุ้มหมีเอาพิมพ์วงแหวนอันเล็กๆมากด จะได้ ได้เครปเค้กอันเล็กๆค่ะ

สูตรค่ะ อุ้มหมีลอกพี่บอลมาเลยนะคะ

ไข่ 2 ฟอง
นม 3/4 ถ้วยตวง
น้ำ 1/2 ถ้วยตวง
แป้งสาลี 1 ถ้วย
เนยจืดละลาย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
วนิลา 1 ช้อนชา
เหล้าแกรนมานเย่ร์ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ

ผสมทุกสิ่งอย่างลงในโถปั่น ปั่นๆๆๆให้เข้ากัน อุ้มหมีกรองแล้วแช่เย็นข้ามคืนค่ะ

เนยหยิบมือลงในกระทะตั้งไป รอให้กระทะร้อนแล้วเทแป้งเครปลงไป หมุนๆกระทะให้แป้งวิ่งไปจนทั่ว รอจนขอบๆเป็นสีน้ำตาลก็เอาออก พักให้เย็นค่ะ

ตีวิปปิ้งครีมใส่น้ำตาลป่นเล็กน้อยให้ตั้งยอด แล้วก็มาประกอบเค้กกันค่ะ

แตน ตะ ละ แลน แตน แต่น ...แต่น แตน แต๊นนนนนนนน

อุ้มหมีตกแต่งด้วยผงโกโก้และไวท์ช๊อกกะแร็ตทำเป็นรูปอะไรไม่รู้ ฮ่าๆ


ใกล้ปากเข้าไปอีกหน่อยยย


ขอบคุณพี่ชายที่แสนดีสำหรับสูตรฮอตฮิตค่ะ
 

Create Date : 21 เมษายน 2552    
Last Update : 22 เมษายน 2552 19:13:59 น.
Counter : 1296 Pageviews.  

Mango Sorbet ดับร้อน(ตับแตก)ค่ะ
อากาศร้อนตับแล่บแบบนี้ อุ้มหมีไม่อยากเปิดเตาอบเลยค่ะ ร้อนฉ่าไปทั่วบ้าน มะวานนี้ก่อนออกจากร้าน พี่สาวเพื่อนให้มะม่วงจากแปดริ้วมา 1ลังใหญ่ๆ สุกงอมมากมาย หลังจากแจกจ่ายให้เด็กๆในร้านกันไปคนละลูกสองลูก อุ้มหมีกับพีทก็ได้ส่วนแบ่งกันมาคนละสองลูก อุ้มหมีเลยยึดซะหน้าตาเฉยบอกไปว่าไว้จะทำหนมให้กิน แหะๆๆ ตอนที่อุ้มหมีเห็นลังมะม่วง วึ๊บบบแรกก็คิดถึงไอ้ตัวดีคนนี้แหละค่ะ เค้าชอบกินมะม่วงสุก มะม่วงที่ได้มาหอมมากๆ อุ้มหมีเพิ่งได้เครื่องทำไอติมคืนมา หลังจากทำพังไปครั้งนึงตอนได้มาใหม่ๆ ร้อนของ อยากทำ แต่เครื่องหิ้วมาจากต่างแดนยังไม่ได้แปลงไฟ เลยไหม้ซะเหม็นคลุ้งบ้านไปหมด ช็อตนั้นน้ำตาร่วงแหมะๆ เสียดายของ พาลไปโกดพีทด้วยว่า ไม่ยอมเตือนซะหนิ พ่ออุ้มหมีเลยเอาไปซ่อมให้ ได้ใช้ซะทีค่ะ

นี่หน้าตาเครื่องทำไอติมอุ้มหมี อุ้มหมีแอบเป็นเด็กขี้อิจฉา เห็นแม่ปูฯมีเครื่องนี้ เลยบอกน้องชายให้ซื้อให้บ้าง ไม่ผิดหวังค่ะ เจ๋งดี

วันนี้ได้โอกาสอยู่บ้าน เพราะพรุ่งนี้มีสอบ เลยโดดงานซะงั้น ... ทำอาหารเย็นให้ที่บ้านทาน(คนที่บ้านนี่ซวยจิง) วันนี้อุ้มหมีมี Camembert ชีส ทานคู่กับ แครกเกอร์ริซท์ และผลไม้แห้งอีก 2-3 อย่าง ไว้เป็น starter
จากนั้นก็ พล่าหอยแมลงภู่ สลัดปลาแซลมอนรมควัน
และ สปาเก็ตตี้ขี้เมาทะเล ฮ่าๆ วันนี้ไม่มีหมู เห็ด เป็ด ไก่ .. เป็นวันป้องกันคอฟอยพอกค่ะ ฮ่าๆๆๆ แต่ที่จะนำเสนอไม่ใช่อาหาร แต่เป็นขนมตบท้ายของคาว .. ไอ-สะ-ติม มะม่วง !!! อุ้มหมีไม่ชอบกินไอติมที่เป็นครีมๆ นมๆ ได้หนังสือเล่มนี้มา ไปสอยมาก่อนที่จะได้เครื่องทำไอติมซะอีกค่ะ ฮ่าๆ ขี้เห่อเน๊อะ
เปิดไปหน้า 108 Mango Sorbet เค้าว่าไว้ว่า


เนื้อมะม่วงสุก 1 กิโล อุ้มหมีมีสี่ลูก อยากเก็บไว้ให้พีทกินสดๆ เลยใส่ไปสามลูกน้ำหนักชั่งออกมาได้ประมาณ 800 กรัมค่ะ
น้ำตาลทราย 130 กรัม
น้ำเปลา 160 มิลลิลิตร
น้ำมะนาว 4 ช้อนชา อุ้มหมีไม่ได้ใส่ เพราะชอบหวานๆ กลัวเปรี้ยว เดี๋ยวพีทไม่กิน He ไม่กินผลไม้รสเปรี้ยว(เรื่องมากเจงๆ)
เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ อุ้มหมีไม่ได้ใส่อีกเช่นกัน
เกลือหยิบนิ้ว

- ปอกเปลือกมะม่วง ตัดแต่เนื้อใส่โถปั่น (มูลิเนกซ์) ใส่น้ำ เกลือ และน้ำตาล ปั่นให้ละเอียด แล้วกรองด้วยกระชอน เทใส่โถปั่นไอติม เปิดใช้งานและ รอ .. รอ ... รอค่ะ


นี่เริ่มจะเกาะกันแล้วๆๆเวลาผ่านไปและผ่านไป แข็งเป็นที่พอใจแล้วค่ะ ไหนตักใส่ถ้วยมาชิมก่อนดิ๊

ที่เหลือ เทใส่กล่อง และแช่ฟรีสให้แข็งตัวอีกหน่อยค่ะ มันหวานนน เย็น ชื่นอุรามากๆๆ 

Create Date : 06 มีนาคม 2552    
Last Update : 7 มีนาคม 2552 2:00:35 น.
Counter : 741 Pageviews.  

Pancake Version ฟูนุ่ม ส่งการบ้านพี่บี Beebie ค่ะ
ฮ่าๆ ... อุ้มหมีเคยได้ยินคำที่ว่า ใกล้เกลือ กินด่าง ยังงงๆ กะความหมาย จนวันเนี้ยยยย ได้ร้องอ๋อออออออออออออ !!! เป็นแบบนี้นี่เองงง

คนที่บ้านชอบหม่ำแพนเค้ก (อ้างคนอื่น อุ้มหมีก็ด้วยแหละ) อุส่าไปเดินหาหนังสือมานั่งทำ วันนี้ว๊าง ว่าง เลยเปิดบ้านพี่บีอ่าน ... ไปเจ๊อะ สูตรนี้ของบ้านพี่บีเข้า ผีบ้า เลยลงมือทำด่วน (เลยเข้าข่ายภาษิตข้างบน ของอร่อยอยู่ใกล้ตัวแท้ๆ ไม่เฉลียวใจไปดู) แต่อุ้มหมีพลิกแพลงสูตรพี่บีไปหน่อยด้วยการใส่น้ำตาลลงไปตอนตีไข่ขาวอีก 100 กรัม เพราะถ้าทำตรงสูตรพี่บี ถ้าจะกินเปล่าๆ ไม่ไหวแฮะ อิอิ

จริงๆ ยังมีการบ้านดองเค็มอีกหลายกระบุงเลยค่ะ ไว้จะทะยอยๆส่งเหล่าอาจารย์ทั้งหลายนะคะ

แหละด้วยความขยันจัด อุ้มหมีก็เลยก๊อบปืี้สูตรมาจากพี่บีเรยทีเดียว อิอิ++Pancakes++
ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- แป้งสาลี 1 ถ้วย หรือ 122 กรัม
- ผงฟู 1 ชช.
- นม 1/2 ถ้วย หรือ 110 ml.
- เกลือ 1 หยิบมือ
วิธีทำ
1. แยกไข่แดงไข่ขาว เติมแป้ง, ผงฟู และนม ลงในส่วนไข่แดง ผสมให้เนียนเข้ากัน
2. ตีไข่ขาวและเกลือ จนตั้งยอดแข็ง ผสมลงในส่วนไข่แดง คนตะล่อมเบาๆให้เข้ากัน
3. หยอดส่วนผสมที่ได้ลงในกระทะแบนๆ ที่ร้อนได้ที่แล้ว รอให้ด้านหนึ่งสุกก่อนแล้วค่อยกลับอีกด้าน เสิร์ฟกับเนย และซีรัปรสต่างๆหรือใครจะตามไปที่นี่เลยค่ะ

//www.bloggang.com/viewblog.php?id=beebie&date=29-07-2005&group=2&gblog=13


ขอบคุณพี่บีกับแพนเค้กสูตรอร่อยนี้คัฟฟฟ นุ่มมากกกกก
 

Create Date : 30 พฤศจิกายน 2551    
Last Update : 30 พฤศจิกายน 2551 18:05:28 น.
Counter : 1230 Pageviews.  

Silver dollar pancakesแวะมาเคาะฝุ่นห้องนี้หน่อยค่ะ นานนนนนนนนนนนม๊ากกกกกกแล้วที่ไม่ได้ update ห้องนี้เลย วันนี้มาเสนอขนมชื่อนางเอก หน้าตาคนรับใช้ มาฝากค่ะ
ลอกโจทย์มาจากหนังสือเล่มนี้ค่ะ


หน้าตาของเค้างามงดเหลือหลาย อุ้มหมีทำออกมากระเดียดไปหน้าตาเหมือนแป้งจี่แฮะ .. ไว้แก้มือใหม่ แต่รสชาตโอเคค่ะ ผ่าน เต็ม10 ให้7-8 (คนกินว่างั้น) อุ้มหมีชอบหม่ำแพนเค้กที่ลิตเติ้ลโฮมมากค่ะ กินทีละมากๆ (คนไปด้วยแอบบ่นว่ากินเปลืองเจงเรยนะหล่อน) เลยต้องมาหาสูตรทำกินเองที่บ้านค่ะ


ส่วนผสมและวิธีทำแสนง่ายดังนี้ค่ะ

แป้งเค้ก 150 กรัม
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทรายเบเกอร์รี่ (น้ำตาลละลายเร็ว) 2 ช้อนโต๊ะ (อุ้มหมีว่า น่าจะใส่เพิ่มอีกซักช้อนค่ะ เพราะทีทำออกมาไม่หวานเลย)
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง แยกไข่ขาว ไข่แดงไว้ค่ะ
นม 175 มิลลิลิตร
เนยเล็กน้อยสำหรับทอด

- เริ่มจาก ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ และน้ำตาล (หนังสือว่าให้ร่อนน้ำตาลด้วยค่ะ แต่อุ้มหมีเปล่าตามเค้า เพราะน้ำตาลมันมิเร็ดลอดลงตะแกรงไปได้ค่ะ)
- ในชามแป้ง ใส่ไข่แดง นม คนให้เข้ากัน อุ้มหมีใช้ตระกร้อมือค่ะ
- ไข่ขาว รอไว้ในอ่างอีกใบ ใช้ตะกร้อมือตีๆๆๆๆๆๆๆๆ ให้เป็นโฟม (หนังสือว่า stiff peak ซึ่งยังมึนว่าแค่ไหนกัน(ฟละ) อุ้มหมีตีจนตั้งยอดอ่อนแบบที่ยกตะกร้อมือขึ้นมาแล้วยอดคาปลายตะกร้ออยู่ได้นิดนึงค่ะ)
- ใช้พายยางผสมส่วนทั้งไข่ขาว และ แป้ง+ไข่แดง+นม ให้เข้ากันค่ะ
- นำกระทะเทฟลอนใส่เนยเล็กน้อย(กันเหนียว) ตั้งไฟกลางๆ พอเนยละลาย ก็หรี่ไฟอ่อนๆ (ไฟบ้านอุ้มหมีระทวยมากค่ะ จะดับมิดับแหล่) ใช้ช้อนโต๊ะ ตักส่วนผสมหยอดลงบนกระทะ รอจนฟองปุดๆๆๆ ก็กลับด้านจี่ต่อไป ตักใส่จาน .... ทานกับน้ำเชื่อมเมเปิ้ล หรือ น้ำผึ้งกับ เนยฟูๆ อร่อยค่ะ

หลายคนงง แต่หลายคนอาจจะเข้าใจว่า เนยฟูๆ หมายถึง whipped butter ค่ะ

เนยจืดนิ่มๆ 200 กรัม
นม 2 ช้อนโต๊ะ

ตีด้วยตะกร้อมือจนขึ้นฟู สีอ่อนลง ก็จับใส่ถุงบีบใช้หัวบีบดาวๆ บีบเก็บไว้ หรือจะใช้ช้อนตักโบ๊ะลงบนขนมก็ไม่ว่ากันค่ะ ....
 

Create Date : 18 พฤศจิกายน 2551    
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2551 0:08:00 น.
Counter : 1216 Pageviews.  

1  2  

YuMmY_AuMmY
Location :
Sydney Australia

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
'Love to Bake by Umawadee'
Friends' blogs
[Add YuMmY_AuMmY's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.