aummy The Pastry MonSteR
Group Blog
 
All Blogs
 

Chicken Farm Baker's Project 23:Spicy Sweet Treats : Chilli Cha Cha Macarons
หลังจากไม่ส่งการบ้านฟาร์มซะนาน เลยคิดว่างวดนี้คงจะเพิกเฉยไม่ได้ซะแล้วค่ะ โจทนี้ของบัว tiny เป็นโจทที่เคยคุยกันเล่นๆว่าบัวอยากตั้งโจทแบบนี้นะ แล้วก็สัญญิง สัญญาเป็นมั่นเหมาะว่าจะทำ (ผิดสัญญาบอลมาแล้วรอบนึง) นั่งคิดน๊านนนนนเลยค่ะ ว่าเอาไงดีวะ ทำอะไรดี หันซ้ายหันขวามีไข่ขาว มีผงอัลมอนด์ เลยหน้าด้านทำมาคารองมันนี่แหละวะ !!!

แต่รสอะไรที่จะเข้าทางไอ้เจ้าบัวล่ะ !?!?!?! มองดูตู้เครื่องเทศเห็นพริกป่นอยู่ เอ๊ยๆๆๆ ได้ความคิด!!! ใส่มันเข้าไปด้วยดีกว่า ได้มาเป็นอันนี้ค่ะ มาคารองรสพริก กินดูแล้ว มีความเผ็ดนิดๆที่ปลายลิ้น เออแปลกดีเหมือนกันแฮะ ไส้ก็เป็นช็อกโกแล็ตกานาชรสพริก!!
สูตรมาคารองค่ะ

ผงอัลมอนด์ 100 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 168 กรัม
ไข่ขาว 83 กรัม
น้ำตาลทราย 23 กรัม

แต่ที่เข้าทางบัวคือนี่ค่ะ อุ้มหมีใส่พริกป่นลงไปอีก 2 ช้อนชา !!!วิธีทำก็เหมือนเคยๆค่ะ

ร่อนไอซิ่ง ผงอัลมอนด์ และพริกป่นให้เข้ากัน พักไว้
ตีไข่ขาวจนเป็นฟองๆ แล้วทะยอยใส่น้ำตาลทราย จนไข่ขาวตั้งยอดอ่อนๆ ดูจากหัวตีเวลายกมาแล้วจะงอยไข่ขาวจะโง้งลงเล็กน้อยค่ะ
จากนั้นเทของแห้งทั้งหมดลงไปตะล่อมผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถุงบีบ แล้วพักผิว(ตากแอร์เย็นๆ) ให้ผิวแห้ง อบไฟบนล่าง 150 องศา ประมาณ 17 นาทีส่วนผสมของไส้

มิลค์ช็อกโกแล็ตหั่นชิ้นเล็กๆ 200 กรัม
วิปปิ้งครีม 150 กรัม
พริกขี้หนูทุบใส่ในถุงผ้ากรองชา 2 เม็ดเล็ก
เนยจืด 30 กรัม

ต้มวิปปิ้งครีมกับพริกทุบในถุงผ้าตาข่ายจนเดือด เทใส่ช็อกโกแล็ต แล้วคนให้เข้ากัน แล้วใส่เนยจืด ผสมให้เข้ากันพักไว้จนไส้แข็งพอที่จะบีบได้ แล้วจัดการบีบลงบนชิ้นขนม ประกบคู่ให้สวยงาม
ดูชัดๆว่ามีผงพริกบนผิวให้เกิดสีเล็กน้อย
 

Create Date : 21 มิถุนายน 2553    
Last Update : 21 มิถุนายน 2553 1:21:53 น.
Counter : 459 Pageviews.  

Chicken Farm Baker's Project #19: Verrines,Trendy&Luxury in Glass : Super cream caramel
สุดล่า ล่าสุดเลยมั้งเนี่ย การบ้านฟาร์มไก่งวดนี้ โจทของป้าก้อย
ช่วงนี้อุ้มหมีงานเยอะสิ่งมากค่ะ ทั้งงานเอกสารและงานปติบัติ งานราษ งานหลวงตีกันให้มั่วไปหมด .... แถมด้วยสมองทึมทึบคิดการบ้านไม่ออกอีก ... อุ้มหมีนั่งนึกๆถึงพี่ๆ เพื่อนๆ ในฟาร์มแต่ละนาง ก็คิดได้ว่า คนพวกนี้ชอบทำของง่ายๆให้เป็นของยาก อุ้มหมีเลยเอาของง่ายๆ และโคตรรรง่าย มาทำให้เยอะสิ่งเป็นอย่างที่คนในฟาร์มชอบทำกันบ้างค่ะ คาราเมลคัสตาร์ด ... ใครๆก็ทำได้ และทำได้แบบชิวๆง่ายๆด้วย แต่แหม จะให้มีแค่นั้นใส่แก้วเล็กๆ ก็ธรรมดาแบบที่ฟาร์มไก่เค้าไม่ทำกันค่ะ ขนมถ้วยนี้ของอุ้มหมี เลยมี

- cream caramel
- caramel sauce
- caramel mousse
และปิดท้ายด้วย cream chantily กลิ่นวานิลลาอ่อนๆค่ะ
ส่วนผสมที่ต้องเตรียมนะคะ
นมจืด
ไข่ไก่
ไข่แดง
น้ำตาลทรายส่วนของคัสตาร์ด

น้ำตาลทรายส่วนของคาราเมล
น้ำเปล่าสำหรับทำคาราเมล

วิปปิ้งครีมสำหรับทำคาราเมลซอส และ มูส


เริ่มทำจากก้นบึ้งของขนมกันก่อนเลยค่ะ

- เปิดเตารอไว้ที่ 150 C ก่อนเลยค่ะ
- นำน้ำตาลทราย 250 กรัม กับน้ำเปล่า 50 กรัม ตั้งไฟให้ละลายเป็นคาราเมล เทใส่แก้ว หรือภาชนะอื่นๆ แล้วหันไปทำตัวคัสตาร์ดกันค่ะ
.......หลายคนสงสัย กะอีแค่แก้วจิ๋วๆไม่กี่ใบทำไมทำคาราเมลเยอะจัง ... มันเป็นส่วนประกอบอีกสามสี่สิ่งในนี้เลยค่ะ แบบว่าทำทีเดียวได้หมดทุกชั้นขนมไปเลย ไอเดียร์บรรเจิดตอนไฟลนก้นส่งการบ้านจริงๆค่ะ
- อุ่นนม 150 กรัม กับน้ำตาล 30 กรัม
- ในชามผสม ตีไข่ไก่ 2 ฟอง, ไข่แดง 2 ฟอง กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา และน้ำตาลทรายอีก 60 กรัม ให้เข้ากัน
- เทนมอุ่นใส่ในชามไข่ ผสมให้เข้ากัน, กรอง แล้วเทใส่ในแก้วที่มีคาราเมลรองก้น เอาแก้วใส่พิมพ์ก้นลึก เทน้ำใส่จนได้ระดับครึ่งแก้วขนม แล้วเอาเข้าอบประมาณ 45 นาทีค่ะ
- ในช่วงที่ทำคาราเมลรองก้นขนมนั้นน่ะ อุ้มหมีหยิบถั่วเฮเซลนัทแบบมีเปลือกมาเสียบไม้จิ้มลูกชิ้น ต้มคาราเมลที่เหลือให้พอละลาย(เพราะช่วงที่เราไปทำคัสตาร์ดคาราเมลอาจจะแข็งตัวไปแล้วค่ะ ถ้าใครทำตัวคัสตาร์ดไว้ก่อน จะสบายหน่อยละค่ะ) จุ่มถั่วลงไปแล้วก็รอให้คาราเมลมันยืดๆๆๆลงมา อุ้มหมีเอาไม้หนีบหนีบไว้กับข้างฝา จนคาราเมลแข็งตัว เอาไว้แต่งขนมค่ะ
- ส่วนคาราเมลที่ยังเหลืออยู่นั้น เอาตั้งไฟ แล้วก็เทวิปปิ้งครีมอีก 150 กรัม ลงไปค่ะ คนๆๆๆๆๆให้คาราเมลละลายเข้ากับวิปปิ้งครีม จะได้บัตเตอร์สก็อตซอสแล้วละค่ะ
- จากนั้น ก็หันไปตีวิปปิ้งครีม200 กรัม กับน้ำตาลไอซิ่ง 3 ช้อนโต๊ะ และกลิ่นวานิลลาสองสามหยด ให้ตั้งยอดอ่อนค่ะ ตักวิปครีมที่ตีตั้งยอดอ่อนครึ่งนึงไว้ในชาม แล้วเอามาผสมกับคาราเมลซอสเมื่อครู่นี้ ใช้ตะกร้อมือตีๆให้เข้ากันค่ะ แล้วนำทั้งมูสคาราเมล และวิปครีมพักไว้ในตู้เย็นรอขนมในเตาค่ะ
- หลังจาก 45 นาทีผ่านไป ไวดั่งอุ้มหมีสตรอว์เบอร์รี่ พักเครม คาราเมลให้เย็นสนิท อุ้มหมีแช่เย็นไว้อีก ครึ่งชั่วโมงให้ขนมเซทตัวก่อนค่ะ จากนั้นเทคาราเมลซอสลงไป ตักมูสคาราเมลใส่ แล้วพักไว้ในตู้เย็นให้มูสเซทตัวหน่อย พอจะเสริฟ ก็เอาวิปครีม(ครีมเชนทิลี)บีบหน้าขนมและตกแต่งด้วยถั่วเคลือบคาราเมลให้เวิ่นเว้อไปเลยค่ะลิงค์บ้านอื่นๆค่ะ


 

Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2553    
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2553 22:01:26 น.
Counter : 545 Pageviews.  

Chicken Farm Bakers' Project # 18: Opera Cake, with a twist!
เปิดรับ2010 กับโจทย์มหาโลกันต์ของพี่ปุ๊ก เดลี่ค่ะ อุ้มหมีเป็นคนไม่ชอบทำอะไรเยอะสิ่ง (อันนี้ทุกคนในฟาร์มทราบดีมากกกกกกกกกกก) ดังนั้นเมื่อป้าปุ๊กเป็นโฮส อุ้มหมีก็ถึงกับกุมขมับ เพราะshe เป็นคนเยอะะะะะ!!! จริงๆ

ป้าตั้งโจทย์ให้พวกชาวฟาร์มทำโอเปร่า หรือบางคนอ่านว่า โอปร่า หรือ อ่านอะไรก็แล้วแต่ ให้อุ้มหมีนอนเอาอุ้งเท้าขวาหลังก่ายหน้าผากอยู่พักใหญ่ เพราะนึกไปถึงว่าทำแล้วใครจะกิน ?!?!?!? แล้วก็ได้คำตอบค่ะ ว่าถ้าทำให้รสชาติถูกใจคนกิน ก็จะต้องมีคนกินเป็นแน่แท้ ดังนั้น รสส้ม!! จึงเป็นคำตอบให้โจทย์นี้ค่ะ มันก็คล้ายๆ ละม้ายๆ โจทย์ที่แล้วล่ะค่ะ เพียงแต่เพิ่มอะไรๆให้เยอะ!! ตามคนอื่นเค้าบ้าง

อุ้มหมีเริ่มด้วยการอบbiscuit ก่อนค่ะ โดยทั่วๆไปแล้ว Opera นี่เค้าจะทำทั้งหมด 7 ชั้น โดยที่มี Biscuit 3 ชั้น ที่ทำมาจากอัลมอนด์ เรียกว่า Jaconde sponge และองค์ประกอบอื่นๆ คือบัตเตอร์ครีมรสกาแฟ และ ช็อกโกแล็ตกานาช แต่โอเปร่าของอุ้มหมีเป็นภาคพิศดารค่ะ นั่งนึกๆ ว่าส้มเนี่ยจะลงตัวกับอะไรได้บ้าง คำตอบมันมาเมื่อครั้งอุ้มหมีกินขนมบ้าบิ่นกับน้ำส้มค่ะ ... เออ มันก็อร่อยนะ Jaconde ของอุ้มหมีเลยทำมาจากมะพร้าว!!!! ค่ะ

สูตรว่า

น้ำตาลไอซิ่ง 125 g
มะพร้าวขูดฝอยแห้ง 125 g
ไข่ไก่เบอร์2 3 ฟอง
แป้งเค้ก 33 g
เนยละลาย 25 g
ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำตาล 15 g

- นำน้ำตาลไอซิ่ง มะพร้าว และ แป้งเค้กผสมรวมกัน ใส่ไข่(เฉพาะไข่ทั้งฟองก่อนนะคะ) คนด้วยตะกร้อมือไวๆให้เข้ากัน จากนั้นใส่เนยละลาย ผสมให้เข้ากัน
- นำไข่ขาวใส่โถตี ตีให้เป็นฟอง แล้วค่อยๆเติมน้ำตาล ตีจนตั้งยอด แล้วนำมาตะล่อมเข้ากับส่วนผสมแรกให้เข้ากัน
- เทใส่ถาดอบ แล้วใช้สปาตูล่าปาดให้เรียบ อบไฟ180C จนลองจับผิวหน้าเค้กแล้วเด้งก็นำออกค่ะ ใช้เวลาไม่นาน ซัก 8-10 นาทีก็สุกแล้วล่ะค่ะ
- นำออกจากเตาแล้วรีบนำเค้กออกจากพิมพ์ ไม่งั้นเดี๋ยวแห้งไปค่ะ

จากนั้นเอามาทำมูสส้มกัน อุ้มหมีไปด้อมๆมองๆการทำมูสของกระเจี๊ยบ J Nap ค่ะดังนั้นขออนุญาติแปละลิงค์เลย จะได้ไม่มีผิดพลาด(แถมด้วยขี้เกียจ) ติดตามต้นฉบับคลิกที่นี่เลยค่ะ >>

Orange Mousse By J-nap

แล้วก็มาทำครีมส้มกันต่อ

อุ้มหมีต้มนมจืด 150 ml กับเนย 11 กรัม ไฟอ่อนๆ
แล้วหันไปตีไข่แดง 2 ฟอง กับน้ำตาล 30 กรัมจนสีนวล จากนั้นก็ใส่แป้งเค้ก 7 g และ แป้งข้าวโพด 7 g ตีให้เข้ากัน
พอนมร้อนก็เทนมทั้งหมดใส่ลงในชามไข่แดง คนไวๆ แล้วเทกลับไปในหม้อ ตั้งไฟกลาง พร้อมคนตลอดให้ข้นเหนียว จนเดือด ปิดไฟแล้วเทใส่ชามปิดด้วยฟิล์มถนอมอาหารพักให้เย็นแล้วเอาตะกร้อมือมาตีให้เนียนเป็นครีมพร้อมใช้ค่ะ

มาประกอบเค้กกันค่ะ

อุ้มหมีใช้พิมพ์Ring รูปสีเหลี่ยม กดbiscuit ทั้งหมดสามชิ้น กรุข้างในพิมพ์ด้วยพลาสติก แล้วจับbiscuit ส่วนที่หนึ่งใส่ลงไป พรมด้วยน้ำส้มผสมเหล้าส้ม จากนั้นตักมูสส้มลงไปเล็กน้อย นำbiscuit ส่วนที่สองวางลงในพิมพ์ กดเบาๆให้มูสเรียบ พรมน้ำส้ม แล้วตักครีมส้มที่เตรียมไว้ลงไปเกลี่ยให้ทั่วๆ แล้วนำ biscuit ส่วนที่สามวางลงไป กดเบาๆ แล้วตักมูส เคาะพิมพ์ให้มูสเรียบ แล้วแช่เย็นให้มูสแข็งตัว แล้วหันไปทำแผ่นช็อกโกแล็ต เพื่อปิดชั้นบนสุดให้เป็นOpera ที่สมบูรณ์ค่ะ อุ้มหมีใช่ไวท์ช็อกโกแล็ตละลายแล้วมาปาดบนถุงพลาสติกใส รอจนช็อกโกแล็ตเกือบแข็งแล้วใช้พิมพ์ขนาดเดียวกับที่ทำเค้กกดออกมา เมื่อมูสแข็งตัวดีแล้วก็ถอดพิมพ์ออก แล้ววางแผ่นช็อกโกแล็ตที่เตรียมไว้บนหน้าเค้ก กดเบาๆให้ช็อกโกแล็ตแนบไปกับมูสส้ม ตกแต่งด้วยมากาคอง หรือแล้วแต่จะจินตนาค่ะ


จบซะที การบ้านเดือนนี้ เยอะสิ่งจริงๆค่ะ
 

Create Date : 19 มกราคม 2553    
Last Update : 19 มกราคม 2553 18:51:28 น.
Counter : 570 Pageviews.  

Chicken Farm Bakers' Project # 17: Bake for someone special for his or her special day

โอววววว ... เป็นโฮสแท้ๆกลับส่งสายเลยทีเดียว เลยส่งแบบสุกเอาเผากิน เป็นภาพสำเร็จรูปไปเลยแล้วกันค่ะ

หัวข้อนี้เอื้อประโยชน์ให้อุ้มหมีมากมาย เพราะนอกจากจะได้ไอเดียร์เก๋ๆ ทำเค้กวันเกิดให้พีทโดยที่ไม่ต้องคิดเองแล้ว ยังไม่ต้องคิดโจทย์ให้เมื่อยสมองด้วยนะเนี่ย


เค้กวันเกิดที่พีทชอบมากที่สุดเป็นเค้กส้มค่ะ อันเดียวกับปีที่แล้ว แต่แต่งหน้าทาปากใหม่ ให้ไฉไลกว่าเก่า มีลูกเล่นมากขึ้น เพื่อให้สมกับที่ตั้งใจทำให้เด็กชายพีทครบ 29 ขวบในเร็ววันนี้ค่ะ
ปีที่แล้วมีแค่สปองค์ส้ม ครีมส้ม แล้วก็เมอร์แรงค์

แต่ปีนี้แอบทำเป็นชาร์ล็อต ปิดบังความส้มข้างใน เพราะไอ้เจ้ากำแพงเลดี้ฟิงเกอร์ แล้วเคลือบหน้าขนมด้วยช็อกโกแล็ตกานาชกลิ่นส้มเข้าไปค่ะ ขมๆตัดกับกลิ่นส้มหอมๆ พีทบอกว่าแปลกดี แต่ก็กินไปเยอะเลยล่ะค่ะ


ป้าปุ๊กเดลี่ ณ. สวิสชบูรณ์ Maria Bunsป้าก้อย bake- aholicคุณนายแก้ม ณ. อิตาลี่ Caramels mous au caféจิ๊บน้อย Chocolate Blueberry Mini Devil Cakeพี่อุ้ม วานิลลา Caramelised apple cake with streusel topppingจิ๊บๆ ณ. เจแปน Yuzu Butter Cheese Cakeเจี๊ยบ J nap Chocolate Paris Brestไอ้บัวตัวเล็ก Ultimate Chocolate & Lemonพี่นกโปแป้ง ขนมปังลูกเกด..สูตรที่ชอบที่สุด


 

Create Date : 21 ธันวาคม 2552    
Last Update : 23 ธันวาคม 2552 8:29:14 น.
Counter : 659 Pageviews.  

Chicken Farm Bakers' Project # 16 : You're My Inspiration
อุ้มหมีกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของฟาร์มไก่ หรือ กลุ่มคนผลาญไข่ อีกคนแล้วละค่ะ เพราะเวลาชนกลุ่มนี้ไปที่ใด อุ้มหมีจะขอเจือก เอาหน้าสวยๆไปเจ๋ิอด้วยเสมอเลยละ พี่ๆ เพื่อนๆ โดยเฉพาะไอ้เตี้ยจอมแสบเลยจับให้ตกกะไดพลอยโจรไปด้วยกันซะเลย ประเดิมหน้าใหม่ไฉไลด้วย โปรเจคจากพี่บีม maebnus ค่ะ ในหัวข้อตามที่จั่วเลย You're My Inspiration อุ้มหมีมีidol เป็นพี่เ้หมียว (โฮสจัดให้ โชคดีจริงๆ ถ้าได้คุณนายแก้ม อุ้มหมีจักต้องเป็นลมเสียฉิบ)อุ้มหมีเลือกสูตรนี้ของป้าเหมียวค่ะ Totally Chocolate Chocolate Chip Cookies << คลิกเลยสูตรต้นฉบับป้าเหมียว

แหม่ ... ทำออกมาแล้วไม่น่ากินเหมือนป้าแกเลย เอ๊าๆ ยังไงก็ทนๆดูลูกเป็ด กลายร่างเป็นไก่หน่อยแล้วกันค่ะ

ช็อกโกแล็ตดำ เปอร์เซ็นเยอะๆ อย่างต่ำๆต้อง 70% 125 กรัม
แป้ง (อุ้มหมีใช้แป้งบัวแดง เพราะไม่รู้สูตรนี้แข็งแค่ไหน เลยเอากลางๆไว้ก่อน 150 กรัม
ผงโกโก้ร่ิอน 30 กรัม
เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
เกลือ ครึ่งช้อนชา
เนยนิ่มๆ 125 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 75 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 50 กรัม
วานิลลา 1 ช้อนชา
ไข่ไก่แช่เย็น 1 ฟอง
ช็อกโกแล็ตสับ และ ช็อกโกแล็ตชิพ 350 กรัม (ไม่มีช็อกสับนะป้า นู๋ใส่แต่ชิพ)

- อุ่นเตาอบไว้ที่ 170 องศาC
- ละลายช็อกโกแล็ต ทิ้งไว้
- เทแป้ง ผงโกโก้ เบกกิ้งโซดา และ เกลือ ในอ่างผสม
- ตีเนย กับน้ำตาลทั้งสองอย่างในเข้ากัน จากนั้นเทช็อกโกแล็ตละลาย ผสมให้เข้ากัน
- ใส่กลิ่นวานิลลา และไข่ จากนั้นก็ใส่ส่วนของแป้งลงไป ผสมให้เข้ากัน สุดท้ายใส่บรรดาช็อกโกแล็ตสับ และชิพ
- ใช้ที่scoop ไอศครีมตักไปวางในถาดอบ ห้ามไปกดให้มันแบนๆนะ !! (เค้าว่างั้น อุ้มหมีป่าวพูดเอง)
- อบ 18 นาที


โปรเจคแรกไฟลนก้นของอุ้มหมีก็เสร็จสมบูรณ์ค่ะ ... น่ากิน (เหรอออออออ !!! ~~ )
 

Create Date : 15 พฤศจิกายน 2552    
Last Update : 15 พฤศจิกายน 2552 21:36:41 น.
Counter : 450 Pageviews.  


YuMmY_AuMmY
Location :
Sydney Australia

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
'Love to Bake by Umawadee'
Friends' blogs
[Add YuMmY_AuMmY's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.