aummy The Pastry MonSteR
Group Blog
 
All Blogs
 
ครั้งหนึ่งในชีวิตกับการเป็นเด็กฝึกงาน (Trainee)


อุ้มหมีเคยให้ข้อมูลการเรียนแบบเสียเงินเสียทองในคราวก่อนนี้ วันนี้อุ้มหมีจะมาบอกข้อมูลการเรียนรู้แบบไม่เสียเงินกันบ้างค่ะ

เรื่องมีอยู่ว่า ในหลักสูตรปริญญาโทที่อุ้มหมีเีรียนอยู่ ในเทอมสุดท้ายเราต้องไปฝึกงานตามโรงแรม5 ดาวต่างๆ แล้วแต่ดวงใครดวงมันจะหนุนไปไหน จะต่างประเทศหรือในประเทศไม่เกี่ยง เป็นเวลา 5 เดือน เป็นอย่างน้อย จริงๆแล้วหลักสูตรต้องการให้นักศึกษาได้ไปมีส่วนร่วมในการพัฒนา หรือ มีบทบาทที่จะลดทอนรายจ่ายของโรงแรม ง่ายๆคือ ควรจะทำงานส่วนที่เป็น management แต่ว่า มันยากนะึคะ ถ้าไปต่างประเทศแล้วจะไปขอเค้าทำงานในส่วนของออฟฟิศ โดยมากก็จะไปโดนใช้แรงงานซะมากกว่า ... อุ้มหมีก็เหมือนกันค่ะ แต่ว่าอุ้มหมีขอลงแรงอยู่ในเมืองไทยนี่แล้วกัน ให้เหตุผลว่า ถ้าคนไปล้างจานต่างแดนยังจบปริญญาได้ ไฉนเลย เราทำงานอยู่ในครัวจะทำไม่ได้เล่า ....

อุ้มหมีมีโอกาสได้มาฝึกงานในแผนกเบเกอร์รี่ของโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพเป็นเวลา 6 เดือนค่ะ เป็น 6 เดือนที่ทรมาน ทรกรรม และคุ้มค่ามาก ได้จับงานที่เราชอบทุกวันๆๆๆๆ ฝึกฝน สังเกตุ และมีโอกาสเรียนรู้สิ่งใหม่ๆตลอดเวลา สิ่งนึงที่อุ้มหมีพยายามจะบอกเพื่อนๆมาตลอดว่ามันเป็นสิ่งจำเป็นมากกว่าใบประกาศจากโรงเรียนดังๆ แพงๆ ทั้งหลาย คือความชำนาญค่ะ เราจะได้สิ่งนั้น เป็นค่าตอบแทน กับแรงงาน (บวกอาหารฟรีอีกก็ได้เอ้า !!) การเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุดหรอกค่ะ อยู่ที่ใครคว้าไว้ได้มากน้อยต่างกัน อุ้มหมียังนั่งนึกเสียดายเวลาที่้เอาไปหลั่นล๊า และร้องไ้ห้เมื่ออกหัก สมัยเรียน3เทอม ก่อนหน้านี้ ว่าเนี่ยยยย ถ้าคิดได้นะ ป่านนี้ อุ้มหมีมีประวัติการทำงานเพิ่มมาอีกเป็นขวบปีเลยทีเดียวนะเนี่ย ตอนกลับจาก LCB ใหม่ๆ อุ้มหมีทำอะไรก็ยังเงอะๆงะๆอยู่ละค่ะ ไม่ค่อยจะคล่องแคล่วซักเท่าไหร่ ด้วยไอ้เราก็ไม่ได้ทำทุกวัน พอจับตะกร้อที อ่างผสมที ก็จะวึ่นวือ ลืมนั่นนี่อยู่นาน พอเรามาทำงานจริงๆ ทุกอย่างต้องเร็ว สัมพันกัน และต้องวางแผนการทำงานให้ดี ไม่งั้นเดินวันนึงหลายสิบรอบ ถึงจะระยะทางจากห้องที่เราอยู่และที่เก็บของไม่ไกลกันนัก แต่ก็เล่นเอาเพลียหลังเลิกงานได้เหมือนกัน ต้องนึกแล้วว่าเดินไป 1 ครั้ง จะต้องเอาอะไรกลับมาบ้าง จะทำอะไรหลังจากนี้ จะผสมอะไรก่อน หม้อตีล้่างทีก็ต้องใช้เวลา จะผสมอะไรอย่างแรก เสร็จแล้วจะได้ทำอย่างอื่นต่อได้เลย ใช้เวลาทำนานแค่ไหน ระหว่างนั้นทำอะไร คิดไปหมดทุกอย่าง เพื่อให้ได้กลับบ้านตรงเวลา ไม้งั้นก็นู่นนนนนนนนนนน ... เป็นทุ่มกว่าจะได้เยื้องออกจากประตูต่างมิติ (เข้าเช้าแสงแดดรำไร ออกอีกที มืดตื้อไปหมด) ....

เอาละค่ะ ใครที่มีเวลาว่างๆ ไม่รู้จะไปทำิอะไรดี (แหม่ อันนี้ไม่อยากพิมพ์เลย แต่จำเป็นค่ะ)สงวนไว้สำหรับน้องๆที่ยังเป็นนักศึกษาิอยู่ หรือเพิ่งจบหมาดๆ หรือกำลังจะจบ หรือจบแล้วซักพัก(ไม่ใหญ่) เพื่อความไม่ลำบากใจของคนรับละค่ะ อยากมีประวัติการทำงานในโรงแรม ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ หรือกำลังมองหาเข็มทิศชีวิต ลองใช้ครั้ง1ในชีวิตไปเป็นเด็กฝึกงานตามโรงแรมสิคะ โรงแรมโดยมากเค้าเปิดกว้าง เพราะต้องการแรงงานฟรีอยู่แล้ว (บางที่ให้ค่าจ้างนะ) ได้เรียนรู้ชีวิตการทำงานในโรงแรม และเก็บเกี่ยวประสบการการทำงานเพื่อเอาไปใช้ในวันหน้า หรือหาความชำนาญใส่ตัวก็ไม่เลว นับว่าเป็นทางเลือกที่ดีทีเดียวค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้น ความอดทนเป็นเรื่องสำคัญถ้าอยากทำอาชีพสายบริการ อดทนต่อลูกค้า ต่อสภาพแวดล้อม เพื่อนร่วมงาน ตลอดจนจิปาถะที่จะประดังเข้ามา เป็นการแก้ปัญหาชีวิตเฉพาะหน้า อย่างที่หนังสือ หรืออาจารย์ หรือบทเรียนในโรงเรียนที่ไหนก็ให้เราไม่ได้ค่ะ ....


สอบถามข้อมูลการฝึกงานที่ The Intercontinental Bangkok ได้ที่

แผนก Training ของโรงแรม 02-656-0444 ติดต่อ คุณสันติรัตน์ (update ณ. 16/09/2009)

และโรงแรมอื่นๆที่อุ้มหมีพอจะรู้ๆว่าเค้ารับ trainee ได้แก่
- Conrad
- Plaza Athenee
- Swissotel Le Concord
- Sukhothai
- Millennium Hilton
- The Emerald
- Centara Grand, central world
- Shangri la
- JW Marriott
นอกเหนือจากนี้อาจจะต้องโทรศัพท์ไปสอบถามกับทางแผนก HR แต่ละที่เอาเองค่ะ
หรือใครที่สนใจอาชีพด้านโรงแรม อยากเป็นmanager ไวๆ บางโรงแรมเค้ามีโครงการผลิตบุคคลากรของเค้าเองด้วยนะคะ จำพวก management trainee ของ intercon ก็มี ในโครงการชื่อ I-Grad และเห็นที่ Dusit ก็มีค่ะ พวกนี้ต้องฝึกงานทุกแผนกเป็นปี หรือ สองปีแล้วแต่เค้ากำหนด

ใครสนใจก็ลองดูนะคะ ^^


Create Date : 17 กันยายน 2552
Last Update : 17 กันยายน 2552 17:13:47 น. 7 comments
Counter : 11210 Pageviews.

 
อ่านแล้วเปิดโลกทัศน์ดีค่ะ .... การเรียนในตำราก็ได้ทฤษฎีนะคะ การฝึกหัดก็ได้ความชำนาญและความเข้าใจ


โดย: Tristy วันที่: 17 กันยายน 2552 เวลา:20:17:40 น.  

 
ต้องอาศัยใจกล้าเนอะ

พี่เบื่อร้านไทยแล้วเนี่ย
ว่าจะไปสมัครที่แผนกเบเกอรี่ในห้างโกรเซอรี่

ไม่รู้เขาจะรับป่าว ไม่ได้เรียนมาอ่ะ


โดย: Febie IP: 65.19.94.104 วันที่: 17 กันยายน 2552 เวลา:20:31:35 น.  

 
การเรียนรู้ที่ดีที่สุด คือ การได้ทดลองและฝึกปฏิบัติจริง ๆ นะคะ

ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่ นะจ๊ะ


โดย: yayojung วันที่: 17 กันยายน 2552 เวลา:21:26:55 น.  

 
เก่งจังเลยค่ะ พี่เข้าใจความรู้สึกเลยค่ะ ทำงานจริง ๆ
ห้องแค่นั้น แต่เดินไปมาทั้งวัน รวมเป็นระยะทาง
หลายกิโลเมตรเหมือนกัน ชอบตรงอาหารฟรีนี่ละ 555
แต่ได้ประสบการณ์ดีนะคะ เหมือนที่น้องอุ้มหมีว่าไว้เลยค่ะ


โดย: CoffeeBake วันที่: 18 กันยายน 2552 เวลา:2:28:28 น.  

 
น่าสนใจจังค่ะ ...
เข้ามาดูบล็อกคุณอุ้มหมีแล้วอยากทำขนมเป็นบ้างจัง...
เคยทำแต่ตอนเรียนวิชาคหกรรมสมัยมัธยม จำได้ว่าทำแยมโรลแล้วมันแข็งๆ ไม่นุ่ม ม้วนไม่ได้ ตลกดี หลังจากนั้นก็ไม่ได้ทำขนมอีกเลย กินอย่างเดียว คงเป็นอะไรที่ทำได้ดีเยี่ยมที่สุดแระในตอนนี้ ....
ขอบคุณที่แวะไปนะคะ ยินดีที่ได้รู้จักค่า...


โดย: Miracle_oo วันที่: 19 กันยายน 2552 เวลา:15:49:09 น.  

 
ดีค่า เจ้านาย^^
เหอๆๆ นิ่มตามมาเก็บข้อมูลง่า


โดย: WINNIM The Chang วันที่: 23 กันยายน 2552 เวลา:23:32:51 น.  

 
Thanks for the great article. I hope to be back to read it again. Please write to me so I like this article. I feel much better and more knowledgeable. Thank you.

PN51D550 Review Samsung PN51D550 Review Bike For Sale Cyber Monday 2012 Cyber Monday Sale Ipad Cyber Monday 32 Inch TV Price Dewalt 18 Volt Battery Scopes BSA Scopes BSA Halloween Costumes Couples Couples Halloween Costumes


โดย: AIRRO01 (AIRRO01 ) วันที่: 10 พฤศจิกายน 2554 เวลา:23:58:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

YuMmY_AuMmY
Location :
Sydney Australia

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
'Love to Bake by Umawadee'
Friends' blogs
[Add YuMmY_AuMmY's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.