Musée@Happening Magazine

มิวเซ่ / Musée

มิวเซ่ / Musée -- เป็นคอลัมน์ในนิตยสาร Happening ที่จะพาคุณไปทำความรู้จักกับพิพิธภัณฑ์แปลกๆ แหวกแนวและน่าสนใจในฝรั่งเศส เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศจากพิพิธภัณฑ์กระแสหลักชื่อดังและเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

Musée เป็นคำภาษาฝรั่งเศส แปลว่า พิพิธภัณฑ์ อ่านว่า มิวเซ่

อนึ่ง... คำว่า มิว บังเอิญเป็นชื่อเล่นของคนเขียนคอลัมน์ด้วย ส่วนคำว่า เซ่ เท่าที่ทราบเป็นคำที่ไม่มีความหมาย

- Musée d’erotisme - พิพิธภัณฑ์สวาท


     ตู๋ตู๋ตู๋ตู๋ ติ๋มติ๋ม ตู๋ ตู๋ตู๋ตู๋ ติ๋มติ๋มติ๋ม ตู๋

    โอ้ แม่ต้าว ไม่เชื่อก็จ้องเชื่อว่าจลอดเวลาชั่วสองชั่วโมงเมื่อบ่ายวันนั้นฉันได้เห็นตู๋กับติ๋มเป็นตำนวนรวมกันมากกว่าที่เคยเห็นจลอดสามสิบสี่ปี นับจั้งแจ่ออกตากท้องแม่มาเสียอีก    แน่ละ ก็ “มิวเซ่ เดโรติสม์” (Musee d’erotisme, 72 Place de Clichy 75018 Paris) ที่ฉันไปเดินเล่นในวันนั้นเป็นพิพิธภัณฑ์ว่าด้วยกามารมณ์ ที่รวบรวมวัตถุ ภาพวาด ภาพถ่าย ภาพพิมพ์ ตลอดจนปฏิมากรรมที่เกี่ยวข้องและแสดงถึงกิจกรรมการร่วมเพศจากทั่วโลกเอาไว้มากมายนี่ แต่ถึงจะรู้คร่าวๆ ว่าจะไปเจออะไรบ้าง แม้ชื่อพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะบอกชัดเจนแจ่มแจ้งอยู่แล้ว หากเมื่อได้ไปเห็นเต็มตาแบบจะๆ ฉันก็ยังอด(แตก)ตื่น(ด้วยความถูก)ใจไม่ได้อยู่ดี ...


อ่านต่อ...
- Musée du Fumeur - พิพิธภัณฑ์สิงห์อมควัน


    คนไทยรุ่นใหม่ในยุคที่บนซองบุหรี่มีภาพสมอง หัวใจ ปอด และสังข์กรวดน้ำศพแบบสมจริงคอยเขย่าขวัญคนสูบอาจจะแปลกใจเมื่อได้ทราบว่าการเสพยาสูบ ไม่ว่าจะบุหรี่ ซิการ์ สูบด้วยบ้องไม้ไผ่หรือไปป์ เคยเป็นสัญลักษณ์ของความละเมียดละไม เซ็กซี่ เท่ทรนง เก๋ไก๋ไฉไล ก่อนจะมาเป็นยาเสพติดตัวร้ายฆ่าคุณให้ตายได้อย่างที่รู้กันทั่วไปในปัจจุบัน

     ชีวิตสิงห์อมควันยุคนี้ตกอยู่ในภาวะลำบาก เพราะใครๆ ต่างรังเกียจเหยียดหยามขับไล่ไสส่ง จัดให้เป็นคนล้าสมัยขาดความเกรงใจไม่รักษาสุขภาพ แม้แต่ประเทศที่ประชาชนสูบบุหรี่กันเป็นล่ำเป็นสัน สูบกันเป็นกิจกรรมสามัญประจำชาติทั้งชายหญิงอย่างประเทศฝรั่งเศสยังเริ่มบังคับใช้กฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในร้านอาหาร บาร์และคาเฟ่อย่างจริงจัง หลังจากเมื่อปีที่ผ่านมาได้ผ่อนผันให้มีการแบ่งแยกบริเวณสูบ-ไม่สูบในร้านก่อน เพื่อให้บรรดานักสูบชาวฝรั่งเศสปรับตัวเตรียมใจรับมาตรการงดสูบเด็ดขาดที่เริ่มแล้วตั้งแต่ต้นปีนี้...


อ่านต่อ...
- La villa de Mademoiselle B - เยี่ยมบ้านอำแดง B ที่เมืองสถาปัตย์


    อันที่จริงตามความตั้งใจดั้งเดิม มิวเซ่ฉบับนี้ฉันกะจะพาไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ (Musée du Cinéma Henri-Langlois) ที่สืบความมาได้ว่าตั้งอยู่แถวๆ ลานโทรกาเดโร (Trocadéro) อันเป็นจุดบังคับของนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมกรุงปารีส ด้วยเป็นบริเวณที่เห็นหอไอเฟลได้เต็มตา ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันได้จุใจ

    แต่พอถึงจุดหมายปลายทาง ฉันกลับหาพิพิธภัณฑ์ที่ว่าไม่เจอเสียอย่างนั้น หลังจากยืนอึ้งอยู่ชั่วครู่... เอาเถอะ ไหนๆ ก็มาถึงที่แล้ว จะให้คว้าน้ำเหลวกลับบ้านมือเปล่าก็กระไรอยู่ แถวๆ นี้มีพิพิธภัณฑ์ตั้งอยู่ไม่น้อย หากเดินไปทางซ้ายสักหนึ่งอึดใจ จะได้เจอพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ หากเลี้ยวขวาจะได้เห็นพิพิธภัณฑ์มนุษยชาติและพิพิธภัณฑ์ราชนาวีฝรั่งเศส ฉันเลยตัดสินใจก้าวเท้าตรงไปข้างหน้าเข้าศูนย์สถาปัตยกรรมและมรดกแห่งชาติ (Cité de l'architecture et du patrimoine) ในปาเลส์ เดอ ไชโยต์ (Palais de Chaillot) หนึ่งในตึกใหญ่สองตึกที่ตั้งขนาบลานโทรกาเดโร...


อ่านต่อ...
- Musée Édith Piaf - พิพิธภัณฑ์ ลา โมม


     เมื่อเอ่ยชื่อ ลา โมม (La Môme) ขึ้นมา คิดว่าคงจะมีไม่กี่คนที่รู้ว่าหมายถึงอะไร แต่ถ้าพูดชื่อเพลง ลา วี ออง โรส (La vie en rose) คาดว่าอาจจะคุ้นหูหลายๆคนมากกว่า สำหรับคนที่ยังฉงนอยู่ว่า ลา วี ออง โรส กับ ลา โมม มีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร คำตอบก็คือ ลา โมม เป็นสมญานามของเอดิธ ปิอาฟ (Édith Piaf) นักร้องเจ้าของเสียงเพลงลา วี ออง โรส เวอร์ชั่นแรกสุด ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ของฝรั่งเศส

     และด้วยเหตุนี้เอง ภาพยนตร์ฝรั่งเศสเกี่ยวกับประวัติชีวิตของเธอเรื่อง La Môme ที่เคยเข้าฉายในเมืองไทยอยู่แว้บๆ ในเทศกาลวัฒนธรรมฝรั่งเศสหรือลาแฟ็ตต์เมื่อปีที่แล้ว จึงมีชื่อใหม่ตอนไปฉายที่อเมริกาว่า La vie en rose...


อ่านต่อ...
- Paris – Paradis de la photographie ปารีส สวรรค์ของคนรักภาพถ่าย


    ถ้าไม่มาหน้าหนาว ตอนที่อุณหภูมิตกต่ำอยู่แถวๆเลขศูนย์ละก็ ฉันบอกได้เต็มปากเต็มคำเลยว่า ปารีสเป็นสรวงสวรรค์ของผู้ที่รักภาพถ่ายและการถ่ายภาพ เพราะนอกจากจะได้ถ่ายรูปโดยมีฉากหลังเป็นมหานครที่ได้ชื่อสวยที่สุดในโลก มีสถานที่ให้ถ่ายภาพตระการตานับไม่ถ้วนแล้ว ปารีสยังเป็นหนึ่งในเมืองไม่กี่เมืองในโลกที่ให้ความสำคัญยกย่องภาพถ่ายว่าเป็นงานศิลปะแขนงหนึ่ง มีศักดิ์ศรี มีการสนับสนุนกันจริงจัง

    ปารีสมีเทศกาลภาพถ่ายประจำปีซึ่งมีชื่อว่า Mois de la photo (มัวส์ เดอ ลา โฟโต – เดือนแห่งภาพถ่าย) ซึ่งจัดมาตั้งแต่ปี 2004 โดยในปีนี้จะเริ่มต้นขึ้นในเดือนกันยายน ตลอดทั้งงานจะมีนิทรรศการภาพถ่ายให้ไล่ชมกันหูตาเฉะมากถึง 70-80 งาน มีสัมมนาพูดคุยเรื่องภาพถ่าย และเปิดโอกาสให้พบปะกับตากล้องระดับโลกด้วย

    แต่ถ้าใครใจร้อนหรือไม่ว่างเดือนกันยา ปารีสก็ยังมีนิทรรศการภาพถ่ายที่น่าสนใจเปิดให้ชมตามพิพิธภัณฑ์และแกลเลอรีต่างๆตลอดทั้งปี และถ้ามีเวลาไม่มากนัก อยากดูแบบเนื้อๆของจริง ฉันขอแนะนำให้เช็คโปรแกรมของสถานที่จัดนิทรรศการภาพถ่าย 3 แห่ง ต่อไปนี้ ...


อ่านต่อ...- Les Catacombes de Paris - อาณาจักรคนตายใต้ปารีส


        เมื่อคืน ฉันนอนหลับๆตื่นๆ ลืมตาโพลงเป็นระยะๆ ก่อนจะหลับตาลงด้วยความโล่งใจว่าภาพที่เห็นเมื่อวานตอนบ่ายร่วมหนึ่งชั่วโมงไม่ได้ตามมาปรากฎให้เห็น


    ภาพกระโหลกและกระดูกมนุษย์หกล้านคน


    เอ จะพูดว่าหกล้านคนรือหกล้านตน ตามคำลักษณนามของคนที่ตายไปแล้วดีล่ะ ช่างเถิด เอาเป็นว่าฉันได้อยู่ใกล้ชิดกับความตายมากที่สุดในชีวิต และ (หวังเป็นอย่างยิ่งว่า) คงจะไม่มีครั้งไหนมาลบสถิตินี้ได้


อ่านต่อ...- Musée de l’informatique - พิพิธภัณฑ์คอมพิวเตอร์


     มิวเซ่ฉบับนี้จะพาไปเที่ยวลา เดฟองซ์ (La Défense) ค่ะ

     หึหึหึ ใช่แล้วค่ะ ลา เดฟองซ์ ชื่อเดียวกับสถานบันเทิงของคุณผู้ชายขี้เมื่อยผู้รักความสะอาดบนถนนพระรามเก้า ที่ฉันเห็นป้ายบนดาดฟ้าทุกครั้งเวลานั่งรถแท็กซี่ขึ้นทางด่วนไปสนามบินสุวรรณภูมิ และอมยิ้มทุกครั้งเช่นกัน เมื่อนึกเปรียบเทียบกิจกรรมที่ผู้คนทำกันใน ลา เดฟองซ์ ณ บางกอก กับ ลา เดฟองซ์ ณ ปารีส

     เพราะลา เดฟองซ์ ที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของปารีส นอกจากเป็นที่ตั้งอนุสาวรีย์ประตูชัยสมัยศตวรรษที่ 20 แล้ว ยังเป็นแหล่งที่ตั้งของออฟฟิศบริษัทใหญ่ๆมากมายของฝรั่งเศส ไม่ได้เป็นชื่อที่สื่อถึงความผ่อนคลายสำเริงใจสำหรับคนฝรั่งเศสเลยแม้แต่น้อย ถึงแม้ว่าจะมีห้างสรรพสินค้าใหญ่โตอยู่ในอาคารสถานีรถไฟใต้ดินก็เถอะ


อ่านต่อ...- Mémorial de la Shoah - พิพิธภัณฑ์ที่ระลึกชาวยิว


          ก่อนไปย่านมาเรส์ (Marais) กลางกรุงปารีสวันนี้ ฉันตั้งใจแน่วแน่ อุตส่าห์ศึกษาหาข้อมูลเส้นทางอย่างละเอียดว่าต้องลงรถไฟใต้ดินหรือเมโทรสายไหน เข้าเส้นทางใด ตัดผ่านรู (rue – ถนน) อะไร หวังถือโอกาส“เก็บ” พิพิธภัณฑ์ในย่านนี้ให้ได้วันเดียวสองแห่ง คือ พิพิธภัณฑ์ที่ระลึกชาวยิว กับ พิพิธภัณฑ์บ้านวิคตอร์ ฮูโก (Victor Hugo) นักเขียนใหญ่เจ้าของผลงานเรื่อง โนตร์ ดาม เดอ ปารีส (Notre-Dame de Paris)

     ขึ้นจากสถานีแซงต์-โปล (Saint Paul) ลอยเลื่อนเดินลัดเลาะผ่านร้านรวงต่างๆที่กำลังติดป้ายลดราคากระหน่ำช่วงซัมเมอร์เซลล์ หรือที่คนฝรั่งเศสเรียกว่า ช่วง โซลด์ส์ (Soldes) สะกดใจไม่ให้ย่างก้าวเข้าไปอย่างลำบากยากเย็นอ่านต่อ...- เยือนบ้าน Victor Hugo


          วันนั้น ฉันออกจากบ้านขึ้นรถไฟใต้ดินสายเดิม ย้อนกลับไปที่ย่านมาเรส์อีกครั้งเพื่อปฏิบัติภารกิจที่ตั้งใจไว้ คือ เยี่ยมชมบ้านของนักเขียนเอกผู้มีอิทธิพลอย่างสูงในวงการวรรณกรรมฝรั่งเศส ช่วงยุตศตวรรษที่ 19 นามว่า วิคตอร์ อูโก (Victor Hugo)

     วิคตอร์ อูโก ที่คนไทยส่วนใหญ่อาจจะคุ้นหูในชื่อที่ออกเสียงตามแบบภาษาอังกฤษว่า วิคเต้อร์ ฮิวโก้ เจ้าของนิยายเรื่อง Les Misérables ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยแล้วในชื่อ “เหยื่ออธรรม” ส่วนแฟนๆ ของดิสนีย์คงจะเคยได้ดูภาพยนตร์การ์ตูนที่ดัดแปลงจากผลงานของเขาเรื่อง Huntchback Of Notre Dame คนนั้นนั่นแหละค่ะอ่านต่อ... 

Create Date : 07 เมษายน 2551    
Last Update : 31 ตุลาคม 2551 15:48:50 น.
Counter : 479 Pageviews.  


Mutation
Location :
somewhere in Hong Kong SAR

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
ฉั น คื อ ใ ค ร

     สาวพฤษภชาวแกลงแห่งเมืองระยอง ลอยละล่องเรื่อยไปจนปาเข้าสามสิบ กว่าจะได้พบอาชีพที่ต้องจริตจนคิดตั้งตัวเป็นนักแปลรับจ้างเร่ร่อนไร้สังกัด ปัจจุบันเปิดสำนักพิมพ์เล็กๆ ชื่อ "กำมะหยี่"

     จุดหมายในชีวิต หลังจากผันผ่านคืนวันมาหลายปีดีดัก ขอพักไม่หวังทำอะไรใหญ่โต ขอเพียงมีชีวิตสุขสงบ ได้ทำสิ่งที่ดีๆ ทำตามหน้าที่ของตนในทุกด้านอย่างดีที่สุด แค่นั้นพอ

      ฉันมีหวานใจ- สามี - สุดที่รักแสนดีชาวฝรั่งเศส แถมเรือพ่วงสองลำเล็กๆ ตอนนี้มาใช้ชีวิตกันอยู่ที่ฮ่องกง

โฆษณา
.c o p y l e f t

Creative Commons License

งานเขียนและภาพในบล้อกนี้อยู่ภายใต้
Creative Commons Attribution

สามารถคัดลอกเพื่อเผยแพร่ได้
หากไม่ทำเพื่อการค้าหาเงินเข้ากระเป๋า
และต้องบอกที่มา ลงชื่อผู้เขียนด้วยนะจ๊ะ


>> Add เป็นเพื่อนกัน Click พลันที่นี่Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Mutation's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.