คอลัมน์ "จากยุโรป" ณ มติชนสุดสัปดาห์

"จากยุโรป" ณ มติชนสุดสัปดาห์

เกาะติดข้างสนามเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส 2007

     ใช่ว่าฉันเก่งกาจ ใช่ว่าฉันฉลาดรู้มากกว่าใคร

     เรื่องของเรื่องเกิดขึ้นเพราะ...ประกาย

     ประกายที่วาบขึ้นมาครั้งแรก เมื่อสองเดือนก่อนขณะกำลังทำงานแปลข่าวจากสถานีโทรทัศน์ช่อง TV5 Monde ของฝรั่งเศสที่รายงานเรื่องการขึ้นเวทีประชันตอบคำถามของผู้สมัครเข้ารับเลือกตั้งเป็นตัวแทนพรรคสังคมนิยม (FS) เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส ผู้สมัครหนึ่งในสามเป็นสาวใหญ่สวยสง่าหน้าหวาน ท่าทางเด็ดเดี่ยว แม้รูปร่างจะอ้อนแอ้นบอบบาง เธอประจันหน้าแข่งขันกับอดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีท่าทางมั่นอกมั่นใจสองคน ทั้งยังถูกจับตามองกึ่งชื่นชมกึ่งหยามหน้าว่าจะสู้เสือสิงห์ได้สักกี่น้ำ


อ่านต่อ...ฉันเป็นหญิงผู้ยืนหยัด...

     ...เราจะเปลี่ยนทุกอย่างด้วยกัน!” (Moin sé en fanm doubout! Nou kay cassè ça!) เซโกแลน โรยัล ผู้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส 2007 กล่าวด้วยภาษาเครออลประจำท้องถิ่น คราวไปเปิดปราศรัยหาเสียงที่เกาะมาตินิกเมื่อเร็วๆ นี้ และไม่นานก็ถูกพรรคคู่แข่งตีความหมายของสำนวนผิดพลาดคลาดเคลื่อน นำมาโจมตีว่าเธอชักชวนผู้คนร่วมทำลายล้าง (Nous allons tout casser)

     ในทางทฤษฎีแล้ว ขณะนี้ยังไม่ถึงวันที่สภารัฐธรรมนูญฝรั่งเศสประกาศรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีในปี ค.ศ. 2007 อย่างเป็นทางการ หากในทางปฏิบัติ "ว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้ง" จากพรรคต่างๆ ได้ทยอยเปิดตัวเผยโฉมหน้า เปิดศึกฟาดฟันกันและกันเพิ่มขึ้นทุกวัน


อ่านต่อ...ซาร์โกซี ประธานาธิบดีเพื่อชาวฝรั่งเศสทั้งผอง (?)

     “ถ้าผมได้รับเลือกตั้ง ผมจะเป็นประธานาธิบดีของชาวฝรั่งเศสทุกคน รวมทั้งคนที่ไม่เลือกผมด้วย… ผมจะไม่เป็นประธานาธิบดีเพื่อตัวเอง ผมจะไม่กระทำหรือกล่าวคำพูดเพื่อตัวเอง หากเพื่อประเทศฝรั่งเศสเท่านั้น ผมจะไม่พูดในนามของผม แต่ในนามของชาวฝรั่งเศสทั้งผอง”

     นี่คือคำสัญญาล่าสุดของนายนิโกลาส์ ซาร์โกซี ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส 2007 ชายที่ใครต่อใครพากันจับตามองในฐานะตัวเก็งคนหนึ่งในการแข่งขันชิงตำแหน่งประมุขของประเทศครั้งนี้ เพราะเขามีปัจจัยเกื้อหนุนเหลือเฟือ


อ่านต่อ...ฟรองซัวส์ ไบรู : มือที่สามที่มองข้ามไม่ได้

     ระหว่างการติดตามสถานการณ์การรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสในช่วงนี้ ฉันอดไม่ได้ที่จะนึกถึงนิทานเรื่องตาอินกับตานา หากในนิทานเวอร์ชั่นนี้ ตาอินกับตานาไม่ได้แย่งหัวปลาหางปลา แต่กำลังแย่งทำคะแนนจากกบสัญชาติฝรั่งเศสที่มีสิทธิเลือกนาย

     ขณะที่ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งจากสองพรรคใหญ่คือนางเซโกแลน โรยัล ของพรรคสังคมนิยม กับนายนิโกลาส์ ซาร์โกซี จากพรรคฝ่ายขวาอูเอ็มเป วิ่งนำเบียดกันตะครุบคะแนนแบบสูสี ผลัดกันรุกผลักกันรับ ล้มบ้างลุกบ้าง ถอยหลังตั้งลำปรับแผนการรบกันใหม่บ้าง ด้านหลังไม่ไกลนักก็มีผู้แข่งขันอีกคนหนึ่งกำลังเร่งฝีเท้าตีตื้นเก็บความนิยมไล่ตามมาทีละน้อย แต่มั่นคง

     ชายที่อาจจะเป็น “ตาอยู่” ในตอนจบของนิทานเรื่องนี้มีนามว่า ฟรองซัวส์ ไบรู


อ่านต่อ...ฌอง-มารี เลอ เปน - “ชาวฝรั่งเศส” คนสุดท้าย

     เมื่อมติชนสุดสัปดาห์ฉบับนี้จะถึงมือท่านผู้อ่าน เราคงจะได้รู้แล้วว่าในบรรดาผู้ประกาศตัวลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส 2007 ครั้งนี้ มีใครบ้างที่ผ่าน “ด่านขั้นแรก” คือการรวบรวมลายเซ็นสนับสนุนจากสมาชิกสภาต่างๆ ได้ครบตามกำหนด

     ตามกติกา ผู้สมัครแต่ละคนต้องยื่นรายชื่อผู้สนับสนุนอย่างน้อย 500 คนให้สภารัฐธรรมนูญตรวจสอบคุณสมบัติ ก่อนจะประกาศรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดี และเปิดการรณรงค์หาเสียงอย่างเป็นทางการ


อ่านต่อ...ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส 2007 : รวมมิตรผู้สมัครรายย่อย (1)

     การช่วงชิงตำแหน่งผู้ชนะในสนามแข่งขันซึ่งมีเส้นชัยอยู่ที่ทำเนียบเซลีเซ ปราสาทที่พำนักของประธานาธิบดีฝรั่งเศสในครั้งนี้นับวันจะเข้มข้น และเป็นที่จับตามองของสื่อมวลชนทั่วโลกมากขึ้นทุกขณะ

     หลังจากปล่อยให้ผู้ชมลุ้นกันใจหายใจคว่ำ ในที่สุด ประธานสภารัฐธรรมนูญของฝรั่งเศสก็ประกาศผลการนับและตรวจสอบรายชื่อผู้สนับสนุนผู้สมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งเปรียบได้กับการประกาศผลคัดตัวรอบแรกเพื่อปล่อยตัวผู้แข่งขันเข้าสู่ลู่วิ่งจริงๆ เสียที


อ่านต่อ...ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส 2007 : รวมมิตรผู้สมัครรายย่อย (2)

     ในช่วงนี้ ระหว่างติดตามศึกหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส เพื่อเก็บสถานการณ์ในสนามแข่งขันมารายงานต่อท่านผู้อ่าน ฉันรู้สึกเหมือนเป็นครูโรงเรียนอนุบาลที่ได้รับมอบหมายหน้าที่ต้อนรับและพาผู้มาเยี่ยมไปทำความรู้จักโรงเรียน ตอนกำลังมีงานแข่งขันกีฬาสีประจำปี

     ขณะที่ฉันหยิบโพยเตรียมแนะนำผู้เข้าแข่งขันรายต่อไป ในสนามแข่งขัน เด็กๆ ใส่เสื้อหลากสีสันเริ่มขว้างปาข้าวของ สาดโคลนข่มกันชุลมุน ปะทะคารมใส่กันฉอดๆ โดยประเด็นหลักที่ถกเถียงกันอยู่ตอนนี้ คือ เอกลักษณ์ของชาติฝรั่งเศส


อ่านต่อ...ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส 2007 : รวมมิตรผู้สมัครรายย่อย (3)

     การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสในช่วงท้ายๆ นี้ ผู้สมัครรับเลือกตั้งทุกคนต่างเร่งฝีเท้าเก็บคะแนนกันเต็มกำลัง นอกจากการแจกใบปลิว ติดโปสเตอร์ เดินสายขึ้นเวทีปราศรัย ออกสัมภาษณ์ทางโทรทัศน์หรือวิทยุตามวิถีเดิมๆ แล้ว การหาเสียงในโลกเสมือนบนอินเตอร์เน็ตก็คึกคักไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย

     เวบไซต์ประจำตัวผู้สมัครกลายเป็นเครื่องมือในการรณรงค์หาเสียงภาคบังคับที่ใช้ในการนำเสนอประวัติชีวิต ผลงาน นโยบาย แจ้งกำหนดการเปิดปราศรัยหาเสียง และกลยุทธ์ต่างๆ ชนิดที่ต้องอัพเดทกันตลอดเวลา


อ่านต่อ...ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส 2007 : รอบแรกผ่านไป

          หมายเหตุ : บทความนี้ไม่ได้ตีพิมพ์ลงมติชนสุดสัปดาห์ อาจจะเป็นเพราะส่งต้นฉบับช้า เนื้อหาไม่ดี หรือพื้นที่ในฉบับมีจำกัด แต่ขอนำมาลงไว้ในที่นี่ เพื่อให้ผู้ที่ติดตามอยู่ได้อ่านกัน

     วันเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส 2007 รอบแรกเมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน ที่ผ่านมา เป็นวันที่สื่อมวลชนฝรั่งเศสต้องปรับหลักการในการทำงานใหม่จาก “เสนอข่าวให้เร็วที่สุด” มาเป็น “เสนอข่าวให้ชัดเจนครบถ้วนที่สุด”

     เพราะกฎหมายเลือกตั้งของฝรั่งเศสกำหนดไว้ว่า ห้ามสื่อมวลชนฝรั่งเศสนำเสนอตัวเลขจากการหยั่งคะแนนเสียงหน้าคูหาในวันเลือกตั้งก่อนเวลาปิดจุดเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ คือ สองทุ่มตรง ด้วยเกรงว่าจะเป็นการชี้นำผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงที่กำลังจะไปหย่อนบัตรในวินาทีสุดท้าย


อ่านต่อ...

 

Create Date : 16 เมษายน 2550    
Last Update : 11 พฤษภาคม 2550 11:52:42 น.
Counter : 348 Pageviews.  


Mutation
Location :
somewhere in Hong Kong SAR

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
ฉั น คื อ ใ ค ร

     สาวพฤษภชาวแกลงแห่งเมืองระยอง ลอยละล่องเรื่อยไปจนปาเข้าสามสิบ กว่าจะได้พบอาชีพที่ต้องจริตจนคิดตั้งตัวเป็นนักแปลรับจ้างเร่ร่อนไร้สังกัด ปัจจุบันเปิดสำนักพิมพ์เล็กๆ ชื่อ "กำมะหยี่"

     จุดหมายในชีวิต หลังจากผันผ่านคืนวันมาหลายปีดีดัก ขอพักไม่หวังทำอะไรใหญ่โต ขอเพียงมีชีวิตสุขสงบ ได้ทำสิ่งที่ดีๆ ทำตามหน้าที่ของตนในทุกด้านอย่างดีที่สุด แค่นั้นพอ

      ฉันมีหวานใจ- สามี - สุดที่รักแสนดีชาวฝรั่งเศส แถมเรือพ่วงสองลำเล็กๆ ตอนนี้มาใช้ชีวิตกันอยู่ที่ฮ่องกง

โฆษณา
.c o p y l e f t

Creative Commons License

งานเขียนและภาพในบล้อกนี้อยู่ภายใต้
Creative Commons Attribution

สามารถคัดลอกเพื่อเผยแพร่ได้
หากไม่ทำเพื่อการค้าหาเงินเข้ากระเป๋า
และต้องบอกที่มา ลงชื่อผู้เขียนด้วยนะจ๊ะ


>> Add เป็นเพื่อนกัน Click พลันที่นี่Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Mutation's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.