- 10 Apr 07

เป็นไง... เป็นกัน      เพิ่งทำงานประจำวันเสร็จเรียบร้อย เลยแว่บมาอัพบล้อก

      ช่วงนี้อันที่จริง ทางกายภาพ ฉันไม่ได้เคลื่อนไหวไปไหนเสียเท่าไหร่หรอก แต่แค่นั่งอยู่ในบ้าน ชีวิตของฉันก็เหมือนกับขยับไปอีกก้าว

     งานนี้ไม่รู้จะเรียกว่า พลิกวิกฤติเป็นโอกาส" หรือ "บ้าจนได้ดี" หรือ "ซ่าจนได้เรื่อง"      เรื่องของเรื่อง คือ เมื่อวันพฤหัส ฟาเบียงซึ่งร้อยวันพันปีไม่เค๊ยจะโทรมาหาเพื่อนฝูง ก็โทรมาบอกข่าวไม่ค่อยดีว่า ทางสถานทูตเกิดเคืองอะไรกับสมาคมฝรั่งเศสไม่ทราบได้ ถอนเงินช่วยเหลือค่าซีดีต้นฉบับภาพที่จะต้องใช้พิมพ์การ์ตูนของบิลัลที่กำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม จะเซนต์สัญญากันอยู่มะรอมมะร่อ

      ฉันเลยฮึดพลังลูกบ้าเฮือกสุดท้าย เสนอทางฟรีฟอร์มว่าจะช่วยลงขันเป็นค่าแปลไป ขายได้ขายดียังไงค่อยมาจัดสรรปันส่วนกัน เพราะถ้าโครงการที่ปั้นกันมาเป็นเดือนๆ จะมาจบลงเพราะเงินทุนที่เพิ่มขึ้นมาไม่เท่าไหร่นี่ก็ดูจะน่าเสียดาย โอกาสที่จะมีนิทรรศการ ฉายหนัง และคนเขียนมาแจกลายเซนต์เองโดยเราไม่ต้องลงแรงลงเงิน และได้อาศัยการประชาสัมพันธ์จาก La Fete ด้วยนี่ มันจะไม่วนกลับมาให้คว้าได้อีกง่ายๆ     คาดเอาเองว่า ทางฟรีฟอร์มคงเห็นว่าจะมีนักแปลบ้าระห่ำแบบนี้หลงมาไม่ง่ายเหมือนกัน เลยเสนอกลับมาว่างั้นก็ร่วมลงทุนกันครึ่งๆ และเพื่อกันกระแทก หากต้องตกจากที่สูง ให้ฉันทำหนังสือแปลกับฟรีฟอร์มอีกสี่เล่ม เลือกมาแล้วจะให้คนอื่นแปลแล้วฉันเป็น บ.ก. หรือจะแปลเองก็ได้

     นัยว่าหากขาดทุนเล่มไหน ยังมีโอกาสจะกำไรจากเล่มอื่นมาโปะได้

      ฉลาดมากค่ะ ที่คิดสูตร วิน-วิน อย่างนี้ขึ้นมาได้ในยามฉุกละหุก เอ้า ... ใจมาก็เอาใจไปแลกกัน แต่ยังไงช่วยร่างสัญญาเงื่อนไขในการทำงานมาด้วยนะคะ จะได้ทำความตกลงได้ตรงกัน     ตอนแรกก่อนมีข้อเสนอนี้มา รู้แต่ว่าปัญหาอยู่ที่เงินก้อนนั้น หามาลงเสียก็น่าจะหมดเรื่อง ฉันมองซ้ายมองขวาหาเพื่อนฝูงที่พอจะขอให้ช่วยเหลือมาเป็นสปอนเซอร์กันได้ โทรไปหาเล็ก แฟนเก่าเพื่อนรัก ซึ่งฉันก็เชี่ย...เป็นปกติ ถ้าไม่คิดถึงจัดๆ ไม่เคยโทรไป พอโทรทีนึงก็ "เล็ก มีเรื่องให้ช่วย" อ้างไปหน้าด้านๆ ว่าจะได้มีชื่อเราสองคนในหนังสือเล่มเดียวกัน เป็นหลักฐานว่าเคยรู้จักมักจี่กันมาก่อน ไอ้เล็กหัวเราะเอิ้กอ๊าก

     เพื่อนเอากลับไปคิด แล้วโทรมาถามรายละเอียดหนังสือในภายหลัง บอกว่าจะไปบีบคนอื่นต่อให้ แต่ตอนนั้นฉันเปลี่ยนใจแล้ว เพราะเพิ่งได้ข้อเสนอใหม่ ประกอบกับโทรคุยกับหวานใจ หวานใจเห็นด้วยว่าควรจะสานสัมพันธ์และลงทุนในกิจการสำนักพิมพ์เอาไว้เพื่องานของฉัน และเผื่อเวลากลับมาใช้ชีวิตตอนเกษียณที่เมืองไทย จะได้ต่อติด มีพรรคพวกเพื่อนฝูงและหุ้นส่วนที่พอไว้ใจได้ ไม่ต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ว่าจะทำอะไรดีหรือต้องไปวัดดวงเสี่ยงกับคนใหม่ๆ ตลอดเวลา

     สิ่งที่ต้องทำล่วงหน้าตั้งแต่ตอนนี้ คือ หนังสืออีกสี่เล่มจะทำเรื่องอะไร และจะให้ใครแปล เพราะฉันคงแปลทั้งหมดไม่ไหว ไม่รอช้า ฉันลงมือติดต่อคุณตู๋ที่ร่วมทีมแปลข่าวด้วยกัน และเป็นนักแปลที่เคยเห็นฝีมือกันในวรรณกรรมดอทคอม ส่งหนังสือที่หมายมั่นปั้นมือว่าอยากทำไปให้อ่าน อีกคนก็คุณธนิดา ที่อยู่ตูลูส ฝรั่งเศส ตอนนี้กำลังรอคำตอบจากคุณธนิดาอยู่ แต่ช่วงนี้เป็นช่วงวันหยุดเทศกาลอีสเตอร์ที่ฝรั่งเศส อีกสองสามวันน่าจะรู้ว่าเธอสนใจจะมาร่วมงานหรือเปล่า      ฟาเบียงดีใจและโล่งใจใหญ่ที่ฟรีฟอร์มยังไม่ถอย เมื่อกี้โทรมาบอกว่าเจอกับเจ้าหน้าที่สถานทูตที่ดึงเงินไปในงานเลี้ยง แล้วเล่าเรื่องฉันจะลงทุนด้วยการแปล (ฉันยังไม่ได้บอกเพื่อนว่า ตอนนี้ลงเงินด้วย กลัวมันจะเป็นห่วง เก็บเอาไปคิดมาก) แล้วเจ้าหน้าที่คนนั้นชื่นชมวีรกรรมทุ่มสุดตัวของฉันอย่างแรง

     แต่ด้วยนโยบายหรือเพื่อรักษาหน้าคงจะปล่อยเงินคืนไม่ทันแล้ว ฟาเบียงบอกว่าโปรเจคอื่นๆ น่าจะไม่มีพลิกล็อคอย่างนี้แล้ว เฮ่อ... ดีหน่อยที่การดันทุรังของฉันไม่ได้ทำให้ใครระคายเคือง เพราะเรายังต้องอาศัยเงินช่วยเหลือสำหรับเล่มต่อๆ ไปด้วย


      สรุปว่ายิงนกทีเดียวได้ปลามาเต็มข้อง และได้เรียนรู้ว่าไอ้การเทใจเต็มที่ให้อะไรสักอย่างนี่มันเหนื่อยจริงๆ เพราะนอกจากจะต้องต้านกระแสสำนึกสามัญของคนอื่นๆ แล้ว ยังต้องต่อสู้กับด้านอ่อนแอ ขี้เกียจและขี้งกของตัวเองด้วย

      สู้ทั้งศึกในศึกนอก เล่นเอาวันพฤหัสหมดแรง เหนื่อยทั้งกายและใจ

วันศุกร์ - ตัดใจจากปัญหาต่างๆ ตั้งหน้าทำงาน แปล Bilal ไปได้ตามกำหนด ตอนกลางคืนเขียน "จากยุโรป" กว่าจะเสร็จส่งได้ก็ปาเข้าตีสี่
     เสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา พี่มีนพาครอบครัวจากศรีราชามานอนที่บ้าน ฉันเลยถ่ายรูป "ผ้าไหม" แม่หลานสาวที่กำลังจะย่าง 6 ขวบในเดือนนี้ ที่ใครๆ บอกว่าเหมือนฉันอย่างกับอะไรดี

มาคราวนี้แม่หนูน้อยขี้อายโตขึ้นมาก ฉันมีชุดกระโปรงอยู่ตัวนึงพิมพ์ลายจอห์น เวน ซื้อตอนอยู่ฝรั่งเศสคราวที่แล้วแต่ใส่ได้ครั้งเดียว และต่อมารูปร่างก็ขยายจนใส่ไม่เข้าได้แต่เก็บใส่ตู้ไว้ เลยลองเอามาให้หลานใส่ ช่วงบนหลวมไปหน่อยเพราะหน้าอกยังแบนอยู่ แต่เอวกำลังพอดี เปลี่ยนสไตล์แทนที่จะเป็นชุดกระโปรงสั้นเลยเข่าแบบมินิรัดๆ ของสาวเปรี้ยวเอวบาง กลายเป็นชุดกระโปรงสี่ส่วนคลุมเข่าหลวมๆ ของสาวน้อยที่ยังไม่มีเอว     แม่หลานสาวคนนี้ ถึงจะไม่ค่อยเห็นความคลับคล้ายดับตัวเองเสียเท่าไหร่ในสายตาฉัน แต่ฉันก็นึกถึงและขนซื้อของฝากมาให้แม่หนูน้อยอย่างสม่ำเสมอ (พยายามงดระงับใจแล้วแต่ก็อดไม่ได้เสียที) ของฝากจากฝรั่งเศสคราวนี้ เป็นกล่องส่องภาพแบบเลื่อนได้ ซื้อจากมูเซ่ ด็อกเซ่ ข้างในเป็นรูปเด่นๆ ที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์

      ในใจวางไว้ว่า ให้เด็กเห็นภาพวาดสวยๆ ชั้นเลิศเอาไว้เป็นแรงบันดาลใจ เป็นความประทับใจให้วาดรูปต่อไป (ตอนนี้แม่หนูเรียนวาดรูปนะคะ และวาดได้สวยงามละเอียดละออทีเดียว) ในอนาคตอยากเรียนศิลปะต่อ อีน้าจะได้ดูช่องทางส่งไปเรียนโบ-ซาร์ต์ ที่ปารีส และจะควักระเป๋าหมับส่งเสียให้ (ค่าเล่าเรียนที่ฝรั่งเศสถูกมากๆ ถ้าเป็นสถาบันรัฐ ของถูกและดีระดับโลกเช่นนี้ ไม่ควรพลาดเป็นอันขาด ขอให้เก่งจริงเถอะ)
     พี่มีนเห็นภาพเลื่อนในกล่องและความตั้งใจของฉันแล้วพูดยิ้มๆ ว่า ไม่ค่อยกดดันหลานเลยนะคะคุณน้า


ผู้ที่สนใจอยากดูภาพถ่ายหลานสาวและหลานชายเพิ่มเติม
สามารถคลิกไปดู web album ได้ >> ที่นี่...
 

Create Date : 10 เมษายน 2550    
Last Update : 13 เมษายน 2550 22:45:15 น.
Counter : 411 Pageviews.  


Mutation
Location :
somewhere in Hong Kong SAR

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
ฉั น คื อ ใ ค ร

     สาวพฤษภชาวแกลงแห่งเมืองระยอง ลอยละล่องเรื่อยไปจนปาเข้าสามสิบ กว่าจะได้พบอาชีพที่ต้องจริตจนคิดตั้งตัวเป็นนักแปลรับจ้างเร่ร่อนไร้สังกัด ปัจจุบันเปิดสำนักพิมพ์เล็กๆ ชื่อ "กำมะหยี่"

     จุดหมายในชีวิต หลังจากผันผ่านคืนวันมาหลายปีดีดัก ขอพักไม่หวังทำอะไรใหญ่โต ขอเพียงมีชีวิตสุขสงบ ได้ทำสิ่งที่ดีๆ ทำตามหน้าที่ของตนในทุกด้านอย่างดีที่สุด แค่นั้นพอ

      ฉันมีหวานใจ- สามี - สุดที่รักแสนดีชาวฝรั่งเศส แถมเรือพ่วงสองลำเล็กๆ ตอนนี้มาใช้ชีวิตกันอยู่ที่ฮ่องกง

โฆษณา
.c o p y l e f t

Creative Commons License

งานเขียนและภาพในบล้อกนี้อยู่ภายใต้
Creative Commons Attribution

สามารถคัดลอกเพื่อเผยแพร่ได้
หากไม่ทำเพื่อการค้าหาเงินเข้ากระเป๋า
และต้องบอกที่มา ลงชื่อผู้เขียนด้วยนะจ๊ะ


>> Add เป็นเพื่อนกัน Click พลันที่นี่Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Mutation's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.