การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส 2007 - ผลการเลือกตั้งรอบที่ 1

ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส 2007 : รอบแรกผ่านไป


     หมายเหตุ : บทความนี้ไม่ได้ตีพิมพ์ลงมติชนสุดสัปดาห์ อาจจะเป็นเพราะส่งต้นฉบับช้า เนื้อหาไม่ดี หรือพื้นที่ในฉบับมีจำกัด แต่ขอนำมาลงไว้ในที่นี่ เพื่อให้ผู้ที่ติดตามอยู่ได้อ่านกัน

     วันเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส 2007 รอบแรกเมื่อวันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน ที่ผ่านมา เป็นวันที่สื่อมวลชนฝรั่งเศสต้องปรับหลักการในการทำงานใหม่จาก “เสนอข่าวให้เร็วที่สุด” มาเป็น “เสนอข่าวให้ชัดเจนครบถ้วนที่สุด”

     เพราะกฎหมายเลือกตั้งของฝรั่งเศสกำหนดไว้ว่า ห้ามสื่อมวลชนฝรั่งเศสนำเสนอตัวเลขจากการหยั่งคะแนนเสียงหน้าคูหาในวันเลือกตั้งก่อนเวลาปิดจุดเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ คือ สองทุ่มตรง ด้วยเกรงว่าจะเป็นการชี้นำผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงที่กำลังจะไปหย่อนบัตรในวินาทีสุดท้าย

     แต่ด้วยเทคโนโลยีการสื่อสารในปัจจุบัน ข้อมูลที่สื่อมวลชนฝรั่งเศสไม่สามารถป่าวประกาศได้นี้ก็ถูกเพื่อนร่วมอาชีพต่างชาติ (แต่ไม่ต่างภาษา) ชาวเบลเยี่ยมและสวิตเซอร์แลนด์อาศัยช่องว่างของช่วงต่างตามเวลาท้องถิ่นแถลงผลเลือกตั้งทางโทรทัศน์ตัดหน้าเป็นรายแรกๆ เช่นเดียวกับตอนเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่แล้วในปี 2002


     ดังนั้น ผู้ที่ได้รู้ข่าวคนแรกๆ ว่านายนิโกลาส์ ซาร์โกซี (ผู้มีคะแนน 11,448,663 เสียง = 31.18%) กับ นางเซโกแลน โรยัล (9,500,112 เสียง = 25.87%) ได้รับเสียงเป็นอันดับที่หนึ่งกับสองตามลำดับ และได้เข้าสู่การเลือกตั้งรอบสองในวันที่ 6 พฤษภาคมนี้ กลับไม่ใช่ชาวฝรั่งเศสผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้ง แต่เป็นประชาชนผู้รับชมโทรทัศน์ในประเทศเพื่อนบ้าน

     เจอโจทย์ยากๆ แบบนี้เข้า สถานีโทรทัศน์ของฝรั่งเศสเลยหันมามุ่งเน้นความสมบูรณ์ของข้อมูลกับความคิดเห็นจากแขกรับเชิญตัวแทนจากพรรคต่างๆ ที่สลับมาพูดถึงผลการเลือกตั้งครั้งนี้กันอย่างคับคั่ง ต่างคนต่างให้เหตุผลที่มาของผลการเลือกตั้งครั้งนี้ตามมุมมองของตัวเอง รวมไปถึงการพูดคุยคาดการณ์ถึงสิ่งที่ทั้งสองพรรคใหญ่ คือ อูเอ็มเป ของนายนิโกลาส์ ซาร์โกซี และพรรคสังคมนิยมของนางเซโกแลน โรยัล จะต้องเตรียมดำเนินการสำหรับการประลองฝีมือแบบตัวต่อตัว

     การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสครั้งนี้ มีผู้มีสิทธิไปลงคะแนนเสียงมากเป็นประวัติการณ์ คือ ร้อยละ 83,77 (37,254 242 คน) ของผู้มีสิทธิออกเสียงทั้งหมด 44,472,834 คน มีการหย่อนบัตรไม่ออกเสียงและมีบัตรเสียรวมกันได้ 534,846 ใบ (1,44%) มีคนนอนหลับทับสิทธิ์ ไม่ไปเลือกตั้ง 7,218,592 คน (16,23%)

     ผลการรวมคะแนนเสียงเลือกตั้งอย่างเป็นทางการจากกระทรวงกลาโหมฝรั่งเศส ผู้ที่ได้รับคะแนนเลือกตั้งสูงเป็นอันดับที่สาม คือ นายฟรองซัวซ์ ไบรู ประธานพรรคสายกลางอูเดเอฟ (6,820,119 เสียง = 18.57%) ตามด้วยนายหัวพรรคขวาสุดโต่ง ฟรงต์ นาซิยงนาล นายฌอง-มารี เลอ เปน (3,834,530 เสียง = 10.44%) ผู้สูญเสียคะแนนเสียงจากครั้งที่แล้ว คราวที่เขาผ่านเข้าสู่การเลือกตั้งครั้งที่สองไปนับล้านเสียง

     อันดับห้าที่ไต่ขึ้นมาแบบเหนือความคาดหมาย คือ พ่อหนุ่มคอมมิวนิสต์นักปฏิวัติที่มีอายุน้อยที่สุดในบรรดาผู้สมัครรับเลือกตั้งครั้งนี้ โอลิวิเยร์ เบอซองเซอโนต์ (1,498,581 เสียง = 4.08%) ต่อด้วยทายาทขุนนางเก่าฟิลิปป์ เดอ วิลลิแยร์ส์ (818,407 เสียง = 2.23%) ประธานพรรคคอมมิวนิสต์ฝรั่งเศส มารี-จอร์จ บุฟเฟต์ (707,268 เสียง = 1,93 %) และตัวแทนจากพรรคเขียวโดมินิก โวยเนต์ (576,666 เสียง = 1.57%)

     สี่อันดับสุดท้าย ประกอบด้วย อาร์เล็ตต์ ลากิเยร์ จากพรรคพลังแรงงาน เธอปิดฉากการลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีสมัยที่ 6 ด้วยคะแนน 487,857 เสียง(1.33%) นำหน้าโจเซ โบเว ผู้นำเกษตรกรต่อต้านโลกาภิวัตน์ (483,008 เสียง = 1.32%) กับ เฟรเดริค นิอูส์ ตัวแทนนายพรานและนักตกปลา (420,645 เสียง = 1.15%)

     ส่วนผู้สมัครรับเลือกตั้งที่ได้รับคะแนนเสียงน้อยที่สุดในการเลือกตั้งรอบแรกนี้ คือนายเจราร์ด์ ชิวาร์ดิ ผู้สมัครเพื่อคนทำงานและนายกเทศมนตรี ผู้ได้รับคะแนน 123,540 เสียง (0,34 %)

     รายงานผลคะแนนรอบแรกกันไปแล้ว ทีนี้มาดูยุทธวิธีของผู้แข่งขันที่ผ่านด่านเข้าสู่ศึกรอบสองกันบ้างดีกว่า


     อันที่จริง ดูเผินๆ ก็ง่ายๆ คล้ายไม่ต้องคิดอะไรมาก ทั้งสองฝ่ายต่างมีฐานคะแนนรองพื้นกันอยู่แล้ว คือ 31.18% ฝั่งนายนิโกลาส์ ซาร์โกซี กับ 25.87% ฝั่งนางเซโกแลน โรยัล เชื่อกันว่าผู้สนับสนุนที่อยู่ในกลุ่มนี้คงจะไม่ยอมพลาดการออกไปลงคะแนนให้ผู้สมัครของตนในรอบสองเป็นแม่นมั่น

     สิ่งที่ต้องทำก็คือ พยายามดึงคะแนนของบรรดาผู้สมัครที่ตกรอบแรกมาเป็นของตัวเองให้มากที่สุด


     ถึงแม้ผู้สมัครผู้ร่วมอุดมคติเอียงซ้ายทั้งหกคนจะประกาศยกคะแนนความนิยมของตนที่รวมกันแล้วมากถึง 10,23% ให้นางเซโกแลน โรยัล แต่ก็เป็นเพียงคะแนนที่พอจะนำมาใช้คานกับเสียงที่อาจจะมาจากพรรคฝ่ายขวาอื่นๆ ที่ไม่มีทางหันมาเลือกพรรคสังคมนิยมได้เท่านั้น

     พอบวกลบกันแล้ว ก็เกิดข้อสรุปที่ทั้งพรรคอูเอ็มเปและพรรคสังคมนิยมต่างเห็นพ้องต้องกัน คือ เสียงที่จะมาตัดสินการแข่งขันรอบสองได้อย่างขาดลอย คือ คะแนนร้อยละ 18.57 ที่นายฟรองซัวซ์ ไบรู ได้ไปในการเลือกตั้งรอบแรก

     นายฟรองซัวส์ ไบรู แห่งพรรคสายกลางอูเดเอฟเลยกลายเป็นบุรุษเนื้อหอมที่สุดในฝรั่งเศสในชั่วข้ามคืน สองพรรคใหญ่ที่ยังต้องขับเคี่ยวกันต่อในสนามหาเสียงเลือกตั้งต่างจัดเทียบเชิญ ส่งพ่อสื่อแม่ชักเข้าเจรจาขอผูกสัมพันธ์ด้วย ชนิดที่เรียกว่าหัวกระไดไม่แห้ง

     แต่นายฟรองซัวซ์ ไบรู นั้น ดูเหมือนจะไม่ค่อยหวั่นไหวกับสินจ้างรางวัลในการได้เข้าร่วมพรรครัฐบาลตามที่มีคนเปรยๆ ลอยตามลมมาเท่าใดนัก เขาเพิ่งประกาศออกมาอย่างชัดเจนว่าตนจะไม่ชักจูง เทคะแนน หรือบอกให้ผู้สนับสนุนของตนเลือกฝ่ายไหนทั้งสิ้น

     เหตุผลหนึ่งก็คงจะเป็นเพราะเขาต้องรักษาคำพูดที่หาเสียงและภาพของพรรคสายกลางเอาไว้ ส่วนอีกเหตุผลหนึ่งคือ เขาจำเป็นต้องเก็บคะแนนของผู้ที่เลือกตนเองเอาไว้สำหรับสนามเลือกตั้งสมาชิกผู้แทนราษฎร ที่จะจัดขึ้นในอีกไม่นานนี้ด้วย

     เท่าที่ติดตามการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสครั้งนี้ตั้งแต่แรกมา ฉันอดรู้สึกไม่ได้ว่า คะแนนเสียงที่หย่อนลงหีบในการเลือกตั้งรอบแรกนั้นเป็นคะแนนจากความรักความชอบ ผู้มีสิทธิออกเสียงตั้งใจออกจากบ้านไปคูหาเลือกตั้งเพื่อสนับสนุนผู้สมัครที่ตนชื่นชม ไม่ว่าเขาหรือเธอผู้นั้นจะมีสิทธิเข้าสู่รอบสองหรือไม่

     แต่พอมาถึงการเลือกตั้งรอบที่สอง คะแนนเลือกตั้งกลับกลายเป็นคะแนนจากความเกลียด ที่ผู้ออกเสียงจำต้องลงคะแนนไปเพียงเพื่อกีดกันผู้สมัครที่ตนชิงชังไม่ให้ขึ้นสู่ตำแหน่งประมุขของชาติ

     ระหว่างนายนิโกลาส์ ซาร์โกซี กับ นางเซโกแลน โรยัล สองผู้สมัครที่ผ่านเข้าสู่การเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศสรอบที่สองในปีนี้ ใครมีคนไม่ชอบมากกว่ากัน

     วันอาทิตย์ที่ 6 พฤษภาคม คงได้รู้กันแล้วค่ะCreate Date : 11 พฤษภาคม 2550
Last Update : 11 พฤษภาคม 2550 11:48:21 น. 0 comments
Counter : 759 Pageviews.

Mutation
Location :
somewhere in Hong Kong SAR

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
ฉั น คื อ ใ ค ร

     สาวพฤษภชาวแกลงแห่งเมืองระยอง ลอยละล่องเรื่อยไปจนปาเข้าสามสิบ กว่าจะได้พบอาชีพที่ต้องจริตจนคิดตั้งตัวเป็นนักแปลรับจ้างเร่ร่อนไร้สังกัด ปัจจุบันเปิดสำนักพิมพ์เล็กๆ ชื่อ "กำมะหยี่"

     จุดหมายในชีวิต หลังจากผันผ่านคืนวันมาหลายปีดีดัก ขอพักไม่หวังทำอะไรใหญ่โต ขอเพียงมีชีวิตสุขสงบ ได้ทำสิ่งที่ดีๆ ทำตามหน้าที่ของตนในทุกด้านอย่างดีที่สุด แค่นั้นพอ

      ฉันมีหวานใจ- สามี - สุดที่รักแสนดีชาวฝรั่งเศส แถมเรือพ่วงสองลำเล็กๆ ตอนนี้มาใช้ชีวิตกันอยู่ที่ฮ่องกง

โฆษณา
.c o p y l e f t

Creative Commons License

งานเขียนและภาพในบล้อกนี้อยู่ภายใต้
Creative Commons Attribution

สามารถคัดลอกเพื่อเผยแพร่ได้
หากไม่ทำเพื่อการค้าหาเงินเข้ากระเป๋า
และต้องบอกที่มา ลงชื่อผู้เขียนด้วยนะจ๊ะ


>> Add เป็นเพื่อนกัน Click พลันที่นี่Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Mutation's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.