►► จากที่ที่...ไม่มีทาง ◄◄ผู้แต่ง: นายแทน
สำนักพิมพ์: ใยไหม
ราคา 159 บาท


✿ จงกล้าที่จะคิด กล้าที่จะฝัน และกล้าที่จะทำ
✿ ชีวิตเราต้องมีคุณค่า และคุณค่านั้น เราต้องเป็นผู้สร้างมันขึ้นมาเอง
✿ การมีชีวิตอยู่อย่างทรงคุณค่านั้น นับว่าเป็นเรื่องที่ยากลำบากก็จริง แต่การจะตายให้มีคุณค่า ยิ่งยากเข็ญกว่ามากนัก
✿ เพียงลูกไก่ตัวนั้นขยับปีก มันอาจบินสูงและมองไกลได้ไม่แพ้พญาอินทรี

✿ หนึ่งเปอร์เซ็นต์ของอัจฉริยะคือแรงบันดานใจ ส่วนอีกเก้าสิบก้าเปอร์เซ็นต์ที่เหลือกเป็นเรื่องของหยาดเหงื่อ
✿ ทุกที่ล้วนมีโอกาส ถ้าเรารู้จักตามหา

✿ ยิ่งมีความธรรมดามากเท่าใด ความน่าทึ่งก็ยิ่งมีมากมายเท่านั้น
✿ ในบางสนาม การเดินคนเดียวอาจก้าวไปได้ไกลกว่าและเร็วกว่าไปทีละหลาย ๆ คน แต่บางทีถ้ามีครอบครัวเป็นกองหนุน เราอาจจะไปได้ไกลยิ่งกว่านั้น ส่วนสนามที่ต้องเล่นเป็นทีมก็ควรละอัตตาออกไไปเสีย และทำงานเพื่อทีมให้มากที่สุด ในท้ายที่สุดชัยชนะที่ทีมจะได้รับ มันก็จะย้อนกลับมาเป็นชัยชนะของเราเช่นเดียวกัน

✿ และสำหรับนักล่าฝันแล้ว บางครั้งก็ไม่มีอะไรผลักดันเราให้ก้าวไปข้างหน้าได้ไกลเท่ากับ 'แรงบันดานใจ' อันได้มาจากคู่แข่งที่เก่งกาจ
✿ ด้วยระยะทางที่เท่ากัน คนเดินช้าย่อมเหนื่อยน้อยกว่า แต่มีเวลามากกว่าในการมองดูเส้นขอบฟ้าในมุมที่งดงาม

✿ การรักษาใจให้รู้จักมองโลกในแง่ดีอยู่ตลอดเวลาคือความท้าทายของชีวิต
✿ 'ความงาม' ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายอยู่ภายในสายตาของเขานั่นเอง
✿ การมุ่งแต่จะคิด 'แก้ปัญหา' มากจนเกินไป บางทีปัญหามันก็พาเราเดินเลย 'ทางออก' ไปไกลโข

✿ คนเราถ้าลองได้ติดกระดุมเม็ดแรกผิดเสียแล้ว ให้บรรจงติดเม็ดที่เหลืออย่างไรมันก็ออกมาเบี้ยวอยู่ดี
✿ ยิ่งทัพเราไพร่พลน้อยเพียงใด ชัยชนะจะยิ่งทวีความยิ่งใหญ่ขึ้นเพียงนั้น

✿ การทำงานก็คือการปฏิบัติธรรมอย่างหนึ่ง
✿ ความผิดพลาด...กับสิ่งที่เรารู้หนทางป้องกันอยู่แล้ว แต่เรายังเลินเล่อปล่อยให้มันเกิดขึ้นซ้ำอีก ก็เท่ากับว่าเราไม่ได้เรียนรู้อะไรจากบทเรียนในครั้งก่อนหน้าเลย

✿ คนที่ประสบความสำเร็จไม่ใช่ผู้ที่ไม่เคยก่อความผิดพลาด หากแต่เป็นผู้ที่รู้จัดจดบันทึกความผิดพลาดและเรียนรู้กับมัน
✿ เธอฉันมิใช่เท้าหลังเท้าหน้า แต่เป็นเท้าซ้ายเท้าขวาที่เกื้อหนุนกัน เป็นปีกที่สมดุลและสัมพันธ์สอดคล้องต้องกันทุกท่าที

✿ ผู้หญิง...คิดเป็นคำพูด ส่วนความคิดของผู้ชายออกมาเป็นรูปภาพ

✿ เปิดใจให้กว้าง ๆ แล้วจะมองเห็นว่าวิธีการอันแตกต่างนี่แหละ ที่เป็นผู้สร้างความงดงามให้แก่โลก
✿ ความสำเร็จไม่เคยทอดทิ้งคนที่เพียรแล้วล้มเหลว แต่ปฏิเสธคนที่ล้มเหลวต่อความเพียร

✿ ไม่เคยทำผิดคือไม่เคยคิดทำอะไรเลย
✿ เพราะชัยชนะที่แท้จริงมันอยู่ที่...จุดหมายไม่ใช่จุดเริ่มต้นCreate Date : 23 กันยายน 2551
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2551 9:54:08 น.
Counter : 509 Pageviews.

6 comment
★。(☆*~ถึงเหนื่อยแต่ใช่ว่าแพ้...ความท้อก็แค่...บททดสอบของชีวิต~ *☆)。★


ผู้แต่ง: ธยา
ราคา: 150 บาท
สำนักพิมพ์: ปลายดาว

- อย่าคิดว่าตัวเราโชคร้าย อย่าคิดว่าชีวิตเราแย่ที่สุด เพราะคนอื่น ๆ เขาก็มีปัญหาของเขาที่ต้องต่อสู้เหมือนกัน ทุกคนก็เหนื่อยกันหมด ไม่ใช่แค่เราคนเดียว
- ชีวิตนี้ คุณแพ้ไม่ได้ และถ้าในโลกนี้ไม่มีเส้นทางสำหรับคนแพ้ คุณจะเลือกเส้นทางใดให้กับชีวิตของตัวเอง

- ...การเป็นคนจริงจังกับชีวิต มันก็มีข้อดี ตรงที่ทำให้เรามีโอกาสพบความสำเร็จสูง แต่ในขณะเดียวกัน คนประเภทนี้มักมีจุดอ่อนตรงที่ความอ่อนไหว คือเมื่อทำก็ทำจริง ๆ ทำสุดความสามารถ บางครั้งถึงกับทำเกินความสามารถ แต่เมื่อต้องพบว่าผลลัทธ์มันไม่ได้ออกมาดีอย่างที่คาดหวัง จิตใจก็จะรู้สึกท้อและผิดหวังมากมายใหญ่โตกว่าคนอื่น

- แท้จริงแล้วความท้อนั้น ก็เป็นเพียงแค่ภาวะทางความรู้สึกอย่างหนึ่ง ที่มันเกิดขึ้นโดยไม่มีเหตุผล แต่สามารถกำจัดออกไปได้ด้วยเหตุผล
- เมื่อใดที่ท้อ ฉันก็จะปล่อยให้ตัวเองได้อยู่ความท้อไปจนเพียงพอ ให้ร่างกายและจิตใจได้หยุดพัก ได้เยียวยารักษาตัวมันเอง เพราะฉันรู้และเชื่อมั่นว่า...หลังจากที่ภาวะร้าย ๆ ทางความรู้สึกนั้นสงบลง ตัวฉันเองที่มีสัญชาตญาณของนักสู้ จะลุกขึ้นมาทำหน้าที่อีกครั้งอย่างแข็งแรง

- ให้ความท้อเป็นเพียงช่วงพักเบรกของชีวิตเท่านั้นก็พอ แต่อย่าปล่อยให้มันมีอิทธิพลบงการจิตใจคุณให้หยุดทุกอย่าง
- ถ้าใจมันอยากท้อ ก็ปล่อยให้มันท้อให้เต็มที่ แต่อย่าลืมวางแผนไว้ด้วยว่า...วันไหนที่คุณจะลุกขึ้นมาทำหน้าที่ของคุณอีกครั้ง

- สังคมมนุษย์คือสังคมที่มีความสับสนซับซ้อนมากที่สุด และที่ใดก็ตามที่มีคำว่า "สังคม" ก็ย่อมจะต้องมีการเอารัดเอาเปรียบ แย่งชิงทำร้ายกันร่ำไป คนจริงใจนั้นหาพบยากกว่าคนไม่จริงใจ จึงไม่แปลกอะไรที่เราจะต้องพบกับความผิดหวังมากกว่าสมหวัง และหากเราเพียงทำความเข้าใจในสัจธรรมชีวิตข้อนี้ได้ เราก็จะปล่อยวางจากความเจ็บปวดและผิดหวังได้ง่ายขึ้น

- คิดแล้วก็น่าแปลก...ที่แม้แต่สัตว์มันยังรู้สึกวิธีป้องกันตัวเองจากความเจ็บ และรู้ว่าอะไร คือสิ่งที่ถูกต้องและดีที่สุดควรทำเพื่อตัวเอง แต่บางครั้ง...คนเรากลับไม่รู้

- จงยอมรับความจริงที่เกิดขึ้นและรีบทำใจลืมมันซะ เพราะหากเธอยังคิดฟุ้งซ่านและหมกมุ่นกับความเจ็บแค้นเสียใจอยู่อย่างนี้ คนที่ทำร้ายเธอจะไม่ใช่อีกต่อไปแล้ว แตมันจะเป็นตัวของเธอเอง
- ไม่มีใครในโลกที่จะยิ่งใหญ่ได้ตั้งแต่ก้าวแรกที่เริ่ม ทุกคนล้วนต้องผ่านการล้มลุกคลุกคลาน มีบาดแผล มีบทเรียน มีอดีตที่เจ็บช้ำมาทั้งนั้น ถึงจะกลายเป็นคนที่ฉลาด เข้มแข็งและแกร่งอย่างวันนี้ได

- ความล้มเหลวไม่ใช่สิ่งที่จะมาตัดสินชีวิตเราได้ และมันไม่ใช่คำตอบ แต่เป็นเพียงคำบอกใบ้ ให้เราได้เข้าใจถึงเทคนิคและกลวิธีของการใช้ชีวิตมากขึ้น การที่เราจะใช้ชีวิตได้อย่างเข้มแข็งหรืออ่อนแอนั้น มันขึ้นอยู่ที่มุมมองความคิดอย่างเดียวล้วน ๆ และการที่เราจะเป็นคนล้มเหลวหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่ที่เราจะมอง จะคิดและตัดสินตัวเราเอง

- ไม่มีใครรู้ได้ว่าในอนาคตจะมีอะไรเกิดขึ้น แต่สิ่งเดียวที่แน่ใจได้ คือถ้าเราอยากจะมีอนาคตที่สวยงาม เราจะต้องทำวันนี้ของเราให้ดีที่สุด ถ้าเราอยากจะเป็นผู้ยิ่งใหญ่ในวันข้างหน้า เราจะต้องแกร่ง เข้มแข็ง อดทน และเดินหน้าต่อสู้อย่างนี้ไปเรื่อย ๆ โดยไม่สนว่าจะต้องพบเจอกับอะไร

- วันนี้คุณอาจทำในสิ่งที่คุณวาดฝันไว้ได้ไม่สำเร็จ แต่ลองหันกลับมามองที่ตัวเองสิว่า...ความล้มเหลวที่ผ่านมามันให้อะไรคุณมาบ้าง ฉันเชื่อว่าคุณคงได้มาเยอะ เหมือนกับที่ฉันเองก็ได้มาเยอะ

- ความช่วยเหลือจากคนอื่น...เปรียบเสมือนกับกล่องของขวัญที่สวรรค์ได้ส่งมาให้ ในยามที่ได้รับมัน เราอาจดีใจและมีความสุขเหลือเกิน แต่หลังจากที่เราได้เปิดกล่องออกมาแล้ว กล่องใบนั้นมันจะหมดค่า...แต่การที่เราได้ต่อสู้ช่วยเหลือตัวเราเอง...เปรียบเสมือนกับของขวัญที่เราซื้อให้ตัวเอง แม้มันไม่ได้ถูกห่ออยู่ในกล่องที่สวยงาม แตามันจะเป็นของที่มีค่าและทำให้เราภูมิใจเสมอเมื่อได้เห็น

- ทุกครั้งที่ยกสองมือขึ้นมา ฉันรู้เสมอว่าฉ้นจะทำอะไรเพื่อตัวเองก็ได้ แค่สองมือนี้มันก็เพียงพอแล้วสำหรับชีวิตหนึ่งชีวิต
- ทุกปัญหา ต้องแก้ที่ใจ ถ้าใจยังไม่ดี ชีวิตจะดีไม่ได้
- อย่าลืมว่า...ถ้าเหนื่อยที่กาย ต้องให้กายพัก แต่ถ้าเหนื่อยที่ใจ ต้องใช้ใจแก้

- ทุกนาทีที่นั่งคร่ำครวญคิดถึงเขา คุณจะเสียเวลาไปฟรี ๆ ทุก ๆ ครั้งที่ย้อนนึกถึงเรื่องราวในอดีต คุณจะเจ็บฟรี ๆ และสุดท้ายคุณจะได้พบว่า...ความเศร้าโศรกเสียใจไม่เคยช่วยอะไรได้ หนำซ้ำยังทำให้คุณเดินถอยหลังไปสู่จุดที่มืดมนลงเรื่อย ๆ บางที...วันเวลาของการเป็นผู้ให้ของคุณคงจบลงแล้ว ฟ้าคงกำหนดมาให้ต่อจากนี้เป็นเวลาที่คุณต้องรักและดูแลตัวเอง เมื่อไม่มีเขาให้คุณต้องคอยแคร์และห่วงใย คุณอาจได้คิดถึงตัวเองและทำเพื่อตัวเองมากขึ้น วันนี้คุณอาจรู้สึกว่ามันเจ็บ ที่ต้องสูญเสียคนที่รักไป แต่วันหนึ่งคุณจะต้องขอบคุณฟ้า ที่ทำให้ความเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ได้เกิดขึ้น และทำให้ชีวิตของคุณได้พบกับสิ่งที่ดีกว่าอีกมากมายหลายสิ่ง

- 'ตัวฉันเองหรือเปล่า ที่เป็นสาเหตุของความสุขและความล้ม เหลวของทุก ๆ เรื่อง'
- ที่จริงแล้วฉันไม่ได้เพียงมีปัญหากับสิ่งอื่น ๆ รอบตัว แต่ฉันคือคนที่มีปัญหากับความคิดและอารมณ์ของตัวเองด้วย
- เป็นไปไม่ได้หรอก ที่เราจะมีความสุขได้ตลอดเวลากับเรื่องทุกเรื่อง แต่การยืนอยู่ตรงจุดกึ่งกลางระหว่างความสุขกับความทุกข์ แล้วใช้ชีวิตอย่างคนที่มีความสุขนะเป็นไปได้

- นาทีที่เรารู้สึกตัวว่าเรากำลังเดินทางผิด นั่นคือนาทีที่ชีวิตเรากำลังจะได้เริ่มต้นใหม่ เพียงแค่รู้ตัว...เราก็ปลอดภัยแล้ว เพียงแค่รู้ว่าอะไรถูกผิด...ก็เท่ากับเราเปลี่ยนแปลงเส้นทางแล้ว

- อย่าเสียใจที่คุณได้กลายเป็นคนไม่ดีในความทรงจำของเขา เพราะในวันหน้า...คุณอาจจะกลายเป็นคนที่ดีที่สุดในความรู้สึกของคนอื่น คนอื่นอีกหลาย ๆ คนที่ไม่เคยล่วงรู้ความเป็นมาของคุณ และคนอื่นอีกหลาย ๆ คนที่แม้จะล่วงรู้อดีตของคุณ แต่เขาก็ยอมรับในตัวคุณได้

- ยกโทษให้ตัวเองสำหรับความผิดพลาดที่ผ่านมา แล้วลบลืมทุกความทรงจำที่เลวร้ายให้หมดสิ้น สัญญากับตัวเองสิว่า...นับแต่พรุ่งนี้คุณจะเป็นคนใหม่ ที่ไม่วันเดินหลงทางอีกแล้ว
- หยุดถามตัวเอง ว่าความทุกข์จะจากไปวันไหน แต่จงเฝ้าตั้งตารอ ว่าความสุขจะมาถึงเมื่อไหร่

- อย่าเสียใจเลย...ที่ผลงานจากความพยายามของเรา มันไม่ได้ออกมาดีอย่างที่ใจหวัง คนที่ไม่เคยได้พยายามเลยต่างหากคือคนที่น่าเสียใจมากกว่า อย่างน้อยเราก็รู้ ว่าที่ผ่านมาเราได้ทำดีที่สุดแล้ว ดีกว่าคนบางคนที่กำลังยืนยิ้มกับความสำเร็จ แต่ตัวเองก็ยังไม่รู้เลยว่า...ความสำเร็จที่ได้มานั้นมายังไง

- ทุก ๆ อย่างที่เกิดขึ้นมันต้องมีเหตุผลในตัวของมันเอง บางทีเราอาจไม่จำเป็นต้องหาเหตุผลให้ไดไปหมดทุกเรื่อง แค่ยอมรับความจริงแล้วลืมมันไปซะ อาจจะง่ายกว่า
- อย่าเอาเรื่องราวในปัจจุบันไปตัดสินอนาคต อย่าเอาเรื่องเพียงเรื่องเดียวไปตัดสินชีวิตที่เหลือทั้งชีวิต อย่าคิดว่าขนาดเราทำดีที่สุดแล้วเรายังล้มเหลว ต่อไปคงไม่มีหวังที่เราจะประสบความสำเร็จได้

- วันนี้ไม่ใช่วันของเรา แต่วันหนึ่งมันต้องเป็นวันของเราจนได้ ถ้าเรายังไม่หยุดวิ่งตามไล่ล่ามัน ความสำเร็จมันก็ไม่มีทางที่จะหนีเราไปไหนพ้น
- เพราะการที่ชีวิตไม่มีอะไรเหลือ นั่นยังไม่น่ากลัวเท่ากับการที่กำลังใจไม่มีเหลือ

- การมีทุกอย่างเพียบพร้อม ไม่ใช่เหตุผลที่ทำให้ความเป็นคนของคุณนั้นสมบูรณ์ แต่การที่คุณยังมีลมหายใจ มีความหวัง ความฝันและมีจิตสำนึก ไม่ว่าโชคชะตาจะนำพาคุณไปยืนอยู่ตรงจุดที่ตกต่ำ หรือย่ำแย่สักแค่ไหน แต่คุณก็ยังคงมีกำลังใจและเข้มแข็งหนักแน่นพอที่จะต่อสู้ นั่นต่างหาก คือคุณค่าที่แท้จริงของความเป็นคน

- อย่าลืมว่า...ความไม่เหลืออะไรคือ...เรื่องธรรมดาของชีวิต แต่การยินยอมที่จะอย่างคนไม่เหลืออะไรต่างหากคือ...เรื่องแปลก
- ...บางครั้งการใช้ชีวิตก็ต้องการความแน่วแน่และหนักแน่น เราไม่สามารถที่จะทำแต่ในสิ่งที่เราอยากทำ แต่บางครั้งเราต้องคำนึงถึงว่า...อะไร คือสิ่งที่ต้องทำ และอะไรคือสิ่งที่ถูกต้องที่สุด ดีที่สุด
- ความอ่อนไหวของใจเรา คือสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ แต่สิ่งที่แก้ไขได้...คือการที่เราต้องรู้จักใช้จิตสำนึกในการดำรงชีวิตให้มากขึ้น
- ความรู้สึก...มีแต่จะสั่งให้เราทำนั่นทำนี่อย่างเดียว แต่ไม่เคยเลยที่มันจะมาร่วมรับรู้ถึงผลที่ตามมากับเราด้วย เพราะฉะนั้น...คงไม่จำเป็นที่เราต้องไปเชื่อฟังมันก็ได้ คุณว่าจริงไหม

- ...ถ้าไม่เคยล้ม เราจะไม่มีวันได้รู้จักคำว่า "บาดแผล" และไม่มีวันที่จะรู้วิธีเยียวยารักษาแผล...ถ้าไม่เคยเจ็บ เราจะไม่มีวันรู้รสชาติของความเจ็บ และไม่มีวันรู้วิธีที่จะปกป้องตัวเอง
- ...ถ้าเราอยากได้ประสบการณ์ เราก็ต้องยอมเหนื่อย ยอมเจ็บ ถ้าเราอยากจะใช้ชีวิตได้อย่างคนฉลาด เราก็ต้องยอมผ่านการเป็นคนโง่มาก่อน

- เรื่องราวของความสุขความสมหวัง...อาจทำให้คุณยิ้มได้ แต่เรื่องราวของทุกข์ การต่อสู้และน้ำตา จะทำให้คุณภาคภูมิใจมากกว่าเป็นร้อยเท่าพันเท่า
- ...ความผิดหวังจะถูกทำลายลงด้วยวันเวลาที่หมุนผ่านไป...

- ถ้าเราทำใจให้ใหญ่ ๆ ไว้ อะไร ๆ ก็จะเป็นเรื่องเล็กไปหมดสำหรับชีวิตเรา ถ้าใจเราไม่กลัวอะไร บางทีสิ่งเลวร้ายมันอาจจะกลัวเราเสียเอง

- คุณค่าของชีวิต ไม่ได้วัดกันตรงที่เราทำถูกกี่อย่าง หรือผิดกี่อย่าง แต่มันขึ้นอยู่ตรงที่เราได้ใช้ชีวิตอย่างเป็นตัวของตัวเอง ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ชอบและได้ทำให้ตัวเองมีความสุขไหม... ฟ้าไม่ได้ให้เราเกิดมาบนเงื่อนไขที่ว่า เราจะต้องเป็นคนดีพร้อมที่สุด แต่สิ่งที่ฟ้าอยากเห็นก็คือ...การที่สิ่งมีชีวิตอย่างเราจะสามารถดำรงชีวิตอย่างมีความสุข และรู้จักวิธีเอาตัวรอดในรูปแบบของตัวเองได้

- "จำเป็นไหม ที่เราต้องเป็นคนที่ดีพร้อมขนาดนั้น ในเมื่อเราเป็นไม่ได้และการพยายามที่จะเป็น มันก็ทำให้เราทุกข์ ทำไมเราจึงไม่ปล่อยให้ทุกอย่างมันเป็นไปตามหนทางของมัน"
- ถ้าหากเราทำดีทุกอย่าง แต่ไม่เคยมีโอกาสได้ทำตามความต้องการของตัวเราเอง ชีวิตนี้เกิดมา ก็คงไม่มีค่าอะไร

- ลองหนีไปพักดูเสียหน่อยดีไหม หนีไปทั้ง ๆ ที่มีคนมากมายคัดค้าน หนีไปทั้ง ๆ ที่รู้ว่ามันอาจไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง บางที...การได้ทำตามความรู้สึกของหัวใจตัวเองบ้างสักครั้ง อาจจะทำให้คุณได้พบกับวิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดก็ได้
- บางทีการวิ่งวุ่นปรึกษาคนอื่น อาจไม่ดีเท่ากับการคิดอะไรคนเดียว และบางทีการคิดอะไรคนเดียว ก็อาจไม่ดีเท่ากับการอยู่คนเดียว ลองพาตัวเองไปพบกับความเงียบสงบดูบ้าง เผื่อว่าคำตอบของชีวิตที่คุณหามานาน...อาจจะซ่อนอยู่ที่นั่น

- ฉันคิดเสมอว่า..การที่ฉันแคร์ความรู้สึกของคนอื่นนั้นเป็นสิ่งดี แต่ในที่สุดฉันก็พบว่า...ยิ่งฉันแคร์คนอื่นมากเท่าไหร่ อิสระเสรีและความสุขใจของฉันก็ยิ่งขาดหายไปมากเท่านั้น

- ทุกคนย่อมต้องมีเป้าหมายของตัวเอง เป้าหมายที่เราคิดว่ามันใช่สำหรับเรา ทุกคนย่อมต้องมีวิธีของตัวเองในการใช้ชีวิต วิธีที่เราคิดว่าเราถนัดและมันดีกับตัวเรามากที่สุด แต่เมื่อใดก็ตามเป้าหมายและวิธีของเรา กลายเป็นสิ่งที่ถูกบงการโดยคนอื่น เมื่อนั้นเราก็จะเริ่มเดินพลัดหลงออกนอกเส้นทางโดยไม่รู้ตัว

- เพียงแต่ปลดปล่อยตัวเองจากความคาดหวังของคนอื่น แล้วคุณจะได้รู้ว่า...ความสุขและความอิสระ...คืออะไร
- ใครหลายคนในโลกนี้สามารถที่จะมายืนเคียงข้างคุณได้ แต่จะมีเพียงคู่แท้ของคุณคนเดียวเท่านั้น ที่จะสามารถร่วมสุขร่วมทุกข์กับคุณไปทั้งชีวิต
- ไม่จำเป็นหรอกที่คุณต้องออกไปตามเสาะหาใคร แค่รอคอยอยู่นิ่ง ๆ แล้วเมื่อวันของคุณมาถึง คุณจะเจอเขา (คู่แท้) เอง

- จงใช้บทเรียนทั้งหมดที่เคยได้รับมา เป็นเครื่องสอนเตือนตัวเองให้รู้จักระแวดระวังมากขึ้น ถึงแม้เราจะพาชีวิตให้หนีพ้นจากความไม่แน่นอนไปไม่ได้ แต่เราก็สามารถที่จะเตรียมตัวเตรียมใจพร้อม เพื่อรับมือกับความไม่แน่นอนที่จะเกิดขึ้นกับชึวิตได้
- ...อาจไม่ต้องถึงกับมองโลกในแง่ร้าย ว่าชีวิตจะต้องมีแต่ทุกข์ มีแต่ปัญหา แต่ขอให้คุณมองเป็นกลาง ๆ ไว้ว่า สุขเกิดขึ้นได้ ทุกข์ก็เกิดขึ้นได้
- ...คุณต้องไม่ลืมว่า...ชีวิตนี้มีคุณค่าตรงที่ลมหายใจของเราเท่านั้น ไม่ว่าจะต้องสูญเสียอะไรไป แต่ตราบใดที่ลมหายใจยังอยู่ ตราบนั้นชีวิตเราก็ยังมีค่าและมีความหมายเสมอ

- ถึงแม้ว่าจะเกิดความเปลี่ยนแปลงใดขึ้นกับชีวิตคุณก็ตาม จงยอมรับความจริงที่เกิดขึ้นให้ได้ นั่นคือวิธีเดียวที่จะทำให้คุณทุกข์น้อยที่สุดCreate Date : 31 กรกฎาคม 2551
Last Update : 12 พฤษภาคม 2558 13:22:04 น.
Counter : 1355 Pageviews.

4 comment
★。(☆*~ทุกรอยเท้าของความผิดพลายคือ...รสชาติของชีวิต~ *☆)。★


ผู้แต่ง: แพรวา
ราคา: 149 บาท
สำนักพิมพ์: พลอยจันทร์

- ก่อนจะตัดสินในใจทอดทิ้งหรือเปลี่ยนใจไปจากใครหรืออะไร ลองนึกทบทวนถึงเรื่องราวในอดีตดูบ้างว่า...มีกี่ครั้งแล้วที่เราเคยต้องสญเสียสิ่งดี ๆ ที่มีค่าไป เพียงเพราะหัวใจที่ไม่รู้จักคำว่า "มั่นคง" และ "หนักแน่น"
- จงอยู่กับสิ่งเดิมเถอะ ถ้าสิ่งนั้นมันดีอยู่แล้ว อย่าเอาความรู้สึกฉาบฉวยมาตัดสินคุณค่าของสิ่งที่เรามีอยู่
- บางทีการเรียนรู้ที่จะอยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งโดยไม่รู้สึกเบื่อ อาจดีกว่าการวิ่งตามความรู้สึกเบื่อ แล้วดิ้นรนเสาะหาสิ่งใหม่ไปเรื่อย ๆ ก็ได้
- อย่าลืมว่า "ของใหม่" อะไรก็ดีทั้งนั้น แต่คงไม่ดีเท่าของที่เก่าแล้ว...แต่ยังมีคุณค่าอยู่หรอก

- การที่เราต้องทุกข์เพราะการตัดสินใจที่ผิดพลาดของตัวเอง ยังดีกว่าการที่เราต้องทุกข์เพราะเราไม่เคยมีโอกาสได้ทำในสิ่งที่ใจเรารัก ชอบและต้องการจะทำ

- เราไม่อาจที่จะกำหนดให้ทุกอย่างในโลกนี้เป็นไปอย่างใจเราได้ แต่เราสามารถที่จะเลือกเอาสิ่งที่ดี ๆ สิ่งที่ทำให้เรามีความสุขใส่ในเราได้
- เรื่องบางเรื่องถึงแม้เราจะแคร์แค่ไหน แต่เราก็แก้ไขอะไรมันไม่ได้ ดังนั้น...การทำใจให้ลืมก็คงไม่ต่างอะไรกัน

- การที่เคยใช้เวลาที่ผ่านมาอย่างไม่คุ้มค่า มันไม่ได้หมายความว่า เราจะใช้เวลาในวันต่อ ๆ ไปของชีวิตให้เกิดคุณค่าไม่ได้
- เพียงทำใจให้สบาย แล้วเตือนสติตัวเองอยู่เสมอว่า เราต้งใช้ชีวิตอย่างระมัดระวัง เพียงแค่นั้นเราก็จะอยู่ท่ามกลางศัตรูได้อย่างสุขใจและปลอดภัยแล้ว

- จะคิดแค้ใจกับความโง่ของตัวเองในอดีตไปทำไม ในเมื่อคนโง่คนนั้นคือคนที่ทำให้เราได้ใช้ชีวิตอย่างฉลาดอยู่ทุกวันนี้ ฉันว่าแทนที่เราจะโกรธตัวเอง เราควรขอบคุณตัวเองมากกว่านะ
- บทเรียนที่ชื่อ "การประชดชีวิต" เรียนครั้งเดียวก็เสียเวลาพอแล้ว
- การได้อยู่ตัวเองคือโอกาสที่ดีที่สุดที่จะทำให้พบกับเป้าหมายของชีวิต

- คนที่รู้จักคิดตั้งแต่อายุยังน้อยนั้นได้เปรียบ เพราะการจะเริ่มต้นชีวิตหรือค้นหาเป้าหมายให้ชีวิตนั้นก็จะทำได้รวดเร็วกว่าคนอื่น
- จะหวังได้ความรักจากคนอื่นนั้นยากนัก แต่ความรักจากคนที่รักเราไม่ต้องร้องขอก็สัมผัสได้ตลอดเวลา
- ถ้าวันนี้...คุณกำลังถูกใครดูถูกอยู่ จงอย่าร้องไห้...แต่ให้ยิ้มในใจ เพราะวันหนึ่งที่คุณพบกับความสำเร็จแล้ว คุณอาจจะเรียกร้องหามันอีก

- อย่าให้ความฝันที่ยิ่งใหญ่ในใจเรา ทำให้เรากลายเป็นคนที่เชื่อมั่นและหยิ่งผยองจนเกินงาม ก่อนที่เราจะประสบความสำเร็จในชีวิตได้ เราต้องยอมรับในตัวเองให้ได้ก่อนว่า...แท้จริงแล้วเราคือใคร เมื่อใดที่เราคิดว่าตัวเองเป็นคนอื่น หรือเมื่อใดที่เราเชื่อว่าเราคือคนที่ยิ่งใหญ่กว่าที่ตัวเราเป็น เมื่อนั้นก็เท่ากับเรากำลังก้าวเดินอย่างไร้สติ แม้มีหุบเหวลึกทอดรออยู่ตรงหน้าเรา เราก็อาจจะมองไม่เห็น

- ...ในโลกของความเป็นจริง...บางทีมันยังต้องมีองค์ประกอบอะไรอีกหลายอย่าง ที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จในสิ่งที่เราต้องการได้ ไม่ใช่เพียงตัวเรารัก ชอบ ต้องการ ใฝ่ฝัน แล้วก็จะเป็นได้จริงตามนั้น
- คนเราทุกคนเกิดมาเพื่อจะเป็นในสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ไม่ว่ามันจะเป็นสิ่งที่เราฝันหรือว่าไม่ใช่ แต่ในวันหนึ่งเราจะต้องค้นพบว่า...เราเกิดมาเพื่อที่จะเป็นอะไรและทำอะไร

- แม้สิ่งที่เราเกิดมาเพื่อ อาจไม่ใช่สิ่งที่เราฝันอยากเป็น แต่การเป็นในสิ่ง ๆ นั้น จะทำให้เรามีความสุขไปตลอดชีวิต และเมื่อวันหนึ่งที่ได้ไปยืนตรงจุดนั้น คุณจะเข้าใจเอง

- เมื่อเรารักคนอื่นมากกว่าตัวเราเอง ก็แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาคือ เราจะต้องกลายเป็นคนที่เสียเปรียบอยู่เสมอ
- ไม่ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นก็ตามขอให้เราหันมองที่ตัวเองก่อน และค้นหาเหตุผลว่าแท้จริงแล้วตัวเราเองเป็นส่วหนึ่งที่ทำให้เรื่องราวหรือปัญหานั้นต้องเกิดขึ้นหรือไม่

- เมื่อกล้ากล่าวโทษตัวเอง เราก็ต้องกล้าที่จะให้อภัยตัวเองเหมือนกัน นั่นถึงจะเรียกว่าคนที่รักและนับถือในตัวเองอย่างแท้จริง
- ความล้มเหลวก็ไม่ต่างอะไรกับเพื่อนร่วมทางคนหนึ่งที่คอยเชียร์ให้เราสู้อยู่เสมอ หลายคนถึงได้บอกไงว่า "ถ้าไม่มีมัน ก็ไม่มีฉันวันนี้"

- การที่เรามุ่งมั่นตั้งใจทำอะไรสักอย่าง แล้วผลมันไม่ได้ออกมาดีอย่างที่ใจหวัง ย่อมทำให้เรารู้สึกเจ็บปวดและผิดหวังกับตัวเองมาก แต่การจะใช้ความผิดหวังตรงนั้นมาตัดสินว่าตัวเองเป็นคนที่ย่ำแย่ ไม่ได้เรื่อง ไม่เอาไหน มันคงจะไม่ยุติธรรมสำหรับคนที่เป็นเจ้าของชีวิตอย่างตัวเราเอง

- ...อาจจะใช่...ที่เราแย่ เราไม่ได้เรื่องในหลาย ๆ เรื่อง แต่อย่างน้อยมันต้องมีสักเรื่องที่คนอย่างเราทำได้และทำได้ดีด้วย เป็นไปไม่ได้หรอกที่คน ๆ หนึ่งจะเกิดมาโดยไม่มีข้อดีอะไรติดตัวมาเลย สำคัญแต่ว่า...เราจะรู้จักค้นหาข้อดีและความภาคภูมิใจในตัวเองเป็นหรือไม่

- หยุดหลอกตัวเองว่าเราไม่มีอะไรดี แล้วเปิดตามองหาคุณค่าของตัวเองเถอะ เพราะบางทีในที่สุดแล้วคนไม่ได้ความอย่างเรา อาจจะมีบั้นปลายชีวิตที่ดีกว่าคนอื่นก็ได้...ใครจะรู้

- ความจริงแล้ว ขั้นตอนของความรักนั้นไม่ได้ยุ่งยาก แต่เนื้อหาและรายละเอียดของมันนั้นช่างซับซ้อนและลึกซึ้ง....นิยามทุกนิยามของความรักนั้นถูกหมด เพราะความรักต้องการทั้งหมด

- บทเรียนทุก ๆ บท...มันต้องมีวันจบสิ้น เมื่อใดก็ตามที่คุณรู้และเข้าใจมากพอ เมื่อนั้นความรักสุดท้ายก็จะเป็นของคุณ
- ไม่ผิดหรอกที่เราจะคบหากับใครบางคน โดยไม่ได้ให้ความไว้ใจกับเขาเต็มร้อย เพราะนั่นคือการสร้างกำแพงป้องกันตัวเองอย่างที่ใคร ๆ ก็ควรทำ
- อย่ามัวแต่เสียดายความสัมพันธ์ และคิดแต่จะคบคนทุกคนไว้เป็นเพื่อน เพราะถ้าต้องการคบกับคนที่ไว้ใจไม่ได้ ไม่คบใครเลยยังจะดีกว่า

- เรื่องบางเรื่องถ้าไม่พูดออกมาก็ไม่ได้ทุกข์อะไรหนักหนา เก็ไว้รู้คนเดียวดีกว่า เพราะถ้าพูดออกไปแล้ว มันจะนำมาแต่ความสูญเสีย ก็คงไม่คุ้มกัน
- ความยาก...คือก้าวแรกของความสำเร็จ
- คุณไม่มีทางจะหนีด่านนี้ (ก้าวแรกที่ว่ายาก) พ้นไปได้ ถ้าหากว่าคุณต้องการมุ่งหน้าเดินไปสู่ความสำเร็จ นอกจากถ้าคุณยอมแพ้แล้ว คุณก็มีสิทธิ์ที่จะเดินหนีไปได้ตามสบาย ไม่ต้องผ่านด่าน แต่ก็ทำใจไว้ด้วยว่า ชีวิตนี้คุณจะไม่มีวันได้เห็นเส้นชัยเหมือนคนอื่นเขา

- บนหนทางข้างหน้ามีสวนดอกไม้ที่งดงามรอเราอยู่ เพียงแค่พยายามกระโดดข้ามผ่านรั้วลวดหนามไปให้ได้...แล้วเราจะได้พบกับมัน

- ไหน ๆ ตัวเราเองมีข้อดีแล้ว ก็จงอย่าทำให้ข้อดีนั้นต้องหมดค่าลงเพราะข้อเสีย ฉลาดอย่างเดียวไม่พอต้องหนักแน่นด้วย เราถึงจะดูแลชีวิตเราได้อย่างดีพอ

- บางทีการเอาชนะ ก็อาจไม่ใช่หนทางของการเป็นผู้ชนะเสมอไป เพราะสำหรับชีวิตแล้ว แพ้ชนะไม่ได้วัดกันตรงที่ใครเหนือกว่า แต่บางครั้งมันวัดกันตรงที่ใครสุขมากกว่า
- คงไม่มีอะไรที่จะให้ศัตรูเจ็บใจได้เท่า การที่เขาทำร้ายเรา แต่เรายังคงมีความสุข ยิ้มไว้...แล้วจะชนะได้ทั้งคนอื่นและใจตัวเอง

- ชีวิตของเราเปรียบเหมือนกับมหาสมุทรใหญ่ และคนที่เคยช่วยเหลือเราก็เปรียบเหมือนกับเรือลำน้อย ๆ ที่นำพาเราเดินทางจากจุดหนึ่งไปสู่อีกจุดหนึ่ง บางที่ถ้าไม่มีเขา เราอาจไม่ได้มายืนอยู่บนฝั่งอย่างวันนี้

- การที่คน ๆ หนึ่งจะก้าวเดินไปสู่ความสำเร็จได้ ต้องอาศัยความนับถือและศรัทธาในตัวเองเป็นหลัก หากมัวแต่มองว่าชีวิตของตัวเองมีแต่รอยด่างดำ หรือมัวแต่คิดย้ำว่าตัวเองคือคนที่ผิดพลาด เคยล้มเหลวในทุก ๆ ก้าวที่เดินไปข้างหน้า เราจะมีความสุขและเชื่อมั่นในตัวเองอย่างไรได้

- อย่าลืมว่า...ไม่มีอะไรที่จะสำคัญไปกว่าชีวิต ในวันข้างหน้าของเราอีกแล้ว ทุกอย่างที่ผ่านไปแล้วนั้นคืออดีต และอดีติไม่มีวันที่จะมากำหนดทิศทางอนาคตของเราได้ มีแต่ตัวเราเท่านั้นที่มีสิทธิ์เลือกจำหรือเลือกลืม มีแต่ใจเองเท่านั้นที่มีสิทธิ์จะเลือกสุขหรือเลือกทุกข์

- หนังสือทุกเล่มที่ฉันได้ลงมือเขียน มีความยากอยู่ตรงที่จุดเริ่มต้น ที่ยากไม่ใช่เพราะไม่รู้จะเริ่มอย่างไร แต่ยากเพราะจะทำใจให้ตัวเองรู้สึกอย่างเริ่มได้อย่างไร
- เพียงแค่หนึ่งนาทีที่เรากัดฟันเริ่มนับหนึ่ง นั่นถือเป็นการก้าวเท้าย่ำลงไปในความสำเร็จแล้ว
- ถ้าเราชนะตัวเองได้ ทุกเหตุผลและข้ออ้างก็จะไม่ปรากฎขึ้นในสมองของเราอีก

- สำเร็จหรือไม่สำเร็จ ไม่สำคัญเท่าเราทำหรือไม่ได้ทำ ถ้าหากว่าเรามุ่งมั่นและตั้งใจจริง ความสำเร็จก็หนีไปไหนไม่พ้น
- เพราะความเชื่อมั่นที่สูงราวกับกำแพงมันคอยปิดกั้นไม่ให้ตัวเราได้ก้าวเท้าออกไปไหน เราจึงต้องหยุดยืนอยู่กับที่ รู้สึกประสบความสำเร็จในแบบของตัวเอง แต่ก็ไม่อาจที่จะก้าวไปยืนในจุดที่สูงได้เท่าเทียมกับคนอื่น

- เมื่อคนผิดกล้าที่จะก้าวออกมายืนตรงหน้าเรา แล้วกล่าวขอโทษ ก็คงไม่มีเหตุผลอะไรที่เราจะให้โอกาสเขาไม่ได้
- จงสละเวลาสักเล็กน้อย ตั้งใจฟังในสิ่งที่เขาตั้งใจพูด และอย่างสร้างกำแพงความไม่เชื่อขึ้นมากั้นกลาง หลังจากที่ได้ฟังเขาแล้ว ก็จงลสะเวลาอีกเล็กน้อย เพื่อที่จะรอดูว่า...เขาจะสามารถทำในสิ่งที่เขาพูดไว้ได้ไหม

- โอกาส...คือสิ่งที่ยิ่งใหญ่เหลือเกิน สำหรับคนที่ต้องการมัน ดังนั้นการให้โอกาส...จึงถือเป็นการให้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด
- จงใช้ประสบการณ์ให้เป็นประโยชน์กับวันนี้ แต่อย่างใช้ความมีประสบการณ์เป็นเครื่องการันตีความแน่นอนของอนาคต เพราะโลกนี้ไม่มีอะไรแน่นอน การเตรียมพร้อมไว้ก่อนจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด

- เมื่อความรัก...คือสิ่งที่คุณค่าและความหมายต่อเราทั้งสองคนไม่ต่างกัน จึงไม่สำคัญว่าใครจะเป็นคนได้เปรียบหรือเสียเปรียบ เพราะในที่สุดแล้ว...ถ้าความรักดี...เราก็จะมีความสุขเท่า ๆ กันCreate Date : 27 กรกฎาคม 2551
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2551 10:03:10 น.
Counter : 343 Pageviews.

1 comment
★☆ ~ อย่าปล่อยให้ความเครียด...ขโมยรอยยิ้มไปจากคุณ ~★☆


ผู้แต่ง: ศักดิ์นันท์ โพธิราช
ราคา: 155 บาท
สำนักพิมพ์: บริษัท เอ็ดูเคชั่น ไมน์ด ไอลน์ มัลติมีเดีย จำกัด

- ความเครียดคือสภาวะที่ซับซ้อนของร่างกายและจิตใจอันเกิดจากสภาวะแวดล้อมหรือสถานการณ์ที่บีบบังคับให้ร่างกายและจิตใจเปลี่ยนแปลงไป

- ความเครียดแบ่งได้ออกเป็น 3 ระดับ ดังนี้
1. ความเครียดในระดับต่ำ ๆ จะทำให้มนุษย์สามารถทำในสิ่งที่ยากเกินกว่ากำลังสติปัญญาและความสามารถในเวลาปกติจะทำได้
2. ความเครียดในระดับปานกลางมีความก้ำกึ่งและเสี่ยงอย่างมากหากสะสมไว้มากเกินไปหรือยาวนานเกินไป
3. ความเครียดในระดับรุนแรงไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ในด้านใดเลย ยังผลแต่จะให้เกิดผลในด้านลบเท่านั้น

- อย่าตีกรอบตัวเองว่าไม่มีสิทธิ์ที่จะเลือก เพียงเพราะความคิดที่ว่าไม่สามารถทำมันได้

- คนส่วนใหญ่อยากมีครอบครัวที่สมบูรณ์พร้อม...เคยถามคนรักหรือตนเองไหมว่าแท้จริงแล้วต้องการอะไร หลายคนไม่ต้องการที่จะอยู่บนยอดหอคอย นั่งสบาย ๆ รอคนรักปีก ไต่กำแพงอย่างยากลำบากขึ้นมาหา โดยไม่รู้เลยว่าเมื่อไหร่เจ้าชายเจ้าหญิงจะหล่นหายไปกลางทาง แต่ต้องการที่จะร่วมทุกข์ร่วมสุขสร้างเนื้อสร้างตัวร่วมกัน มีความสุขที่สร้างมาด้วยกัน ความทุกข์เมื่อต้องผิดพลาดร่วมกัน จึงจะเรียกว่าเป็นคนที่รักและเข้าใจกันอย่างที่ต้องการ

- ครอบครัวที่สมบูรณ์ตามทัศนะของผู้เขียน: การที่เรามีความสุขเมื่อได้ใช้ชีวิตร่วมกับคน ๆ หนึ่งที่เราได้เลือกแล้ว ความสมบูรณ์ของครอบครัวจะต้องเกิดจากคนสองคนสร้างขึ้นมาด้วกัน ต่างฝ่ายต่างพึงใจกัน อยากอยู่ร่วมกันและได้ใช้ชีวิตตามที่ต้องการ ภายใต้การยอมรับของคู่ตน

- หัวใจมีขนาดเท่ากำมือของเรา มันเปราะบางและสำคัญกว่าอวัยวะอื่นใด จึงถูกซ่อนไว้ภายใต้กระดูกและเนื้อหนังที่คอยห่อหุ้มอย่างดี

- ไม่มีใครเคยบอกหรอกว่าการเป็นพ่อแม่เป็นเรื่องง่ายเหมือนการเล่น พ่อ...แม่...ลูก...ของเด็ก ๆ เพราะฉะนั้นถ้ายังไม่พร้อมที่จะเรียกใครว่า "ลูก" ก็อย่าให้ใครมาเรียกตนเองว่า "พ่อแม่"
- จงอย่าลืม...การมีสมาชิกเพิ่มเข้ามาในบ้าน นั่นหมายถึงเวลาและหน้าที่ของคุณจะต้องลดลงและเพิ่มขึ้น ถ้าคุณเครียดและเบื่อหน่ายปัญหามาจากภายนอก ก็ไม่อาจหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะต้องพบเเจอในบ้านได้เช่นกัน

- ขอให้คนที่เป็นพ่อแม่เข้าใจในความเป็นเขาที่เขาเป็น เป็นอย่างที่ลูกคุณเป็น เขาก็คือเขา...ไม่ใช่คุณ ไม่ได้มีหัวใจเดียวกันไม่ได้มีร่างกายเดียวกัน อย่าคิดจะตัดสินใจแทนลูก ให้เขาได้มีโอกาสแสดงความคิดเห็นและตัดสินใจอะไรเองบ้าง ส่วนคุณก็เป็นที่ปรึกษาที่ดีที่ไม่อยู่ห่างจนลิบตาหรือใกล้จนหายในไม่ออก แล้วความรักที่คุณมีมันจะเกิดเป็นคุณค่าและเป็นที่ไว้วางใจตลอดไป

- ประสบการณ์ในชีวิตเป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้ด้วยตนเองจึงจะรู้ และเห็นผลได้ชัดเจนที่สุด แต่ในบางเรื่องเราก็สามารถดูตัวอย่างจากคนในสังคมก็ได้ ไม่จำเป็นต้องลงมือทำเองหรือเสี่ยงต่อสิ่งเหล่านั้น
- "ครอบครัว" อาจมีความหมายที่ต่างกันไปตามแต่บุคคล แต่บางครั้งก็มีเหมือนกันที่ครอบครัวจะหมายคนที่คุณอยากดูแลและคนที่อยากดูแลคุณด้วยหัวใจของคนและเขาเอง

- เมื่อมีประสบการณ์มาแล้วก็จงเรียนรู้กับมัน
- การเป็นตัวของตัวเองคือสิ่งที่ดีและทรงคุณค่าที่สุด ยอมรับกับสภาพที่ตนเองได้เลือกแล้วและเห็นว่าเหมาะกับตนที่สุด

- ชีวิตคู่ที่สร้างขึ้นมาร่วมกันนั้น ในตอนแรกอาจยังไม่สามารถคาดเดาสิ่งใดได้ เหมือนโยนกระป๋องขึ้นฟ้า ก็ไม่รู้ว่าจะกลิ้งไปทางไหน แต่นั้นก็เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นไม่ใช่หรือ การได้เรียนรู้ซึ่นกันและกัน ได้ใช้ชีวิตที่เป็นหนึ่งเดียว ดูและและเข้าใจซึ่กันก็ทำให้ชีวิตมีสีสันมากขึ้น มีมิติและคุณค่ามากขึ้น ส่วนผลที่ออกมานั้นจะเป็นด้านบวกหรือลบ ก็ขึ้นอยู่ทั้งคนสองคนที่จะทำให้มันเป็นไปและยอมับมันอย่างเต็มใจ

- คุณค่าและสีสันในชีวิตคู่ก็ไม่ต่างจากการเล่นเกมเท่าไหร่หรอก เมื่อเล่นแล้วก็อยากชนะ เมื่อผิดพลาดก็เล่นใหม่ หากวิธีโกงสารพัดเพื่อให้ผ่านด่าน แต่ในชีวิตจริงที่คุณเลือกเดินทางนี้ มันมีอะไรมากกว่าเกม ถ้าอยากชนะก็ต้องเล่นเหมือนกัน แต่เมื่อผิดพลาดแล้วไม่สามารถเริ่มใหม่จากศูนย์ ไม่มีสูตรสำเร็จใดที่จะโกงเงินหรือชีวิตได้ ผู้ช่วยหนึ่งเดียวของเราคือคนที่เรียกว่าแฟน หากเลือกผิดชีวิตก็อาจจะพัง แต่หากใครเลือกถูกก็อาจจะรอดไปจนถึงฝั่งฝัน นั่นคือการเล่นเกมของชีวิต

- ...เคยมีไหมสักครั้งที่มีคนเดินเข้ามาหาคุณ แต่คุณกลับเลือกที่จะหันหน้าหนี ใช้เพียงหางตาประเมินคน ๆ นั้นอย่างไม่ใส่ใจ และไม่เอื้อนเอ่ยสิ่งใดแม้แต่สวัสดี คน ๆ นั้นอาจเป็นตัวเลือกและผู้ช่วยที่ดีที่สุด สำหรับชีวิตของคุณก็ได้ ถ้าเขาได้เวลาจากเพียงเล็กน้อยเพื่อแนะนำตัวเอง และก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจนถึงตอนนี้เขาจะยังนั่งรอให้คุณเลือกเขาอยู่หรือเปล่า

- ความทุกข์และความเครียดของแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกันมากน้อยก็ย่อมแตกต่างกัน บางคนมีวิธีในการแสดงออกเพื่อระบายความเครียดในใจให้หมดไป แต่บางคนก็ไม่มีวิธีที่เขาจะสามารถทำได้ ในที่ที่เรานั้นสามารถทำได้ การเลือกที่จะปลดปล่อยความทุกข์และแสดงความเป็นตัวของตัวเองได้อย่างเต็มที่ก็คงไม่พ้นสิ่งที่เขาได้เลือกและนั่นก็เป็นทางที่ดีที่สุดสำหรับเขาเหล่านั้น ณ ตอนนี้

- เมื่อเราต้องทำสิ่งใดหรือทำอะไรเพื่อใคร ก็มันจะทุ่มเทอย่างเต็มที่ มุ่งมั่นให้ถึงที่สุด เพื่อที่จะให้ได้มันมาอย่างรวดเร็วและมากเท่าที่ต้องการ จนบางครั้งเราก็ยึดเอาความนึกคิด อารมณ์และความรู้สึกของตนเป็นหลัก จนไม่เคยได้ถามความรู้สึกของคนรอบข้างที่คุณรักว่าเขาต้องการสิ่งที่คุณพยายามหามามอบให้เพียงใด มันมีคุณค่ามากมายกับเขาอย่างที่คุณคิดหรือหรือไม่ ไม่...แล้วสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่มันคืออะไรกัน

-...ที่เรารู้สึกว่าเราโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ขึ้น ทั้ง ๆ ที่ลืมไปว่าพ่อกับแม่ก็โตและผู้ใหญ่กว่าเราในทุก ๆ ปีที่เราเติบโตขึ้น
- เมื่อใดที่เราเริ่มเชื่อความคิดของตน เราจะค่อย ๆ ปฏิเสธความเชื่อของบุคคลอื่นทีละเล็กทีละน้อย เหมือนความเชื่อที่พ่อแม่มองเห็นก็จะเริ่มแตกต่างจากเราออกไป เพราะไม่ได้เดินไปในโลกใบเดียวกันแล้ว
- ...ยิ่งโตขึ้นผู้คนก็จะยิ่งห่างหายไปจากเรา อยู่กับเราเพียงชั่วคราว เราจะหาคนที่มายืนเคียงข้างได้ยากขึ้นและอ้างว้างมากขึ้น

- เมื่ออยากได้สิ่งใดก็ต้องลงทุนลงแรงออกไป เพื่อไขว่คว้างสิ่งนั้นมา หากอยากมีเพื่อนที่คอยยืนเคียงข้างก็ต้องเดินออกไปหาเพื่อ การนั่งอยู่กับที่ก็ไม่ได้ต่างไปจากการนั่งอยู่ที่เลขศูนย์ ไม่ขยับก็นับหนึ่งไม่ได้ ไม่มีค่าอะไรเพิ่มมากขึ้น หากต้องการความจริงใจก็ต้องใช้ใจแลกมา หากต้องการเพื่อที่จะเดินเคียงข้างกัน ก็ต้องพร้อมที่จะเดินเคียงข้างเขาเช่นกัน

- ...ในโลกแห่งความจริง...ใครต่อใครมากมาจะผ่านเข้ามาและออกไป เด็กเล็ก ๆ จะเติบโตขึ้น ผู้คนจะเริ่มห่างหายไป จนบางครั้งคุณอาจจะต้องเริ่มรู้สึกที่จะอ้างว้างอีก เมื่อถึงตอนนั้น คุณคงต้องหัดลองปล่อยมือของคนที่ข้าง ๆ บ้างแล้วล่ะ เดินเร็วขึ้นบ้าง ช้าบ้าง พักริมทางบ้าง หรือเดินในแบบที่อยากเดินบ้าง แล้วคุณจะอ้างว้างน้อยลง และชินชากับมัน ต่อให้ไม่มีใครในขณะนั้นที่จะคอยเดินเคียงข้างคุณ เพราะคุณรู้แล้วว่า...มือของคุณนั้นก็ควรอยู่กับตัวคุณเอง

- ความโชคร้ายต่าง ๆ ถือได้ว่าเป็นบทเรียนชั้นดี ทำให้มีความรอบคอบมากขึ้น คิดไตร่ตรองในสิ่งต่าง ๆ มากขึ้น ยอมรับสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้น เสมือนเป็นครูชั้นเยี่ยม...
- ความคิดและคำพูดคือสิ่งที่คอยผูกมัดเรา เป็นสิ่งที่มีอานุภาพมากที่สุด เพียงแต่เรามองไม่เห็นหรือจับต้องไม่ได้เท่านั้น
- จงตั้งจุดหมายที่แน่นอนต่อชีวิตในทุก ๆ เรื่อง อย่าเขวไปกับปัญหาและอุปสรรค สร้างความคิดริเริ่ม ความกระตือรือร้น ความทะเยอทะยานอย่างเหมาะสมให้เกิดอยู่เสมอ แล้วความสามารถในการใช้เหตุผลอย่างรอบคอบและไว้ใจได้จะเกิดขึ้นในส่วนลึกของใจคุณ

- รถเก่าที่ทำสีใหม่ มันก็ยังเหมือนรถใหม่ ตราบที่เรายังไม่ได้ลองขับ มนุษย์เราศัลยกรรมให้ดูดี มันก็ยังดูดี ตราบเท่าที่สิ่งที่อยู่ภายในยังคงทนอยู่ได้
- ทางออกที่มีเพียงทางเดียวนั้น อาจเป็นทางที่รวมไว้สำหรับทุกเส้นทางออกCreate Date : 26 กรกฎาคม 2551
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2551 10:04:56 น.
Counter : 234 Pageviews.

1 comment
★☆ ~ ความสุขของเรา มีเท่ากัน ~★☆


ผู้เขียน: ฤทธิรงค์
ราคา: 159 บาท
สำนักพิมพ์: ใยไหม

- ...ความสุขของเรานั้นไม่แตกต่างกัน เพราถ้าจะมองอีกด้านของชีวิต ทุกคนบนโลกนี้ต่างก็ประสบปัญหาเหมือนกันหมด อาจจะหนักบ้าง เบาบ้าง มากบ้าง น้อยบ้าง แล้วแต่ว่าชีวิตอยู่ตรงช่วงไหน แ่ต่การที่คนบางคนมีความสุขมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับกระบวนการทางความคิดของแต่ละคน ถ้าคิดในด้านบวกเยอะ ๆ ความสุขก็จะมีมากขึ้นตามมาด้วย
- และึคนที่มีความสุขมาก ๆ นั้น ส่วนใหญ่จะมองให้ต่ำเข้าไว้ มองคนที่ด้อยกว่า เพราะในขณะที่รู้สึกว่าตัวเองแย่ แต่ก็ยังมีคนที่แย่ยิ่งกว่าอีกมากมาย...
- โลกนี้สร้างมนุษย์ขึ้นมาให้มีความแตกต่างอย่างตั้งใจ ด้วยว่าความแตกต่างนั้นจะสร้างความสมดุลของความสุขให้กระจายไปสู่ทุกคนที่ไม่ต้องเหมือนกันอย่างเท่าเทียม เป็นการสร้างความได้เปรียบและเสียเปรียบกันคนละด้าน เพื่อให้แต่ละคนมีจุดเด่นแตกต่างกันไป

- ชีวิตคนเรานั้นเกิดจากสิ่งที่เราคิด ไม่ใช่สิ่งที่เราทำ
- จะเหนื่อยกัสสิ่งที่ใช่ หรือทรมานใจกับสิ่งที่ต้องฝืน
-...คนที่ฉลาดมักจะอาศัยความผิดพลาดของผู้อื่น เพราะไม่จำเป็นที่เราจะต้องลองเองทุกเรื่องเสมอไป...

- ชีวิตที่สมบูรณ์แบบในแบบฉบับของชีวิตจริง ก็น่าจะเป็นชีวิตที่ประกอบด้วยสิ่งที่สมหวัง และพลาดหวัง ผสมปนเปกันอย่างลงตัวอยู่ภายในนั้น เพื่อให้ทุกอย่างในชีวิตดูมีคุณค่ามากยิ่งขึ้น
- ชีวิตก็เหมือนกับบันไดที่มีปัญหาเป็นขั้นบันได ให้เราได้ไต่ขึ้นสู่ที่สูงไปเรื่อย ๆ ถ้าเพียงเราสามารถเอาชนะปัญหาแต่ละครั้งไปได้ แม้พรุ่งนี้จะมีความท้าทายใหม่ ๆ รอให้เราพิสูจน์ความแข็งแกร่ง ก็จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป

- ปัญหาของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันออกไป เรื่องเล็กน้อยที่เราคิดว่าไม่น่าจะเรียกมันว่าปัญหา แต่ในอีกมุมหนึ่งของอีกคน ก็อาจจะเป็นปัญหาใหญ่มากก็เป็นได้
- การที่เรามัวแต่คิดว่าคนอื่นจะแล้งน้ำใจไปเสียหมด แล้วเองก็ทำตัวแบบไร้น้ำใจเช่นกัน สังคมจะมีการแบ่งปันกันอย่างไร มันอาจจะต้องเริ่มต้นจากใครสักคนหนึ่ง จากนั้นก็ค่อย ๆ ถ่ายทอดกันไปเรื่อย ๆ คน ๆ นั้นน่าจะเป็นตัวเราเองดีที่สุด เราจะไปหวังอะไรจากคนอื่นเล่า ถ้าแม้แต่ตัวเรายังทำไม่ได้...จริงไหม

- เมื่อเราพยายามทำตอนนี้ให้ดีที่สุด เชื่อว่าวันพรุ่งนี้ก็จะมีแต่สิ่งดี ๆ อันเป็นผลจากสิ่งที่เราทำ ถึงแม้จะไม่ใช่ทั้งหมด แต่จะกังวลไปทำไม ในเมื่อเราจะทำชีวิตให้มีความสุขเสียอย่าง จริงไหม?
- อนาคตเป็นที่ไม่แน่นอนจริง ๆ ...เมื่อวันพรุ่งนี้หรือเมื่อวันวาน มันไม่ใช่เรื่องของเราสักหน่อย เมื่อวานมันจบไปแล้ว ส่วนวันพรุ่งนนี้ก็ยังมาไม่ถึง เร็วไปไหมที่เราจะคิดกังวลกับสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้นจริง ในเมื่อทุกสิ่งมันไม่มีความแน่นอน..ก็ทำวันนี้ให้ดีที่สุด แล้วเรื่องดี ๆ จะตามมาอย่างไม่ต้องสงสัย

- ความสุขไม่ได้ขึ้นอยู่ที่อายุของเราเลยแม้แต่น้อย หากแต่อยู่ที่ทัศนคติคนเราต่างหาก
- ...ไม่ต้อง รอให้ชีวิตเราสมบูรณ์แบบ แล้วค่อยบอกตัวเองว่ามีความสุข ...เราสามารถมีความสุขได้เช่นกัน อยู่ที่ตัวเราจะเลือกใช้ชีวิตเป็นไปในทิศทางไหน อย่าได้ปล่อยให้ความเคยชินบางอย่างมาทำลายชีวิตให้ต้องจมอยู่กับความสุขอยู่เลย...
- ...การทำสิ่งที่ไม่คุ้ยเคย อาจทำให้เรามองโลกได้กว้างขึ้น เพิ่มศักยภาพและคุณภาพชีวิตเราให้สูงขึ้น

- ...ไม่มี..ใครสามารถเปลี่ยนแปลงโลกทั้งโลกได้ แต่สิ่งที่ทำได้ง่ายที่สุดคือ การเปลี่ยนแปลงตัวเอง และไม่มีใครที่จะมาเปลี่ยนแปลงเราได้ เราต่างหากที่ต้องทำเอง
- เป้าหมายที่ชัดเจน โอกาสที่จะสำเร็จก็มีสูงขึ้น และยิ่งมีความัดเจนมากเพียงใด โอกาสความเป็นไปได้ก็มากตาม

- ชีวิตต้องเรียนรู้ที่จะได้และสูญเสียบ้าง
- ชีวิต...จะสั้นหรือยาวขึ้นอยู่กับเวลาที่แต่ลคนใช้ไป เมื่อเทียบกับเวลาที่เหลืออยู่
- ปัญหาไม่ใช่น้ำแข็งที่พอทิ้งไว้สักพัก มันก็จะละลายไปเองได้ ตราบใดที่มันยังไม่ได้รับการแก้ไขให้จบไปอย่างถูกวิธี มันก็ยังอยู่กับเราไปจนตลอดชีวิตอยู่ดีนั่นแหละ

- จงอย่าได้หันหลัง เมื่อโดนข่มขู่จากอันตราย แล้ววิ่งหนีไป ถ้าท่านทำเช่นนั้น เท่ากับว่าท่านกำลังเพิ่มพูนอันตรายเป็นสองเท่า แต่ถ้าท่านเผชิญหน้ากับมันทันที โดยปราศจากความกลัว ท่านจะลดอันตรายลงได้กว่าครึ่ง
- ครึ่งหนึ่งของชีวิตคนเรานั้นคือ ส่วนประกอบต่าง ๆ ที่แต่ละคนมี ไม่ว่าจะเป็นฐานะ การศึกษา หน้าตา ตำแหน่ง ยศศักดิ์ การงงาน ความรัก เพื่อนฝูง ครอบครัว ส่วนอีกครึ่งหนึ่งซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญยิ่งกว่านั่นคือ ใครจะสามารถนำส่วนผสมเหล่านั้นมาทำอะไรให้ชีวิตลงตัวมากที่สุดเท่านั้นเอง

- ชีวิตของคนเรามันก็เหมือนกับการเดินทางที่แสนยาวไกล แต่ละก้าวอาจจะเจอกับอุปสรรคมากมาย ผิวถนนที่ขรุขระ...เป็นผาที่สูงชัน ทางลูกรักที่ฝุ่นคลุ้งกระจาย...ป่าไม้ที่รกชัฎ น้ำลึกที่ข้ามยาก การที่เราล้มบ้าง เจ็บบ้าง ท้อแท้บ้าง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร

- ทุกคนบนโลกนี้ ไม่มีใครหรอกที่ไม่ทุกข์บ้างเลย เพียงแต่เขาอาจจะเลือกที่มีความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ในชีวิต ด้วยการยิ้ม การหัวเราะ การมองโลกในแง่ดี มากกว่าที่จะมัวมากังวลกับสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตที่ไม่อาจควบคุมได้
- เมื่อ...ถึงคราวที่ต้องเผชิญกับความโหดร้ายของชีวิตในครั้งต่อไป แทนที่จะมองหาแต่ความโชคร้าย พร่ำบ่นกับความไม่ยุติธรรมของโลก มาลองหาอีกมุมหนึ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งเราอาจจะเจอและทำให้เราเป็นสุขได้ แม้ในขณะที่ทุกข์สุด ๆ ก็ตาม

-...นับเลขต้องนับเพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ ไม่ใช่หรือ แล้วถ้าเรานับหนึ่งอยู่บ่อย ๆ แล้วเมื่อไหร่จะนับถึงร้อยสักที...
- เราไม่มีสิทธิ์ที่จะบริโภคความสุข โดยปราศจากการผลิตมัน และเช่นเดียวกันกับไม่มีสิทธิ์ที่จะบริโภคความมั่งคั่ง โดยปราศจากการผลิตมันเช่นเดียวกัน

- คนเราหากไม่สู้เสียแล้ว จะหวังอะไรให้ชีวิตรุ่งเรืองเจริญก้าวหน้า นอกเสียจาก...รอวันเหี่ยวแห้งไปตามกาลเวลาก็เท่านั้นเอง
- คำพูดสวยหรูเป็นล้าน ๆ คำ บางทีอาจเทียบไม่ได้เลยกับหนึ่งความจริงใจที่คนเรามีให้กันเพียงไม่กี่คำ
Create Date : 10 กรกฎาคม 2551
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2551 10:07:03 น.
Counter : 633 Pageviews.

3 comment
1  2  3  4  

arete
Location :
สมุทรสาคร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ความเป็นตัวของตัวเอง เป็นคนที่เรารู้จัก เราไม่จำเป็นต้องเป็นใครที่เราไม่รู้จัก...เพื่อใครบางคน
All Blog