Group Blog
 
All blogs
 

เมนูสุขภาพ (อีกแล้ว) " เค้กแครอท "สำหรับเมนูนี้ ท่านแม่รีเควสค่ะ อยู่ๆดีก้อถามโอ๋ว่าเมื่อไรจะทำขนม เอ๊าแม่อยากกินไรละ ที่นี้ก้อนึกไม่ออกค่ะว่าจะทำไรดี เลยให้แม่เปิดหนังสือขนม ไปๆมาๆ ก้อได้เจ้านี้นะค่ะ ตอนแรกโอ๋ว่าจะทำแต่เค้กแครอทที่มีหน้าชีสด้วย แต่แม่ไม่ชอบ เค้าเห็นว่ามันใส่ขิงด้วย ไหนลองทำดูสิ โอ๋ก้อว่าสูตรมันแปลกๆดีนะค่ะ ใส่ขิงด้วย รสชาดจะเป็นไงหว๊า ตอนโอ๋ผสมออกมาเป็นเนื้อแป้งก่อนอบ ในใจยังคิดเลยค่ะว่ามันจะออกมาเป็นแค้กไหมเนี้ย ดูแล้วน่ากลัวจังเลย 555 ตอนอบนี้กลิ่นขิงออกมาเลยค่ะ พออบเสร็จ กลิ่นมันแม่งๆนะค่ะ แปลกๆ โอ๋คิดว่า สงสัยจะไม่เวิรค์แน่ ต้องทิ้งแน่ๆ

ตอนเช้าก่อนไปทำงานก้อมาเปิดๆดู กลิ่นแรงมากค่ะ ขิงกระจาย กลับมาตอนเย็นแม่ก้อรอโอ๋มาแบ่ง เพราะว่าโอ๋บอกแกว่าเวลากินต้องโรยไอซิ่งด้วย ก้อเลยรอโอ๋ คือหาไอซิ่งไม่เจอ 55 พอแบ่งเสร็จ โรยไอซิ่ง ผู้ประเดิมคนแรกคือ เตี่ยคะ ถ้าใครจำได้จากคัพเค้กพุทราจะรู้ค่ะ ว่าเตี่ยโอ๋แกใส่ไม่ยั้ง อร่อยคืออร่อย ไม่อร่อยคือไม่อร่อย ไม่ให้กำลังใจลูกสาวสะเลย ตอนแกตักคำแรกชิ้นใหญ่มาก โอ๋ต้องบอกว่าให้ชิมชิ้นเล็กๆก่อน ไม่อร่อยจะได้คายทิ้ง 55 แต่แกชิมเสร็จแกบอกว่าอร่อยดี นุ่มๆเหนียวๆ เหาะกะการกินคู่กะกาแฟมาก โห้ ถ้าเตี่ยบอกว่าอร่อยนี้ก้อคืออร่อยแล้วค่ะ(แปลว่าหนังสือเล่มนี้ดีจริง สูตรเดียวกะคัพเค้กพุทรา) แม่ชิมก้อบอกว่าอร่อยดี แปลกๆ โอ๋เลยลองชิมบ้าง อร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ ว่าเจ้าสัตว์ประหลาดนี้มันจะอร่อย อิอิ


ส่วนผสมนะค่ะ
- แป้งสาลี 225 กรัม
- เบกกิ้งโซดา 1 ชช
- ขิงผง 2 ชช (แถวบ้านนี้หายากมากค่ะ เดินพลิกตลาดกว่าจะเจอ ตอนนี้แม่ติดใจค่ะ เอามาทำเต้าฮวยทุกวัน)
- เกลือ 1 ชช
- น้ำตาลทรายแดง 175 กรัม
- แครอทขูดฝอย 225 กรัม
- ขิงสดขูดฝอย 25 กร้ม (เจ้าสองอย่างทำโอ๋เหงื่อตกเลยล่ะค่ะ กว่าจะขูดได้ แรกๆก้อฝอย หลังๆไม่ไหว เป็นเส้นมั้งแล้วกัน 555)
- ลูกเกด 60 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำมันพืช 3 ชต
- น้ำส้มคั่น 30 กรัม
- ขิงผงและไอซิ่งได้โรยหน้า (แต่ตอนโอ๋กินไม่ใส่ขิงนะค่ะ)

วิธีทำนะค่ะ
- ร่อนแป้ง ผงฟู โซดา ขิงผง และเกลือลงในอ่างนะคะ
- แล้วเราก้อเอาน้ำตาลทราย แครอท ขิงสด ตามลงไปค่ะ

สีสวยจังเลย เห็นแล้วนึกถึงบอลฮอลแลนด์- ผสมไข่ น้ำมัน แล้วน้ำส้มเข้าด้วยกันนะค่ะ- ใส่ลงไปในอ่างผสมนะค่ะ แล้วตามด้วยลูกเกด- แล้วก้อผสมค่ะ

นี้แหล่ะค่ะ ผสมเสร็จมันดูแปลกๆ ทำให้คิดว่ามันจะรอดไหมเนี้ย ดูสีน่ากลัวๆ ไม่อยากคิด- เทใส่พิมพ์ 3 ปอนด์ อบที่อุณหภูมิ 150 - 170 องศาเซสเซียส 40 นาที หรือ จนสุกนะค่ะ

ตอนเทใส่พิมพ์ก้องง ทำไมมันน้อยๆจังล่ะ


สุกแล้วค่ะ น่ากลัวไหมค่ะ เหมือนก้อนอุกกาบาตเลย เห็นแล้วสยองแทน จะกินได้ไหมเนี้ยฉัน ดูเหมือนจะแข็งๆเลยตอนกินก้อต้องโรยไอซิ่งหน่อยค่ะ พอตัดแล้วแต่งหน้าหน่อย ค่อยดูเป็นเค้กหน่อย ไม่ไหว ไม่ไหวเอาไปให้ที่ออฟฟิศชิมค่ะ มีแต่คนถามว่าไปเอาสูตรมาจากไหน คิดเองหรอ เหอะๆๆ ไม่มีปัญญาหรอกค่ะ เดี๋ยวจะทิ้งสะก่อน

เค้าบอกว่าอร่อยดี นุ่ม เหนียว แต่ก้อแปลกนะค่ะ กลิ่นขิงแรงมาก แต่พอกินเข้าปากกลับไม่ออกรสสักเท่าไร แปลกดีค่ะ คนคิดสูตรก้อเก่งจัง คิดได้ไง แถมอีกอย่างสูตรนี้ไม่อ้วนด้วยค่ะ ดีต่อสุขภาพรูปสุดท้ายแล้วละคะหลังจากที่ชิมแล้ว วางช้อนไม่ลงค่ะ อร่อยอย่างไม่น่าเชื่อ ต้องมีชิ้นที่สอง (ชิ้นแรกแม่กินกะเตี่ยนะค่ะ)
 

Create Date : 05 สิงหาคม 2549    
Last Update : 5 สิงหาคม 2549 13:35:02 น.
Counter : 481 Pageviews.  

เมนูสุขภาพ " คัพเค้กพุทราจีน "


เจ้าขนมสิ่งนี้ต้องเท้าความหน่อยค่ะ เนื่องจากปีที่แล้วได้ไปเที่ยวตลาดน้ำอัมพวา แล้วโอ๋ซื้อพุทราจีนมาค่ะ มันนอนรอโอ๋จะเอามาทำขนมในตู้เย็นเป็นเวลานานแล้วล่ะคะ ที่ทำเนี้ยก้อเพราะคุณแม่อยากจะให้ทำขนมให้ ตอนแรกจะให้ทำเค้กส้มสูตรหนังสือ เมย์ เมด แต่ไม่มีส้ม แม่เลยบอกให้ทำเจ้านี้ เพราะซื้อมานานแล้ว ของก้อมีแล้ว

ตอนทำนี้ก้อคิดในใจว่ามันจะอร่อยไหมหว๊า เค้กพุทราจีน แปลกๆ ไม่เคยทานมาก่อน แต่พอทำออกมาแล้ว อร่อยดีคะ รสชาดคล้ายๆขนมไข่ หลานก้อบอกอร่อย แม่ก้อบอกอร่อย เอาไปให้พี่ที่ออฟฟิศชิม เค้าบอกว่าเหมือนเค้กกล้วยตากของเอส แอนท์ พี เลย อิอิ แต่ว่าโอ๋ไม่เคยซื้อมากินเลยว่าของเค้าเป็นอย่างไง เคยแต่เล็งๆ แต่ที่น่าเจ็บใจที่สุดก้อคือ เตี่ยโอ๋ค่ะ

โอ๋กลับมาจากทำงานให้เค้าชิม ถามว่าอร่อยไหม เค้าก้อพยักหน้าบอกว่าอร่อย หวานดี แถมพูดอีกว่า อันเนี้ยอร่อย โอ๋เลยถามว่า พูดอย่างเงี้ยแปลว่าที่ผ่านมาไม่อร่อยหรอ เค้าตอบกลับมา แถมส่ายหัวอีก บอกว่าไม่ได้เรื่อง บางอันก้อแข็ง โห้ พูดอย่างเงี้ย เสียใจแย่เลย แต่แม่บอกว่า เตี่ยเค้าไม่ชอบกินเค้กพวกนั้น เค้าชอบแบบขนมไข่ หรือเค้กกล้วยหอม ถึงจะรู้ ก้อเสียใจนิดหน่อย เราทำไม่อร่อยหรอ เฮ้อ ไม่เป็นไรเนอะ จะได้รู้ว่าเตี่ย ชอบทานแบบไหน

เล่าเรื่องอื่นมาเยอะแหล่ะ มาเริ่มทำขนมกันเลยดีกว่าค่ะ


ส่วนผสม
-แป้งสาลี 180 กรัม
-ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
-วานิลลา 1 ช้อนชา
-เนยเค็ม 75 กรัม
-มาการีน 100 กรัม
-น้ำตาล 120 กรัม
-ไข่ 2 ฟอง
-โยเกิรต์รสธรรมชาติ 100 กรัม
-พุทราจีนหั่นหยาบ 200 กรัม

วิธีทำ
-หมักพุทราจีนกับเหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะข้ามคืน

โอ๋ไม่มีเหล้ารัมค่ะ แสงก้อไม่มี หันซ้ายแลขวาก้อเจอแต่มาสเตอร์ เบลดค่ะ ก้อไม่มีทางเลือกเลยต้องใช้ สูตรเค้าช้อนเดียว แต่ของโอ๋เนี้ยใส่เข้าไปหลายช้อนค่ะ มันน้อยไปถ้าใช้แค่นั้น มันจะไม่ทั่วพุทรา เลยหนักมือไปหน่อย มีเรื่องขำค่ะ ตอนหั่นพุทรา น้องหมามานั่งรอค่ะ สงสัยมันคงนึกว่าเป็นกุนเชียง 555

รูปนี้หมักเอาไว้คืนหนึ่งแล้วนะค่ะ น่าทานดี ฉ่ำๆ


- ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกันนะค่ะ แล้วพักไว้ก่อน- ตีเนย มาการีน วานิลลา และน้ำตาลด้วยความเร็วปานกลางจนขึ้นฟูดี-ใส่ไข่ทีละฟอง ค่อยๆ ตีจนส่วนผสมเข้ากันดี- ลดความเร็วลงค่ะ แล้วค่อยๆใส่แป้ง-ใส่แป้งอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะลงในพุทราที่หมักไว้นะค่ะ เวลาอบมันจะได้ไม่จม

อิอิ มือหนักไปหน่อยค่ะ เยอะไปนิดพอใส่แป้ง แล้วตีให้เข้ากันนะค่ะ จากนั้นใส่โยเกิรต์ตามค่ะ- เราก้อจะได้แป้งที่ผสมเรียบร้อยออกมาเป็นแบบนี้นะค่ะ


-ใส่พุทราลงไปในแป้งที่ผสมแล้ว คนให้เข้ากันนะค่ะตักใส่ถ้วยกระดาษจีบค่ะ เข้าอบที่อุณหภูมิประมาณ200 C นาน 10 - 15 นาที หรือ จนสุกค่ะ


สุกแล้วจ้า

น่าทานมากๆเลยคะ (ทำเอง ชมเองสะงั้น 555)ให้หลานชิม ไหนๆแล้วก้อเอามาช่วยถือสะเลย อิอิ

พุทราไม่จมค่ะเห็นตอนนี้ ก้ออยากกินอีกแล้วล่ะค่ะ สงสัยเจ้านี้จะต้องได้ทำอีกแน่ๆเลย
 

Create Date : 11 มิถุนายน 2549    
Last Update : 11 มิถุนายน 2549 22:46:37 น.
Counter : 780 Pageviews.  

Strawberry Fresh Cream Shortcake

อัพติดกันเลย 2 อย่าง ว่างๆอย่างงี้ อย่าให้เสียโอกาสค่ะ อิอิ อันนี้ก้อทำนานแล้วเหมือนกันค่ะ

ที่ทำเค้กก้อนนี้ก้อเพราะว่าไปเดินท็อปกะคุณแม่นะค่ะ แล้วเดินผ่านสตอแบรี่ เลยถามแม่ว่าอยากกินไหม แม่บอกทำมาก้อกินหมด งั้นก้อเลยตัดสินใจทำค่ะ

แต่ว่าการทำครั้งนี้มีความผิดพลาดเกิดขึ้นค่ะ คือ ตัวเค้กที่อบ ตรงก้นมันเป็นไตนะค่ะ แต่ตรงส่วนอื่นๆ มันก้อโอเคนะค่ะ นุ่มอร่อย รสชาดใช้ได้ แต่เจ้าตรงที่เป็นไตเนี้ย ถ้ากินเข้าไปมันจะคาวนะค่ะ ก้อคิดว่าน่าจะเป็นการตี คงจะผสมไม่เข้ากัน แล้ววันก่อนถามพี่จ้ำจี้ พี่จ้ำจี้ก้อบอกแบบนี้เหมือนกันนะค่ะ

สำหรับโอ๋โดยรวมแล้ว ก้อโอเคนะค่ะ สำหรับการทำครั้งแรก จะมาเสียก้อตรงก้น เวลาจะทานก้อต้องเลาะออก

เค้กแบบนี้ต้องกินแบบเย็นๆค่ะ จะอร่อย ยิ่งไว้หลายวันยิ่งอร่อย 555เราต้องทำเค้กก่อนนะค่ะ

เนื้อเค้ก
-แป้งเค้ก 1 ถ้วยตวง
-ผงฟู 1/2 ชช
-เกลือ 1/2 ชช
-ไข่ 4 ฟอง
-น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง
-วานิลลา 1/2 ชช
-เนยละลาย 1/2 ถ้วยตวง

วอรมเตาที่ 180 องศาเซสเซียส

วิธีทำ


-ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ พักไว้คะ


-ตีไข่กะน้ำตาลเร็วๆ จนฟูเป็นสีเหลืองอ่อน ใส่วานิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน


-ค่อยเทๆแป้งลงในส่วนผสมของไข่ทีละนิด ตะล่อมให้เข้ากัน รินเนยละลายตามลงไป ผสมให้เข้ากัน แล้วเทใส่พิมพ์ เข้าอบประมาณ 25 นาที หรือจนสุก


เอาออกจากเตา รอให้เย็นนะค่ะ แล้วแบ่งเป็น 2 ส่วนเท่าๆกัน ตามแนวนอน (แต่โอ๋ทำไม่เท่านะค่ะ อิอิ)

ดูหน้าเค้กสิค่ะ เยิ่นมากเชียว จากรูปนี้จะดูว่าเนื้อเค้กไม่เป็นไตนะค่ะ แต่ต้องรอดูตอนแบ่งเป็นชิ้น จะเห็นชัดเจนคะ


มาดูสตอแบรี่กันค่ะ ซื้อแบบที่เค้าใส่กล่องเรียบร้อยแล้วค่ะ กล่องละ69 หรือ 90 เนี้ยค่ะ จำไม่ได้ เป็นสมาชิกจะได้ลดนะค่ะ เลยซื้อมา ถูกดีปริมาณก้อโอเคนะค่ะ (ราคาเท่านี้ก้อต้องได้เท่านี้สิ อิอิ)พอใช้ทำเค้กได้ก้อนหนึ่ง ไปยืนเลือกตั้งนาน

มีเรื่องขำๆค่ะ โอ๋แกล้งบอกแม่ว่าให้ซื้อแบบที่กล่องละ500 ไปทำ แม่บอกว่าไม่ต้อง เอา500 ไปซื้อเค้กสำเร็จเลยแล้วกัน 555


ไส้และหน้าเค้ก
-วิปปิ้ง 600 กรั
-เกลือ 1/2 ชช
- น้ำตาล 1 ชต
-สตอแบรี่ 200กรัม

-ตีวิปปิ้งครีม น้ำตาลและเกลือนะค่ะ จนฟู

เพิ่งจะวิปปิ้งครีมขึ้นฟูก้อคราวนี้ค่ะ ดีใจจังเลย อิอิ


-เอาวิปปิ้งครีมปาดบนเค้กชิ้นหนึ่งนะค่ะ แล้วเราก้อวางสตอแบรี่ที่หั่นไว้บนครีมให้เต็ม


สตอแบรี่เยอะๆ ช๊อบ ชอบ


-เอาวิปปิ้งครีมปาดทับให้ทั่วสตอแบรี่นะค่ะ


-แล้วเราก้อเอาเค้กทีเหลือมาวางทับนะค่ะ แล้วปาดด้วยวิปปิ้งครีมอีกที นำสตอแบรี่มาวางประดับนิดหน่อย

ที่จริงตอนแรกกะจะปาดวิปปิ้งครีมให้เรียบ แต่ไม่เอื้ออำนวยค่ะ เค้กมันพอดีจานมากกกกก ปาดแล้วมันเลอะเทอไปหมด เลยทำแบบอารต์เลยค่ะ เหมือนฉาบปูน แปะๆ

แหมม ช่างเป็นศิลปะแบบเฟรสโก (ใช่ป่าวหว่า จำไม่ได้สะด้วย555)


วิปปิ้งครีมเหลือค่ะ เลยให้น้องหมาทั้งหลาย รุมกันเลยค่ะ อิอิ


พอตอนเช้าแบ่งเป็นชิ้นไปกินที่ออฟฟิศคะ จะเห็นส่วนที่เป็นไตนะค่ะ


อันนี้แบ่งให้คนที่บ้านชิมค่ะ เสียดายจัง ถ้าไม่เป็นไตจะดีกว่านี้เยอะเลย แต่รสชาดก้อโอเคนนะค่ะ ไม่หวานมาก เนื้อเค้กก้อนุ่ม สตอแบรี่ตู้มเลย


สรุปว่าคราวนี้โอเคค่ะ อร่อย แต่ติดตรงเนื้อเค้กอยู่หน่อยเดียวเท่านั้น ยิ่งกิน ยิ่งอร่อย สงสัยเจ้านี้มีหวังจะได้ทำอีกแน่ๆค่ะ
 

Create Date : 01 พฤษภาคม 2549    
Last Update : 1 พฤษภาคม 2549 19:21:38 น.
Counter : 182 Pageviews.  

Come Back again, represented " Chocolate Soft Fundge Cake"

MISS YOUUUUU

ไม่ได้มาอัพบลอกนี้นานมากเลยนะค่ะ ตั้งแต่ได้งานทำกะเค้าสะที เวลาที่ทำขนมก้อไม่มีไปด้วย เลยทำให้ไม่มีขนมมาอวดเพื่อนๆพี่ๆเลย อิอิ


ทำงานได้สักพัก อะไรๆก้อเริ่มเข้าที่แล้ว ก้อถึงเวลาที่โอ๋ชอบแล้วละค่ะ ก้อคือการทำขนมนั้นเอง แม้ว่าทำทีก้อจะเหนื่อย แต่ก้อมีความสุขเล็กๆนะค่ะ สุขตอนที่เราทำ สุขตอนที่ให้คนอื่นได้ทาน (แม้ว่าอาจจะมีคอมเมนต์มาทำให้หงุดหงิดหัวใจ อิอิ)สำหรับเมนูนี้ทำนานแล้วล่ะค่ะ ตั้งแต่เดือนโน้น แล้วมันเดือนไหนหว่า 555 มีsomeoneเค้าบ่นว่าอยากให้ลองทำที่เป็นชอกโกแลตบ้าง แล้วพอดีโอ๋ได้ซื้อหนังสือ MAY MADEมานะค่ะ เลยตัดสินใจทำเจ้านี้

ตอนทำก้อหวั่นอยู่เล็กๆ ว่ามันจะรอดไหมเนี้ย มันเคยทำมาก่อน (ปล. ขนมทุกอันที่ลงก้อไม่เคยทำมาก่อนนี้น่า 55) ดูท่าทางมันจะยาก ค่อนข้างใช้ฝีมือนิดหน่อย
งั้นเรามาดูกันเลยดีกว่านะค่ะ

เนื้อเค้ก
-ไข่แดง 2 ฟอง
-น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง
-เนย 1/4 ถ้วยตวง
-นม 1/4 ถ้วยตวง
-วนิลลา 1/2 ช้อนชา
-โกโก้ 1/4 ถ้วย
-แป้งสาลี 1 ถ้วย
-เกลือ 1/4 ช้อนชา
-ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
-เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
-ไข่ขาว 2 ฟอง

*วอรม์เตาไว้ที่อุณหภูมิ 180 เซสเซียส และเตรียมพิมพ์กลม 8 นิ้วนะค่ะ*

-ร่อนแป้ง เกลือ ผงฟู โซดา และโกโก้เข้าด้วยกันนะค่ะ แล้วพักไว้


-ตีเนยที่อ่อนตัวกับน้ำตาล จนฟู (กว่าโอ๋จะตีได้ขึ้นฟูเนี้ยนานมากเลยค่ะ วันนั้นกล้ามขึ้นเลย วันรุ่งขึ้นนี้เมื่อยแขนเลย ปกติโอ๋จะใช้เครื่องตี แต่เห็นว่ามันน้อย นึกว่าไม่เท่าไร ไม่เท่าไรจริงๆค่ะ 555)


-ใส่วนิลลา กับไข่แดงลงไปตีให้เข้ากัน


-ค่อยๆใส่แป้งที่ร่อนไว้


-ใส่แป้งสลับกับนมนะค่ะ ตีไปเรื่อยจนหมด


-อีกชามตีไข่ขาวกะเกลือเล็กน้อยจนฟูนะค่ะ ตีจนขึ้นยอดอ่อน


โอ๋ไม่เคยตีไข่ขาวมาก่อน ตอนตีก้อลุ้นว่ามันจะขึ้นไหม เนื่องจากโอ๋เคยตีวิปครีมแล้วไม่ขึ้น เลยทำให้กลัวนะค่ะ แต่คราวนี้ประสบความสำเร็จค่ะ สวยสะด้วย อิอิ ปลื้มใจจังเลย


-นำไข่ขาวมาตะล่อมกับส่วนผสมทั้งหมดที่ทำไว้จนเข้ากัน


จะได้มาเป็นแบบนี้นะค่ะ ตอนโอ๋ตะล่อมก้อกลัวอีกแล้วล่ะค่ะ กลัวไข่ขาวมันจะแยกตัว กลัวมันจะแฟ่บ ก้อเลยค่อยๆทำค่ะ


-อบออกมาแล้วรอให้เย็นพักไว้ก่อนที่เราจะแบ่งนะค่ะ โอ้ ดำจังเลย สงสัยจะเป็นนิโกร 555


-แบ่งเป็น 2 ส่วนนะค่ะที่นี้เรามาทำส่วนที่เป็นชอกโกแลตฟัจด์นะค่ะ
-นมข้นจืด 1 1/2 ถ้วย
-โกโก้ 1/4 ถ้วย
-น้ำตาล 1/2 ถ้วย
-วนิลลา 1 ช้อนชา
-แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
-ผงวุ้น 1/2 ช้อนชา
-เนย 3 ช้อนโต๊ะ

ใส่นม โกโก้ น้ำตาล วนิลลา แป้ง ผงวุ้นลงหม้อ ตั้งไฟอ่อน-ปานกลาง คนไปเรื่อยๆนะค่ะ อย่าหยุด ไม่งั้นไหม้ค่ะ ประมาณ 15 นาที คนจนสีเข้ม เริ่มมีควัน ใส่เนยลงไป คนให้ละลาย พอเดือด ยกลงนะค่ะ


-ราดบนเนื้อเค้กชั้นแรกก่อนนะค่ะ จะเห็นว่ามีแป้งที่เป็นก้อนอยู่นิดหน่อยนะค่ะ มั่วแต่ถ่ายรูป กว่าจะคนก้อตั้งนาน แล้วคนไม่ได้เรื่องอีก เลยมีนิดหน่อย แหะๆ


-นำเค้กอีกส่วนวางทับ แล้วราดชอกโกแลตให้ทั่วก้อน ทิ้งให้เย็นแล้วลุยได้เลยค่ะ

โอ๋กว่าจะทำเสร็จก้อดึกแล้วล่ะค่ะ บ้าทำ จำได้ว่าวันนั้นกว่าจะทำเสร็จก้อ5ทุ่มได้ เตี่ยยังถามเลยว่า ทำไมทำดึกจัง บ้านะค่ะ 555 ตื่นเช้ามาตัดทาน อร่อยดีค่ะ


แต่มีคนบอกว่าเนื้อมันแข็งไปหน่อย สงสัยตอนที่ผสมไข่ขาวกะแป้งทำผิดสูตรไปหน่อย แต่โดยรวมใช้ได้ค่ะ รสชาดนี้เข้มข้นม๊ากมาก ให้พี่ที่ออฟฟิศชิม พอชิมหันมาบอกว่า โอ๋ออกเหอะ 555 ทำงานเก็บเงินก่อนสิค่ะ เพิ่งหัดทำเอง ต้องทำอีกเยอะ

แต่เค้กแบบนี้โอ๋คงไม่ค่อยมีโอกาสทำอีกแล้วล่ะค่ะ โอ๋ไม่ค่อยชอบทานเท่าไร ชอบอย่างอื่นมากกว่า อีกอย่างsomeoneก้อไม่มีให้มารีเควสแล้ว
 

Create Date : 01 พฤษภาคม 2549    
Last Update : 1 พฤษภาคม 2549 18:45:04 น.
Counter : 370 Pageviews.  

Come back with COOKIES CHEESE!!!

Hi!! everyone.I'm come back nowwww YOH YOH.MISS U JUNG


อิอิ มาเป็นฝรั่งเชียวคราวนี้ หลังจากหายไปนานเป็นเดือนได้แหล่ะ เนื่องจากติดภาระกิจเดินทาง และไม่สบาย เลยไม่มีเวลามานั่งอัพบลอกเลย แถมยังไม่ค่อยได้ทำขนมอีก(ทำแล้วเน่าเลยพาลไม่อยากทำเลย 555)

วันนี้ฤกษ์งามยามดี ถึงเวลาแล้วที่โอ๋จะมาอัพสะที วันนี้ขอเสนอเมนูที่แสนจะปลื้มใจเหลือเกิน เนื่องจากหัดทำขนม ก้อทำแค่เค้กกะคุกกี้ ไอ้เจ้าเค้กนี้ไม่เท่าไร ทำออกมาแล้วโอเคกินได้ แต่คุกกี้นี้สิ เป็นอะไรที่หนักใจเหลือเกิน เดาไม่ถูกเลยว่าจะเป็นอย่างไง

เคยทำคุกกี้มา 2 ครั้ง ครั้งแรกได้ลงไว้ในบลอกนี้ Chocolatechip Cookies อันนี้ก้อทำตามหนังสือ(เล่มเดียวกันกะสูตรที่จะลง) แต่มันปั้นไม่ได้ ตามสูตรเค้าให้ปั้น นี้มันเหลวไป ต้องใส่แป้งเพิ่ม ก้อยังปั้นไม่ได้ เลยใช้ช้อนตักแทน รสชาดก้ออร่อยใช้ได้ ส่วนอีกหน ทำตามสูตรในห้องจตุจักร ออกมาเน่าเลย ไม่เห็นเป็นเหมือนในสูตรของเค้าเลย ออกมาหวานไป โอ๋ไม่ค่อยชอบกินหวานๆสะด้วย แต่ก้อยังดีที่มีหลานกิน ซัดไปคนเดียวสะหมดถุง

มาถึงเจ้าคุกกี้สูตรนี้บ้าง เห็นว่ามันทำง่าย และส่วนผสมก้อไม่ยุ่งยากเท่าไร เลยตัดสินใจทำ(ที่จริงไม่อยากทำหรอกคุกกี้ แต่ติดที่ดันไปรับปากเพื่อนว่าจะทำให้กินนะเนี้ย ไม่งั้นก้อไม่ทำหรอก 555 ) ตอนทำไป ในใจก้อคิดว่า คราวนี้จะสำเร็จไหมเนี้ยฉัน จะเน่าอีกไหม ตอนผสมส่วนผสมเสร็จแล้ว มาปั้นให้เป็นแท่ง ก้อปั้นไม่ค่อยได้ เลยใจไม่ดีแล้ว จะรอดไหมเนี้ย แต่พอแช่เย็นแล้วออกมาตัด นำไปอบ

" โอ้ พระเจ้าจอรจ์ มันยอดมากเลยล่ะซาร่า มันดูดีทีเดียว "


ยืนดูอยู่หน้าเตาด้วยใบหน้าที่ปลื้มสุดๆ รู้สึกดีใจอย่างบอกไม่ถูก เป็นการทำคุกกี้ที่เรียกว่า ประสบความสำเร็จที่สุดตั้งแต่ทำมา ยืนดูชีสมันละลายด้วยความสุข แหมม ทำไมมันช่างสวยสะอย่างนี้ 555 บ้าอยู่คนเดียว ยืนดูไปคุยโทรศัพท์ไป คนที่ปลายทางยังรู้เลยว่ามั่วแต่ดูขนม คงคิดว่า เป็นเอามาก อิอิ พอชีสละลายพอง ก้อยังบอกเค้าเลย เห่อะๆ

พออบเสร็จ ชิมรสชาด แหมม หน้าตาดีเหมือนคนทำแล้ว รสชาดยังอร่อยอีก 555(เข้าข้างตัวเองจังเลยเรา) รีบให้แม่กะพี่ชิม แม่บอกว่า ข้างนอกกรอบ ข้างในนิ่ม อ้าวแม่ มันก้อต้องกรอบสิข้างนอก อิอิ มันเพิ่งออกจากเตาก้ออย่างงี้แหล่ะน่า พอให้น้องชิม ถามว่าเป็นไง ตอบได้งงมาก น้องตอบว่า ก้อเรื่อยๆ เฮ้อ แล้วเรื่อยนี้มันอย่างไงล่ะนี้

ยิ่งกินยิ่งอร่อย แต่พี่บอกว่าเค็มชีสไปหน่อย สงสัยจะใส่เยอะไปหน่อย ใส่ไป5แผ่นได้ คราวหน้าต้องใส่น้อยกว่านี้ อร่อยไม่อร่อยก้อคิดดูแล้วกันว่าพี่สาวจะให้ทำให้พี่ที่ออฟฟิศ แปลว่าคราวนี้เวิรค์

พอดีตอนเก็บ ปิดถุงซิปลอคไม่สนิท มันเลยนิ่ม คราวนี้เลยต้องมาอบรอบ 2 อบรอบ 2 นี้กรอบได้ใจมากเลย โอ๋ชอบจังเลยแบบนี้ แต่พี่โอ๋เค้าไม่ชอบ บอกว่าชอบแบบอบรอบแรกกว่า มันนิ่มกว่า

เมาท์มาเยอะแหล่ะ ถึงเวลาที่คุณๆต้องเอาลองไปพิสูจน์กันแล้วล่ะค่ะ ว่ามันจะอร่อยจริงอย่างที่โอ๋บอกหรือป่าว


ส่วนผสม


-แป้งเค้กร่อน 2 ถ้วย
-ผงฟู 2 ช้อนชา
-เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
-เนยสดชนิดเค็มหั่นชิ้นเล็ก 3/4 ถ้วย
-น้ำตาลทรายป่น 1/2 ถ้วย
-ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน 1 ฟอง
-เชดดาร์ชีสหั่นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย
-วานิลลา 2 ช้อนชา
-เนยขาวสำหรับทาถาด

#อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียสนาน 10-15 นาที#


วิธีทำ

-ร่อนแป้งค้ก ผงฟู และเกลือ เข้าด้วยกัน 2 ครั้ง พักไว้ก่อน


-ตีเนยสดด้วยตระกร้อในอ่างจนขึ้นฟูเบาเป็นสีครีมนวล


-ค่อยๆใส่น้ำตาลทีละน้อยจนหมด ในระหว่างตีให้ใช้พายยางคนและปาดส่วนผสมตรงก้นและขอบอ่างลงมาตีเพื่อให้เข้ากันทั่ว-ใส่ไข่ไก่ลงไปตีให้เข้ากัน


-ค่อยๆใส่แป้งที่ร่อนไว้ทีละน้อยจนหมด ตะล่อมด้วยตะกร้อให้เข้ากัน-ตามด้วยเชดดาร์ชีส และวานิลลา คนให้เข้ากันดี


-คลุมด้วยผ้าขาวบางหรือพลาสติก นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดานานประมาณ 30 นาที


-นำแป้งคุกกี้ออกจากตู้เย็น แบ่งคุกกี้ออกเป็น 3 ส่วนเท่าๆกัน นำแต่ละส่วนปั้นเป็นแท่งยาวขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว วางบนกระดาษไขที่เตรียมไว้ ห่อม้วนแป้งให้สนิทเป็นแท่งกลม ทำจนหมด


-วางใส่ถาด นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องแช่แข็งนานประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนแป้งคุกกี้แข็งตัวดี


-นำแป้งคุกกี้ออกจากตู้เย็น พักให้แป้งคุกกี้คลายตัวเล็กน้อย จึงตัดคุกกี้เป้นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม.นำเข้าเตาอบที่อุ่นไว้-นำเข้าเตาอบที่อุ่นไว้ ปรับอุณหภูมิเป็น 180 องศาเซลเซียส อบนานประมาณ 15-20 นาที หรือจนคุกกี้เหลืองทั่ว


-ยกออกจากเตาอบ แซะคุกกี้ออกจากถาด วางพักบนตะแกรงให้เย็น แล้วใส่ขวดโหลเก็บไว้ทาน
(น่าทานไหมค่ะ)


เป็นอย่างไงบ้างค่ะ วิธีทำง่ายไหมค่ะ หน้าตาก้อน่าทานมากๆ ยิ่งตรงชีสนะค่ะ สุดยอดเลย อยากให้ลองทำทานกันดู confirmคะสักถุงไหมค่ะ
 

Create Date : 16 ธันวาคม 2548    
Last Update : 16 ธันวาคม 2548 12:45:47 น.
Counter : 788 Pageviews.  

1  2  

ashtray
Location :
ปทุมธานี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งที่รักการทำขนม ชอบท่องเที่ยวเป็นที่สุด และหลงรักเครื่องสำอางค์เหมือนสาวๆทั่วไป

สำหรับบลอกนี้จะมีทั้งสูตรอาหาร ไดอารี่การท่องเที่ยวของโอ๋ หนังสือ หนัง ความสวยความงาม จะค่อยๆอัพไปนะค่ะ ขอบคุณที่เข้ามาแวะชมค่ะ

http://bakemania.multiply.com


Friends' blogs
[Add ashtray's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.