ค่าเงินบาท Weak & strong agaist (another currency)

กรณีค่าเงินบาทแข็งมีผลกระทบต่อผู้ประกอบการอย่างไร  เหรียญมีอยู่สองด้าน  จุดสมดุลอยู่ตรงไหน

จากกรณีเงินบาทมีการเปลี่ยนแบลงอย่างรวดเร็ว  ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างโดยเฉพาะกับผู้ประกอบการ   มีปัจจัยอะไรมาเกี่ยวข้อง  ใครได้ประโยชน์  เสียประโยชน์  

                ค่าเงินบาท   หมายถึง  จำนวนเงินบาทที่นำไปแลกเปลี่ยนกับเงินตราต่างประเทศหรือที่เรียกกันว่าเงินสกุลอื่น  เช่น สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ  เงินเยนญี่ปุ่น  เงินปอนด์เสตอร์ลิงของอังกฤษ  เป็นต้น เช่นนำเงิน 31 บาท ไปแลกเงินญี่ปุ่นได้ 100 เยน นำเงิน 29  บาทไปแลกเงินดอลลาร์ได้  1  ดอลลาร์  โดยขึ้นอยู่กับ อัตราแลกเปลี่ยน

                ผู้ส่งออก   เสียประโยชน์  ใช้เงินซื้อมากขึ้นในขณะที่เราได้ของเท่าเดิม ได้เงินบาทน้อยแม้จะได้ดอลลาร์เท่าเดิม (ขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน)  แต่ถ้าเป็นผู้ส่งออกที่นำเข้าสินค้ามาเพื่อผลิตแล้วส่งออกมากกว่าที่นำเข้า ก็ถือว่าได้ประโยชน์ ก็เหมือนธุรกิจทั่วไป   (ซื้อ < กว่าขาย = กำไรขั้นต้น) 

                 ผู้นำเข้า    ได้ประโยชน์  ประหยัดเงินไทยที่ต้องนำไปแลกเปลี่ยน     ขายของได้เยอะขึ้นเพราะต่างประเทศใช้เงินซื้อน้อยลงจึงมีกำลังซื้อเยอะขึ้น ซื้อของเรามากขึ้น  เช่น ซื้อเครื่องจักรได้ถูกลง

                  ส่วน ผู้ที่กู้เงินจากต่างประเทศ    ที่กู้ไว้ก่อนหน้าก็จะมียอดหนี้เงินกู้สกุลต่างประเทศเมื่อแปลงเป็นเงินบาท  ได้ประโยชน์

                  เิงินบาทแข็งได้อย่างไร  มีปัจจัยอะไรที่เกี่ยวข้องบ้าง แนวโน้มเศรษฐกิจของไทยในระยะใกล้จะเป็นอย่างไร  อ่านต่อที่นี่  //www.isstep.com/weak-strong-agaist-another-currency/
Create Date : 27 เมษายน 2556
Last Update : 27 เมษายน 2556 12:35:49 น.
Counter : 722 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ต้นกฤษณา
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]