แชร์ประสบการณ์ปั้มน้ำในตู้ปลาระเบิด
 วันนี้ผมมาเล่าประสพการณ์ตรงของผมนะครับ เรื่องมันมีอยู่ว่า ผมใช้ปั้มน้ำ ยี่ห้อ lifetech ครับ ใช้มาได้เกือบ 2 ปีแล้วครับ
หลังจากที่อ่านๆ และศึกษาข้อมูล อายุการใช้งานของพวกนี้ อายุไม่น่าเกิน 2 ปีแน่ๆ เพื่อนๆบางท่าน มีความคิดเห็นยังไงบ้างครับ
ใช้กันทนทานก็บ้างไหมเอย

     แต่เรื่องนี้ประมาสพพบเจอ ขึ้นจนได้ เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา กำลังนั่งดูทีวี อย่างสบายใจหลังเปลี่ยนน้ำตู้ปลาเสร็จ เป้นอะไรที่เหนื่อยมาก
เพราะครั้งนี้ผมได้ล้างกรองด้วย  ผมเริ่มมาเอ๊ะใจได้ 2 อาทิตย์แล้ว ว่าเวลาทุกครั้งที่เปลี่ยนน้ำ มือสัมผัสโดนผิวน้ำ รู้สึกเจ็บจี้ดๆ ตลอด
แน่นอนครับ มันคือการไฟรั่วนั้นเอง แต่อาการแบบนี้มันหายไปก่อนหน้านี้แล้วครับ เพราะผมได้ทำสายกราว แล้วอาการโดนดูดก็หายไป
แต่มาครั้งนี้มันแปลกๆๆ อยู่นะ หรือว่าสายกราวจะไม่โดนน้ำช่วงที่เปลี่ยนน้ำนะ ก็หาสาเหตุไม่เจอ

     กลับมาเข้าเรื่องดีกว่าครับ คือผมได้ยินเสียงดังมาก ดังปัง ดังมาจากตู้ปลา แต่ไม่มั่นใจว่าเสียงอะไร ผมจึงเดินไปดูที่ตู้ปลาครับ
ตอนนี้ตู้ปลาปกติดี ระบบไฟทำงานปกติ ปั้มน้ำก็ปกติ ผมยืนสังเกตุที่มาของเสียงพักนึง หน้าตู้ปลา "จะจะ เลยครับ ดังปัง สีแดงๆที่ช่องกรอง"
มีน้ำอยู่ด้วย ไฟตู้ปลาดับทันที แต่โชคดีที่ปลาไม่ตกใจอะไรเลยครับ ผมเปิดฝาตู้ปลา ควันขโมงเลยครับ  ตกใจมาก ตู้ปลาจะแตกไหมนะ
ผมอยู่เช็คตู้อยู่นาน และทำให้ระบบไฟตู้กลับมา  ผมจึงถอดปั้มน้ำออกมาดูครับ สรุปคือสายเปื่อย ทำให้ไฟช๊อตในตู้ มันรั่วอยู่นานแล้วครับ
สมมุติถ้าผมไม่อยู่บ้าน แล้วเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ปลาผมก็ตายไปแล้ว ไม่โดนไฟช็อต ก็ขาดอ๊อกซิเจนตาย ยังไงฝากเตือนด้วยนะครับ
อย่าทนใช้มันไปพังไปข้างนึง เพราะมันอันตรายถึงชีวิต  ทั้งชีวิตเราและสัตว์ครับ

ปล. แล้วเพื่อนๆ เปลี่ยนกันบ่อยไหมครับปีละครั้ง ตัดใจทิ้งไปเลย หรือว่า ใช้ให้มันพังๆข้างนึง  แต่ผมคงเข็ดแล้วครับ
Create Date : 08 ตุลาคม 2556
Last Update : 8 ตุลาคม 2556 16:05:22 น.
Counter : 845 Pageviews.

0 comment
ประสบการณ์ครั้งแรกที่รู้จักปลามังกร
ประสบการณ์ครั้งแรกที่รู้จักปลามังกร

     เรื่องนี้เปิดสมัยผมยังเด็กครับ สมัยประมาณ ป.4-5 ได้ครับ โดยเล็กอยู่ต่างจังหวัดผมมักจะตามลุงไปท้องไร่ท้องนา เพื่อดักไซ ทุกครั้งที่ไปเก็บไซ และเวลาเทไซออกมาจะมีทั้ง ปลาหมอ ปลาช่อน ปู ปลานิล เยอะไปหมด อาการเด็กน้อยคนนั้นเห็นปลาจำนวนเยอะๆ ตื่นตาตื่นใจอย่างมาก จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการเลี้ยงปลา...ในเวลาต่อมาเข้ากรุงเทพ บังเอิญบ้านผมติดกับร้านขายปลา ซึ่งลุงคนขายจะเป็น อาเป๊ะคนจีน ที่ดุมาก แต่ผมชอบไปดูปลาที่ลุงแกประจำ เก็บเงินเพื่อซื้อตู้ปลาให้ได้ จำได้เวลานั้นผมได้เงินไปโรงเรียนวันละ 30 บาทเท่านั้น แต่ผมก็เก็บเงินซื้อตู้ปลาจนได้ ขนาดไม่ใหญ่นัก
          ปลาที่เลี้ยงไว้ครั้งแรก จะเป็นพวกปลาสอด ปลาทอง รวมกันเต็มตู้ไปหมด เด็กๆๆก็ไม่ได้คำนึงว่าพวกผิดจะรวมอยู่ด้วยกันได้ไหม และที่ตู้ปลาก็ไม่มี อ๊อกซิเจนอีกทำให้ปลาทะยอยตายอยู่บ่อยครั้ง จากนั้นผมก็เลยเริ่มศึกษาข้อมูลมาเรื่อยๆ จนพอเรื่องว่าอะไรเป็นอะไร ตอนนั้นเป็นเวลาป.6 ตู้ปลาบ้านผม มี 3 ตู้ อ้างปลา 2 อ่าง และโหล ปลากัดอีกนับไม่ถ้วน มันทำให้ผมมีความสุขมากเวลานั้งมองมัน
         มีครั้งนึง ผมก็ไปลุงอาเป๊ะ เหมือนเคย แต่ตาผมไปสะดุดปลาขนาดขนาดใหญ่มาก ถึงมากๆ มันเป็นที่ดูสง่ามากเวลาไหว้ ไปมาเด็กน้อยอย่างผมในตอนนี้จึงมือ แปะไปที่กระจกตู้ปลาใหญ่เพื่อเล่นกับปลา (คิดว่าจะเหมือนปลาทองที่ขี้เล่น) ทันใดนั้นได้ยินเสียงดังขึ้นมาจากข้างหลังดังลั่น ไม่ใช่เสียงของใครที่ไหนหรอกครับ มันคือเล่นของเจ้าร้านที่ด่าท้อผมนั้นเอง

"ลุง"  - นี่อย่าเอามือไปทำสิ เดี๋ยวปลาเป็นอะไรไป
"ผม" - ทำไมล่ะครับ ผมยังไม่ได้ทำอะไรเลย แค่อยากเล่นกับปลาเท่านั้น
"ลุง" - รู้ไหมว่าปลาตัวนี้ราคาเท่าไร ตัวตั้ง 2 หมืน มีปัญญาซื้อไหม เองอ่า
"ผม" - ผมอึ่งไปพัก แล้วจะร้องไห้ ทั้งที่ผมอยู่ ป.6 แล้วยังขี้แยอีก  ."ขอโทษครับลุง" ก็เดินกับบ้าน

       หลังจากนั้นมันจึงศึกษาเรื่องปลามังกรตลอดมา เพื่อว่าซะวั้นนึงเราจะเลี้ยงปลามังกรให้ได้ อย่างที่ลุงได้ดูถูกไว้ว่าคงไม่มีปัญญาซื้อ ผมมักจะไปร้านลุงอาเป๊ะ ตลอด เมื่อยืนดูปลามังกรทีไร ผมมังจะไขว้มือไว้ข้างหลังตลอด ทำแบบนี้ติดเป็นนิสัย เมือยืนดูปลามังกร

หลังจากนั้นผมเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันจึงทำให้ผมหยุดปลาไป เหตุการณ์คือ หลังจากตื่นเช้าลงมาเพื่อเตรียมตัวไปโรงเรียนนั้น สิ่งที่แทบสยองติดตาผมจนถึงทุกวันนี้ คือบ้านผมไฟดับ ดับตั้งแต่เมื่อไรไม่รู้
ปลามันตายหมดเลย หลังจากเหตุการณ์นั้นทำให้ผมท้อ !! แล้วเลิกเลี้ยงปลา เป็นเวลาถึง 10 ปี แต่ผมยังชอบปลาอยู่นะครับ ไปไหนมาไหนเห็นตู้ปลา บ่อปลามักจะปี้วิ่งเข้าไปดูทันที คนมันชอนี่นา

      ทุกวันนี้ผมมีปลามังกรเลี้ยงแล้วครับ เพราะทำงานถึงได้เลี้ยง ได้ทำตามความฝัน ผมขอขอบคุณ และเจ้ามังกรตัวนั้นจริงจริงจังเลยครับ
รูปข้างล่างเป็นปลาบ้านผมเองครับCreate Date : 05 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 5 กุมภาพันธ์ 2556 16:06:14 น.
Counter : 1362 Pageviews.

2 comment

คุณปู่ซ่าบ้าพลัง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]New Comments