Group Blog
 
All blogs
 
ความรู้เรื่องงบประมาณการก่อสร้าง

ความรู้เรื่องงบประมาณการก่อสร้าง
มีคนอยู่ไม่น้อยที่ต้องการจะสร้างบ้าน-อพาร์ทเม้นต์-โรงงาน-ตบแต่งภายใน-จัดสวน โดยตั้งคำถามแรกว่า

“ฉันต้องการจะสร้าง ……………. ใช้งบประมาณสักเท่าไร ?”
และจะต้องทิ้งระยะเวลาอีกยาวนานจึงจะได้เริ่มโครงการ เนื่องจากหาคำตอบไม่ได้ในการเริ่มต้น ก่อนที่จะเสียเงินค่าใช้จ่ายก้อนแรกออกไป หลายคนถึงกับยกเลิกความคิดไปเสียเลย
ความรู้เบื้องต้นเรื่องงบประมาณ มีตามลำดับขั้น ดังนี้  • งบประมาณการก่อสร้างที่ตั้งไว้ : คืองบประมาณที่ถูกจำกัดไว้ในใจของทุกคนก่อนที่จะเริ่มโครงการ เช่น มีเงินสะสมอยู่จำนวนหนึ่ง, มีวงเงินกู้จากยศหรือตำแหน่งหน้าที่อยู่จำนวนหนึ่ง ,มีเพดานเงินเดือนซึ่งพอที่จะผ่อนชำระสถาบันทางการเงินอยู่จำนวนหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่าท่านต้องไม่ทำการก่อสร้างให้เกินวงเงินนี้แน่นอน เว้นเสียแต่ว่า งบประมาณนั้นสัมพันธ์กับรายรับที่จะเกิดขึ้นจากสิ่งก่อสร้าง เช่น รายได้จากการทำห้องเช่า ,รายได้จากการผลิตของโรงงาน ,รายได้จากร้านค้าที่กำลังจะลงทุน ซึ่งต้องวิเคราะห์เชิงลึกอีกต่อไป

  • งบประมาณการก่อสร้างเบื้องต้น : หลายคนหลงเอาความต้องการเบื้องต้นมากำหนดงบประมาณการก่อสร้าง เช่น ต้องการสร้างบ้าน 2 ชั้น 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 2 คัน ใช้งบประมาณเท่าไร ? ข้อมูลแค่นี้ไม่เพียงพอสำหรับการกำหนดงบประมาณเบื้องต้นได้ โดยมากงบประมาณเบื้องต้นได้จากการคำนวณพื้นที่ใช้สอย ซึ่งจะต้องมีแบบร่าง และการกำหนดวัสดุก่อสร้างเบื้องต้น (ผนัง-ผิวผนัง,ผิวพื้น ,กระเบื้องหลังคา,สุขภัณฑ์ และอื่น ๆอีกมาก) โดยจะตีราคาเป็นตารางเมตร ซึ่งราคาที่ได้ไม่ใช่ราคาค่าก่อสร้างจริง (แต่ช่างรับเหมาหลายท่านใช้ราคาเหล่านี้เป็นหลัก ซึ่งอาจเกิดปัญหาต่าง ๆได้ภายหลัง) แต่จะใช้ประโยชน์ได้ในแง่ของการออกแบบก่อสร้าง (รวมทั้งการคิดราคาค่าแบบ) ,การเทียบส่วนกับงบประมาณที่ตั้งไว้เพื่อตัดสินใจว่า “สร้างหรือไม่สร้าง” ,การประเมินยอดเงินกู้ของธนาคารและสถาบันการเงิน

  • งบประมาณการก่อสร้าง : คืองบประมาณที่ทำขึ้นหลังจากแบบก่อสร้างแล้วเสร็จ สามารถใช้เป็นราคาอ้างอิงในการทำสัญญาก่อสร้างได้ โดยจะแสดงเป็นหมวดราคารวม หรือ เป็นบัญชีแสดงราคาค่าก่อสร้าง (Bill of Quantity ,B.O.Q. ) ซึ่งผู้รับเหมาแต่ละรายจะทำเพื่อเสนอราคาและตัดสินให้ทำการก่อสร้งต่อไป    ท่านที่ต้องการรับบริการจากผู้ออกแบบ ควรทำอย่างไรบ้าง  1. ท่านต้องรู้ว่างบประมาณที่ตั้งไว้ควรเป็นเท่าไร? จากข้อมูลเงินเก็บ,เงินเดือน,เงินกู้อันเกิดจากการผ่อนชำระโดยเงินเดือน

  2. ท่านต้องกำหนดความต้องการเบื้องต้นของท่านให้ได้เป็นแปลนพื้นคร่าว ๆ เพื่อคำนวณพื้นที่ใช้สอยเองได้ จัดเตรียมรูปแบบหรือสไตล์ของบ้านที่ต้องการแล้วส่งข้อมูลให้ผู้ออกแบบ เพื่อจัดทำแบบร่างและวิเคราะห์ข้อมูลงบประมาณเบื้องต้นในการตัดสินใจลำดับต่อไป

Create Date : 29 ตุลาคม 2548
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2548 0:50:58 น. 3 comments
Counter : 1752 Pageviews.

 
ได้ความรู้อีกแล้ว


โดย: JewNid วันที่: 29 ตุลาคม 2548 เวลา:15:45:44 น.  

 
ไม่อยากจะคิดเรื่อง "งบประมาณ" สำหรับบ้านเลยค่ะ

ตั้งงบปรับปรุงไว้ 3 แสน ก็บานไป 6 แสน ผลพวงจากการซื้อวัสดุตกแต่งค่ะโดย: Big Spender วันที่: 30 ตุลาคม 2548 เวลา:6:39:14 น.  

 


โดย: นายอำนวย IP: 222.123.89.159 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2549 เวลา:9:08:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ขี้เมื่อย
Location :
นนทบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]

Editor'sTalkสถาปนิก ออกแบบอาคาร ทำงานออกแบบทั้ง ศูนย์การค้า คอมเพล็กซ์ อาคารพักอาศัย โครงการจัดสรร บ้านพักอาศัย อพาร์ทเมนท์ คอนโด อาคารสำนักงาน โรงงาน โรงอาหาร....และอื่นๆ....

pm หลังไมค์ขี้เมื่อย
หรือ
อีเมล์
ติดต่อโดยตรงได้ที่เบอร์ 081-3636-100 , 081-555-1771


Friends' blogs
[Add ขี้เมื่อย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.