Group Blog
 
All blogs
 
ความรู้ในการลดข้อพิพาทระหว่างการก่อสร้างของเจ้าของบ้านและผู้ก่อสร้าง

การลดข้อพิพาทระหว่างเจ้าของบ้านและผู้ก่อสร้าง
ในยุคปัจจุบันเราคงได้ยินคำว่า win – win กันค่อนข้างบ่อย ในกิจการการก่อสร้างระหว่างเจ้าของบ้านและผู้ก่อสร้าง ก็พบกันมากเช่นกันที่มีข้อพิพาทเกิดขึ้น ทำอย่างไรถึงจะทำให้บ้านและทุกส่วนของบ้านถูกสร้างขึ้นด้วยความยินดีปรีดาทั้งผู้สร้างและผู้ให้สร้าง (win-win construction) เพื่อไม่ต้องสะสมความชังลงในประติมากรรมชิ้นสำคัญที่สุดในชีวิตที่จะต้องเห็น ต้องอยู่กันไปอีกชั่วลูกชั่วหลาน

ขอเสนอแนะแนวทางดังนี้ • ใช้แบบก่อสร้างที่ถูกต้อง สมบูรณ์ ชัดเจนทุกส่วนของการก่อสร้าง ในกรณีแบบไม่ชัดเจนหรือมีข้อผิดพลาด ควรให้วิศวกรและสถาปนิกผู้ออกแบบเป็นผู้ขยายความ อย่าใช้วิศวกรและสถาปนิกผู้ออกแบบเพียงลงลายมือชื่อรับผิดชอบลงในแบบก่อสร้างเท่านั้น หากสุดวิสัยจริง ๆก็ปรับแก้ให้เข้าใจชัดเจนกันเองตั้งแต่เริ่มก่อสร้าง

 • รายละเอียดคุณสมบัติของวัสดุ (specification) ชัดเจน พร้อมเอกสารประกอบหรือตัวอย่างที่อ้างอิงได้

 • ในระหว่างเตรียมแบบก่อสร้าง เจ้าของบ้านควรศึกษาหาความรู้เรื่องการอ่านแบบก่อสร้าง และผู้ก่อสร้างก็จะต้องเคลียร์แบบก่อสร้างทั้งหมดก่อนเริ่มทำการก่อสร้าง เพราะจะทำให้รู้ถึงความไม่ชัดเจนในซึ่งจะต้องชี้แจงให้เจ้าของบ้านทราบเพื่อหาข้อสรุปก่อนการคิดราคาและก่อนก่อสร้าง

 • ศึกษารายละเอียดการเบิกงวดงาน การชำระเงิน ครอบคลุมขอบเขตงานอย่างชัดเจน รวมอะไรบ้าง ไม่รวมอะไรบ้าง

 • นอกจากระยะเวลาการทำงานที่ระบุในสัญญา ผู้ก่อสร้างจะต้องมีแผนงานหลัก (work schedule) แสดงเป็น bar chart หรือ รูปแบบอื่น ๆ เพื่อให้ทราบถึงความสัมพันธ์ของงานที่วางแผนไว้เหมาะสมกับเวลาที่กำหนดและเป็นไปได้ตามแผนหรือไม่

 • ผู้ก่อสร้างควรทำรายงานประจำวันลงในสมุดบันทึกประจำหน่วยงาน เพื่อประโยชน์ในการสืบค้นข้อมูลย้อนหลังของทั้งสองฝ่าย กึ่ง diary หรือคล้ายกับรายงานของยามรักษาความปลอดภัย เนื้อหาหลักคือ ทำอะไรบ้าง ,วัสดุใดเข้า-ออก บ้าง , มีปัญหาอะไรเกิดขึ้นบ้าง , สภาพภูมิอากาศเป็นอย่างไรบ้าง

 • ชำระงวดงานทันที ภายในระยะเวลาที่กำหนดในสัญญาหลังจากตรวจสอบแล้วว่าปริมาณงานตรงตามรายละเอียดประกอบงวดงาน

 • จัดให้มีการประชุมกันระหว่างเจ้าของบ้านและผู้ก่อสร้าง สัปดาห์ละ 1 ครั้ง (อย่างน้อย) เพื่อสรุปรายละเอียดต่าง ๆอย่างเป็นทางการ

 • ปัญหาระหว่างการทำงานก่อสร้าง ทั้งความผิดพลาด (Mistake) และ ความคลาดเคลื่อน (Error) ทุกปัญหาสามารถแก้ได้ด้วยความรู้และวิชาการทางวิศวกรรมและสถาปัตยกรรม การรื้อ-ทุบ-ทำใหม่ คือ หนทางสุดท้ายที่ควรเลือก เพราะนั่นคือทรัพยากรที่สูญเสียไปโดยเปล่าประโยชน์

 • ควรรับฟังขั้นตอนและวิธีการทำงานของผู้ก่อสร้าง ในกรณีที่ท่านเห็นว่า ไม่เชื่อมั่นในความถูกต้อง สอบถามการทำงานนั้น ๆจากวิศวกรหรือสถาปนิกผู้รับผิดชอบ เพื่ออธิบายเหตุผล ทั้งนี้ การตรวจการทำงานโดยเจ้าของบ้านเป็นสิ่งที่สมควรอย่างยิ่ง หากแต่การตัดสินถูก-ผิดควรให้ผู้มีความรู้ทางด้านวิชาการร่วมตัดสินด้วย  แนวทางที่กล่าวมา น่าจะช่วยลดข้อพิพาทและเพิ่มมาตรฐานของเจ้าของบ้านและผู้ก่อสร้างในการทำงานร่วมกันได้ จงอย่าลืมว่า การจ้างเหมาราคาถูกไม่ใช่ผลดีเสมอไป อาจก่อให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลังได้ และในระหว่างที่เจ้าของบ้านกลัวผู้ก่อสร้าง ผู้ก่อสร้างก็กลัวเจ้าของบ้านเหมือนกัน แต่คนละประเด็นความ ทางเลือกที่พอจะเห็นผลสำเร็จอย่างดียิ่งคือ หาคนกลางเพื่อเป็นปากเสียงแทนซึ่งกันและกันCreate Date : 29 ตุลาคม 2548
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2548 0:54:26 น. 3 comments
Counter : 498 Pageviews.

 
แวะมาเยี่ยม...สวัสดีครับ

ขอบคุณสำหรับความรู้ที่นำมากฝากกันครับ


โดย: **mp5** วันที่: 29 ตุลาคม 2548 เวลา:7:10:32 น.  

 
แหม ตรงใจจริงๆครับ

การทำความเข้าใจศึกษาแบบและหลักการก่อสร้างคร่าวๆจำเป็นมาก ไม่ใช่อ้างว่าไม่รู้ จ้างคุณมาก็หวังให้ได้ดี ไม่ได้เด็ดขาด เพราะผู้ก่อสร้าง ทำตามแบบที่เป็นตัวกลางการสื่อสาร


โดย: เครา IP: 61.91.145.192 วันที่: 29 ตุลาคม 2548 เวลา:10:57:06 น.  

 
ไม่เคยคิดจะจ้่างคนหัวขี้เลื่อยมาเขียนแบบบ้านเลย แต่ว่าขี้เลื่อยรายนี้ รสนิยมสูงมากคะ ให้ความรู้เบื้องต้นก็ดีมากด้วย เข้าใจง่าย อยากรู้ว่าค่าออกแบบคิดกันอย่างไรคะ แบบว่าพอมีแบบ และ รูปอยู่ในใจแล้วคะ


โดย: speeed2001@gmail.com IP: 69.119.168.153 วันที่: 4 กันยายน 2551 เวลา:13:14:32 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ขี้เมื่อย
Location :
นนทบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]

Editor'sTalkสถาปนิก ออกแบบอาคาร ทำงานออกแบบทั้ง ศูนย์การค้า คอมเพล็กซ์ อาคารพักอาศัย โครงการจัดสรร บ้านพักอาศัย อพาร์ทเมนท์ คอนโด อาคารสำนักงาน โรงงาน โรงอาหาร....และอื่นๆ....

pm หลังไมค์ขี้เมื่อย
หรือ
อีเมล์
ติดต่อโดยตรงได้ที่เบอร์ 081-3636-100 , 081-555-1771


Friends' blogs
[Add ขี้เมื่อย's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.