ครูภวินท์
Group Blog
 
All Blogs
 
กว่าจะเป็นครูผู้ช่วย

จำไม่ได้ว่าสร้างบล็อกไว้ตั้งแต่เมื่อไหร่ จนลืมว่าตนเองมีบล็อกอยู่ วันเวลาผ่านมาทำให้
ตัวเองอยากเล่าเรื่องราวประสบการณ์ตัวเองบ้าง หลังจากที่เรียน ป.บัณทิต จบ ก็นั่งเฝ่าว่าเมื่อไหร่จะได้ใบประกอบวิชาชีพ จะทันสมัครเดือนเมษา 55 นี้ไหม โชคยังดีที่รัฐบาลชุดนี้เปลี่ยนหลักเกณฑ์อะไรหลายอย่าง เพื่อที่จะไม่ให้มีการทุจริต แต่ก็ไม่ได้ตืนเต้นเท่าไหร่นัก เพราะถ้าคนมันจะทุจริต มันก็จ้องจะทุจริตอยู่วันยังค่ำ
โดยหลักเกณฑ์หลักๆคือการใช้ข้อสอบกลางเหมือนกันทั่วประเทศ ตอนแรกมีข่าวว่าจะ
ให้จุฬาออกข้อสอบ หลายๆคนก็หวั่นๆ แต่ก่อนสอบไม่กี่สัปดาห์ ก็เปลี่ยนมาเป็น ม.สวนดุสิต ออกแทน และเหตุนี้เองที่ทำให้การรับสมัครเลื่อนออกไป พอถึงวันสมัครผมได้เดินทางไกลไปสมัครที่ กทม สพม.2 ที่โรงเรียนหอวัง
ที่ สพม.2 คนสมัครเยอะ เอกคอมฯรับมากที่สุด 15 ตำแหน่ง ผมไปถึงโรงเรียนตั้งแต่ 7 โมง ได้คิว...บรรยากาศวันรับสมัคที่โรงเรียนหอวังเที่่ยงก็แล้วเด็กออกมาแตะบอลหิวก็หิวรอไป...พร้อมกับคิวตกค้างเมื่อวาน นับแล้วก็คิวที่ 1400 เสร็จเอาก็บ่าย 3 โมง
ตอนนั้นคิดได้เลยว่าเราต้องไปสมัคที่ สพม.1 ด้วยแล้ว ละค่อยตัดสินใจทีหลังว่าจะไปสอบที่ไหน ระหว่าง สพม.2 รับ 15 ตำแหน่ง กับผู้สมัค 1000 กว่า กับ สพม.1 รับ 3 คน คนสมัคยังไม่รู้
ตอนนั้นนั้งแทคซี่ไปรู้สึกว่าข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไกลมากพอถึง สพม.1 ปรากฎว่าหมดเวลารับสมัคไปแล้ว ครูที่อยู่บริเวณนั้นกระซิบซะดังเลย ดูซิมาอะไรตอนนี้ โอ้ววว...คนมาเหนื่อยๆ เสียเวลา ค่าแทคซี่อีก ไม่เป็นไรวันนี้เรามาดูจำนวนผู้มาสมัค ปรากฎว่า....คนมาสมัคเพียงร้อยต้นๆ เท่านั้น วันนี้กลับเลยพรุ้งนี้ค่อยมาใหม่
พอวันรุ่งขึ้นมาใหม่ที่รับสมัคบางแวกคนเงียบมากใช้เวลาสมัคไม่ถึง 20 นาที เลยเก็บบรรยากาศที่รับสมัคบางแวกได้อันดับที่ 127 ถ้าจำไม่ผิด คราวนี้ได้เดินทางกลับบ้านเพื่อเตรียมตัวอ่านหนังสือ สู้สึกแห่งความหวัง ชีวิต และอนาคตของลูกผู้ชายคนหนึ่งนี่คือตำราแค่บางส่วนย้ำว่าบางส่วน ยังมีที่สรุปและวางกระจัดกระจายอีกเมื่อสอบเสร็จที่จริงมีเรื่องเล่ามากมาย จะสาธยายถึงอุปสรรคทั้งหลายที่ทำให้ท้อแต่ไม่ยอมถอย แต่กลัวจะยืดยาวเกินไป เช่น ตอนสอบเสร็จบอกได้เลยว่าจากที่เตรียมตัวมาทำทุกวิชามันใจ 90% มีบางวิชาที่ทำได้ 60% เท่านั้นเล่าให้พี่ชายฟัง มันไล่ให้กลับบ้านเลยถ้าจะสอบได้จริงๆ มันต้อง 100% ว่างั้น...ทั้งที่ยังเหลือสอบอีกหลายวิชา มันบั่นทอนจิตใจมาก หมดเรี่ยวแรงหมดกำลังใจแล้ว ได้โทรไปเล่าให้แม่ฟังแม่ก็เติมกำลังใจให้ แม่บอกเสมอว่าก่อนจะทำอะไรให้นึกถึงบุญคุณพ่อแม่ แล้วทำอะไรจะสำเร็จคำนี้ฝังใจจนถึงทุกวันนี้ ทำอะไรจะระลึกถึงพ่อแม่เสมอ พอหลังจากสอบเสร็จกลับไปรอผลสอบที่บ้าน รอแล้วรอเล่า ทาง สพฐ ก็เลื่อนแล้วเลื่อนอีกจนวันประกาศ!!! ตื่นเต้นสุดๆ ไล่ชื่อจากด้านล่างขึ้นบนก็ไม่มีจนหน้าสุดท้ายจากล่างขึ้นบนก็คือหน้าแรกนั่นเองแม่เจ้าโวยยยย ติดท๊อปเทน!!!! สิ่งแรกที่ทำคือโทรไปบอกพ่อและแม่ เย็นวันนั้นก็พ่อกับแม่รับไปทานข้าวนอกบ้านอย่างอบอุ่นมีความสุขที่สุดในชีวิตอีครั้งหนึ่งCreate Date : 23 สิงหาคม 2555
Last Update : 13 มีนาคม 2556 0:42:39 น. 0 comments
Counter : 364 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

นครศรีลำดวน
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add นครศรีลำดวน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.