Group Blog
 
All Blogs
 

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับคอนแทคเลนส์

เท่าที่เคยอ่านกระทู้ถามเรื่องคอนแทคเลนส์มาหลายกระทู้ ส่วนใหญ่เพื่อนๆ จะวัดสายตาและซื้อคอนแทคเลนส์จากร้านแว่นตาทั่วไป แล้วเวลาที่ใส่เลนส์ไปแล้วมีปัญหา ก็ไม่รู้จะถามใคร เราเลยอยากรวบรวมความรู้เกี่ยวกับคอนแทคเลนส์มาให้อ่านกัน

ข้อมูลที่จะเขียนนี้ก็มาจากการอ่านตำราเรียนของจักษุแพทย์ (เราไม่ได้เรียนหมอนะคะ แต่อยากรู้ ก็เลยไปหามาอ่าน) ข้อมูลจากเว็บไซต์ต่างๆ และคำถามที่เรามักจะถามจักษุแพทย์ประจำตัวเวลาที่ไปตรวจตาจำเป็นไหมที่ต้องตัดคอนแทคเลนส์กับจักษุแพทย์?

จากประสบการณ์ของเรา การวัดสายตาและตัดคอนแทคเลนส์กับจักษุแพทย์ย่อมดีกว่าวัดสายตาและซื้อเลนส์จากร้านแว่นตาทั่วไปแน่นอน เพราะว่าคุณหมอจะมีเครื่องมือวัดสายตาที่เที่ยงตรงกว่า ตรวจเช็คสุขภาพตาของคุณว่าเหมาะกับการใส่คอนแทคเลนส์หรือเปล่า ตลอดจนให้คำแนะนำเกี่ยวกับการใส่คอนแทคเลนส์ได้ดีกว่า

ดวงตาเรามีอยู่คู่เดียว อยากให้เห็นความสำคัญของการไปพบจักษุแพทย์ เพราะตาของบางคนก็ไม่เหมาะกับการใส่คอนแทคเลนส์ อย่างเช่น น้ำตาน้อย ทำให้ตาแห้งเกินไป หรือบางคนก็มีลูกตาที่โค้งมากหรือน้อยกว่าคนทั่วไป จักษุแพทย์จะวัดค่าต่างๆ ที่จำเป็นต้องรู้สำหรับการเลือกคอนแทคเลนส์ที่เหมาะสมสำหรับเรา เช่น ความโค้งของลูกตา ความดันตา ปริมาณน้ำตาของเรา ฯลฯ ถ้าตัดเลนส์ตามร้านแว่น ช่างทำแว่นตามีหน้าที่วัดสายตาเท่านั้น แต่เค้าจะไม่มีความรู้อย่างอื่นเกี่ยวกับเรื่องตา ไม่ได้วัดค่าต่างๆ ที่จำเป็นต้องรู้ ถ้าใส่คอนแทคเลนส์แล้วมีปัญหาอะไร หรือใส่เลนส์ผิดวิธีแล้วกระจกตาขูดขีด ซึ่งเรารู้สึกว่ามันไม่คุ้มกับสุขภาพตาของเราเลย

นอกจากนี้ ทุกครั้งที่ไปตัดเลนส์คู่ใหม่ คุณหมอก็จะตรวจตาให้ว่ามีอะไรผิดปกติหรือเปล่า ดวงตามีอยู่คู่เดียว อยากให้รักษาสุขภาพตาให้ดีๆ ยอมเสียเวลาไปร้านหมออีกหน่อย จะได้ดูแลดวงตาอย่างถูกวิธีค่ะ


คำแนะนำทั่วๆ ไปเกี่ยวกับการใส่คอนแทคเลนส์

 • ก่อนใส่หรือถอดคอนแทคเลนส์ ให้ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่อ่อนๆ ทุกครั้ง


 • ห้ามล้างเลนส์ด้วยน้ำประปาเด็ดขาด ให้ใช้น้ำยา หรือน้ำเกลือที่ปลอดเชื้อเท่านั้น


 • คุณหมอที่เราตัดคอนแทคเลนส์ด้วยแนะนำว่า ควรจะเลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดคอนแทคเลนส์แบบแยกขั้นตอน (cleaner-น้ำเกลือ-น้ำยาแช่เลนส์-น้ำยาหยอดตา) จะดีกับสุขภาพตามากกว่าใช้น้ำยาพวก all-in-one ทำทุกอย่าง ทั้งล้าง ทั้งแช่ ทั้งหยอดตา


 • เวลาล้างเลนส์ ให้ใช้นิ้วถูเลนส์ทั้งสองด้านให้สะอาด ถึงแม้จะใช้น้ำยาประเภทที่เขียนว่า no rub (= ไม่ต้องถูเลนส์) ก็ควรจะถูเลนส์อยู่ดีเพื่อให้เลนส์สะอาดจริงๆ


 • เวลาใส่หรือถอดเลนส์ ให้ระวังเล็บขูดขีดกระจกตา ถ้าไว้เล็บสั้นได้ก็จะดีค่ะ


 • ล้างตลับเลนส์ให้สะอาด แล้วตากตลับโดยคว่ำไว้บนตะแกรงโปร่งๆ ให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ตลับเลนส์จะได้ไม่ติดเชื้อรา (คุณหมอของเราแนะนำว่าใช้น้ำยาล้างจานล้างตลับเลนส์ด้วยก็ได้ จะทำให้ตลับสะอาด โดยไม่ทิ้งสารตกค้างที่เป็นอันตราย แต่เวลาล้างออกต้องระวังให้ตลับสะอาด หมดคราบน้ำยาล้างจานแล้วจริงๆ นะคะ เราเองใช้น้ำประปาต้มสุกที่ทิ้งไว้จนเย็นแล้วมาล้างเลนส์โดยใช้น้ำยาล้างจาน ก็ล้างได้สะอาดดีมากค่ะ)


 • ไม่ควรเอาตลับเลนส์ไปล้างด้วยน้ำประปาที่ยังไม่ได้ต้มจนเดือด เพราะว่าในน้ำประปาที่ยังไม่ได้ต้มอาจจะมีเชื้อแบคทีเรีย เชื้ออะมีบา คลอรีน และอาจมีแร่ธาตุหรือโลหะที่อาจเป็นอันตรายต่อตา จึงควรจะล้างตลับเลนส์ด้วยน้ำเกลือ หรือน้ำยาแช่เลนส์ หรือน้ำประปาที่ต้มจนเดือดแล้ว (ถ้าเป็นน้ำที่เพิ่งเดือดใหม่ๆ ได้ก็จะยิ่งดี จะได้ปลอดเชื้อจริงๆ)


 • หรือถ้าไม่สะดวกที่จะล้างตลับเลนส์ด้วยน้ำต้มสุก ก็ควรจะเอาตลับเลนส์ไปต้มฆ่าเชื้อโรคอย่างน้อยอาทิตย์ละหนึ่งครั้ง


 • พยายามรักษาความสะอาด ใส่ใจเวลาทำความสะอาดเลนส์แต่ละขั้นตอน เพราะว่าคนที่ไม่ทำความสะอาดเลนส์ให้ดีๆ อาจจะมีปัญหาเรื่องตาติดเชื้อ ซึ่งเป็นอันตรายต่อดวงตาได้ค่ะ


 • เมื่อเปิดฝาน้ำยาคอนแทคเลนส์ และน้ำตาเทียม (ที่ใช้หยอดตา) แล้ว ควรใช้ให้หมดภายใน 3 เดือน และถ้าเกิน 3 เดือนแล้วให้ทิ้งน้ำยาขวดนั้นไปเลย อย่าเสียดาย เพราะน้ำยาที่เปิดฝาใช้แล้วจะมีโอกาสติดเชื้อต่างๆ ได้ ซึ่งก็จะทำให้ตาเราติดเชื้อไปด้วย


 • ถ้าใช้น้ำเกลือขวดใหญ่ๆ แบบที่ขายกันทั่วไป ควรจะใช้ให้หมดภายใน 1 เดือน ถ้าเกินจากนี้ก็ควรจะทิ้งน้ำเกลือขวดนั้นไป เนื่องจากน้ำเกลือที่เปิดแล้วก็จะไม่ได้อยู่ในสภาพปลอดเชื้ออีกต่อไปเช่นเดียวกับกรณีของน้ำยาคอนแทคเลนส์ อย่าเสียดายตังค์เพราะถ้าตาติดเชื้อแล้วมันไม่คุ้มกันเลยจริงๆ


 • ห้ามใส่เลนส์เวลานอน ไม่ว่าจะง่วงขนาดไหน ก็ควรจะถอดเลนส์ก่อนแล้วค่อยหลับ เพื่อนเราใส่เลนส์นอน ตื่นขึ้นมาตาบวมอักเสบไปเลย แล้วยิ่งถ้าใส่เลนส์นอนบ่อยๆ ก็จะยิ่งทำให้ตามีโอกาสอักเสบได้ง่ายขึ้นด้วยค่ะ


 • ถ้าซื้อคอนแทคเลนส์จากร้านแว่นตาทั่วไป อย่าลืมไปหาหมอเช็คสุขภาพตาอย่างน้อยปีละครั้งด้วยนะคะ

 

Create Date : 17 กรกฎาคม 2548    
Last Update : 17 กรกฎาคม 2548 16:42:47 น.
Counter : 925 Pageviews.  


Aoyama
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
สมาชิก Pantip รุ่นดั้งเดิม เคยวนเวียนอยู่ห้องไกลบ้านอยู่สองสามปี จากนั้นเมื่อกลับมาเมืองไทยก็เริ่มศึกษาเกี่ยวกับธรรมะ โดยเฉพาะแนวดูจิต สนใจเรื่องอาหารการกิน โดยเฉพาะช็อกโกแลตอร่อย ๆ ^_^

แม้จะเล่นเทนนิสไม่เป็นแต่นักเทนนิสคนโปรดคือ Roger Federer เพราะประทับใจที่ Federer มักจะแบ่งปันสิ่งดี ๆ ให้กับเด็ก ๆ ในประเทศแอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นประเทศบ้านเกิดของคุณแม่ของเค้า
Friends' blogs
[Add Aoyama's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.