ANYADIARY | Travel Beauty Style Art Diy
Group Blog
 
All Blogs
 

สูงวัดใจกับสถานีตรวจสอบแผ่นดินไหวที่แปลกที่สุดในโลกLa Casa del Árbol : บ้านต้นไม้ตรวจสอบแผ่นดินไหว


ไม่ว่าประเทศไหน ๆ ต่างก็มีเครื่องตรวจจับแผ่นดินไหวในจุดสำคัญต่าง ๆ อยู่ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัย แต่มีอยู่ทีนึงตั้งอยู่ในประเทศเอกวาดอร์ บ้านหลังนี้มีชื่อว่า"La Casa del Árbol"  ซึ่งมีความหมายว่าบ้านต้นไม้ แล้วยังมีการทำชิงช้าห้อยลงมาจากต้นไม้ที่จะพาคุณเหินฟ้าลอยข้ามขอบหน้าผาสูง 8,350 ฟุตเหนือระดับน้ำทะเล ถ้าคุณไม่กลัวความสูง เชื่อว่าคุณจะชอบวิวที่นี่แน่ ๆ ไปดูกันเลย...มันเท่จริงๆ
บ้านต้นไม้หลังนี้คาดการณ์แผ่นดินไหวได้ยังไงน่ะเหรอคะ ที่นี่สามารถคาดการณ์แผ่นดินไหวได้ด้วยเครื่องมือง่าย ๆ อย่างชิงช้าที่ผูกไว้ใต้ต้นไม้นี่เองค่ะ 

ชิงช้าสารพัดประโยชน์นี้สร้างขึ้นด้วยวิธีง่ายๆ โดยใช้เชือกผูกติดกับคานเหล็ก ซึ่งผู้ที่อยากเหินฟ้าโดยชิงช้าอันนี้ อย่างแรกที่ต้องมีคือ ความใจกล้า  “เห้ย!!เป็นถึงสถานีตรวจสอบแผ่นดินไหว ทำชิงช้าทั้งที้ต้องมีมาตรการความปลอดภัยสิ” ....อ่อ อย่ามโนค่ะ ไม่มีมาตรการความปลอดภัยใดๆทั้งนั้น ถ้าคุณคิดอยากจะเล่นก็ให้มองข้ามเรื่องความปลอดภัยไปเลยค่ะ  แต่ถ้าได้ลองเล่นสักครั้งหนึ่งในชีวิตก็น่าจะคุ้มนะคะ


ขอบคุณภาพจาก hostalerupcion , atlasobscura
 

Create Date : 02 กันยายน 2559    
Last Update : 2 กันยายน 2559 2:51:05 น.
Counter : 549 Pageviews.  

The Market Theater Gum Wall กำแพงหมากฝรั่ง
The Market Theater Gum Wall กำแพงหมากฝรั่ง

ไม่น่าเชื่อนะคะว่าหมากฝรั่งใช้แล้วจะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวได้ และไม่ได้อยู่ในประเทศด้อยพัฒนานะคะ สถานที่ท่องเที่ยวสุดแปลกนี้ตั้งอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกาค่ะ มีชื่อเรียกว่า "The Market Theater Gum Wall" หรือกำแพงหมากฝรั่งตั้งอยู่หลังตลาดไพค์(Pike) ในซีแอตเทิล จนทำให้อาชีพขายหมากฝรั่งแถวนั้นขายดีแบบเทน้ำเทท่าค่ะ 
สถานที่ท่องเที่ยวนี้เริ่มต้นง่าย ๆ จากผู้คนที่เดินออกจากโรงละครแล้วไม่รู้จะทิ้งหมากฝรั่งไว้ที่ไหนก็เลยเอาไปแปะกับกำแพงเสียเลย จากหนึ่งเป็นสอง จากสองเป็นสี่ ผ่านมายี่สิบปีมันกลายเป็นกำแพงที่เต็มไปด้วยหมากฝรั่งกว่า 1 ล้านชิ้น ยิ่งไปกว่านั้นมันยังกลายเป็นสถานที่สำคัญที่นักท่องเที่ยวต่างมาแวะซื้อหมากฝรั่งแล้วเคี้ยวๆ แปะๆ หมากฝรั่งของตัวเองเพิ่มเข้าไปบนกำแพงพร้อมการ Selfie อารมณ์ประมาณว่า "ฉันมาที่นี่แล้วนะจ๊ะ" เพื่อ Check in ไปในตัว

The Market Theater Gum Wall จะคล้ายกับ Bubblegum Alley ใน San Luis Obispo รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งมีซอยหมากฝรั่งที่ปัจจุบันกลายเป็น Landmark ของท้องถิ่นไปเสียแล้ว และบางส่วนของกำแพงมีหมากฝรั่งปกคลุมทับกันหนาถึง 2.5 เซนติเมตร 

ภาพจาก Bubblegum Alley ในรัฐแคลิฟอร์เนีย
กลับมาพูดถึง The Market Theater Gum Wall กันต่อ เมื่อปีที่แล้วนี้เอง(2015)ที่เจ้าหน้าที่ของรัฐได้ตัดสินใจจ้างพนักงานทำความสะอาดมาแงะหมากฝรั่งเหล่านี้ออก และพบว่ามันมีน้ำหนักกว่า 1000 กิโลกรัม และต้องใช้เวลาถึง 3 วัน
ทำไมต้องเอาออก?

นั่นก็เพราะในฤดูกาลท่องเที่ยวผู้คนจะหลั่งไหลมาที่นี่ และขยายอาณาจักรหมากฝรั่งออกไปเรื่อยๆ จากหนึ่งเป็นสองจากสองเป็นสี่ และด้วยกลิ่นหอมและรสหวานที่ยังพอหลงเหลือ กลายเป็นแม่เหล็กดึงดูดแขกที่ไม่ได้รับเชิญอย่าง หนูเอย แมลงสาปเอยหรือมด เข้ามาบริเวณนั้นมากขึ้น พาลไปรบกวนการใช้ชีวิตของชาวบ้านในแถบนั้นจนทนไม่ไหวค่ะ

แต่หนึ่งปีผ่านไปเท่านั้นแหละ...ที่นี่ก็กลับมาอุดมสมบูรณ์ด้วยหมากฝรั่งดังเดิม...มนุษย์นักท่องเที่ยวนี้ก็ช่างกลมเกลียวเสียจริงนะคะ Smiley


cynthiazmz


ส่วนใครที่ไม่เชื่อว่าสถานที่ท่องแห่งนี้มีจริง สามารถเสิร์ชใน Instagram ได้ผ่าน #gumwallseattle ดูแล้วแว๊บมาบอกเราด้วยนะคะว่ารู้สึกยังไง ฮ่า ๆๆ

 

Create Date : 21 สิงหาคม 2559    
Last Update : 31 สิงหาคม 2559 23:59:12 น.
Counter : 427 Pageviews.  


สมาชิกหมายเลข 3238310
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Hi everyone, I'm Jaja
Travel and Lifestyle Content Editor.
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3238310's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.