~ Life is yours...Do your best ~
Group Blog
 
All blogs
 

PSYCHO OFFICE...บริษัทเฮี้ยน วิญญาณหลอน

บทนำ

ชั่วโมงรีบเร่งในตอนเช้าของคนทำงานยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่องเหมือนเช่นทุกวัน ผู้คนต่างเริ่มเดินทางด้วยยานพาหนะต่าง ๆ ทั้งรถโดยสารประจำทางหรือรถแท็กซี่ตามแต่จะสะดวกกันตั้งแต่เช้าตรู่เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้เวลาอยู่บนท้องถนนเป็นเวลานาน เช่นเดียวกันกับชมพู่...เธอรีบออกมาจากบ้านตั้งแต่ฟ้ายังไม่สว่างดีเนื่องด้วยวันนี้เธอมีนัดสำคัญจึงไม่อยากจะให้เกิดความผิดพลาดตั้งแต่ยังไม่เริ่ม

ร่างสูงโปร่งก้าวเท้าลงจากรถเมล์เมื่อมาถึงป้ายที่เธอต้องการ ก่อนจะเดินขึ้นไปยังสถานีรถไฟฟ้าที่ผู้คนเริ่มทยอยมาใช้บริการกันหนาตาขึ้นเมื่อใกล้เวลาเริ่มงาน ร่างบางซื้อบัตรสำหรับโดยสารแบบเที่ยวเดียวจากตู้หยอดเหรียญอัตโนมัติ จากนั้นจึงเดินขึ้นไปยังชานชลาสถานีเพื่อโดยสารต่อไปยังจุดหมายที่ต้องการ

เมื่อรถไฟฟ้าจอดเทียบยังสถานีซึ่งเป็นจุดหมายของเธอแล้ว หญิงสาวจึงก้าวเท้าออกจากขบวนรถอย่างรวดเร็ว ด้วยคนด้านหลังเริ่มดันตัวเธอเพราะความรีบเร่ง หรือด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่ทำให้หญิงสาวต้องรีบเร่งตามพวกเขาเหล่านั้นไปโดยปริยาย

เมื่อก้าวพ้นขบวนรถออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เธอจึงควานหาโทรศัพท์มือถือที่ตอนนี้กำลังส่งเสียงดังอย่างต่อเนื่องจนผู้คนรอบข้างเริ่มมองหาต้นตอของเสียงกันเลิ่กลั่ก เมื่อเธอเห็นชื่อที่ปรากฏอยู่บนหน้าจอ จึงกดรับพร้อมกับรอยยิ้มที่ปรากฏบนใบหน้าโดยไม่รู้ตัว

“พู่นั่งรถถึงไหนแล้ว รถติดมากหรือเปล่า” ปลายสายเอ่ยถามทันทีที่อีกฝ่ายรับสาย น้ำเสียงเจือความห่วงใย ไม่เคยเปลี่ยนนับจากวันที่รู้จักกันครั้งแรก

“พู่ใกล้ถึงแล้วล่ะไม้ นี่ยังเหลือเวลาอีกตั้งชั่วโมงแน่ะกว่าจะถึงเวลานัด” หญิงสาวดูเวลาจากนาฬิกาข้อมือที่แฟนหนุ่มเป็นคนซื้อให้ในวันเกิดปีที่แล้วก่อนเอ่ยอย่างอารมณ์ดี

“งั้นก็ดีแล้วล่ะ พู่จะได้มีเวลาเตรียมตัวเยอะ ๆ แต่ไม้ว่าพู่ทำได้อยู่แล้วล่ะ พู่ต้องตอบคำถามดี ๆ นะ...อย่าลืมหาอะไรกินด้วยนะ เดี๋ยวจะปวดท้อง เกิดส่งเสียงท้องร้องให้คนสัมภาษณ์ได้ยิน ขายหน้าเขาแย่เลย” หญิงสาวหัวเราะอย่างอารมณ์ดี ความกังวลที่เธอเก็บเอาไว้ในใจได้คลายลงไปได้บ้างเมื่อได้คุยกับคนรัก

“พู่ว่าจะไปหาอะไรรองท้องก่อนเหมือนกัน กลัวจะตื่นเต้นจนเป็นลมเหมือนกันแหล่ะ ไม้ก็อย่าลืมหาข้าวทานด้วยล่ะ เมื่อเช้าพู่ออกมาก่อนเลยไม่ได้ทำให้ทาน” เธอแสดงความห่วงใยกลับไปให้อีกฝ่ายด้วยเช่นเดียวกัน

“ครับผม...คุณพู่คนสวย งั้นสัมภาษณ์งานเสร็จพู่ก็มาหาไม้นะ กลางวันจะได้กินข้าวด้วยกันด้วย...ขอให้โชคดีกับการสัมภาษณ์งานวันนี้นะครับ”

“ขอบคุณค่ะ...แล้วเจอกันนะคะ” เธอกดวางสายก่อนจะเก็บโทรศัพท์มือถือลงในกระเป๋าสะพาย แล้วจึงเดินออกจากสถานีรถไฟฟ้าไปด้วยหัวใจที่พองโตขึ้นกว่าเดิม...

*~*~*~*~*~*~*~**~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*

วินมอร์เตอร์ไซค์ต่างจอดเรียงกันเป็นแนวยาวเพื่อรอรับผู้โดยสารที่ลงมาจากรถไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง หากแต่ไม่มีใครยอมไปส่งยังจุดหมายที่เธอต้องการเลยสักคัน หญิงสาวรู้สึกแปลกใจกับอาการตื่นตระหนกยามที่เธอเอ่ยถึงจุดหมายปลายทางที่เธอต้องการ ทั้งยังปฏิเสธพัลวันเหมือนกับเธอเอ่ยสิ่งอะไรที่น่ากลัวออกไปเสียอย่างนั้น เธอจึงต้องเดินเข้าไปในซอยด้วยตัวเองท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าวเช่นนี้

ขาเรียวเดินเข้ามาตามซอยเรื่อย ๆ จนกระทั่งมาหยุดอยู่ที่ร้านร้านหนึ่งซึ่งมีคนเริ่มเข้ามาอุดหนุนจนเกือบจะเต็มร้าน ดูไปแล้วร้านนี้ก็ไม่มีอะไรโดดเด่นกว่าร้านอาหารอื่น ๆ นอกเสียจากบุคลิกที่ดูใจดีของเจ้าของร้านร่างอ้วนที่กำลังทำอาหารให้ลูกค้าด้วยความตั้งใจ โดยมีลูกชายฝาแฝดของเธอช่วยเสิร์ฟอาหารต่าง ๆ ให้ลูกค้าอย่างคล่องแคล่ว

เสียงตะโกนร้องเรียกดังขึ้นเมื่อเห็นท่าทางลังเลของหญิงสาวที่ยืนอยู่หน้าร้านครู่ใหญ่ แต่ไม่มีทีท่าว่าจะเดินเข้ามาในร้านสักที

“โต๊ะยังว่างนะครับพี่ เข้ามานั่งได้เลยครับ” เสียงของเด็กหนุ่มหนึ่งในฝาแฝดดังขึ้นเรียกสติของหญิงสาวให้กลับมา เธอจึงก้าวเท้าเข้าไปในร้านทันทีตามเสียงเชิญชวน...เมื่อเธอสั่งอาหารที่เธอต้องการเรียบร้อยแล้ว เด็กหนุ่มจึงตะโกนสั่งรายการกับมารดาทันที

ไม่นานนัก โจ๊กหมูสับใส่ไข่ร้อน ๆ เต็มชามตราไก่ก็มาตั้งตรงหน้าหญิงสาวพร้อมกับปาท่องโก๋กรอบ ๆ ที่เพิ่งทอดเสร็จใหม่ ๆ ตัดเป็นชิ้นพอคำเพื่อความสะดวกของลูกค้า...ชมพู่ใช้เวลาไม่นานนักกับอาหารตรงหน้า เธอไม่เคยทานโจ๊กหมูสับที่อร่อยแบบนี้มาก่อนเลย...เนื้อโจ๊กละเอียดละมุนลิ้นยามที่ตักเข้าปาก เข้ากับหมูสับปรุงรสที่หอมขึ้นจมูก ยิ่งเคี้ยวยิ่งหอม ไม่มีกลิ่นสาบของหมูเลยสักนิด ไข่ลวกที่ตอกใส่ชามก็ดูสวย ไม่ดิบหรือสุกจนเกินไปนัก สงสัยจะต้องพาไม้มาลองชิมดูบ้างแล้วล่ะ เธอคิด

ร่างบางเดินออกจากร้านเพื่อไปยังบริษัทนิวไลฟ์ ฟอร์ ฟิวเจอร์ซึ่งเธอคิดว่าคงอีกไม่ไกลมากนัก ใบหน้าเรียวแดงระเรื่อเนื่องจากไอแดด ทั้งยังมีเหงื่อเม็ดเล็ก ๆ ผุดขึ้นบนใบหน้าเรียวเมื่อเธอเดินมาถึงบริษัท ซองเอกสารสีน้ำตาลในมือถูกนำมาเป็นพัดชั่วคราวเพื่อลดความร้อนในร่างกายลง ก่อนที่เธอจะเดินไปยังประตูกระจกซึ่ง เปิดออกอัตโนมัติเมื่อมีคนเข้ามาในระยะของเซนเซอร์

ไอเย็นของเครื่องปรับอากาศในสำนักงานที่ปะทะเข้ามาทำให้หญิงสาวรู้สึกดีขึ้นเล็กน้อย ความร้อนในตัวหญิงสาวจึงเริ่มลดลงเรื่อย ๆ จนกลับมาเป็นปกติ เธอเดินเข้าไปหาเจ้าหน้าที่สาวที่อยู่ตรงเค้าเตอร์ประชาสัมพันธ์เพื่อแจ้งความประสงค์ของเธอ ก่อนที่หญิงสาวจะเดินไปยังลิฟท์โดยสารของพนักงานที่อยู่ถัดไปด้านหลังของเค้าเตอร์ประชาสัมพันธ์เพื่อขึ้นไปชั้นบน

เมื่อลิฟท์โดยสารเคลื่อนตัวมาถึงชั้นสี่ซึ่งเป็นชั้นที่ห้องของท่านประธานบริษัทตั้งอยู่ ชมพู่เดินก้าวเท้าออกมาจากลิฟท์และเดินไปทางซ้ายตามที่เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ด้านล่างแจ้งเธอมา ทางเดินที่ทอดยาวนั้นประดับด้วยภาพวาดต่าง ๆ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นภาพวาดธรรมชาติซึ่งเมื่อมองแล้วรู้สึกผ่อนคลายอย่างบอกไม่ถูก เธอเดินไปเรื่อย ๆ จนสุดทางจึงพบกับโต๊ะของเลขาสาวร่างเล็กที่กำลังยิ้มต้อนรับเธออย่างเป็นมิตร

“สวัสดีค่ะ คุณชมพูนุชใช่ไหมคะ”

“ค่ะ”

“กรุณานั่งรอสักครู่นะคะ ขอดิฉันเข้าไปเรียนท่านประธานก่อนว่าคุณมาถึงแล้ว” เลขาสาวร่างเล็กแจ้งกับเธอก่อนจะเดินหายเข้าไปในห้องท่านประธานครู่หนึ่ง จึงออกมาเรียกให้เธอเข้าไปสัมภาษณ์ด้านใน แม้ว่าเธอจะเตรียมตัวมาอย่างดีแต่ก็อดที่จะตื่นเต้นไม่ได้ ไม่รู้ว่าท่านประธานคนนี้จะเป็นคนแบบไหน และจะถูกกดดันแบบไหนกันนะ

เมื่อชมพู่ก้าวเท้าเข้าไปในห้องของท่านประธานก็อดที่จะมองสำรวจไม่ได้ พื้นห้องถูกปูด้วยพรมหนาสีน้ำตาล เข้ม ด้านซ้ายมือของประตูเป็นตู้หนังสือไม้สีอ่อนขนาดใหญ่ บนชั้นมีแฟ้มเอกสารสำคัญต่าง ๆ ตั้งอยู่จนเต็มตู้ซึ่งถูกจัดเป็นหมวดหมู่อย่างเป็นระเบียบ ถัดจากตู้หนังสือจะเป็นโต๊ะของท่านประธานที่ดูสะอาดและเรียบร้อย บนโต๊ะมีเพียงประวัติและรูปถ่ายของเธอตั้งไว้กลางโต๊ะ ท่านประธานคงจะนั่งอ่านประวัติของเธอระหว่างรอให้เธอมาสัมภาษณ์เป็นแน่

ส่วนด้านหลังของโต๊ะท่านประธานมีภาพวาดของม้าที่กำลังวิ่งแขวนอยู่ด้านหลัง ซึ่งตามความเชื่อของคนจีนนั้นหมายถึงความเหน็ดเหนื่อย จึงไม่ควรจะติดไว้ด้านหลังของโต๊ะทำงาน ควรจะใช้รูปธรรมชาติที่ไม่มีการเคลื่อนไหวแขวนไว้ด้านหลังมากกว่าเพราะทำให้รู้สึกมั่นคงและสงบ ทางด้านซ้ายมือของท่านประทานนั้นเป็นกระจกใสทั้งหมดทำให้มองเห็นบรรยากาศภายนอกได้อย่างชัดเจน

หลังจากที่เลขาสาวร่างเล็กเดินออกไปจากห้องไปได้ครู่ใหญ่แล้ว ชมพู่ก็ไม่เห็นว่าท่านประธานจะหันหน้ากลับมาคุยกับเธอเลย ร่างสูงนั้นเหม่อมองทอดสายตาออกไปนอกกระจกใหญ่ มาดนิ่งสุขุมนั้นทำให้เธอเริ่มเครียดเกร็ง...อึดอัด...อีกทั้งความเงียบที่ปกคลุมทำให้เธอทำตัวไม่ถูก...เวลาผ่านไปกว่าสิบนาที เสียงทุ้มลึกก็ป้อนคำถามโดยที่หญิงสาวไม่ทันตั้งตัว

“คุณจะเริ่มงานได้เมื่อไหร่”

“คะ?” คำถามสั้น ๆ ทำให้คนที่ถูกถามถึงกับตกใจทั้งที่มันเป็นคำถามปกติธรรมดา เธอถามอย่างไม่เชื่อหูกับคำถามนั้น เพราะตั้งแต่เธอก้าวเท้าเข้ามาในห้อง เธอแน่ใจว่าเธอยังไม่ได้ถูกสัมภาษณ์ใด ๆ เลย แต่แล้วคำถามแรกกลับเป็นการถามเช่นนี้ ดังว่าเขาตอบรับเธอเข้าทำงานแล้วอย่างนั้น...เมื่อเธอตั้งตัวได้จึงตอบไปอย่างที่ใจคิด

“ดิฉันสามารถเริ่มงานได้ทันทีเลยค่ะ” เมื่อได้ยินคำตอบจากอีกฝ่าย ชายหนุ่มยังคงมาดนิ่งไว้ดังเดิม เธอไม่เห็นว่าสีหน้าเขาเปลี่ยนไปหรือไม่กับคำตอบที่ได้รับ

“อืม...เพิ่งจบใหม่ใช่ไหม เด็กจบใหม่ก็แบบนี้ ไฟแรงดี ผมชอบ...และหวังว่าคุณคงจะมีความกระตือรือล้นอย่างนี้ตลอดไปนะ” ท่านประธานยังคงเหม่อมองออกไปด้านนอกโดยไม่มีทีท่าว่าจะหันหน้ามาให้เธอเห็นเลย ร่างบางรู้สึกอึดอัดอย่างบอกไม่ถูก อย่างน้อยเขาก็น่าจะหันมาทางคู่สนทนาบ้าง ไม่ใช่เอาแต่หันหลังให้เธอแบบนี้

“ค่ะ...ดิฉันสัญญาว่าจะตั้งใจทำงานและรับผิดชอบงานในส่วนของดิฉันอย่างดีที่สุดให้สมกับที่ท่านวางใจ และจะเรียนรู้งานให้ได้มากที่สุดค่ะท่าน” เธอไม่รู้ว่าจะตอบและทำตัวอย่างไรกับสถานการณ์อันน่าอึดอัดเช่นนี้ แม้เธอผ่านการสัมภาษณ์งานมาก็หลายแห่ง แต่ไม่มีที่ไหนที่เธอจะได้รับการสัมภาษณ์งานอย่างพิลึกเช่นนี้เลย จึงได้แต่ตอบตามที่ใจคิดและพยายามทำตัวให้ผ่อนคลายมากกว่านี้...หลังจากนั้นเขาก็สอบถามประวัติส่วนตัวและครอบครัวของเธออีกเพียงเล็กน้อยก่อนที่จะแจ้งวันเริ่มงานของเธอให้ทราบ และเขาก็สิ้นสุดการสัมภาษณ์ในวันนี้ลงในที่สุด
ผู้ถูกสัมภาษณ์เดินออกมาจากห้องของท่านประธานด้วยความรู้สึกประหลาดปนแปลกใจ ด้วยเธอไม่คาดคิดว่าทุกอย่างจะง่ายดายแบบนี้ นี่แปลว่าเธอได้งานทำแบบไม่ทันตั้งตัวเลยสินะ

ในขณะที่เธออยู่ในห้วงความคิดของตัวเองนั้น เสียงเรียกของเลขาสาวร่างเล็กทำให้ร่างบางต้องหันมาทางคนเรียกอย่างคืนสติ เลขาสาวทำหน้าที่วัดสัดส่วนเพื่อให้ทางบริษัทตัดชุดเตรียมเอาไว้ให้เธอตามคำสั่งของผู้เป็นนาย ก่อนจะขอที่อยู่สำหรับส่งชุดไปให้หญิงสาวที่บ้าน

หญิงสาวเดินออกมาจากบริษัทด้วยความโล่งอกระคนงุนงงกับข่าวดี และคนที่จะทราบข่าวดีเป็นคนแรกนั้นคงไม่ใช่ใครที่ไหนได้อีกนอกเสียจากแฟนหนุ่มของเธอ ด้วยพ่อและแม่ของเธอได้เสียชีวิตลงไปหมดแล้วตั้งแต่เธอเพิ่งเข้ามหาวิทยาลัยปีแรก ในช่วงชีวิตที่เธอกำลังเคว้งคว้างเพราะไม่เหลือใคร ชายหนุ่มก็ได้ก้าวเข้ามาในชีวิตของเธอและให้ความช่วยเหลือจนเธอซาบซึ้งในน้ำใจที่เขาได้หยิบยื่นให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน และความ ใกล้ชิดนั้นทำให้หัวใจสองดวงแปรเปลี่ยนจากความรักแบบเพื่อนเป็นความรักที่แน่นแฟ้นและลึกซึ้งโดยไม่รู้ตัว

*~*~*~*~*~*~*~**~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*

การฉลองที่ได้งานใหม่จัดขึ้นแบบง่าย ๆ โดยการทำอาหารกินเองกันสองคนที่คอนโด ทั้งสองดูมีความสุขกับมื้ออาหารพิเศษในค่ำคืนนี้เหลือเกิน แม้อาหารที่ทำทานเองจะไม่ได้เลิศหรูราคาแพงอะไร หากแต่เป็นสิ่งที่ คนสองคนช่วยกันทำโดยใส่ความรักลงไปจนเต็มเปี่ยมจึงทำให้ดูพิเศษกว่าทุกครั้ง เพียงแต่ในความสุขนั้นแฝงไว้ด้วยความไม่สบายใจในดวงตาของหญิงสาว โดยที่เจ้าตัวเองก็ไม่สามารถอธิบายได้ว่าทำไมเธอถึงรู้สึกแบบนั้น เหมือนว่าการที่เธอตัดสินใจเข้าทำงานที่นี่จะสร้างความวุ่นวายให้กับชีวิตเธอนับจากนี้ต่อไปอย่างไม่รู้จักจบสิ้น

*~*~*~*~*~*~*~**~*~*~*~*~*~*~*~*~*~*
 

Create Date : 13 พฤศจิกายน 2554    
Last Update : 13 พฤศจิกายน 2554 17:39:42 น.
Counter : 136 Pageviews.  


NUAOFFYHUB
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add NUAOFFYHUB's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.