Life is beautiful
Group Blog
 
All Blogs
 
พม่า 3 วัน 2 คืน – หงสาวดี – พระธาตุอินทร์แขวน - ย่างกุ้ง - สิเรียม (ตอนที่ 4.2)

จากนั้นเราก็ออกเดินทางต่อไปเพื่อไปทานอาหารกันค่ะ

ระหว่างทางพบตึกเก่า ไกด์บอกว่าเป็นตึกเก่าสมัยที่ยังเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษค่ะ เป็นตึกไม่กี่แห่งที่ยังไม่ได้ทำลายมื้อนี้เป็นอาหารจีนค่ะ แต่ไม่รู้ทำไมตั้งชื่อว่า Western Parkบรรยากาศภายในร้านค่ะ ที่เห็นลูกค้าทั้งหมดนั้นเป็นคนไทยหมดเลยนะคะอุปกรณ์และเครื่องเคียงมาเสิร์ฟก่อนเพื่อนเลยค่ะนางเอกถูกเสริฟ์มาเป็นจานแรก สลัดกุ้งมังกรค่ะ จานนี้อร่อยดีและอาหารจานอื่น ๆ ก็ตามมา มีผักราดน้ำมันหอย เต้าหู้ทรงเครื่องแบบเซี่ยงไฮ้ตามมาด้วย ขาหมูและพระเอกก็ถูกเสิร์ฟ เป็ดปักกิ่งค่ะ แต่เป็ดเค้าไม่ได้แล่เพียงแต่หนังมาให้ เค้ามีเนื้อมาให้ด้วยหลังจากนั้นก็โซ้ยอย่างเดียวเลย อร่อยมาก ลืมถ่ายรูปไปเลย

เมื่ออิ่มหนำกันแล้ว เราก็รีบเดินทางกันต่อค่ะ ไปเที่ยววัดแห่งสุดท้ายของทริปนี้ คือวัดพระตาหวานค่ะ

ระหว่างทางก็ผ่านสถานที่มากมาย เช่นในภาพนี้คือโรงพยาบาลแม่และเด็กและเราก็ได้ผ่านสถานทูตไทยประจำประเทศพม่าด้วย ทำด้วยไม้สักทั้งหลังเลยมาถึงแล้วค่ะ วัดพระตาหวาน หรือ พระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี ซึ่งเป็นพระนอนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศพม่า และมีความงดงามที่สุด ทั้งพระพักตร์และขนตาที่งดงาม รวมไปถึงพระจีวรที่มีความพริวไหวสมจริง และพระบาทมีภาพมงคล 108 ประการ และพระบาทซ้อนกันซึ่งแตกต่างกับศิลปะของไทยซูมใกล้สุดได้เท่านี้แหล่ะค่ะ พยายามจะให้เห็นว่าท่านทรงมีขนตาด้วย

ดวงตาของท่านเป็นแก้วค่ะ สั่งผลิตมาจากประเทศญี่ปุ่นโดยเฉพาะเลยทางวัดได้จัดทำนั่งร้านเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปเก็บภาพองค์ท่านทั้งองค์ได้ค่ะภาพมงคล 108 ประการ ที่ฝ่าพระบาทค่ะเมื่อไหว้พระเรียบร้อยแล้ว เราก็พากันไปเดินชมร้านค้าที่อยู่ภายในบริเวณวัดค่ะ สินค้าส่วนมากก็จะเป็นสินค้าที่ทำมาจากไม้ เช่นไม้ฉลุหุ่นกระบอกอย่างนี้ ถ้าอยู่รวมกันหลาย ๆ ตัวในมุมมืด ๆ ก็ดูน่ากลัวเหมือนกันนะคะสิงห์ไม้ทาสีทองและมีกระจกสีประดับค่ะHappy Budda แกะจากไม้จากนั้นเราเดินทางไปตลาดสก๊อตเพื่อซื้อของที่ระลึกกันค่ะสะพานลอยหน้าตลาดสก๊อตค่ะ ป้ายโฆษณาเต็มไปหมด นี่เป็นสะพานลอยไม่กี่แห่งที่เราได้เห็นในพม่าค่ะแผงขายทานาคาค่ะ เป็นแท่ง ๆ เลยคนพม่าก็ฮิตดูหนังเกาหลีเหมือนกันค่ะตอนนี้เราอยู่ในตลาดสก๊อตแล้วค่ะ สองข้างทางก็จะมีร้านขายของเยอะไปหมด ซอยเป็นล็อค ๆ เหมือนไปเดินจตุจักรเลย แต่อากาศร้อนมาก เหมือนว่าไม่มีทางลมระบายอากาศเลยสินค้าที่ขายที่นี่มีอยู่ไม่กี่อย่างคือ ร้านขายพลอย/ทับทิม ร้านขายผ้า ร้านขายไม้สัก/ไม้หอม(ไม้กฤษณา) แกะสลัก ร้านขายหยก

ไม้หอมที่เค้าแกะสลักแกะได้สวยมากเลยค่ะองค์นี้เค้าขาย 5000 บาทHappy Budda แกะจากไม้กฤษณาเดินออกจากตลาดกันดีกว่าเพราะร้อนมากและไม่มีอะไรน่าซื้อเลย (สำหรับเรา) เดินมาก็มาเจอร้านขายทองค่ะ แต่ไกด์บอกว่าทองที่พม่าราคาแพงกว่าที่เมืองไทย และคุณภาพสู้ของบ้านเราไม่ได้ค่ะ (มิน่า เมื่อก่อนมาเอาของเราไป )ร้านนี้เป็นร้านขายผ้าสำหรับไปตัดเสื้อหรือผ้านุ่งค่ะเดินออกมาด้านนอกริมถนน ที่ร้านขายผลไม้ เค้าไม่ใช้กิโลชั่งน้ำหนักเหมือนบ้านเรานะคะ ยังใช้ตาชั่งทดน้ำหนักเหมือนสมัยก่อนอยู่เลยรถแท๊กซี่สาธารณะในพม่าค่ะขณะเดินทางเพื่อจะไปสนามบิน ก็บังเอิญได้เห็นตำรวจจราจรพม่าค่ะ แต่งตัวซะเหมือนทหารในวังเลยรถเรากำลังมุ่งไปยังเจดีย์สุเลค่ะ เจดีย์สุเลเป็นเหมือนวงเวียนหลักที่ถนนหลายสายมาบรรจบกันที่วงเวียนเจดีย์สุเลแห่งนี้ด้านฐานเจดีย์เค้าทำเป็นห้อง ๆ ให้เช่าเปิดเป็นร้านค้าค่ะ เก๋ดีภาพนี้คืออาคารสถานีดับเพลิงค่ะส่วนภาพนี้คืออาคารศาลากลางกรุงย่างกุ้งเสาแหลมสีขาวกลางภาพคืออนุสาวรีย์ประกาศเอกราช สร้างหลังจากพม่าหลุดพ้นการเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษค่ะ

คงคล้าย ๆ กับอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิบ้านเราอ่ะนี่ก็เป็นตึกเก่าสมัยยังตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษค่ะ ตอนนี้เป็นอาคารของเอกชนรถเมล์พม่าค่ะ บนรถจะถูกถอดเบาะนั่งออกเกือบหมดเพื่อให้จุคนได้เยอะ ๆขำกับป้ายสัญญาณจราจรนี้ค่ะ SLOW ตอนนี้วิ่งรถในเมืองเค้าก็จำกัด
ความเร็วไม่ให้เกิน 40 กม./ชม. อยู่แล้ว ถ้าวิ่งช้ากว่านี้คงกะให้เหลือ
แค่ 20จะได้กลับบ้านแล้ว ป่านนี้น้องหมาคงคิดถึงเราแย่เลย เข้าคิวรอ check in นานมาก ตอนแรกนึกว่าไฟดับ ที่ไหนได้..printer เสีย... กะจะอาสาช่วยซ่อมแล้ว555 สุดท้ายเราก็ได้ถ่ายภาพด้านหน้าของภัตตาคารเรือนกการะเวกแล้ว
ถึงแม้จะเป็นภาพวาดก็เหอะภายในอาคารผู้โดยสารหน้า gate ค่ะ เก้าอีหลากสีดี แต่ช่างภาพชักจะหมดแรงแล้ว ภาพเลยสั่นอ่ะบรรยากาศลานจอดเครื่องบินตอนขามาเงียบเหงาอย่างไร ตอนขากลับก็ยิ่งดูเงียบเหงาเข้าไปใหญ่อาหารค่ำบนเครื่องการบินไทยของเราในวันนี้ ไม่ค่อยอร่อยอ่ะ มันชืด ๆหลังจากฝืนกินอาหารไป เย้ๆๆ เครื่องบินจะลงจอดแล้ว ถึงบ้านเราแล้วเครื่องลงประมาณ 3 ทุ่มครึ่ง รับกระเป๋าแล้วก็รีบจับแท๊กซี่กลับบ้านเลย

คิดถึงน้องหมาที่บ้านจะแย่อยู่แล้ววววเก็บตกเล็กน้อยอีก 2 ภาพค่ะ

ภาพแรกเป็นป้ายที่เสมือนใบเสร็จจ่ายค่ากล้องถ่ายภาพ

เราจ่ายไป 2 ที่เองคือที่เจดีย์ไจก์ปุ่น กับ ที่พระธาตุมุเตาส่วนภาพสุดท้าย คือเงินขวัญถุงที่ได้รับคืนมาจากตอนที่เราหยดเงินบริจาคที่องค์เทพทันใจบนพระธาตุอินทร์แขวนค่ะ เป็นแบงค์เก่าที่รัฐบาลเค้าเลิกใช้แล้วจบแล้วค่ะ ขอบคุณทุกท่านที่ติดตาม

ทริปต่อไปที่จะรีวิวคือทริป กวางเจา - ซัวเถา - เสิ้นเจิ้น - ฮ่องกงค่ะ


Create Date : 30 กรกฎาคม 2552
Last Update : 30 กรกฎาคม 2552 17:55:49 น. 1 comments
Counter : 3373 Pageviews.

 
ไปเที่ยวจีนแล้วกลับมาเล่าให้ฟังอีกน้าจะรอชม


โดย: natalee IP: 124.120.143.87 วันที่: 30 กรกฎาคม 2552 เวลา:23:18:46 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

anapple
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add anapple's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.